*/
<< พฤษภาคม 2012 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 2 พฤษภาคม 2555
Posted by คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว , ผู้อ่าน : 4679 , 07:04:06 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน นายยั้งคิด , ลูกหินฮะ๛ และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

Entry นี้เป็นเรื่องต่อเนื่องมาจากการปลูกข้าว "นาโยน" ของลุงลำพอง ชาวนาต.คลองสี่ ที่ได้ทำการปลูกกันมาแล้ว 3 วัน จากเรื่อง " ลุงลำพอง ชาวนาคลองสี่ จ.ปทุมฯ ปลูกข้าว "นาโยน" (วันที่ 1-3) : แช่ข้าว พักข้าวและโรยเมล็ดข้าวเปลือกใส่ถาดหลุม 

ซึ่งการทำ "นาโยน" ของลุงลำพองจะทำการปลูก 18 ไร่ โดยจะใช้กล้าที่ลุงลำพอง ลองปลูกกล้าเพื่อหาประสบการณ์ด้วยตนเองจำนวน 1 ไร่ และอีกส่วนหนึ่งจำนวน 17 ไร่ เป็นการใช้กล้าข้าวจากชาวบ้าน อ.ไชโย จ.อ่างทอง ที่ลุงลำพองได้นำข้าวเปลือกไปให้และได้ว่าจ้างปลูกกล้า และให้ชาวบ้านที่อ่างทองมาโยนกล้าในวันเดียวกัน

ผมจะขอนำเสนอการทำนาโยน 2 ช่วง คือ

ช่วงแรก จะเป็นการปลูกข้าวเข้าสู่วันที่ 4-14 จะเป็นช่วงที่ลุงลำพอง รดน้ำกล้าตั้งแต่ปลูกจนถึงวันก่อนเอากล้าไปโยน ซึ่งการเตรียมกล้าของลุงลำพองทำแค่ 1 ไร่เท่านั้น 

ช่วงที่สอง เป็นการทำนาเข้าสู่วันที่15เป็นวันที่นำกล้าข้าวไปโยนในนา

ขอเชิญเพื่อนๆ ติดตามการปลูกข้าว "นาโยน" ได้เลยครับ 

ทำนาโยนเข้าสู่วันที่ 4-14 (24เมย.55)

เช้าวันที่ 24 เมย.55 วันนี้ผมและทีมงานบริการวิชาการสู่สังคมของม.กรุงเทพ โดยการนำของ อ.ศุภชัย ได้ไปสำรวจสภาพกล้าข้าวซึ่งปลูกเข้าสู่วันที่ 14 และตามแผนก็จะนำกล้าแปลงนี้ไปโยนปลูกในนาวันพรุ่งนี้ (25เมย.55)      

สภาพของกล้าข้าวที่ลุงลำพองได้ปลูกและรดน้ำมาเกือบ 10 วันปรากฎ ว่ามีสภาพที่ไม่เหมือนกับที่ไปดูงานที่อ่างทอง จากภาพด้านบนจะเห็นได้ว่า บางส่วนกล้าข้าวก็มีสีเขียว แต่บางส่วนกล้าข้าวก็มีสีขาวเกิดขึ้น

 

ภาพนี้จะเป็นส่วนของกล้าข้าวที่ลุงลำพองลองปลูกดูดีที่สุด

 

แต่ส่วนนี้กล้าข้าวเกิดใบสีเขียวและใบสีขาวเกิดอยู่ในต้นเดียวกัน พวกเราก็ลองวิเคราะห์กันดูว่าน่าจะเกิดจากสาเหตุใด? 

 

ทีมงานบริการวิชาการสู่สังคมก็เลยลองวิเคราะห์ดูว่า น่าจะเป็นน้ำที่ใช้ฉีดรดในครั้งแรก ปรากฎว่าถัง 200 ลิตรที่ใช้ใส่น้ำมานั้นเป็นถังที่มีการใช้ใส่ยาฆ่าหญ้า ฆ่าแมลง และคงล้างไม่สะอาดพอจึงทำให้ยายังค้างอยู่ในถังน้ำ แต่ลุงลำพองใช้ถังนี้เพียง 2 วันและเปลี่ยนไปใช้สายยางจากน้ำประปา รดแทนน้ำคลอง ผลก็เลยทำให้กล้าข้าวมีสีขาวสลับเขียวในต้นเดียวกัน

แต่เนื่องจาก ชาวบ้านที่อ่างทองได้สำรองกล้าข้าวไว้แล้ว ดังนั้นกล้าแปลงนี้จึงไม่จำเป็นต้องนำไปใช้สำหรับการโยนในวันพรุ่งนี้ก็ได้ครับ (เก็บเอาไว้ซ่อมในนา 18ไร่บางจุดครับ)

ไม่เป็นไร... พรุ่งนี้รอให้ทีมงานมืออาชีพจากอ่างทองมาดูอีกทีล่ะกันครับ

 

ทำนาโยนเข้าสู่วันที่ 15 (25เมย.55)

วันที่ 25 เมย.55 วันนี้เป็นวันที่จะโยนกล้าข้าว 18 ไร่แล้ว ผมและทีมงานบริการวิชาการสู่สังคมของ ม.กรุงเทพ นำโดย อ.ศุภชัย อิทธิปาทานนท์ (ใส่หมวก) ได้ไปถึงบ้านลุงลำพอง ~ 9 โมงเช้า ปรากฎว่าทางอบต.คลองสี่ ได้เชิญหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ประจำ จ.ปทุมธานี (ผู้ชาย 2 คนทางขวามือ) เข้ามาทำข่าวด้วย

 

ประมาณ 9.30 น. นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) คลองสี่ ชื่อคุณประเทิอง วงษ์เจริญ (ใส่หมวก) และปลัดอบต. (ซ้ายมือ) ได้เดินทางมาเพื่อมาชมการโยนกล้าในนาของลุงลำพองด้วย นอกจากนี้ยังมี อ.ไชยยงค์ หาราช (ขวามือ) จาก ม.เกษตรศาสตร์ ก็ได้เข้ามาร่วมทำกิจกรรมนี้มากันตั้งแต่ต้นด้วยกัน 

เกือบ 10 โมงเช้าแล้ว เดินทางไปที่นาลุงลำพองอีกจุดหนึ่งห่างออกไปไม่เกิน 1 กม.ดีกว่าครับ

 

ที่นี่มีเต้นท์ จาก อบต.คลองสี่มากางไว้ตั้งแต่เมื่อวาน เตรียมต้อนรับนายกอบต.และแขกที่สนใจมาชมนาโยนกันครับ

ช่วงนี้เป็นเวลาที่กำลังรอกล้าข้าวที่มาจากอ่างทองเดินทางใกล้ถึงแล้วครับ (เนื่องจากคนขับหลงทางเล็กน้อย จึงทำให้มาช้าไปหน่อย...)

 

แต่ก่อนที่จะโยนกล้าข้าวกัน ขอไปสำรวจที่นา ที่ได้ตีเทือก (การทำพื้นดินที่ปลูกข้าวให้เสมอกัน) ที่เสร็จแล้ว และพร้อมจะปลูกข้าวกันในวันนี้

ชาวนาจำเป็น 3 คน (คุณภรรยาและลูกสาว 2 คน) ขอถ่ายรูปที่นา ก่อนที่จะทำนาโยนกันในอีกไม่กี่นาทีข้างหน้าแล้ว

 

ประมาณ 10 โมงครึ่ง ชาวบ้านจากอ่างทองได้เดินทางมาถึง โดยมากันทั้งหมด 7 คน และได้ขับรถปิ๊กอัพมา 2 คัน คันหนึ่งบรรทุกกล้าข้าว อีกคันหนึ่งบรรทุกคน

กล้าข้าวที่บรรทุกมา ก็กำลังจะถูกลำเลียงไปโยนที่ด้านในสุดของนาก่อน ส่วนลุงลำพองกำลังขับรถกระแทะไปเทียบรอรับกล้าข้าวครับ...

 

สภาพของกล้าข้าวที่ได้เตรียมตั้งแต่เมื่อวานเย็น และยังเดินทางมาอีกกว่า 2 ชม.จากอ่างทอง ดูลำต้นก็ยังแข็งแรงไม่เหี่ยวเลยนะครับ

แต่ตอนนี้ได้เวลาเอากล้าข้าวใส่รถกระแทะก่อนนะครับ...

 

กล้าข้าวบางส่วนได้ถูกลำเลียงใส่รถกระแทะ เพื่อนำไปปลูกในนาด้านหลังก่อน

 

รถกระแทะเริ่มเต็มแล้ว การลำเลียงจะต้องใช้การขนหลายรอบ เพราะกล้าข้าวมีจำนวนมาก ก็ค่อยๆ ทยอยเอาไปละกันนะครับ

 

รถกระแทะเต็มแล้ว การโยนกล้าในนาลุงลำพองจะเริ่มขึ้นแล้ว....

 

แต่ก่อนอื่นขอถ่ายรูปหมู่กันก่อนนะครับ ภาพหมู่นี้ประกอบด้วย นายก   อบต.&ทีมงาน อ.ศุภชัย&ทีมงานจากม.กรุงเทพ อ.ไชยยงค์ จาก ม.เกษตรศาตร์ พี่ประจักษ์ชาวบ้านจากอ่างทอง และรวมทั้งชาวนาจำเป็นอีก 3 คน (คุณภรรยาผมและลูกสาวอีก 2 คน) ก็ร่วมกันถ่ายรูปเป็นสักขีพยานกันกับลุงลำพองในการทำ "นาโยน"

...ซึ่งอาจจะเป็นจุดพลิกผันการทำนาในคลองสี่นี้ก็ได้นะครับ...

 

ทีมชาวบ้านจากอ่างทองได้นำกล้าข้าวบางส่วนมาทำพิธีกันก่อน สังเกตุพี่ผู้หญิงสีส้ม (ภรรยาพี่ประจักษ์) ได้กำต้นข้าวบางส่วนและยกมือไหว้ และท่องคาถาเล็กน้อย จากนั้นก็โยนกล้าข้าวลงไปในนา

เรียกว่าต้องมีการไหว้

แม่ธรณี แม่โพสพ แม่คงคา

ก่อนที่จะโยนกล้าข้าวกันครับ

 

แต่ก่อนที่จะเริ่มโยนกันจริง ก็ต้องมีการทำพิธีการโยนกันเล็กน้อย

โดยนายกอบต.คลองสี่ เป็นประธานการโยนกล้าข้าว ดูลีลาของท่านซิครับมาดไม่เบาเลยนะครับ..

 

นายก อบต.คลองสี่ เดินไปอีกจุดหนึ่ง แหม..ดูสีหน้าท่านแล้ว ตั้งใจจริงๆ ที่จะโยนเลยนะครับ

 

เมื่อทุกคนเดินเข้าไปในเต้นท์ เพื่อหลบแดดกันแล้ว ชาวนาจำเป็น 3 คน ก็เลยขอมาโยนกันบ้าง ดูท่าแต่ละคน น่าจะจับไปเป็นชาวนาจริงๆ ซะเลย

 

สภาพข้าวกลุ่มแรกที่โยนกัน ก่อนที่จะนำส่วนที่เหลือไปโยนด้านท้ายนา จะเห็นได้ว่ากล้าข้าวที่โยนไป ล้มไปล้มมาไม่เป็นระเบียบเลย แต่เพื่อนๆ ไม่ต้องกลัวว่าเขาจะตายนะครับ เดี๋ยวลำต้นของเขาก็จะตั้งตรงขึ้นมาภายใน 2-3 วันข้างหน้าเองล่ะครับ

 

ตอนนี้นายก อบต.&ทีมงาน ได้เข้ามานั่งในเต้นท์เพื่อพูดคุยกับทีมงานบริการวิชาการสู่สังคมของ ม.กรุงเทพ โดยมีอ.ศุภชัย และอ.ไชยยงศ์ จาก ม.เกษตรศาสตร์ ได้ร่วมกันพูดคุยถึงแนวทางที่จะนำความรู้มาช่วยเหลือชาวบ้าน ต.คลองสี่ ไม่เพียงแต่อาชีพชาวนาเท่านั้น การพูดคุยยังพูดถึงอาชีพอื่นๆ ที่เป็นไปได้ที่จะมาช่วยชาวบ้านคลองสี่ ในระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว

การพูดคุยตรงนี้เสร็จประมาณเที่ยงวัน ก็เลยนั่งทานข้าวกล่องด้วยกัน จากนั้นนายก อบต.และทีมงานก็ขอตัวกลับไปทำงานที่อบต.ต่อ

 

ไปดูมืออาชีพโยนกล้าข้าวในนากันดีกว่าครับ... การแต่งกายต้องปิดหน้าปิดตาและใส่เสื้อแขนยาวกันเลยล่ะครับ ก็ทำงานกันกลางแดดเปรี้ยงๆ กันนี่ครับ ก็ต้องป้องกันกันหน่อยล่ะ...

การโยนกล้าข้าว จะโยนขึ้นไปบนอากาศ

เพื่อให้ส่วนปลายของข้าวปักลงไปบนพื้นนา

 

ลีลาแต่ละคนก็จะแตกต่างกันไป การโยนเขาจะหันหลังให้กับพระอาทิตย์ เพื่อไม่ให้แสงอาทิตย์ส่องเข้าตาครับ

 

อีกลีลาหนึ่งของมืออาชีพอีกคนหนึ่ง ที่โยนไป เดินไป และคุยกันไปกันอย่างสนุกสนาน

 

พี่ประจักษ์ หัวหน้าทีมงานชาวบ้านจากอ.ไชโย จ.อ่างทอง ก็กำลังขมักเขม้นในการโยนกล้าข้าว

 

การโยนกล้าข้าวไม่จำเป็นต้องเป็นผู้ชายเท่านั้น ผู้หญิงก็โยนได้ และไม่จำเป็นต้องเป็นสาวๆ ที่เห็นในภาพเป็นคุณยายอายุ 72 ปี เป็นหนึ่งในทีมงาน ก็สามารถโยนกล้าได้ไม่แพ้หนุ่มๆ เลย 

 

เป็นการเผชิญหน้าระหว่างมืออาชีพอยุ 72 ปีกับมือสมัครเล่น 2 คนที่อายุรวมกันไม่ถึง 20 ปีเลย กำลังช่วยกันโยนกล้าข้าวอยู่ริมคันนา

เด็กๆ สนุกสนานที่ได้มาสัมผัสวิถีชีวิตการทำนาจริงๆ

นอกเหนือจากการเรียนรู้จากตำราเท่านั้น

 

รถปิ๊กอัพได้ขับมาข้างๆ นาแล้ว เพื่อนำกล้าข้าวมาให้คนที่กำลังโยนกล้ากันอยู่ในนา ในภาพภรรยาพี่ประจักษ์ ระหว่างนั่งรอก็คุยกันไป ตรงนี้อยู่ใต้ต้นสะแก ลมเย็นดีจังเลยครับ

 

ตอนนี้กล้าข้าวในถังตะกร้าหมดแล้ว ทีมมืออาชีพจึงเข้ามาเอากล้าไป โดยยังคงต้องใส่รถกระแทะเหมือนเดิม

ระหว่างผู้ใหญ่ทำงาน ชาวนาจำเป็น 2 คนนี้ก็เลยขอถ่ายรูปคู่กับรถกระแทะของลุงลำพอง

 

เกือบ 5 โมงเย็นแล้ว ทีมงานมืออาชีพก็โยนเกือบจะเสร็จทั้ง 18 ไร่แล้ว

 

เมื่อโยนกล้าข้าวเสร็จแล้ว ลุงลำพอง ที่วันนี้ทำหน้าที่เป็นผู้ขับรถกระแทะหลายรอบกว่าจะขนกล้าข้าวหมด ภาพนี้งานเสร็จแล้วกำลังขับรถกลับไปเก็บ เลยมีรอยยิ้มจากลุงลำพองให้เห็นบ้าง...

...สู้ สู้ นะครับลุงลำพอง เพื่อน ๆ  oknation เป็นกำลังใจให้อยู่...

 

สภาพนาทั้ง 18 ไร่ที่โยนกล้าข้าวเสร็จแล้ว ใช้เวลาประมาณ 6-7 ชม.

 

ผมและชาวนาจำเป็นอีก 3 คนขอถ่ายภาพบันทึกไว้ว่าครั้งหนึ่งผมก็เคยมาทำ "นาโยน" เหมือนกันนะครับ ถึงแม้จะโยนกล้าข้าวอยู่ไม่กี่ต้นก็ตาม

 

หลังจากที่เสร็จการโยนกล้าข้าวแล้ว พี่ประจักษ์และทีมงานก็ได้แวะไปที่บ้านลุงลำพองเพื่อไปวิเคราะห์ว่าทำไม? กล้าที่ปลูกจึงมีสีเขียวสลับขาว

พี่ประจักษ์ก็บอกว่าอาจเกิดจากการรดน้ำที่ใช้ถังยาฆ่าหญ้า หรืออาจจะเป็นน้ำที่ใช้รดมันร้อนเกินไป กล้าจึงขึ้นไม่ค่อยสมบูรณ์นัก แต่สุดท้ายก็ชมลุงลำพองว่า ฝีมือการปลูกครั้งแรกแค่นี้ก็ทำได้เยี่ยมแล้ว กล้าพวกนี้สามารถนำไปโยนในนา วันหลังก็ได้ไม่มีปัญหาครับ

 

เกือบ 6 โมงเย็นแล้ว ภาพนี้ขอบันทึกไว้ถึง การมาทำ "นาโยน" ครั้งแรกใน ต.คลองสี่ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ทุกคนยังยิ้มแย้มกันอยู่เลย

การทำนาโยนวันนี้อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นที่อาจจะทำให้มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการทำนาในย่านนี้ก็ได้ เพราะปัญหาที่ชาวนาพบส่วนมากก็คือ "ข้าวดีด" และ "แมลงศัตรูพืช" การทำ "นาโยน" จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่จะจัดการปัญหานี้ได้

ลุงลำพองนับได้ว่าเป็นชาวนาตัวอย่าง ที่ต้องการจะเปลี่ยนแปลงรูปแบบการทำนาแบบเดิมๆ มาเป็น "นาโยน" แต่อนาคตอีก 4 เดือนข้างหน้า (ข้าวปกติมีอายุ~120วัน) ก็จะรู้ว่า การทำ "นาโยน" หรือการทำ "นาหว่าน" รูปแบบใดจะดีกว่ากันในพื้นนาแห่ง "ต.คลองสี่ จ.ปทุทธานี" นี้

วันนี้ขอจบการทำนาโยนก่อนนะครับ เพราะทีมงานผม โดยเฉพาะเด็กๆ เหนื่อยมาก ขอไปพักผ่อนกันซักหน่อย แล้วค่อยติดตามการทำ "นาโยน" กันในตอนต่อไป... สวัสดีครับ ...

===================================

หมายเหตุ รวมเรื่อง "ข้าวและชาวนา" โดย คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว คลิกที่นี่

 

 

-200-อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
เอกสิทธ์ วันที่ : 09/03/2013 เวลา : 23.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vasit
นายอ้วน - Study?& Learn

"งานบริการวิชาการสู่สังคม"
ชื่อนี้เท่จังครับอาจารย์ น่าสนุก ได้บุญ ได้งาน

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 04/05/2012 เวลา : 14.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

@ลูกแมวหน้าโรงหนังลุง - ข้าวที่ปลูกเป็นพันธุ์กข41 เป็นพันธุ์ไวแสง จะใช้เวลาปลูกประมาณ 105-110 วัน (อายุจะน้อยกว่าข้าวปกติที่มีอายุ 120 วัน)

ดังนั้นจะเหลือเวลาอีก 105-15 วัน ก็ประมาณ 90 วันครับ จากนี้ไป ต้องติดตามกันต่อไปนะครับ ว่าผลผลิต จะสู้นาหว่านได้หรือไม่ครับคุณลูกแมว

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ลูกแมวหน้าโรงหนังลุง วันที่ : 04/05/2012 เวลา : 14.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sri

อีกกี่วันได้กินครับ..ฮ่าา

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 04/05/2012 เวลา : 00.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

@สำรวจฟ้า - แอบมาทำนายามดึกเลยนะครับพี่สำรวจฟ้า - ชาวนาตัวน้อยได้โยนกล้ข้าวกันจริงๆ เด็กๆ สนุกมากครับ ถึงแม้จะเหนื่อยก็ไม่บ่นว่าอยากจะกลับบ้านสักคน

@นายยั้งคิด - จะรำวงเลยกันหรือครับ หรือต้องเปิดพร้อมไปกับ let it be ในentryใหม่ของคุณอายั้งคิด

สงสัยตอนหนุ่มๆ นี่คุณอาเจ้าชู้ไม่เบา เพราะเห็นสาวๆ ไม่ได้ แรงไม่ตกแบบนี้ ต้องมาโยนกล้ข้าวกันซะหน่อยแล้วครับ 555

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 03/05/2012 เวลา : 23.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ขออนุญาตรำวงไปด้วย โยนข้าวไปด้วยได้ไหมครับ มีข้าวให้โยนกี่พันกำก็ไม่เกี่ยงเลยครับ ขอให้มีสาวๆรำด้วยก็แล้วกันครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 03/05/2012 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ชาวนาตัวน้อยได้ปฏิบัติงานจริงแล้ว ข้าวคงจะเจริญงอกงามตามจิตใจ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 03/05/2012 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

วันนั้นอากาศร้อนมากครับครูนา แต่เด็กๆ ก็สู้กันทุกคนตั้งแต่เช้ายัน 6 โมงเย็น นี่ขนาดไม่ได้ลงไปในนาเองยังเหนื่อยมาก แล้วคนที่เขาโยนกันแบบมืออาชีพ คงเหนื่อยกว่าผมมากๆ เลยล่ะครับ

ขอบคุณมากครับครูนาสำหรับข้อมูลการทำนาโยนที่พรานกระต่าย กำแพงเพชรมีข้อมูลดีๆ อย่าลิมส่งข่าวให้ทราบบ้างนะครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
kruna314 วันที่ : 02/05/2012 เวลา : 23.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kruna

เป็นงัยบ้างค่ะ....เด็ก ๆ คงสนุกดีนะคะ....ครูนาไปดูแล้วดีจังแต่ไม่กล้าลงในนาเพราะกลัวติดหล่มขึิ้นไมไหว

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 02/05/2012 เวลา : 22.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

@GetThaiWater - มีจุดแดงที่ภาคเหนือ เป็นกรทดสอบจิตใจของคนในรัฐบาลว่าจะเอาอยู่หรือไม่? วันก่อนผมดูข่าวว่าคลองรพีพัฒน์ย่านอ.ภาชี อยุธยาน้ำแห้ง เพราะเขื่อนป่าสักมีน้ำน้อย ๆ ไม่รู้ว่าที่ปทุมฯ น้ำจะแห้งไหมเนี่ย?

@ลูกหินฮะ๛ - ขอบคุณมากครับคุณลูกหิน กำลังวางแผนจะสร้างข้าวตรา "ลุงลำพอง คลองสี่" เป็นข้วอินทรีย์ จะอุดหนุนไหมครับคุณลูกหิน

@ยายเช้า - ด้วยความยินดีครับ - กนข้าวกับโค้กหรือเปล่าครับยายเช้า???

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ยายเช้า วันที่ : 02/05/2012 เวลา : 22.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/titletete
หนังสือย่อโลกให้เล็กลง การอ่านขยายโลกให้ใหญ่ขึ้น 

ขอบคุณเรื่องดี ๆ จ้า
อ่านแล้วอิ่ม เหมือนได้กินข้าว


ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ลูกหินฮะ๛ วันที่ : 02/05/2012 เวลา : 22.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stonekid
http://www.oknation.net/blog/stonekimo    Too bad all the people ,  ..Who know how to run the country !. Are busy Driving Taxicabs and Cutting Hair....

ขอให้กำลังใจ มือใหม่ และมืออาชีพฮะ

(ในฐานะผู้บริโภคข้าว)

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
GetThaiWater วันที่ : 02/05/2012 เวลา : 21.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paipat

ฝนเริ่มมาละนะ ขอแค่คลายร้อนละกันนะครับ ข้าวนาโยนจะได้แอปปี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 02/05/2012 เวลา : 21.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

@ทางแก้ว - เป็นแค่ทางเลือกหนึ่งของชาวนาครับ ส่วนเพลงนั้นลิงก์มาจากyoutubeครับไม่มีความสามารถขนาดนั้นหรอกครับ

@คมเย็น - ลดต้นทุนเมล็ดข้าวเปลือก และอื่นๆ กำลังเก็บตัวเลขอยู่ครับ

@เอกสิทธ์ - ให้คะแนนตั้ง 20 เลยนะครับพี่เอกสิทธิ์ เรื่องนี้ต้องติดตามกันไปเรื่อยๆ อย่างน้อยก็ 120 วันเท่ากับอายุข้าวเลยล่ะครับ

@อิมกุดั่น - เด็กๆ ไม่งอแงเลยครับ และสนุกในการโยนกล้ามาก ต้องรอดูผลกันอีกเกือบ 90 วันครับ

@ลุงจ่าใจดี - น่าเสียดายนะครับที่ที่นากลายเป็นสวนยางพารา ที่ปทุมฯ ชาวนาหลายคนก็ขายที่กันบ้งแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ลุงจ่าใจดี วันที่ : 02/05/2012 เวลา : 19.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongja2501

ขอให้ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ
แถวบ้านลุงจ่า เปลี่ยนผืนนาเป็นสวนยางพารา หมดแล้ว
คือ กระดูกสันหลังของชาติ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
อิมกุดั่น วันที่ : 02/05/2012 เวลา : 19.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 

สนุกกันนะคะเด็กๆ เหงื่อเยิ้มหน้าผากซิกๆ
รอดูผลค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
เอกสิทธ์ วันที่ : 02/05/2012 เวลา : 18.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vasit
นายอ้วน - Study?& Learn

เรื่องนี้ผมให้ 20 เต็ม 10 ครับ เรื่องเยี่ยมเลยครับ น่าสนุก น่าอิจฉาจัง

ต้องหาเวลาเขียนยาว ๆ แบบนี้บ้างซะแล้ว เหอะ ๆ ๆ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
คมเย็น วันที่ : 02/05/2012 เวลา : 16.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/komyen

เคยเห็นในทีวี ว่าได้ผลดี
และใช้พันธุ์ข้าวน้อย
ต่อไปคงปลูกด้วยวิธีนี้กันมากขึ้น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 02/05/2012 เวลา : 15.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ต่อไปจะเป็นระบบมาตราฐานในการทำนาหรือไม่ครับ
แหมมีแต่งเพลงไว้ด้วย

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 02/05/2012 เวลา : 15.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

@รินรู้ดี - ขอบคุณมากครับคุณรินแต่หนทางยังอีกยาวไกลครับอีกตั้ง 90 กว่าวันกว่าข้าวจะเก็บเกี่ยวได้ - อยากให้นักกีฬาหนองอีแหนบได้มาโยนข้าวบ้างนะครับในบางโอกาส ถ้าผลิตที่นี่ดี คาดว่าคงมีคนสนใจจะทำตามอีกมากครับ แต่ถ้าไม่ประสบความสำเร็จก็เป็นอันจบเห่เหมือนกันครับ - เป็นกำลังใจสวนปาล์มของคุณรินด้วยนะครับ

@เบญจามิน - ขอบตุณมากครับลุงเบญฯ ถ้าทุกคนช่วยกันประเทศชาติก๋เจริญขึ้นครับ แต่ตอนนี้มีแต่พวกหวังหาผลประโยชน์จากเกษตรกรทั้งน้านเลย

@ลุงชาติ - ร้อยจริงๆ ครับวันนั้น - การทำนาดำจะได้ผลผลิตที่ดกว่าครับ เป็นแนวที่สวยงามแต่เนื่องจากขาดแคลนแรงงานที่จะดำนา คนเลยไปทำนาหว่านกันหมด แต่ก็เกิดนาลูกครึ่งระหว่างนาดำและนาหว่าน กลายเป็นนาโยน ผลผลิตจะด้วยกว่าดำนา แต่ดีกว่านาหว่านครับลุงชาติ ตอนนี้ผมกำลังวางแผนทำวิจัยในประเด็นนี้อยู่เหมือนกันครับ

@แม่มดเดือนMarch - ขอบคุณมากครับพี่ตุ้มที่ติดตามกันมาตลอดตั้งแต่เริ่มด้น ก็คงเก็บขอมูลจนถึงเก็บเกี่ยวกันเลยล่ะครับ

@คนขายปุ๋ย - ผมว่าลุงแกคงใช้ตัวยาเหล่านี้ตั้งแต่วันแรกของการฉีดน้ำแล้วล่ะครับ คุณคนขายปุ๋ยพูดเหมือนพี่ประจักษ์เลยล่ะครับ น่าจะconfirmแล้วว่าเกิดจากถังน้ำละครับ ขอบคุณมากครับ

@พิชช่า - ทำนาแบบคนขี้เกียจ แต่ได้ผลผลิตเหมือนคนขยัน- บ้านผญ.สุธรรมพี่ตุ๊กไปมาหรือยังครับ??

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พิชช่า วันที่ : 02/05/2012 เวลา : 13.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

ปลูกข้าวแบบนี้ทำได้ทุกเพศทุกวัย ไม่ปวดหลังด้วย ได้ออกกำลังอีกต่างหาก

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 02/05/2012 เวลา : 11.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

เห็นขาวๆ ที่ใบข้าวน่าจะเป็นอาการท๊อกซิค ที่เกิดจากสารกำจัดวัชพืช ประเภทคุม ฆ่าหญ้่า เดาว่า เป็น สาร โปรพานิล+โคลมาโซล

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 02/05/2012 เวลา : 11.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ตามมาดูการเติบโตของต้นกล้า
ตามมาชื่นชมครอบครัวน่ารัก
ตามมาฟังเพลงรำวง

เห็นแล้วอยากไปช่วยโยนจังเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 02/05/2012 เวลา : 09.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

วันที่24 คุณมาคลองสี่ ทำนาโยน
วันที่25 ผมมาคลองหก ถ่ายรับปริญญา
ทั้งสองวัน ร้อนสุดๆ ที่ปทุมฯ

แถออกนอกเรื่องไปนิด ต้องขออภัย คนปทุมฯด้วยครับ แค่อยากมาทักทาย และเรียนรู้เรื่องข้าวนาโยนด้วย ยังคงสงสัยบ้างนิดๆครับ การโยนอาจได้แนวต้นข้าวที่มีระยะห่างไม่เท่ากัน แตกต่างจากการดำนาที่น่าจะได้แนวต้นข้าวที่สม่ำเสมอกว่า ผลผลิตจะแตกต่างกันมากไหม

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เบญจามิน วันที่ : 02/05/2012 เวลา : 08.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/benjamin

ขอบคุณท่านมากครับ ที่เป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาเกษตรกรซึ่งเป็นผลิตผลหลักของประเทศเรา ทำไมนะในต่างประเทศเกษตรกรบ้านเขาได้รับการดูแลอย่างดีจากรัฐบาลและนักวิชาการ ผิดกับบ้านเราที่จ้องแต่จะหากำไรจากเกษตรกร

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
รินรู้ดี วันที่ : 02/05/2012 เวลา : 07.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudeeขอแสดงความยินดี กับความสำเร็จขั้นหนึ่งของการปลูก

ข้าว "นาโยน" และขอเป็นกำลังใจกับทีมงาน ทุกคน

โดยเฉพาะ ลุงลำพอง ชาวนาตัวอย่าง รวมถึง พี่หม่อง

และ ทีมสาว สาว สาวเห็นกิจกรรมแล้ว อยากไปร่วมมาก โดยเฉพาะ การโยน

ข้าว รินเคยเป็นนักกีฬาทุ่มน้ำหนักของ รร. หนองอีแหนบ

คงโยนได้ไกลแน่นอน


อ่านเอนทรีนี้แล้วอิ่มใจ ไม่เหมือนปาล์ม ของริน ห่อเหี่ยว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน