*/
<< สิงหาคม 2013 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 20 สิงหาคม 2556
Posted by คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว , ผู้อ่าน : 11686 , 12:54:41 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 34 คน อะหนึ่ง , นรอง และอีก 32 คนโหวตเรื่องนี้

"ก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิต" มีที่มาอย่างไร? สภาพปัจจุบันเป็นอย่างไร? แตกต่างจากในอดีตหรือไม่? คำถามเหล่านี้เป็นคำถามที่ผมอยากจะรู้ เพราะเป็นคนปทุมฯ และอยู่ในพื้นที่นี้ก็อยู่ไม่ไกลจากบ้านผมนัก (15 นาทีขับรถ) ซึ่งการหาข้อมูลก็ยังพอหาได้จากการสัมภาษณ์พูดคุยกับคนเก่าคนแก่ในพื้นที่ได้

ความเดิมจากตอนที่แล้ว (อ่านเรื่องเก่า คลิกที่นี่) ผมได้คุยกับคุณยาย 2 ท่าน ท่านแรกเป็นคนขายผลไม้ และอีกท่านเป็นคนขายก๋วยเตี๋ยวเรือร้านนายเลิศ ทำให้ผมมีข้อมูลมาบ้างว่า ก๋วยเตี๋ยวเรือที่ขายในยุคแรกๆ และมีชื่อเสียงเป็น "ตำนานก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิต" มาจนถึงทุกวันนี้ก็คือ "ก๋วยเตี๋ยวเรือโกฮับ"

ซึ่งคุณยายทั้ง 2 บอกตรงกันว่า จุดที่โกฮับขายนั้นคือ "สะพานแก้วนิมิตร" หรือที่ชาวบ้านเรียกกันย่อๆ ว่า "สะพานแก้ว" อยู่ใกล้ๆ กับตลาดรังสิต ซึ่งผมเองก็ยังไม่รู้จักสะพานแก้วเหมือนกัน แต่ไม่เป็นไรไปถามชาวบ้านแถวตลาดรังสิตดูก็ได้ 

ขอเชิญเพื่อนๆ ไปชม "สะพานแก้วนิมิตร" หรือ "สะพานแก้ว" ที่เป็นจุดเริ่มต้นของตำนานก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิต และที่สำคัญคือ ก๋วยเตี๋ยวเรือโกฮับ กันได้เลยครับ 

 

จากเรื่องที่แล้ว หลังจากที่ผมได้ทานก๋วยเตี๋ยวเรือนายเลิศ (ซึ่งน่าจะเป็นเจ้าที่เก่าแก่อันดับต้นๆ ของร้านก๋วยเตี๋ยวเรือในย่านนี้) ก็ออกมาเดินอยู่แถวหน้าร้าน และเดินไปที่ริมคลองรังสิต (ห่างจากร้านนายเลิศไม่เกิน 100 ม.) และมองไปที่สะพานแก้ว ใกล้ตลาดรังสิต ห่างจากตรงนี้ 2-3 กม.

 

 

ขับรถมา 2-3 กิโลเมตรก็ถึงตลาดรังสิต ตลาดนี้มีทางเข้า-ออกหลายทาง จุดนี้ก็เป็นถนนเข้า-ออกตลาดจุดหนึ่ง

ก็เลยถามวินมอเตอร์ไซค์แถวนี้ว่า สะพานแก้วอยู่ตรงไหน? เขาก็เลยชี้ให้ผมดู และตอบว่า ... 

 

 "โน้น !! ไงครับสะพานแก้ว" ผมก็เลยคิดในใจว่า "โถ !! สะพานแก้ว ก็เป็นสะพานที่เราใช้ประจำอยู่แล้วเวลามาจากกรุงเทพฯ หรือดอนเมืองแล้วจะเลี้ยวไปตลาดรังสิต หรือตัว จ.ปทุมฯ ก็ต้องใช้สะพานนี้เป็นประจำอยู่แล้ว"

สะพานแก้วมีชื่อเต็มว่า "สะพานแก้วนิมิตร" แต่ปัจจุบันชาวบ้านเรียกเหลือแค่ "สะพานแก้ว"ในอดีตเป็นสะพานไม้ แต่ปัจจุบันเป็นสะพานคอนกรีต ที่สร้างคู่ขนานติดกับถนนพหลโยธิน (ช่วงข้ามคลองรังสิตขาออก) ใครจะมารังสิตหรือตัวเมืองปทุมต้องใช้สะพานนี้แน่นอนและด้านบนของสะพานแก้วก็ยังมีถนนทางด่วนโทล์ลเวย์อีกด้วย

เดินเข้าไปดูใกล้ๆ สะพานแก้วกันดีกว่า ...

 

เดินเข้ามาแล้วก็เห็นตอม่อของสะพานแก้วเท่านั้น ไม่เห็นมีอะไรเลย แต่ถ้าเพื่อนๆ

จินตนาการดูนะครับว่าในอดีตตรงบริเวณนี้ เป็นพื้นที่ที่สร้างตำนานก๋วยเตี๋ยวเรือเรือรังสิต

ซึ่งก็คือ "ก๋วยเตี๋ยวเรือโกฮับ" นั่นเอง

โกฮับ เป็นชาวจีนไหหลำ แซ่เดิมคือแซ่ห่านเกิดราวปี พ.ศ.2428 บ้านอยู่ข้างโรงพักเก่าริมทางรถไฟ ติดกับประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี มีภรรยาไม่ปรากฏชื่อ มีบุตรชาย 1 คน ชื่อนายประสิทธิ์ แซ่ห่าน ขายผ้าอยู่ในตลาดใหม่ดอนเมือง ต่อมาเป็นโรคประสาทและเสียชีวิตในปี พ.ศ. 2508

โกฮับเริ่มขายก๋วยเตี๋ยวเรือเมื่อเขาอายุได้ 30 ปีในราวปี พ.ศ.2475 โดยใช้เรือสำปั้นพายไปตามคลองรังสิตและคลองซอยต่างๆ ตั้งแต่เช้า พอถึงเวลาเที่ยงวันโกฮับจะใส่หมวกกุ๋ยเล้ยพายเรือมาจอดขายบริเวณปากคลองสว่าน (ที่เรียกว่าคลองสว่าน เพราะเรือขุดใช้สว่านขนาดใหญ่ไชดินให้เป็นคลอง) ใต้ถุนสะพานแก้วนิมิต หรือที่ชาวบ้านนิยมเรียกกันติดปากว่าสะพานแก้วในปัจจุบัน เนื่องจากคนงานอู่เรือขุดคลองชลประทานรังสิต หยุดพักเที่ยงจะมาซื้อก๋วยเตี๋ยวทาน โกฮับเลิกขายก๋วยเตี๋ยวเรือเมื่ออายุได้ 67 ปี ตรงกับปี พ.ศ.2494 

ที่มา : http://www.rangsit.org/rsftmk/gohub_history.html

 

มองไปทางซ้ายของภาพที่แล้ว ก็จะเห็นสะพานแก้ว ถนนพหลโยธิน และถนนทางด่วนโทล์ลเวย์ที่อยู่ด้านบน

ส่วนทางซ้ายมือจะเป็นตลาดรังสิต ถ้าวันนี้โกฮับยังมีชีวิตอยู่ เขาคงงงกับถนนที่สร้างขึ้นมาใหม่เต็มไปหมดเลย

 

ขอไปยืนอยู่ใต้สะพาน ตรงตอม่อสะพานของถนนพหลโยธินเพื่อข้ามช่วงคลองรังสิตนะครับ

ซึ่งตอม่อของ ถ.พหลโยธินขาออกก็อยู่ติดกับตอม่อของสะพานแก้วละครับ

ตรงกลางของเสาตอม่อ ถ.พหลโยธิน มีเสาตอม่อของทางด่วนโทล์ลเวย์อยู่ตรงกลาง 1 ต้น

 

มองไปทางซ้ายของภาพที่แล้ว ก็จะเห็นสายน้ำของคลองรังสิตที่ไหลไปตั้งแต่คลองหนึ่งจนถึง

สุดอาณาเขตจ.ปทุมธานีที่คลองสิบสี่ แล้วไหลต่อเนื่องไป จ.นครนายกต่อไป

ตรงจุดสะพานฟ้าจะเป็นสะพานที่วิ่งข้ามไปร้านนายเลิศ ร้านที่ผมพาเพื่อนๆ ไปทานก๋วยเตี๋ยวเรือมาแล้วไงครับ

 

มองไปทางขวาของภาพตอม่อ ถ.พหลโยธิน จะเห็นสายน้ำของคลองรังสิตที่ไหลมาจากแม่น้ำเจ้าพระยา

(มีโอกาสจะพาไปเยี่ยมชมปากคลองรังสิตที่แยกจาก ม.เจ้าพระยากันนะครับ)

สะพานที่เห็นเป็นสะพานที่วิ่งไปตลาดรังสิต (ลืมถามชื่อสะพานนี้ครับ)

มายืนตรงนี้แล้วทำให้ผมได้ลองจินตนาการว่า ในอดีตคงมีเรือขายก๋วยเตี๋ยวเรือพายเรือขายอยู่บริเวณนี้ ซึ่งในช่วงแรกของตำนานก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิต จะมีเรือขายก๋วยเตี๋ยว 5 ลำ คือ 1.โกฮับขายก๋วยเตี๋ยวเนื้อ 2.ตาแป๊ะชุนเกา (ร้านอร่อยเด็ดในปัจจุบัน)ขายก๋วยเตี๋ยวหมู 3.เจ๊กหัวทู่ 4.เจ๊กโอวจิ๋วขายชามละบาท และ 5.เรือขายกาแฟอีก 1 ลำ

โกฮับเป็นเรือลำเดียวที่ขายก๋วยเตี๋ยวเนื้อ หัวเรือของโกฮับมีโอ่งเล็กๆเป็นโอ่งดินใส่น้ำไว้ให้คนกินมีกระบวยยาวๆ ไว้ให้คนตักกิน ตอนเที่ยงคนงานอู่ก็มากินกันเต็ม ไม่มีโต๊ะเก้าอี้นั่ง มีแต่เก้าอี้ตัวเล็กๆ 

ในช่วงที่โกฮับขายก๋วยเตี๋ยวเรืออยู่นั้น ก็มีคนหันมาขายก๋วยเตี๋ยวเรือกันมากขึ้น เช่น โกเหลียง โกสุ๋ย โกตี๋ ฯลฯ ซึ่งโกฮับมีสูตรเด็ดเคล็ดลับง่ายๆ ของก๋วยเตี๋ยวน้ำตก คือการแล่เนื้อวัวเป็นชิ้นเล็กๆแล้วกองวางไว้บนตะแกรงทับด้วยก้อนน้ำแข็ง ใต้ตะแกรงมีภาชนะรองรับเลือดที่ถูกละลายมากับน้ำแข็ง ก็จะนำมาทำเป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำตกเพิ่มรสชาติของความอร่อยในการรับประทาน และเป็นที่มาของคำว่า”น้ำตก”  ซึ่งในปัจจุบันไม่ค่อยมีใครทำวิธีกังกล่าวแล้ว

หลังจากที่โกฮับเลิกขาย คนที่รับช่วงขายก๋วยเตี๋ยวเรือต่อมาคือนายเปี๊ยก และก็มีการเขียนชื่อร้านของตัวเองว่าก๋วยเตี๋ยวเรือต้นตำรับ หลานโกฮับบ้าง เหลนโกฮับบ้าง ก็ขึ้นอยู่กับการที่จะเขียนชื่อร้านเรียกลูกค้ากันอย่างไร ตามแต่ละร้านที่จะหาชื่อมาเชื่อมโยงกับโกฮับ เพราะจะได้เรียกลูกค้าเข้าร้าน

ที่มา : http://www.rangsit.org/rsftmk/gohub_history.html

 

เดี๋ยวผมจะเดินไปสะพานที่เห็นในภาพ ห่างจากจุดที่ผมยืนตรงนี้ประมาณ 100 เมตรนะครับ

 

 แต่ก่อนจะเดินไปตรงนั้น ผมได้พบพ่อค้าขายของใช้ภายในบ้าน ก็เลยคุยกับเขาว่ามาจากไหน พ่อค้าบอกว่า"มาจาก จ.พิจิตร ข้างนอกตอนนี้ฝนลงเม็ดเลยเอารถซาเล้ง แอบเข้ามาอยู่ใต้สะพานสักครู่" ผมก็เลยถามว่า "เมื่อก่อนทำอะไรครับเนี่ย?" เขาบอกว่า "ทำนา  10 กว่าไร่แต่ทำแล้วไม่มีเงินเก็บ เลยตัดสินใจเข้ากรุงเทพฯ มาเมื่อ 3-4 ปีที่ผ่านมา และมาขายของแบบนี้สบายใจดี มีเงินเก็บ ได้เอาลูกกับเมียเข้ามาอยู่ด้วยกัน มีความสุขดี"

ผมถามอีกว่า "รู้จักก๋วยเตี๋ยวเรือโกฮับไหม?" เขาบอกว่า "ไม่รู้จัก แต่ก็กินก๋วยเตี๋ยวเรือแถวตลาดรังสิตบ่อยๆ" ก่อนจากผมก็เลยให้พร ขายของดีร่ำรวยมีเงินทางไหลมาเทมา นี่แหละครับ คนสู้ชีวิตคนหนึ่งที่ผมพบใต้สะพานแก้ว สะพานที่โกฮับ คนจีนที่สู้ชีวิตก็เคยมาขายก๋วยเตี๋ยวเรือตรงนี้มาก่อนเช่นกัน

 

เดินมาประมาณ 100 เมตรจากสะพานแก้ว ก็มองสภาพคลองรังสิต หน้าตลาดรังสิต ซึ่งจะเห็นได้ว่า ฝั่งตลาดรังสิตมีฟุตบาทที่สร้างใหม่ดูสวยงามดี แต่ฝั่งตรงข้ามจะเห็นแนวการตอกกำแพงสู้น้ำ และมีรถเครน 1 คันกำลังทำงานอยู่

 

มองไปฝั่งตรงข้าม จะเห็นการตอกกำแพงสู้น้ำของย่านนี้ แต่ที่แปลกตาก็คือไม่ได้ตอกด้วยเสาคอนกรีตแต่กลับตอกด้วยแท่งเหล็กเป็นแนวยาวมากเลย

ในอดีตวิถีชีวิตชาวบ้านที่อยู่ริมคลองรังสิต มีความสัมพันธ์กับสายน้ำ แต่ตอนนี้ผู้บริหารจัดการน้ำประเทศนี้คิดยังไง? ถึงได้สร้างกำแพงแบบนี้ขึ้นมาทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนแถบนี้เปลี่ยนไป ไม่ต้องมาคิดถึงความสัมพันธ์ของชาวบ้านกับสายน้ำในคลองรังสิตอีกต่อไป

ถ้าโกฮับจะขายก๋วยเตี๋ยวเรือให้กับชาวบ้านที่อยู่หลังแท่งเหล็กเหล่านี้

เพื่อนๆ คิดว่าโกฮับจะต้องทำอย่างไร? ถึงจะขายก๋วยเตี๋ยวได้สัก 1 ชาม 

 

เดินต่อไปอีกสักร้อยกว่าเมตรก็พบคนแก่ในพื้นที่คนหนึ่ง ผมก็เลยถามว่า "คุณลุงรู้จักกวยเตี๋ยวเรือโกฮับไหมครับ?" คุณลุงก็ตอบว่า "เคยได้ยิน แต่ไม่เคยเห็นตัวจริง ฉันไม่ได้เป็นคนที่นี่ แต่อพยพมาจาก อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี ประมาณ 40 ปีแล้ว"

ผมก็ถามอีกว่า "อพยพมาที่นี่ แล้วทำมาหากินอะไรล่ะครับ และตอนนี้คุณลุงอายุเท่าไรแล้วครับ?" คุณลุงตอบว่า "ตอนนี้ฉันอายุ 70 ปีแล้ว ตอนหนุ่มๆ ก็อพยพมาจากดำเนินสะดวกแล้วมาทำสวนแตงโม ต่อมาดินที่ใช้ปลูกแตงเสีย ฉันเลยเลิกปลูก จากนั้นฉันก็รับจ้างทำสวนย่านนี้มาเรื่อยๆ ตอนนี้ไม่ได้รับจ้างทำสวนแล้ว ก็เลยขายของเด็กเล่นหน้าโรงเรียนเท่านั้น ก็พอมีกินมีใช้ไปวันๆ"

ผมก็เลยถามประวัติเรื่องก๋วยเตี๋ยวรังสิตว่า "เมื่อก่อนเขาขายกันอย่างไร? และตอนนี้เปลี่ยนเป็นแบบไหนแล้วครับ?" คุณลุงก็บอกว่า "เมื่อก่อนแถวสะพานแก้วมีเรือขายก๋วยเตี๋ยวเต็มไปหมดเลย ต่อมาก็ขายริมถนนพหลฯ มีร้านขายก๋วยเตี๋ยวเรือเยอะแยะ แต่ต่อมาเขาทำถนน พวกร้านก๋วยเตี๋ยวก็หายไป และลงไปอยู่ในคลอง แต่ตอนนี้เห็นขายบนเรือเหล็กกันหมดแล้ว" 

หมายเหต : เรื่อเหล็กในความหมายของคุณลุงก็คือ เรือลำใหญ่ๆ ที่ลอยเรือขายอยู่ในคลองทุกวันนี้

 

คุณลุงให้ข้อมูลเรื่องก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิตมากพอสมควร ผมก็เลยถามเรื่องอื่นบ้างว่า

"ช่วงน้ำท่วม แถวนี้น้ำท่วมสูงแค่ไหนครับ?" คุณลุงก็เลยชี้ไปที่ต้นเสาไฟฟ้าต้นหนึ่ง

ซึ่งได้ทำเครื่องหมายระดับน้ำเมื่อปี 54 เอาไว้ ผมกะสายตาคร่าวๆ ก็ประมาณ 1 เมตรครับสำหรับจุดนี้ 

 

พอดีผมเหลือบไปเห็นสะพานไม้เก่าๆ ผุๆ ที่อยู่ไกลจากจุดที่ยืนคุยกันอยู่ ก็เลยถามว่า"สะพานนี้ชื่อออะไร? ทำไมทรุดโทรมจังเลย" คุณลุงก็ตอบว่า "ไม่รู้จักชื่อสะพานนี้เหมือนกัน แต่เมื่อก่อนนี้มีโรงเรียนศิริ ตั้งอยู่ฝั่งโน้น ชาวบ้านแถวนี้ก็เลยเรียกชื่อว่า สะพานโรงเรียนศิริ สร้างมานานแค่ไหน ฉันก็ไม่รู้เหมือนกัน เพราะตั้งแต่ฉันอพยพมาก็เห็นมีสะพานนี้แล้ว" 

ก่อนจากกัน ผมถามคุณลุงว่า "คุณลุงชื่ออะไรครับ?" คุณลุงตอบว่า "ฉันชื่อ ...สุนทร แสงอรุณ" แหม..ถามชื่อ แต่แถมนามสกุลมาด้วย อย่างไรก็ตามก็ขอขอบคุณคุณลุงสุนทร แสงอรุณเป็นอย่างสูงครับที่ให้ข้อมูลเรื่องก๋วยเตี๋ยวเรือและเรื่องประวัติอื่นๆ อีกมากแต่ไม่สามารถเขียนลงในเรื่องนี้ได้หมดครับ

 จากนั้นผมก็ลาคุณลุง แล้วก็เดินไปที่สะพานโรงเรียนศิริ

 

 สะพานโรงเรียนศิริแห่งนี้ถึงจะดูทรุดโทรม มีอายุใช้งานมานาน แต่ชาวบ้านย่านนี้ก็ยังใช้สัญจรไปมา

 

แต่อีกฝั่งด้านหนึ่งของสะพาน ดูบิดเบี้ยวไปมา น่าหวาดเสียวว่าน่าจะพังเหลือเกิน ชาวบ้านคนหนึ่งบอกผมว่า "เมื่อก่อนสะพานนี้ก็มีสภาพดีพอใช้ได้ ไม่เป็นแบบนี้หรอก แต่เมื่อปีที่แล้วหลังจากที่มีโครงการตอกเสาเหล็กป้องกันน้ำท่วม ทำให้เรือที่มีเครนสำหรับตอกเสาเหล็ก วิ่งไปมาและตอกเสาเหล็ก ก็เลยทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือน ทำให้ตอม่อเสาสะพานนี้บิดเบี้ยวมาจนทุกวันนี้ ยังไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาดูแลซ่อมแซมเลย แต่ได้ยินมาว่า เขาจะรื้อสะพานนี้ออก แล้วสร้างสะพานคอนกรีตขึ้นมาใหม่แทน"

ผมฟังแล้วก็น่าเสียดายนะครับ ถ้าจะรื้อสะพานเก่าที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์เช่นนี้ ถ้าเป็นไปได้ผมคิดว่าน่าจะบูรณะสะพานนี้เก็บไว้ให้รุ่นลูกรุ่นหลานได้รำลึกถึงอดีตของตลาดรังสิต และคลองรังสิตดีกว่าไหมครับ?

 

ตอนนี้ผมยืนอยู่กลางสะพานโรงเรียนศิริแล้วมองกลับไปที่สะพานแก้ว

จากนั้นก็จินตนาการถึงเรือของโกฮับและเจ้าอื่นๆที่เคยขายก๋วยเตี๋ยวเรือเมื่อ 80 ปีที่แล้ว 

และกิจกรรมอื่นๆ ของชาวบ้านที่กำลังพายเรืออยู่ในคลองรังสิต

ถ้าผมเห็นภาพนั้นในอดีตในวันนี้ได้ คงมีความสุขมาก เพราะจะเห็นวิถีชีวิตเรียบง่ายของชาวบ้านในคุ้งน้ำแห่งนี้

 

 

ตอนนี้ก็จะเกือบบ่าย 4 โมงเย็นแล้ว ก่อนกลับบ้านผมได้ขับรถเข้าไปที่ตลาดรังสิต

และแวะทานก๋วยเตี๋ยวเรือในร้านแห่งหนึ่ง ชามแรกขอเป็น ใหญ่น้ำตกหมู

 

 ชามสองขอเป็น หมี่น้ำตกหมู

ส่วนเพื่อนๆ จะรับก๋วยเตี๋ยวเรือเส้นอะไร? ขอเชิญสั่งกันตามสบายเลยนะครับ 

*************************************************************************

วันนี้ ผมได้พาเพื่อนๆ ได้มารู้จักกับ "สะพานแก้วนิมิตร" หรือ "สะพานแก้ว" ซึ่งเป็นจุดที่ "โกฮับ" ผู้เป็นตำนวนก๋วยเตี๋ยวเรือแห่งทุ่งรังสิต ได้เคยมาขายอยู่ตรงนี้เมื่อเกือบ 80 ปีที่แล้ว ร่องรอยต่างๆ ในพื้นที่ได้เปลี่ยนแปลงไปจนไม่เหลือเค้าเดิมแล้ว เพราะมีการสร้างถนนหนทางขึ้นมาใหม่ ทำให้สภาพวิถีชีวิตของคนที่เคยพายเรือขายของก็ต้องเปลี่ยนแปลงไป

เพื่อนๆ คงได้อ่านชีวิตของ"โกฮับ" คงพอจะทำให้ทราบว่า โกฮับ นั้นมีตัวตนจริง และเป็นผู้ที่สร้างตำนานก๋วยเตี๋ยวเรือขึ้นมา แต่รุ่นลูกรุ่นหลานที่บอกว่าเป็นญาติกับโกฮับนั้น ยากที่จะพิสูจน์ได้ ส่วนมากจะเขียนขึ้นมาเพื่อเรียกลูกค้าเข้าร้านเท่านั้น

นอกจากนี้ผมยังได้คุยกับชาวบ้านในพื้นที่คือคุณลุงสุนทร แสงอรุณที่มีอายุ 70 ปีแล้ว ท่านได้ยินแค่ตำนานของโกฮับเหมือนกัน ไม่เคยเห็นตัวจริง แต่ก็รู้แต่เพียงว่าก๋วยเตี๋ยวเรือโกฮับ ขายอยู่แถว "สะพานแก้ว"

ใน Entry ต่อไปผมจะขอพาเพื่อนๆ ไปชมเรือลำใหญ่ๆ ทุกลำที่ลอยเรือขายก๋วยเตี๋ยวเรือในคลองรังสิตกันนะครับ

สรุปเรื่อง "ตามหา..ตำนานก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิต" ทั้งหมด คลิกที่นี่

-600-


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 31/08/2013 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

@อะหนึ่ง - จะรับสักกี่ชามดีครับ คุณอะหนึ่ง

ความคิดเห็นที่ 43 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อะหนึ่ง วันที่ : 30/08/2013 เวลา : 01.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

ชอบครับ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 29/08/2013 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

@Chaoying - ฉานก็ไม่ชอบที่มีกำแพงกั้นน้ำสูงๆ แบบนี้เพราะทำให้วิถีชีวิตของชาวบ้านเปลี่ยนแปลงไปเหมือนกัน entry ตอนใหม่ ได้พาเยี่ยมชมเรือทุกลำที่ลอยเรือขายก๋วยเตี๋ยวเรืออยู่ในคลองรังสิต ถ้าไปไม่ถูก เติ้นต้องโทรมาจะพาไปนัดดวลกินกันสักวันนะครับ

@ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ - สะพานไม้เป็นประวัติศาสตร์ของชาวรังสิต น่าจะบูรณะและเก็บไว้ให้ลูกหลานได้เห็นกันนะครับ เด็กๆ รุ่นใหม่เห็นแล้วก็อาจจะหวงแหนในความเป็นชาวรังสิตนะครับอ.สมโชค

@มารูโกะ - แม้แต่คนแก่ๆ ที่ผมคุยด้วยก็ไม่เคยเจอโกฮับเหมือนกันครับน้องส้ม ขอบคุณสำหรับข้อมูลสะพานแก้ว ที่ผมก็เพิ่งรู้จักจากการเขียนเรื่องนี้เหมือนกันครับ แถวบ้านน้องส้มมีร้านก๋วยเตี๋ยวเรือบ้างไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 41 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
มารูโกะ วันที่ : 28/08/2013 เวลา : 14.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maruko

เกิดไม่ทันโกฮับค่ะพี่หม่อง แต่ทันได้เห็นและได้ทานก๋วยเตี๋ยวเรือที่อ้างอิงชื่อโกฮับ แถวรังสิตตั้งแต่เชิงสะพานไปจนถึงเซียร์รังสิตในปัจจุบันค่ะ

สะพานแก้วสมัยก่อนมีสะพานเดียว เนื่องจากยังไม่แบ่งช่องจราจรแบบทุกวันนี้
ต่อมาก็เพิ่มเป็น 2 สะพาน และ 4 สะพานตามการขยายช่องทางจราจรเป็นช่องคู่ขนานและช่องทางด่วนค่ะ

หากไปนาโยนที่คลองสี่อย่าลืมแวะทานร้านลุงอ้วนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 40 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 28/08/2013 เวลา : 11.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สะพานเก่า ๆ แต่ยังใช้ได้ เขามีประวัติมายาวนาน ทำประโยชน์ให้กับชุมชนได้เดินข้าม สิ้นปีแต่ละปี ควรทำพิธีขอขมาและขอบคุณสะพาน จากนั้นซ่อมใช้ต่อนะครับไม่อยากให้รื้อทิ้งเลยนะครับคุณคนปทุม ฯ

ความคิดเห็นที่ 39 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 26/08/2013 เวลา : 22.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เจ้าหญิงขับรถไปนครนายกบ่อยๆ ผ่านคลองย่านนี้ เดิมเคยสวยงาม มีตลิ่ง มีริมฝั่ง มีชาวบ้านมีท่าน้ำ มีชีวิตชีวา..แต่พอมาเห็นการตอกแท่งปูน แท่งเหล็ก ที่คิดว่า..จะจัดการน้ำ..จัดการงบประมาณแล้ว..ภาพชีวิตงามๆ หายไปเกลี้ยง มีสิ่งน่าเกลียดมาแทน..ซึ่งไม่รู้กันน้ำได้จริงไหม.ตามถนนทุกสายก็เหมือนกัน แท่งปูนขึ้นเต็มกลางถนน แล้วก็ต้องมีให้รถยูเทอร์นอยู่ดี..น้ำท่วมก็คงมาตรงยูเทอร์นเช่นกัน..เสียดายภาษีของฉันง่ะ

..ก๋วยเตี๋ยว ว่างๆ ช่วยพาไปกินทีเหอะ ไปไม่ถูกหรอก ให้แผนที่มาก็แสนจะงงๆ

ความคิดเห็นที่ 38 พอเพียงที่เพียงพอ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 25/08/2013 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

@ชินเดช - นานๆ ได้เข้ามาเม้นท์ พอดีได้ทานก๋วยเตี๋ยวรังสิตพอดีเลยนะครับคุณชินเดช ว่างๆ ก็เข้ามาเยี่ยมและ ment กันอีกนะครับ

@ครูเก๋ - ถ้า 5 ชามไม่อิ่ม แนะนำให้ครูเก๋เปิดร้านก๋วยเตี๋ยวเรือเองเลยนะครับ (ล้อเล่น) เสน่ห์ของก๋วยเตี๋ยวเรือคือต้องทำชามเล็กๆ จะได้ทานได้หลายชามนะครับ

@เกสรมาเฟีย - ยะแฮ่จ้าน้องแพม มีตั้งหลายโก รวมทั้งโกหม่องด้วย จากการสัมภาษณ์จากหลายๆคน และอ่านข้อมูลเกี่ยวกับโกฮับ ทุกแหล่งข้อมูลบอกว่า ไม่มีคนสืบสานต่อจาโกฮับ คนที่ติดชื่อโกฮับตอนนี้ เลยไม่รู้เหมือนกันว่าเป็นลูกหลานจากทางสายไหนเหมือนกันนะครับน้องแพม ยิ่งในรูปที่ bg-คนเมืองฯ นำมาและในรูปยังบอกว่าจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญาอีก ถ้าเขาถือลิขสิทธิ์จริงๆ แล้วไปเห็นร้านติดคำว่า "โกฮับ"ทุกร้านในประเทศไทย เขาสามารถฟ้องร้านนั้นได้เลย แต่นี่ไม่เคยเห็นมีข่าวการฟ้องร้องเรื่อง"โกฮับ"เลย เพราะถ้าไปอยู่ในศาลคงต้องเอาประวัติโกฮับและความสัมพันธ์กับต้นตระกูลโกฮับ คงสนุกแน่ๆ ดังนั้นเรื่องนี้ไม่ขอตามต่อกับคนในรูปที่BG-คนเมืองฯ นำมาแสดงดีกว่าครับน้องแพม

@khunphai - ที่เมืองคอนก็น่าจะมีก๋วยเตี๋ยวเรือให้ชิมอยู่หลายเจ้านะครับ ร้านไหนอร่อย อย่าลืมนำมาโชว์กันหน่อยนะครับน้องไผ่

@ฅนสยาม - จะรับสักกี่ชามดีครับพี่ต๋อย

@พอเพียงที่เพียงพอ - อย่างพี่น้อย พอเพียงฯ น่าจะรับอย่างน้อยสัก 3 ชามนะครับจะได้มีแรงทำงานทำการกันหน่อยนะครับ

@Tatiya - หมู่บ้านสินธรรังสิตมีร้านก๋วยเตี๋ยวเรืออร่อยๆ อย่างนี้ต้องไปชิมบ้างแล้ว เป็นโก..อะไร? อย่าลืมแจ้งให้ทราบด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับที่เข้าเยี่ยมเยือนกัน

ความคิดเห็นที่ 37 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Tatiya วันที่ : 25/08/2013 เวลา : 20.22 น.

เห็นร้านก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิตแว๊บๆ อยู่ในหมู่บ้านสินธรรังสิต เดี๋ยวจะไปตรวจสอบให้แน่ใจอีกทีว่าโก..อะไร เคยไปกิน เขามีรูปตั้งแต่สมัยที่ขายก๋วยเตี๋ยวชามละ 3 บาทด้วย

ความคิดเห็นที่ 36 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พอเพียงที่เพียงพอ วันที่ : 25/08/2013 เวลา : 19.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Porjai2499

สวัสดีครับ

ตามมาอ่านตำนานก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิต

อ่านอย่างเดียวไม่จุใจขอเส้นเล็กน้ำสักชามสิครับ


ความคิดเห็นที่ 35 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ฅนสยาม วันที่ : 23/08/2013 เวลา : 23.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

สวัสดียามดึกครับ..คุณหม่อง..

ชักอยากกินก๋วยเตี๋ยวเรือโกฮับยามดึกก่อนนอนเลยล่ะครับ...

ความคิดเห็นที่ 34 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
khunphai วันที่ : 23/08/2013 เวลา : 15.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

น่าอร่อยนะคะ หิวจังเลย
แบบนี้สั่งหลายชามเลยคะ
แต่ว่าคงไม่ได้ไปทานแถวโน่นแน่คะ
แบบว่าไกลเกิ๊นน
เผื่อด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 33 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 22/08/2013 เวลา : 15.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

ย่ะแฮ่ !!! พี่หม่องขา

ก๋วยเตี๋ยวโกฮับนี่ ที่ภูเก็ตก็มี .. แต่อย่างที่พี่ว่าน่ะแหละ ใคร ๆ ก็อ้างว่าตัวเองเป็นต้นตำรับ สืบยากเจง ๆ ว่าใครของแท้กันแน่


แต่จากคอมเม้นท์ของพี่ BG คนเมืองพระชนกจักรี นั่นน่าจะสืบต่อได้นะค่ะ เพราะมีภาพประกอบด้วย


โกหม่อง โกฮับ โกชาย โกชาลี โกอึก .. ที่ภูเก็ต ใคร ๆ ก็เรียกพี่ชายว่า โก ๆๆๆ กันทั้งนั้นเลย

อธิบายสะพานได้ละเอียดมากเลย มีลูกศร พร้อมคำบรรยายบนภาพตลอด ๆ นี่คือเอกลักษณ์ของโกหม่อง

ความคิดเห็นที่ 32 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูเก๋ วันที่ : 21/08/2013 เวลา : 23.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/clear
www.facebook.com/callmeclear

ห้าชามจะอิ่มไหมนิ

ความคิดเห็นที่ 31 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชินเดช วันที่ : 21/08/2013 เวลา : 23.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chindej

อ่านเพลิน เพลงเพราะ...แถมได้รู้ในสิ่งที่อยากรู้มานานแล้ว..เยี่ยมจริงๆครับพี่หม่อง...(ผมห่างหายไปนานเพราะไม่ค่อยมีเวลานะครับ..)

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 21/08/2013 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

@ครูแดง - จัดให้เลยครับครูแดง เล็กชาม ใหญ่ชามนะครับ

@ชบาตานี - อย่างครูชบา ผมว่าต้อง 3 ชามขึ้นไปละครับ

@ลุงชาติ - สะพานแก้ว ก็เป็นสะพาน ที่รถวิ่งจากดอนเมืองแล้วจะเข้าตลาดรังสิต สะพานนี้ผมก็เพิ่งรู้จักเหมือนกัน จากการเขียนเรื่องนี้ละครับลุงชาติ โก..ต่างๆ เต็มไปหมดเลยนะครับ โก ภาษาใต้ แปลว่า "พี่" ไม่รู้เหมือนกันว่า โก ในการขายก๋วยเตี๋ยว เรียกเป็น พี่ หรือไม่?

@ยามเสาร์ - เรือขายก๋วยเตี๋ยว ผมก็ไม่เคยเห็นในคลองรังสิตเหมือนกันครับ ปัจจุบันมีแต่ขายในเรือและขึ้นมาบนบกเท่านั้น รสชาติก็แตกต่างกันไปตามฝีมือคนทำละครับ

@ทางแก้ว - รับสักกี่ชามดีครับพี่ทางแก้ว

@นักเดินทางตัวเขื่อง - แล้วจะหาร้าน "เหลนโกฮับ" ได้ที่ไหนดีละครับน้องรัต

@นายยั้งคิด - จากการเขียนเรื่องนี้ ทำให้ได้คุยกับคนจำนวนมาก ได้รู้จักประวัติก๋วยเตี๋ยวเรือ และเมืองรังสิตมากขึ้นสนุกดีครับคุณอายั้งคิด

@ลาดพร้าวซอยสิบสอง - รับเล็กชิ้นเปื่อยตก สัก 2-3 ชามนะครับพี่อุ๋ม ทานก๋วยเตี๋ยวเรือมาตั้งแต่อายุ 13 เชียวนะครับ ส่วนผมทานก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิตตอนอายุเกือบ 20 เลยละครับ

@Payont - สะพานไม้เก่า มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์กับเมืองรังสิตมากๆ น่าจะมีการอนุรักษ์กันไว้นะครับพี่พยนต์

ความคิดเห็นที่ 29 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Payont วันที่ : 21/08/2013 เวลา : 13.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

สพานไม้เก่าแก่มาก ท่าทางไม่ค่อยปลอดภัย

ความคิดเห็นที่ 28 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 21/08/2013 เวลา : 12.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ชอบเล็กชิ้นเปื่อยตกค่ะ กินก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิตครั้งแรกอายุ 13 เองค่ะ ตอนนี้.... อิ อิ มาไกลเรยยยยย

ความคิดเห็นที่ 27 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 21/08/2013 เวลา : 11.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

การคุยกับคนที่เราพบเห็นตามโอกาสนั้น เราก็มักจะได้รับรู้สิ่งแปลกๆไปด้วย อย่างที่อาจารย์ทำนี่แหล่ะนะครับ

ความคิดเห็นที่ 26 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 21/08/2013 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

คิดว่าก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิต..เจ้าไหนก้อคงอร่อยเหมือนกัน..
แต่เพื่อการันตี..วันหน้า..กินร้านเหลนโกฮับดีก่า..เน๊อะพี่หม่อง..

ความคิดเห็นที่ 25 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 21/08/2013 เวลา : 08.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

อยากกิน

ความคิดเห็นที่ 24 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามเสาร์ วันที่ : 21/08/2013 เวลา : 08.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GreenLiving

... "เมื่อก่อนแถวสะพานแก้วมีเรือขายก๋วยเตี๋ยวเต็มไปหมดเลย
ต่อมาก็ขายริมถนนพหลฯ มีร้านขายก๋วยเตี๋ยวเรือเยอะแยะ
แต่ต่อมาเขาทำถนน พวกร้านก๋วยเตี๋ยวก็หายไป ....
...ผมมาไม่ทัน เรือขายก๋วยเตี๋ยว แต่ทัน ก๋วยเตี๋ยวเรือที่ขายริมถนนพหลฯ...ครับ

ความคิดเห็นที่ 23 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 21/08/2013 เวลา : 08.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ผมก็ผ่านถนนสายนี้บ่อย
แต่ไม่รู้จักสะพานแก้ว
แวะกินก๋วยเตี๋ยวเรือ
โดยไม่สนใจว่าเป็นโกอะไรครับ
(มีบางรายบอกว่าเป็นโก....เจ้าเก่ากว่า อิๆ)

ความคิดเห็นที่ 22 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 21/08/2013 เวลา : 07.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ขอแบบไหนก็ได้ค่ะครูหม่องขา 1 ชามด่วน
หิวแร่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูแดง วันที่ : 21/08/2013 เวลา : 06.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

ขอ ๒ ชามค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 20 เหล่าซือสุวรรณา , ดงละดอน และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 20/08/2013 เวลา : 22.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

@ลูกแม่ลำดวน - ขอบคุณที่คุณลูกแม่ลำดวนมาเจิมให้กับร้านก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิต วันนี้entry นี้คงขายได้หลายชามแน่นอน รับแค่ 2 ชามจะอิ่มหรือครับ รับมื้อนี้สัก 3-4 ชามซิครับ

@สิงห์นอกระบบ - สามสิบกว่าปีก่อนผมยังอยู่นครปฐม แต่ก็เคยได้ยินว่าที่รังสิตมีแต่ร้านโกฮับทั้งนั้น ตอนงานประจำปีที่องค์พระปฐมเจดีย์ก็มีโกฮับมาออกร้านด้วย แม้แต่ตอนนี้ คำว่า"โกฮับ" หลายๆ ร้านก็ยังใช้เกาะกระแสไปกับเขาด้วย แต่ไม่รู้เป็นญาติทางไหนเหมือนกันนะครับคุณสิงห์

@ลูกแมวหน้าโรงหนังลุง - อย่างคุณแมวต้องรับอย่างน้อย 4-5 ชามละครับ แค่ชามเดียวไม่พอหรอก

@แม่หมี - คุณพี่แม่หมีคงมาย่านนี้บ่อยเพราะมาเยีย่มญาติ คงได้เห็นป้ายก๋วยเตี๋ยวเรือโกฮับจนชินตาเลยนะครับ ร้านรุ่นหลังๆ ใส่ค่ำว่า เป็นลูก เป็นหลาน เป็นเหลนโกฮับ แต่ไม่รู้ว่าเป็นญาติทางสายไหนเหมือนกัน

@คนเมืองพระชนกจักรี - ผ่านแถว ๆ รังสิตจะพบก๋วยเตี๋ยวเรือสารพัด"ฮับ" ==> แต่ตอนนี้ย่านรังสิตที่เคยมีร้านก๋วยเตี๋ยวมากๆ เดี๋ยวนี้กลายเป็นถนนไปหมดแล้ว การใช้คำว่า"โกฮับ"ไปจดทะเบียนจากกรมทรัพย์สินทางปัญญา คงยากที่เชื่อได้ว่าเป็นสูตรของโกฮับจริงๆ เรื่องนี้ผมสงสัยว่าจดทะเบียนได้อย่างไร? อย่างนี้คนอื่นใช้คำว่า"โกฮับ" คงฟ้องเจ้าอื่นๆ ทั่วราชอาณาจักรกันเลยนะครับเนี่ย แต่ก็เห็นทุกวันนี้ก็มีสารพัด "โกฮับ"ออกมาเต็มทั่วเมืองไทยเลย

@toondee - สั่งเร็วจังพี่ทุนดี ยกมาเป็นชุดๆ ให้เลย ทานไป ฟังเพลงไป เพลินดี

@ลูกเสือหมายเลข9 - 2 ปีที่แล้วก็ช่วงน้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 54 เลยนะครับ ตอนนี้สภาพเปลี่ยนไปมาก คอยติดตามตอนต่อไปนะครับพี่ลูกเสือ ว่าเรือแต่ละลำเป็นอย่างไร?กันบ้าง

@ดงละดอน - แห้งสาม น้ำสี่ สั่งแบบนี้มืออาชีพจริงๆ นะครับคุณดง เพราะรู้ว่าก๋วยเตี๋ยวเรือแต่ละชาม มีปริมาณไม่มาก ทานไป ฟังเพลงไป เจริญอาหารดีนะครับ ทริปการเดินทางครั้งนี้เจอคนเยอะมาก แต่ละคนคุยสนุกดีครับ บางคนเป็นแม่ค้าขายขนมก็อุดหนุนกันไป บางคนก็แค่คุยกัน ส่วนมากผมจะอวยพรให้แต่ละคนค้าขายเจริญรุ่งเรืองกันถ้วนหน้าครับ เพราะแต่ละคนลำบากในการทำมาหากินกันทั้งนั้นเลยครับ แต่ทุกคนก็ยิ้มแย้มแจ่มใสกันดี

@เหล่าซือสุวรรณา - ถ้าเป็นไปได้เหล่าซือก็เชิญแขกมาทานก๋วยเตี๋ยวเรือแถวตามคลองช่วงต้นๆ ก็ได้นะครับอร่อยทุกร้าน อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ แถมบรรยากาศและอากาศดี ได้เห็นวิถีชีวิตชาวบ้านแถวนี้อีกด้วย

@NN1234 - ด้วยความยินดีครับคุณหมอ บรรยากาศปี 56 แตกต่างจากปี 30 มากทีเดียวเพราะการสร้างถนนหนทางและผู้คนที่มากขึ้นทำให้ร้านก๋วยเตี๋ยวต้องเปลี่ยนที่ขาย entry หน้าจะพาไปชมเรือเหล็กลำใหญ่ๆ ทุกลำ ที่ขายก๋วยเตี๋ยวกันในคลองรังสิตเลยละครับ

@ชายสามหยด - คุณชายใส่งอกคนปทุมฯ ด้วยนะครับ ทานก๋วยเตี๋ยวแล้วต้องแกล้มกับเบียร์คอแมวจะเข้ากันไหมครับคุณชาย

@รินรู้ดี - ตำนานโกฮับ ถ้าไม่เขียนไว้ อีกไม่นานคนคงลืมจุดแหล่งต้นกำเนิดว่าอยู่ที่ "สะพานแก้ว" นะครับคุณริน เพลงนี้เคยฟังตอนเด็กๆ แต่ตอนนี้มาอยู่เมืองปทุมฯ เลยได้ฟังและเห็นสถานที่ที่กล่าวไว้ในเพลง แต่บอกคุณรินเลยว่า สถานที่ต่างๆ ในเพลงไม่มีแล้ว เพราะการก่อสร้างถนนทำให้วิถีชีวิต ไม่ว่าจะเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ ร้านขายแตงโม หายไปหมดแล้ว เว้นแต่ ก๋วยเตี๋ยวเรือที่ย้ายไปอยู่ในเรือลำใหญ่ๆ ไม่มีพายเรือลำเล็กๆ และเพิงร้านฯ ขายอีกแล้ว

@เฟื่อง - ย่านคลองสามเป็นย่านที่มีเรือก๋วยเตี๋ยวเรือลำใหญ่ๆ จอดอยู่หลายลำ เห็นคนเข้าไปอุดหนุนมาก น่าจะอร่อยนะครับเพราะแม้แต่คุณเฟื่องยังไปอุดหนุนเลย คุณเฟื่องนี่ต้องเป็นแฟนก๋วยเตี๋ยวเรือแน่ๆ เลยเพราะอุดหนุนกันมาตั้งแต่ชามละบาทเดียว ส่วนผมก็เคยไปอุดหนุนแถวอนุสาวรีย์ชัยฯ เมื่อตอนปี 2527-30 เหมือนกันครับคุณเฟื่อง

@ตาหนุ่ม - ไม่กล้าการันตีเหมือนกันครับคุณตาหนุ่ม เพราะจากการอ่านประวัติแล้วพบว่า โกฮับ เลยขายแล้วก็ไม่มีลูกหลานสืบทอด แต่คนใกล้ชิดคงได้สูตรไปบ้างเลยขอโหนกระแสโกฮับไปกับเขาด้วย เพื่อให้ร้านขายของได้

@ภาษาไทย - ผมก็เคยทานครั้งแรกที่อนุสาวรีย์ฯเหมือนกันครับ ส่วนก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิตเพิ่งมาทานก็ตอนมาอยู่ที่จ.นี้เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว
เสน่ห์ของก๋วยเตี๋ยวที่คุณภาษาไทยบอกมานั่นละ ถูกต้องเลยละครับที่ต้อง เป็นชามเล็กๆ ไว้ก่อน เพราะในอดีตคนขายก๋วยเตี๋ยวเรือต้องทำหน้าที่ทั้งพายเรือ ลวกก๋วยเตี๋ยว เสริ์ฟให้กับลูกค้า ล้างชาม ดังนั้นพ่อค้าจึงทำชามเล็กๆ จะได้ทำแต่ละชามได้อย่างรวดเร็ว ทันความต้องการของลูกค้า และชามจะต้องใช้ชามเดิมที่ลูกค้าทานมาก่อน และชามก็ล้างน้ำในคลองรังสิตเลยละครับ นี่ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ไม่ค่อยมีคนบันทึกกันไว้ครับคุณภาษาไทย

@สมชัย - ก๋วยเตี๋ยวเรือที่แท้จะต้องชามเล็กครับพี่สมชัย เป็นtypical และเสน่ห์ของก๋วยเตี๋ยวเรือกันเลยละครับ ตั้งแต่รุ่นโกฮับจนมาถึงปัจจุบัน ปริมาณก๋วยเตี๋ยวก็เลยน้อย อย่างพี่สมชัยน่าจะรับมากกว่า 5 ชามแน่นอนครับ

@BlueHill - ทานไป ฟังเพลง"แตงเถาตาย"ไป เพลินดีนะครับพี่ชาลี

@ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ - พาไปชมร้านก๋วยเตี๋ยวเรือที่เมืองร้อยเอ็ดบ้างซิครับ ฝีมือรสชาติคงต้องอร่อยแน่ๆ เลยเพราะอ.สมโชคการันตี

@สำรวจฟ้า - เป็นจุดประวัติศาสตร์ของธุรกิจก๋วยเตี๋ยวเรือในเมืองไทยเลยละครับพี่โต้ง แต่ปัจจุบันจุดนี้ไม่มีอะไรเลย มีแต่ตอม่อเสาต้นใหญ่ๆ เต็มไปหมดเลย

ความคิดเห็นที่ 19 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 20/08/2013 เวลา : 22.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

อ.หม่องตามหาจนเจอ ได้กินของอร่อยๆอีกแล้ว

ความคิดเห็นที่ 18 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 20/08/2013 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

ปัจจุบันก๋วยเตียวเรือออกลูกออกหลานมากมายทั่วไป ที่ร้อยเอ็ดก็มีก๋วยวเตียวเรือ แบบวางอยู่บนบก ก็อร่อยดีนะครับ คุณคนปทุม ฯ

ความคิดเห็นที่ 17 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 20/08/2013 เวลา : 21.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เปิดเพลงนี้ต้องขอเบิ้ล 2 ชามเลยครับสำหรับก๋วยเตี๋ยวอร่อยๆ

ความคิดเห็นที่ 16 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สมชัย วันที่ : 20/08/2013 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

ตามรอยโกฮับ เหมือนหนึ่งย้อนไปอดีตเลยครับ สองรูปสุดท้ายอยากทราบว่าชามใหญ่ไหม เพราะผมเคยทานแบบนี้เหมือนกัน ต้องห้าชามถึงจะอยู่

ความคิดเห็นที่ 15 สมชัย , คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ภาษาไทย วันที่ : 20/08/2013 เวลา : 20.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy

สวัสดีค่ะ อาจารย์
ขอบคุณที่พามาเที่ยวตามหาก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิต โกฮับเจ้าเก่า
ตอนเป็นเด็ก ๆ เคยเห็นป้ายร้านก๋วยเตี๋ยวแบบนี้เต็มไปหมด แต่เพิ่งได้กินก๋วยเตี๋ยวเรือครั้งแรก ที่ริมคลองตรงอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ตอนเรียนมัธยมค่ะ

เสน่ห์ของก๋วยเตี๋ยวน่าจะเป็นเพราะ ชามเล็ก รสชาติดี แต่กินทีนึงหลายชามนะคะ

เคยผ่านไปแถวนั้นครั้งหนึ่งตอนช่วงปีใหม่ แต่ไปกิน "เป็ดย่างกรอบ" ค่ะ เป็นร้านอยู่ใกล้ริมคลองเหมือนกัน ได้เห็นเรือใหญ่ ๆ ขายก๋วยเตี๋ยวริมคลองหลายลำเหมือนกันนะคะ

โหวต ๆ ขอบคุณตำนานโกฮับค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ตาหนุ่ม วันที่ : 20/08/2013 เวลา : 20.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zumon
รวม เรื่องดีๆ จากประสบการณ์ชีวิตและงานที่ปรึกษาด้านการวางระบบบริหารค่าจ้างเงินเดือน มาแบ่งปันสู่สังคม

เกิดทันได้ยินและเห็นป้ายร้านลูกหลานโกฮับแถวริมถนนพหลฯ ย่านรังสิตเหมือนกันครับ แต่ไม่รู้ว่าร้านไหนของแท้

ความคิดเห็นที่ 13 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 20/08/2013 เวลา : 19.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

มีเรื่องต้องไปรังสิตตลอดค่ะ เพราะหลานย้ายครอบครัวไปคลองสาม เลยต้องไปชิมก๋วยเตี๋ยวเรือทุกเดือน
ที่จริง กินมาตั้งแต่เป็นเด็กๆ นัดกันไปกินที่อนุสาวรีย์ชัย อร่อยจริงๆ ชามละบาทเดียว จนเป็นสามบาท

ความคิดเห็นที่ 12 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รินรู้ดี วันที่ : 20/08/2013 เวลา : 19.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudee
ขอบคุณพี่หม่องมากๆ ค่ะ กับ การตามหาตำนานก๋วยเตี๋ยวเรือ

โกฮับ มาเล่าสู่กันฟัง และ ยังได้ฟังเพลงเพราะๆ

เพลงนี้ แนวภูมิศาสตร์หน่อยๆ ค่ะ น่าจะเอาไปสอนเด็กๆได้

ความคิดเห็นที่ 11 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 20/08/2013 เวลา : 18.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ตามมากินก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิต โกฮับครับ เล็กแห้งสด 1 ชาม เล็กน้ำเปื่อย งอกคนปทุมรักสุขภาพ 1 ครับพี่หม่อง

ความคิดเห็นที่ 10 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
NN1234 วันที่ : 20/08/2013 เวลา : 17.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ขอบคุณที่มำให้นึกถึงเพลงนี้ และภาพบรรยากาศคลองรังสิตในปี 2556 เพราะเคยผ่านมาในสมัย 2530 ไม่ได้เป็นอย่างนี้เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 9 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 20/08/2013 เวลา : 16.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ก๋วยเตี๋ยวเรือ จัดเป็นอาหารแบบไทยๆ อีกอย่างนะคะ ช่วงนี้เหล่าซือต้องรับแขกต่างประเทศหลายคณะ โปรโมทอาหารไทย พาเขาทานผัดไทย ข้าวตัง ไก่ห่อใบเตย แกงเขียวหวาน ข้าวเหนียวมะม่วง ฯลฯ แต่ยังไม่เจอก๋วยเตี๋ยวเรืออร่อยในเมืองค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ดงละดอน วันที่ : 20/08/2013 เวลา : 14.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

อ่านไปฟังเพลงไป....เพลินจริงๆครับ
คุณหม่องอวยพรให้พอค้าขายของด้วย ผมหละปลื้มแทน
ขนาดไม่รู้จักกัน สะท้อนใหเเห็นชีวิตชาวนาอย่าแท้จริง
ทำ 10 ไร่ ไม่ได้กิน
...บ่นอีกแล้วผม แห้งสาม น้ำสี่ ครับ สดตับเปื่อย

ความคิดเห็นที่ 7 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 20/08/2013 เวลา : 14.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

กินครั้งล่าสุดแถวคลอง 3
น่าจะ 2 ปีแล้ว ฮ่าๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 6 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
toondee วันที่ : 20/08/2013 เวลา : 14.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

แห้ง ใหญ่ไม่งอกหนึ่ง น้ำเล็กยำทุกอย่าง ต่อเลยจ้ะ
ว้าวฟังเพลงเพลินสั่งช้าไปแล้ว หิวๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 5 ตาหนุ่ม , คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 20/08/2013 เวลา : 14.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70


จำได้ว่าเมื่อสมัยก่อนขึ้นรถทัวร์เข้ากรุงเทพผ่านแถว ๆ รังสิตจะพบก๋วยเตี๋ยวเรือสารพัด"ฮับ" เลยนะครับ
ส่วนภาพประกอบ ผมไปค้นใน google มาครับ

ความคิดเห็นที่ 4 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 20/08/2013 เวลา : 14.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เมื่อก่อน ครั้งกระโน้น เห็นก๋วยเตี๋ยวเรือโกฮับมากมาย

วงเล็บไว้ ลูกบ้าง หลานบ้าง

มาอ่านเรื่องราวของโกฮับเจ้าตำนาน....

ผ่านบ่อยมาก เพราะมีญาติแถวปทุมเยอะ คลอง 11 โน่นแน่ะ....

น่ากินนะคะ...ก๋วยเตี๋ยวเรื่อ

ได้ความรู้เรื่อง "น้ำตก"อีกด้วย

ความคิดเห็นที่ 3 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกแมวหน้าโรงหนังลุง วันที่ : 20/08/2013 เวลา : 14.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sri

บ่าย ๆ อย่างนี้ได้สักชามน่าหรอยไม่น้อย..

ความคิดเห็นที่ 2 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 20/08/2013 เวลา : 13.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

สามสิบกว่าปีก่อนนั่งรถเข้ากรุงเทพฯ พอถึงรังสิตข้างทางจะรู้เลยด้วยเมีป้ายเหล่านี้เต็มไปหมดครับ

" โกฮับเจ้าเก่าอยู่ที่นี่ " ... " โกฮับ ตายไปนานแล้ว " ... " ร้านนี้ ลูกโกฮับ " ... " ร้านนี้ เมียโกฮับ " ... " ร้านนี้ เมียน้อยโกฮับ " ... " ร้านนี้ โกฮับของแท้ " .... อะไรอะไรก็ " โกฮับ " ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกแม่ลำดวน วันที่ : 20/08/2013 เวลา : 13.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FriendlygirL
         Leave Well Enough Alone        

ก๋วยเตี๋ยวเรือต้องรังสิต แน่นอนค่ะค่ะ

เล็กน้้ำทุกอย่าง 1 แห้ง 1 ขอกากหมูทอดกระเทียมเจียวเยอะๆ ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน