*/
  • จั๊กเด๋
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 68
  • จำนวนผู้ชม : 164826
  • จำนวนผู้โหวต : 264
  • ส่ง msg :
  • โหวต 264 คน
ความรักยิ่งใหญ่ของ พ่อ คนหนึ่ง

True Story ... เรื่องจริง ... A son says to his father: 'Dad, would you be willingly to run a marathon with me?' วันนึงลูกชายได้พูดกับพ่อของเขาว่า "พ่อครับ พ่อจะไปวิ่งมาราธอนกับผมได้ไหม" T

View All
วันพฤหัสบดี ที่ 15 ธันวาคม 2559
Posted by จั๊กเด๋ , ผู้อ่าน : 6815 , 23:02:22 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 17 คน ชายสามหยด , กำหนัน และอีก 15 คนโหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ พี่น้องทุกท่าน หายหน้าหายตาไปนานอันเนื่องจากภาระกิจรัดตัวจนแทบกระดิกไปไหนมาไหนไม่ได้ แต่กระนั้นลมหายใจยังคิดถึงชาว OkNation ทุกคน 

 

ผมจำได้ว่า ไปร่วมทริปปลูกหญ้าให้พะยูน ปี แรก แต่ครั้งที่สองไม่ได้ไป เพราะไม่สามารถหยุดงานได้นานหลายวัน เลยต้องแอบมองอย่างเสียดาย


ใจผมก็เฝ้ารอ เฝ้ารอ ปีที่ 3 จนลืม และแล้วความฝันผมก็เป็นจริงเห็นมีข้อความ Share ในเฟสบุ๊คของพี่เจ้าหญิง ว่าจะจัดทริป "ตามรอยพ่อ ต่อลมหายใจให้ลิบง ปลูกหญ้าให้พะยูน ปี 3" แถมครั้งนี้ตรงกับวันหยุดไม่ต้องลางาน ว่าแล้วก็ต้อง SoundCheck ซะหน่อย บางคนไม่ทราบข่าว บางคนชวนแล้วเงื่อนไขชีวิตเยอะ...ผ่าน บางคนก็จองตั๋วรถไฟแล้ว...อ้าวแล้วเราจะไปยังไง นั้นคือปัญหา


การเดินทางน้ดหมายเจอกันที่สถานีรถไฟตรัง เวลา 8.30 น. คำถาม ฉันจะไปวิธีไหน?

1. เครื่องบินไฟท์เช้า ค่าเครื่อง 1,487-1,843 บาท

2. ค่ารถทัวร์ รถปรับอากาศ VIP 24 ที่นั่ง 1,040 บาท

ออกเวลา 19.00 น ถึงตรัง 7.00 น.

3. ค่ารถไฟ เหลือแต่ตู้นอนชั้น 1 เตียงล่าง 1,485 เตียงบน  1,280

ขบวนที่ 83 ออกเวลา 17.05 น. ถึง 8.05 น.

พี่พิทักษ์ Post รูปตั๋วรถไฟว่าจองแล้วตู้นอนชั้น 2 แล้วกระซิบบอกว่าเหลือไม่กี่ที่  แล้วตามด้วยพี่ลูกเสือฯ บอกจองมาติดๆ อ้าว แล้วเรายังไม่จองเลย จริงๆตอนแรกรถไฟไม่อยู่ในหัวเลยเพราะ ต้องออกก่อนเวลาเลิกงานเพื่อไปขึ้นรถไฟที่หัวลำโพง จึงเหลือตัวเลือกแค่สองที่ คือ เครื่องบิน กับ บขส.

แต่ปัญหาก็คือ ถ้าไปเครื่องบินหรือ บขส. ก็ต้องเหมารถหรือหาบล๊อกเกอร์ที่นำรถไปมาช่วยรับที่  ว่าแล้วจองเครื่องบินนกแอร์ แต่กระนั้นก็ยังหวั่นๆ เพราะนกแอร์ไฟท์มัก Delay แล้วรถทัวร์หละต้องไปจองที่สายใต้ใหม่? ...คิดไม่ออก..สรุปหลับไปก่อนไม่ได้จอง

ผ่านไปอีกวัน ราคาเครื่องบินก็ขึ้นอีก เอาหละหว๊ะ ลองรถไฟดีกว่า เพราะหลายคนไปรถไฟ แต่ต้องไปซื้อตั๋วที่สถานีเหรอ ช่วงก่อนเที่ยงลองโทร 1690 เสียงเจ้าหน้าที่รับสาย เราแจ้งเป้าหมายการเดินทางไปตรัง ตู้นอนชั้นเต็ม เหลือแต่ตู้นอนชั้นหนึ่งกับที่นั่งชั้น 3

เมื่อหลายสิบปีก่อนผมเดินทางโดยรถไฟ มักชำเลืองดูตู้นอนชั้น 1 ว่ามันเป็นอย่างไร อีกทั้งราคามันใกล้เคียงกับเครื่องบิน อย่างงั้นก็ดี จะได้เอางานขึ้นไปทำบนรถไฟเลย คิดแล้วจองทันที่ เจ้าหน้าที่ถามชื่อนามสกุล เลขบัตรประชาชน พร้อมกับย้ำวันและเวลาเดินทางไปกลับ ให้ผมทวนฟังอย่างช้าๆ  พร้อมกับบอกว่าระบบได้ดำเนินการจองไว้แล้ว คุณเวลา 24 ชม ในจ่ายเงินและรับตั๋ว  ผมถามว่า รับตั๋วได้ที่ไหน เจ้าหน้าที่บอกว่า สามารถรับได้ทุกสถานที เพราะเรา online เชื่อมกันทุกสถานี ที่ทำงานผมติดสถานีแม่น้ำรับได้ตั๋วได้ไหม เจ้าหน้าที่บอกรับได้แต่ สถานีนี้ต้องจ่ายเงินสด ไม่รับจ่ายบัตรเครดิต.. และแล้วบ่ายวันนั้น ผมก็เดินทางไปร้บตั๋ว พร้อมกับ Post รูปตั๋วโชว์ว่า ผมจองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พี่ลูกเสือบ่นว่า ทำไมไปจองสถานีเขาถึงบอกว่าตู้นอนชั้น 1 เต็มแล้ว ไม่อย่างนั้นผมจองแล้ว....สรุปเราได้ไปขบวนเดียวกันแต่อยู่กับคนละตู้


วันเดินทางมาถึง ผมออกจากที่ทำงานเวลา 16.00 น. ไปขึ้น BTS แบริ่ง แล้วต่อ MRT ที่อโศก ถึงหัวลำโพง 16.45 น. ผมไปอ่านจากที่ไหนก็ไม่รู้ว่า ที่หัวลำโพงเขามีห้องรับรองผู้โดยสารชั้น 1 ก็เดินวนหาตั้งนาน จนใกล้เวลา 17.00 น. คงไม่เจอแล้ว ก็เดินไปชานชลา 10 เจอรถไฟจอดอยู่แต่บอกว่า ไปทุ่งสง ไม่ใช่ตรัง หรือว่ารถยังไม่มานะ..

 

ผมยื่นตั๋วถามเจ้าหน้าที่ว่าไปตรังครับ เจ้าหน้าบอกว่ารถไฟคันนี้ไปตรัง แต่เนื่องจากน้ำท่วม รถเลยไปแค่ทุ่งสง ต้องลงไปต่อรถบัสอีกที่ แกส่งเราขึ้นตู้แล้วบอกว่า ห้องที่เรานั่งอยู่ริมสุด  ตู้เราเป็นตู้สุดท้าย สะดวกดี ไม่ต้องเดินไกล  เจ้าหน้าที่ขอตัวไปรับลูกค้ารายอื่นต่อ บอกว่า ลูกค้าหลายคน งง โดยเฉพาะชาวต่างประเทศ งง มาก ทำไมต้องนั่งรถทัวร์ต่อไปด้วย อย่าว่าแต่ฝรั่ง งง เลย ผมก็ งง ขึ้นรถไฟครั้งแรกในรอบ 20 ปี เจอแจ๊คพอตเลย


17.30 น. รถไฟออกช้ากว่าเวลาที่กำหนด ได้ข่าวว่า รถไฟรอพี่พิทักษ์มาสาย เพราะแกดูเที่ยวรถไฟเวลาขากลับ คิดว่าเวลาขาไป ผมเขียนถามข้อความว่า พวกพี่อยู่ตู้ไหน ทราบว่าทุกคนอยู่ตู้ที่ 7 ผมอยู่ตู้ 11 เดินตามหานะซิ ตัดขึ้นผ่านตู้เสบียง ตู้นอนชั้นสอง ตู้ชั้นสองพัดลม ก็ยังไม่เจอ กำลังจะไปตู้ช้้น 3 พัดลม ก็คิดว่า แกบอกว่าจองตู้นอนชั้น 2 ไม่ใช่เหรอ หันกลับไป เจอพี่ลูกเสือยืนอยู่บนที่นั่ง...ความคิดแรกผมแว๊ป อ้าวตู้ชั้นสองพัดลม ไม่ใช่ตู้นอน ดังนั้น รวมตัวถ่ายรูปก่อนที่จะแยกย้ายกลับตู้ที่พัก

 

ตู้นอนชั้นหนึ่งก็เป็นตู้ที่มีสองเตียงล่างบน ในห้องมีอ่างล้างหน้า กำลังนั่งคิดว่า ใครจะเป็นผู้โชคดีมาพักกับเรานะ สงสัยห้องคงแคบแน่ๆ 

 

ในห้องมีปลักไฟอันเดียวอยู่เหนือ ประตูทางเข้า มีกล่องตะแกรงไว้รองอุปกรณ์ที่ใช้ไฟ เช่นโทรศัพท์ แต่ผมเอาปลั๊กพ่วงมา ดังนั้น จึงลากสายยาวมาที่โต๊ะเล็กๆบริเวณหน้าอ้างล้างหน้าได้


วันนี้ นอนคนเดียวนะครับ อยากจะให้ปูที่นอนเมื่อไร ไปตามผมมานะครับ คืนนี้พักให้สบาย .....เจ้าหน้าที่ประจำตู้บอก อย่างนี้เราก็สบายซิ ....สำหรับวันพรุ่งนี้ ช่วง 6 โมงเข้า ผมจะมาปลุกให้เก็บของไปลงต่อรถบัส ตอนนี้ทางรถไฟที่ตรังน้ำท่วม  เก็บตั๋วให้่ดีนะครับ

 


ไม่ทราบว่าจะรับอาหารไหมค่ะ พนักงานตู้เสบี่ยงเดินมาถาม แน่นอนไหนๆ มาขึ้นรถไฟต้องลองอาหารบนตู้รถไฟ 

มีอะไรอร่อยบ้าง และสั่งอะไรได้บ้าง ผมถาม .....พนักงานตอบ อร่อยทุกอย่าง สั่งได้ทุกอย่างเลยค๋ะ...

ในใจแหม อยากลองสั่งส้มตำปูร้า ลาบหมู คอหมูย่าง พอร์คช๊อป เป็ดปักกิ่ง ดู แต่อย่างเลย เกิดเขาหามาได้พาลจะซวยเอา

เลยสั่งอาหารสิ้นคิด กระเพราไข่ดาว แล้วขอน้ำอัดลมนะ... ผมสั่งอาหารเพื่อให้จบๆกันไป


ทริปรถไฟทริปแรกก็สนุกขนาดนี้แล้ว ผมนั่งลงบนเก้าอี้ที่พัก ก่อนจะเตรียมอุปกรณ์เพื่อนั่งทำงาน

หลังจากทานอาหารเสร็จแล้ว ก่อนทำงานก็ขอทำธุรส่วนตัว ไปห้องน้ำ ในตู้ชั้นหนึ่ง มีห้องน้ำใช้รวมกันอยู่สองห้อง

ห้องแรกเป็นห้องอาบน้ำและห้องส้วม มีเครื่องทำน้ำอุ่นด้วย เลิศๆๆ อาบน้ำต้องห้องนี้ แต่ถ้าต้องถ่ายหนักก็ต้องเกาะดีๆ รถไฟค่อนข้างแกว่งมาก อาจทำให้เป้าหมายของท่านผิดทิศทาง

ต้องมาอีกห้องหนึ่งมีเฉพาะห้องสุขา อันนี้ดีหน่อยเป็นแบบนั่ง ห้องส้วมทั้งสองใช้ระบบเดียวกับห้องน้ำในเครื่องบิน คือ เมื่อใช้เสร็จกดบุ่มก็จะดูดทุกสิ่งออกไป

อาบน้ำเสร็จ ก็กลับมานั่งทำงาน ตอนแรกก็ดูโอนะ แต่พอนั่งทำๆไป ทุกครั้งที่รถเคลื่อน สิ่งของที่อยู่บนโต๊ะก็จะเลื่อนลง สุดท้ายไม่ต้องนั่งทำบนโต๊ะ เรียกเจ้าหน้าที่มาปูที่นอน ก็นังทำบนเตียงแทน จนกระทั้ง 4 ทุ่ม รู้สึกตาลาย รู้สึกว่า พื้นค่อนข้างแกว่ง ไม่ไหวได้แค่นี้ขอนอนก่อนแล้วกัน

ผมปิดไฟห้อง เปิดไฟหัวเตียง นอนอ่านหนังสือสักพักก็เริ่มตาลาย ขอนอนดีกว่า

ยิ่งดึกเท่าไร ผมรู้สึกว่า เสียงล้อรถไฟบนรางเหล็กมันเริ่มดังเรื่อยๆ สงสัยหัวเตียงผมตรงกับล้อรถไฟพอดี

เตียงนอนตั้งลักษณะขวางกับตัวรถไฟ ไม่เหมือนตู้ชั้นสอง ที่ขนานกับตัวรถไฟ แถมอยู่ตู้สุดท้าย ดังนั้นทุกการเบรคจอด และออกตัว จะเกิดอาการสบัด เบาะปูนอนผมค่อยๆ ร่นลงจากเตียง เนื่องจากไม่มีขอบกัน

ผมตื่นๆ ทุกๆ ครั้งที่มีการเบรค ตัวจะกลายเป็นแหนมกลิ้งไปมาซ้ายขวา ที่นอนก็เริ่มเลื่อนลงไปที่พื้่น

สรุปตั้งใจจะนอนให้สนิท ก็ไม่ต้องไปคาดหวัง ตั้งใจจะนั่งทำงาน ก็ไม่ต้องคาดหวังได้ทำ ดังนั้นเปลี่ยนเป้าหมายใหม่...ไปเที่ยแทนแล้วกัน

หกโมงเช้าผมนั่งเก็บของและทำภาระกิจส่วนตัว สังกาแฟมานั่งกินเสียไป 20 บาท รอเจ้าหน้าที่มาเรียก จนกระทั้ง 7 โมงเช้ารถไฟถึงทุ่งสง ผมเดินไปถามเจ้าหน้าที่ว่าต้องลงไปต่อรถไหม เจ้าหน้าที่บอกว่า ไม่ต้องแล้ว เมื่อคืนตอนตี 2 น้ำเริ่มลด ฝนไม่ตกต่อ รถไฟสามารถวิ่งต่อไปตรัง แต่ต้องวิ่งไปช้า ไชโย ไชโย ไม่ต้องลำบาก


รถไฟถึงสถานีรถไฟตรังเกือบ 9 โมงเช้า การที่เป็นตู้สุดท้ายต้องเดินไกลหน่อย ต้องรีบเดินไม่อย่างนั้น ไม่ทันถ่ายภาพร่วมกับชาว OK ที่มารอรับที่สถานีรถไฟ มีทั้งมาจากชุมพร ตรัง กระบี่


รถมารับเทห์มากๆ รถคันนี้น่าจะคงมีเหลือไม่กี่คันในภาคใต้

 พี่ลูกเสือขึ้นไปนั่งรออยู่แล้ว

 

คุณนรอง ใบ้หวยมาฝากชาว OK


รวมสมาชิกกันครบแล้ว เดินทางออกจากสถานีรถไฟแล้วไปกินอาหารเช้ากัน เสร็จแล้วไปเที่ยวจวนอดีตเจ้าเมืองตรัง

พี่บาวกำหนัน และพี่สำรวจฟ้า เดินทางจากกระบี่ และหาดใหญ่มาสมทบกัน บรรยากาศแห่งความคิดถึงโชยมาแต่ไกลแล้ว


พิพิธภัณฑ์พระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี  ตั้งอยู่ถนนหน้าค่าย อยู่ห่างจากเทศบาลกันตังประมาณ 200 เมตร เป็นที่ตั้ง ของสถานที่ประวัติศาสตร์ที่สำคัญแห่งหนึ่งของเมืองตรัง “จวนเก่าเจ้าเมืองตรัง”


บ้านพักอดีตเจ้าเมืองตรัง พระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี เป็นเรือนไม้ 2 ชั้น


มีรูปปั้นหุ่นขี้ผึ้งและเครื่องมือเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันของท่านอย่างครบถ้วน โดยทายาทตระกูล ณ ระนอง เป็นผู้ดูแลรักษา

 


ชาวกันตัง และเทศบาลเมืองกันตัง เห็นว่าบ้านหลังนี้คือหลักฐานสำคัญทาง ประวัติศาสตร์ที่ควรรักษาไว้คู่เมืองตรัง จึงคิดจัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์แสดงชีวิต และผลงานของพระยารัษฎาฯ ให้ชาวตรังได้ศึกษา จดจำ โดยได้ขออนุญาตใช้เป็นอนุสรณ์สถานรำลึกถึงคุณูปการของพระยารัษฎาฯ ขอใช้เป็นพิพิธภัณฑ์ โดย ตาโต๊ะเบียนจง อนุญาตให้จังหวัดตรังใช้บ้านหลังนี้จัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์ เมื่อ 10 กันยายน 2535 ใช้นามว่า พิพิธภัณฑ์พระยารัษฎานุประดิษฐ์ มหิศรภักดี (คอซิมบี๊ ณ ระนอง)


ตกกะใจนึกว่าแม่ครัว ทำไมหน้าคุ้น ที่แท้พี่เจ้าหญิง กับคุณนรอง นั้นเอง


น้องสาวคนสวยเป็นคนดูแลที่นี้ ดูจากหุ่นแล้ว น่าจะสามารถดูแลสถานที่แห่งนี้ได้เป็นอย่างดี

  

 คุณนรอง น้องสาวคุณนรอง พี่เจ้าหญิง

กลุ่มนี้ ดูเหมือนจะคิดถึงกันมาก พูดคุยกันไม่ยอมออกจากพิพิธภัณฑ์ พี่ใหญ่ ใจดี ผู้ take care เราในทริปนี้

แหม วัยรุ่นคันนี้  นั่งรอพร้อมแล้วจะไปต่อ

มาตรังทั้งที่พลาดไม่ได้ที่จะต้องมาเที่ยวสถานีรถไฟกันตัง 

 

 เอ!!! เรามีนัดกับ Bloger ที่สถานีนี้ เจอแต่เด็กนักเรียนมาจากระบี่ มาทัศนศึกษา 

เผลอแว๊ปเดียว ป้าชบาออกมายืน action ถ่ายรูปคู่กับพี่บ่าวกำหนัน

 

ไม่ต้องเสียเวลา เจอหน้ากันทักทายแล้วก็ถ่ายรูป  แหม มาดป้าชบาเหลือร้าย 

คนเริ่มเยอะแล้ว

 

ถ่ายรูปหมู่กันซะหน่อยก่อนออก

 

ออกเดินทางกันต่อ บนทางระหว่างขึ้นโป๊ะข้ามแม่น้ำ

 

ป้าชบาขอเป็นพลขับ แล้วให้พลขับลงไปถ่ายรูปให้ 

 

 ถึงแล้วท่าเรือไปเกาะลิบง เราแวะทานอาหารที่ร้านอาหารบริเวณท่าเรือ ก่อนออกเดินทาง


 พี่ลูกเสือกำลังทานอาหารว่างอย่างเอร็ดอร่อย

เสร็จจากการเยี่ยมชม เราแวะทานอาหารเที่ยง ก่อนเดินทางไปเกาะลิบง...

 นับถือใจพี่บ่าวกำหนัน นอกจากขับรถมมาจากกระบี่มารับเพื่อนๆแล้ว ยังช่วยขนของลงเรือ อ้าว!!! พี่บ่าวไม่เอากระเป๋าเสื้อผ้าไปด้วย

ของกินป้าชบา เหมาขนยกตลาดปัตตานี เอามาฝากชาว OK

 

 

ออกเดินทาง

 หัวใครโผล่มานะ


ลีลาพี่่คนขับเรือสุดๆๆ

เห็นวิวนี้แล้วคิดถึงจังเลย

 

 

เลือกพาหนะได้ตามใจชอบเลย

 

ถึงแล้วที่พักลิบงมัลดีฟ 

เก็บของเรียบร้อยแล้ว ก็พาทัวร์เกาะลิบง มีรถให้เลือกสองคัน แต่เป้าหมายไม่เหมือนกัน คันหนึ่งไปชายทะเล อีกคันไปภูเขาทายซิ ผมไปคันไหน?


 ใช่คันเราดันไปทะเล

ฮื่อ ฮือ เสียงป้าชบาร้องครางๆ

 

5555 ไหนๆ มาทะเลก็ต้องเดินชมหาดซิ

 

กลับมาที่พัก น้องเหมี่ยว และน้องๆนักศึกษาสวนสุนันทามาช่วยเตรียมป้ายชื่อให้บล๊อกเกอร์ไว้ใช้ในวันพรุ่งนี้ 

ทีมปัตตานีเตรียมข้าวยำมาเลี้ยงเพื่อนๆทุกคน ขอบอกอร่อยมากๆๆ

 

ก่อนนอน ไปเดินเล่นสะพานหลีกภัย น่าจะเรียกว่าเป็น center point ของวัยรุ่นชาวเกาะลิบงจริงๆ

ขอจบรายงานวันเดินทางวันแรกเพียงเท่านี้ เดียวมาต่อตอนสอง

จั๊กเด๋ รายงาน

 

หมายเหตุ เรื่องต่อเนื่อง กิจกรรมตามรอยพ่อ ต่อลมหายใจให้ลิบง ปลูกหญ้าทะเลมั่นคง ให้พะยูน ปี 3

 

1.กว่าจะได้ปลูกหญ้า และตามรอยพ่อที่เมืองตรัง

 

http://oknation.nationtv.tv/blog/jarkde/2016/12/15/entry-3

 

2.ต่อลมหายใจลิบง..

 

http://oknation.nationtv.tv/blog/jarkde/2016/12/18/entry-1

 

3. กิจกรรมปลูกหญ้าทะเลมั่นคง

 

http://oknation.nationtv.tv/blog/jarkde/2016/12/18/entry-2

 

 4. ตามรอยพ่อ น้ำตกกะช่อง

 

 http://oknation.nationtv.tv/blog/jarkde/2016/12/18/entry-3

 

 

 

   


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 28 นรอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พิทักษ์ วันที่ : 22/12/2016 เวลา : 22.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

ท่านประธาน...ขอใช้สิทธิ์พาดพิง ก็รถมันติดขนาดหนัก
วันนั้นวิ่งจากแท๊กซี่ี...ขึ้นมอเตอร์ไซค์รับจ้าง...ต่อรถไฟฟ้าใต้ดิน
คนอายุย่าง61วิ่งร้อยเมตรนี่สุดหอบ...หืดเป็นแมวไข้หวัดเลย
แต่ก็ทันเวลานะจะบอกให้...ทริปนี้สนุกมากครับ

ความคิดเห็นที่ 27 นรอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 22/12/2016 เวลา : 10.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ในกิจกรรมดีๆ งดงาม ทั้งผู้ร่วมกิจกรรม สถานที่ และภาพถ่าย

ความคิดเห็นที่ 26 นรอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 17/12/2016 เวลา : 11.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห.24 จั๊กเด๋ ..
ขนมเปียะนั้น..จากปากพนัง ขนมโอทอปห้าดาว ที่อานาคาริค ซื้อมาให้เพื่อนๆ ชิม อร่อยมากๆ

ส่วนพี่โต้ง..นั้น สำรวจฟ้า พาสำรวจน้ำมาด้วย ..พวกเราก็เลยได้กินน้ำขวดฟรี ตั้งเป็นสิบๆ แพ็ค...นะคะ

ดังนั้น เมื่อกินขนมเปี๊ยะแล้ว ก็ตามด้วยดื่มน้ำจากขวด ของพี่สำรวจฟ้า อิ่มเลย

อยากกินขนมเปี๊ยะ ปากพนังอีกอ่ะ หรอยแรง

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
นรอง วันที่ : 17/12/2016 เวลา : 10.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

มอร์นิ่งค่ะ(คือเพิ่งตืนรอบสองนิ)เพื่อนที่น่ารักจั๊กเด๋
คือไม่รู้จะขอบคุณอย่างไร สำหรับทริปวัดใจในทริปนี้
เป็นทริปที่นรองไม่ค่อยเก็บบันทึกภาพเลยค่ะ
แต่เป็นสามวันสองคืนอันมีค่าทุกภาพทุกบรรยากาศ
ทุกความรู้สึกได้ถูกบันทึกไว้ในหัวใจของนรองค่ะ
ขอบคุณโอเคเนชั่นสะพานเชื่อมสายสัมพันธ์
ขอบคุณเพื่อนร่วมทางคนพิเศษทุกๆ ท่าน
ขอบคุณพลังสร้างสรรค์..จากใจสู่ใจ
ทำให้เราได้มีพลัง..สู้ต่อไป..ขอบคุณที่รักกัน
ขอบคุณมากนะคะเพื่อนรัก..
คิดถึงน้อง คิดถึงเพื่อน คิดถึงพี่ที่รักทุกท่านนะคะ

ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับการชมบรรยากาศและการอ่านเรื่องราวในทริป..ตามรอยพ่อฯ ค่ะ..ขอบคุณท่านผู้อ่านที่รักทุกท่านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 24 Chaoying , นรอง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
จั๊กเด๋ วันที่ : 16/12/2016 เวลา : 22.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarkde
หากความทรงจำกลับมาเยือน.. ขอเลือกจดจำสิ่งดีๆ..ที่งดงาม..

ขอบคุณครับ พี่สำรวจฟ้า เห็นชื่อพี่ ผมคิดถึงขนมเปี้ยมากๆๆ

ความคิดเห็นที่ 23 นรอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
จั๊กเด๋ วันที่ : 16/12/2016 เวลา : 22.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarkde
หากความทรงจำกลับมาเยือน.. ขอเลือกจดจำสิ่งดีๆ..ที่งดงาม..

สวัสดีครับแม่หมี ครั้งหน้ามาร่วมกิจกรรมกันอีกนะครับ

แต่ครั้งนี้ พิเศษกว่าครั้งที่ผ่านมา นอกจากเราได้ร่วมกันตามรอยพ่อ ทั้งร่วมกันร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีถึงสองครั้ง

ความคิดเห็นที่ 22 นรอง , จั๊กเด๋ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สำรวจฟ้า วันที่ : 16/12/2016 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เก็บรายละเอียดครบเลย

ความคิดเห็นที่ 21 นรอง , จั๊กเด๋ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
แม่หมี from mobile วันที่ : 16/12/2016 เวลา : 19.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

วอยากไปด้วย

ความคิดเห็นที่ 20 นรอง , จั๊กเด๋ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
แม่หมี from mobile วันที่ : 16/12/2016 เวลา : 19.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ภาพสวย

ความคิดเห็นที่ 19 นรอง , Chaoying และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
จั๊กเด๋ วันที่ : 16/12/2016 เวลา : 12.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarkde
หากความทรงจำกลับมาเยือน.. ขอเลือกจดจำสิ่งดีๆ..ที่งดงาม..

คุณนักเดินทางตัวเขื่อง ...
เสียดายไม่ได้ไปด้วยกัน ชวนแล้วนะ บอกแล้วว่าสนุกกว่าไปกับแฟนอีก...อิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 18 นรอง , Chaoying และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 16/12/2016 เวลา : 11.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

ดีงาม..พระรามเก้ามากๆ ที่เทอได้มีโอกาสร่วมทริปนี้..
มีแต่คนบอกว่า..รายงานน่าอ่าน..
เด๋วค่อยกลับมาอ่าน..แระกันนะ

ความคิดเห็นที่ 17 นรอง , Chaoying และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
จั๊กเด๋ วันที่ : 16/12/2016 เวลา : 11.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarkde
หากความทรงจำกลับมาเยือน.. ขอเลือกจดจำสิ่งดีๆ..ที่งดงาม..

สวัสดีครับ พี่ชาลี

เที่ยวนี้มีแต่คนบ่นถึงพี่ ขนาดนกเกาะตามกิ่งไม้ ยังถามถึงพี่เลย

ความคิดเห็นที่ 16 นรอง , ชบาตานี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
จั๊กเด๋ วันที่ : 16/12/2016 เวลา : 11.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarkde
หากความทรงจำกลับมาเยือน.. ขอเลือกจดจำสิ่งดีๆ..ที่งดงาม..

สวัสดีครับ คุณแม่มดเดือน march
วันหลังมาร่วมกิจกรรมกันครับ

ความคิดเห็นที่ 15 นรอง , Chaoying และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
จั๊กเด๋ วันที่ : 16/12/2016 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarkde
หากความทรงจำกลับมาเยือน.. ขอเลือกจดจำสิ่งดีๆ..ที่งดงาม..

หวัดดีครับพี่ลูกเสือ
ไปซิ คิดถึงของกินนนนนนน

ความคิดเห็นที่ 14 นรอง , Chaoying และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
จั๊กเด๋ วันที่ : 16/12/2016 เวลา : 11.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarkde
หากความทรงจำกลับมาเยือน.. ขอเลือกจดจำสิ่งดีๆ..ที่งดงาม..

หวัดดีป้าชบา สำหรับป้าแล้ว โปรดติดตามต่อไป แล้วจะรู้ว่า ยังเหลืออีกไหม อิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 13 นรอง , ชบาตานี และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 16/12/2016 เวลา : 11.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ไปอีกไหม?

ความคิดเห็นที่ 12 นรอง , Chaoying และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
จั๊กเด๋ วันที่ : 16/12/2016 เวลา : 11.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarkde
หากความทรงจำกลับมาเยือน.. ขอเลือกจดจำสิ่งดีๆ..ที่งดงาม..

หวัดดีครับพี่เจ้าหญิง ต้องขอบคุณพี่ที่แนะนำกิจกรรมดีมาให้....

ความคิดเห็นที่ 11 นรอง , ชบาตานี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
จั๊กเด๋ วันที่ : 16/12/2016 เวลา : 11.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarkde
หากความทรงจำกลับมาเยือน.. ขอเลือกจดจำสิ่งดีๆ..ที่งดงาม..

หวัดดี พ่อหนุ่มขาแรง Anacarika

ความคิดเห็นที่ 10 นรอง , ชบาตานี และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
จั๊กเด๋ วันที่ : 16/12/2016 เวลา : 11.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarkde
หากความทรงจำกลับมาเยือน.. ขอเลือกจดจำสิ่งดีๆ..ที่งดงาม..

ขอบคุณครับ คุณ rattiya

หากขอบนางแบบป้าชบา โปรดติดตามตอนต่อไป ป้าแกมีอภินิหารแปลกๆ เยอะครับ

ความคิดเห็นที่ 9 นรอง , february26 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
จั๊กเด๋ วันที่ : 16/12/2016 เวลา : 11.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarkde
หากความทรงจำกลับมาเยือน.. ขอเลือกจดจำสิ่งดีๆ..ที่งดงาม..

ขอบคุณครับคุณ february26 ทิ้ง blog ไปนานพึ่งมีเวลามาเขียนครับ เดียวจะมีอีกสอง blog ของกิจกรรมนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 8 นรอง , Chaoying และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
BlueHill วันที่ : 16/12/2016 เวลา : 07.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

กิจกรรมเยี่ยม จิตอาสายอด ภาพถ่ายสวย

แต่ยังขาดเลนส์เทเลไว้เก็บภาพระยะไกลอยู่นะ ถ้ามีก็สมบูรณ์พูนผลเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 7 นรอง , จั๊กเด๋ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/12/2016 เวลา : 07.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

รีบเข้ามาดูเลยค่ะ ยี่ห้อจั๊กเด๋ต้องมีภาพดีๆให้ชมแน่

ความคิดเห็นที่ 6 นรอง , Chaoying และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ชบาตานี วันที่ : 16/12/2016 เวลา : 07.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

โห ภาพแจ่มมากๆ
แต่ ป้าชบาเป็นคนน่ารักเรียบร้อย บรรยายซะป้าชบาหมดสภาพกุลสตรีไทยเลยเนี่ย!!!

ความคิดเห็นที่ 5 นรอง , ชบาตานี และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
Chaoying วันที่ : 16/12/2016 เวลา : 06.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

โอ้โห..เห็นภาพ..และเห็นภาพ ทั้งตัวหนังสือและรูปภาพ
รถไฟสายตรัง..เปิดวิ่งสู่ตรังเที่ยวปฐมฤกษ์..ต้อนรับพวกเราชาวโอเคเลยนะนั่น..ตู้รถไฟมือสอง เก่ามากที่อื่น แต่มาใหม่แถวประเทศไทย ไม่รู้มาจาก จีน เกาหลี หรือญี่ปุ่น ขี้เกียจจะรู้ แต่นำมาแทนตู้นอนเดิมๆ ที่เคยนั่ง ..เพิ่งเห็นเหมือนกัน..ราวกับจะสั่งมาเพื่อจั๊กเด๋โดยเฉพาะ..สรุปว่า ..ที่นอน แคบกว่าแบบเก่า..และที่วางของไม่มี..เดาเอาว่า..รถไฟนี้ที่ประเทศต้นทางไม่ได้ใช้เป็นรถโดยสารข้ามคืนที่ผู้โดยสารจะขนสัมภาระ เช่น สะตอ ทุกเรียน ข้าวสาร ได้ ผู้โดยสารจากปักษ์ใต์ต้องปรับตัวกันหละคราวนี้ ที่นำลังใส่เงาะ ทุเรียน ขึ้นรถไฟ คงทำไม่ได้แล้ว
..อ้อ..เข้าใจดี..ถึงความรู็สึกผู้ที่นั่งรถไฟตู้สุดท้ายปลายขบวน จะแกว่งแรง ราวยืนบนสะพานลดหน้าท้องไงงั้นแระ..เห็นใจนะ จั๊กเด๋

...จั๊กเด๋..นำภาพสวยๆ และบรรยากาศดีๆ มาให้ชม..ขอบคุณมาก อ่านแล้วยิ้มหัวเราะ..แต่ขอบอกว่า..ที่ร้านอาหารหาดยาวซีฟูด..เจ้าหญิงไม่ได้สั่งอาหารว่าง..เลยนะ แสดงว่า เค้าแถมมาให้ ฮิๆ
..เสียดายจัง ที่จั๊กเด๋และป้าชบาขึ้นรถผิดคัน ไม่ได้ไปขึ้นเขาบาตู..ไม่เช่นนั้น ภูเขาถล่มทลายแน่..เอาไว้ไปใหม่เนอะ
..รออ่านตอนสอง..ใจระทึก

ความคิดเห็นที่ 4 นรอง , ชบาตานี และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
Chaoying วันที่ : 16/12/2016 เวลา : 06.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

โอ้โห..เห็นภาพ..และเห็นภาพ ทั้งตัวหนังสือและรูปภาพ
รถไฟสายตรัง..เปิดวิ่งสู่ตรังเที่ยวปฐมฤกษ์..ต้อนรับพวกเราชาวโอเคเลยนะนั่น..ตู้รถไฟมือสอง เก่ามากที่อื่น แต่มาใหม่แถวประเทศไทย ไม่รู้มาจาก จีน เกาหลี หรือญี่ปุ่น ขี้เกียจจะรู้ แต่นำมาแทนตู้นอนเดิมๆ ที่เคยนั่ง ..เพิ่งเห็นเหมือนกัน..ราวกับจะสั่งมาเพื่อจั๊กเด๋โดยเฉพาะ..สรุปว่า ..ที่นอน แคบกว่าแบบเก่า..และที่วางของไม่มี..เดาเอาว่า..รถไฟนี้ที่ประเทศต้นทางไม่ได้ใช้เป็นรถโดยสารข้ามคืนที่ผู้โดยสารจะขนสัมภาระ เช่น สะตอ ทุกเรียน ข้าวสาร ได้ ผู้โดยสารจากปักษ์ใต์ต้องปรับตัวกันหละคราวนี้ ที่นำลังใส่เงาะ ทุเรียน ขึ้นรถไฟ คงทำไม่ได้แล้ว
..อ้อ..เข้าใจดี..ถึงความรู็สึกผู้ที่นั่งรถไฟตู้สุดท้ายปลายขบวน จะแกว่งแรง ราวยืนบนสะพานลดหน้าท้องไงงั้นแระ..เห็นใจนะ จั๊กเด๋

...จั๊กเด๋..นำภาพสวยๆ และบรรยากาศดีๆ มาให้ชม..ขอบคุณมาก อ่านแล้วยิ้มหัวเราะ..แต่ขอบอกว่า..ที่ร้านอาหารหาดยาวซีฟูด..เจ้าหญิงไม่ได้สั่งอาหารว่าง..เลยนะ แสดงว่า เค้าแถมมาให้ ฮิๆ
..เสียดายจัง ที่จั๊กเด๋และป้าชบาขึ้นรถผิดคัน ไม่ได้ไปขึ้นเขาบาตู..ไม่เช่นนั้น ภูเขาถล่มทลายแน่..เอาไว้ไปใหม่เนอะ
..รออ่านตอนสอง..ใจระทึก

ความคิดเห็นที่ 3 นรอง , ชบาตานี และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
Anacarika วันที่ : 16/12/2016 เวลา : 06.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/grunakorn

แต่ละแบบเทพมากครับ บรรยายซะเห็นภาพเลย

ความคิดเห็นที่ 2 ชบาตานี , จั๊กเด๋ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
rattiya วันที่ : 15/12/2016 เวลา : 23.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

รายงานได้สนุกมากค่ะ
ปล.ชอบนางแบบป้าชบาฯ

ความคิดเห็นที่ 1 นรอง , ชบาตานี และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
february26 วันที่ : 15/12/2016 เวลา : 23.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

บรรยาย ได้น่าอ่านมากๆ ครับ เหมือนไปด้วยเลย ภาพมุมถ่ายได้ดีมากเช่นกันครับ

รอติดตาม อ่านต่อนะครับ ขอบคุณมากครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน