• Jazz-zie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : burimota@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-10
  • จำนวนเรื่อง : 113
  • จำนวนผู้ชม : 193614
  • ส่ง msg :
  • โหวต 29 คน
Jazz-zie
Blog นี้เป็นกล่องความคิดครับ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/jazz-zie
วันพุธ ที่ 18 มิถุนายน 2551
Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 1341 , 23:23:11 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หากมองการบริหารทรัพยากรมนุษย์ขององค์กรต่างๆ จะเห็นได้ว่ามีพัฒนาการปรับตัวไปตามยุคตามสมัย เช่นในสมัยก่อนนั้นการบริหารคนอาจจะมองจากการใช้แรงงานเป็นหลักเนื่องจากเครื่องไม้เครื่องมือนั้นยังไม่ทันสมัย แรงงานจึงเป็นสิ่งสำคัญในการผลิต ต่อมาเมื่อเกิดการปฏิวัติอุตสาหกรรมในช่วงทศวรรษที่ 18 ซึ่งเริ่มมีการนำเครื่องจักรกลมาใช้ทดแทนแรงงานคนมากขึ้น การบริหารจัดการทรัพยากรมนุษย์จึงเริ่มเข้าสู่การผสมผสานของการใช้แรงงานบวกด้วยทักษะมากขึ้น เมื่อการค้าเจริญเติบโตและการผลิตสินค้าเริ่มมีความซับซ้อนมากขึ้น การบริหารงานโดยมองจากการใช้แรงงานและทักษะการทำงานอย่างเดียวจึงไม่เพียงพอต่อการแข่งขัน ในขณะเดียวก็มีกันองค์ความรู้ใหม่ๆ จากประสบการณ์การผลิตสินค้า และการคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่มารองรับการผลิตที่มีมากขึ้น มหาวิทยาลัยเริ่มมีมากขึ้น การบริหารคนในยุคช่วงดังกล่าวจึงเน้นให้ผู้ที่จะจบเข้าสู่ตลาดแรงงานมีความรู้ด้านทฤษฏีในด้านต่างๆ และนำเอาความรู้ไปใช้ทำงานเกิดเป็นทักษะการทำงานใหม่ๆ ซึ่งเราอาจจะเห็นสิ่งเหล่านี้ในกระบวนวิธีการจัดการของการทำงานเช่น ไคเซน JIT TQM

จวบจนในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ความแตกต่างของคนที่จบจากสถาบันการศึกษาและเดินเข้าสู่ชีวิตการทำงานมากขึ้นเรื่อยๆ ความรู้เช่นในระดับปริญญาตรีจึงการเป็นเหมือนกับว่า ใครๆ ก็ต้องมี และเพื่อจะคัดแยกคนที่ดูเหมือนมีความรู้เหมือนๆ กัน แนวคิดของการนำเอาสมรรถนะหลักของบุคคล (Personal Core Competencies) ซึ่งถูกเริ่มนำมาใช้คัดกรองแยกคนว่าแต่ละมีจะมีความสามารถหรือสมรรถนะในการทำงานที่แตกต่างๆ กันอย่างไร ซึ่งในปัจจุบันระบบราชการไทยในปัจจุบันก็เริ่มหันมาปรับใช้เรื่องสมรรถนะหลักของบุคคลเพื่อพัฒนาบุคคลมากขึ้น แต่ในทศวรรษข้างหน้านั้นแนวคิดในการบริหารนั้นอาจจะเริ่มให้ความสำคัญกับการบริหารงานโดยเน้นการบริหารประสาทการรับรู้ของ การสร้างแรงบันดานใจในจิตใจคน (Neuro Linguistic Program, NPL) เพิ่มมากขึ้นร่วมกันการใช้สมรรถนะหลัก

อันที่จริงการบริหารประสาทการรับรู้ของคน (NPL) นั้นไม่ใช่ของใหม่ครับเพียงแต่การนำมาใช้งานในด้านการบริหารบุคคลกรนั้นยังมีน้อยอยู่ในยุคแรกๆ การบริหารงานในลักษณะนี้คือแทนที่จะให้คนใช้แรงงาน ความรู้และทักษะในการทำงานแต่สิ่งที่บวกเพิ่มเข้าไปคือความเชื่อและวิธีคิด นั่นคือการสร้างเป้าหมายและความเชื่อที่มั่นคงและแน่วแน่ว่า “ฉันทำได้” ลักษณะการบริหารตนเองดังกล่าวเรามักจะพบเห็นได้อย่างต่อเนื่องในผู้บริหารและบุคคลที่ประสบความสำเร็จ แอนโทนี ร๊อบบินเจ้าพ่อคนหนึ่งของวงการ NPL ได้จัดสัมนานาขึ้นโดยที่วันสุดท้ายของการสัมนานั้น มีภาระกิจหลักทดสอบประสาทการรับรู้ของคนคือ “การเดินลุยไฟ” ครับ ไม่น่าเชื่อว่าคนที่เข้าร่วมสัมนาส่วนใหญ่นั้นเมื่อเข้าสู่แบบทดสอบการเดินลุยไฟแล้วปรากฏว่า พวกเขาทำได้จริงๆ เพราะพวกเขามีความเชื่ออย่างมั่นคงว่า ฉันทำได้ ผมได้สอบถามบุคคลที่ผ่านการเดินลุยไฟว่าเขาคิดอย่างไร ในขณะเดิน ผู้ที่ถูกสอบถามตอบผมว่า เขาไม่ได้คิดอะไรมากไปกว่า สิ่งที่เขากทำลังทำอยู่นั้น พวกเขาเชื่อมั่นอย่างไม่มีคำถามเลยว่า พวกเขาทำได้ และก็ปรากฎว่าคนที่คิดอย่างนั้นทำได้จริงๆ แต่คนที่ยังเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่งนั้นทำไม่ได้ครับ

หันกลับมาดูกรณีศึกษาของผู้ที่ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานและมีชื่อเสียงก็เช่น คุณบัณฑิต อึ้งรังษี ที่มีความตั้งมั่นและเชื่อว่าตนเองจะสามารถเป็นนักวาทยากรระดับได้ ทำให้คุณบัณพิตได้ฝ่าฝันอุปสรรคต่างๆ จนมีโอกาสได้เป็นวาทยากรผู้กำกับวงลอสแอนเจลิสฟิลฮาร์โมนิก ออเคสตราในขณะที่มีอายุเพียง 28 ปี ซึ่งวงลอสแอนเจลิสฟิลฮาร์โมนิก ออเคสตราถือได้ว่าติดอันดับหนึ่งในสิบวงออเคศตราชั้นนำของประเทศสหรัฐอเมริกา และปัจจุบันเป็นวาทยกรระดับโลกที่วงออสเครตราใดได้ที่ได้คุณบัณฑิต มาเป็นวาทยกรให้ก็ถือว่าวงที่ได้รับเกียรติอย่างสูงสุด

อีกท่านที่ผมอยากกล่าวถึงคือ คุณสมคิด ลวางกูร ที่หลายคนให้สมญาเขาว่าขงเบ้งแห่งวงการน้ำหมึกไทย ที่ ผู้เขียนหนังสือขายดีหลายเล่มเช่น “2 ทนายซ่าส์ ฮาสุดขีด” “คิดแบบว่า..ฮาสุดขีด” “ขำสุดขีด” เพิ่งให้สัมภาษณ์ในรายการเจาะใจไปไม่นานเกี่ยวกับวิธีคิด ความเชื่อที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จทำได้อย่างไร ซึ่งยอดขายหนังสือของคุณสมคิดนั้นเป็นยอดขายที่ผิดปกติ  คือบางเล่มนั้นขายได้มากถึงสองแสนกว่าเล่ม ซึ่งในการทำพ็อคเก็ตบุคส์นั้นหากขายได้ถึงช้าหลักหมื่นเล่มก็ถือว่ามหัศจรรย์พออยู่แล้ว แต่ทำได้มากเป็นแสนเล่มนั้นแทบจะหาไม่ได้เลย วิธีคิดของคุณสมคิดเองคทอต้องเป้าหมายชัดเจนว่าต้องการทำอะไร และเดินทางสู่เป้าหมายนั้นด้วยความเชื่ออย่างลึกซึ้งที่ว่า “ฉันทำได้” เช่นต้องมีเงิน 10 ล้านบาทให้ได้ หรือได้เดินทางรอบโลก หรือเป็นเป็นผู้บริหารระดับสูงขององค์กร ซึ่งสิ่งเหล่านี้คุณสมคิดก็สามารถทำได้จริงๆ

ในแวดวงธุรกิจเราก็จะเห็นการใช้ NLP ในการปลุกเร้าเส้นประสาท ขับแรงฮึดสู้ของคนออกมา ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดว่า มีการนำระบบ NLPในการบริหารบุคคลก็เช่นในธุรกิจการขายตรง ที่พยายามจะปลุกกระตุ้นให้คนเชื่อมั่นว่าตนเองทำได้ตลอดเวลา มีการจัดการประชุมเพื่อเสริมแรง เสริมความเชื่อของทีมงานอยู่เป็นนิจ แต่จุดอ่อนจุดหนึ่งที่ยังคงอยู่สำหรับบริษัทเหล่านี้คือ แรงเสริม ความเชื่อ นั้นเกิดขึ้นในบุคคลแค่ระยะหนึ่งแล้วก็หายไป ซึ่งหากสามารถทำให้สิ่งเหล่านี้ติดฝังอยู่ในหัวของทีมขายได้ ก็จะเป็นการปฏิบัติครั้งใหญ่ในด้านการบริหารทรัพยากรบุคคลของงานขาย

บุริม โอทกานนท์

18-06-08

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
บุหงาตานี วันที่ : 11/07/2008 เวลา : 22.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tbap
หลวงปู่ทวดคู่บ้าน มัสยิดกลางคู่เมือง ลิ้มกอเหนี่ยวลือเลี่อง เมืองโบราณลังกาสุกะ ต้นตระกูลช่างกริช ถิ่นผลิตลูกหยี พญาตานีปืนใหญ่ งามจับใจแหล่งธรรมชาติ

เดี๋ยวนี้ต้องหัดมองจาก เป้าหมายไปหา การกระทำให้ได้ตามเป้าหมาย ไม่มีอะไรที่ทำไม่ได้ และปัญหา ต้องมีไว้แก้ จริงๆ คิดนอกกรอบ และคำฮิต ค่ะ มีวิสัยทัศน์ ขอบคุณเจ้าของเรื่องนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Giftyourlife วันที่ : 08/07/2008 เวลา : 09.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/giftyourlife

ขอบคุณมากครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน