*/
  • จิตราภรณ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-12-31
  • จำนวนเรื่อง : 250
  • จำนวนผู้ชม : 1602928
  • จำนวนผู้โหวต : 366
  • ส่ง msg :
  • โหวต 366 คน
นกเขาเถื่อน

ฅีตาญชลี

View All
<< กุมภาพันธ์ 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29  

[ Add to my favorite ] [ X ]


มีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหนในการให้งบประมาณสนับสนุนการจัดซื้อหนังสือพิมพ์ วารสาร และหนังสือทั่วไปให้มากพอสำหรับการให้บริการในห้องสมุดประชาชน
น้อยที่สุด/เป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณโดยใช่เหตุ
1 คน
น้อย/มีเรื่องอื่นที่มีความสำคัญมากกว่านี้
0 คน
ปานกลาง/ผู้รับบริการควรซื้ออ่านเอง
0 คน
มาก/ที่ให้อยู่ก็เพียงพอแล้ว
3 คน
มากที่สุด/การส่งเสริมการอ่านควรกำหนดให้เป็นวาระแห่งชาติ
15 คน

  โหวต 19 คน
วันอังคาร ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by จิตราภรณ์ , ผู้อ่าน : 1599 , 10:13:43 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     เรื่องนี้ไม่ทราบจะเอาไว้ที่ไหนก็เลยถูไถไว้กับ ภาพยนตร์/ละคร ความจริงเพิ่มกลุ่มนวนิยายอีกกลุ่มก็น่าจะดีนะคะ พอดีไปอ่านเจอในนิตยสารสกุลไทย หากใครไม่อยากรออ่านเป็นตอนก็รอดูเล่มก็คงจะมีการรวมเล่มในภายหลัง เป็นเรื่องของคนธรรมดาแต่ผู้เขียน เขียนได้ละเมียดละไมมากมองเห็นภาพนางเอก คือกำไลแก้วที่มีความเป็นคนรุ่นปัจจุบันที่ต้องดิ้นรนเลี้ยงชีพ ในขณะเดียวกันก็มีภาระเมื่อแม่ล้มป่วยดูแลตัวเองไม่ได้ ลูก ๆ ก็เห็นพ้องต้องกันว่าจะเอาแม่ไปไว้ที่สถานบริบาลแห่งหนึ่ง ที่ต้องจ่ายค่าดูแลโดยลูกช่วยกันออกค่าใช้จ่าย กำไลแก้วนางเอกก็มีคู่รักอยู่ ซึ่งคู่รักคนนี้ดำรงชีวิตแบบใหม่ที่เพียรพยายามจะขออยู่ก่อนแต่ง เพียงหวังกอบโกยและเอาเปรียบจากเรือนกายของคนรัก เมื่อกำไลแก้วซึ่งเติบโตมาจากครอบครัวที่ปลูกฝังเรื่องค่านิยมที่ดี ไม่ยินยอม คู่รักก็เลยโมโหโกรธาพาลเลิกรากับเธอไป กำไลแก้วตอนนี้เองที่อมาตย์ เพื่อนชายคนใหม่ที่เคยหมายปองเธอนานมาแล้ว ได้เปิดเผยตัวเอง และอาสาที่จะดูแลเธอ อมาตย์เองก็มีพี่ชายที่ช่วยเหลือตนเองไม่ได้เหมือนกัน จึงมีความเข้าใจ เห็นอกเห็นใจกัน และชี้ให้กำไลแก้วมองเห็นแง่งามในความคิดที่ต่างไปจากเดิม และเสนอความคิดให้กำไลแก้ว นำแม่มาดูแลเองที่บ้าน เพราะกำไลแก้วสามารถตัดเย็บเสื้อผ้าและดูแลแม่ควบคู่กันไปในเวลาเดียวกันได้ เพราะเธอมีความสามารถในด้านงานฝีมือ และแม่ก็โดนกระทำย่ำยีจากสถานบริบาลนั้น เช่นการพูดจาข่มขู่ ใช้กริยากระแทกกระทั้น การสร้างความอับอายให้กับแม่เช่นเปลี่ยนผ้าอ้อมโดยไม่ปิดประตูห้อง หรือเปลือยท่อนล่างนางทิ้งไว้เพื่อแกล้งให้อับอาย สารพัดสารพัน แต่ด้วยความรักลูก แม่ก็ไม่เคยบอกให้ลูกรู้เพราะกลัวลูกจะลำบากในการดูแลตนเอง สุดท้ายเมื่อกำไลแก้วตัดสินใจพาแม่กลับบ้าน ก็ได้ทราบความจริงถึงสิ่งที่เกิดขึ้นกับแม่ และนึกหวลไปเมื่อยามเด็กที่แม่ปกป้องตนเองจากพี่เลี้ยง ที่ดุด่าและเฆี่ยนตีเธอ แม่จะปกป้องลูกด้วยท่าทีที่แข็งแกร่ง จริงจัง และการดูแลเอาใจใส่ลูก ๆ ทุกคนอย่างดี เธอจึงตัดสินใจที่จะพาแม่กลับบ้านซึ่งแม่ดูจะมีความสุขและสดชื่นขึ้นทีนี้เจ้าแฟนเก่าก็เกิดเสียดาย.....ด้วยความร้ายกาจและคิดว่า ทำไมกำไลแก้วจึงปฏิเสธคนที่เพียบพร้อมเช่นตนไปรับรักเจ้าอมาตย์ที่สุดแสนจะธรรมดา จึงหาทางแก้แค้น และคิดจะทำร้ายกำไลแก้ว จึงไปหากำไลแก้วที่บ้านในเช้าวันหนึ่ง และทำร้ายร่างกายกำไลแก้วเพื่อข่มเหงเธอ....ด้วยความรักลูกแม่ก็ลุกจากที่นอนมาช่วย.....มันก็ทำร้ายแม่และกำไลแก้ว......ตอนนี้กำลังลุ้นว่า ใครจะมาช่วยนางเอกไว้ไหมหนอ.....ภาวนาว่าผู้แต่งขา....อย่าใจร้ายกับกำไลแก้วนะคะ....คงไม่สมควรที่จะตอบแทนความดีงามของเธอด้วยเจ้าชายโฉด เช่นนายคงรัฐผู้เย่อหยิ่ง เลวทราม.........สกุลไทยจะออกวันนี้ล่ะค่ะ.....แล้วหากเรื่องจบจะมาเขียนตอนจบให้อ่านใหม่นะคะ.....

     แต่สิ่งที่ได้รับจากเรื่องนี้คือ เมื่ออ่านไปจะรู้สึกสำนึกในความรักของแม่ ที่เฝ้าเลี้ยงดูลูกอย่างปกป้อง คุ้มครอง แต่เมื่อแม่มีปัญหา มีลูกซักกี่คนที่ยินดีจะแบกรับ และแก้ปัญหาให้กับแม่เหมือนแม่ให้กับเรา ทำให้เราเกิดความตั้งใจว่าเราจะดูแลพ่อแม่ของเรายามที่ท่านต้องการเราอย่างดีที่สุดที่เราจะทำได้.....

     วันนี้จึงอยากให้เพื่อนเราได้รับสิ่งเหล่านี้ด้วย.......จึงได้เล่าสู่กันอ่าน......เพื่อว่าจะได้รู้สึกซาบซึ้งในความรักของแม่ที่บางทีเรามองข้ามไป........ขอฝากความรักไปสู่แม่ของเราทุกคนด้วยค่ะ.....รักแม่ของเรานะคะ....อย่าลืมพ่อด้วยค่ะ...ความรักของท่านที่มีต่อเราคงไม่ยิ่งหย่อนกว่ากันเท่าไหร่หรอกค่ะ....


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ปอจู วันที่ : 06/02/2008 เวลา : 09.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Paojoo1974
มีไม่กี่ชาติบนโลกใบนี้ที่มี  "ภาษา (พูดและเขียน) เป็นของตัวเอง"และเราคือหนึ่งในนั้น...ภูมิใจมั้ยคะ...?? (ชมรมรักษ์ภาษาไทย)

ซิ น เ จี ย ยู้ อี่
ซิ น นี้ ฮ ว ด ไ ช้
ตั่ ว ถั่ ง ตั่ ว ถั่ ง .....นะค่ะ.....คุณน้า.....!!!

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
จิตราภรณ์ วันที่ : 06/02/2008 เวลา : 09.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jitrapon
ครั้นว่าได้ฮัก.....ฮักแล้วบ่ขืน....ครั้นว่าได้ลืน....บ่คืนออกได้....หมายถึง....รักแล้วรักเลย...ไม่มีทางเปลี่ยนแปลงเด็ดขาด

ว้าว...ปูจอ...ปอจูจ๋า...นับว่าสวรรค์ยังเมตตา....จึงเป็นแค่น้า.....น้า.....ก็ยังไม่เบาอยู่ดี...เพราะตอนนี้เป็นป้า...และยายเข้าไปแล้ว...เพื่อนหนอเพื่อนดันลากเราไปเป็นยายไปด้วย...แย่ชะมัด....เฮ้อ....

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ปอจู วันที่ : 05/02/2008 เวลา : 15.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Paojoo1974
มีไม่กี่ชาติบนโลกใบนี้ที่มี  "ภาษา (พูดและเขียน) เป็นของตัวเอง"และเราคือหนึ่งในนั้น...ภูมิใจมั้ยคะ...?? (ชมรมรักษ์ภาษาไทย)

สวัสดีค่ะ.....
มาขออนุญาต...บันทึกคุณป้า...ไว้เป็นบล็อกเพื่อนบ้านนะค่ะ จะได้ไม่ต้องเดินอ้อมไกล
ปล...ป๋าของหนูเกิดวันที่ 12 ตุลาคม 2498 (แก่แดดน่าดู)....หนูเกิดวันที่ 17 มีนาคม 2517 พอรับไหวไหมค่ะ....ตำแหน่งคุณป้า.....อิ อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
จิตราภรณ์ วันที่ : 05/02/2008 เวลา : 14.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jitrapon
ครั้นว่าได้ฮัก.....ฮักแล้วบ่ขืน....ครั้นว่าได้ลืน....บ่คืนออกได้....หมายถึง....รักแล้วรักเลย...ไม่มีทางเปลี่ยนแปลงเด็ดขาด

ขอบคุณค่ะ....คุณปอจู....ที่มาเยือน....ยิ่งฟ้ามหานที...ผลงานของคุณกนกวลี พจนปกรณ์.....ค่ะ.....

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ปอจู วันที่ : 05/02/2008 เวลา : 13.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Paojoo1974
มีไม่กี่ชาติบนโลกใบนี้ที่มี  "ภาษา (พูดและเขียน) เป็นของตัวเอง"และเราคือหนึ่งในนั้น...ภูมิใจมั้ยคะ...?? (ชมรมรักษ์ภาษาไทย)

แก้ไขนิดสสส...นึง
ให้ละเอียดรอบคอบอย่างรอบด้านค่ะ.....!!!

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ปอจู วันที่ : 05/02/2008 เวลา : 13.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Paojoo1974
มีไม่กี่ชาติบนโลกใบนี้ที่มี  "ภาษา (พูดและเขียน) เป็นของตัวเอง"และเราคือหนึ่งในนั้น...ภูมิใจมั้ยคะ...?? (ชมรมรักษ์ภาษาไทย)

สวัสดีค่ะ....คุณจิตราภรณ์
ขอบพระคุณมากนะค่ะ...ที่แวะมาเยี่ยมที่บ้าน...และช่วยมาเตือนสติน้องคนนี้....ให้มองเรื่องราวต่าง ๆ ให้ละเอียดรอบคอบอย่างด้าน
แต่ถ้าคุณติดตาม...อ่านเรื่องราวของฉันตั้งแต่เอ็นทรี่แรก
คุณจะทราบว่า...ถ้าฉันย้อนเวลากลับไปได้ใหม่...ฉันก็จะทำอย่างนั้นอีก...ต่อให้ต้องแตกหักกับลูกแท้ ๆ ของครู...ฉันก็จะเอาครูมาอยู่ที่บ้านให้ได้...
ฉันพบครูครั้งแรกตอนเจ็ดขวบ...ครูบอกกับป๋าของฉันว่า...ไม่ต้องเป็นห่วงนะค่ะ...เราจะดูแลลูกของคุณให้เหมือนกับลูกของเรา...
หกปีที่โรงเรียนวัดหนังครูไม่เคยทำผิดสัญญา
ครูขอทุนหม่อมหลวงปิ่นให้ฉันได้เรียนต่อ...หลังจากรู้ว่าที่บ้านมีปัญญาเรื่องเงิน...ซื้ออาหารอาหารกลางวันให้กินทุกวัน...ให้เงินซื้อตั๋วเดือน...เพื่อนั่งรถเมล์มาเรียนหนังสือ
ฉันโทรคุยกับครูอยู่เสมอ....ครูแค่หลง ๆ ลืม ๆ ฟังสิ่งที่คนอื่นพูดแล้วคิดตามไม่ทัน...บางคนหงุดหงิด...เถียงกันไปมา...กระแทกกระทั้น...ปิดประตูใส่กัน....
ฉันบอกครูอย่างนั้น...เพราะอยากให้ครูรู้ว่า...ครูไม่ได้อยู่คนเดียวนะ...ครูยังมีทางไปไม่โดดเดี่ยว...
ฉันขออนุญาตป๋าแล้ว...ป๋าก็โอเค...มันเลยทำให้สบายใจใหญ่...
ยังไงก็....ยินดีที่ได้รู้จักนะค่ะ....จะติดตามตอนจบในนิยายของคุณค่ะ...!!!

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
จิตราภรณ์ วันที่ : 05/02/2008 เวลา : 12.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jitrapon
ครั้นว่าได้ฮัก.....ฮักแล้วบ่ขืน....ครั้นว่าได้ลืน....บ่คืนออกได้....หมายถึง....รักแล้วรักเลย...ไม่มีทางเปลี่ยนแปลงเด็ดขาด

ขอบคุณค่ะ..คุณSupawan...คุณลูกเสือหมายเลข9....ยินดี่ที่มาเยี่ยมค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 05/02/2008 เวลา : 12.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

รักของพ่อกับแม่..มีแต่จุดเริ่มต้น ไม่มีจุดจบ..เพราะเป็นนิรันดร์ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 05/02/2008 เวลา : 10.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีวันอังคารค่ะ ...

ขอบคุณ .. สำหรับบทความ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน