• Jazz-zie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : burimota@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-10
  • จำนวนเรื่อง : 113
  • จำนวนผู้ชม : 191682
  • ส่ง msg :
  • โหวต 29 คน
Jazz-zie
Blog นี้เป็นกล่องความคิดครับ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/jazz-zie
วันพฤหัสบดี ที่ 26 มิถุนายน 2551
Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 1069 , 07:03:20 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมได้มีโอกาสพูดคุยกับผู้ประกอบการท่านหนึ่ง ซึ่งมีกิจการร้านอาหารอยู่ที่ สมุทรสงคราม ผู้ประกอบการท่านนี้เล่าให้ผมฟังว่า เขาได้ประกอบกิจการร้านอาหาร โดยตั้งใจที่จะขายอาหารให้กับกลุ่มวัยรุ่น สำหรับแนวคิดของร้านคือจัดร้านให้ออกดูทรงโบราณ เก่าหน่อยๆ และเขาคิดว่ากระแสการตลาดแบบย้อนยุคที่กำลังได้รับความนิยมจากกระแสสังคม จะช่วยดึงดูดวัยรุ่นให้มาทานอาหารที่ร้านเขาได้ แต่พอเริ่มทำกิจการเขาบอกผมว่าเขารู้สึกเจ็บใจว่าทำไมที่ร้านอาหารของเขาขายไม่ค่อยได้

 

กลุ่มวัยรุ่นที่คิดว่าจะมาทานอาหารที่ร้านก็กลายเป็น กลุ่มผู้ใหญ่อายุ 35 ปีขึ้น แต่ที่น่าเจ็บใจยิ่งกว่านั้นคือลูกค้าที่มาทานอาหารดูไม่ค่อยประทับใจกับร้านอาหารของเขาเท่าไร ทั้งๆ ที่เขาเชื่อว่ารสชาติอาหารของทางร้านนั้นก็ไม่น่าจะแพ้ใครในละแวกนั้น

 

ผมเลยถามต่อว่า แล้วแนวคิดในการทำร้านอาหารคืออะไร เขาก็บอกว่าร้านอาหารเขานั้นเป็นเหมือนจุดแวะพักก่อนไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ในแม่กลอง และใกล้ตลาดน้ำอัมพวา และเป็นจุดต่อไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ลงเรือชมหิ่งห้อย อุทยานร. 2  หรือจะไปเยี่ยมนมัสการหลวงพ่อบ้านแหลม โดยให้ทางร้านได้โปรโมทสถานที่ท่องเที่ยวในลักษณะนี้ให้กับผู้ที่เข้ามาใช้บริการของร้าน แต่สิ่งหนึ่งที่เจ้าของรู้สึกหนักอกหนักใจคือ ลูกค้าที่เข้ามาทานอาหารที่ร้านกลับไม่ค่อยมีความสุขนักที่เมื่อมาทานอาหารที่แล้วๆ พบว่า ร้านนั้นที่จริงอยู่ห่างจากตลาดน้ำออกไปประมาณ 1 กิโลเมตร ทำให้ลูกค้าบางทีก็รู้สึกหงุดหงิดเพราะคิดว่าเมื่อมาทานอาหารที่นี้เสร็จก็สามารถเดินลงไปเที่ยวตลาดน้ำได้ทันที แต่พอมาใช้บริการเข้าจริงกลับไม่เจอตลาดน้ำอย่าที่วาดภาพเอาไว้ก่อนมาทานอาหารที่ร้าน และถ้าจะไปเที่ยวตลาดน้ำ ก็ต้องนั่งรถต่อไปอีกเป็นกิโล ผู้ประกอบการท่านนี้จึงขอคำปรึกษาผมว่าจะทำอย่างไรดีร้านถึงจะมีคนเข้าร้านมากๆ และลูกค้าไม่รู้สึกหงุดหงิดกับสิ่งที่ทางร้านได้โฆษณาออกไป

 

ผมได้ฟังเรื่องราวที่ท่านผู้ประกอบการท่านนี้เล่าให้ผมฟัง ผมก็ถึงบางอ้อที่ว่า มูลเหตุปัจจัยที่น่าจะเป็นไปได้นั่นก็คือทางร้านสร้างความคาดหวังให้กับลูกค้ามากไป โดยทำให้ลูกค้านั้นมองว่าร้านอาหารนั่นตั้งอยู่ใกล้ๆ กับตลาดน้ำ เรียกทันว่าทานอาหารเสร็จก็เดินเที่ยวย่อยอาหารแล้วเดินไปเที่ยวตลาดน้ำได้ทันที  ซึ่งผมเองก็ไม่คิดว่าเป็นความผิดของลูกค้านะครับที่พวกเขาจะคิดแบบนั้นเนื่องจากทางร้านเองนั้นก็เป็นผู้สร้างเรื่องราวที่ทำให้ลูกค้าเข้าใจไปเองว่าใกล้ริมน้ำจริง และการที่มีแต่ลูกค้าผู้ใหญ่เข้าร้านนั้นก็ดูจะมีเหตุผลที่เกิดขึ้นได้เพราะร้านก็ตกแต่งในแนวย้อนยุค คนที่เคยชินกับสิ่งใดเมื่ออดีตก็มักจะย้อนกลับไปดูซึ่งที่ตัวเองมีประสบการณ์ คุ้นเคย หรือผ่านมาในชีวิตของพวกเขา เพราะในปัจจุบันทุกอย่างนั้นได้เปลี่ยนไปจนหมดสิ้น การหวนระลึกถึงอดีตก็เป็นความสุขอย่างหนึ่งของคนที่มีเข้าสู่กลางคน การนำเอาการตลาดย้อนยุคมาใช้เพื่อดึงดูดใจวัยรุ่นนั้นไม่ใช่เพียงแค่การใช้ความเก่ามาขายแต่เพียงอย่างเดียว แต่ในรูปแบบนั้นต้องผสมความเป็นสมัยใหม่เข้าไปด้วย ทำให้ดูว่าความเก่านั้นแอบแฝงความเท่ห์ ดูแตกต่างไม่เหมือนใครเข้าไปด้วย จึงจะสมเหตุสมผลสำหรับวัยรุ่น

 

ส่วนเรื่องที่ตั้งของร้านนั้นไม่ได้อยู่ใกล้ตลาดน้ำนั้น ทางร้านก็คงต้องแก้ปัญหาโดยหาจุดสนใจของทางร้านเสียใหม่ อาจจะต้องปรับจากการทำให้ลูกค้ารับรู้และรู้สึกว่าร้านอยู่ใกล้แม่น้ำไปเป็นภาพคิดอื่น เช่นอาจจะปรับปรุงเรื่องราว สร้างให้ร้านอาหารที่จุดขายอื่นๆ ร่วมกับการขายอาหารเช่น นำภาพอัมพวาในย้อนยุคมาสร้างเป็นเรื่องราว มีภาพเก่าๆ ของชีวิตความเป็นอยู่ของชาวอัมพวา ภาพของสถานที่ท่องเที่ยวของอัมพวาใน 30-40 ปีที่แล้ว มาจัดเรียง ทำเป็นเรื่องราว ทำให้เกิดความรู้สึกร่วมสมัยกับผู้ที่เป็นลูกค้าของร้าน ทำให้เขาหวนระลึกว่าเมื่อพวกเขายังเด็กๆ นั้นอัมพวามีสภาพเป็นอย่างไร  อาจทำร่วมกับการเปิดเพลงย้อนยุค หรือเพลงย้อนยุคที่ได้มีการจัดทำทำนองใหม่มาเปิดให้ลูกค้าฟัง ทำให้ผู้ที่เข้ามาทานอาหารและแวะดูชมเรื่องราวดังกล่าวรู้สึกเหมือนอยู่ในร้านแล้วย้อนเวลากลับไปเมื่อสมัยพวกเขาเด็กๆ อีกครั้ง

 

คนเรานั้นมักจะแสวงหาสิ่งที่เคยมี เคยมีประสบการณ์ที่ดีและคุ้นเคยอยู่เสมอๆ ครับ ถ้าทำได้ สร้างบรรยากาศดังกล่าวได้ ทำให้รู้สึกว่าเมื่อยืนดูรูปและฟังเพลงนั้น ผู้ดูโดนดูดย้อนกลับสู่อดีตได้เท่าใด ประสบการณ์ที่มีความรู้สึกถึงความสมจริงสมจังก็จะมีมากขึ้นตามไปด้วย  ซึ่งผมคิดว่าหากทำตามแนวคิดที่ว่าก็คงจะหายเจ็บใจกันซะทีครับ

บุริม โอทกานนท์

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นายโจอี้ วันที่ : 27/06/2008 เวลา : 19.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrjoey

ดีครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
AIA วันที่ : 27/06/2008 เวลา : 00.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/AIA
Seksin Cheevirot

ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
MeeMee วันที่ : 26/06/2008 เวลา : 07.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/memoria
recall for Memory Episode II


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 26/06/2008 เวลา : 07.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ...

ขอบคุณ สำหรับบทความ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน