*/
<< กุมภาพันธ์ 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว , ผู้อ่าน : 14216 , 16:48:16 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 26 คน เหล่าซือสุวรรณา , toondee และอีก 24 คนโหวตเรื่องนี้

ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีพันธุ์พืชมากมากหลายหลาย แต่บางประเภทโดยเฉพาะพันธุ์พืชพื้นเมืองดั้งเดิมและพันธุ์พืชป่ากำลังจะสูญหายไปจากแปลงของเกษตรกรจำนวนมาก ทั้งนี้เพราะไม่ได้เป็นพืชที่ต้องการในท้องตลาดสำหรับการค้า อีกทั้งไม่มีความต้านทานโรคและแมลงที่สำคัญได้ จึงไม่มีการปลูกและเก็บพันธุ์พืชประเภทนั้นกันอีกต่อไป

เพื่อเป็นหลักประกันความมั่นคงทางด้านอาหารของประเทศ ทำให้มีการตระหนักถึงความสำคัญของสายพันธุ์พืชประเภทต่างๆ ที่อาจจะสูญพันธุ์ไปได้ จึงได้มีการจัดตั้งแหล่งเก็บเมล็ดพันธุ์พืชขึ้นมา มีชื่อว่า "ธนาคารเชื้อพันธุ์พืช" สังกัดกรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ธนาคารแห่งนี้ตั้งอยู่ในศูนย์วิจัยข้าวปทุมธานี สังกัดกรมการข้าว คลอง 6 อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี (อยู่คนละกรม แต่อยู่ในพื้นที่เดียวกัน)

เมื่อวานนี้ (11กพ.56) ผมได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมธนาคารฯ แห่งนี้ จึงอยากพาเพื่อนๆ มารู้จักที่นี่กันบ้าง เพราะน้อยคนจะรู้จักสถานที่แห่งนี้ แม้แต่คนในกระทรวงเดียวกันยังไม่รู้จักหน่วยงานนี้เลย ขอเชิญไปเยี่ยมชมกันได้เลยครับ

 

การเดินทางมา"ธนาคารเชื้อพันธุ์พืช" ใช้เส้นทางรังสิต-องครักษ์ โดยวิ่งจากห้างฟิวเจอร์ปาร์คที่จะไป จ.นครนายกสัก 15 นาทีเอง โดยให้สังเกตุป้ายศูนย์วิจัยข้าวปทุมธานีก็แสดงว่าถึงแล้ว เพราะธนาคารฯ แห่งนี้อยู่ในศูนย์วิจัยข้าว ไปไม่ถูกก็ถามคุณรปภ.ด้านหน้าของศูนย์วิจัยข้าว ก็ได้ครับ

 

วิ่งผ่านด้านหน้าของศูนย์วิจัยข้าว ขับรถเข้าไปไม่กี่ร้อยเมตรก็ถึงอาคารของ "ธนาคารเชื้อพันธุ์พืช" ตึกเขาสูงจังเลย แต่อาคารนี้มีเหตุผลที่ต้องสูง ขอให้เพื่อนๆ ติดตามกันไปต่อไป ...

 

อาคาร "ธนาคารเชื้อพันธุ์พืช" นี้ตั้งอยู่ในอาคารที่สมเด็จพระเทพฯ ทรงมาเปิดเป็นทางการเมื่อ 9 กันยายน 2545 อาคารนี้ชื่อเป็นทางการว่า "อาคารทรัพยากรพันธุกรรมพืชสิรินธร"

ธนาคารฯ แห่งนี้ ตั้งขึ้นมาโดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อเป็นศูนย์รวบรวมเมล็ดพันธุ์และเชื้อพันธุ์พืช รวมทั้งข้อมูลสำหรับนักวิชาการ และนักปรับปรุงพันธุ์พืชได้นำไปใช้ศึกษาวิจัยและพัฒนาพันธุ์พืชใหม่ในอนาคต และเพื่อศึกษาข้อมูลภูมิศาสตร์ถิ่นกำเนิด ถิ่นอาศัย ประเมินลักษณะประจำพันธุ์และลักษณะทางพฤกษศาสตร์ ประเมินคุณค่าและวิธีการยืดอายุของเชื้อพันธุ์ที่เก็บรวบรวมได้ให้มีชีวิตอยู่ได้ยาวนาน ตลอดจนเป็นแหล่งอนุรักษ์พันธุกรรมพืชไม่ให้สูญหายด้วย

 

ด้านหน้าทางเข้าก่อนเข้าไปด้านใน มีการจัดชั้นวางพันธุ์พืชประเภทต่างๆ ไว้อย่างสวยงาม

 

ใกล้ๆ กันมีภาพจากจอโทรทัศน์บรรยายถึง หน่วยงานที่รับผิดชอบ "ธนาคารเชื้อพันธุ์พืช" ก็คือ "กรมวิชาการเกษตร"

 

ธนาคารฯ แห่งนี้สังกัด "สำนักวิจัยพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพ" กรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

 

มีตัวเลขแสดงจำนวนตัวอย่างของพันธุ์พืชที่เก็บอยู่ในธนาคารแห่งนี้ ซึ่งมี "ข้าว" มากที่สุดถึง 24,584 ตัวอย่าง รองลงมาเป็นถั่วลิสง และถั่วเหลือง

 

รายการพันธุ์พืชแผ่นที่ 2 ก็จะมีพวกถั่วประเภทต่างๆ งา คำฝอย ฝ้าย

 

รายการพันธุ์พืชแผ่นที่ 3 จะมีปอต่างๆ ละหุ่ง ลูกเดือย ดาเมลิน่า เรพลีด ไม้ต้น

 

รายการพันธุ์พืชแผ่นสุดท้ายมี ไม้ดอก ผักต่างๆ และพืชอื่นๆ รวมทั้งสิ้น 31,100 ตัวอย่าง (แต่น้องที่พาทัวร์บอกว่าตอนนี้มีถึง 4 หมื่นตัวอย่าง ส่วนข้าวมีเกือบ 3 หมื่นตัวอย่างแล้ว)

 

แนะนำน้องๆ ที่เป็นไกด์พาทัวร์ และให้ความรู้เพื่อนๆ ก่อนนะครับ ชื่อน้องเฟิร์น(คนซ้าย) และน้องอิ๋ว(คนขวา) ตำแหน่งของน้องทั้งสองเป็นนักวิชาการของที่นี่ 

ก็ขอขอบคุณน้องทั้งสองที่เสียสละเวลาทำงานมาแนะนำธนาคารฯ แห่งนี้ให้ผมและเพื่อนๆ ok ได้รู้จักกันนะครับ

 

"ธนาคารเชื้อพันธุ์พืช" สามารถจัดเก็บอนุรักษ์เชื้อพันธุ์พืชได้อย่างน้อย 100,000 ตัวอย่าง แต่ปัจจุบันเพิ่งใช้พื้นที่เก็บไปเพียงประมาณ 40,000 ตัวอย่าง โดยการเก็บอนุรักษ์มี 2 ห้องคือ

1. ห้องอนุรักษ์เมล็ดเชื้อพันธุ์พืชระยะปานกลางโดยบรรจุเมล็ดเชื้อพันธุ์พืช (ความชื้นในเมล็ดประมาณ 8%)ในขวดพลาสติก (PET) ขนาด 68X68X128 มม. ขวดละหนึ่งตัวอย่าง ประมาณ 150 กรัม อนุรักษ์ในห้องอุณหภูมิ 5 องศาเซลเซียส กำหนดนำออกปลูกฟื้นฟูหรือต่ออายุทุก ๆ 20 ปี

2. ห้องอนุรักษ์เมล็ดเชื้อพันธุ์พืชแบบระยะยาว โดยบรรจุเมล็ดเชื้อพันธุ์พืชในซองอลูมิเนียมฟอยล์ระบบสูญญากาศ ขนาดซอง 120 X200 มม. ซองละประมาณ 50 กรัม แล้วอนุรักษ์ไว้ในห้องอุณหภูมิ 10 องศาเซลเซียส กำหนดนำออกปลูกฟื้นฟูหรือต่ออายุ ทุก ๆ 50 ปี

โดยในภาพจะเป็นห้องอนุรักษ์เมล็ดพันธุ์พืชระยะปานกลาง ส่วนห้องที่เก็บเมล็ดพันธุ์พืชระยะยาว ไม่อนุญาติให้เข้าไป เพราะอาจทำให้อุณหภูมิเปลี่ยนแปลงและมีผลกระทบกับเมล็ดพันธุ์ได้

 

น้องทั้งสองได้ให้ความรู้การจัดเก็บในห้องอนุรักษ์ระยะกลางว่า พันธุ์พืชต่างๆ นี้จะจัดเก็บอยู่บนชั้นวางของ (Rack) ที่สูงเท่ากับตึก 4 ชั้น (มีแค่ 2 Racks แต่สูงมากจริงๆ จนไม่สามารถถ่ายไปถึงจุดสูงสุดได้) ดังในภาพ นี่คือเหตุผลว่าทำไมตึกที่นี่จึงสูง ถ้าดูจากภายนอก เพราะเก็บเมล็ดพันธุ์ไว้แบบนี้นี่เอง

นอกจากนี้น้องเขายังได้แสดงวิธีการทำงานให้ชมอีกด้วย ซึ่งที่นี่จะใช้ระบบหุ่นยนต์ (ประยกต์มาจากญี่ปุ่น) ขึ้นไปหยิบเมล็ดพันธุ์ เพื่อให้นักวิชาการและนักวิจัยได้นำมาใช้งาน โดยมีการส่งคำสั่งจากเครื่องคอมพิวเตอร์ที่อยู่อีกห้องหนึ่ง ให้ไปหยิบเมล็ดพันธุ์ลงมา 

น้องๆ ยังบอกเพิ่มเติมอีกว่า สถานที่ที่เก็บเมล็ดพันธุ์พืชแห่งนี้ น่าจะเป็นแหล่งที่เก็บมากที่สุดในประเทศไทยหรืออาจจะมากที่สุดในเอเชียอาคเนย์เลยก็เป็นได้ น่าทึ่งจริงๆ ... 

 

เมื่อหุ่นยนต์ได้หยิบลงมาแล้ว ก็จะนำมาวางไว้บนสายพานลำเลียง และจะเลื่อนมาเรื่อยๆ ตามลูกศร

ขอให้เพื่อนๆ สังเกตด้านขวามือจะมีเครื่องบอกอุณหภูมิห้องที่ 5 องศาเซลเซียส และความชื้นสัมพัทธ์ที่ 39%

 

เพื่อเข้าไปในห้องของเจ้าหน้าที่ด้านใน ตามไปดูกันต่อนะครับ ...

 

เมล็ดพันธุ์จะเลื่อนมาอยู่ในอีกห้องหนึ่ง จากตำแหน่งที่หนึ่ง เลื่อนไปตำแหน่งที่สอง จากนั้นนักวิชาการหรือนักวิจัยจะยกออกไปใช้งานในตำแหน่งที่สาม เมื่อเสร็จแล้วก็จะยกกลับมาจากตำแหน่งที่สี่ เพื่อให้สายพานลำเลียงพาไปตำแหน่งที่ห้า เพื่อ...

 

ออกมาที่ห้องอนุรักษ์ระยะกลางอีกครั้ง เพื่อให้หุ่นยนต์นำไปเก็บไว้ในตำแหน่งที่ต้องการ

เมื่อได้ชมกระบวนการเสร็จแล้ว ผมเลยขอกลับไปชมห้องควบคุมการทำงาน

 

ห้องควบคุมก็เป็นห้องที่เพื่อนๆ ได้เห็นไปแล้วละครับ แต่ผมขอเข้าไปด้านในหน่อยละกันครับ

 

ในห้องนี้จะมีขวด PETวางเต็มไปหมด เมื่อสักครู่ก็เห็นขวดไกลๆ แต่ภาพนี้พามาชมขวดแบบใกล้ชิดกันเลย

 

บางตะกร้าจะเก็บขวดที่มีเมล็ดพันธุ์มาจากจังหวัดต่างๆ

 

บางขวดก็ใส่เลขรหัสต่างๆ เสร็จแล้ว เตรียมรอนำไปเก็บ ผมเลยขอถ่ายภาพไว้ก่อน

 

เมล็ดพันธุ์บางชนิด ก็อยู่ใกล้ๆ กับพนักงานควบคุมระบบในห้องอนุรักษ์ระยะกลาง

 

พนักงานกำลังควบคุมการทำงานต่างๆ จากเครื่องคอมพิวเตอร์

 

พอดีไปเห็นถุงฟอยล์ลที่ห่อเมล็ดพันธุ์พืช (ถั่วเขียวผิวมัน) เพื่อนำไปเก็บไว้ในห้องอนุรักษ์ระยะยาว เลยขอบันทึกภาพไว้ซะหน่อย 

 

ก่อนกลับไปเห็นบอร์ดที่ติดอยู่ในห้องนี้ เป็นเรื่อง "ข้าวป่า" เลยบันทึกภาพมาให้เพื่อนๆ ชมกัน เนื่องจาก "ข้าว" ที่คนเรารับประทานก็พัฒนามาจาก"ข้าวป่า" เลยทำให้หน่วยงานที่นี่ให้ความสำคัญ จึงจัดทำบอร์ดเรื่องนี้ขึ้นมา

 

ในธนาคารฯ นี้มีการเก็บข้าวไว้เกือบถึง 30,000 ตัวอย่าง คงต้องการสื่อถึงความสำคัญของ"ข้าว"จริงๆ

 

เตรียมกลับบ้านแล้ว เลยขอถ่ายภาพป้ายด้านหน้าหน่วยงานที่ดูแล "ธนาคารเชื้อพันธุ์พืช" นั่นก็คือ "สำนักวิจัยพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพ"

*****************************************************************

วันนี้ผมได้พาเพื่อนๆ มารู้จัก "ธนาคารเชื้อพันธุ์พืช" ซึ่งธนาคารรแห่งนี้สังกัดกรมวิชาการเกษตร แต่ไปตั้งอยู่ในพื้นที่ของกรมการข้าวปทุมะนี ที่คลอง 6 อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี การมาที่นี่ทำให้ผมได้รู้จักวิธีการเก็บเมล็ดพันธุ์พืชของเมืองไทย ที่นับวันจะยิ่งหายากและสูญพันธุ์ไปเรื่อยๆ

ธนาคารฯ มีเมล็ดพันธุ์พืช ~40,000 ตัวอย่าง แต่ที่มีมากที่สุดคือข้าว (~30,000 ตัวอย่าง) อาจจะเนื่องมาจาก "ข้าว" ถือได้ว่าเป็นเพืชเศรษฐกิจของไทย และมีความหลากหลายในแต่ละภูมิภาคจึงมีจำนวนตัวอย่างมากกว่าพืชประเภทอื่นๆ

ธนาคารแห่งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่ออนุรักษ์ความหลากหลายด้านพันธุกรรม เช่น ข้าว ข้าวโพด ถั่วเหลือง ถั่วเขียว เป็นต้น ซึ่งจะเป็นสถานที่ ที่จะรักษามรดกอันล้ำค่าไว้ให้อนุชนรุ่นหลังใช้ประโยชน์ในการพัฒนาประเทศอีกด้วย เมล็ดพันธุ์พืชเหล่านี้ได้รับการดูแลและเก็บรักษาอย่างดีเพื่อให้มีชีวิตอยู่ได้ยาวนาน และสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทันทีเมื่อเกิดความขาดแคลนอาหารต่อไปในอนาคต

ถ้าเพื่อนๆ มีเวลาลองไปเยี่ยมเยือน "ธนาคารเชื้อพันธุ์พืช" กันบ้างนะครับ ...

เพราะจะได้พบกับสถานที่ที่เก็บเมล็ดพันธุ์พืชที่มากที่สุดในประเทศไทย

และจะได้มีความอุ่นใจ และมั่นใจที่ประเทศไทยได้เป็น "ครัวของโลก"อย่างยั่งยืน

-365-อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 15/02/2013 เวลา : 23.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

@เหล่าซือสุวรรณา - ผมก็เพิ่งรู้จัก "ธนาคารเชื้อพันธุ์พืช"ได้ไม่กี่วัน แต่พอดีมีเบอร์โทรศัพท์จากหนังสือที่อ่าน เลยลองโทรไปดูว่าเขาอนญาติให้ชมหรือไม่ โชคดีที่เขาให้ชม เลยนำเรื่องของสถานที่นี้มาให้เหล่าซือ และเพื่อนๆ ok ได้อ่านกัน

ความคิดเห็นที่ 34 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 15/02/2013 เวลา : 09.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

"ธนาคารเชื้อพันธุ์พืช" ไม่เคยทราบมาก่อนเหมือนกันค่ะ ขอบคุณที่เอาภาพมาให้ชม ส่วนเรื่อง ดิฉันต้องค่อยๆ ศึกษาไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 14/02/2013 เวลา : 13.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

@กำหนัน - ที่นี่เก็บทั้งพันธุ์ข้าวและพืชไร่รวมกันแล้วเกือบ สี่หมื่นรายการเลยทีเดียวครับคุณกำหนัน

@ลาดพร้าวซอยสิบสอง - เป้นเด็กเกษตรอย่างนี้ต้องเขียนเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ผสมกับเรื่องของอาหารบ้างนะครับพี่อุ๋ม

@นายนกฮูก - นักการเมืองไปที่ไหนก็วงแตกทุกที่เลยนะครับคุณนกฮูก ปล.สุขภาพดีขึ้นเป้นลำดับนะครับ

@แม่หมี - เรื่องสิทธิบัตรนี่ ผมก็ลืมถามไปเหมือนกัน มีโอกาสคงได้ไปที่นี่อีก และจะถามเรื่องนี้มาให้ครับคุณพี่แม่หมี

@นักเดินทางตัวเขื่อง - ด้วยความยินดีครับน้องรัต อ่านเรื่องของผมมากๆ เดี๋ยวก็จะกลายเป็น "นิติ-เกษตร" ไปโดยปริยาย

@wanderer - การแก้ไขปัญหาข้าวดีด หน่วยงานนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องครับ ผู้ที่เกี่ยวข้องจะเป็น ศูนย์วิจัยข้าว ครับผม !

@BlueHill - ที่นี่จะเป็นศูนย์ที่เก็บข้าวและพืชไร่ครับพีชาลี ส่วนพันธุ์กล้วยไม้ไม่ได้เก็บครับ สงสัยต้องติดตามกันต่อไปว่าหน่วยงานไหน ใครเป็นคนเก็บไว้

@รวงข้าวล้อลม - ด้วยความยินดีครับครูรวงข้าว มีโอกาสมาแวะเยี่ยมเยือนที่นี่บ้างนะครับ

@พันธุ์สังหยด - กราบนมัสการครับหลวงพี่ ที่นี่ถือเป็นยุทธศาสตร์ด้านอาหารของประเทศจริงๆ เลยครับ ถ้าอยากจะเข้าชมเป็นหมู่คณะต้องทำเรื่องถึงผอ.ของสำนักฯ ที่นี่ครับท่าน

@สาวโบ....ราณ - หน่วยงานที่นี่เขาจะเก็บอย่างเดียวครับคุณสาวโบราณ ระยะเวลาการเก็บก็ 20-50 ปีกันไปเลย คนที่ขอได้ก็คือนักวิจัย แต่ทำเรื่องไปถึงอธิบดีกรมวิชาการเกษต และก็ได้ไปในปริมาณอย่างจำกัดด้วยครับ

@kaikhong - ขอบคุณมากครับที่เข้ามาเยี่ยมชมกัน

@chailasalle - ถูกต้องเลยครับคุณชัย

@Payont - กลยุทธ์ดีในการที่จะเก็บเมล็ดพันธุ์ข้าว แต่ผู้บริหารของประเทศกลับทำให้ข้าวมีกลไกที่บิดเบี้ยวไป ต่อไปคนที่รับกรรมคือลูกหลานของเรานะครับพี่พยนต์

@Augustman - มีการเก็บเป็นระบบหลายปีแล้ว แต่คนไม่ค่อยรู้จักหน่วยงานนี้นักครับพี่augustman

@toondee - สวัสดีครับพี่ทุนดี ห่างหายเพราะไปเลี้ยงหลานซะนาน ไปเที่ยวคลอง11ก็ไม่บอกจะได้นัดไปกินอาหารอร่อยๆ แถวนั้นบ้าง

ความคิดเห็นที่ 32 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
toondee วันที่ : 14/02/2013 เวลา : 09.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

เข้ามาอ่านช้าไปหน่อยค่ะ เมือสองวันก่อน ไปเยี่ยมอาจารย์ที่คลอง 11 ไม่งั้นได้แวะชมแล้ว ขอบคุณมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 31 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Augustman วันที่ : 14/02/2013 เวลา : 09.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Augustman
• มอบทุกสิ่ง ด้วยใจ ใสพิสุทธิ์


☺ แวะมาชม"ธนาคารเชื้อพันธุ์พืช"...ไม่ทราบมาก่อน ครับ

หลากหลายพันธุ์จริง ๆ...น่าชื่นชมผู้ดำริจัดทำเรื่องนี้มาก ครับ


ความคิดเห็นที่ 30 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Payont วันที่ : 14/02/2013 เวลา : 05.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

หลากหลายพันธุ์จริง โดยเฉพาะข้าว

น่าเสียดายรัฐบาลมีนโยบายให้คนปลูกข้าวแบบมักง่าย เอามากเข้าว่าไม่เน้นคุณภาพ แถมซื้อเก็บไว้ล้นโกดังรอวันเน่า

เมืองปทุมนี่มีของดีๆเยอะนะครับ เสียหน่อยเดียวพวกเสื้อแดงเยอะไปหน่อย

ความคิดเห็นที่ 29 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chailasalle วันที่ : 14/02/2013 เวลา : 03.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

นี่คือลมหายใจและอนาคต ของไทยเลย

ความคิดเห็นที่ 28 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
kaikhong วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaikhong
เมนูจานเด็จ  กับ  นาย Kaikhung Fusion หน่อย ๆ สวย อร่อยครับ

น่าสนใจมากครับ

ความคิดเห็นที่ 27 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สาวโบ....ราณ วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 20.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pusujarit
วัยกำลัง อยากรู้ ...อยากเห็น

หวัดดีค่ะคนปทุมฯ
เขาเอาไว้แจกจ่ายให้เกษตรกรเหรอค่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

น่าสนใจมากครับ นี่คืออาวุธลับของประเทศไทยเรา ในด้านความมั่นคงทางอาหารในอนาคต

ความคิดเห็นที่ 25 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

เปิดให้คนทั่วไปเข้าไปชมไหมครับ จะพานักเรียนนักศึกษา และลูกหลานไปเที่ยวชมบ้าง

ความคิดเห็นที่ 24 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 14.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ตามมาชมค่ะ ภาพ รายละเอียดแน่นเอี๊ยดเลยนะคะ

ขอบคุณมากกค่ะ ที่พาเที่ยวชม

ความคิดเห็นที่ 23 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 14.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ธนาคารฯ มีเมล็ดพันธุ์พืช ~40,000 ตัวอย่าง แต่ที่มีมากที่สุดคือข้าว (~30,000 ตัวอย่าง)

บ้านเราต้องมีพันธุ์ข้าวจำนวนมากแน่ๆเลยครับ

ที่นี่มีการเก็บเมล็ดพันธุ์กล้วยไม้่ป่าไหมครับอาจารย์
พืชสกุลนี้ เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์เช่นกัีน

ความคิดเห็นที่ 22 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wanderer วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 14.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shino

สวัสดีคะ อ.หม่อง

อ่านเรื่องนี้แล้ว เลยสงสัยว่า เรื่องข้าวดีด ที่ อาจารย์เขียนลงเรื่องก่อนหน้า หน่วยงานนี้จะแก้ไขได้ไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 21 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 13.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

เด็กนิติฯ อย่างรัต..เข้ามาบล็อกนี้..ได้ความรู้เกี่ยวกับเกษตรกลับไปทุกที..ค่ะ..ขอบคุณนะจ๊ะ..พี่หม่อง..

ความคิดเห็นที่ 20 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 12.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณค่ะที่พาชม ธนาคารเชื้อพันธุ์พืช

เลยได้รู้เรื่องราว ไม่น่าเชื่อว่าเรามีสายพันธุ์ข้าวมากมาย

แล้วนี่จดสิทธิบัตรแล้วยังคะ

ความคิดเห็นที่ 19 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายนกฮูก วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 09.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boonsong

เราพร้อมจะเป็หนึ่งเกือบทุกเรื่อง..แต่พอมีนักการเมืองฉ้อฉลติดอันดับ..ทุกเรื่องของเราก็..จบ.

ความคิดเห็นที่ 18 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 09.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

สวัสดีค่ะ คุณคนปทุมฯ คะ มาบล็อกคุณคนปทุมฯ ทีไรเด็กเกษตรฯ อย่างอุ๋มได้ความรู้ใหม่ทู้กทีเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 08.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ อาจารย์ ข้าวไทยไปไกลมากครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 00.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

@มารูโกะ - สวัสดียามดดึกครับคุณส้ม พอดีเมื่อวานนี้จะไปทำธุระที่ศูนย์วิจัยข้าว และพอรู้มาบ้างว่าที่นี่มีธนาคารเชื้อพันธุ์พืช เลยโทรไปบอกจนท.เขาว่าผมจะเข้าไปเยี่ยมชม เลยได้ชมสมใจกันไปเลย ดีใจครับที่คุณส้มได้เห็นความสำคัญของที่นี่จะปกป้องเมื่อยามเกิดภัยสงคราม เยี่ยมจริงๆ เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 15 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
มารูโกะ วันที่ : 12/02/2013 เวลา : 23.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maruko

ตึกนี้ก็เห็นบ่อยๆ เวลาผ่านไปทางนั้นแต่ไม่เคยคิดถึงความสำคัญของมันเลยค่ะพี่หม่อง วันนี้รู้แล้วเลยตั้งไจว่าหากเกิดสงครามล้างโลกส้มจะรีบไปปกป้องธนาคารเชื้อพันธุ์พืชไว้ก่อนเลยค่ะ จะได้มีพันธุ์พืชไว้เพาะปลูกต่อไป

ความคิดเห็นที่ 14 ดงละดอน , สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 12/02/2013 เวลา : 23.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

@รินรู้ดี - ที่นี่มีพันธุ์ข้าวเยอะจริงๆ ได้แค่มองการทำงานอยู่ด้านนอก เขาไม่ให้เข้าไปห้อง แต่เห็นแล้วก็ดีใจที่ปรดะเทสไทยเรามีสถานที่เก็บเมล็ดพันธุ์พืชจำนวนมากเช่นนี้ ธนาคารเพาะเชื้อ ==>

@หวานหวาน - ด้วยความยินดีครับคุณพี่หวานหวาน มีโอกาสต้องไชมบ้างนะครับ เมืองไทยมีของดีๆ แบบนี้ แต่เพิ่งรู้จักเหมือนกันครับ

@ยามเสาร์ - "ธนาคารเชื้อพันธุ์พืช" มาอยู่ที่คลอง6ได้สัก 10 ปีแล้ว เรียกว่า "มีช้า ดีกว่าไม่มีนะครับ" พันธุ์พืชที่หายไปน่าเสียดายจริงๆ นะครับคุณยามเสาร์

@สิงห์นอกระบบ - เรื่องนี้ไม่แน่ใจเหมือนกันนะครับคุณสิงห์ มีโอกาสไปอีกจะลองถามให้นะครับ

@ดงละดอน - มีหลายกรมที่เปี่ยมไปด้วยความรู้ แต่สิ่งที่สำคัญคือ สามารถนำความรู้ไปประยุกต์ เพื่อนำไปใช้ต่อยอดได้หรือไม่ นั่นแหละครับเป็นที่สำคัญเลยละครับคุณดง

@ชายสามหยด - มาเยี่ยมชมที่นี่ และมาดุนกแถวนี้ก็มีมากนะครับคุณชาย

@แม่มดเดือนMarch - ผมก็โทรและและแนะนำตัวก่อนเข้าไปชม และพอดีนักวิชาการว่างก็เลยได้ชมอย่างที่เห็นแหละครับพี่ตุ้ม - แต่ถ้าเป็นหมู่คณะ ต้องมีหนังสือถึงผอ.ของที่นี่ครับ

@idin - ที่นี่จะมีการเก็บเมล็ดพันธุ์ไว้แต่ละชนิดในจำนวนที่จำกัด เลยไม่สามารถแจกจ่ายได้ แต่จะอนุญาติให้กับนักวิจัยเท่านั้น(แต่ต้องทำเรื่องถึงอธิบดีกรมฯ) และได้รับในจำนวนที่จำกัดอีกด้วยครับคุณ idin

@สำรวจฟ้า - งานของนักวิชาการและนักวิจัยของที่นี่จึงมีงานทำอยู่ตลอดเวลา เพราะต้องลงพื้นที่ เพื่อคอยดู คอยเก็บกลุ่มตัวอย่างเมล็ดพันธุ์ใหม่ๆ อยู่เสมอ - การเก็บระยะ 20ปี 50ปี จึงเป็นการสร้างความมั่นใจจุดหนึ่งว่า ลูกหลานจะมีอาหารกินกันอยู่นะครับพี่โต้ง

@อ้อยดอยหล่อ - จะขอน้องเขามาเพาะถั่วงอก ก็กลัวเขาจะว่าเอา เลยเงียบเอาไว้ดีกว่า กลับบ้านมาใช้เมล็ดถั่วเขียวที่บ้านตัวเองดีกว่านะครับคุณอ้อย

@พิชช่า - entry นี้น่าถูกใจครูชีววิทยาเลยนะครับพี่ตุ๊ก ถ้าผมเป็นนักเรียน ผมจะส่งงานเป็น "เมล็ดฟักข้าว" ได้ไหมครับ

@เฟื่อง - ดีจังเลยครับที่คุณเฟื่องก็ได้ไปเห็นที่ม.เกษตรมาแล้ว ผมยังไม่เคยไปเห็นที่ไหนมาก่อน เพิ่งจะมาเห็นที่นี่แหละครับเป็นที่แรก อลังการ์งานสร้างกันไปเลยละครับ เพราะเขาใช้หุ่นยนต์ในการจัดเก็บเมล็ดพันธุ์พืช

@สุรศักดิ์ - ด้วยความยินดีครับคุณลุงสุรศักดิ์ - ถ้าชอบเก็บเมล็ดพันธุ์มากระดับหนึ่ง ไม่ลองนำมาแลกเปลี่ยนกับคนที่เก็บเมล็ดพันธุ์ด้วยกันหรือครับ สนุกดีเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 13 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 12/02/2013 เวลา : 22.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "คุณอยากเป็น...คนที่ใครๆ ก็รู้ใจ หรือทำนายไม่ได้" กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย 

ขอบคุณมากครับ ที่พาชมธนาคารเชื้อพันธุ์พืชแห่งนี้
ผมเองก็สนใจจะเก็บเมล็ดพันธุ์พืชไว้บ้างเหมือนกัน
เฉพาะที่สนใจ จะได้ทราบวิธีเก็บรักษาที่ถูกต้อง

ความคิดเห็นที่ 12 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 12/02/2013 เวลา : 22.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

เคยเข้าไปดูที่ม.เกษตรค่ะ สมัยที่ช่วยเพื่อนปลูกข้าว ปลูกผัก
โลกพิศวงของคนที่รู้จักแค่รดน้ำต้นไม้อย่างเฟื่อง

ความคิดเห็นที่ 11 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พิชช่า วันที่ : 12/02/2013 เวลา : 22.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

เก็บไว้เป็นข้อมูลเผื่อพาเด็กๆไปศึกษาแหล่งเก็บเมล็ดพันธุ์พืชของเรา
ตอนนี้ก็แค่ให้เด็กๆหาเมล็ดพืชที่คิดว่าไม่ค่อยมีคนรู้จักมาส่งงานกลุ่มละ ๑ ชนิดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อ้อยดอยหล่อ วันที่ : 12/02/2013 เวลา : 21.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doilor

พอเจอถั่วเขียวผิวมันเข้าชะงักไปเลยนะคุณหม่อง นี่มันเมล็ดพันธ์ถั่วงอกของชอบที่ถนัดนี่เอง

ความคิดเห็นที่ 9 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 12/02/2013 เวลา : 21.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

กว่าจะได้นำเมล็ดพันธ์ไปปลูกตั้ง ๒๐ ปี คนดูแลรุ่นนี้คงจะเกษียณอายุไปเกือบหมดแล้วนะครับ ส่วน ๕๐ ปี คงจะเป็นรุ่นลูแ อ.หม่อง

ความคิดเห็นที่ 8 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
idin วันที่ : 12/02/2013 เวลา : 20.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phupha
นอนจะนาน  จะนานเพราะนอนยาว

ของดีมีอยู่ใยไม่พัฒนามาแบ่งปัน
ผักพื้นบ้านหายไปจากท้องถิ่น
สายพันธุกรรมดีๆตกอยู่บริษัทเอกชน
น้องหน้ามนคนบ้านนาไปหาซื้อได้ตามร้านค้า
กระป๋องหนึ่งปาไปเกือบ สองสามร้อย
ใยพี่ไทยมีของดีเก็บไว้ไม่พัฒนาแจกจ่าย
คัดเลือกสายพันธุ์ดีให้น้องหน้ามนปลูกเก็บพันธุ์ไว้ใช้เอง
ของไทยดีเก็บไว้ใยพี่ท่าน

ความคิดเห็นที่ 7 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/02/2013 เวลา : 18.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ใครๆก็ไปขอเข้าชมได้เหรอคะ คุณหม่อง

ความคิดเห็นที่ 6 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 12/02/2013 เวลา : 18.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

เป็นสถานที่ ที่น่าไปศึกษาเรื่องพันธ์พืชนะครับ เก็บรวบรวมไว้หลายชนิดหลายพันธุ์เชียวครับ

ความคิดเห็นที่ 5 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ดงละดอน วันที่ : 12/02/2013 เวลา : 18.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

กรมวิชาการ การเกษตร
ส่วนตัวผมมองว่าเป็นอีกหนึ่งหหน่วยงาน
ที่ให้สาระประโยชน์ความรู้แก่เกษตรกรดีทีเดียวครับ


ขอบคุณมากครับคุณหม่อง

ความคิดเห็นที่ 4 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 12/02/2013 เวลา : 17.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ไม่ทราบว่าเมล็ดข้าวปั่นทำเป็น"เยื่อ"หรือ"Tissue"ได้ไหมครับ คุณคนปทุมฯ

ความคิดเห็นที่ 3 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามเสาร์ วันที่ : 12/02/2013 เวลา : 17.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GreenLiving

น่าดีใจครับ ที่เราเริ่มมี "ธนาคารเชื้อพันธุ์พืช"
แต่ถึงขนาดนี้แล้ว...ข้าวไทยก็สูญพันธุ์ไปแล้วไม่น้อยเลย
ไม่รวมถึงผลไม้อีกหลายชนิดที่ไม่เห็นอีกเลยนานแล้ว...

ความคิดเห็นที่ 2 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
หวานหวาน วันที่ : 12/02/2013 เวลา : 17.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

สวัสดีค่ะคุณหม่อง

ขอขอบคุณ คุณหม่องมากนะคะที่พาไปชม"ธนาคารเชื้อพันธุ์พืช"
ถ้ามีโอกาสจะพาลูกแวะไปดูค่ะ
โหวตขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รินรู้ดี วันที่ : 12/02/2013 เวลา : 17.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudeeขอบคุณพี่หม่อง ค่ะที่พาชม ธนาคารเชื้อพันธุ์พืช

รวมทั้ง น้องๆ เจ้าหน้าที่ทั้งสองคนด้วยค่ะ

รับรู้เรื่องราวแบบนี้แล้ว ใจค่อยชื้น ขึ้นหน่อย

เพราะหวังได้ว่าในอนาคตอันใกล้

ประเทศไทย คงกลับมาครองแชมป์ส่งข้าวออกอันดับหนึ่ง

ได้เหมือนเดิม

หมายเหตุ รินเกือบตกชื่อ ธนาคารเชื้อพันธุ์พืช เป็น ธนาคารเพาะเชื้อ เฉยๆๆ อะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน