• joblovenuk
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ayuwat_job@Hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-02-17
  • จำนวนเรื่อง : 382
  • จำนวนผู้ชม : 497010
  • ส่ง msg :
  • โหวต 32 คน
Blog ของพีอาร์ชมรมหมีแพนด้า
Blog ของผู้ชายปากจัด ที่เป็นคนรักหนัง รักครอบครัว คุยง่ายๆสบายๆสไตล์กันเอง ชอบขีดๆเขียนๆเล่นๆ แต่ใครจะอ่านแล้วจริงจัง ก็เข้ามาทักทายกันได้ เพื่อนคนนี้ อาจจะปากร้าย แต่จริงใจ และก็มีมิตรภาพดีๆมอบให
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/joblovenuk
วันศุกร์ ที่ 19 พฤศจิกายน 2553
Posted by joblovenuk , ผู้อ่าน : 1181 , 20:30:58 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Vera Drake ( นางฟ้า ... คนบาป ) .... 3 ดาวครึ่ง ....

.........................เกาะกระแสข่าวที่กำลังครึกโครมอยู่ทางหน้าหนังสือพิมพ์ และทางทีวีสักหน่อยแล้วกันนะครับ นั่นก็คือข่าวตำรวจทลายคลีนิคทำแท้ง ที่เอาศพเด็กทารกไปฝังที่วัด จำนวนมหาศาลแล้วกรุแตก กลายเป็นที่มาของการขุดค้นพบศพเด็กจำนวนเยอะที่สุดตั้งแต่มีการทลายคลีนิคทำแท้งเถื่อนในประเทศของเรา ? ส่วนตัวผมดูข่าวนี้แล้วก็อดแปลกใจไม่ได้ว่า ทำไมเค้าถึงได้เอาศพไปอัดรวมกันในช่องเก็บศพ จนล้นทะลักออกมาให้หมาคาบไปกินได้ ? จะง่ายกว่าใหม ถ้าจะเอาศพมาเผาทำลายทิ้ง แทนที่จะไปซุกซ่อนให้มันยุ่งยากลำบากตัวเอง ?? จากสถิติการทำแท้งในบ้านเรา ก็พบว่าปีๆนึงมีคนทำแท้งอยู่ในระดับหลักแสน ซึ่งก็ไม่รู้ว่าในจำนวนนี้เกิดภาวะติดเชื้อ หรือต้องสุ่มเสี่ยงต่อการอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต มากน้อยเพียงใหน !! ในเมื่อการทำแท้ง ไม่ได้ยอมรับและประกาศให้เป็นเรื่องถูกกฏหมาย แต่มีคนจำเป็นต้องทำเยอะ ฉะนั้นธุรกิจผิดกฏหมายตรงนี้ก็ต้องเกิดขึ้นมารองรับ เพราะเมื่อเกิด ดีมานด์ ก็ต้องมี ซัพพลาย ?

.........................แล้วผมก็เชื่อมั่นมากๆๆเลยล่ะครับว่า คนประเภทที่เที่ยวชี้หน้าด่าคนทำแท้ง หรือคนที่ช่วยเหลือคนทำแท้งให้คนอื่น ด่าเค้าว่าเลว ว่าชั่ว แต่พอเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นกับตัวเองบ้าง ก็ขี้คร้านจะตัดสินใจไม่ต่างจากคนอื่นเค้าหรอก ? พูดง่ายๆก็คือ ถ้าเรื่องไม่ดีเกิดขึ้นกับคนอื่น คนเราก็พร้อมที่จะด่า จะประนามเค้า ทั้งๆที่ไม่ใช่เรื่องของเรา แต่ถ้าเรื่องเกิดขึ้นกับเราแล้วไซร้ เราก็ไม่อยากให้คนอื่นมาด่า มาสาปแช่ง !! เพราะฉะนั้นจำเอาไว้ว่า ถ้าเราไม่ได้ดีไปกว่าใครเขา ก็อย่าเที่ยวไปว่าใครเขาเลย ผมเชื่อเลยว่าคนที่ไปทำแท้งส่วนใหญ่ ถ้าไม่จำเป็นจริงๆไม่มีใครเขาอยากไปทำให้ตัวเองต้องเสี่ยงกับอันตรายหรอกครับ ทุกคนก็รักตัวกลัวตายกันทั้งนั้น หรือว่าไม่จริง ? ถ้าหากว่าการทำแท้ง กลายเป็นเรื่องถูกกฏหมาย ก็จะช่วยให้ผู้หญิงปลอดภัยมากขึ้น และไม่ต้องเสี่ยงกับผลที่เกิดตามมาจากการทำแท้งเถื่อนที่ไม่ปลอดภัย !! ความพยายามที่จะยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้หญิง และช่วยให้พวกเธอพ้นทุกข์ มันจะผิดได้ไง

.........................Vera Drake เป็นหนังอังกฤษย้อนยุค ซึ่งถือเป็นงานมาสเตอร์พีซ อีกชิ้นของผู้กำกับเลื่องชื่อ ไมค์ ลีห์ เล่าเรื่องของผู้หญิงวัยกลางคน จริงๆถ้าเป็นบ้านเราก็ต้องเรียกว่าวัยชรา เพราะดูอายุอานามก็น่าจะร่วมๆ 60 - 70 แล้ว รับบทโดย อีเมลด้า สตอลตัน หลายคนอาจจะจำได้จากบทที่เธอเคยเล่นเป็นรัฐมนตรีกระทรวงตัวแสบใน Harry potter แต่เรื่องนี้เธอเล่นเป็นคุณป้าใจดี ชื่อ เวร่า เดรก ท่าทางเป็นมิตรกับทุกๆคน เธอทำงานเป็นคนใช้ในบ้านเศรษฐี เธอดีกับทุกๆคนเป็นแม่ที่ดีของลูก เป็นภรรยาที่ดีของสามี แต่เธอมีความลับอย่างหนึ่ง เธอได้ใช้เวลาส่วนหนึ่งของเธอไปกับการช่วยเหลือผู้หญิงจำนวนมาก ... ผู้หญิงที่มีปัญหา ตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ โดยเธอช่วยจัดการกำจัดมารหัวขน หรือพูดง่ายๆก็คือ ทำให้พวกเธอเหล่านั้นกลับมามีประจำเดือนตามปกติอีกครั้ง !! ผู้หญิงนับร้อยนับพันที่เธอช่วยมาตลอดหลายสิบปีก็ไม่เคยมีใครเป็นอะไร จนผู้หญิงคนนึงที่เธอช่วยดันเกิดมีอาการตกเลือด ต้องหามส่งโรงบาล

.........................คำถามก็คือในเมื่อผู้เสียหาย ก็ไม่ได้เอาเรื่องจำเลย แล้วตำรวจ กับเจ้าหน้าที่รัฐ จะไปเสือ ... ทำหาพระแสงอะไรไม่ทราบ ? ข้อกฏหมายต่างๆในโลกนี้ มันก็ออกโดย มนุษย์ด้วยกันนี่แหละ มนุษย์ขี้เหม็นซึ่งพยายามออกกฏควบคุมรวมๆเพื่อให้สังคมโดยรวมมันดูมีอารยะ แต่บางครั้งไอ้การที่ได้มาซึ่งคำว่าอารยะเนี่ย มันก็ต้องดูหลายๆอย่างครอบคลุมด้วย ไม่ใช่สักแต่ควบคุมทุกอย่างให้มันอยู่ในกฏเกณฑ์โบราณคร่ำครึที่มันเขียนขึ้นมาตั้งไม่รู้กี่สิบกี่ร้อยปี ยิ่งเมื่อมาดูที่เจตนาของคุณป้า Vera เธอก็ไม่คิดที่จะทำให้ใครเป็นอันตรายเลยสักนิด ? แถม เธอทำแท้งผิดกฏหมายให้ โดยไม่ได้คิดเงินแมัแต่แดงเดียว !! โปรดฟังอีกครั้ง เธอทำให้ " ฟรี " เพื่อเห็นแก่มนุษยธรรม และต้องการช่วยเหลือผู้หญิงที่กำลังลำบากเท่านั้นเอง .. แน่นอนว่าถ้าถามคนที่ Pro - Choice อย่างผม ผมก็พูดได้เต็มปากเลยว่า เธอไม่ผิดเต็มประตู และคนที่ทำความดีมาตลอดชีวิต และมุ่งหวังเพื่อช่วยเหลือคนอื่นด้วยบริสุทธิใจเช่นนี้ ควรติดคุกเหรอ ?

.........................ภาพยนตร์เรื่องนี้เล่าเรื่องแบบไม่บีบคั้นอารมณ์นัก ซึ่งถือว่า ผู้กำกับเอาหนังทั้งเรื่องอยู่ แต่ก็ปรุงแต่งในแง่ความเป็นศิลปะภาพยนตร์ได้ลงตัวอย่างสูง หนังตั้งคำถาม ความเหมาะสมหลายๆอย่าง รวมถึงมีประเด็นให้คนดูได้กลับมาถกเถียงกัน ต่อยอดความเห็นกันออกไปได้อีกหลายเรื่อง เอาแง่ว่า อะไรคือผิด อะไรคือถูก ? ก็เถียงกันได้ไปอีกหลายวันแล้วครับ ในแง่ของการแสดง ก็รู้กันอยู่ว่า นักแสดงอังกฤษส่วนใหญ่มาตรฐานสูงอยู่แล้ว แต่เรื่องนี้ถือว่าท๊อปฟอร์มกันทุกคน โดยเฉพาะ เจ๊อีเมลด้า นั้นขึ้นหิ้งไปอยู่ชั้นเดียวกับพวกตัวแม่ อย่างพวก เบรนด้า เบลธิน หรือ จูดี้ เดนช์  ไปเรียบร้อยแล้ว !! ในหลายๆซีนอารมณ์เธอสะกดคนดูจนนิ่งงัน เชื่อว่าทุกคนที่ดูย่อมเห็นใจตัวละครของเธอ และสะเทือนใจไปกับชะตากรรมที่เกิดขึ้นกับตัวเธอ และถ้าหากหนังเรื่องนี้ถูกสร้างโดยฝั่งฮอลลีวู๊ด ตอนจบก็อาจจะกลายเป็นอะไรที่น้ำเน่าและ Cliche เหมือนที่เคยเห็นในหนังหลายเรื่อง ดีที่หนัง ไมค์ ลีห์ ไม่ได้เป็นเช่นนั้น

ป.ล. คุยกะผู้เขียน เชิญที่เวป

http://www.pandagroup.pantown.com/

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ปรากฏการณ์หลังม่านสีฟ้า วันที่ : 26/11/2010 เวลา : 15.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poetguide

สำหรับผม ด้วยความเห็นแบบโลก ๆ ไม่เห็นด้วยทุกกรณี ไม่มีข้อยกเว้น

...อะเงิน ไปเอามันออก...
...แกจะปล่อยมารหัวขนนี่ไว้ทำไมเนี้ย อนาคตยังอีกยาวไกลนะเว้ย คิดดี ๆ...
...คนไม่เป็นเหมือนแก ไม่รู้หรอกว่า มันทรมานแค่ไหน ชั้นเข้าใจดี เพราะชั้นก็ผ่านมาแล้ว ไปรีดออกเถอะ...
...ยังไงก็พลาดมาแล้วครั้งหนึ่ง ทำ ๆ ไป อย่าไปคิดอะไรมาก ในเมื่อมันจำเป็น...

ชีวิตก็เป็นของเราทำไมจะทำแท้งไม่ได้ ? ตามไปดูว่า จะวิเคราะห์โดยคำสอนของพระศาสดาได้อย่างไรบ้าง

ชวนพี่ แวะเวียนได้ที่

อ้าง...จำเป็นเพื่อ "ทำแท้ง" ก็ตะแบง........................................แบบโลก ๆ ที่http://www.oknation.net/blog/poetguide/2010/11/26/entry-1

หลังม่านสีฟ้า
บลู เลอสง่า

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
จิวแป๊ะทง วันที่ : 19/11/2010 เวลา : 21.12 น.

สำหรับผม-ค่านิยมของผม คนที่ทำแท้งผิดแน่ๆผิดตั้งแต่เริ่มคิดชั่วแล้ว ยิ่งผิดเพราะมีจิตคิดสังหารฆ่าแม้กระทั่งทารกในครรภ์ที่ไม่รู้เรื่องรู้ราวกับความบัดซบที่ผู้ใหญ่ก่อ แล้วโยนความผิดให้ "มารหัวขน" เฮอะมารที่แท้จริงก็คือคนที่คิดฆ่านั่นแหละ การเจตนาทำแท้งประการเดียวที่ผมเห็นว่าพอยอมรับได้ก็คือหากรักษาครรภ์ไว้ก็ต้องตายทั้งแม่ทั้งลูก อย่างไรก็ดีการทำแท้งโดยเนื้อหาแล้วก็คือการเอาตัวรอดโดยการเอาชีวิตทารกซึ่งเป็นเลือดเนื้อของตัวเองแท้ๆ โดยมีการหาข้ออ้างต่างๆนาๆที่มีแต่สมองมนุษย์เท่านั้นที่คิดได้.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน