• จ่าจินต์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jaweekm@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-21
  • จำนวนเรื่อง : 550
  • จำนวนผู้ชม : 721181
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2115 คน
"จ่าจินต์"..คนต้นเรื่อง...คนค้นฅน...
บอกเล่าเรื่องราว บันทึกรายทาง กับเป้สะพายหลังผ่านคอลัมน์สะพานบุญแห่งการเป็นผู้ให้ด้วยหัวใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
วันอังคาร ที่ 30 มิถุนายน 2552
Posted by จ่าจินต์ , ผู้อ่าน : 1597 , 00:44:27 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เข้าพรรษาปีนี้.ไถ่ชีวิตโคบ้านแม่แก้วกับจ่าซิครับ...40 ชีวิต..ถวายแม่ของแผ่นดิน............สมุดไดอารี่วันแม่ปีที่แล้ว.ฉันเขียนไว้ว่า...เพราะเธอ...คือดวงใจฉัน...วันแม่แห่งชาติปีนี้ลูกชายของแม่คนนี้...อยากบอกว่ารักแม่ครับผม..เจ้ามะลิกระเช้าใบนี้ที่เซเว่น...มันคงไร้ค่า....การ์ดคำอวยพรก็คงไม่มีความหมาย...ปีนี้หรือปีไหนๆ...แม่ก็ยังอยู่ในความทรงจำลูกเสมอ...การรอคอยวันเวลาที่ลูกของแม่มาเยี่ยมเยือน...คงยืดยาว....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 29 มิถุนายน 2552
Posted by จ่าจินต์ , ผู้อ่าน : 1854 , 06:22:46 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

..............ขอขอบคุณสายธารแม่แคทจากเยอรมัน.................ขอขอบคุณสายสัมพันธ์..ร้านโอยั๊วะ...จากหัวใจ.................ขอขอบคุณเจ้าดอกรับบานกับค่ำคืนนั้น..................ขอขอบคุณคืนวันที่ให้เราได้มาพบกัน...................ฉันนั่งกำเงินเกือบห้าหมื่นบาท...ที่ได้แรงศรัทธา...จากการไถ่โคถวายแม่ของแผ่นดิน...กับวันแม่ที่จะมาถึง...ในเดือนสิงหาคมนี้...............เงินห้าหมื่นบาทที่มาจากสายธารน้ำใจของแม่แคท....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 26 มิถุนายน 2552
Posted by จ่าจินต์ , ผู้อ่าน : 1397 , 01:59:23 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“....แคท...”  เธอคือนางเอกในใจ...ฉันตลอดไป.................ขอบคุณถนนสายออนไลน์..ถนนที่ใครต่อใครมองข้ามว่า..เป็นถนนสายหลอกลวง...จนทำให้ฉันขยาดกับมัน...ทั้งๆที่เป็นถึงผู้พิทักษ์สันติราษฎร์..ยังขยาด.ยิ่งวันที่ตำรวจรุ่นน้อง...ซีร๊อคเรื่องที่ฉันถูกร้องเรียนตำรวจขยะสังคมมาให้อ่าน...ยิ่งหวาดผวา..กอรป์ที่โลว์เรื่องเทคโนโลยี.ก็เลยเฉยๆ...กับมันว่าชีวิตนี้ทั้งชีวิตจะไม่ขอย่างกรายเข้ามาถนนสายนี้เลย..................

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 25 มิถุนายน 2552
Posted by จ่าจินต์ , ผู้อ่าน : 2770 , 00:55:46 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

......หัวใจจ่าซุกซน....หลงรักเมียชาวบ้านเขา...ที่มาเลเซีย..............ขอบคุณเจ้าโชคชะตาที่นำพา..ให้ได้มาพบเจอ...แม้จะเป็นเพียงเสี้ยวเวลาสั้นๆ..แต่ในแววตานั้นทอดมอง....มายังฉัน..เหมือนความในที่อยากจะเอื้อนเอ๋ย...ระริกไหวคล้ายใบไม้สนบนภูเขาหวีดหวิวต้านแรงเสียด....ของสายลม.......ขอบคุณเจ้าบทเพลง..ฉันจะเก็บมันไว้ลึก...สุดของหัวใจ...บทเพลงแห่งการรอคอย.บทเพลง...เจ้าดอกชบามาเลย์เจ้าช่วยเป็นสักขีพยานให้ฉันด....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 24 มิถุนายน 2552
Posted by จ่าจินต์ , ผู้อ่าน : 2152 , 00:22:45 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           เรื่องเส็งเคร็ง..ของเช้านี้..ที่ไม่อยากรับรู้............เมื่อวานของเมื่อวาน..ฉันยังยืนเต๊ะท่าจุ๊ย..ที่กลางเมืองกัวลาลัมเปอร์...กลางใจเมืองหลวงของมาเลเซีย...ที่นั้นฉันยังแอบชื่นชม..กฎหมายบ้านเมืองของเค้า..และระบบผังเมืองฉันยังไม่เห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจไปยืนกร่างกลางถนนเหมือนเมืองไทย..หรือว่ามันเป็นวันหยุดที่ฉันไป...เจ้าหน้าที่ตำรวจเลยหยุดเหมือนฉัน..แต่แถวรัฐเคดาห์ติดด่านสะเดาฝั่งไทย..ตำรวจมาเ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 23 มิถุนายน 2552
Posted by จ่าจินต์ , ผู้อ่าน : 1986 , 02:26:04 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อวานเดินย่ำต๊อกที่มาเลย์...เช้านี้ร่วมปลูกป่าโอเค...ที่บางขุนไทร.........บทเรียนชีวิตที่ดี ๆ ไม่จำเป็นจะต้องได้จากคนที่ดีที่สุด..บางทีอาจได้จากคนเลวที่สุดก็ได้.คือแง่คิดที่ฉันได้มาจากกลางเมืองกัวลาลัมเปอร์ที่ประเทศมาเลเซีย...ที่นั่นสวยงามกับสองฟากทางที่รถโลดแล่นไป...ฉันอิจฉาคนมาเลเซียที่กฎหมายบ้านเมืองของเขาศักดิ์สิทธิ์............แค่เจ้าต้นไม้ที่มันแย่งกันขึ้นดาษดื่นก็รู้แล้วว่าน้ำใจคนที่นั้นเค้....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 22 มิถุนายน 2552
Posted by จ่าจินต์ , ผู้อ่าน : 2022 , 04:15:39 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

..........ครบรอบหนึ่งปีของการจากไปตำรวจน้ำดี.............วันนี้ของปีที่แล้วข่าวคราวตามสื่อทั้งสื่อหนังสือพิมพ์สารพัดชนิดและสื่อทางสถานีโทรทัศน์ทุกช่องประโคมข่าวการจากไปของนายตำรวจน้ำดีที่ถูกเจ้ามนุษย์ร้ายคิดแบ่งแยกดินแดนสามจังหวัดภาคใต้ซุ่มโจมตีระหว่างรายทางเขตถนนสายเขื่อนบางลางอำเภอบันนังสตาจังหวัดยะลากับอาวุธสงครามที่ซุ่มยิง.............ร.ต.ต.กฤตติกุล  บุญลือ คือลูกไทยผู้มั่นในความซื่อตรง จงรักภักด....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 16 มิถุนายน 2552
Posted by จ่าจินต์ , ผู้อ่าน : 1531 , 01:07:35 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

....คิดถึงนะดาว... ลาดาวไปมาเลย์...กับป๋าโซ(น้ำทะเล).....สักเสี้ยวของหัวใจ..............ฉันนั่งนับดาว.ดาวแต่ละดวงในใจฉัน...ตั้งแต่วันที่ก้าวเท้าเข้ามาบนถนนสายโอเคเนชั่นดาวพร่างพราย..มากมาย..ที่ผ่านแวบๆเข้ามา..ดูจะเจิดจ้า.กว่าดาวใดใด.ในหมู่ดาวนับหมื่นนับพัน...ดาวมะอึกกับดาวมะยง...แววตาที่ทอดมองฉันมันเรียบง่ายที่พร้อมจะเปิดรับรู้เรื่องราวของฉันได้ทุกเมื่อ...ขอบคุณดาวไทบ้าน.ที่เสือกและไสทั้งผลักดันให้ฉั....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 15 มิถุนายน 2552
Posted by จ่าจินต์ , ผู้อ่าน : 1357 , 00:45:09 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

....ช่วยต่อลมหายใจ..ให้ครอบครัวลุงประทีปด้วยครับผม..........มันอาจจะเป็นเพราะชีวิตฉันถูกสาปมาแล้วกระมัง.จึงทำให้ชีพจรลงเท้าของฉันมันร้อนเร่า..ทั้งๆที่ก้มลงมองกระเป๋าสตางค์ตนเอง..เพียงแค่คิดว่าชีวิตสุดสัปดาห์นี้จะไปแห่งหนตำบลใดดีหนอ..ที่พอจะหยิบยื่นเจ้าโอกาสที่ฉันมีกับเป้รายทางสะพายหลัง...โดยที่ไม่ต้องให้วันเวลาที่มันแสนสั้นหายไปโดยไร้ประโยชน์.............การคิดดีพูดดีและทำดี..มันมาแบบนี้เองกระมัง...ย....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 14 มิถุนายน 2552
Posted by จ่าจินต์ , ผู้อ่าน : 1866 , 16:31:29 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

.........สมควรลงโทษทัณฑ์....หรือประหารดี................ฉันนั่งละเลียดอ่านเรื่องราวของนายดาบตำรวจที่โทษประหารชีวิตและจำคุกตลอดชีวิต...เศร้ากับเรื่องราวที่พบเจอ...ถนนสายสีกากี..ที่รับรู้...ฉันมิได้ตีแผ่..ฉันไม่ได้เอาชื่อเสียงเรียงนามจริงมาประจาน..เพียงแค่ชื่อสมมุติ..สมมุติที่เป็นเรื่องจริงนั้นหรือจ่าจินต์...น่าอายกับเรื่องของนายดาบ..ตำรวจ..ผู้อหังการ์..สามสิบปีกับชีวิตราชการ.บ้านรถที่ดินลูกเมียหน้าที่....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 12 มิถุนายน 2552
Posted by จ่าจินต์ , ผู้อ่าน : 2637 , 00:23:16 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...หญ้าคำสุดท้าย....ที่โคมันได้กินจากมือฉัน...จ่าเซ้นส์ซิทีฟ...จ่าเซ้นส์ซิทีฟ...เกินไป................เป็นอีกวันหนึ่งที่ฉันรู้สึกหดหู่กับชีวิต..ชีวิตของสัตว์ที่มันพูดไม่ได้.แต่ฉันรับรู้ถึงความเจ็บปวดที่มันได้รับ...หากมันพูดได้..มันคงต่อว่ามนุษย์เราช่างใจร้าย..เข่นฆ่าแม่มันยังไม่พอยังฆ่าเพื่อนฆ่าพ่อฆ่าลูกของมันด้วย....หากฉันมีเงินก้อนใหญ่ในวันนั้น...วันที่พ่อค้าโคพาฉันไปไถ่จากโรงฆ่าสัตว์ฉันคงได้มันมาท....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 11 มิถุนายน 2552
Posted by จ่าจินต์ , ผู้อ่าน : 1627 , 00:51:15 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

......ครบรอบหนึ่งเดือน...กับป่าโอเคเนชั่น..ของพ่อหลวง.........ชีวิตขณะนี้ของฉัน..คงเหมือนเจ้าต้นใหม่ต้นกล้า.ที่กำลังเริงร่ากับสถานที่ใหม่.หลังจากที่มันแออัดจะรอดแหล่มิรอดแหล่ในแปลงกล้า..วันนี้มันคงยิ้มกว้าง..ว่าที่แห่งนี้คือสถานที่พักพิงที่สุดท้ายที่มันจะฝากผีฝากไข้ไว้กับฉันกระมัง..กับการเดินทางมายาวไกลของชีวิต..มีใครบอกไว้ว่า.เราเกิดมาจากดิน.สุดท้ายเราก็หวนคืนสู่ดิน.............ไม่น่าเชื่อว่าเวลาจะผ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 10 มิถุนายน 2552
Posted by จ่าจินต์ , ผู้อ่าน : 941 , 10:38:33 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...... ถึง….จันทร์เสี้ยว……..........เงียบหายไปนึกว่าไม่ตอบกลับมาซะแล้วก็ได้แต่รอว่าเมื่อไหร่จดหมายจากบางนาราจะมีมา...อยากเล่าอยากบอกว่ามันหมดแล้วหนทางที่จะสานฝันตัวเองให้ก้าวเดินไปในเส้นทางที่ใฝ่ฝันไว้กับคอลัมน์หนังสือสักเล่มกับเป้สะพายหลังบอกเล่าเรื่องราวที่ฉันพบเจอรายทาง..…..เราไม่รู้หรอกว่าเราเป็นคนผิดหรือคนถูก คราที่เราย้ายเข้ามาทำงานในกรุงเทพฯ เขียนจดหมายไปหนังสือทั้งรายปักษ์รายสสัปดาห์ที่เห็นว่....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 9 มิถุนายน 2552
Posted by จ่าจินต์ , ผู้อ่าน : 1195 , 01:01:31 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บาปไหมหนอ...ที่ฉันช่วยน้องแฟ้มก่อนจะไปไถ่โค...(เงินของลุงภาณุมาศ).................ขอบคุณนะครับผม ขอบคุณเจ้าหนังสือ นวนิยายของท่านปองพล อดิเรกสาร “..พ่อ...” ที่ฉันแนบติดตัวระหว่างเดินทางของการออกสะพายเป้ตะรอนทัวร์อ่านจบระหว่างทางแอบกลั้นสะอื้นไห้ในความรักอันยิ่งใหญ่ของสองพ่อหลวงพระนเรศวรมหาราชและพระเอกทศรถ....(ตำรวจขี้แย)  ราวกับว่าฉันเป็นผู้หนึ่งที่ร่วมเดินทางออกรบเคียงบ่าเคียงไหล่สองพระองค์ท่าน....ก....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 5 มิถุนายน 2552
Posted by จ่าจินต์ , ผู้อ่าน : 1845 , 00:36:07 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไปดูเจ้าดอกดาวเรืองบาน..ที่คอเจ้าโคสาว....บ้านจ่าจินต์5 ก.ค 52....แล้วเจอกันฮับ..................บนฟ้าโน้นที่ฉันมองเห็น...นอกจากดาวบนฟ้า..ฉันมองเห็นอีกหลายสิบร้อยพันดวงที่ส่งยิ้มมาถึงฉัน...หลายๆดวงสุกสกาวแทบไม่ต้องเพ่งมอง...เจิดจรัสแสงนวล...ยิ่งดาวที่ชื่ออุบลรัตน์..รูบิทชุนจากฟากฟ้าไกลประเทศสวิสเซอร์แลนด์...ดาวผู้ยิ่งใหญ่ในหัวใจฉัน...ผู้ที่เปล่งประกายจ้าผู้ที่เป็นแขนเป็นขาให้ฉันยืนบนโลกกลมๆนี้ได้อย่า....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิถุนายน 2552
Posted by จ่าจินต์ , ผู้อ่าน : 1847 , 00:42:37 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

..............รักที่ไม่รู้จบ..กับบานมิรู้โรย...............สุขสันต์วันเกิดนะที่รัก....บนถนนสายเส็งเคร็งใบนี้..ทุกๆเวลานาที..ฉันไม่อาจจะบอกได้ว่าฉันรักเธอมากแค่ไหน...ฉันไม่ใช่ผู้ชายดีเด่อันใด..ฉันคงไม่มีค่ามากพอ..ที่เธอคิดจะฝากผีฝากไข้ในบั้นปลายชีวิตได้กระมัง...หลายๆวันที่ฉันหายไปแบบไร้วี่แวว..เธอก็ยังเฝ้ารอ..ไม่โอดครวญไม่ถามไถ่.หลายๆครั้งที่เพียงแค่ลมพัดไหว...อยากรู้หัวใจเธอทำด้วยอะไร..............จะ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 3 มิถุนายน 2552
Posted by จ่าจินต์ , ผู้อ่าน : 1661 , 02:29:57 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เสียงโทรศัพท์จากคุณแอนฝ่ายบุคคลโรงแรมโนโวเทล โทร.มาหาฉันตอนปลายสัปดาห์ เลยกลางเดือนมาแล้วหลายวัน ซึ่งช่วงเวลานี้ - เป็นช่วงเวลาที่ฉัน  ต้องนั่งนับหนึ่ง สอง สาม...   บอกแก่ใจตนเองว่า หากไม่จำเป็น...อย่าได้โทรศัพท์ ไปหาใครเป็นอันขาด โดยเฉพาะกับคนที่เคยร่วมเดินทาง อยู่บนเส้นทาง "สะพานบุญ" ด้วยกัน และได้แต่หวังเอาไว้ว่า ถ้าหากเรายังมีบุญวาสนา ที่จะได้ร่วมเดินทางสายนี้ด้วยกัน เขาคงจะติดต่อมาหาเราเอง...ใช่....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 2 มิถุนายน 2552
Posted by จ่าจินต์ , ผู้อ่าน : 2104 , 03:25:04 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

............อยากดูหัวใจไปรษณีย์บ้านแพ้ว.....ที่ชื่อสัญชัย.....................เป็นอีกวันที่ไม่อยากเดินทางกับเป้รายทางสะพายหลัง..เพราะฝนเจ้ากรรมตกหนักมาทั้งคืน..เช้าๆก็พรำๆเหมือนจักอาลัยอาวรณ์..ตื่นแต่เช้ามายืนนับเม็ดฝนที่หน้าแฟลตตำรวจไปไม่ไปไปไม่ไป..ไม่ไปไป..สุดท้ายจับไม้สั้นไม้ยาวไปดีกว่าบ้านยายแสงอยู่แค่นี้เอง....จะสองเดือนแล้วข้าวสารที่ซื้อไว้ให้ยายในคราวโน้นคงจะหมดแล้วกระมัง...ไปดีกว่า...............

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 1 มิถุนายน 2552
Posted by จ่าจินต์ , ผู้อ่าน : 1994 , 00:29:57 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกภาพไว้...ประทับใจ....”..ปตท....”....ปลูกป่าเทิดไท้องค์ราชันย์....                  .........ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณพี่ลูกเสือหมายเลข  9...ขอบคุณพี่มะอึกพี่มะยง..ที่ทำให้วันสุดสัปดาห์ของฉันมีค่า....ในวันสิ้นเดือนเหมือนสิ้นใจ...กระเป๋าโคตะระแบน...ยังนึกไม่ออกเลยว่าเป้บนหลังสัปดาห์นี้จะไปที่แห่งหนตำบลใด.............ตั้งแต่ต้นเดือนตะรอนไปถึงใต้พัทลุงครอบครัวคุณอ้อยที่นอนรอความหวังมายาวนาน......มาสมุทร....

อ่านต่อ


/1
ja at phi phi

phi phi island

View All
<< มิถุนายน 2009 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]