• Jazz-zie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : burimota@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-10
  • จำนวนเรื่อง : 113
  • จำนวนผู้ชม : 191461
  • ส่ง msg :
  • โหวต 29 คน
Jazz-zie
Blog นี้เป็นกล่องความคิดครับ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/jazz-zie
วันศุกร์ ที่ 12 ตุลาคม 2550
Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 2475 , 21:23:12 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อัล รีส์นักการตลาดและโฆษณาชื่อดังได้เขียนเรื่องทิศทางของโฆษณาไว้ในหนังสือของเขาชื่อ The Fall of Adverting & The Rise of PR ว่าทุกวันนี้เขามองว่า การโฆษณานั้นจะเริ่มลดบทบาทความสำคัญในวงการตลาดลงทุกวัน โดยเขาเปรียบเทียบงานโฆษณาว่าเป็นเหมือนดังเช่น “ม้า” ม้าในครั้งหนึ่งนั้นเปรียบเสมือนยานพาหนะหลักที่สำคัญของโลกเรา ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางหรือบรรทุกสัมภาระ หรือแม้กระทั่งการทำสงคราม ม้าเป็นพาหนะหลักที่แทบจะ....

อ่านต่อ

Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 3675 , 21:21:48 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตอนที่แล้วผมได้เสนอแนวทางการนำเอาเครื่องมือทางการตลาดของ ศาสตราจารย์อิกอร์ แอนซอฟมานำเสนอโดยแต่จบลงที่แนวกลยุทธ์ที่สอง สำหรับอาทิตย์นี้เราจะมาศึกษากรอบความคิดอีกสองกรอบที่เหลือ และหวังว่าเมื่อได้อ่านจบทั้งสองตอน ท่านนักการตลาดทั้งหลายที่พยายามที่รวมแนวความคิดของตัวเองไม่ให้ดูกระจัดกระจายคงได้นำไปใช้ในสถานการณ์การตลาดที่กำลังเผชิญอยู่ได้อย่างมั่นใจมากขึ้นนะครับสำหรับกรอบความคิดที่สามนั้นนำไปใช้ในสถานก....

อ่านต่อ

Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 3695 , 21:20:23 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มีคนในแวดวงนักการตลาดรุ่นใหม่หลายท่านได้เล่าให้ฟังว่าในชีวิตจริงที่พวกเขาประสบจากทำงานนั้นสิ่งที่มักจะพบอยู่เสมอๆ คือการที่เจ้านายต้องการให้พวกเขาหาแนวคิดการตลาดหรือแนวคิดเชิงกลยุทธ์การตลาดที่จะใช้ช่วยในการตัดสินใจในการวิเคราะห์และและดำเนินแผนการตลาดของบริษัทให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น บางคนเมื่อเข้าไปทำงานก็พยายามที่จะมองหาวิธีคิดที่เป็นระบบ เพราะรู้สึกว่าการคิดด้านกลยุทธ์การตลาดที่ตัวเองคิดขึ้นมานั้นดู....

อ่านต่อ

Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 1213 , 21:18:56 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมมีโอกาสได้ฟังคุณกนก อภิรดี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทการบินไทย พูดถึงทิศทางการดำเนินธุรกิจของการบินไทยในรายการทีวีอยู่หลายหน คุณกนกได้ให้คำจำกัดในมิติของการบริหารการบินไทยไว้ว่า“การบริหารคือการทำงานให้สำเร็จภายใต้ความไม่พร้อมไม่พอเพียง เงื่อนไขและอุปสรรคทั้งมวล” และอีกมิติหนึ่งที่คุณกนกพูดถึงบ่อยๆ นั้นคือมิติของการแข่งขันด้านการบริการที่การบินไทยสายการบินแห่งชาติสายนี้ต้องพัฒนาตัวเองสามารถสร้างค....

อ่านต่อ

Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 1845 , 21:17:17 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในธุรกิจค้าปลีกปัจจุบันได้มีการแข่งขันกันอย่างเอาเป็นเอาตายจากการเข้ามาของร้านค้าปลีก ต่างชาติขนาดใหญ่ในบ้านเรากับร้านค้าปลีกทุนทัองถิ่น เริ่มตั้งแต่การเข้ามาของร้านค้าส่งอย่าง แมคโคร ตามค้าปลีกขนาดใหญ่อย่างโลตัส (ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น เทสโก โลตัส) บิ๊กซี หรือคาร์ฟูร์ ทำให้ร้านค้าปลีกสายพันธุ์ไทยได้รับผลกระทบโดยตรงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ผลกระทบที่ว่านี้ขยายวงออกไปอย่างกว้างขวางครอบคลุมแทบจะทั่วทั้งประเ....

อ่านต่อ

Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 367 , 21:16:20 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตลาดสด พ่อค้า แม่ค้า และแม่บ้าน พ่อบ้าน เป็นสิ่งที่มีอยู่มาช้านานในสังคมไทย หากมีชุมชนเมืองเกิดขึ้นในที่ใดเราก็มักจะเห็นตลาดสดเกิดตามขึ้นมาด้วย ตลาดสดนอกจากจะเป็นแหล่งรวมสินค้ามากมายหลากหลายจากผู้ผลิตแล้ว ตลาดสดยังทำหน้าที่เป็นแหล่งระบายสินค้าที่มีประสิทธิภาพอย่างมากในกาลก่อน ทุกเช้าเราจะเห็นแม่บ้าน พ่อบ้านมาจับจ่ายซื้อของสด ไม่ว่าจะเป็นผัก ผลไม้หรือเนื้อสัตว์ประเภทต่างๆ หลังจากซื้อของเสร็จหันมาดูรอบ....

อ่านต่อ

Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 5360 , 21:12:51 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การรุกคืบเข้ามาของรูปแบบการค้าปลีกสมัยใหม่หรือที่เรียกว่าร้านค้าโมเดิร์น เทรด (Modern Trade) นอกจากจะคุกคามร้านค้าปลีกในรูปแบบเก่าไม่ว่าจะเป็นยี่ปั๊วหรือซาปั๊วให้ถอยร่นจนมุมจนถึงกับต้องเลิกกิจการไปหลายต่อหลายรายแล้ว การค้าปลีกในรูปแบบโมเดิร์น เทรดนี้ยังทำให้ผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคที่มีสินค้าวางจำหน่ายทั่วประเทศ (National Brand) รายใหญ่ๆ หลายรายถึงกับหนาวๆ ร้อนๆ ไปกับการที่ร้านค้าส่ง ค้าปลีกใหญ่ๆ อย....

อ่านต่อ

Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 1057 , 21:11:36 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้ผมจะท่านผู้อ่านย้อนอดีตไปช่วงปีพ.ศ. 2518 - 2519 ถนนทางเข้าหาดบางแสนที่จังหวัดชลบุรี มีร้านขายก๋วยเตี๋ยวขายดีอยู่เจ้าหนึ่งตั้งอยู่ในซอยถนนดินปนลูกรังแคบๆ ฝั่งตรงข้ามกับ ม.ศ.ว. บางแสน หรือมหาวิทยาลัยบูรพาในปัจจุบัน ร้านนี้ในตอนแรกไม่มีป้ายหน้าร้านมีแต่ป้ายชื่อร้านที่ทำด้วยกระดาษแข็งแปะแผ่นโพมแขวนห้อยอยู่ด้านหน้าเตาน้ำซุป ในยามที่ลมพัดป้ายชื่อร้านก็แกว่งฉวัดเฉวียงไปมาอยู่เหนือหัวคนปรุงก๋วยเตี๋ยว ถ....

อ่านต่อ

Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 1208 , 11:22:53 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมเห็นกลยุทธ์ส่งเสริมการขายอย่างหนึ่งที่ได้รับความนิยมจากร้านค้าและผู้ให้บริการในบ้านเราในตอนนี้การสร้างความภักดี (Loyalty) ให้กับตัวร้านค้า สินค้าและบริการ แคมเปญที่ว่านื้จัดขึ้นอยู่ในหลายรูปแบบเช่นแคมเปญการสะสมแลกแต้ม (Point collection and Redemption), การสะสมเพื่อนำมาแลกซื้อ, แสตมป์, หรือการสะสมชิ้นส่วนของสินค้าและบริการแล้วนำมาแลกของรางวัล (Proof of Purchase)การส่งเสริมการขายในลักษณะสะสมแต้มนี้เก....

อ่านต่อ

Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 3040 , 11:21:04 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โลกแห่งดุลยภาพของอุปสงค์ (Demand) และอุปทาน (Supply) เริ่มการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ในช่วงสองทศวรรษที่ผ่าน โลกของอุปทานขยายตัวอย่างรวดเร็ว โรงงานต่างๆ สามารถผลิตสินค้าได้ในปริมาณที่มากขึ้น มีคุณภาพมากขึ้นและหลากหลายชนิดมากขึ้น โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า การเพิ่มของอุปทานของโลกก้าวไปได้เร็วกว่าการเติบโตของอุปสงค์อย่างขาดสมดุล ผลคือปัจจุบันเราสามารถผลิตสินค้าหล....

อ่านต่อ

Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 5902 , 11:20:16 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถ้าท่านผู้อ่านได้ติดตามข่าวคราวในวงการฟองเบียร์ตลอดช่วงขวบปีที่ผ่านมาท่านอาจจะทราบว่าตลาดเบียร์ที่มีขนาดใหญ่ที่ตลาดมูลค่ากว่าสี่หมื่นกว่าล้านบาทนั้นเป็นตลาดที่ต้องจับตามองและถือได้ว่าเป็นการที่เบียร์สิงห์ถูกเบียดตกบัลลังก์แชมป์โดยเบียร์ช้างในช่วงระยะเวลาสั้นๆเพียงกี่ปีนั้น นับได้ว่าเป็นกรณีศึกษาอันทรงคุณค่าที่นักการตลาดทั้งหลายควรที่จะต้องเรียนรู้ และถ้าเราจะวิเคราะห์เชิงกลยุทธ์กันให้ดีๆ แล้วเราอาจจะ....

อ่านต่อ

Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 1346 , 11:19:14 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมมีโอกาสสัมผัสกับจังหวัดพระนครศรีอยุธยาในช่วงขวบปีที่ผ่านมาคือได้มีโอกาสทั้งไปสอนหนังสือและไปเที่ยวชมความงามของเมืองที่ร่ำรวยความเป็นมาในด้านประวัติศาสตร์ จากความรู้พื้นๆ ที่ว่าอยุธยาเคยเป็นราชธานีอันยิ่งใหญ่ของไทยมายาวนานถึง 417 ปี มีพระมหากษัตริย์ปกครองสืบเนื่องกันมาถึง 5 ราชวงค์ รวม 33 พระองค์ พื้นที่ตั้งเป็นที่ลุ่มซึ่งเป็นชัยภูมิที่เหมาะสมในการเพาะปลูก ตัวพระนครเองก็ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่เรียกว่าเ....

อ่านต่อ

Posted by Jazz-zie , ผู้อ่าน : 387 , 11:17:42 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ลองจินตนาการดูนะครับว่า คืนหนึ่งตอนดึกสงัดที่ฝนตกพรำๆ และคุณเพิ่งออกมาจากงานสังสรรในหมู่เพื่อน และกำลังกลับบ้านคนเดียวอยู่บนทางด่วน พอถึงกลางทางรถที่วิ่งตามหลังคุณมาพยายามที่จะแซงหน้าคุณ แต่เผอิญมีเศษยางรถชิ้นใหญ่ตกอยู่กลางถนน ทำให้รถคันที่กำลังแซงคุณขึ้นมาพยายามจะเบรกหลบ แล้วรถของเขาก็หมุนคว้างและชนกับรถของคุณเข้า ถึงแม้คุณไม่ได้รับบาดเจ็บอะไรมากนักจากการชน แต่รถของคุณก็เสียหายไม่เบา ฝนก็เริ่มตกหนัก....

อ่านต่อ


/6