*/
  • สัญจร...คนเดินทาง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : p.jadaman@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2013-01-30
  • จำนวนเรื่อง : 33
  • จำนวนผู้ชม : 442276
  • จำนวนผู้โหวต : 89
  • ส่ง msg :
  • โหวต 89 คน
<< ธันวาคม 2019 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 2 ธันวาคม 2562
Posted by สัญจร...คนเดินทาง , ผู้อ่าน : 338 , 10:56:00 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การปรับเปลี่ยนในมิติการบริหารจัดการองค์กรในศตวรรษที่ 21 ของความเป็นโลกาภิวัตน์ (Globalization) ที่มีวิวัฒนาการของความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในทุกมิติ เป้าหมายการพัฒนาที่เปลี่ยนไปจากเดิม ที่เน้นองค์ความรู้ มาเป็นเรื่องของสมรรถนะ การละเลยเรื่องการปรับเปลี่ยนกระบวนทัศน์การบริหารจัดการ หมายถึง ความล้มเหลวของการบริหารจัดการองค์กร ซึ่งผู้นำองค์กรที่เป็นเลิศในศตวรรษที่ 21 ควรให้ความสำคัญในประเด็น ดังต่อไปนี้

1. การมองการณ์ไกล เป็นการที่ไม่มุ่งหวังผลในระยะสั้นแต่คิดถึงผลในระยะยาว จะต้องมีวิสัยทัศน์ มีการวางแผนการดำเนินงานอย่างรอบคอบ มีการวางแผนทั้งในระยะสั้นและระยะยาว มีกลยุทธ์ในการดำเนินงานเพื่อความเจริญก้าวหน้าขององค์กร ทั้งนี้ ควรคำนึงถึงผลที่จะได้ในระยะยาวมากกว่าผลที่จะได้ในระยะสั้นเพื่อการดำเนินงานอย่างยั่งยืนในอนาคต

2. การให้คุณค่าและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยต้องให้ความสำคัญ เห็นคุณค่าและศักดิ์ศรีของบุคลากร ควรให้การส่งเสริม สนับสนุน พัฒนาและฝึกอบรมอย่างต่อเนื่อง ทั้งในด้านการปฏิบัติงานปัจจุบัน และที่จะปฏิบัติต่อไป ในอนาคต

3. การจริงใจต่อผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในทุกส่วนฝ่าย ทั้งโดยตรงและโดยอ้อม เพราะผู้มีส่วนได้และส่วนเสีย โดยตรง กล่าวคือ ผู้บริหารจะต้องมีความรับผิดชอบต่อส่วนรวม โดยจะต้องบริหารจัดการด้วยธรรมาภิบาล สำหรับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียโดยอ้อม จะต้องมีความรับผิดชอบต่อชุมชนและสังคมเช่นเดียวกัน

4. การให้ความสำคัญกับการพัฒนานวัตกรรม และองค์ความรู้ใหม่ จากการดำเนินงานหรือกิจกรรมอย่างยั่งยืน การส่งเสริมและสนับสนุนกับการวิจัยและพัฒนาด้านวัตกรรม โดยเฉพาะถ้าเป็นการพัฒนานวัตกรรมที่เกิดขึ้นจากบุคลากรภายในองค์กร จะต้องให้ความสำคัญกับนวัตกรรมนั้นๆ ให้มาก เพราะจะทำให้บุคลากรมีกำลังใจในการพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ

5. การใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพ จากการรู้จักการบริหารจัดการทรัพยากรต่างๆ ที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์และมีประสิทธิภาพให้มากที่สุด โดยการจัดสรรการใช้ทรัพยากรต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบุคลากร เงิน วัสดุ อุปกรณ์ ตลอดจน เครื่องจักร เครื่องมือให้เกิดประโยชน์ในการใช้ หรือ “Highest and Best Use” มากที่สุด

6. การใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสม จากการจัดหาและต้องใช้ในการดำเนินงาน โดยจัดหาเทคโนโลยีให้มีความเหมาะสม และความจำเป็นในการดำเนินงานหรือกิจกรรมให้มากที่สุด โดยเฉพาะด้านกระบวนการในการผลิต บริการ และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ควรจัดหาเทคโนโลยีเพียงพอ และเหมาะสม เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปอย่างราบรื่นสมบูรณ์ที่สุด

7. การดำเนินงานอย่างค่อยเป็นค่อยไป จากการดำเนินการอย่างรอบคอบ มีการวางแผนในการดำเนินงานทั้งในระยะสั้นและระยะยาว โดยเฉพาะในเรื่องของการการดำเนินงานหรือ กิจกรรม ควรดำเนินการอย่างค่อยเป็นค่อยไป ไม่ควรดำเนินการแบบก้าวกระโดด โดยไม่มีแผนรองรับ ควรมีการดำเนินการในลักษณะที่เรียกว่า “Right Sizing” คือ ดำเนินการให้มีความเหมาะสมและถูกต้องกับสภาวะแวดล้อมให้มากที่สุด

8. การลดความเสี่ยงโดยอยู่บนพื้นฐานของความจริง จากการรู้ถึงสภาพการที่ดำเนินการอยู่ว่ามีสถานการณ์เป็นอย่างไร หรือ มีความเสี่ยงในเรื่องใดบ้าง จะต้องอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริงที่ว่าเรามีความสามารถมากน้อยเพียงใด หรือในสภาวการณ์เช่นนี้ จะมีความเสี่ยงในการดำเนินการหรือไม่ อย่างไร ควรหาวิธีการที่จะลดความเสี่ยงในเรื่องต่างๆ ที่เกิดขึ้น

9. การแบ่งปันองค์ความรู้ จากการจัดการองค์ความรู้ (KM: Knowledge Management) ต่างๆ ที่มีอยู่ทั้งจากภายในและภายนอก โดยมีการแบ่งปันองค์ความรู้นั้นๆ ให้ได้นำไปใช้ หรือ ปฏิบัติได้จริง มีการพัฒนาให้เป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ (Learning Organization) เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปอย่างยั่งยืน

10. การสร้างวัฒนธรรมองค์กร เพื่อให้บุคลากรในองค์กร ถือเป็นแนวทางในการปฏิบัติและเกิดพฤติกรรมที่ถือว่าเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน