*/
  • สัญจร...คนเดินทาง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : p.jadaman@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2013-01-30
  • จำนวนเรื่อง : 33
  • จำนวนผู้ชม : 442276
  • จำนวนผู้โหวต : 89
  • ส่ง msg :
  • โหวต 89 คน
<< กุมภาพันธ์ 2017 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by สัญจร...คนเดินทาง , ผู้อ่าน : 830 , 06:33:15 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คุณลักษณะที่สำคัญของบุคลากรที่เป็นเลิศ

องค์กรจะไม่สามารถบรรลุได้หากขาดความพร้อมปัจจัยด้านทรัพยากรมนุษย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งทรัพยากรมนุษย์ที่มีคุณภาพ(Quality) ความรู้ (Knowledge) ทักษะ (Skill) พฤติกรรม (Behavior) ความสามารถ (Abilities) ที่เหมาะเจาะกับลักษณะงาน สมรรถนะ(Competencies)และทัศนคติที่ดี (Attitude) ความรักผูกพันต่อกัน (Engagement) ระหว่างบุคลากรและผู้บริหาร รวมทั้งมีความพึงพอใจในงาน (Job Satisfaction) ซึ่งคุณลักษณะเหล่านี้ล้วนเป็นสมบัติของทรัพยากรมนุษย์ที่ก่อให้เกิดสมรรถนะหรือขีดระดับความสามารถที่โดดเด่น(Competency Human Resource) และเป็นที่ต้องการของทุกองค์กร ดังนั้น การจัดการทรัพยากรมนุษย์เพื่อให้เกิดสมรรถนะ (Competency : Human Resource  Management) เป็นจุดมุ่งหมายองค์กรโดยเฉพาะการมีบุคลากรที่เก่งและมีความสามารถ(Talent Employee/Talent Worker)  มีคุณลักษณะที่สำคัญ ดังนี้

1. การคิดวิเคราะห์ ความคิดริเริ่มและสร้างสรรค์

2. การฉายแววสดใส และการมีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดี

3. การสนใจและการใช้เทคโนโลยี

4. การกระตือรือร้น

5. การเรียนรู้ได้เร็วและความรับผิดชอบ

6. การมีวินัยในตนเอง

7. การวางแผนและการป้องกันปัญหาได้

8. การมีความสามารถในการแก้ไขปัญหาได้ดี

9. การมีคุณธรรม และวัฒนธรรมาภิบาล

10. สามารถพูดได้สองภาษาขึ้นไป

คุณลักษณะของบุคลากรที่มีคุณภาพจากการคิดเป็น ทำเป็น แก้ปัญหาเป็นและมีการเรียนรู้ต่อเนื่อง การมีวิธีคิดอย่างมีเหตุผล มีคุณธรรม จริยธรรม ระเบียบวินัย ซื่อสัตย์สุจริตและรับผิดชอบ 

ความสามารถนำและใช้เทคโนโลยีมาผสมผสานให้เกิดความสมดุล ยกระดับคุณภาพชีวิตในการกำหนดทิศทางการพัฒนาและมีศักยภาพในการปฏิบัติงาน และมีสมรรถนะ (Competency) หรือขีดระดับความสามารถ (Functional Competency) ที่เกิดคุณภาพและมีประสิทธิภาพและเกิดประโยชน์สูงสุดต่อองค์กร ในคุณลักษณะทั้งด้านความรู้ (Knowledge) ทักษะ (Skill) ลักษณะเฉพาะตัว (Attribute) พฤติกรรม (Behavior) ที่ประกอบกัน ทำให้สามารถปฏิบัติงาน หรือ กิจกรรมต่างๆ ตามภาระหน้าที่และความรับผิดชอบที่เกิดผลสำเร็จและบรรลุเป้าหมายตามที่ได้วางไว้  สิ่งจำเป็นในสมรรถนะของบุคลากร ที่พึงมีและพึงปฏิบัติ มาเป็นพื้นฐาน (Competency – Base) อันก่อเกิดสมรรถนะอย่างมีศักยภาพได้แก่

1. การมุ่งมั่นในงาน (Achievement) ให้การปฏิบัติงาน ดำเนินการอย่างสะดวก รวดเร็ว คล่องตัวและเป็นระเบียบ/แบบแผน ตามที่กำหนดและบรรลุเป้าหมาย

2. การจัดการความเสี่ยง (Risk Management) วิเคราะห์ปัญหาและดำเนินการแก้ไข สู่การพัฒนาและการเรียนรู้

3. การอ่อนน้อมถ่อมตน (Respect for others) สร้างความสัมพันธ์ฉันญาติมิตรและพี่น้อง ที่เสมอเหมือนครอบครัว เดียวกัน

 4. การใส่ใจต่อบุคคลและสมาชิก (Personals Centric) สร้างขวัญและกำลังใจ

5. การคิดริเริ่มสิ่งใหม่อย่างสร้างสรรค์ (Initiative to Creative) พัฒนานวัตกรรมใหม่             

 6. การเอาใจใส่คุณภาพ (Quality Awareness) ความสำเร็จในการปฏิบัติงานตามภาระหน้าที่และความรับผิดชอบ

7. การใฝ่ใจเรียนรู้ (Eager to Learn) และให้ความสำคัญต่อการมีส่วนร่วมจากการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในการสร้างองค์ความรู้ ที่สามารถนำไปใช้และปฏิบัติได้จริง

 8. การมุ่งมั่นเพื่อความสำเร็จ (Commitment to Success) เป้าหมายตามวัตถุประสงค์วิสัยทัศน์และพันธกิจ

9. การมีจิตสำนึกของการทำงานเป็นทีม (Team Spirit) มีคุณธรรมและภาวการณ์นำ ที่เรียกว่า “การมีจิตสาธารณะ” หรือ “จิตอาสาที่ดีงาม

 10. การรู้จักยืดหยุ่น ปรับตัว (Adaptability) ก้าวทันการเปลี่ยนแปลงในยุคโลกาภิวัตน์ ทั้งการพัฒนางานและการพัฒนาตนเอง รวมทั้ง การพัฒนาองค์กรให้สามารถรับมือได้อย่างมีประสิทธิผล

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน