• Jazz-zie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : burimota@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-10
  • จำนวนเรื่อง : 113
  • จำนวนผู้ชม : 191239
  • ส่ง msg :
  • โหวต 29 คน
Jazz-zie
Blog นี้เป็นกล่องความคิดครับ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/jazz-zie
วันอาทิตย์ ที่ 9 มีนาคม 2551
Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 2904 , 13:32:47 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นักศึกษาปริญญาโทสาขาการจัดการสำหรับผู้ประกอบการ ภาคปกติ ของวิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งจัดว่าเป็นนักศึกษาคนหนึ่งในรุ่นความคิดสร้างสรรค์มากและตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา ได้เกิดแนวคิดที่จะยกระดับคุณภาพความสะอาดในการบริโภคผลไม้พร้อมทาน จากเดิมที่ต้องซื้อผลไม้จากคนขายผลไม้รถเข็นที่เข็นขายอยู่ริมถนน มาเป็นการบริโภคผลไม้ที่ปอกเปลือก หั่น พร้อมทาน โดยมีกระบวนการจัดทำที่สะอาด และบรรจุอยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่ส....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 8 มีนาคม 2551
Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 751 , 16:23:08 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กระแสการลดภาวะโลกร้อน และการตลาดสีเขียวเริ่มที่จะได้รับความสนใจจากทั้งภาครัฐและภาคเอกชนมากขึ้นทุกวัน ข่าวสารต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศก็มีมาให้เห็นกันบ่อยๆ ในเรื่องของวิบัติภัยที่อาจจะเกิดขึ้นกับโลกของเราหากพวกเราในวันนี้และวันข้างหน้าไม่ได้ทำอะไรที่เป็นชิ้นเป็นอันเพื่อช่วยให้โลกไปนี้รักษาสมดุลที่จะทำให้พวกเราอยู่กันบนโลกนี้ได้สำหรับภาคเอกชนและภาครัฐบางส่วนงานนั้นมีความตื่นตัวในการทำกิจกรรม ทั้งกิจกรร....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 5 มีนาคม 2551
Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 1767 , 11:56:00 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มัดใจพนักงานสู่ความพอใจของลูกค้ากระแสความเปลี่ยนแปลงในธุรกิจทุกวันบริษัทได้ให้ความสำคัญกับเรื่องการมัดใจพนักงาน (Employee Engagement) มากขึ้นเรื่อยๆ ก่อนผู้บริหารหลายคนอาจจะมองว่าการมัดใจพนักงานนั้นเป็นเรื่องรองหลังจากทำให้ลูกค้าเกิดความพึงพอใจ เมื่อบริษัทสามารถทำให้ลูกค้าเกิดความพึงพอใจสูงสุด (Customer Satisfaction) และสามารถมัดใจลูกค้า (Customer Engagement) ได้แล้วค่อยหันไปทำอะไรที่ใกล้ตัวคือหันเอา....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 4 มีนาคม 2551
Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 4099 , 09:00:22 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การตลาดแบบแอบแฝง (Stealth Marketing หรือ Product Placement) การทำตลาดแบบแอบแฝง เกิดขึ้นมาจากการแข่งขันของธุรกิจที่สูงมาก คนมีเงินก็ไปซื้อโฆษณา ทำประชาสัมพันธ์ หรือทำกิจกรรมต่างๆ ประเด็นตอนนี้คือ ผู้บริโภคฉลาดรู้ว่าใครทำโฆษณาเพื่ออะไรอยู่ ความน่าเชื่อถือของข้อมูลข่าวสาร ที่เจ้าของสินค้าทำโฆษณาประชาสัมพันธ์ออกไป ก็ทำให้เกิดผลกระทบไม่รุนแรง ไม่ทำให้เกิดการอยากซื้อของ ดังนั้น นักการตลาดจึงต้องมาคิดกันในเ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 2 มีนาคม 2551
Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 3019 , 21:20:42 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โจทย์ทายาทรุ่นที่ 2 ของ “ศรีไทยฟ้า”“ครอบครัวผมทำโรงงานผลิตเครื่องชั่งน้ำหนัก ซึ่งสินค้าหลักๆคือ เครื่องชั่งสปริง หรือตาชั่งสปริงทุกประเภทที่ใช้ในงาน ชั่ง ตวง สินค้าอุปโภคบริโภคทั่วไป กลุ่มผู้ซื้อคือ พ่อค้า แม่ค้าทั่วๆ ไปซึ่งขายสินค้าที่ต้องมีการชั่งน้ำหนัก และเมื่อไม่นานมานี้ ทางโรงงานได้เพิ่มสายการผลิตใหม่ขึ้นมา เพื่อผลิตเครื่องชั่งที่เป็นดิจิตอลเพราะมองเห็นว่า แนวโน้มตลาดเครื่องชั่งสปริงเริ่มที่จะอ....

อ่านต่อ

Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 909 , 21:10:24 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อเดือนที่แล้วประเทศของเราก็ได้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งเข้าทำงานอย่างเต็มรูปแบบ มาในเดือนมีนาคมนี้ ก็จะมีการเลือกตั้ง ส.ว. เพื่อทำให้ประชาธิปไตยของประเทศเราสมบูรณ์แบบมากขึ้น ธุรกิจการค้าก็คงจะดำเนินกันได้อย่างไม่ติดขัด การทำมาค้าขายแบบจะลำบากซักนิดจากผลกระทบของราคาน้ำมันที่แพงอย่างต่อเนื่อง แต่อย่างไรก็ตาม ก็ยังดีกว่าการค้าการขายที่ไม่คล่องแคล่วอย่างช่วงปีที่ผ่านมาเดือนที่ผ่านมาได้นำเรื่องจากกรณ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 920 , 07:08:56 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลักคิดสำหรับผู้ประกอบการในการทำธุรกิจครับ1. สร้างรูปแบบธุรกิจ (Business Model) โดยต้องอาศัยรูปแบบการคิดที่เป็นระบบและมองให้ทะลุ เพื่อจะได้สร้างและรักษาธุรกิจอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการที่จะทำได้นั้น ผู้ประกอบการต้องขจัดความคิดเดิมที่ว่าตนเองสามารถมองภาพธุรกิจได้ และสามารถทำได้เองโดยไม่ต้องมีรูปแบบที่แน่นนอนแต่อย่างไร ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ผู้ประกอบการหลายท่านขาดความรู้ในเรื่องของกระบวนการทางธุรกิจว่าจะส....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 1497 , 00:43:59 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล เรียนเชิญเข้าฟังสัมนาฟรีเรื่อง "สร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเอง" วิทยากรรับเชิญ คุณศุภกิจ รุ่งโรจน์ นักพูดสร้างแรงบันดาลใจอันดับ 1 ของเมืองไทย และยังเป็นผู้ก่อตั้ง Pizza Today และ Pizza ลอยฟ้า คุณศุภกิจจะมาเล่าให้ฟังถึงทำอย่างไรเราถึงจะเพิ่มขีดความสามารถของตัวเอง และสร้างแรงบันดาลใจในการทำกิจกรรมทุกอย่างให้สำเร็จได้ให้ฟังงานสัมนาจะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 29 กุมภาพันธ์ 2551 เ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 1721 , 16:49:38 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คอลัมน์ กรณีศึกษาบทสัมภาษณ์ความคิดเห็นเรื่อง "บรรจุภัณฑ์" ทางโตของโมจิสำหรับกรณีศึกษาของวิทยาลัยการจัดการมหาวิทยาลัยมหิดลในครั้งนี้ เป็นเรื่องของขนมโมจิ ที่เจอะเจอกับปัญหาของความเป็นขนมดั้งเดิม และจับตลาดล่างในราคาประหยัด ในขณะที่ต้นทุนสูงขึ้น รายนี้เขาจะแก้ปัญหานี้ได้อย่างไร "อัญชลีโมจิลูกเต๋า" กิจการนี้ดำเนินมาร่วม 10 ปี มีการปรับเปลี่ยนขนาดเรื่อยๆ ตามต้นทุนที่สูงขึ้นทุกวัน ดังนั้นการสร้างช่องทางกา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 780 , 01:15:20 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไปงานเลี้ยงนัดเจอเพื่อนเก่า มีเพื่อนอยู่คนหนึ่งเวลาเรี่ยรายกันทำบุญก็มักจะบ่ายเบี่ย และบอกว่าทำแล้ว ทำหลายหนจนเพื่อนจับได้ หรือเวลาจ่ายสตางค์ทานข้าวก็อิดออด จนบางครั้งเพื่อนก็จ่ายให้นั่งทานข้าวซักพักเพื่อนคนนี้ก็มาถึง แล้วทักเพื่อนๆ ที่นั่งทานข้าวว่า"เฮ้ย... ใส่ชุดดำกันหมดเลย โทษทีไม่ได้ใส่มาว่ะ"ผมเลยตอบแทนเพื่อนๆ ว่า"ไม่ต้องใส่มาหรอก เอาแค่ใจมาก็พอ เท่านี้ก็ดำพอแล้ว"เพื่อนๆ ที่นั่งทานข้าวด้วยกันอมยิ....

อ่านต่อ

Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 461 , 00:40:57 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นั่งแท็กซึ่ไปทำธุระ ขณะที่นั่งอยู่คนขับหันมาถามว่า “พี่...ถ้าให้พี่เลือกหันซ้ายคุณสมัคร หันขวาคุณอภิสิทธิ์ พี่จะหันทางไหน”“ผมไม่หันซักทาง” ผมตอบอ้าว! พี่ชอบทหารปฏิวัติเหรอ แท็กซี่ถาม“เปล่า! เพียงแต่ผมไม่ชอบหันซ้ายหรือหันขวา ผมชอบแบบขับไปข้างหน้าอย่างเดียวไม่ต้องเหลียวหลัง ขับรถดีๆ แล้วกัน”แท็กซี่ไม่พูดต่อ แต่พาผมเดินหน้าลูกเดียวบุริม ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 1579 , 22:14:47 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทสัมภาษณ์เรื่อง CEO ยุคใหม่ฯ ในหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจภายใต้สภาวะการเปลี่ยนแปลงและการแข่งขันทางธุรกิจที่เข้มข้นขึ้นทุกขณะ มีผลให้องค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน จำเป็นต้องหันมาให้ความสำคัญในการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ (Human Resource Development: HRD) เพราะเป็นกุญแจสำคัญในการสร้างประสิทธิภาพและประสิทธิผลให้เกิดขึ้นกับองค์กร และนำพาองค์กรไปสู่ความสำเร็จ แต่ในขณะเดียวกันยังมีองค์กรธุรกิจอีกจำนวนมาก ที่ยังไม่ได้ให....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 1524 , 09:55:51 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คอลัมน์ กรณีศึกษาบทสัมภาษณ์ความคิดเห็นเรื่อง "อิ๋งอิ๋ง" หมูกระทะทะเลเผากรณีศึกษาที่น่าสนใจจากวิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล อีกกรณีหนึ่งก็คือ ธุรกิจ หมูกระทะ จะเกิดหรือตายมีวิธีและแนวคิดที่น่าสนใจทีเดียว"ความท้าทายของการเปิดร้านอาหารประเภทหมูกระทะจะอยู่ตรงที่การแข่งขันกันที่ราคาและการบริหารความสดของวัตถุดิบถ้ารายการอาหารในร้านหมูกระทะเรามีสัก 40 อย่าง ถ้าบังเอิญลูกค้าไปเจอสัก 1 รายการว่าไม่สด ลูก....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 442 , 00:21:47 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพื่อนมาปรึกษาว่า ทำไมที่บริษัทของเขามีพนักงานระดับผู้จัดการลาออกบ่อยจัง ทำให้เขาต้องปวดหัวที่จะหาคนมาแทนผมเองก็สงสัยเหมือนกันว่าทำไม เลยขอเพื่อนดูรายละเอียดหน้าที่งานและระบบการเงินอาทิตย์ต่อมาเพื่อนผมนัดพบและถามผมว่ารู้มั้ยว่าทำไมผมบอกเพื่อนว่า ผมรู้แล้วหละว่าทำไมเพื่อนผมรีบถามอย่างอยากรู้ ผมจึงบอกเพื่อนว่า รู้แล้วห้ามโกรธนะเพื่อนผมพยักหน้ารับคำ และเร่งให้ผมรีบบอกออกมาผมบอกเพื่อนว่า "ถ้านายอยากได้คน....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 413 , 22:54:45 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เดือนนี้เป็นเดือนที่เริ่มต้นของการบริหารหลายๆ งานในเวลาเดียวกัน คือได้รับมอบหมายให้ทำงานมากขึ้นอีกสองเท่านตัว ดูเหมือนว่าต้องทำงานหนักขึ้น มีเวลาทำงานเก่าน้อยลง แต่ถ้ามองในอีกมุมก็คือเป็นเรื่องดีที่ได้รับงานเพิ่ม เพราะจะได้ลองท้าท้ายขีดจำกัดของตัวเองดู ว่าเราทำได้แค่ไหน ถ้ามัวแต่นั่งคิดว่าได้งานเยอะ สงสัยคงจะทำให้กลุ้มใจเป็นแน่ แต่พอมองในมุมที่ดี ผมกลับมีความสุขขึ้นอย่างประหลาด คือกลับคิดว่างานที่ได้....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 31 มกราคม 2551
Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 545 , 02:17:30 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คอลัมน์ กรณีศึกษา SMEsบทสัมภาษณ์ความคิดเห็นเรื่อง สยามอินเตอร์คอนเนอร์ ปัญหาของนักสร้างสรรค์บริษัท สยามอินเตอร์คอนเนอร์ ให้บริการและจัดทำงานผสมผสาน ปรับแต่งทางด้านเสียงของงานมัลติมีเดีย หนัง การ์ตูน และจัดทำเป็น DVD หรือ CD ต้นฉบับให้กับลูกค้าปัจจุบัน บริษัทได้เปิดดำเนินงานมาประมาณ 4 ปีแล้ว มีกลุ่มลูกค้า 2 กลุ่มคือ กลุ่มที่ซื้อ ลิขสิทธิ์แผ่นหนัง การ์ตูน สื่อการเรียนการสอนจากต่างประเทศ และนำมาปรับให้เ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 28 มกราคม 2551
Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 1160 , 15:30:17 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรารักอยุธยา สิ่งพิมพ์แจกฟรี ไม่ใช่ใครๆ ก็ทำได้คอลัมน์ กรณีศึกษา SMEsเรารักอยุธยา หรือ We love Ayutthaya เป็นหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นที่จัดทำขึ้นมาในรูปแบบแจกฟรีให้กับประชาชนในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งมีกำหนดออกสู่มือของคนอยุธยาเป็นประจำทุกๆ 15 วัน ซึ่งบริหารงานโดย กาจทิศา เปรมวิมล กรรมการอำนวยการ บริษัท เปรมแอด แอนด์ อีเวนท์ จำกัดกาจทิศา เปรมวิมลงาม รถยนต์ ฯลฯ สำหรับคนทุกกลุ่มทุกวัยเปิดตัวมาได้ 2 เดือ....

อ่านต่อ

Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 404 , 09:26:41 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้ไปงานแต่งงานลูกศิษย์มา ทั้งสองคนหวานชื่นมาก ผมพลอยดีใจไปด้วยมีลูกศิษย์คนหนึ่งหันมาบอกว่า อาจารย์ช่วยหน่อยอยากมีงานอย่างนี้บ้างผมนั่งคิดอยู่นาน เรื่องช่วยหาคนถูกใจไม่น่ามีปัญหา พอทำได้แต่ช่วยเรื่อง ให้มีความสุขนั้น มันต้องของใครของมัน คิดตกเลยบอกลูกศิษย์ผมว่า“เรื่องหาคนถูกใจนั้นพอจะทำให้ได้ครับ แต่ถ้าจะปรุงรสต้องทำเอาเองครับ”พูดเสร็จ ผมก็เหยาะน้ำตาลลงในแก้วกาแฟบุริม โอทกานนท์27-01-08....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 26 มกราคม 2551
Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 398 , 18:38:57 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่ออาทิตย์ที่แล้วไปทำธุระแถวๆ สีลม ในขณะที่กำลังจะกลับก็เจอเพื่อนเก่าสมัยเป็นนักเรียนใส่เสื้อสีเขียวเดินเข้ามาทักและพูดคุยกัน เพื่อนผมบอกว่าตอนนี้เขากำลังทำโครงการรณรงค์ให้คนตระหนักถึงเรื่องโลกร้อน เสื้อสีเขียวเป็นความหมายของการถนอมทรัพยากรให้โลกเรามีสิ่งแวดล้อมที่เป็นมิตรมากขึ้น เพื่อนผมชวนผมไปเยี่ยมชมที่ทำงาน ห้องทำงานเขาใหญ่โตที่เดียว และในอาคารคนทำงานก็ใส่เสื้อสีเขียวกันพรึบ และมีป้ายรณรงค์เรื่....

อ่านต่อ

Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 351 , 14:32:22 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมแวะไปเยี่ยมพ่อที่บ้าน และบอกพ่อว่าผมอยากจะพักหาที่ไปเที่ยวซะหน่อยพ่อผมถามว่า อยากจะไปที่ไหนเหรอผมบอกพ่อว่า อยากไปเมืองจีนซะหน่อย ไปล่องเรือในทะเลสาบพ่อถามอีกว่า จะไปเมื่อไรล่ะผมตอบพ่อว่า ยังไม่รู้เลยฮะพ่อผมบอกว่า “ไว้จะไปแล้วค่อยมาบอกนะ บอกยาวๆ อย่างนี้ ไม่เห็นใจคนห่วงบ้างเหรอ”ผมบอกพ่อ “อืม..จริงด้วย ขอโทษครับ”พ่อผมยิ้ม บุริม โอทกานนท์....

อ่านต่อ


/6