• อุดมสุข
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : naattayasala_pr@thaipuppet.com
  • วันที่สร้าง : 2008-05-10
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 35865
  • ส่ง msg :
  • โหวต 29 คน
เชียร์หุ่นไทยไปหุ่นโลก
เกาะติดคณะหุ่นละครเล็กของไทย ไปประกวดหุ่นโลกที่กรุงปราก 2008
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/joelouis
วันอาทิตย์ ที่ 1 มิถุนายน 2551
Posted by อุดมสุข , ผู้อ่าน : 1958 , 16:41:17 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คณะนาฏยศาลา หุ่นละครเล็กถึงปรากแล้วคร้าบบบ....

หลังจากเดินทางกันยาวนานกว่า 17 ชั่วโมง เราก็ถึงกรุงปรากซะที...

เราออกเดินทางกันเกือบเที่ยงคืนของเมื่อวันที่ 30 พ.ค. ด้วยข้าวของสารพัดอย่าง นอกจากกระเป๋าเดินทางของแต่ละคน ก็ยังมีลังและกระเป๋าแพ็คอุปกรณ์ประกอบฉากและการแสดงมากมายขนมาด้วย กลายเป็นคณะใหญ่ที่แย่งความสนใจจะทัวร์จีนกลุ่มใหญ่ในสนามบินไปเลย

จากเมืองไทยพวกเราเดินทาง 9 ชั่วโมง ด้วยสายการบิน Turkish Airline มุ่งสู่เมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกี เพื่อแวะพัก นอน นั่ง กิน เดิน อยู่ที่นี่อีก 5 ชั่วโมง เพื่อรอเปลี่ยนเครื่องเดินทางไปอีก 2 ชั่วโมงกว่า กว่าจะแตะเท้าถึงกรุงปรากก็บ่ายๆวันที่ 31 ความสนุกของการเดินทางที่จะว่าไปก็เป็นทรมาณบังเทิงซะมาก คือการขนข้าวของจำนวนมหาศาลกับคนกว่า 40 คนมาให้ครบถ้วน และเป็นระเบียบ (ตามควรแก่เหตุ) วันแรกของเราจึงผ่านไปกับการขนของ จัดข้าวจัดของเข้าที่พัก แม้แต่สาวๆทีมงานหลายคนก็ต้องแบกกระเป๋าเดินทางยักษ์ๆปีนขึ้นห้องอพาร์ทเม้นท์กว่า 4 ชั้น แต่สุดท้ายทุกอย่างก็ผ่านพ้นไปด้วยดีแหละครับ

 

ภารกิจต่างๆก็กำลังจะเริ่มต้นในวันเปิดงานวันพรุ่งนี้ ก่อนที่จะเข้าสู่บรรยากาศของเทศกาลหุ่นโลก (World Puppet Festival at Prague 2008) ผมขอถือโอกาส เล่าให้อ่านเกี่ยวเทศกาลหุ่นโลกกันพอหอมปากหอมคอ

อันที่จริงจะว่าไปแล้ววัฒนธรรมการเล่นหุ่นก็เป็นของเก่าของแก่ของชาวยุโรปมานานแล้ว แต่เทศกาลหุ่นโลกที่ปรากเขาจัดกันมาปีนี้เป็นปีที่ 12 ครับ โดยผู้จัด คือ World Association of Puppeteers and International Institute Marionette Art (WAP) ซึ่งมูลนิธินี้เขาก็มีคณะหุ่นสาย โรงละคร และพิพิธภัณฑ์ของเขาเอง

บรรยากาศงานเทศกาลผมก็ได้ฟังมาจากพี่ๆที่เดินทางมาประกวดหุ่นโลกที่ปรากเมื่อ 2 ปีก่อน แต่ไม่อยากจะเล่าเยอะ เพราะผมไม่ได้เห็นด้วยตา และอีกอย่างผมก็ไม่รู้ว่าบรรยากาศในปีนี้จะเหมือนกับปีที่ไปรอบที่แล้วมากน้อยแค่ไหน เพราะฉันเอาไว้ว่ากันต่อตอนที่ผมเห็นของจริงแล้วนะครับ

คณะหุ่นแต่ละประเทศที่มีโอกาสมาโชว์มาแข่งในรอบสุดท้ายที่กรุงปราก เขาก็มีการคัดเลือกโดยให้คณะหุ่นที่สนใจส่ง VCD หรือ DVD การแสดงไปเพื่อกับการคัดเลือก ที่น่าสนใจก็คือนอกจากการประกวดการแสดงหุ่นแล้ว เขาก็มีการประกวด ‘หนังหุ่น’ (Puppet Film) ก็คือการเชิดหุ่นแล้วถ่ายเป็นหนังนั่นแหละครับ แล้วก็ยังมีกิจกรรม workshop และเปลี่ยนประสบการณ์ เทคนิค การเชิดหุ่นของคณะหุ่นจากนานาชาติ แว่วๆ ว่าถ้ามีจังหวะเวลาที่เหมาะสม ทีมหุ่นละครเล็กของเราก็จะทำการ workshop ร่วมกับคณะหุ่นอื่นๆด้วย

สำหรับโปรแกรมวันพรุ่งนี้เราได้รับเกียรติให้แสดงเปิดงานเทศกาล โดยพวกเราก็เตรียมสาธิตพื้นฐานการแสดงหุ่นละครเล็ก การแสดงหุ่นละครเล็กชุด ‘ทศกัณฐ์เกี้ยวนางสีดา’ และ ‘หนุมานจับนางเบญกาย’ ต่อด้วยการแสดงพิเศษชุด ‘คนเชิดคน’

ไฮไลท์สุดๆจะอยู่ในช่วงหัวค่ำวันที่ 2 มิถุนายย เพราะเราจะขึ้นเวทีประกวดในการแสดงชุด ‘กำเนิดพระคเณศ’ ตรงกับเวลาเมืองไทยก็ประมาณตีหนึ่ง ของวันที่ 3 มิถุนายน ช่วยกันเชียร์ด้วยนะครับทุกคน...

วันนี้ขอฝากภาพบรรยากาศกรุงปราก (เท่าที่ได้เห็นตอนนี้)

มาให้ชมกันไปพลางๆก่อนนะครับ

 

 

 

 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
spyone วันที่ : 10/06/2008 เวลา : 09.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spyone
  โลกหมุนด้วยความรัก


ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Din วันที่ : 02/06/2008 เวลา : 22.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/372smallroom
ดินน้อมรับคำปรามาสแล้วผลิดอกเพื่อตอบแทนชมรมคนรักษ์ภาษาไทย

ชื่นชมและเอาใจช่วยหุ่นละครเล็กมานานแล้ว
จะคอยเข้ามาตามข่าวนะคะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
nini วันที่ : 02/06/2008 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nini


สู้สู้นะคะ
ขอให้ประสบความสำเร็จ
แหม..ใจจริง อยากไปด้วยคนนะ
แต่เกรงว่าจะน้ำหนักเกิน 55

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
forgive วันที่ : 02/06/2008 เวลา : 14.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tocare
Forgive others and you will be forgiven.

ต่างชาติต้องตะลึงแน่นอน...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
supameeh วันที่ : 02/06/2008 เวลา : 10.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/digitalmedia
เปิดโลกทัศน์ ดิจิตอลมีเดีย

เอาใจช่วยครับ...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Star-on-Earth วันที่ : 02/06/2008 เวลา : 10.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Star-on-Earth

อยากชมของจริงมั่งจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 01/06/2008 เวลา : 19.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เอาใจช่วยสุด ๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Supawan วันที่ : 01/06/2008 เวลา : 18.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ส่งใจไปช่วยเชียร์ทีมหุ่นของไทยค่ะ .. ของเรางดงามและเต็มไปด้วยเรื่องราวที่น่าสนใจ ได้ลุ้นอยู่แล้วค่ะ ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 01/06/2008 เวลา : 17.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

มุมมองที่แตกต่าง แปลกตากว่าเมืองอื่น

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน