• Jazz-zie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : burimota@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-10
  • จำนวนเรื่อง : 113
  • จำนวนผู้ชม : 191308
  • ส่ง msg :
  • โหวต 29 คน
Jazz-zie
Blog นี้เป็นกล่องความคิดครับ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/jazz-zie
วันจันทร์ ที่ 9 มิถุนายน 2557
Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 1251 , 08:15:41 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน เพลงกระบี่ฯ , BlueHill โหวตเรื่องนี้

ร้านอาหารจานโฟกัส

โดย บุริม โอทกานนท์ และสิทธิภาคย์ ธารากุล

 

ผมกำลังขี่รถเพื่อจะไปเที่ยวชมตลาดน้ำนครเนื่องเขต ตลาดเก่าวิถีชีวิตชาวคลองนครเนื่องเขต ซึ่งตั้งกันเป็นชุมชนอยู่กันมา 100 กว่าปี ตั้งแต่ขุดคลองขึ้นในปี พ.ศ. 2419 ในสมัยรัชกาลที่ 5 เพื่อใช้ลำคลองนี้เป็นเส้นทางสัญจรสู่จังหวัดฉะเชิงเทรา ตลาดนี้ตั้งอยู่ริมคลองขนาบขนานไปถนนสุวินทวงศ์ ทั้งคลองและถนนก็ตัดตรงเข้าสู่จังหวัดฉะเชิงเทรา ส่วนการเดินทางท่องเที่ยวด้วยมอเตอร์ไซค์บนถนนสุวินทวงศ์นั้นก็ไม่ลำบากมากเพราะไม่ได้มีรถเยอะเหมือนเส้นทางหลักอย่างสายบางนา-ตราด ในขณะที่ขี่อยู่นั้นทั้งลมเย็นปนลมร้อนก็พัดผ่านตัวตลอด ทำให้การขี่มอเตอร์ไซค์เที่ยวทริปนี้ไม่รู้สึกร้อนมากแม้จะอยู่ในช่วงต้นของเดือนเมษายนก็ตาม ตามรายทางไปตลาดน้ำนครเนื่องเขตนั้นก็ยังเป็นพื้นที่ว่าง ทุ่งนา สลับด้วยโรงงานอุตสาหกรรมและที่พักอาศัย

ขี่มาได้ซักพักท้องผมก็เริ่มร้องเนื่องจากความหิว เพราะวันนี้ผมไม่ได้ทานเข้าเช้ามาก่อน เมื่อท้องร้องขอผมก็เลยต้องมองหาร้านอาหารที่ดูน่าสนใจซักแห่งเพื่อที่จะแวะพักและรับประทานอาหาร ผมวิ่งมาจนถึงประมาณก่อนซอยสุวินทวงศ์ 43 ก็เหลือบเห็นร้านอาหารสร้างเป็นเพิงขนาดย่อมๆ ตั้งป้ายสีแดงอยู่ข้างทาง ที่น่าสนใจคือร้านนี้เป็นร้านอาหารอิสลาม และขายข้าวหมกแพะ หมกไก่ หมกเนื้อ ซุปเนื้อ ซุปหางวัว อาหารอิสลามจานอร่อยแต่หาทานลำบากถ้าหากเราไม่ใช่นักชิม ร้านนี้ขึงป้ายหน้าร้านสีแดงจัด ตัวหนังสือคาดแถบขาวขนาดใหญ่สีน้ำเงินเขียนว่า “ถึงแล้วคะ” ส่วนด้านล่างก็เป็นตัวหนังสือสีขาวบนพื้นแดงที่เห็นได้ง่ายแต่ไกล ด้วยความที่อยากลองข้าวหมกแพะที่ไม่ค่อยคุ้นเคย ผมเลยจอดมอเตอร์ไซค์ข้างทางแล้วก็เข้าไปสั่งข้าวหมกแพะกับซุปเนื้อวัวมาลองชิม รสชาติอาหารก็อร่อยใช้ได้ ส่วนซุปนั้นเข้มข้นออกแนวจัดจ้านพอควร

 

ผมเห็นในร้านมีป้ายกระดาษโยงแขวนด้วยเชือกห้อยมาอยู่กลางโต๊ะ มองไปมาเห็นถึงเลขสิบเลยที่ดีเดียว ทำให้คิดไปว่าถ้าร้านอาหารข้างทางแบบนี้มีโต๊ะตั้ง 10 โต๊ะ ร้านนี้น่าจะเป็นร้านที่ขายดีร้านหนึ่ง เมื่อทานอาหารเสร็จก็เลยไปลองพูดคุยกับน้องแม่ครัวที่ทำอาหารก็พบว่าร้านนี้มีลูกค้ามาอุดหนุนแน่นหนาฝาคั่งพอควรโดยเฉพาะวันเสาร์และอาทิตย์ ผมเลยถามต่อว่าร้านนี้ตั้งมานานแล้วหรือถึงมีลูกค้ามาทานอาหารกันเยอะ คำตอบที่ได้จากแม่ครัววัยรุ่นคนนี้คือ ตั้งมาได้ไม่นานหรอกแต่เนื่องจากร้านที่เคยทำอยู่เก่านั้นทำแล้วเจ๊ง เจ้าใหม่ก็เลยเซ๊งมาแล้วก็มาคิดทำร้านใหม่ขายอาหารอิสลาม ผมก็เลยถามต่อว่าถ้าร้านเดิมทำแล้วเจ๊งทำไมทำร้านใหม่แล้วจะอยู่รอดได้ละ แม่ครัววัยรุ่นตอบผมว่า หนูก็ไม่ทราบเหมือนกันคะ ร้านเดิมนั้นเขาขายอาหาร 7-8 อย่างด้วยกัน ไม่ว่าจะ

เป็นก๋วยเตี๋ยวนานาชนิด ผัดไท หอยทอด อาหารอื่นๆอีก แต่ท้ายที่สุดก็อยู่ไม่ได้ แต่หนูขายไม่เยอะเท่าเขาแต่ก็มีลูกค้าประจำมาแวะทานที่ร้านเยอะนะคะ ด้วยความสงสัยผมจึงถามต่อว่าแล้วลูกค้าประเภทไหนที่เป็นขาประจำของร้านนี้ แม่ครัววัยรุ่นเธอตอบว่าลูกค้าประจำที่นี่ส่วนใหญ่เป็นนักกอล์ฟคะ เค้ามาแวะทานอาหารกันก่อนไปเล่นกอล์ฟ ผมจึงเดินไปดูที่หน้าถนนก็พบว่าถนนฝั่งตรงข้ามร้านอาหารร้านนี้ไปไม่ไกลนักก็จะเป็นสนามกอล์ฟชื่อสนามกอล์ฟเพรสซิเด้นท์ ซึ่งเป็นสนามขนาดใหญ่มีมากถึง 36 หลุม เรียกกันว่าออกรอบกันสองรอบไม่ซ้ำกันในสนามเดียวได้สบาย ผมเดินกลับมาจ่ายสตางค์ค่าอาหารแล้วก็พบว่าราคาข้าวหมกแพะนั้นเป็นราคาเดียวกับร้านอาหารอิสลามติดแอร์ในกรุงเทพฯที่ขายกันอยู่ ข้าวหมกแพะนั้นจานละ 150 บาท ส่วนซุปเนื้อนั้นถ้วยละ 100 บาท ซึ่งก็ไม่ได้ราคาถูกอะไรเลย

       จากนั้นผมก็ออกจากร้าน ระหว่าทางที่ขี่มอเตอร์ไซค์ไปตลาดน้ำนครเนื่องเขตก็คิดว่า ร้านอาหารร้านนี้อยู่ได้อย่างไรทั้งๆ ที่ร้านเดิมก็ตั้งอยู่ที่เดียวกัน สนามกอล์ฟก็อยู่ที่เดิม ไม่ใช่จะเพิ่งสร้างเสร็จเสียเมื่อไร เรื่องรสชาติอาหารนั้นก็ไม่ได้อร่อยจนคิดถึง แล้วทำไมร้านนี้ถึงมีลูกค้าประจำแวะเวียนมาหาสู่ตลอด ในขณะที่ร้านอาหารเดิมที่เมนูหลากหลายนั้นไม่สามารถอยู่รอดได้ แม่ครัววัยรุ่นเจ้าของร้านเองก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมร้านตัวเองอยู่ได้แต่ร้านเดิมไปไม่รอด ก่อนจะเลี้ยวเข้าตลาดน้ำนครเนื่องเขต ผมก็คิดได้ว่าร้านอาหารร้านนี้มีรูปแบบการทำการตลาดที่มีความจำเพาะหรือที่เรารู้จักกันว่า โพกัส (Focus) คือไม่ต้องมีอาหารมากหลากหลายชนิด (Variety) เพราะคนเดินทางที่จะมาเล่นกอล์ฟนั้น เขามักจะทานอาหารกันก่อนออกรอบ ในขณะที่ร้านก็อยู่บนเส้นการเดินทางจากกรุงเทพฯ ออกไปฉะเชิงเทรา ส่วนสนามกอล์ฟฝั่งตรงข้ามนั้น เมื่อนักกอล์ฟเล่นกอล์ฟเสร็จก็ขับรถตรงกลับเข้ากรุงเทพฯได้เลย ดังนั้นในเมื่อคนเดินทางไม่มีเวลามากนัก การที่นำเสนออะไรที่มาก ต้องคิดเยอะและหลากหลายจึงไม่ใช่ตัวเลือกที่ดี แต่การที่ร้านอาหารร้านนี้โฟกัสไปที่อาหารบางอย่าง และมีตัวเลือกให้ไม่มากนักกลับเป็นเรื่องที่ถูกใจนักกอล์ฟ คือพอเดินลงจากรถก็คิดออกเลยว่าอยากทานอะไร ข้าวหมกแพะ หมกไก่ หรือหมกเนื้อ เหมือนกับว่ามีอาหารจานสำเร็จในใจ ทานเสร็จจ่ายสตางค์เรียบร้อยก็เดินขึ้นรถขับเข้าไปสนามกอล์ฟได้โดยไม่เสียวเวลา ในขณะเดียว กันร้านอาหารก็สามารถที่จะจัดเตรียมอาหารได้รวดเร็วเนื่องจากรู้ว่าเมื่อมีนักกอล์ฟมานั้นก็จะสั่งเมนูอาหารคล้ายๆ กัน จึงสามารถปรุงเตรียมไว้ได้ อีกทั้งยังประหยัดเรื่องการสำรองของสดที่ต้องซื้อหากันแทบทุกเช้า ต้นทุนร้านอาหารใหม่ร้านนี้ก็ลดลงได้อย่างทันตาเห็นเพราะจำกัดการขายอยู่กับไม่กี่เมนู

 

          บทสรุปของการเรียนการตลาดริมทางในการทำตลาดด้วยแนวคิดโฟกัส (Focus) นั้นมีความแตกต่างจากการทำการตลาดแบบหลากหลาย (Variety) เพราะการตลาดแบบโพกัสของร้านอาหารร้านนี้มุ่งที่จะตอบลูกค้าที่ไม่ค่อยมีเวลา และไม่ได้ขับรถมาจากกรุงเทพฯ เพื่อมาทานข้าวหมกแพะ แต่เป็นการแวะทานเพื่อไปทำกิจกรรมอย่างอื่นต่อ ลูกค้าไม่ต้องการใช้เวลาในการเลือกอาหารมากแต่ต้องการความด่วนเร็ว เพื่อที่จะไปทำกิจกรรมอื่นต่อ และนั่นน่าจะเป็นเหตุผลที่ทำให้ร้านข้าวหมกแพะร้านนี้มีลูกค้ามาอุดหนุนจนต้องจัดโต๊ะนั่งรองรับลูกค้ามากถึง 10 โต๊ะ และสามารถอยู่รอดได้แม้จะเป็นแค่ร้านอาหารเล็กๆ ข้างทาง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 ลุงตุ่ย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 09/06/2014 เวลา : 11.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

พฤติกรรมการบริโภคของพลเมืองยุคใหม่ ต่างไปจากยุคเดิมมากๆ
รสชาติอาหารไม่เน้นกันเท่าไหร่ เน้นกินเร็วไปเร็ว
แต่ถ้าร้านไหน เสิร์ฟเร็ว รสชาติไม่ต้องถึงกับอร่อย ก็สอบผ่านแล้วครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน