• Jazz-zie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : burimota@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-10
  • จำนวนเรื่อง : 113
  • จำนวนผู้ชม : 213797
  • ส่ง msg :
  • โหวต 29 คน
Jazz-zie
Blog นี้เป็นกล่องความคิดครับ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/jazz-zie
วันเสาร์ ที่ 28 มิถุนายน 2557
Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 8116 , 10:51:26 น.  
หมวด : รถยนต์

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังจากใช้ Forza 300 ไปได้ซักพักเลยคิดจะมา Review ประสบการณ์ แลกเปลี่ยนให้เพื่อนร่วมทางที่สนใจได้อ่านกันครับ ผมออกรถ Forza 300 มาเมื่อปลายกุมภาฯ ที่ผ่านมาครับ ตอนรับรถแรกรู้สึกรถหนักๆ ครับ แถมผมกลัวกับหลายคำวิจารณ์ว่ามีปัญหาจุกจิก มีเสียงติ๊กๆ บ้าง น้ำมันเครื่องรั่ว หยด เบคหลังบ้าง แต่เมื่อซื้อมาแล้วก็ต้องขี่ครับหลังจากใช้สักพักพบว่าเครื่องยนต์เดินเรียบดีครับ ไม่มีรอยต่อในแต่ละช่วงของความเร็ว ไม่กระ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 9 มิถุนายน 2557
Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 1428 , 08:15:41 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ร้านอาหารจานโฟกัส โดย บุริม โอทกานนท์ และสิทธิภาคย์ ธารากุล   ผมกำลังขี่รถเพื่อจะไปเที่ยวชมตลาดน้ำนครเนื่องเขต ตลาดเก่าวิถีชีวิตชาวคลองนครเนื่องเขต ซึ่งตั้งกันเป็นชุมชนอยู่กันมา 100 กว่าปี ตั้งแต่ขุดคลองขึ้นในปี พ.ศ. 2419 ในสมัยรัชกาลที่ 5 เพื่อใช้ลำคลองนี้เป็นเส้นทางสัญจรสู่จังหวัดฉะเชิงเทรา ตลาดนี้ตั้งอยู่ริมคลองขนาบขนานไปถนนสุวินทวงศ์ ทั้งคลองและถนนก็ตัดตรงเข้าสู่จังหวัดฉะเชิงเทรา ส่วนการเดินทา....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 8 มิถุนายน 2557
Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 684 , 10:30:26 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หากคุณเชื่อว่างานคุณเจ๋ง...คุณต้องไป....True Innovation Awards 2014 กิจกรรมแห่งการท้าทายว่า งานวิจัยประดิษฐ์คิดค้นของเรานั้นจะได้รับการยอมรับในระดับประเทศ และก้าวเข้าสู่เชิงพาณิชย์ได้จริงหรือไม่! กิจกรรมนี้มีสองระดับครับคือ Idea Seed (งานในระดับแนวคิด มี Idea) และ Inno Tree (งานระดับก้าวหน้า เริ่มมี Prototype) กิจกรรมนี้น่าสนใจมาก มันท้าทายว่าเราคือตัวจริงหรือเปล่า (หมดเขตรับสมัคร 20 มิ.ย. 2557 นี้คร....

อ่านต่อ

Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 972 , 10:22:00 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Brand Analysis: POND’s MEN  วัชรพงษ์ กรรณาริก นักศึกษาปริญญาโท สาขาการตลาด (MK15C) พบว่าตลาดเครื่องบำรุงผิวชายนี้มีความน่าสนใจเพราะมีการเติบโตมากถึงร้อยละ 16 ในปีที่ผ่านมา และแบรนด์บำรุงผิวหน้าผู้ชายที่ค่อนข้างประสบความสำเร็จในตลาด Men’s Grooming ก็คือ POND’s MEN ซึ่งนำเสนอจุดขายจากแนวคิด Energy Charge ซึ่งเป็นจุดขายที่แตกต่างจากคู่แข่งที่เน้นพูดถึงความกระจ่างใสและลบเลือนริ้วรอย ใ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 20 พฤษภาคม 2557
Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 1145 , 09:02:25 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทีมผู้วิจัย กิตติมา ฉายาประจักษ์กุล, วรกานต์ สิทธิเสนี, สาลินี เกรียงไกร, จิณณ์จุฑานฏ ธีรเศรษฐโชค, ปวันพัสตร์ วรวัฒนารักษ์, วนิดา รัตนชินกร, วิจิตรา สุวรรณดำรงค์         อาจารย์ที่ปรึกษา บุริม โอทกานนท์  อาหารอีสานนั้นเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทยรวมถึงในหมู่ชาวต่างชาติที่เข้ามาท่องเที่ยวและพำนักในประเทศไทย หลากหลายเมนูของอาหารอีกสานไม่ว่าจะเป็น ส้มตำ ลาบ ไก่ย่าง ได้กลายเป็นเมน....

อ่านต่อ

Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 2762 , 08:49:39 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Cafe Amazon และ The Amazon's Embrace  ผู้วิเคราะห์ นาถนิภา อำพันแสง อาจารย์ที่ปรึกษา บุริม โอทกานนท์ หลายท่านคงจะรู้จักร้านกาแฟชื่อดังอย่าง Cafe Amazon ที่มีสาขากว่า 730 สาขากระจายอยู่ตามปั๊มน้ำมันปตท. ร้านกาแฟ Cafe Amazon นั้นถือเป็น Business Model ที่เรียกได้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากแม้จะมีอายุเพียง 11 ปีก็ตาม ซึ่งในปัจจุบัน Cafe Amazon ถือได้ว่าเป็นร้านกาแฟที่มีสาขามากที่สุดในประเทศไทย สำหรับ....

อ่านต่อ

Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 1105 , 08:36:29 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

MK15B CMMU Marketing Program เรื่องราวการตลาดในยุคปัจจุบันที่น่าสนใจซึ่งทีมนักศึกษาปริญญาโท สาขาการตลาด วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ลงมือค้นคว้า เก็บข้อมูลเพื่อทำงานวิจัยชิ้นนี้นานร่วม 4 เดือน และนำออกเผยแพร่สู่สาธารณชนในวันพฤหัสบดีที่ 15 พฤษภาคม 2014 ซึ่งเนื้อหาของงานสัมนาทุกห้องในครั้งนี้ ท่านสามารถ Download File ได้ในด้านล่างนี้เลยครับ http://goo.gl/r6vkie - Street Food - Brand Commu....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 7 พฤษภาคม 2557
Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 1217 , 11:55:26 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Forza 300 ทริป กรุงเทพ-หัวหิน ทริปนี้เป็นการเดินทาง 3 วัน 4 คืน กรุงเทพ-หัวหิน ของผมกับเพื่อน 2 คนครับ เนื่องจากออกรถกันมาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ แต่มอเตอร์ไซค์ล้อแทบไม่ได้หมุนก็มาเลยคิดกันว่า เราน่าจะลองหาทริปไม่ไกลจากกรุงเทพแล้วก็มาขี่ Forza เก็บเรื่องราวรายทางกันมาเขียนเป็นหนังสือกันดีกว่า ดังนั้นเราเลยกำหนดทริปกรุงเทพ-หัวหินกันขึ้นมา มือใหม่ทั้งคู่ (ถึงแม้เพื่อนผมอดีตจะเคยขี่มอเตอร์ไซค์คันใหญ่ๆ ม....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 19 สิงหาคม 2554
Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 3752 , 08:49:27 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โรงภาพยนต์ส่วนตัวใกล้บ้านผม UMG RCA ผมเป็นแฟนโรงหนัง UMG RCA มาได้พักใหญ่ อาจจะแปลกใจว่าทำไมเป็นแฟนโรงหนัง ไม่ใช่แฟนหนัง ที่จริงแล้วหนังเรื่องอะไรเราก็สามารถไปดูได้ตามโรงภาพยนต์ที่มีอยู่มากมายในกรุงเทพฯ แต่โรงหนัง UMG RCA ที่นี่ สำหรับผมแล้วพิเศษหน่อย ตรงที่มีคนมาชมน้อยครับ เวลาไปดูเหมือนเรามีโรงหนังส่วนตัวเลย ในช่วงเวลาที่หนังเข้าฉายไปสักพักผมชอบไปดูมากที่สุด เนื่องด้วยเพราะมีคนเช้าชมน้อย สามารถเลือ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 18 สิงหาคม 2554
Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 2249 , 09:41:18 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ขบวนนำงาน 66 ปีวันสันติภาพไทย วันนี้ผมพาพ่อไปร่วมงาน 66 ปี วันสันติภาพไทยที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รวมทั้งไปกราบท่านปรีดี พนมยงค์ (Code Name: รูธ) ในฐานะหัวหน้าขบวนการเสรีไทย ซึ่งในวันนี้ก็มีกลุ่มนักเรียนเตรียมฯจุฬา-ธรรมศาสตร์อาสาศึก (นร.สห. 2488) ไปร่วมงานกันประมาณ 20 ท่าน คุณพ่อผมในขณะนั้นเป็นเสรีไทยสายนักเรียนนายสิบสารวัตทหารเตรียมฯ จุฬา-ธรรมศาสตร์ เสรีไทยรุ่นเดียวกับคุณประมวล สภาวสุ อดีตรองนายกรัฐ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 23 กันยายน 2551
Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 20392 , 07:39:30 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Trade Marketing (การตลาดพาณิชย์)  มีคำถามส่งมาที่ผมมากมายที่ต้องการอยากจะรู้เรื่องของ Trade Marketing ว่ามีความแตกต่างจาก Consumer Marketing อย่างไร เนื่องจากว่าในหลายๆ บริษัทนั้นได้มีการลงโฆษณาประชาสัมพันธ์ใน เรื่องการรับสมัครคนเข้าทำงานในตำแหน่ง Trade Marketer ซึ่งโฆษณาบางที่ก็บอกหน้าที่ และความรับผิดชอบไว้ แต่ก็คร่าวๆ ส่วนอีกหลายบริษัทก็ระบุแค่ความต้องการคนในตำแหน่งนี้แต่เพียงอย่างเ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 22 กันยายน 2551
Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 2335 , 20:52:56 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Free! Seminar The Millionaire Mind"Venue: College of Management, Mahidol University (วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล) This Sun. 28 Sep. 08 Time 1pm-4pm Room 605 Conducted by Mr. Gegory Hart (Ki Lin), CoachAsia อาทิตย์นี้อย่าพลาดงาน ฟรี! สัมนาเรื่อง “สมองเงินล้าน” ซึ่งเป็นเรื่องราวของการเรียนรู้ว่า เศรษฐีร้อยล้านนั้นเขาคิดกันอย่างไร และถ้าเราจะอยากจะเป็นเศรษฐีร้อยล้านแบบเขาบ้างเราควรจะคิดแบบไหน งาน....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 12 สิงหาคม 2551
Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 1336 , 23:59:57 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในภาวะเศรษฐกิจปัจจุบันที่มีความผันผวนทั้งทางด้านการเมืองและการดำรงชีพของ ประชาชน ผมคิดว่าในตอนนี้เป็นช่วงเวลาที่ดีในการที่บริษัททั้งหลายจะได้สำรวจตัวเอง ว่า องค์กรของตนเองนั้นมีความเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ (Learning Organization) มากน้อยเท่าใด และผู้นำในแต่ละองค์กรในมีสรรถนะความสามารถในการจะนำความรู้ที่ได้เรียนรู้มามาใช้ประโยชน์ได้มากน้อยแค่ไหน ปีเตอร์ เซงเก้ ผู้เขียนหนังสือ วินัยที่ห้า (The Fif....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 3 สิงหาคม 2551
Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 5403 , 00:06:22 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กรณีศึกษา Clinic Clear: Local to Global Brand  เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา ได้มีการจัดงาน ‘การตลาดอภิปราย’ ขึ้น โดยนักศึกษาปริญญาโทสาขาการตลาด ของวิทยาลัยการจัดการ ในหัวข้อ Clinic Clear: Local to Global Brand โดยประเด็นในหัวข้อนี้มีประเด็นที่ว่า แชมพูสระผมขจัดรังแคยี่ห้อคลีนิค เคลียร์ (Clinic Clear) ของค่ายยูนิลีเวอร์ ยักษ์ใหญ่ด้านสินค้าอุปโภคบริโภคของประเทศไทยนั้นต้องการเปลี่ยนแบรนด์ ‘คลีนิค เคลียร์’ ให้....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 11 กรกฎาคม 2551
Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 14829 , 21:48:59 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในสภาวะตลาดที่มีการแข่งขันกันอย่างดุเดือดในแทบทุกชนิดสินค้าและบริการ ผมได้เห็นพัฒนการการเปลี่ยนแปลงไปในแววงการตลาดเป้นช่วงๆ ซึ่งอยากที่จะปันประสบการณ์จากการเรียนรู้ให้ท่านผู้อ่านดังนี้ครับ บทเรียนการตลาดจากเถ้าแก่หากมองย้อนกลับไปถึงวีถีการทำการตลาดแบบเถ้าแก่รุ่นเดิมๆ ก็คือ แต่ละวันนั้นเถ้าแก่เองก็จะมีหน้าที่นั่งเฝ้าร้านของตนเองและรอให้ผู้ซื้อเข้ามาซื้อสินค้า การสั่งสินค้า ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มเติม หรื....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 26 มิถุนายน 2551
Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 1174 , 07:03:20 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมได้มีโอกาสพูดคุยกับผู้ประกอบการท่านหนึ่ง ซึ่งมีกิจการร้านอาหารอยู่ที่ สมุทรสงคราม ผู้ประกอบการท่านนี้เล่าให้ผมฟังว่า เขาได้ประกอบกิจการร้านอาหาร โดยตั้งใจที่จะขายอาหารให้กับกลุ่มวัยรุ่น สำหรับแนวคิดของร้านคือจัดร้านให้ออกดูทรงโบราณ เก่าหน่อยๆ และเขาคิดว่ากระแสการตลาดแบบย้อนยุคที่กำลังได้รับความนิยมจากกระแสสังคม จะช่วยดึงดูดวัยรุ่นให้มาทานอาหารที่ร้านเขาได้ แต่พอเริ่มทำกิจการเขาบอกผมว่าเขารู้สึกเจ็บ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 18 มิถุนายน 2551
Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 2225 , 23:37:54 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สิ่งหนึ่งที่นักการตลาดจำเป็นต้องมีเราต้องการที่จะทำการตลาดสินค้าใดก็ตาม สิ่งนั้นก็คือ “การเล่าเรื่อง”  ไม่น่าเชื่อนะครับ สินค้าที่มีอะไรเหมือนๆ กันแทบทุกอย่าง แต่พอเรามีเรื่องราวที่แตกต่างกันกลับทำให้สินค้าขายได้แตกต่างกันไปได้ ลองดูตัวอย่างเล็กๆ ของการสร้างเรื่องราวทางการตลาดที่ทำให้สินค้าขายได้แตกต่างกันอย่างเช่น ถ้าท่านเดินดูในร้านขายปลีก และลองสังเกตสินค้าที่กำลังติดป้ายขายลดราคา บนชั้นตั้ง หรือส....

อ่านต่อ

Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 1434 , 23:23:11 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หากมองการบริหารทรัพยากรมนุษย์ขององค์กรต่างๆ จะเห็นได้ว่ามีพัฒนาการปรับตัวไปตามยุคตามสมัย เช่นในสมัยก่อนนั้นการบริหารคนอาจจะมองจากการใช้แรงงานเป็นหลักเนื่องจากเครื่องไม้เครื่องมือนั้นยังไม่ทันสมัย แรงงานจึงเป็นสิ่งสำคัญในการผลิต ต่อมาเมื่อเกิดการปฏิวัติอุตสาหกรรมในช่วงทศวรรษที่ 18 ซึ่งเริ่มมีการนำเครื่องจักรกลมาใช้ทดแทนแรงงานคนมากขึ้น การบริหารจัดการทรัพยากรมนุษย์จึงเริ่มเข้าสู่การผสมผสานของการใช้แรงง....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 30 เมษายน 2551
Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 2791 , 21:42:13 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในช่วงเวลานี้ท่านอาจจะเห็นปรากฏการณ์ของสินค้าหรือโฆษณาทำขึ้นในลักษณะย้อนยุค (Retro Marketing) ในตลาดอย่างมากมาย พร้อมกับกระแสความนิยมของสังคมที่มีต่อสินค้า และโฆษณาย้อนยุคเหล่านั้น ผลก็คือบริษัทผู้ผลิตสินค้า และบริษัทโฆษณา ได้หยิบยกสิ่งเหล่านี้ออกมาทำเป็นสินค้า เป็นบริการและโฆษณากันยกใหญ่ล่าสุดที่ผลิตภัณฑ์ที่สร้างกระแสการตลาดย้อนยุคให้เกิดขึ้นคือผลิตภัณฑ์ชา และกาแฟสูตรโบราณ ตราไอวี่ (Ivy Brand) ผ่านโ....

อ่านต่อ

Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 1719 , 21:33:39 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในช่วงระหว่างเดือนที่ผ่านมาผมได้มีได้รับเชิญจากท่านผู้อำนวยการวิทยาลัยบริหารรัฐกิจ มหาวิทยาลัยบูรพา คือ รศ.ดร. ศรุติ สกุลรัตน์ ให้ไปดูงานที่วิทยาลัยบริหารรัฐกิจ และก็พบว่าที่วิทยาลัยแห่งนี้มีมีศูนย์การศึกษาที่น่าสนใจมากศูนย์หนึ่งชื่อ “ศูนย์อินโดจีนศึกษา” (ที่จริงที่วิทยาลัยบริหารรัฐกิจมีเรื่องน่าสนใจที่จะต้องเรียนรู้เพื่อนำมาเป็นแนวทางปรับปรุงวิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดลให้ดียิ่งขึ้นอีกหลายเรื่....

อ่านต่อ


/6