*/
<< พฤษภาคม 2012 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 16 พฤษภาคม 2555
Posted by คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว , ผู้อ่าน : 53409 , 12:39:18 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน เหล่าซือสุวรรณา , ลุงชาติ และอีก 11 คนโหวตเรื่องนี้

ช่วงนี้เพื่อนๆ คงได้ยินข่าวข้าวของแพงขึ้น ประกอบกับตั้งแต่หลังน้ำท่วมมา ต้นไม้ในบ้านผม ก็ตายไปเยอะ ก็เลยเป็นแรงบันดาลในการศึกษาหาความรู้ การปลูกผักสวนครัวมากขึ้น เพราะสามารถประหยัดค่าใช้จ่าย และผักที่ปลูก ก็เป็นผักปลอดสาร 100% นอกจากนี้อาจนำความรู้การปลูกผักไปใช้ ในช่วงน้ำท่วมบ้านรอบใหม่ที่จะมาถึงนี้ก็ได้

วันนี้ขอแนะนำการปลูก "ถั่วงอก" ปลอดสารฯ เรียกว่าไม่มีการใช้สารเคมีใดๆ ทั้งสิ้น (เพราะใช้แต่น้ำอย่างเดียว) และที่สำคัญ ถ้าเพื่อนๆ ไม่มีเวลา เช่นต้องไปทำงานนอกบ้านก็สามารถปลูกไว้ทานได้เช่นกัน

ขอเชิญเพื่อนๆ ไปชมการปลูกถั่วงอก ปลอดสารฯ และไม่ต้องรดน้ำเอง ได้เลยครับ ..

ในหมู่บ้านผม จะมีรถกับข้าววิ่งเข้ามา 1-2 คัน แต่วัตถุดิบกับข้าวต่างๆ ที่ผมซื้อไม่รู้ว่ามีสารเคมีเจือปนมากน้อยแค่ไหน ดังนั้นผมจึงอยากจะปลูกผักสวนครัวบางชนิด ที่พอจะทำเองได้บ้างครับ

วันนี้ผมขอแนะนำ "การปลูกถั่วงอก" ซึ่งคนส่วนมากมักเลือกชอบทานสีขาวๆ อวบๆ อ้วนๆ แต่หารู้ไม่ว่า ถั่วงอกเหล่านี้ อุดมไปด้วยสารเคมี เช่น สารฟอกขาว ฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโต สารกัดราก จิปาถะที่จะใส่เข้าไป ผู้ปลูกถั่วงอกใส่เพื่อเน้นปริมาณการผลิต ทำให้ราคาถั่วงอกที่มีสารเคมีจึงถูก ราคาอยู่ที่ 10 กว่าบาทต่อกก. แต่ถั่วงอกที่ปลอดสารฯ บางเจ้าขายถึงกก.ละ 30 กว่าบาทก็มี ผู้บริโภคส่วนมากจึงไปซื้อ ถั่วงอกโลละ 10 กว่าบาทมาบริโภคเพราะราคาถุกกว่า

ดังนั้น เพื่อนๆ จะกินของถูกแต่ได้สารเคมีสมาสะสมในร่างกายกันทำไม? มาเพาะถั่วงอก ปลอดสารฯ ทานเองกันดีกว่าครับ 

ทีมงานในการเพาะถั่งวอกมี 2 คนก็คือลูกสาว (ค่าแรงจ่ายเป็นค่าขนมไป รร.)

เนื่องจากอุปกรณ์ ผมใช้เป้นกระถางต้นไม้พลาสติก และมีขนาดไม่ใหญ่มาก จึงทำให้การเพาะถั่วงอก 1 ครั้ง ใช้ถั่วเขียวไม่มากนัก จึงต้องมีการตวงแบ่งถั่วเขียวที่ซื้อมา นน. ครึ่งกก. (ราคา~25 บ.) เป็น 3 ส่วน ซึ่งสามารถใช้ปลูกได้ถึง 3 ครั้ง (ครึ่งกก. แบ่งได้ 1.7 ขีด 2 ถุง และ 1.6 ขีด 1 ถุง)

วันนี้ขอใช้ถุงแรกก่อนนะครับ ... ส่วนอีก 2 ถุง ไปใช้ในครั้งต่อๆ ไป...

 

จากนั้นคนงาน 2 สาว ก็ใส่น้ำทำความสะอาดเมล็ดถั่วเขียวก่อน และเลือกหยิบทรายหรือเมล็ดถั่วเขียวที่แตกหักและไม่สมบูรณ์ออก

 

ขั้นตอนต่อไป ให้เอาน้ำเย็น 1 ส่วน ผสมน้ำร้อน 1 ส่วน ผสมกันจะกลายเป็นน้ำอุ่น ใส่ลงไปแช่ถั่วเขียวให้พอท่วมเมล็ด แช่ไว้เป็นระยะเวลา 6-8 ชั่วโมง

เวลาที่ผมแช่เม็ดถั่วเขียว ~4 ทุ่มเพราะฉะนั้น ตอนเช้าช่วง 6-7 โมงเช้า ค่อยนำถั่วเขียวเหล่านี้ไปใช้ในการปลูกได้ 

ดึกแล้ว ...ขอพาคนงาน 2 สาว ไปนอนก่อนนะครับ

 

เด็กๆ ตื่นกัน ~7 โมงเช้า เพราะฉะนั้น ผมแช่ถั่วเขียวไป 9 ชม.เกินเวลาที่เขากำหนดไปเล็กน้อย  เพื่อนๆ คงเห็นสภาพถั่วเขียว เริ่มมีสภาพเปลี่ยนแปลงไปบ้างเล็กน้อย เพราะอุ้มน้ำจากการแช่ตั้งแต่เมื่อคืน

ในภาพน้ำที่แช่ถั่วเขียวไว้ ได้เทออกไปรดน้ำต้นไม้แล้วนะครับ  แต่ก่อนที่จะนำถั่วเขียวไปเพาะให้เป็นถั่วงอก ไปดูสถานที่ และอุปกรณ์ที่ใช้กันก่อนดีกว่าครับ

 

ปกติถั่วงอกชอบพื้นที่ ที่ไม่มีแสงส่องถึง แต่เนื่องจากบ้านผมมีพื้นที่จำกัด จึงขอใช้พื้นที่ข้างบ้านล่ะกัน ตรงนี้แสงแดดส่องมาไม่ค่อยถึง อยากให้เพื่อนๆ ประยุกต์พื้นที่ของแต่ละคนเอง แต่เน้นว่าอย่าให้มีแสงมากจนเกินไป ถั่วงอกเขาไม่ชอบแสงครับ..

ที่เห็นในภาพ เป็นอุปกรณ์ที่ผมใช้ในการปลูกครับ เนื่องจากการปลูกครั้งนี้มี

" เงื่อนไขของเราก็ คือ ..เราไม่มีเวลารดน้ำ เนื่องจากต้องไปทำงานนอกบ้าน"

จึงต้องใช้ "ระบบน้ำหยด" และอาศัย "แรงโน้มถ่วงของโลก" ให้น้ำกับถั่วงอก โดยให้น้ำไหลลงจากที่สูงลงสู่ที่ต่ำ (เรียกว่า "กาลักน้ำ") รายละเอียดแต่ละส่วน เดี๋ยวค่อยไปชมกันครับ

 

ส่วนแรก จะเป็นกระถางต้นไม้พลาสติก 3 ใบ ที่นำมาเรียงซ้อนกัน โดยที่ ...

 

 

กระถางใบที่ 1 (ราคาไม่เกิน 20 บาท) เป็นใบบนสุด นำอุปกรณ์เจาะรูมาเจาะ (อาจเป็นธูป หรือหาซื้อในร้าน 20 บาท ก็มีตัวที่ใช้เจาะรูพลาสติกก็ได้ครับ) โดยเจาะรูประมาณ 20-25 รู แล้วผุกเชือกที่อุ้มน้ำได้ ต้องผูกทั้งด้านบนและด้านล่างของกระถางพลาสติก ดังรูป

ภาพซ้ายจะเป็นด้านบน ส่วนภาพขวาจะเป็นด้านล่าง น้ำที่รดลงมาจะลงมาที่กระถางด้านบนก่อน น้ำจะค่อยๆ หยดลงไปที่ถั่วงอก จากเชือกด้านล่างครับ

 

กระถางใบที่ 2 (ราคาไม่เกิน 20 บาท) เป็นกระถางที่จะใส่เมล็ดถั่วเขียว โดยเจาะรู ~12 รูที่ก้นของกระถางนี้ น้ำที่ไหลลงมาจากกระถางใบที่ 1 จะไหลลงมาที่ถั่วเขียวที่อยู่ในกระถางใบที่ 2 นี้ น้ำจะไหลออกไปช้าหรือเร็วขึ้นกับจำนวนรูที่เจาะไว้

ถ้าอยากให้ถั่วงอกมีลำต้นยาว ก็เปิดรูไว้ตามปกติทุกรู แต่ถ้าอยากให้ถั่วงอกลำต้นไม่ยาว อ้วนสั้นให้เอาเทปใสไปปิดรูสัก 6-7 รู นะครับ แล้วเพื่อนๆ จะได้ทานถั่วงอกที่มีรูปร่างแตกต่างกันไป (เพราะเราไปบังคับน้ำให้มีปริมาณที่หมุนเวียนมากน้อยแตกต่างกันไป)

 

กระถางใบที่ 3 (ราคาไม่เกิน 20 บาท) เป็นกระถางที่ต้องมีช่องระบายน้ำออกไปด้านนอก (ถ้าจัดระบบดีๆ น้ำที่ออกไปด้านนอกก็เอาไปรดน้ำต้นไม้ต่อได้ครับ)

เอาทั้ง 3 ใบมาเรียงต่อกัน ตามรูปด้านบนครับ

 

ส่วนที่สอง มารู้จักตัววาวล์ปล่อยน้ำหยด (ตัวละ 1 บาท ซื้อจากร้านขายปลาสวยงาม) ตัววาวล์นี้จะทำหน้าที่ควบคุมน้ำที่จะไหลลงไปที่ขวด (ใช้มีดตัดเป็นลักษณะดังในภาพ) เพื่อรองรับน้ำจากวาวล์ ขวดน้ำนี้ผมใช้ไม้รวกและไม้แขวนเสื้อ ยึดติดไว้ด้วยกัน

ส่วนสายยางที่ต่อมา ก็ซื้อที่ร้านปลาสวยงาม (เมตรละ 2 บาท ใช้ 4 เมตร ก็ 8 บาทครับ) ให้เอาปลายสายยางด้านหนึ่ง ไปใส่ไว้ในแกลลอนน้ำ (ดูรูปด้านบนประกอบ) ซึ่งจะต้องวางสูงกว่าอีกด้านหนึ่ง (เพราะเราจะใช้แรงโน้มถ่วงของโลกเข้าช่วยในการให้น้ำกับถั่วงอกครับ)

การให้น้ำกับถั่วงอก จะให้ประมาณ 3 ชั่วโมงต่อครั้ง ซึ่งวาวล์นี้จะช่วยให้เพื่อนๆ สามารถปรับความเร็วของน้ำที่หยดได้ ซึ่งมีความสำคัญมาก ถ้าเพื่อนๆ ออกไปทำงานนอกบ้าน เจ้าวาวล์นี่ล่ะครับ จะเป็นพระเอกของการปลูกถั่วงอกแบบนี้เลย

หลักการทำงานเกิดจาก น้ำที่เราได้จากวาวล์ทีละหยดๆ จนน้ำในขวด จะเต็มระดับหนึ่ง แล้วขวดจะเอียงและเท ใส่ลงไปในกระถางใบที่หนึ่ง และน้ำที่ใส่ลงไปในกระถาง ก็จะค่อยๆ หยดผ่านเชือกลงไปในกระถางใบที่สอง (ที่มีถั่วเขียวอยู่) ถั่วเขียวจะค่อยๆ ใช้น้ำเพื่อเจริญเติบโตเป็นถั่วงอกให้เราทานได้ในที่สุด

 

มาเริ่มทำกันดีกว่า ตอนนี้ลูกสาวผมกำลังเทถั่วเขียวที่แช่เอาไว้ตั้งแต่เมื่อคืนนี้ลงไปในกระถางใบที่สอง

 

ภาพนี้เป็นถั่วเขียวที่ลงไปนอนอยู่ที่ก้นถัง กว่าผมจะทำโน่นทำนี่เสร็จก็เกือบ 2 โมงเช้า ผมเลยต้องนับเป็น 10 ชม.ตั้งแต่แช่ถั่วเขียวเมื่อคืนครับ

 

ถั่วเขียวที่ปลูกผ่านไปแล้ว 20 ชั่วโมง เริ่มเห็นเค้าของถั่วงอกบ้างแล้วนะครับ

 

35 ชั่วโมงผ่านไป ถั่วงอกเริ่มยาวขึ้นอีกนิดนึง..

 

50 ชม.ผ่านไป ถั่วงอกเริ่มเป็นรูปเป็นร่างแล้ว บางต้นก็ถูกผมหยิบกินไปบ้างแล้วครับ

ถั่วงอกของเราสะอาด เพราะฉะนั้นเพื่อนๆ สามารถหยิบทานได้เลยนะครับ สามารถทานได้ทั้งหมวก ลำต้น และรากของเขาเลยล่ะครับ

ครบเวลาประมาณ 70 ชม. (จำนวนชม.อาจมากกว่านี้เล็กน้อยก็ได้) ภาพนี้เป็นถั่วงอกที่เก็บเกี่ยวมาไว้ในครัวแล้ว เอาหมวกสีเขียวและหางออกไปบ้างแล้ว

อยากบอกเพื่อนๆ ว่า"หมวก" สามารถเอาไปทำไส้หมอนที่เราหนุนนอนได้ นอกจากนี้ยังเอาไปขัดผิวได้อีกด้วย แต่ต้องเอาตากแดดก่อนนะครับ

ส่วน "ราก" ก็ทานได้ กินเพื่อชะลอความแก่ บางคนเอาไปทำ "ชารากถั่วงอก" ครับ) เรียกว่าถั่วงอก 1 ต้น สามารถทำประโยชน์ได้หมดเลยครับ

 

การทำถั่วงอกในครั้งนี้ใช้เมล็ดถั่วเขียว 1.7 ขีด ได้ถั่วงอก ประมาณ 7-8 ขีด (ถั่วเขียวสามารถเพาะเป็นถั่วงอก จะมี นน.เพิ่มขึ้นถึง 5-6 เท่าตัวเลยล่ะครับ)

หรือ .... ถั่วเขียว 1 กก. สามารถเพาะเป้นถั่วงอกได้ 5-6 กก. น่าทึ่งจริงๆ

ถั่วงอกที่ได้ในวันนี้ ผมแบ่งเป็น 2 กอง กองแรกเอาไว้ทานเอง (~3 ขีด) อีกกองหนึ่งเอาไปแบ่งให้เพื่อนบ้านทาน (~3 ขีด) เรียกว่า ทำครั้งเดียวสามารถแบ่งให้เพื่อนบ้านทานได้อีกด้วย

ถ้าเพื่อนๆ ทำจำนวนมาก แล้วทานครั้งเดียวไม่หมด ให้นำไปเก็บไว้ในตู้เย็น ถั่วงอกที่เราปลูกเองจะเก็บไว้ได้นานเป็นสัปดาห์เลยครับ เพื่อนๆ ลองใช้ถั่วงอกในตลาดไปแช่ตู้เย็นเปรียบเทียบดูก้ได้ แค่ 2-3 วันก็จะออกอาการช้ำและมีสีน้ำตาล และจะเน่าง่ายมาก ก็แสดงว่า ...

ถั่วงอกของเรามีความแข็งแรง มากกว่า ถั่วงอกที่ใช้สารเคมีตามท้องตลาดครับ

 

 

entry นี้ขอขอบคุณ อ.เฉลิม เพื่อนบ้าน ที่ได้แนะการปลูกถั่วงอก ปลอดสารฯ และไม่ต้องรดน้ำเอง ให้ผมได้รู้ มาตั้งแต่ช่วงน้ำท่วมบ้าน ช่วงนั้น อ.เฉลิมได้ปลูกถั่วงอกทานตลอด เพราะผักสวนครัวอื่นๆ ตายเกือบหมด จึงยืนยันได้ว่า ถั่วงอกเป็นผัก ที่สามารถเป็นอาหารช่วยชีวิตผู้สบภัยน้ำท่วมได้เป็นอย่างดีครับ

อ่านได้จาก http://www.oknation.net/blog/jarinasa/2011/11/02/entry-1

วันนี้ผมได้พาเพื่อนๆ มารู้จักวิธีการปลูกถั่วงอก ปลอดสารฯ และที่สำคัญคือไม่ต้องรดน้ำเอง เพื่อนๆ สามารถไปทำงานนอกบ้าน ก็สามารถปลุกได้ โดยใช้ระบบน้ำหยด เพื่อนๆ ต้องลองเอาไปประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับสภาพที่บ้านของเพื่อนๆ นะครับ และที่สำคัญระบบนี้ลงทุนครั้งแรกไม่เกิน 70-80 บาท (ดีกว่าไปซื้อเครื่อง Timer ที่แพง เพราะถ้าไฟดับ Timer ก็ไม่ทำงาน ถั่วงอกก็จะเน่าอีก)

รับรองเพื่อนๆ จะได้ทานผักที่มีประโยชน์ ปลอดสารฯ และยังสามารถเอาไปฝากเพื่อนบ้าน ทานผักที่มีคุณภาพด้วยกัน สุขสันต์ทั้งคนให้และคนรับครับ 

เห็นอย่างนี้แล้ว เพื่อนๆ ไม่ลองหันมาปลูก "ถั่วงอก" ทานเองบ้างหรือครับ?

ทั้งปลอดสารฯ ลงทุนไม่มาก และที่สำคัญไม่ต้องรดน้ำเอง มีเวลาไปนอกบ้านได้

แถมกลับมาถึงบ้านก็ได้กินผักที่มีคุณภาพต่อร่างกายอีกด้วยครับ

 
หมายเหตุ bg - พอเพียงที่เพียงพอ ได้นำแนวคิดนี้ไปประยุกต์ในการเพาะถั่วงอกแบบน้ำหยด ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี ขอเชิญเพื่อนๆ ติดตามได้จาก...
 
ถั่วงอกรุ่นสอง พร้อมรายงานทานอร่อย....@ คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัวhttp://www.oknation.net/blog/Porjai2499/2012/05/27/entry-1

 

 -1650-

หมายเหตุ  Entry ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้

1. ต้นเดือนเพิ่งเข้าอบรม"การเพาะถั่วงอก"...แต่ปลายเดือนได้รับเชิญไปพูด"การเพาะถั่วงอกในขวดน้ำพลาสติก"ให้คนอื่นฟัง...ซะแล้ว !!!

 

2. "ถั่วงอกตัดราก แบบคอนโดฯ 4 ชั้น" & "ถั่วงอกในขวดน้ำพลาสติก" นวัตกรรมที่โลกต้องตะลึง !!! ...ทำเอง กินเอง ไม่ยากเลย...

3. นวัตกรรม "เพาะถั่วงอกในขวดน้ำพลาสติก" ทำกินเอง ง่ายมากๆ ...แต่เรื่องนี้มี "อูคูเลเล่" เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย...เป็นไปได้อย่างไร?


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 27/05/2012 เวลา : 15.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

@chaoying - เพิ่งเข้ามาเห็นคุณเจ้าหญิง(แอบมาเที่ยวบ้านนี้) ยินดีที่จะเพาะถั่วงอกให้นิ แต่จะโรบิน บินไม่ได้เพราะตัวหนักเกินไป จะเดินไปถึงคลองทวีฯ ถั่วงอกก็จะเน่าเสียก่อน มีโอกาสก็เพาะเองก่อนล่ะกันนะเติ้น

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
Chaoying วันที่ : 20/05/2012 เวลา : 19.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ไชโย..มีถั่วงอกกินแล้ว..เย้ๆๆ เดี๋ยวจะทำผัดหมี่ถังแตกให้กิน นิ..ว่าแต่มีถั่วอีกไหม จะต้มถั่วเขียวกิน ไม่ต้องรอเพาะ..ฮาๆๆ อยากกินถั่วเขียวต้มนิ
โรบิ้น ไม่ได้มาหลายวันอย่าเพิ่งงอนนะ..เที่ยวนิ..เพิ่งกลับมา

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 18/05/2012 เวลา : 11.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

@เหล่าซือสุวรรณา - ถั่วงอกที่เราปลูกเอง ทานแล้วไม่ต้องกลัวว่ามีสารพิษอยู่ในถั่วงอกเลย ไม่ลองดูสักหน่อยหรือครับเหล่าซือฯ ถั่วงอกมีประโยชน์มากๆ เลยนะครับ

@สำรวจฟ้า - เดี๋ยวจะไปบอก 2 สาวให้ทำดูนะครับพี่สำรวจฟ้า

@สุรศักดิ์ - มีทีเด็ดกว่านี้อีกครับ ขออุบไว้ก่อน เรื่องถั่วงอกอวบผมว่าเราอย่าไปติดว่าอวบขาวจะดี เพราะถั่วงอกที่ผอมจะเป็นถั่วงอกที่แข็งแรงและมีคุณค่ามากกว่าถั่วงอก ในท้องตลาดที่ใส่สารฮอร์โมน สารฟอกขาว สารกัดราก ทานถั่วงอกที่เป็นะรรมชาติของเขานี่ล่ะครับ ดีที่สุดเลยล่ะครับ คุณลุงสุรศักดิ์

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 17/05/2012 เวลา : 23.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ไอเดียเด็ด ขอบคุณครับ
เพาะถั่วงอกระบบน้ำหยด
อยากให้อวบขึ้นสักนิด
โดยไม่ใส่สาร จะได้ไหมครับ ??

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 17/05/2012 เวลา : 21.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

คิดไม่ออกว่าจะทำกับข้าวอะไร บอกมะเหมี่ยวมะเฟืองเลย ผัดถั๋วงอกดีที่สุด ฝีมือเพาะของหนูเอง..

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 17/05/2012 เวลา : 20.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ชอบปลูกถั่วงอกเพราะโตเร็วดี แต่ไม่ค่อยชอบทานค่ะ โหวตให้กับเรื่องดีๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 17/05/2012 เวลา : 20.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

@ครูอ๊อฟ - รถที่วิ่งขายกับข้าวในหมู่บ้านครับ

@นักเดินทางตัวเขื่อง - ลองทำตูนะครับ ไม่น่าจะยากมากและไม่ต้องเสียเวลารดน้ำด้วย ทำเองได้ จะทานอร่อยกว่าซื้อในซุปเปอร์มาร์เก็ตครับ

@นรอง - ลองทำดูครับมีปัญหา เขียนมาถามหลังไมค์ก็ได้ครับ คนงานไม่ได้ค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาทคุณนรองอย่าไปบอกกรมแรงงานนะครับ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
นรอง วันที่ : 17/05/2012 เวลา : 12.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

ขอบคุณค่ะพี่หม่อง..ชอบถั่วงอกเหมือนกันจะลองทำดูบ้าง..
ว่าแต่คนงานบ้านนี้น่ารักน่าเอ็นดูจังเลยค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 17/05/2012 เวลา : 11.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

ฮิ..ฮิ..เขียนผิดอีกแระ..ผด..(ไม่ดีแน่เลยค่ะ..)
แก้คำผิด..ผัดถั่วงอกกะเต้าหู้..

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 17/05/2012 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

เจ๋งคะ..คุณพี่ปทุม..ชอบกินผดถั่วงอกกะเต้าหู้..อะหย่อยดี สงสัย..ต้องให้สองสาวสอนน้าๆ บ้างแล้วมั้งคะ..ทำกินเองที่บ้านก้อปลอดภัยดีนะคะ..งบก้อน้อยด้วย ..ไปซื้อกินเด๋วนี้แพงแล้วค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ครูอ๊อฟ วันที่ : 17/05/2012 เวลา : 01.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/carnival

รถคันนี้คุ้นๆๆครับ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 16/05/2012 เวลา : 23.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

@GetThaiWater - ปทุมฯ คลอง13 ตกหนักนี่เอง ปทุมฯฝั่งบ้านผมเลยได้หางเลขไปด้วย เข้ามาสั่งเกาเหลายามดึกๆ เดี๋ยวนายดูไบ ไข่บวมจะกัดเอานา...555

@นายยั้งคิด - ลองทำดูครับคุณอายั้งคิด ถ้ามีปัญหาเขียนมาคุยหลังไมค์ก็ได้นะครับ

@เอกสิทธ์ - ชิงสุกก่อนห่ามซะแล้วพี่เอกสิทธิ์ ให้มาทำถั่วงอกเล่นไปทำถั่วเขียวต้มน้ำตาลไปเสียฉิบ ว่าแต่ขอสักถ้วยซิครับ กำลังหิวอยู่พอดี ปล.ดีใจด้วยครับที่สามารถทำได้ ก็เล่นไม่ค่อยเข้ามาเขียนเลยลืมวิธีทำ

@แม่มดเดือนMarch - โอ๊ะโอ .. อดทานของอร่อยๆ เลย ผมก็เพิ่งรู้ว่าเขามีวิตามินkมาก ขนาดห้ามทานกันขนาดนี้เลยนะครับ ขอให้โรคภัยไข้เจ็บอย่าเบียดเบียนพี่ตุ้มอีกเลย โอมเพี้ยง !

@อ้อยดอยหล่อ - คุณอ้อยได้ผลอย่างไร เขียนหลังไมค์มาเล่าให้ฟังบ้าง ผมก็ลองผิดลองถูกกันมาก็หลายครั้งเหมือนกัน แต่ที่สำคัญน้ำต้องมีให้ทุกๆ 3 ชม.และอย่าโดนแดดที่แสงจัดมากๆ ครับคุณอ้อยฯ

@ลุงชาติ - ขอบคุณมากครับลุงชาติ ที่โหวตแบบต้องกดให้ก่อนนอน ขอให้นอนหลับฝันดีนะครับ - วันนี้เด็กๆ ได้เรียนวิชาเกษตรกรรม โตขึ้นยังดูว่าจะเป็นอะไรดีอยู่ครับ หรือจะเป็นตากล้องดีครับลุงชาติ??

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 16/05/2012 เวลา : 23.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ยอดเยี่ยมมากครับ ถ้าไม่โหวตให้ ผมคงนอนไม่หลับ
สองสาวนั่นโตขึ้นอนาคตสดใสแน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
อ้อยดอยหล่อ วันที่ : 16/05/2012 เวลา : 23.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doilor

ดูวิธีทำแล้วไม่ยากเลย เดี๋ยวต้องไปหาอุปกรณ์มาลองทำดูบ้าง ขอบคุณที่เอาเรื่องดีๆแบบนี้มาเผยแพร่นะครับ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/05/2012 เวลา : 23.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ตอนนี้ หมอห้ามทานถั่วงอกค่ะ
มีวิตามิน K มากเกินไป

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
เอกสิทธ์ วันที่ : 16/05/2012 เวลา : 22.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vasit
นายอ้วน - Study?& Learn

แวะมาทักทายอีกครั้งครับว่า บ้านผม ยังไม่ได้เป็นถั่วงอกเลย กลายเป็นตัวเขียวต้มไปซะก่อน อิอิ หวานมัน

ปล. ผมแปลงวิดีโอได้แย้วครับ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 16/05/2012 เวลา : 22.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ผมกำลังจะนำไปขยายผลเป็นการเพาะเพื่อจำหน่ายครับ บางทีก็จะเอาไปขายที่ทำเนียบรัฐบาลครับ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
GetThaiWater วันที่ : 16/05/2012 เวลา : 22.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paipat

วันนี้ปทุมฯ ตกหนักมาก โดยเฉพาะสถานีวัน้ำคลอง 13 วันนี้วัดได้ 89 มม ขับรถมาทางถนนวงแหวนตะวันออก หนักจริง ๆ

แวะมาสั่ง เกาเหลา เนื้อไม่เอา ถั่วงอกอย่างเดียว น้ำเยอะ ออ ขอถั่วงอกปลอดสารนะครับ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 16/05/2012 เวลา : 22.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

@ชบาตานี - จัดไปเลย 2 ถ้วย ทานถั่วงอกของผมรับรองไม่มีสารฟอกขาวเลยครับครูชบา

@นายนกฮูก - ลองทำดู ถ้ามีปัญหาเชิญหลังไมค์ได้เลยนะครับ

@พี่โบเดีย - เย้ ! พี่โบเดียจะได้กลับมเมืองไทยแล้ว หลังจากไปล่าขุมทรัพย์เสียเป็นเดือนๆ กลับมาเมืองไทยลองปลูกถั่วงอกปลอดสารฯ ลงทุนไม่เกินร้อยบาทก็ได้ของเล่นสนุก อีกทั้งมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

ขอให้เดินทางไปกลับให้ปลอดภัยทุกครั้งนะครับ ส่วนผมและครอบครัว สบายดีตามอัตภาพครับ

@Augustman - มีเมนูหลากหลายจริงๆ ว่างๆ เขียนเป็นกพย์กลอนเป็นอาหารให้หน่อยซิครับ

@ลูกเสือหมายเลข9 - ขอบคุณมากครับพี่ลูกเสือฯ สำหรับข้อมูล "กินถั่วงอกแก่ช้า" รากถั่วงอกน่ะมีประโยชน์มาก ช่วยชะลอความแก่ครับ

ตอนนี้ลูกๆ ผมชอบทานถั่วงอกที่ปลูกเอง เพราะทั้งปลอดภัย ทั้งกรอบ และหวานเป็นธรรมชาติจริงๆ เลยครับ

@พันธุ์สังหยด - วางแผนให้เด็กๆ ลองทำเก็บเงินไว้ซื้อของอยู่เหมือนกันครับหลวงพี่

@Pro.Trainer - ลองใช้เครื่องมืออุปกรณ์ที่ผมแนะนำดูซิครับ ได้ผลอย่างไรแล้วบอกด้วยครับพี่เล็ก ผมว่าชื่อเรื่องต่างๆ ที่ตั้งพี่เล็กล่ะเต้ยกว่าผมมาก ก็พยายามเลียนแบบวิธีการตั้งชื่อจากพี่เล็กอยู่เหมือนกันครับ

@ลูกหินฮะ๛ - entry นี้เก็บข้อมูลมาหลายเดือนตั้งแต่วันไปคุยกับอ.เฉ ลิม อีกทั้งลองมาทำเอง ผิดบ้างถูกบ้าง แต่ก็มีความชำนาญ พอจะปลูกตอนน้ำท่วมได้บ้างแล้วครับคุณลูกหิน ไม่สนใจลองทำดูบ้างหรือครับ หรือชอบไปกินข้างวหมูแดงที่หน้าพรรคประชาธิปัตย์อยู่

@khunphai - ได้ดูอยู่เหมือนกันครับ ถั่วงอกรักชาติ ของคุฯนิมิตร อยู่มราจ.ลพบุรี

ลักษณะการทำจะแตกต่างกันครับ จะลองเขียนในentryถัดๆ ไปครับเพราะเคยได้ไปฟังท่านบรรยยการปลูกถั่วงอกที่พิพิธภัณฑ์การเกษตรเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาครับ

@ภาณุมาศ_ทักษณา - ถั่วงอกเพาะริมแม่น้ำ ไม่เคยเห็นครับพี่ภาณุมาศน่าสนใจดีครับ

จะเพิ่มอีกเรื่องก็ยินดีเลยครับ ไม่มีปัญหา เรื่องอื่นๆ ที่พี่คิดว่าน่าสนใจสอยเอาไปใช้ได้เลยครับ จะได้ช่วยเผยแพร่เรื่องบางสิ่งที่บางคนอาจจะยังไม่รู้ก็ได้ครับ ด้วยความยินดีมากๆ เลยครับ

@พอเพียงที่เพียงพอ - ถั่วงอกเป็นผักที่อยู่ในอาหารคนไทยหลายอย่าง แต่มักไม่ค่อยปลอดภัย น่าจะนำติดตัวไปให้พ่อค้าใช้ส่วนตัวก็ดีนะครับ ถั่วงอกใคร ถั่วงอกมัน แปลกดี

@kruna314 - โครงงานการเกษตรเรื่องการเพาะถั่วงอก อืม... ไม่เคยคิดเรื่องนี้เลยครับ เพราะเวลาอยากจะสอนเรื่องอะไรผมก็จะวางแผนให้เด็กๆ เรียนรู้จากของจริง ส่วนที่รร.จะมีโครงงานอะไรไม่ค่อยได้คิดตรงส่วนนั้นครับ

ทำไปเพราะใจอยากจะทำ เลยมีหัวข้อมาเรื่อยๆ อยู่ในหัวสนุกดีครับครูนา อ้อ ! เรื่องถัวงอกมีภาคต่อด้วยนะครับ ทำง่ายกว่าตอนนี้อีกครับ ตอยติดตามด้วยครับ

@คนขายปุ๋ย - จะให้ผมกินแต่ถั่วงอกอย่างเดียวเลยนะครับคุณคนขายปุ๋ย

@ยายเช้า - มีแต่ของกินอยู่ในหัวทั้งmentเลยนะครับ ต้องนอนแล้วนะครับยายเช้า เพราะพรุ่งนี้ต้องไปโรงเรียนอีกนะครับ

@นามา - คนงาน 2 สาวนี้ ผมล่ะกลัวจะเรียกร้องค่าแรง 300 บาทน่ะซิครับ เพราะทุกวันนี้จ่ายต่ำกว่าค่าแรงขั้นต่ำมากๆ ครับ อย่าไปบอกแรงงานนะครับเดี๋ยวถูกจับ

@คมเย็น - ลองเอาทำดูครับพี่คมเย็น มีปัญหาก็เขียนมาคุยหลังไมค์ได้นะครับ เพราะผมก็ทำผิดบ้างถูกบ้าง มาก่อนเหมือนกันครับ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
คมเย็น วันที่ : 16/05/2012 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/komyen

เคยซื้อชุดเพาะถั่วงอกของศิลปาชีพมาทำ
ไม่ค่อยworkเพราะกลางวันไม่อยู่บ้าน
ไม่มีคนรดน้ำ ต้องลองแบบนี้ดู เข้าท่าครับ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
นามา วันที่ : 16/05/2012 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mydaychapter

ยอดเยี่ยมค่ะ คนงาน ๒ สาวน่ารักจัง

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ยายเช้า วันที่ : 16/05/2012 เวลา : 21.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/titletete
หนังสือย่อโลกให้เล็กลง การอ่านขยายโลกให้ใหญ่ขึ้น 

แหม นึกถึงผัดถั่วงอกใส่เต้าหู้ ใส่เลือด ขึ้นมาทันใด
ได้ข้าวสวยร้อน ๆ พริกป่นสักนิก เหยาะน้ำปลาสักหน่อย..อร่อยเหาะ


ความคิดเห็นที่ 27 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 16/05/2012 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

ถ้าน้ำท่วมปีนี้ก็ไม่ต้องพึ่งโลตัส ปทุมฯ แล้วซิ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
kruna314 วันที่ : 16/05/2012 เวลา : 20.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kruna

แบบนี้ถือว่าเด็ก ๆ ก็ทำโครงงานเพาะถั่วงอกแล้วนะคะเนี่ย.......ได้เรียนรู้แบบบูรณาการ......

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
พอเพียงที่เพียงพอ วันที่ : 16/05/2012 เวลา : 20.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Porjai2499

สวัสดีครับ

ขอบคุณครับ

ถั่วงอกปลอดภัย ไร้สาร ทานอร่อย


ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 16/05/2012 เวลา : 20.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดถึงวัยเด็ก ที่เคยเห็นลุงป้าน้ำอาเพาะถั่วงอกริมแม่น้ำครับ

เขียนเพิ่มอีกเรื่องหนึ่ง คุณคนปทุมฯ คงไม่ว่าอะไรนะครับ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
khunphai วันที่ : 16/05/2012 เวลา : 19.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

ว๊าว ไอเดียดีจัง
เคยดูรายการภัตตาคารบ้านทุ่งตอนถั่วงอกรักชาติในยูทูป
เหมือนของพี่เลย โหวตๆๆ
ลูกสาวน่ารักมากคะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ลูกหินฮะ๛ วันที่ : 16/05/2012 เวลา : 19.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stonekid
http://www.oknation.net/blog/stonekimo    Too bad all the people ,  ..Who know how to run the country !. Are busy Driving Taxicabs and Cutting Hair....

ขอบคุณมากฮะ วิธีการปลูกถั่วเขียว ของครอบครับพี่ปทุมฯ สามารถนำไปใช้ในยามวิกฤต เช่นน้ำท่วม
เราก็จะมีผัดผักถั่วงอกทานได้อย่าง เต็มอิ่ม

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
Pro.Trainer วันที่ : 16/05/2012 เวลา : 19.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaiyospun

ดีครับหม่อง .. ทำง่าย ประหยัด ปลอดภัย ไร้สารพิษ ... ชอบชื่อเอนทรี่นี้มากเช่นกันครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 16/05/2012 เวลา : 18.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

ดีครับตอนเด้ก ๆ ก็เคยทำครับ ประหยัดเงินได้เยอะเลย อร่อยด้วย ถ้าขยันสามารถส่งแม่ค้าก๋วยเตี่ยวได้เลยนะครับ คิดกันเองไม่ต้องกำไรมากพอหยวน ๆ กันได้ ผัดกับเต้าหุ้หรือเลือดหมุอร่อยไปเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 16/05/2012 เวลา : 18.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ขอบคุณครับ...
ขออนุญาตเสริมนิดหนึ่ง ตามประสาคนชอบถั่วงอก

http://lifestyle.th.msn.com/health/eatingwell/article.aspx?cp-documentid=6227345

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
Augustman วันที่ : 16/05/2012 เวลา : 17.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Augustman
• มอบทุกสิ่ง ด้วยใจ ใสพิสุทธิ์

☺ แวะมาชมกรรมวิธีเพาะถั่วงอก ครับ

☺ ถั่วงอกใช้ได้หลากหลายอย่าง ใส่ผัดไทย ผัดเต้าหู้ ใส่ก๋วยเตี๋ยว นำมาดองทานกับขนมจีนน้ำยาอร่อนนักแล..แหะ ๆ


ความคิดเห็นที่ 17 (0)
พี่โบเดีย วันที่ : 16/05/2012 เวลา : 17.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/borderline

ฮึม...ใกล็ล่ะ ใกล้จะได้กลับเมืองไทย รอกรุ๊ปสุดท้ายมาถึงก็จะได้กลับบ้านล่ะ
จะไปเพาะถั่วงอกเล่นซะหน่อย....น่าสนุกมันได้ลุ้นดี แฮ่ๆ

พี่หม่องสบายดีนะคะ :-)

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
นายนกฮูก วันที่ : 16/05/2012 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boonsong

เข้าท่าครับ..ชอบกินไข่เจียว ถั่วงอก จะลองทำครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ชบาตานี วันที่ : 16/05/2012 เวลา : 17.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ว้าว ...เห็นถั่วงอกแล้วอยากกินขนมจีนขึ้นมาตะหงิดๆเลยแหละ....ขอแบ่งถั่วงอกซักถ้วยซิคะ แบบว่าไม่อยากลงทุนอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 16/05/2012 เวลา : 15.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

@ทางแก้ว - ระบบที่ผมแนะนำนี้จะใช้กับคนที่ต้องออกไปทำงานนอกบ้าน เลยต้องใช้วาวล์ (ไม่น่าเชื่อตัวละ 1 บาท) ปรับความเร็วช้าของน้ำครับ แต่ถ้าพี่ทางแก้วอยู่บ้านตลอด ทำแบบรดน้ำด้วยตัวเองจะดีกว่า เพราะสามารถดูแลถั่วงอกได้ตลอดเวลาครับ มีปัญหา เชิญคุยหลังไมค์ได้นะครับ

@พิชช่า - เพาะถั่วงอก โดนแดดไม่ได้นะครับ หรือถ้าโดน ก็พยายามโดนให้น้อยที่สุด (ไว้ในห้องน้ำได้จะดีมาก) เพราะถ้าเขาร้อน และต้องใช้พลังงานในการเติบโตไปด้วย แล้วยังไม่มีน้ำอีก ถั่วงอกออกมาก็จะไม่ค่อยดี บางครั้งก็เน่าไปเลยก็มีครับ

ผมก็ลองผิดลองถูกมาหลายครั้งเหมือนกันครับพี่ตุ๊ก แต่ในentryต่อๆ ไปจะแนะนำการปลูกถั่วงอกในวัสดุอื่นๆ อีกครับคอยติดตาม

@เอกสิทธ์ - แหม..บอกเรื่องใหม่แบบนี้ เดี๋ยวก็เขียนจริงๆ หรอก แต่เรื่องทำอาหารนี่ต้องยกให้คุณยายครับ ทำอร่อยที่1 ในประเทศเลยครับ โดยเฉพาะอาหารปักษ์ใต้ ส่วนคำถาม เขียนหลังไมค์ไปแล้วนะครับพี่เอกสิทธิ์

@BlueHill - ชื่อเรื่อง มักจะคิดได้ ตอนจะ up blog เกือบทุกทีครับ เปลี่ยนไป เปลี่ยนมาอยู่หลายรอบเหมือนกันครับ

@ดงละดอน - ขอบคุณมากครับที่ชมคนงาน 2 คนของผม - ทำอาหารผัดถั่วงอกเสร็จว่าจะไปกินอยู่หน้า "พรรคกระยาจก" ดีกว่า เซ็งกับพรรคการเมืองไทยประเภทพวกมากลากไป

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ดงละดอน วันที่ : 16/05/2012 เวลา : 14.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

ยอดเยี่ยมกระเทียมดองจริงคนปทุมฯ ลูกสาวก็น่ารัก
ว่าแต่ผัดเสร็จ จะไปกินหน้าพรรคไหนครับ ตามไปกิน
Vote

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
BlueHill วันที่ : 16/05/2012 เวลา : 14.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ชอบพาดหัวเรื่องมาก
โหวตให้่เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
เอกสิทธ์ วันที่ : 16/05/2012 เวลา : 14.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vasit
นายอ้วน - Study?& Learn

มีเรื่องน่าสนุกในครอบครัวให้ติดตามอีกแล้ว
2สาวน้อย น่ารักจริง ๆ ครับ
ตอนต่อไปคือ สอนลูกน้อยผัดถั่วงอกกับเต้าหู้ เป็นอันจบหลักสูตร "พึ่งพาตนเอง" เหอะ ๆ ๆ


ปล. ผมสงสัยเครื่องหมาย ?????? ในบทความเก่า ๆ (ที่เราสั่งเคาะ ๆ ไป) อ่ะครับ คุณหม่องมีวิธีแก้ไขไหมครับ หรือเป็นเพราะโค้ด OK เขาเปลี่ยน ต้องเปลี่ยนเองทุกบทความเลยหรือนี่ โอ้วววววว

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
พิชช่า วันที่ : 16/05/2012 เวลา : 14.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife


ลูกสาวซื้อที่ทำถั่วงอกมาลองทำดู ถั่วงอกออกมายังไม่สวยเท่านี้เลยค่ะ
คงโดนแดด และขาดน้ำ แน่ๆเลย

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 16/05/2012 เวลา : 14.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

น่าสนใจครับจะลองไปหาซื้อวาล์วมาเล่นดูก่อนครับ
แล้วจะลองทำดู
เคยใช้กระป๋องซื้อมาจากร้านบุญนิยม
พอตอนเก็บบ้านน้ำท่วมไม่รู้ว่าหายไปที่ไหน

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 16/05/2012 เวลา : 14.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

@ลูกแมวหน้าโรงหนังลุง - ทำง่ายไม่ยากเลย ยังมีอีกหลากหลายรูปแบบการปลูกครับ ติดตามกันต่อไป

@fahsaisai - ไม่ยากครับ มีปัญหาในการทำ เขียนหลังไมค์มาถามกันได้นะครับ

@บุญชัย - ระบบน้ำหยดกับวาวล์ เรื่องนี้ต้องยกเครดิตให้กับอ.เฉลิม เพื่อนบ้านผมครับ ท่านเป็นอ.เกษตรอยู่ที่วิทยาลัยเกษตรบางไทรครับ

@หวานหวาน - ถั่วงอกเป้นผักที่มีอยู่ในอาหารคนไทยจำนวนหลายรายการ เช่น ก๋วยเตี๋ยว ผัดไทย ฯ ทำให้เกิดความต้องการจำนวนมาก ดังนั้น ผู้ปลูกจึงต้องปลุกแบบเน้นปริมาณ มาทำแบบที่ผมแนะนำไม่ทันกินหรอกครับ แต่ระบบที่ผมแนะนำนี้นี้ เป็นการใช้เฉพาะในครัวเรือน เพราะได้ถั่วงอกที่มีคุณภาพสะอาด ปลอดภัยจริงๆ ครับ คุณพี่หวานหวาน

@เบญจามิน - ลองทำดูครับลุงเบญ มีปัญหา สอบถามมาหลังไมค์ได้นะครับ

@ชายสามหยด - คนงาน เอ๊ย ! เด้กๆ สนุกสนานในการทำ ทุกวันนี้ก็ยังทำอยู่ครับ แต่เปลี่ยนรูปแบบการปลูก ต้องติดตามกันต่อไปครับ

@ลุงตุ่ย - ชอบคุณมากครับลุงตุ่ย ลองทำเองดูไหมครับ??

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 16/05/2012 เวลา : 13.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

ยอดเยี่ยมไปเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 16/05/2012 เวลา : 13.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ดีมากเลยครับพี่...เด็กๆที่ช่วยปลูก รับความรู้เต็มๆครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เบญจามิน วันที่ : 16/05/2012 เวลา : 13.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/benjamin

โอสุดยอด ขอบคุณครับ... ไม่เคยทำแต่ชอบทานถั่วงอก ต้องไปทำบ้างแระ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
หวานหวาน วันที่ : 16/05/2012 เวลา : 12.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

ถั่วงอกในตลาด ขาวอวบเอาะ...อันตรายสุดๆเลยนะคะคุณหม่อง
คุณหม่องเพาะเอง ปลอดสาร สะอาดและปลอดภัยแน่นอน

กระหน่ำโหวตให้สองสาวน้อยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
บุญชัย วันที่ : 16/05/2012 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boonchai
 

ชอบใจระบบน้ำหยดโดยใช้วาวล์มากครับ..
ขอบคุณที่นำเสนอสิ่งที่ดีๆมาฝากกันด้วยครับ..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
fahsaisai วันที่ : 16/05/2012 เวลา : 12.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fahsaisai
ประเทศไทยรวมเลือดเนื้อชาติไทย

ขอบคุณครับ เดี๋ยวจะลองทำดู เพราะปรกติก็ชอบทานถั่งงอกครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกแมวหน้าโรงหนังลุง วันที่ : 16/05/2012 เวลา : 12.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sri

ว้าว!!

ยิ่งลักษณ์ทำแจกทั่วประเทศไปเหลย

โดยเฉพาะพวกอยู่คอนโด แจกเยอะ ๆ พวกนี้แหละพวกรวยเครติดตัวจริง..แต่เดินตลาดสดไม่เป็น..ฮ่าา

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน