*/
<< เมษายน 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 13 เมษายน 2555
Posted by คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว , ผู้อ่าน : 7419 , 02:05:50 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว , Maira และอีก 10 คนโหวตเรื่องนี้

Entry นี้เป็นเรื่องราวที่ต่อเนื่องมาจาก ชาวนาคลองสี่ จ.ปทุมฯ กำลังวางแผนทำ "นาโยน" 18 ไร่ เพื่อสู้ "ข้าวดีด" ที่เป็นปัญหาเรื้อรังกับชาวนากันมานาน ซึ่งชาวนา คือ "ลุงลำพอง" ตัดสินใจที่จะทำ "นาโยน" เพื่อสู้กับ "ข้าวดีด" ซึ่งเป็นปัญหาของชาวนา ที่เกิดจากการทำ"นาหว่าน" มานานจนอยากหาทางแก้ไขให้ได้

ดังนั้น Entry นี้จะเป็นเรื่องราวของลุงลำพอง นำข้าวเปลือกพันธุ์กข41 จำนวน 170 กก. ซึ่งได้ว่าจ้างชาวบ้าน อ.ไชโย จ.อ่างทอง ในการปลูกกล้าข้าว เพื่อนำมาทำนาโยนที่นาของลุงลำพองในวันที่ 25 เมย.55  

ขอเชิญเพื่อนๆ ติดตามการการทำกล้า "นาโยน" อย่างละเอียดทุกขั้นตอน ซึ่งผมคิดว่าการรับจ้างทำกล้าข้าว"นาโยน" ของชาวบ้าน อ.ไชโย จ.อ่างทอง เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่แปลกดีครับ...

 

การเดินทางวันนี้ทีมงานบริการวิชาการสู่สังคมโดยอ.ศุภชัย (หันหลังเสื้อสีฟ้า) เริ่มต้นที่บ้าน"ลุงลำพอง" ซึ่งอยู่ ต.คลองสี่ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เวลาประมาณ 10 โมงเช้า นอกจากนี้ยังมีอ.ไชยยงค์ (เสื้อสีชมพู) ผู้เชี่ยวชาญการปลูกข้าว จากม.เกษตรศาสตร์ เป็นผู้ร่วมทางไปด้วย 

 

ไปถึงที่ อ.ไชโย จ.อ่างทอง เวลาประมาณ 11โมงครึ่งจึงไปทานอาหารเที่ยง (ซึ่งผมเชียนไว้ใน entry "วันหยุด...พาไปชิม "ก๋วยเตี๋ยวผัดไทยกุ้งสด" ฝีมือระดับโล่รางวัลชนะเลิศที่วัดไชโย อ.ไชโย จ.อ่างทอง") จากนั้นก็ได้ไปไหว้พระ (ซึ่งผมก็เขียนไว้ใน entry "ไปเที่ยววัดไชโย จ.อ่างทอง แถมยังไปดูการสร้างพนังป้องกันตลิ่งพังหน้าวัดอีกด้วย (ใช้เวลาแค่ครึ่งชั่วโมง เหนื่อยจริงๆ...) ")

เสร็จจากภารกิจในวัดเกือบบ่ายโมง ก็เดินทางไปพบชาวบ้านท่านหนึ่งที่จะรับข้าวเปลือกไปทำกล้าข้าวนาโยน

 

ได้นัดหมายกันไว้ที่ปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง อยู่ปากทางเข้าวัดไชโยฯ ชาวบ้านที่ได้นัดหมายไว้ชื่อว่า "พี่ประจักษ์" (คนขวา) ซึ่งพี่เขาก็ได้ทำนาโยนมากว่า 4 ปีแล้ว (พี่ฯ เขามีทำนาโยนอยู่ ~13ไร่ครับ) จึงมีความชำนาญการทำ "กล้าข้าวนาโยน" จนเป็นที่รู้จักกันทั่วไปในย่านอ่างทอง และตอนนี้ก็รับจ้างทำกล้าข้าวนาโยนไปทุกจังหวัด โดยราคานี้รวมถึงการไปโยนกล้าให้ถึงที่นา  จะอยู่ที่ประมาณ 1,200 -1,500 บาทต่อไร่ (ราคานี้ไม่รวมค่าข้าวเปลือก & ขึ้นอยู่กับการต่อรองและระยะทางที่จะไป)

พี่ประจักษ์เลยอยากให้ลุงลำพอง ผู้ซึ่งจะเริ่มทำ"นาโยน"เป็นครั้งแรกในชีวิต ได้ไปดูนาโยน ซึ่งต้นข้าวในนาขณะนี้อายุ~ 40 วัน และต้องขับรถไปอีกแห่งหนึ่ง แต่อยู่ไม่ไกลจากตรงนี้นัก

เมื่อไปถึงที่นา (เนื้อที่ ~8 ไร่) ทุกคนก็ต้องตกตะลึงกับความสมบูรณ์ของข้าวในนาอายุ 40 วัน พันธุ์หอมปทุม ที่มีสภาพใบเขียว  ลำต้นแข็งแรง ลุงลำพองถึงกับอุทานว่า "ชาวนาที่นี่ เขาทำกันได้ขนาดนี้เลยหรือนี่??"

หลักของการทำนาโยนก็คือ "ต้องมีน้ำไว้คอยเลี้ยงต้นข้าวตลอดเวลา" การมีน้ำตลอดเวลาจะทำให้วัชพืช เช่น ข้าวดีด เป็นต้น ไม่สามารถงอกขึ้นมาได้ในสภาพที่มีน้ำเช่นนี้ได้

การมาดูนาที่แห่งนี้ เป็นการเติมความเชื่อมั่นให้กับลุงลำพอง ในการที่จะกลับไปทำนาโยนที่จ.ปทุมฯ ต่อไป ดังนั้น ลุงลำพอง เห็นนาแห่งนี้แล้วก็ดีใจว่า "น่าจะทำได้ที่บ้านคลองสี่ ปทุมฯ เหมือนกัน.."

 

พี่ประจักษ์ ได้อธิบายให้ฟังถึงวิธีการทำนาโยนที่จะให้ประสบความสำเร็จต้องทำอย่างไร? และปัญหาที่ชาวนาอ่างทองพบมีอะไรบ้าง?

หนึ่งปัญหาที่ชาวนาที่นี่พบก็คือ "นกเป็ดน้ำ" ลงมาเหยียบข้าวในนา โดยเฉพาะข้าวที่เพิ่งปลูกไม่นาน (40-50วัน) ต้นข้าวยังเล็กอยู่ พวกนกเป็ดน้ำชอบมาเข้านาตอนกลางคืน ชาวนาที่นี่จึงต้องทำตะเกียงจุดตอนกลางคืน (ดังภาพ) ไว้รอบนา (ผมนับได้ประมาณ 10 จุดครับ)

 

พี่ประจักษ์ได้พยายามอธิบายถึงการทำนาโยน จึงได้ลงทุนถอดรองเท้า และไปดึงข้าวขึ้นมา 1 กอ

 

และอธิบายว่า ข้าวในนาแห่งนี้อายุ~40 วัน สภาพของข้าวแต่ละกอจะมีลำต้นจะมีความแข็งแรงกว่าข้าวนาหว่าน เพราะข้าวแต่ละกอของนาโยนจะมีพื้นที่ไม่เบียดเสียดเหมือนนาหว่าน ทำให้ต้นข้าวจึงแข็งแรง

นอกจากนี้นาแห่งนี้ไม่มีข้าวดีด และไม่จำเป็นต้องใช้ยาฆ่าหญ้าและยาฆ่าแมลงเลย ทำให้ประหยัดต้นทุนตรงส่วนนี้ได้มากเลยทีเดียวครับ 

นอกจากนี้ลุงลำพอง ยังได้ไต่ถามปัญหาต่างๆเกี่ยวกับการปลูกข้านาโยนจาก อ.ไชยยงค์ ผู้เชี่ยวชาญการปลูกข้าวของ ม.เกษตรศาสตร์ฯ กำแพงแสน

ดูภาพนี้แล้วเหมือนกำลังรำมวยจีน กันอยู่นะครับ ... 

เมื่อได้ชมนาโยนเป็นที่พอใจแล้ว ทีมงานก็ได้ขับรถมาที่บ้านของพี่ประจักษ์ เพื่อนำข้าวเปลือกจำนวน 170 กก.มาให้ปลูกกล้าข้าวที่นี่ครับ

ลูกชายของพี่ประจักษ์ (ลืมถามชื่อ) ก็ได้ยกกระสอบข้าวเปลือกไปเก็บไว้ข้างบ้าน เพื่อเตรียมที่จะทำกล้าข้าวต่อไป

 

ข้าวเปลือกที่นำมานี้ พี่ประจักษ์จะเริ่มทำกล้าในวันที่ 12 เมย.55 และกล้านี้จะมีอายุ 15 วัน ถึงสามารถจะนำไปโยนในนาข้าวได้ ซึ่งนาของลุงลำพองได้กำหนดว่าจะโยนในวันที่25 เมย.55ครับ

 

จากนั้นพี่ประจักษ์ก็ได้อธิบายถึงขั้นตอนของการทำกล้าข้าวนาโยน ซึ่งจุดเริ่มต้นจะเกิดขึ้น ณ จุดนี้คือ วงซิเมนต์นี้จะใช้ในการแช่เมล็ดข้าวเปลือกในน้ำไว้ 1 คืน

ข้าวเปลือกบางเมล็ดไม่สมบูรณ์ และลอยขึ้นมาก็จะช้อนทิ้ง เอาออก ดังในภาพ และเมื่อแช่ 1 คืนแล้ว จากนั้นก็จะนำมาใส่ถุงปุ๋ย ทิ้งไว้เฉยๆ อีก 1 คืน และเมื่อข้าวเปลือกที่เตรียมพร้อมเวลาจะเพาะกล้าแล้ว พี่ประจักษ์บอกว่า จะนำไปปลูกอีกจุดหนึ่ง ซึ่งต้องเดินห่างจากบ้านนี้ไปอีกประมาณร้อยกว่าเมตร

 

สภาพถนนคอนกรีต ที่ใช้เดินไปดูกล้าข้าวกันครับ

 

ผ่านฝูงวัวกำลังพักผ่อน เลยถ่ายมาให้เพื่อนๆ ดูวิถีชีวิตเกษตรกรย่านนี้กัน

เดินมาถึงแปลงปลูกกล้านาโยนแล้วครับ ผมกะด้วยสายตาน่าจะมีเนื้อที่ประมาณ 2 งาน มีทั้งกล้าข้าวสีเขียว (ขวามือ) และกล้าข้าวที่เพิ่งปลูก (ซ้ายมือ)

 

กล้าข้าวนาโยนที่เห็นนี้ เป็นของลูกค้าของพี่ประจักษ์ที่สั่งทำ และมีเจ้าของเตรียมทำนาโยนหมดแล้ว ตอนนี้พี่เขายังทำไม่ค่อยทัน ถ้าเพื่อนๆ อยากทำนาโยนต้องโทรนัดหมายกันล่วงหน้ากันเป็นเดือนเลยล่ะครับ

กล้าข้าวนาโยน มองจากมุมนี้ก็ดูมีความเขียวขจี เพราะเป็นกล้าข้าวที่อายุประมาณ 13  วันสามารถเตรียมไปโยนได้แล้วครับ (แต่ 15 วันจะดีที่สุด)

ลองมาสำรวจ กล้าข้าวอายุที่แตกต่างกันดูบ้างว่า มีอายุเท่าใดกันบ้าง?

ในภาพจะเป็นกล้าข้าวที่มีอายุ 1  วัน ส่วนเรื่องน้ำ กล้าข้าวที่เพิ่งปลูกจนถึงอายุ 4 วันจะต้องมีการรดน้ำ 3 เวลา (เช้ากลางวัน เย็น) แต่ถ้ากล้าข้าวอายุเกิน 4 วันแล้ว รดน้ำแค่วันละ 2 เวลา (เช้าและเย็น) ก็พอครับ

หมายเหตุ การทำกล้าข้าว จะทำกันในถาดหลุมพลาสติก 1 ถาดราคา~8-10 บาท มีหลุมประมาณ 500 หลุม

ภาพนี้กล้าข้าวจะมีอายุ 2 วัน แตกต่างจากรูปที่แล้ว 1 วัน แต่สภาพต้นอ่อนของข้าวก็มีความแตกต่างกันพอสมควรแล้วครับ

ภาพนี้จะมีอายุ 4 วัน กล้าข้าวเริ่มงอกงามดีแล้วครับ

 

กล้าข้าวนี้มีอายุ 13 วัน และกล้าข้าวกลุ่มนี้จะมีการเก็บพรุ่งนี้ (วันที่ 14) และจะนำไปโยนในแปลงนาวันมะรืน (วันที่ 15)  

 

กล้าข้าวที่ปลูกไว้นี้ ในแต่ละหลุมจะมีจำนวนหลายต้น เตรียมพร้อมที่จะขึ้นในนาและให้ผลผลิตข้าวกับชาวนาต่อไป

 

การนำกล้าข้าวเพื่อเตรียมไปโยนในนานั้น เมื่อครบกำหนด (วันที่ 14) คนทำกล้าจะดึงแผ่นพลาสติกขึ้นมา จะเห็นได้ว่าที่ด้านล่างของแผ่นพลาสติกจะมีรากของข้าว ที่ยึดเกาะดินอยู่ ทำให้มั่นใจว่ากล้าข้าวแต่ละหลุมมีรากของกล้าข้าว เตรียมพร้อมที่จะไปปลูก (วันที่15) แน่นอน

 

 

 

นี่คือข้าว 1 กอที่ผมดึงมาจากถาดหลุมพลาสติก ข้าวกอนี้และอีกหลายๆ กอจากหลุมพลาสติกจะถูกรวบรวมและนำไปโยนในพื้นที่นา ที่เตรียมไว้ปลูก

หมายเหตุ ข้าวกอนี้ผมได้นำมาปลูกใส่กระถางไว้ที่บ้านครับ ความคืบหน้าจะเขียนให้ทราบต่อไปครับ

 

นอกจากพี่ประจักษ์ได้เสียสละเวลามาอธิบายให้แล้ว ยังมีลูกชายของพี่ประจักษ์ (ลืมถามชื่อ) ยังมาช่วยอธิบายการทำนาโยน ปัญหาและอุปสรรคที่ลุงลำพองจะต้องพบ เป็นการถ่ายทอดองค์ความรู้จากชาวบ้านชุมชนหนึ่งไปยังอีกชุมชนหนึ่ง

น่าดีใจไหมครับ ที่ชาวนาเขาไม่หวงวิชากันเลยนะครับ...

 

พี่ประจักษ์และลูกชาย ยังได้อธิบายขั้นตอนการปลูกกล้าข้าวนาโยนว่ามีกระบวนการอย่างไรบ้าง?

ขั้นแรก ของการปลูกกล้าข้าวบนแผ่นพลาสติกหลุมนี้ก็คือ ต้องเตรียมดินร่วนไว้รองที่ก้นหลุมก่อน

 

จากนั้นพี่เขาก็สาธิตการโรยดินรองก้นหลุม ดินที่โรยต้องบางๆ อย่าให้หนามาก โดยจะโรยดินทั่วทั้งแผ่น และทุกหลุม พี่ประจักษ์ยังเสริมอีกว่า ดินที่ใช้สามารถใช้ดินเลนก็ได้แล้วแต่คนปลูกกล้าจะสะดวกแบบไหนก็ได้

 

ขั้นสอง ก็เป็นการนำเมล็ดข้าวเปลือกที่ได้มีการแช่น้ำ 1 คืนและนำขึ้นมาใส่ถุงปุ๋ยอีก 1 คืนแล้ว มาโรยในแต่ละหลุมประมาณหลุมละ 5-6 เมล็ด ลูกพี่ประจักษ์แนะนำว่าควรโรยริมด้านข้างสัก 2 แถวในแต่ละด้านก่อน เพราะจะทำให้มั่นใจว่าข้าวเปลือกจะมีทุกหลุมแน่นอน 

 

ขั้นสาม จะนำข้าวเปลือกมาโรยในหลุมอื่นๆ ให้เต็มทุกหลุมๆ ละ 5-6 เมล็ด

 

ขั้นสุดท้าย ก็จะนำดินร่วนมาโรยปิดทับข้าวเปลือกที่ได้โรยอยู่ในหลุมมาก่อนหน้านี้แล้ว

 

ภาพนี้เป็นภาพที่เสร็จสมบูรณ์ของการเตรียมกล้าข้าวนาโยน 1 แผ่น ซึ่งปริมาณที่ใช้ต่อ 1 ไร่ประมาณ 80-100 แผ่นครับ

 

เมื่อทำเสร็จแล้ว ลุงลำพองก็ได้ถามคำถามเกี่ยวกับการเตรียมดินว่า ที่บ้านลุงฯ ไม่มีดินลักษณะเช่นนี้ จะทำอย่างไรดี?

พี่ประจักษ์เลยแนะนำว่า อย่างนั้นพี่เขาจะให้ดินร่วน ลุงฯไปเพื่อนำไปใช้การปลูกกล้าข้าวจำนวน 1 ไร่ โดยจะบดและใส่ถุงไปให้

 

จากนั้นพี่ประจักษ์ ก็เดินข้ามถนน และไปที่กองดินเพื่อเตรียมบดดินให้ละเอียด เพื่อจะให้ลุงลำพองเอาไปใช้ปลูกกล้าที่ปทุมฯ จำนวน 1 ไร่ (ใช้ดินร่วนนี้ ~ 3 ถุงปุ๋ย)

 

เครื่องบดดินที่ใช้จะเป็นเครื่องที่ประยุกต์จาก เครื่องที่บดหอยเชอรี่ตามท้องนา แต่พี่ประจักษ์ได้นำมาประยุกต์ใช้บดดินก้อนใหญ่ให้ร่วน เพื่อนำไปโรยในหลุมถาดพลาสติกสำหรับทำกล้านาโยนครับ

 

ดินที่บดเสร็จแล้ว ได้นำมาเก็บและบรรทุกไว้ที่รถตู้ที่ใช้เดินทางมาครับ

 

ภาพสุดท้ายจะเป็นภาพสมาชิกทีมงานผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นจาก ม.กรุงเทพ ม.เกษตรศาสตร์ ชาวนาจากคลองสี่ ปทุมฯ ชาวบ้านจาก อ.ไชโย จ.อ่างทอง ร่วมกันถ่ายรูปหมู่หน้าแปลงปลูกกล้าข้าวร่วมกันครับ 

 

 

วันนี้ชาวนาคลองสี่ คือลุงลำพอง ได้มาศึกษาและเรียนรู้ขั้นตอนการทำกล้าข้าวนาโยน ซึ่งจะทำให้ลุงลำพองมีความมั่นใจมากขึ้นในการทำนาโยน และจะได้นำความรู้การปลูกกล้านี้ไปปลูกเองที่ปทุมฯ ด้วยตนเองจำนวน 1 ไร่ในวันที่ 12เมย.55 ส่วนความคืบหน้า ผมจะเขียนใน entry ถัดๆ ไปครับ 

นอกจากนี้เพื่อนๆ คงได้เรียนรู้การปลูกกล้าข้าวนาโยน ซึ่งมีขั้นตอนไม่ซับซ้อนมากนัก แต่ผู้ที่ทำกล้าจะต้องมีทักษะและประสบการณ์พอสมควร จึงจะสามารถทำได้เป็นอย่างดี

พี่ประจักษ์บอกว่าได้เปลี่ยนอาชีพมาหลายอาชีพแล้ว แต่สุดท้ายก็มีอาชีพรับจ้างทำกล้านาโยน ทำให้ชีวิตชีวิตความเป็นอยู่มีความสุขสบายมากขึ้น เพราะตอนนี้นาโยนเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ จึงทำให้มีรายได้เข้ามาเลี้ยงลูกน้องอีก 10 ชีวิตได้อย่างสบายๆ

เพื่อนๆ คิดว่าอาชีพ "รับจ้างปลูกกล้านาโยน" แปลกในสายตาเพื่อนๆ ไหมครับ??

 .

 - ในวาระดิถีขึ้นปีใหม่ไทย "สงกรานต์" ขอให้เพื่อนๆ ชาว oknation มีความสุข ความเจริญ

คิดสิ่งใดขอให้สมหวัง และมีสุขภาพแข็งแรงตลอดไปนะครับ

-666-

 

===================================

 

หมายเหตุ รวมเรื่อง "ข้าวและชาวนา" โดย คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว คลิกที่นี่

 

 

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 15/04/2012 เวลา : 17.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

@พอเพียงที่เพียงพอ - สวัสดีปีใหม่ไทยครับ ต้องติดตามกันต่อไปนะครับว่าชาวนาคลองสี่จะทำได้หรือไม่?

@ภาณุมาศ_ทักษณา - วิธีการต่างๆ เหล่านี้ก็คงต้องศึกษาการเรียนรู้ อาจต้องลองผิดลองถูกกันในช่วงแรกก่อน เพราะยังมีปัจจัยที่ยังควบคึมไม่ได้อีกมาก ก็คงต้องติดตามกันต่อไปว่า ทางลุงลำพองจะทำได้หรือไม่? นะครับพี่ภาณุมาศ

@สุรศักดิ์ - ด้วยความยินดีครับ ก็คงต้องเขียนจนจบการเก็บเกี่ยว ขอบคุณมากสำหรับการติดตามครับ

@GoJeab - การใช้ภูมิปัญญาของชาวนาต้องมีการบูรณาการกับสิ่งที่มีอยู่แล้ว ก็คงต้องติดตามกันต่อไปอีกกว่า 4 เดือนครับว่าจะออกมาในรูปแบบใดครับ สวัสดีปีใหม่ไทยเช่นเดียวกันครับ

@ทางแก้ว - นอกจากปัญหาข้าวดีด คงมีปัญหาอื่นๆ ตามมา ก็คงต้องติดตามและแก้ไขปัญหากันต่อไปครับพี่ทางแก้ว

@กำหนัน - สวัสดีปีใหม่ไทยเช่นเดียวกัน อ้าว ! มาเมืองปทุมฯ ทำไมไม่เจอกันล่ะครับเนี่ย (ล้อเล่น คนจ.นี้มาก โอกาสเจอกันยากครับ) ขอบคุณมากครับที่เข้าเยี่ยมเยือนกันครับ

@Maira - ติดตามกันต่อไปครับว่าชาวนาปทุมฯ จะทำได้หรือไม่ครับ.. สวัสดีปีใหม่ไทยครับคุณมัยร่า

@คมเย็น - เรื่องราวพวกนี้ผมก็เพิ่งศึกษามา 1-2 เดือนเท่านั้นครับ สวัสดีปีใหม่ไทยครับ

@นรอง - รับtag และทำเสร็จแล้วนะครับคุณนรอง
http://www.oknation.net/blog/jarinasa/2012/04/15/entry-1 ใช้เวลาหลายชั่วโมงทีเดียวเพราะมีรูปหลากหลาย เลยต้องเสียเวลาคัด กว่าจะเสร็จเกือบตีหนึ่งเลยละครับ

@อ้อยดอยหล่อ - คุณอ้อยฯ ถ้ามีลู่ทางทำนาโยน ผมล่ะเชียร์ให้ลองทำนาโยนดู ผมหาที่นาย่านปทุมฯไม่ได้เลย ไม่สามารถหาเช่าได้เลย อยากจะฝากไปทำนาโยนที่เชียงใหม่ จังเลยครับ ส่วนนกเป็ดน้ำ ก็เพื่งรู้ว่าเขาไม่ชอบแสงเหมือนกันครับ เป็นภูมิชาวบ้านที่แปลกดีค รับ

@เบญจามิน - แปลกดีครับ ถ้ามีชาวนาทำกันมากๆ ก็น่าจะทำให้รูปแบบการทำนาบ้านเราเปลี่ยนไปก็ได้นะ ครับ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 15/04/2012 เวลา : 01.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ขออภัยเพื่อนๆ ส่วนที่เหลือ ไว้ตอบพรุ่งนี้นะครับ วันนี้ขอไปนอนก่อนนะครับ ง่วงมากๆๆๆๆ แล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 15/04/2012 เวลา : 01.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ขออภัยทุกท่านที่เข้ามาment แต่ผมต้องตอบซะดึกเชียว เพราะไปทำentryเรื่องสงกรานต์อยู่ครับ

@แม่มดเดือนMarch - สวัสดีอีกครั้งครับพี่ตุ้ม เพิ่งทำtagตอบคุณนรองเสร็จ ต้องกลับมาตอบmentดึกๆ อีกแล้วพี่ตุ้มต้องแซวอีกแน่ๆ เลย

นาโยนเป็นอีกูปแบบหนึ่งของกาทำนา ผมคงทยอยเขียนจนชาวนาเขาเก็บเกี่ยวล่ะรับ และที่เห็นคุณภรรยามาด้วยเพราะเราอยู่กันคนละคณะ ดังนั้นการมาเก็บข้อมูลเพื่อทำวิจัย จึงแตกต่างกันในเนื้อหาครับ

@ฅนสยาม - ต้องติดตามจนเก็บเกี่ยวกันเลยล่ะครับพี่ต๋อย ปล.ผมได้ส่งtag เรียนเชิญพี่ต๋อยไปให้ตามลิงค์นะครับ http://www.oknation.net/blog/jarinasa/2012/04/15/entry-1:A4:

@นามา - ก็พยายามช่วยชาวนาดูต้นทุนอยู่ด้วยครับ ความคืบหน้าจะแจ้งกันต่อไปครับ

@คนขายปุ๋ย - เนื่องจากคุณลุงลำพองเขามีญาติขายพันธุ์ข้าว ทางทีมงานจึงต้องให้ลุงลำพองจัดการด้านเมล็ดข้าวเองครับคุณคนขายปุ๋ย และอีกประเด็นคือ การได้เมล็ดพันธุ์ที่ศูนย์วิจัยต้องใช้เวลาและขั้นตอนในการขอ ซึ่งจะไม่ทันเวลาที่เราได้เตรียมวางแผนในการทำนารอบใหม่ครับ จะลองเสนอให้กับทีมงานดูครับ ขอบคุณมากครับสำหรับข้อมูลที่เสนอมาครับ

@toondee - พี่ทุนดีชอบเลี้ยวไปหาทีมงาน"หมาว้อ" อยู่เรื่อย เดี๋ยวเขาก็กลับมาให้พี่ทุนดีชื่นชมกันแบบตัวเป็นๆ อีกไม่นานนี่แล้วนะครับ (แต่เมื่อไรก็ไม่รู้ หรืออาจชาติหน้าบ่ายๆ มั้งครับ)

@GetThaiWater - สงกรานต์ก็ไม่ได้พักผ่อนเลยครับ กลับบ้านนฐ.ก็เป็นสารถีตลอดครับ ส่วนภาพสาวๆ นฐ.มีเยอะแต่ไม่กล้าถ่ายมาให้พี่getthaiฯ เดี๋ยวคุณแม่บ้านตีหัวเอาครับ..

@เหล่าซือสุวรรณา - ตอบmentเหล่าซือฯ ก็ดึกอีกแล้ว ช่วงนี้ผมนอนดึกเกือบทุกวันเลยครับ

@หวานหวาน - ดีใจจังทำให้คุณพี่หวานหวานอยากเป็นชาวนาได้อีก 1 คน (ผมเองก็อยากจะเป็นชาวนาเหมือนกัน แต่พยายามหาที่เช่านาไม่มีเลยครับ) การทำนาไม่ยากมากนะครับ ถ้าวางแผนดีๆ
คุณภรรยาอยู่คนละคณะกันครับ แต่จะเก็บข้อมูลไปทำวิจัยกันครับ

ปล.ผมได้ส่งtag เรียนเชิญคุณพี่หวานหวานไปให้ตามลิงค์นะครับ http://www.oknation.net/blog/jarinasa/2012/04/15/entry-1:A4:

@kruna314 - อยากให้ครูนาทำเป็นเรื่องเขียนใน ok และลองเปรียบเทียบวิธีของทางกำแพงเพชรและทางภาคกลางดูว่าจะแตกต่างกันอย่างไร? และที่ครูนาบอกว่ารายจ่ายสูง คืออะไรครับ? แล้วรายรับมากกว่ารายรับหรือไม่ครับ?

@ลูกหินฮะ๛ -สุขสันต์วันสงกรานต์เช่นกันครับคุณลูกหิน

@Payont - ผมก็หวังเช่นนั้นเหมือนกันครับ - สวัสดีปีใหม่ไทยเช่นเดียวกันครับ

@พี่โบเดีย - สุขสันต์วันปีใหม่ไทยครับพี่โบเดีย โปรโมตเรื่องใหม่น่าติดตามจริงๆ ต้องเขียนให้เหมือนเพชรพระอุมานะครับ

@ลูกแมวหน้าโรงหนังลุง - อ่านแล้วอยากทำนาโยนหรือยังครับ?คุณลูกแมวฯ ส่วนหญิงคนนั้นอย่าไปโยนเลยครับ ไม่คู่ควรที่เราจะไปสัมผัสกายหล่อนหรอกครับ เพราะหล่อนเน่า (สมอง)มานานแล้ว

@ชบาตานี - อยากทานข้าวใหม่บ้างจังเลย นาลุงลำพองคงอีก 4 เดือนก็จะเห็นผลแล้วครับติดตามกันต่อไป สวัสดีปีใหม่ไทยนะครับ

@นายยั้งคิด - ต้องติดตามกันต่อไปครับว่าเทคโนโลยีใหม่จะช่วยชาวนาคลองสี่ได้หรือไม่ครับ

@สำรวจฟ้า - จะลงสนามจริงปลายๆเดือนนี้แล้วครับพี่สำรวจฟ้า ต้องติดตามกันต่อไปนะครับ จะออกหมู่หรือจ่าก็ไม่รู้ เพราะมีปัจจัยหลายอย่างเข้ามาเยวข้อง โดยเฉพาะน้ำจะท่วมหรือเปล่าก็ไม่รู้

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
เบญจามิน วันที่ : 14/04/2012 เวลา : 13.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/benjamin

สุดยอดครับทั่น..ชาวนาเพาะต้นข้าวในถาด ชาวนาปีน่าจะทำแบบนี้บ้าง ง่ายต่อการถอนไปปักดำ.

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
อ้อยดอยหล่อ วันที่ : 14/04/2012 เวลา : 09.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doilor

ได้ความรู้ละเอียดดีครับ ผมว่าถ้าชาวนาที่อ่านเอนทรี่นี้ของคุณหม่อง ก็สามารถไปทำข้าวนาโยนได้เลย ผมยังเข้าใจดีเลย แม้ไม่ใช่ชาวนาก็ตาม แต่ว่างๆ ผมอาจไปรับจ้างหยอดเมล็ดข้าวใส่หลุมพลาสติกก็ได้นะเก็บเงินไว้ดาวน์รถสักคัน และก็เพิ่งรู้นี่แหละว่านกเป็ดน้ำมันเกรงใจตะเกียง เลยไม่กล้าย่ำข้าว

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
นรอง วันที่ : 14/04/2012 เวลา : 09.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

สวัสดีค่ะพี่หม่อง เสร็จจากทำนาโยนแล้วรับ tag จากนรองด้วยนะคะhttp://www.oknation.net/blog/nrong/2012/04/14/entry-1
ขอบคุณค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
คมเย็น วันที่ : 14/04/2012 เวลา : 09.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/komyen

กินข้าวมาหลายสิบปี
ไม่มีความรู้เรื่องปลูกเลย
เป็นความรู้ใหม่ที่น่าศึกษาครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
Maira วันที่ : 13/04/2012 เวลา : 21.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

สวัสดีวันสงกรานต์ค่ะพี่คุนปทุมฯ

เป็นเรื่องที่น่าสนใจมากค่ะ
ภูมิปัญญาไทยที่น่าชื่นชมมาก ..

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
กำหนัน วันที่ : 13/04/2012 เวลา : 17.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีปีใหม่ไทยครับ ไปนอนปทุมสองคืนครับก่อนไปนครพนม

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 13/04/2012 เวลา : 17.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

น่าสนใจครับจะติดตามต่อจนเก็บเกี่ยว
ดูว่ายังมีอุปสรรคอะไร นอกจากเจ้าข้าวดีดนั้น
ถ้าประสบความสำเร็จดีอาชีพรับปลูกกล้า
อาจน่าสนใจกว่าอาชีพชาวนา


ความคิดเห็นที่ 24 (0)
GoJeab วันที่ : 13/04/2012 เวลา : 16.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gojeab


ปัญหาผลผลิตตกต่ำ... ภูมิปัญญาไทยช่วยได้

เกษตรกรรุ่นใหม่หันมาใช้ภูมิปัญญาไทยมากขึ้น เพราะประหยัด และปลอดภัยทั้งต่อตนเองและผู้บริโภค

แต่การใช้ภูมิปัญญาไทยในการเกษตร ต้องเป็นเกษตรกรที่แข็งขัน ถ้าเอ้อเร้อเอ้อเต่อ ดำนาแล้วก็เป็นช่วงหยุดพักรอเก็บเกี่ยว แบบนี้ทำเท่าไหร่ ก็ต้องเอาไปจ่ายหนี้ค่าปุ๋ย ค่ายาฆ่าแมลงหมด

ปล. แวะมาสาดน้ำคุณคนปทุมด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 13/04/2012 เวลา : 15.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

ภูมิปัญญาชาวนาไทยในเรื่องนี้ น่ายกย่องและน่าชื่นชมจริง ๆ ครับ

อยากให้รักษาวิธีการต่าง ๆ เอาไว้ให้ดีครับ อย่าให้ใครอื่นที่ไม่ใช่ชาวนาไทยด้วยกันมาฉกฉวยไปได้เชียวนะครับ

เป็นเรื่องที่มีคุณค่ามาก

เห็นแล้วอดด่ารัฐบาลไม่ได้ที่คิดแต่เรื่องฟุ้งเฟ้อ จะใช้เงิน 2.6 ล้านล้าน ๆ ไปทำโน่นนั่นนี่ ที่ไม่เกี่ยวกับการเกษตรเลย (มีสำหรับบริหารจัดการน้ำในภาพรวม 3.5 แสนบาท)

นอกนั้นแมมมม่มมมมเอาไปทำการขนสงทางบก เรือ อากาศ ซะบานตะไท

คำนวณแค่ 23 - 30 % ก็น่าจะท้องแตกตายกันมั่งละ - ฮา

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 13/04/2012 เวลา : 15.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "5  พฤติกรรม ถ้าคุณทำเป็นนิสัย ชีวิตยืนยาวขึ้นแน่ !!" กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย 

สุขสันต์วันสงกรานต์ครับ

แปลกดีครับ ข้าวนาโยน ขอบคุณครับที่ถ่ายทอด
ความรู้อย่างละเอียด น่าสนใจมากครับ จะได้ติดตาม
ต่อไป
โหวตครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
พอเพียงที่เพียงพอ วันที่ : 13/04/2012 เวลา : 14.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Porjai2499

สุขสันต์สุขศรี
สวัสดีปีใหม่ไทย
พร้อมธรรมนำชัย
เกริกไกรก้องหล้า
รู้ ตื่น เบิกบาน
สราญวัฒนา
ความดีศรีสง่า
สถาพรเทอญ

ขอบคุณครับสำหรับสาระดี ๆ ที่น่าติดตาม


ความคิดเห็นที่ 20 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 13/04/2012 เวลา : 14.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เหลืออีกไม่กี่วันข้าวนาโยนจะได้ลงสนามแล้ว จะติิดตามครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 13/04/2012 เวลา : 13.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

มีเทคโนโลยีใหม่ๆเกิดขึ้นมาก แม้แต่ในการเกษตรกรรมก็ไม่เว้นนะครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ชบาตานี วันที่ : 13/04/2012 เวลา : 12.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani


แถวบ้านชบาตานี ทำนาปี(นาดำ) ตอนนี้เพิ่งเกี่ยวข้าวเสร็จค่ะ ได้กินข้าวใหม่ อันหอมกรุ่นกันทุกเช้าเลยล่ะค่ะ
..............................
สุขสันต์วันสงกรานต์จ้าาาาาาาาาาาาาา

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ลูกแมวหน้าโรงหนังลุง วันที่ : 13/04/2012 เวลา : 12.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sri

ตอนนี้ผมอยากจับนา(ยก)โยนมากกว่า ฮ่าา

สวัสดีปีใหม่ครับ...

ตามคำทำนายปีนี้น้ำน้อย แมลงจะมาก ขอเอาใจช่วยครับ...

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
พี่โบเดีย วันที่ : 13/04/2012 เวลา : 12.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/borderline

เห็นท้องนาเขียวขจีแบบนี้ชื่นใจจริงๆ สุขสุดๆวันสงกรานต์นะคะ

เตรียมตัวออกเดินทางสู่ราชธานี ซึ่งเจริญรุ่งเรืองที่สุดในประวัติศาสัตร์พม่า
แผ่นดินซึ่งงดงามที่สุดในพม่า
ดินแดนที่ไม่ควรจะเป็นเพียงมรดกโลก แต่เป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลก
สถานที่ ที่ไม่มีฝน แม้ไม่มีฝนแต่ยังมีทะเล
เมื่อศัรทธากลายเป็นเจดีย์ แล้วเจดีย์แปรเป็นทะเล
ทะเลเจดีย์......พุกาม....ทะเลเจดีย์4,000 องค์
เวลานี้เราอยู่ในศตวรรษที่ 20 เราจะพานั่ง time machine
ย้อนเวลากลับไปใน ศตวรรษที่ 12 ไปปีนเจดีย์ เพื่อรับส่งพระอาทิตย์
และสัมผัสสวรรค์ ....ติดตามได้ที่ BG พี่โบเดียเร็วๆนี้จ้าๆๆ
แฮ่ๆ ขออิงแอบ โฆษณาหน่อยฮะคุณพี่หม่อง. ....

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
Payont วันที่ : 13/04/2012 เวลา : 12.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

ขอให้ลุงลำพองประสบความสำเร็จครับ

โชคดีปีใหม่ไทยครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ลูกหินฮะ๛ วันที่ : 13/04/2012 เวลา : 12.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stonekid
http://www.oknation.net/blog/stonekimo    Too bad all the people ,  ..Who know how to run the country !. Are busy Driving Taxicabs and Cutting Hair....


~@ สุขสันต์วันสงกรานต์ฮะ @~

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
kruna314 วันที่ : 13/04/2012 เวลา : 12.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kruna

ที่บ้าน(กำแพงเพชร)ก็เริ่มทำแล้วค่ะ..แต่รายจ่ายสูง.....ผลลัพธ์น่าพอใจ.....จัดการอีเด้ง(ข้าวดีด)ได้ดี

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
หวานหวาน วันที่ : 13/04/2012 เวลา : 11.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

สวัสดีวันสงกรานต์ค่ะคุณหม่อง

เอนทรี่นี้มีประโยชน์มาก เป็นความรู้ใหม่
แหม พี่อยากจะไปทำนาบ้างแล้วหละค่ะ

ทริปนี้สุข สมบูรณ์เพราะมีคุณศรีภรรยาไปด้วย
โหวตค่ะ
http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong/2012/04/12/entry-1

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 13/04/2012 เวลา : 10.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คนเขียนก็นอนเช้า คนเม้นท์อันดับ 1 - 6 ก็นอนเช้า ดิฉันไม่ค่อยมีความรู้เรื่องนี้ แต่ขอโหวตให้กับเอนทรี่ที่เป็นประโยชน์ต่อชาวนาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
GetThaiWater วันที่ : 13/04/2012 เวลา : 10.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paipat

สวัสดีสงกรานต์ครับ พักผ่อนนะครับเจ้าพ่อนาโยน

สงกรานต์นี้ขอภาพสาว ๆ นะครับ ขอแบบว่า ต้องฟ้องครูอังคณานะครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
toondee วันที่ : 13/04/2012 เวลา : 09.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

สวัสดีวันสงกรานต์ค่ะ อาชีพนี้น่าสนใจนะ อยู่กับความเขียวขจี สีเขียวช่วยให้คุณภาพสายตาดีขึ้น ควรส่งเสริมให้สีแดงปลูกกันเยอะๆ เอาอีกแล้ว หาเรื่องจนได้ โหวตค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 13/04/2012 เวลา : 08.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

มีคำถามเล็กๆ ครับ จะสู้ข้าวดีดทำไมไม่ใช้พันธุ์ข้าวจากศูนย์วิจัยฯ ครับ

การใช้พันธุ์ข้าวตามท้องตลาดอาจมีการปลอมปนเมล็ดข้าวดีดมาด้วย อีกทั้งปัญหาเรื่องสายพันธุ์อาจจะไม่ตรงตามพันธุ์ (การผลิตพันธุ์จากพ่อค้าข้าวมักมีความไม่ละเอียดเท่ากับของศูนย์วิจัยฯ เพราะการทำงานของพ่อค้ามักจะมองข้าม QC เพื่อลดต้นทุน แต่ของศูนย์ฯ จะไม่คำนึกถึงต้นทุน ดังนั้นการดูแลของศูนย์ในเรื่องของการผลิดพันธุ์ข้าวจะได้มาตรฐานกว่า)

การทำนาโยน เรื่องพันธุ์ข้าวที่จะนำไปเพาะกล้า สำคัญมากครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 13/04/2012 เวลา : 07.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

สวัสดีวันปีใหม่ไทย "วันสงกรานต์" ช่วง 2 วันนี้ผมต้องเดินทางไปนครปฐม กลับมาแล้วค่อยมาตอบ ment เพื่อนๆ ทุกท่านนะครับ

สงกรานต์ปี 2555 ขอให้เพื่อนๆ มีความสุข และสุขภาพแข็งแรงทุกท่านนะครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นามา วันที่ : 13/04/2012 เวลา : 04.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mydaychapter

นาโยน น่าสนใจทีเดียวค่ะ เหมาะก้บช่วงนี้ที่ค่าแรงงานแพง ชาวนาประหยัดไปได้เยอะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 13/04/2012 เวลา : 03.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

ได้ความรู้เรื่องข้าวนาโยนเพิ่มขึ้นอีกแล้ว..รอติดตามตอนต่อไปครับ..

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 13/04/2012 เวลา : 03.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

โหวต 2 คน โหวตเรียบร้อยแล้ว...

สวัสดีวันสงกรานต์ครับ...คุณหม่อง..
(ตามพี่ตุ้มมาน่ะ...555)

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 13/04/2012 เวลา : 02.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

สวัสดีครับพี่ตุ้ม (ยามดึกมากๆ) เหตุที่นอนดึกเพราะพรุ่งนี้ผมจะกลับไปนอนบ้านที่นฐ.1คืน ไม่มีเวลามานั่งเขียนเรื่องอีก 2 วัน

จึงอยากจะเขียนเรื่องที่ไปจ.อ่างทองให้เสร็จ ถ้าเรื่องนี้ล่าช้า เรื่องที่เกี่ยวข้องกันจะช้าตามกันไปด้วย (ก็ชาวนาตอนนี้เขากำลังปลูกข้าวแล้ว แต่เรื่องวันนี้ยังไปดูงานอยู่เลย)

ก็ขอสวัสดีปีใหม่ไทย และขอให้พี่ตุ้มและครอบครัวมีความสุข ความเจริญและสุขภาพแข็งแรงตลอดไปครับ
ราตรีสวสัดิ์ นอนหลับฝันดีนะครับ ... ผมขอไปนอนจริงๆ แล้วนะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/04/2012 เวลา : 02.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

อ่านจบแล้ว
ค่อยๆอ่านแบบอ่านเอาเรื่องเชียวค่ะเพราะเป็นเรื่องที่ตัวเองไม่มีพื้นฐานความรู้แต่สนใจมาก
ฟังเพลงรำวงไปด้วย สุขใจดีแท้
ตามอ่านตอนต่อไปนะคะ
อ้อ เพิ่งเห็นในภาพสุดท้ายว่าคุณภรรยาไปดูงานด้วย น่ารักจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/04/2012 เวลา : 02.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ยังไม่ได้อ่าน ขอแซวก่อน
คุณหม่องกลายเป็นคนกลางคืนไปตั้งแต่เมื่อไรคะ
ตอนนี้ คนที่อยู่เมืองไทยเขาต้องหลับฟี้ ฟี้ กันไปตั้งนานแล้วนี่คะ ขนาดที่บ้านพี่ยังสามทุ่มแล้วเลย
คุณหม่องยังมานั่งวางเรื่องให้โอเค
โอ รักคนอ่านปานจะกลืนกิน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน