*/
<< มิถุนายน 2012 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 2 มิถุนายน 2555
Posted by คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว , ผู้อ่าน : 20602 , 08:44:52 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน รวงข้าวล้อลม , นายยั้งคิด และอีก 9 คนโหวตเรื่องนี้

Entry นี้เป็นเรื่องที่ต่อเนื่องมาจากการที่ผมและครอบครัวไปอบรมการเพาะถั่วงอกแบบคอนโดและการเพาะถั่วงอกในขวดพลาสติก โดยอ.นิมิตร์ เทียมมงคล ผู้เพาะถั่วงอก"รักชาติ" จาก จ.ลพบุรี (อ่านเรื่องเก่า คลิกที่นี่. ซึ่งอ.นิมิตร์ ให้คาถาในการเพาะถั่วงอกก็คือ ททท. หรือ ทำ-ทัน-ที

เมื่อได้คาถาในการเพาะถั่วงอกแล้ว ผมจึงได้ฝึกการเพาะถั่วงอกทันที และสามารถนำไปจำหน่ายถั่วงอกที่มีคุณภาพที่ดีนี้ให้กับเพื่อนร่วมงาน โดยเด็กๆ มีเป้าหมายเพื่อซื้อเครื่องดนตรีชิ้นหนึ่ง (อ่านเรื่องเก่า คลิกที่นี่. )

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ที่ทำงานผม (ม.กรุงเทพ) ได้มีหน่วยงานหนึ่งคือ ฝ่ายอาคารสถานที่ ซึ่งมี อ.ศุภโชค หัวหน้าหน่วยงาน ได้โทรศัพท์เชิญผมไปออกบูธและสาธิต "การเพาะถั่วงอกในขวดน้ำพลาสติก" ในงานตลาดนัด 5 ช. ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 30 พค.55 เวลา 9-16 น. ณ วิทยาเขตรังสิต

ดังนั้น จึงเป็นที่มาของ entry นี้ ขอเชิญเพื่อนๆ ไปชมการออกบูธครั้งแรกในชีวิตผม และเป็นครั้งแรกที่จะสาธิต "การเพาะถั่วงอกในขวดน้ำพลาสติก" ทั้งๆ ที่เพิ่งฝึกวิชานี้มาได้แค่ 2 สัปดาห์เท่านั้น

อ้อ ... นอกจากนี้ผมยังสร้างแบรนด์ "คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว" ให้เพื่อนๆ ได้ชมกันอีกด้วย 

ผมและครอบครัวไปอบรมการเพาะถั่วงอกที่พิพิธภัณฑ์การเกษตร เมื่อวันที่ 6 พค.55 โดย อ.นิมิตร์ เทียมมงคล ผู้ปลูกถั่วงอก "รักชาติ" ซึ่งผมคิดว่าท่านเป็น "เซียนถั่วงอก" คนหนึ่งของประเทศไทยเลยล่ะครับ

 

 

หลังจากที่ได้รับความรู้การเพาะถั่วงอกมาแล้ว ผมก็ลองเพาะและนำไปให้เพื่อนๆ ที่ทำงานลองทาน และลองซื้อดู ทำมาได้สัก 2 สปดาห์ ก็มีฝ่ายอาคารสถานที่ โดยการนำของ อ.ศุภโชคฯ จะจัดงาน "ตลาดนัด 5 ช." ในวันพุธที่ 30 พค.55 ท่านก็เลยเชิญผมไปสาธิตและจำหน่าย "ถั่วงอกในขวดน้ำพลาสติก" ที่เพาะได้ 

ผมก็เลยรับปาก ทั้งๆ ที่เพิ่งจะลองเพาะได้เพียง 2 สัปดาห์เท่านั้น เอ้า ...ก็ลองดูสักตั้ง ที่ทำเพราะ สู้เพื่อลูกนะครับ ...

ภาพด้านบนจะเป็นเนื้อหา e-mail ที่ส่งสื่อสารกันภายในองค์กรที่ผมทำงาน มีการโปรโมตงานนี้ด้วย

 

เมื่อเหลือเวลาอีก 2-3 วันก่อนวันงาน ผมเลยต้องวางแผนการปลูกถั่วงอกไว้ 2 ส่วน ส่วนหนึ่งเพื่อนำไปบรรยายและสาธิตการเพาะถั่วงอก และอีกส่วนหนึ่งนำไปจำหน่ายให้กับคนที่มาเดินในงาน

การผลิตถั่วงอก ได้ใช้ขวดน้ำพลาสติกทั้งขนาด 6 ลิตรจำนวน 3 ขวด ขนาด 1.5 ลิตรจำนวน 8 ขวด ขนาด 0.5 ลิตรจำนวน 10 ขวด ... ที่ทำได้ไม่มากเพราะกำลังการผลิตมีจำกัดครับ

ในภาพเป็นขวดน้ำ 6 ลิตรที่ผมเพิ่งเพาะได้เป็นครั้งแรกเหมือนกัน โดยใช้ถั่วเขียวประมาณ 6 ขีด เมื่อเพาะออกมา สามารถทานกันได้ทั้งหมู่บ้านเลย ... (นน.ถั่วงอกที่ได้ประมาณ 3 กก.)  

 

วันอังคารซึ่งเป็นวันก่อนวันงาน ผมและสมาชิกในครอบครัวทุกคนต่างช่วยกัน นำถั่วงอกที่อยู่ในขวดออกมาและทำความสะอาดในน้ำ จากนั้นนำมาผึ่งให้แห้ง ก่อนนำไปบรรจุถุงๆ ละ 300 กรัม 

เนื่องจากผมมีอุปกรณ์ที่จำกัดด้วย จึงต้องทำดังรูปด้านบนถึง3 ครั้งใช้เวลานานเกือบครึ่งวันเลยล่ะครับ  

 

สมาชิกทุกคนในครอบครัว รวมทั้งคุณยาย คุณภรรยา และเด็กๆ ก็เพิ่งกลับมาจากโรงเรียนก็ได้มาช่วยกันอย่างเต็มที่ (ทำกันสุดๆ ได้ 27 ถุงเองครับ...)

 

 การนำสินค้าไปจำหน่ายในวันพรุ่งนี้ ผมพยายามคิดตั้งแบรนด์ขึ้นมาในหัวมีหลายชื่อมาก ไม่ว่าจะเป็น "ถั่วงอกรุ่งเรือง" "ถั่วงอกจงเจริญ" รวมทั้งให้เด็กๆ ส่งชื่อเข้าประกวดด้วย เช่น "ถั่วงอกหงิกงอ" เพราะลักษณะถั่วงอกที่อยู่ในขวดลำต้นไม่ตรง เลยขอใช้ชื่อนี้ แต่ชื่อดูแปลกๆ เลยไม่ผ่าน 

แต่ผมลองมาวิเคราะห์ SWOT (ขอใช้หลักการการบริหารเชิงกลยุทธ์มาใช้หน่อยนะครับ) โดยดูจุดแข็ง จุดอ่อน โอกาส และอุปสรรคแล้ว ผมน่าจะใช้แบรนด์ "คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว" เพราะผมคิดว่า เป็นชื่อที่สื่อถึง คนที่ดูแลเอาใจใส่สุขภาพและอีกทั้งยังมีความรักในครอบครัวด้วย ดังนั้น ถ้าลูกค้าจะซื้อสินค้าไปก็น่าจะเป็นคนที่รักในสุขภาพและรักครอบครัวเหมือนผมด้วย

นอกจากนี้ ผมได้เขียน blog ใน oknation มาเกือบ 9 เดือนก็น่าจะมีคนพอรู้จักผมบ้าง ผมเลยตัดสินใจใช้แบรนด์ "คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว" เพื่อใช้สร้างตราสินค้าเพื่อสุขภาพ ในอนาคตต่อไป

เพื่อนๆ มีความคิดเห็นเป็นอย่างไรกับแบรนด์

"คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว"  

ที่ผมตั้งขึ้นมาโดยใช้ชื่อนามปากกาใน OKNATION นี้ครับ?? 

 

นอกจากมีถั่วงอกสดจำหน่ายแล้ว ผมยังมีผักสลัดน้ำ หรือวอเตอร์เครส  (Watwrcress) จำหน่ายอีกด้วย เพราะตอนนี้ที่บ้านผมกำลังปลูกผักนี้อยู่ และยังได้จากเพื่อนบ้าน (อ.เฉลิมชัย ที่แนะนำผมให้ปลูกถั่วงอกแบบหยดน้ำ) ซึ่งได้นำมาสมทบเพื่อไปจำหน่ายพรุ่งนี้ การรวบรวมผักวอเตอร์เครส ได้ทั้งหมด 15 กล่องครับ ...  

 

นอกจากนี้ ยังมีถั่วงอกที่อยู่ในขวดขนาด 500 cc. มีจำนวน 10 ขวดครับ

 

เช้าของวันพุธที่ 30 พค.55 เด็กๆ อยากไปช่วยพ่อแม่ขายถั่วงอกมาก แต่ผมบอกให้เด็กๆ ไปเรียนหนังสือที่ รร. ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญกว่าการไปขายของ ไว้มีโอกาส ค่อยไปช่วยก็ได้ ... 

เด็กๆ ถ่ายรูปกับผลงาน ถั่วงอกปลอดสารฯ 27 ถุงก่อนไปโรงเรียน...

 

ผมเดินทางไปถึงงาน ตลาดนัด 5 ช. ประมาณ 8 โมงครึ่ง ยังมีคนเดินไม่มากนัก ตอนนี้ผมขอเอาสินค้าไปจัดก่อนนะครับ..

 

อ้อ ! 5 ช. เขาหมายถึง ชอบแบ่ง ชอบให้ ชอบขาย ชอบซื้อ ชอบใช้

 

จัดของที่อยู่บนโต๊ะยังไม่เสร็จ ขอถ่ายรูปไว้ก่อนล่ะกัน ..

 

เอาล่ะ! จัดบูธและนำสินค้ามาวางเสร็จแล้ว ... บนโต๊ะจะมี ถั่วงอก 27 ถุง ผักวอเตอร์เครส 15 กล่อง ชุดเพาะถั่วงอกสำเร็จรูป 20 ชุด และถั่วงอกที่ปลูกในขวดอีก 10 ขวด 

ที่เห็นนั่งอยู่นั่น ... ชื่อ น้องกอล์ฟ เป็นลูกศิษย์ผม อยากได้วิชา "การเพาะถั่วงอกในขวดน้ำพลาสติก" ก็เลยขออาสามาช่วยผม และจะได้ฟังการเพาะถั่วงอกไปด้วย (หลังงาน น้องกอล์ฟบอกว่า ปลูกเองได้แน่นอน เพราะจำที่ผมบรรยายมาทั้งวันได้แล้ว) 

 

คุณภรรยา ก็มาช่วยกันอีกแรงตอนพักเที่ยง ในภาพลูกค้ากำลังทานถั่วงอกดิบๆ เขาปากอย่างเอร็ดอร่อย เพราะถั่วงอกผมปลอดสารฯ อยู่แล้ว

 

~10 น.ได้เวลาสาธิตแล้ว มีลูกค้าที่เดินไปมา เข้ามาฟังหน้าร้าน ประมาณ 10 คน แต่ผมพูดไมค์และออกลำโพง ดังนั้นน่าจะมีคนฟังผมมากกว่านี้ครับ

ทุกคนที่ยืนอยู่หน้าบูธฟังอย่างตั้งใจ เพราะอยากจะรู้ว่า การเพาะถั่วงอกในขวดน้ำพลาสติก เขาทำกันอย่างไร

แต่หลังจากสาธิตออกไมค์แล้ว ผมต้องสาธิตให้กับลูกค้าทั้งวันเลยครับ

 

บางคนก็มีปัญหา และสอบถามถึงขั้นตอนต่างๆ ในการเพาะ ซึ่งผมก็สามารถตอบได้ทุกคำถาม เพราะผมได้ทำเอง และพบปัญหาที่เกิดขึ้นหมดแล้ว ดังนั้นทุกคนจึงได้ความรู้การเพาะถั่วงอกที่ผมได้สาธิต 

หลังจากการสาธิตเสร็จ ลูกค้าหลายๆ คนเกิดความเชื่อมั่น ได้ซื้อสินค้าผมไปคนละเล็กคนละน้อย จนสินค้าที่ผมเตรียมมาหมด ไม่เหลือกลับบ้านเลยแม้แต่ชิ้นเดียว 

ตลอดการจำหน่ายในวันนี้ ผมต้องอธิบายขั้นตอนการเพาะถั่วงอก หลายรอบมาก ถึงแม้ผมจะเหนื่อยกาย แต่ใจมีความสุขมาก ที่ได้ถ่ายทอดสิ่งที่ดีๆ ก็คือถั่วงอกปลอดสารฯ ให้กับลูกค้าที่มาซื้อสินค้าผมไป จะได้อาหารที่มีคุณภาพดี และมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย 

 

บรรยากาศในงาน มีพ่อค้าแม่ค้าทั้งที่เป็นบุคลากร และแม่ค้ามืออาชีพมาออกบูธขายสินค้ากัน ทุกคนดูมีความสุข สีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใสกันดีครับ 

 

 ส่วนฝ่ายอาคารสถานที่ ซึ่งเป็นเจ้าภาพงานนี้ก็ออกบูธ ด้วยการเชิญชวนให้บุคลากร นำเสื้อผ้าที่ไม่ใช้แล้ว นำมาบริจาค และนำมาจำหน่ายในราคาที่จะต้องตกใจ เพราะถูกมากๆ และเขาจำนำเงินนั้นไปสมทบทำบุญกันต่อไป

 

มาถ่ายรูปบูธก่อนกลับบ้าน ไม่มีสินค้าเหลือกลับบ้านเลย อ้อ ! แต่มีอยู่ 1 ชิ้นที่ผมให้กับแม่ค้าส้มตำไปก็ คือ ถั่วงอกที่อยู่ในขวดน้ำพลาสติกขนาด 6 ลิตร (ที่เพื่อนๆ เห็นมาแล้วจากรูปด้านบน) เพราะส้มตำของแม่ค้าเขาโรยถั่วงอกด้วย และเขาได้ชิมถั่วงอกของผมแล้ว ชอบในรสชาติมากๆ ผมเลยสอนวิธีการทำและมอบถั่วงอกไป 1 ขวดยักษ์เลย แม่ค้าส้มตำดีใจมาก บอกว่าจะนำความรู้ที่ได้ไปเพาะ และไปใส่ถั่วงอกให้ลูกค้าทาน

แค่นี้.... ผมก็ดีใจและมีความสุข

ที่ทำให้แม่ค้าส้มตำได้มีถั่วงอกที่ดี มอบให้กับลูกค้าของเขาต่อไป 

   

การสาธิตและนำสินค้าไปจำหน่ายในวันนี้ ถึงแม้จะได้เงินมาเพื่อซื้ออาคูเลเล่ ยังไม่ได้ แต่ลูกสาวทั้ง 2 คนก็ยังไม่ย่อท้อ บอกว่าจะเพาะถั่วงอกต่อไป

...ขอให้เพื่อนๆ เป็นกำลังใจกันต่อไปนะครับ ...

 

 วันนี้ผมได้พาเพื่อนๆ ไปชมการสาธิตและจำหน่าย ถั่วงอกในขวดน้ำพลาสติก ซึ่งจัดในที่ทำงานของผม โดยสินค้าต่างๆ ที่นำไปจำหน่าย เกิดจากน้ำพักน้ำแรง ความสามัคคีของสมาชิกในครอบครัวผม โดยเฉพาะเด็กๆ ได้มีส่วนร่วมในการช่วยเหลือ เพาะถั่วงอกในครั้งนี้มาก

ผมจึงอยากให้เพื่อนๆ ok ได้ลองนำกิจกรรมสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวเรา และนำไปประยุกต์กับกิจกรรมในครอบครัวของเพื่อนๆ เพื่อสร้างความสัมพันธ์และมีความอบอุ่นในครอบครัว และเมื่อครอบครัวมีความแข็งแรงแล้ว สังคมของเราก็จะมีความเข้มแข็งและมีความสุขในภาพรวมตามไปด้วย

และใน entry นี้ ผมได้ลองนำปากกาใน oknation มาตั้งเป็นแบรนด์ของสินค้า ก็คือ "คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว" ผมอยากจะลองดูว่า สินค้าที่เกิดจากนามปากกา จะสามารถสร้างสินค้าให้เกิดขึ้นมาเป็นจริงในโลกนี้ได้หรือไม่?

เพื่อนๆ คิดว่า

แบรนด์ "คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว"

มีโอกาสเกิดได้หรือไม่ครับ??

 หมายเหตุ  Entry ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้

1. นวัตกรรม "เพาะถั่วงอกในขวดน้ำพลาสติก" ทำกินเอง ง่ายมากๆ ...แต่เรื่องนี้มี "อูคูเลเล่" เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย...เป็นไปได้อย่างไร?

2. "ถั่วงอกตัดราก แบบคอนโดฯ 4 ชั้น" & "ถั่วงอกในขวดน้ำพลาสติก" นวัตกรรมที่โลกต้องตะลึง !!! ...ทำเอง กินเอง ไม่ยากเลย...

3. ของแพงมา"เพาะถั่วงอก"ปลอดสารฯ ...ง่ายนิดเดียว ไม่มีเวลารดน้ำก็ปลูกได้.. ไม่ต้องไปกินข้าวหมูแดงหน้าพรรคประชาธิปัตย์ก็อิ่มได้

-260-อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 03/06/2012 เวลา : 08.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

@นายยั้งคิด - ขอบคุณมากครับที่ยืนยันว่าแบรนด์นี้น่าจะใช้ได้นะครับคุณอายั้งคิด

@รวงข้าวล้อลม - ขอบคุณมากครับครูรวงข้าวฯ อย่างไร? ก็ขอติดตามความคืบหน้ากันต่อไปว่า สินค้า แบรนด์นี้จะเดินกันไปทางไหนต่อไป ... ผมจะดีใจมากนะครับครูรวงข้าวฯ ถ้าแบรนด์นี้เติบโตขึ้นมาได้จากการเขียนblog อีกทั้งยังใช้นามปากกาในblogอีกด้วย จะได้เป็นตัวอย่างให้bloggorท่านอื่นๆ นำไปเป็นตัวอย่างต่อๆไป ..

@อิมกุดัน - ขอบคุณมากครับป้าอิมที่ชี้แนะ ต้องติดตามกันต่อไปนะครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
อิมกุดั่น วันที่ : 03/06/2012 เวลา : 04.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 

งานนี้เหนื่อย แต่สุขใจแน่ๆ ค่ะ เป็นครอบครัวที่น่ารักและรักสุขภาพ ใช้ชื่อเดียวกับบล็อกเหมาะมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 02/06/2012 เวลา : 23.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

เข้ามาชื่นชม ชื่นชมความคืบหน้าของผลงานค่ะ ก้าวหน้าจริงๆค่ะ ชื่นชมเลยนะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 02/06/2012 เวลา : 23.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79


แบรนดใช้ได้แน่ๆครับ ให้สองสาวเป็นพรีเซนเตอร์ด้วย

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 02/06/2012 เวลา : 23.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

@chaoying - โย้ว...ไปโผล่ที่หนองคายเลยนะครับคุณหลานสาวโพไซดอน น่าอิจฉาจังได้เที่ยวตลอดเลย - ขอโทษที่ลำโพงอาจจะดังเกินไปนะครับ เลยทำให้ต้องสะดุ้งตื่น - ได้ไปเทียว๓ูทอกด้วย จะติดตามentry เรื่องให่นะเติ้น

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
Chaoying วันที่ : 02/06/2012 เวลา : 22.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ได้ยินเสียงจากลำโพงดังมาถึงห้องพักในโรงแรมที่หนองคายเลยเชียวหละ โรบิ้น เราภูมิใจในตัวนายมากเลย
อีกหน่อยก็จะเป็นพ่อค้าถั่วงอกเต็มตัว แล้วเอามาส่งเราด้วย จะผัดหมี่ถังแตกนิ แต่ตอนนี้รอก่อนนะ เที่ยวอยู่
คิดถึงโรบิ้นมากเลย วันนี้ปีนเขา "๓ูทอก"แล้วจะเล่าให้ฟังนะคะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 02/06/2012 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

@รินรู้ดี - สนุกสนานไปชีวิต อยากทำอะไรที่มีความสุขและให้ครอบครัวผมมีความสุขไปด้วย ชีวิตถ้าไปเรื่อยๆ คงไม่สีสรรค์ เลยคิดว่า เอาล่ะ.. ลองดูหน่อยซิ... กับแบรนด์ "คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว"

อูคูเลเล่น่าจะได้สัก2สายแล้วใกล้เคียงแล้วล่ะครับ ตอนนี้กำลังคิดต่อยอดกันไปอีกขั้นหนึ่งครับ ต้องติดตามกันต่อไปนครับคุณริน

@คนขายปุ๋ย - จากบ้านคุณคนขายปุ๋ยมาที่ม.กทใน่หลายสิบกิโลฯ มาไม่คุ้มหรอกครับ แต่สักวันจะส่งตัวอย่างสินค้าไปให้ลองดูครับ

@ฅนสยาม - ขอบคุณมากครับพี่ต๋อย แค่ขอให้คนไทยได้ทานอาหารที่มีคุณภาพที่ดี และมีสุขภพที่ดีผมก็ดีใจแล้วครับ

@toondee - ขอบคุณมากครับพี่ทุนดี ต้องลองทดสอบตลาดอีกสักช่วงครับ อยากให้แบรนด์เกิดเหมือกัน จะได้เป็นตัวอย่างหนึ่งที่คนเขียนblogก็สามารถสร้างแบรนด์ขึ้นมาได้จากการเขียนblog

@Maira - ผู้บริโภคได้ของที่ดีในการจับจ่ายใช้สอย อยากให้มีตลาดนัดแบบนี้อีกเหมือนกันครับ

@ทางแก้ว - ขอบคุณมากสำหรับคำแนะนำที่ดีๆ จากพี่ทางแก้วนะครับ

@kruna314 - ขอบคุณครับครูนาที่ช่วยโปรโมตสินค้าให้กับผม แหม... โปรโมตเสียจนผมเคลิบเคลิ้มไปด้วยเลยนะครับเนี่ย

@หวานหวาน - ขอบคุณมากครับ คุณพี่หวานหวาน อยากให้เป็นกิจกรรมในครอบครัว และเป็นธุรกิจจริงขึ้นมาได้ ผมจะดีใจมากเลยครับ

@ดงละดอน - ขอบุคณมากครับคุณดงละดอน เด็กๆ เป็นส่วนหนึ่งของทีมงานที่ได้ช่วยกันคิดระบบ business model ร่วมกัน บางเรื่องผมคนเดียวไม่สามารถจัดการปัญหาได้เหมือนกัน ตอนนี้เด็กๆ กำลังเรียนวิชาบริหารธุรกิจอยู่ครับ

@กรุ่นกลิ่นแก้ว - นกน้อยทำรังแต่พอตัวครับ คงไม่คิดขนาดใหญ่ไปไกลถึงเป็นแฟรนไชส์หรอกครับ เพราะควบคุมคุณภาพได้ยากเหมือนกันครับ

@พิชช่า - โอ้โห.. ไปไกลถถึทั่วโลกเลยนะครับพี่ตุ๊ก ตอนนี้จับกลุ่มลูกค้าที่รักสุขภาพให้ได้ผมก็ดีใจแล้วล่ะครับ

@แม่มดเดือนMarch - แค่อยากให้เป็นธุรกิจ ที่นำเสนอสินค้าคุณภาพที่ดีให้กับคนที่รักสุขภาพเท่านี้ ผมก็ดีใจแล้วล่ะครับพี่ตุ้ม

@popladda - ขอบคุณมากครับคุณตายูริ เป็นแค่ความฝันที่อยากจะมีธุรกิจเล็กๆ และเป็นธุรกิจที่มีประโยยน์ต่อสังคมบ้าง ก็พยายามคิดรูปแบบธุรกิจที่เหมาะสมกับสินค้าอยู่ - เรียกผมเป็นเถ้าแก่ ผมล่ะเขินแย่เลย

@GetThaiWater - ทำอะไรในสิ่งที่ตัวเองชอบ ทำแล้วจึงมีความสุขไปกับสิ่งนั้นด้วยครับพี่getthaiฯ ตอนนี้เด็กๆ ก็มีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็น การสร้างธุรกิจใหม่ คิดๆ ไปก็เหมือนให้เขาเรียนวิชา "ผู้ประกอบการจากชีวิตจริง" อยู่นะครับ

@ลูกแมวหน้าโรงหนังลุง - ลูกคุณมวฯ เริ่มเพาะถั่วงอกแล้วหรือยังครับ

@ชบาตานี - ชีวิตก็ใส่สีสรรค์เข้าไป จะได้มีรสชาตที่สนุกๆ ในชีวิต และเด็กๆ ก็ได้ทำธุรกิจเริ่มต้นพร้อมไปกับพ่อแม่ ซึ่งประสบการณ์ที่เขาจะได้รับ ดียิ่งกว่าการเรียนจากตัวหนังสือจากห้องเรียนอีกครับครูชบา

@เบญจามิน - ถ้าทุกคนสร้างครอบครัวที่ดีและเข้มแข็ง สังคมก็จะแข็งแรงไปด้วยครับลุงเบญฯ

@คมเย็น - แบรนด์ไหนๆ ก็ใช้ได้ครับพี่คมเย็น แต่ก็อยากให้ลองชุดtoolkitของผมบ้างนะครับพี่คมเย็น

@สายรุ้งสีน้ำ - สวัสดีครับคุณสายรุ้งสีน้ำ ขอบคุณมากครับที่เข้าทักทายว่าเป็นแฟนอ่านบล็อกตัวจริง และสามารถจำลูกสาวผมได้

และขอบคุณที่ได้ให้ความรู้การปลูกผัก มีโอกาสคงได้เข้าไปร่วมทำกิจกรรมด้วยกันนะครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
สายรุ้งสีน้ำ วันที่ : 02/06/2012 เวลา : 21.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rainbow13

สวัสดีค่ะ คุณคนปทุมฯคะ
ชื่นชมจริงๆค่ะ
เห็นแล้วเกิดแรงฮึดอยากทำตามทันทีเลยค่ะ

(ดีใจที่วันนี้ได้เจอกันที่พิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรตินะคะ อิอิ )

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
คมเย็น วันที่ : 02/06/2012 เวลา : 20.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/komyen

แบรนด์นี้น่าจะเกิดครับ
ผมเคยซื้อชุดเพาะของโครงการหลวงมาทำ
ทำอยู่ครั้งเดียว ไม่มีคนรดน้ำ
วันหลังจะรอซื้อยี่ห้อคนปทุมดีกว่า

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
เบญจามิน วันที่ : 02/06/2012 เวลา : 20.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/benjamin

ขอบคุณครับ นี่แหละคนทำตัวให้ประโยชน์แก่สังคมจริงๆ.... ไม่เหมือนเศษ ฐีจอมปลอมซื้อส.สเข้าสภา บอกเสียงบริสุทธิ์.

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ชบาตานี วันที่ : 02/06/2012 เวลา : 20.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ไม่ธรรมดาซะแล้วพี่น้องเรา อิอิ
ว่าแต่อีกบ้างมั๊ยคะ?....จะขอแบ่งซื้อมาชิมบ้างอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ลูกแมวหน้าโรงหนังลุง วันที่ : 02/06/2012 เวลา : 18.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sri

ตามมาบันทึกข้อมูล..

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
GetThaiWater วันที่ : 02/06/2012 เวลา : 18.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paipat

อ้าวสนุกละซิ มีกิจการใหญ่โต
หนับหนุนครับ แบรนด์นี่แหละดีเลย

รับออร์เดอร์มั๊ยครับ ส่งถึงศรีราชามั๊ย

ผมว่าท่านน่าจะลองไปวางแผงตลาดเช้าดูนะครับเอาเสาร์อาทิตย์นี่แหละ

ผมเคยไปอาศัยบ้านเพื่อนรุ่นพี่ในตลาดเมืองพัทลุง ได้ตื่นเช้ามาสัมผัสชีวิตยามเช้าไปเข็นผัก จัดผัก แต่งกิ่งใบ คะน้า กะหล่ำ ได้ประสบการณ์เยอะจริง ๆ

โดยเฉพาะเด็ก ๆ ผมว่าเธอน่า จะตื่นเต้นมาก แต่อาจจะง่วงตอนตื่น ๆ เช้า แต่แป็ปเดียวน่าจะโอเค

อย่ารอช้านะครับ First Mover นี่สำเร็จมามากแล้ว แต่ผมว่าท่านทำแค่ขำขันก็พอ เดี๋ยวไม่มีคนเขียนบล็อกให้อ่าน ฮา

จะรออ่านเอนทรีใหม่ ตอน "ตลาดเช้า กับ ถั่งงอก ยี่ห้อ คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว"

สุดยอดครับ โหวต ๆ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
popladda วันที่ : 02/06/2012 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lamjuan


เป็นกิจกรรมที่น่าสนุกมากครับ

แบรนด์นี้โดดเด่นมากครับคุณหม่อง ถ้ามีสินค้าแบรนด์นี้วางจำหน่ายที่ไหน
ผมขออนุญาตโม้เลยนะครับ ว่าผมกับเถ้าแก่เพื่อนกัน

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 02/06/2012 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ดังไม่หยุด ฉุดไม่อยู่เลยนะคะ
ท่าทางพี่ตุ้มจะต้องไปล่าลายเซ็นต์
ถั่วงอกน่ะ ทานเผื่อพี่ไปพลางๆก่อนแล้วกัน

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
พิชช่า วันที่ : 02/06/2012 เวลา : 14.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

วันหนึ่งข้างหน้าจะมีผลิตผล จากแบรนด์ดัง จำหน่ายในท้องตลาด และทั่วโลก

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
กรุ่นกลิ่นแก้ว วันที่ : 02/06/2012 เวลา : 14.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/scent-of-kaew
- มีเงินกี่ล้านล้าน ก็ซื้อนิพพานไม่ได้ - 

แบรนด์นี้เกิดเมื่อไหร่ ต้องเปิดขายแฟรนไชส์ในโอเคเนชั่นที่แรกนะคะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ดงละดอน วันที่ : 02/06/2012 เวลา : 13.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

สุดยอดจริงๆครอบครัวนี้...ปรบมือให้ดังๆ ผมทำนายเลยว่าลูกโตขึ้นได้ดีแน่ๆ มีคุณพ่อเป็นไอดอลแบบนี้
โหวต++ มีอีกจะจิ้มให้อีกนะเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
หวานหวาน วันที่ : 02/06/2012 เวลา : 13.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong


อ่านไป....ยิ้มไป.... ภูมิใจไปกับครอบครัวของคุณหม่องค่ะ
คนจะดัง ก็ต้องดังนะคะ
คุณพ่อคนดีที่หนึ่งต้องประสบความสำเร็จแน่นอนค่ะ...ฟันธง!!!!

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
kruna314 วันที่ : 02/06/2012 เวลา : 11.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kruna

แบรนด์นี้การันตี ความสด ...สะอาด...ปราศจากสารพิษ.....ติดใจสั่งจอง... ได้เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 02/06/2012 เวลา : 11.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ดีครับเพิ่มคุณภาพชีวิค
แนวความคิดที่จะทำอะไรเองบ้าง
ดีกว่าไปซื้อของตามตลาด
ซึ่งเดี๋ยวนี้คนขายมุ่งจำนวนการผลิตเป็นหลัก
บางทีจะทำให้ไปมองเรื่องต่างๆอีกบ้าง
ไม่งั้นสินค้าพืชผักมีแต่ปุ๋ยและยาฆ่าแมลงเต็มตลาด
อีกเสตปน่าลองคุยถึงเมล็ดพันธุ์ว่าในตลาด
เป็นอย่างไรบ้างครับ ปลอดภัยไหม


ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Maira วันที่ : 02/06/2012 เวลา : 10.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions


สวัสดีค่ะพี่คนปทุม

ชอบสโลแกนนี้มากค่ะ..
ได้ทั้งบุญ ..ได้ทั้งเงิน ..
แถมมีสุขภาพดีอีกด้วย..

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
toondee วันที่ : 02/06/2012 เวลา : 10.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

สวัสดดีค่ะ คุณปทุมรักสุขภาพและครอบครัว รู้สึกชื่นชม แนวคิดที่สร้างสรรค์ นอกจากเพาะถั่วงอกแล้ว ยังเพาะความรับผิดชอบ และอาชีพอิสระ ให้กับเด้กๆและผู้สนใจอีกด้วย

แบรนด์ นี้เกิดแน่นอน ทุนดีฟันธงค่ะ

โหวตไม่นับค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 02/06/2012 เวลา : 10.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

อ้อ..อีกอย่าง..สำคัญเลย..ขอให้รวยๆๆๆๆๆ...ครับ...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 02/06/2012 เวลา : 10.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

โหวต 2 คน โหวตเรียบร้อยแล้ว...

เยี่ยมไปเลย..คุณหม่อง..จะดังใหญ่แล้วล่ะ..เอาใจช่วยครับ..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 02/06/2012 เวลา : 10.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

แหม!! ไม่รฺ้ล่วงหน้าก่อน ไม่งั้นได้ไปอุดหนุนแล้ว. แต่ดูแล้วไปก็คงไม่ทันชาวบ้าน เขาเห็นลูกค้าอุ่นหนาฝาคั่งขนาดนั้น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
รินรู้ดี วันที่ : 02/06/2012 เวลา : 10.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudeeพี่หม่องเก่งมากค่ะ และ ยินดี

กับแบรนด์ "คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว"

รินคงลอกเลียนแบบ การปลูกถั่วงอก

มาใช้บ้าง แต่ก่อนที่จะงอก รินคง เป็น

ถั่วเขียวต้มน้ำตาลทรายแดง ด้วยแบรนด์ "รินรู้ดีชวนลอง"

เอนทรีนี้มีความสุขไปกับพี่หม่องและครอบครัว

ขอให้สาวน้อย ได้อูคูเลเล่ โดยเร็ววันค่ะ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน