*/
  • ครูจิ๊บ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pp_2009@live.co.uk
  • วันที่สร้าง : 2009-02-21
  • จำนวนเรื่อง : 51
  • จำนวนผู้ชม : 122674
  • จำนวนผู้โหวต : 21
  • ส่ง msg :
  • โหวต 21 คน
<< เมษายน 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 14 เมษายน 2554
Posted by ครูจิ๊บ , ผู้อ่าน : 937 , 09:40:57 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สุขสันต์วันสงกรานต์ค้า...วันก่อนแว๊บไปดูพี่กูเกิ้ลเห็นว่านางสงกรานต์ปีนี้มาบนหลังช้าง ถือปืนด้วย พึ่งเคยเห็นนะเนี่ย ความหมายต่อบ้านเมืองเป็นอย่างไร คงต้องให้ผู้สัดทัดกรณีว่ากันไป ครูจิ๊บขอเป็นผู้ฟังที่ดีก่อนค่ะ

ช่วงนี้หลายคนคงกำลังเที่ยวสงกรานต์กันสุดเหวี่ยง อาจทิ้งบล็อกกันชั่วคราว ครูจิ๊บเองถือโอกาสพบปะครอบครัวพร้อมหน้าพร้อมตา มีโอกาสได้กลับบ้านไปรดน้ำขอพรผู้หลักผู้ใหญ่ นำสิริมงคลสู่ชีวิต เป็นกำลังใจสู้งานต่อไปค่ะ

วันหยุดมีโอกาสได้อ่านหลายสิ่งหลายอย่าง ถือโอกาสนำมาฝาก เผื่อกลับไปทำงานอาจได้แนวคิดดีๆ ก็ได้ ใครจะรู้ใช่ไหมเอ่ย

คน 7 ประเภท ในหน่วยงาน

องค์กร หน่วยงาน และกิจการอย่างใดอย่างหนึ่งจะมีบุคลากรสายปฏิบัติงานอยู่ไม่มากก็น้อย ผู้บริหาร หัวหน้าหน่วยงาน รวมถึงเจ้าของกิจการต้องเรียนรู้และเข้าใจบุคลากรเหล่านี้ เพื่อประโยชน์ในการปฏิบัติงานให้ลุล่วง เกิดผลสำเร็จตามภารกิจขององค์กร หน่วยงาน หรือมีผลกำไรสูงสุดหากเป็นกิจการทางธุรกิจ คนกลุ่มนี้จะส่งผลถึงความสำเร็จหรือล้มเหลวขององค์กรได้เลยทีเดียว 

ธีรพล  แซ่ตั้ง*  ได้กล่าวถึงคน 7 กลุ่มในหน่วยงานไว้อย่างน่าสนใจ  กลุ่มแรก  คือ คนที่ทำงานมานาน มีประสบการณ์สูง ซึ่งประสบการณ์ของเขามีประโยชน์สำหรับการปฏิบัติงานให้องค์กร หน่วยงาน แต่มันจะส่งผลเสียได้เช่นกัน เพราะคนที่ทำงานมานานจะยึดติดกับประสบการณ์เก่า ๆ ไม่ค่อยเปิดรับสิ่งใหม่ ๆ และบางคนอาจถึงขั้นหลงผิดคิดว่าตัวเองเก่ง การพัฒนาสิ่งใหม่ๆ จึงไม่เกิดขึ้น กลุ่มที่สอง  คือ คนกลางเก่ากลางใหม่ มีประสบการณ์มาระยะหนึ่ง เคยขยัน มีความสามารถ แต่หมดไฟในการทำงาน ใช้ศักยภาพในการทำงานไม่เกิน 50% เรียกว่าทำงานไปวันๆ ทำเฉพาะที่ได้รับคำสั่ง แต่ไม่ได้ดีอย่างที่คาดหวัง  กลุ่มที่สาม  คือ คนรุ่นใหม่ไฟแรง เข้ามาอยู่หน่วยงานไม่นาน อาจรวมถึงคนที่เพิ่งจบการศึกษาใหม่ กลุ่มนี้มีความใจร้อน ต้องการเปลี่ยนแปลงสารพัด แต่มักทำงานติดๆ ขัดๆ เนื่องจากมีความแตกต่างระหว่างที่ใหม่กับที่เก่า จึงไม่มีผลงานอะไรที่ชัดเจน กลุ่มที่สี่  คือ คนที่สร้างปัญหามากกว่าผลงาน มีทั้งสร้างปัญหาให้เพื่อนร่วมงาน สร้างปัญหาให้หน่วยงานอื่น สร้างปัญหาให้กับลูกค้า สร้างปัญหาให้กับผู้บริหาร และที่สำคัญเขายังคงสร้างปัญหาต่อไปโดยไม่ได้รับการแก้ไข กลุ่มที่ห้า  คือ คนที่สงบเสงี่ยมเจียมตัว ก้มหน้าก้มตาทำงานแบบไม่มีปากไม่มีเสียง ทำงานด้วยความหงอยเหงา ซึมเศร้า คนแบบนี้ไม่สร้างปัญหา แต่ไม่มีผลงานอะไรที่น่าสนใจ  กลุ่มที่หก  คือ คนที่ทั้งขยัน ทั้งมีความสามารถ ส่อแววที่จะโดดเด่น หรือโดดเด่นอยู่เสมอ สู้งาน และชอบเรียนรู้ ชอบพัฒนาตนเอง มีเป้าหมายชัดเจนในการทำงาน ผู้บริหารหรือหัวหน้ามอบหมายงานให้แล้วสามารถเชื่อใจในผลสำเร็จ  กลุ่มสุดท้าย  คือ คนที่เก่งในเรื่องประจบสอพลอ เออออห่อหมกกับผู้บริหารไปเสียทุกอย่าง เป็นคู่หู คู่คิด จนผู้บริหารหรือหัวหน้าเข้าใจว่าเป็นคนเก่ง แต่ในความเป็นจริงต่างก็ไม่เก่งเลยทั้งคู่


แน่นอนว่าในหน่วยงานใดๆ จะต้องมีคนเหล่านี้มากกว่าสองกลุ่ม และบางแห่งอาจมีครบทั้งเจ็ดกลุ่มก็เป็นได้  ธีรพล ได้กล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับผู้บริหารไม่ใช่การที่จะต้องบริหารจัดการคนกลุ่มนี้ โดยการเปลี่ยนวิธีคิด วิธีการทำงานของเขาให้ได้ แต่คือการเปลี่ยนวิธีคิด วิธีการบริหารทีมงานของตัวผู้บริหารเองต่างหาก

* คอลัมน์ คิดแบบกลยุทธ์ ทำแบบมืออาชีพ  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 22 สิงหาคม 2553 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ครูจิ๊บ วันที่ : 14/04/2011 เวลา : 16.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jib

ครึ่งวันผ่านไป กลับมาเช็คเรตติ้ง ไหงเป็นงี้
ความท่อนสุดท้ายหายไปได้ไงไม่รู้...แก้ไขค่ะแก้ไข

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สื่อชุมชน วันที่ : 14/04/2011 เวลา : 12.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phichittoday
ศูนย์เตรียมความพร้อมป้องกันภัยบ้านเนินหัวโล้     ตำบลวังทรายพูน  อำเภอวังทรายพูน  จังหวัดพิจิตร  


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน