• แม่โจ๋จั๋ม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : oeeey@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-04
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 29426
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11 คน
Kids and Family
ความรู้ ประสบการณ์การเลี้ยงลูกและ ดูแลครอบครัวให้อยู่อย่างเป็นสุข เหมาะสมกับอัตภาพ ตามวัย ตามสถานการณ์ มีทางออกที่ดีและเหมาะสม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/jojumm
วันพฤหัสบดี ที่ 2 เมษายน 2552
Posted by แม่โจ๋จั๋ม , ผู้อ่าน : 1194 , 09:37:21 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   ญาติผู้ใหญ่ใกล้บ้านเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมากระยะ ๒ แต่เกิดภาวะอารมณ์น้อยใจ กลุ้มใจ เครียดที่คนในครอบครัวไม่เข้าใจ ไม่ใส่ใจ ทำให้ครอบครัวเกิดปัญหา ลูกหลานจะประสาทกินเพราะพูดจาอะไรก็ผิดหูไปหมด ผู้ป่วยร่ำๆ จะหนีการผ่าตัด แนวยอมตายไม่ยอมตัด  ผู้ชายวัย ๗๐ ต้องหลั่งน้ำตาให้กับชะตาชีวิต   ลูกหลานเกรงว่ามะเร็งจะเลื่อนขั้นจากระยะ ๒ เป็น ๓, ๔ หรืออาจตายก่อนตัดเนื่องจากเส้นเลือดในสมองแตกเพราะความเครียด ท่านใด....

อ่านต่อ

Posted by แม่โจ๋จั๋ม , ผู้อ่าน : 853 , 09:29:25 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   ญาติผู้ใหญ่ใกล้บ้านเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมากระยะ ๒ จะผ่าตัดปลายเดือนเมษานี้ แต่เกิดเหตุน้อยใจคนในบ้านที่ไม่เข้าใจ ไม่เอาใจ หนำซ้ำพูดจาว่านี่แหละ นั่นแหละ คืออาการของคนเป็นมะเร็ง ผู้ป่วยฟังแล้วยิ่งเครียด ชายวัย ๗๐ ต้องหลั่งน้ำตาให้กับชะตาชีวิต ลูกหลานในบ้านจะประสาทกิน ผู้ป่วยกลัวการผ่าตัดมากๆ ร่ำๆจะหนีการผ่าตัด ยอมตายไม่ยอมตัด   ท่านใดเคยมีประสบการณ์หรือข้อแนะนำ ได้โปรดช่วยเหลือ เพราะลูกหลานกลัวมะเร....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 31 มีนาคม 2552
Posted by แม่โจ๋จั๋ม , ผู้อ่าน : 945 , 07:54:30 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   ท่านไปจับจ่ายในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติมาแล้วหรือยัง ข้อควรระวังหรือเตรียมตัวให้ดีนอกจากระวังถูกล้วงกระเป๋า,  รถเข็นหรือล้อกระเป๋าลากทับเท้า, ถูกคนเดินชนกระเด็น, ทรัพย์สินตกหล่น สูญหาย, หิวข้าว หิวน้ำเพราะอาหารแพง(มาก), เดินมาก หิ้วมาก เมื่อยมากแล้ว   อยากให้ใช้เวลาสำรวจตลาดร้านหนังสือที่มาออกงานซัก ๑ รอบก่อนว่าร้านไหน ขายหนังสืออะไร ลดราคาและมีของแถม ของแจกอะไรบ้าง โปรโมชั่นไหนน่าสนใจและเหมาะกับ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 29 มีนาคม 2552
Posted by แม่โจ๋จั๋ม , ผู้อ่าน : 778 , 07:01:00 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      เจอเองเลยที่ร้านสะดวกซื้อ เด็กวัยรุ่นและวัยประถมที่ใช้เงินสดชำระค่าสินค้าในร้านสะดวกซื้อ ถ้าไม่ลืมว่าต้องมีเงินทอนก็จะปฏิเสธเงินทอนที่เป็นเศษเหรียญ (2-3บาท) งงมากๆว่าทำไมรับแต่ของแล้วเดินจากไป เรียกก็ไม่เดินกลับมา  บางคนก็บอกคนขายว่าไม่เป็นไรพี่ ไม่ต้องทอน     เลยนำเรื่องนี้ไปคุยกับร้านขายอาหารตามสั่งที่อยู่ละแวกใกล้เคียงกัน งงหนักไปอีกเพราะที่ร้านนี้ก็เจอเหตุการณ์ปฏิเสธเงินทอนเช่นกัน แต่จะเป็น....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 10 มกราคม 2552
Posted by แม่โจ๋จั๋ม , ผู้อ่าน : 626 , 21:12:52 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คำว่า "จุดประกายฝัน"ทำให้หนูคิดว่าอนาคตหนูอยากเป็น "เภสัชกร" เพราะว่าคุณพ่อหนูเป็นเภสัชกร หนูอยากทำยาสวยๆให้เด็กรับประทาน เป็น แคปซูลลายดอกไม้ หรือ ยาเม็ดๆสีสวยๆ รสชาติอร่อยให้เด็กไม่ดื้อว่าเวลาพ่อแม่ป้อนยาหนูเคยสงสัยเหมือนกันว่าทำไมจึงไม่มียาเม็ดรูปดาว รูปปลา หรือรูปแมวหนูต้อวตั้งใจเรียน เพื่อที่จะทำตามประกายฝันที่จุดไว้แล้วในวันนี้ให้ได้ และควรประหยัดเงิน เพื่อไว้ใช้จ่ายเวลาเรียนคอยติดตามนะคะว่าหนู....

อ่านต่อ

Posted by แม่โจ๋จั๋ม , ผู้อ่าน : 10563 , 09:04:06 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เป็นหนังสือ คุณป้างามพรรณ เวชชาชีวะ พี่สาวของคุณลุงอภิสิทธ์ เป็นหนังสือ รางวัลซีไรต์หนูอ่านจบแล้วค่ะหนูได้เรียนรู้เกี่ยวกับ๑.รูปแบบการอยู่อาศัยของคนชนบทว่ามีความแตกต่างจากคนในเมือง เช่น การเดินโดยเรือ แต่คนในเมื่อใช้รถยนต์ด้านที่อยู่อาศัย ที่ชนบทเป็นบ้านทรงไทย แต่คนในเมืองส่วนมากอยู่คอนโดสภาพสิ่งแวดล้อม-ชนบทมีสิ่งแวดล้อมที่ดีกว่า ในเมือง ซึ่งมีแต่ ควันพิษจากท่อไอเสีย๒.หนูซาบซึ้งตอนที่แม่ของกะทิใกล้ตา....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 9 มกราคม 2552
Posted by แม่โจ๋จั๋ม , ผู้อ่าน : 1524 , 23:01:51 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีค่ะ คุณลุงคุณป้า หนูเข้ามาอ่าน บลอกที่ โอเคเนชั่น กับคุณพ่อ และหนูกับแม่และน้องเป็นเจ้าของบลอกนี้ค่ะ หนูชื่อ โจ๊ะโจ๋ ค่ะ เรียนอยู่ชั้น ประถมปีที่ ๕ ค่ะวันนี้หนูเห็นผู้ใหญ่เขียนเรื่องเกี่ยวกับคำขวัญวันเด็กกันเยอะ วิพากษ์วิจารณ์ต่างๆนานา หนูจึงขอแสดงความคิดเก็นเกี่ยวกับคำขวัญวันเด็กที่ลุงอภิสิทธิ์ได้มอบให้พวกหนู ดังนี้๑.หนูคิดว่าเข้าใจค่อนข้างยากเช่น คำว่า "จิตบริสุทธิ์" เพราะ แปลได้หลายความหมาย ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 1 มกราคม 2552
Posted by แม่โจ๋จั๋ม , ผู้อ่าน : 949 , 11:03:49 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทำไมผู้ใหญ่ถึงชอบดื่มเหล้า ในความคิดของหนู เห็นว่า ผู้ใหญ่เชื่อว่า ดื่มแล้วเท่ ดื่มแล้วเข้ากับเพื่อนได้ (เพื่อนบางคนที่ดื่มเหล้าจะไม่รับรับคนที่ไม่ดื่ม) แต่หนูคิดว่าดื่มเหล้าไม่เท่เลย เพราะเริ่มดื่มก็คุยโวยวายแล้ว เวลาเมาสภาพยิ่งดูไม่ได้เลย หนูเคยเห็นคนเมาแล้วทะเลาะมีเรื่องกัน เสียหายทั้งชีวิต และทรัพย์สิน แถมยังมีโทษอีกมาก เช่น๑. อาจทำให้เราได้รับอุบัติเหตุ เช่น เมาแล้วขับ เมาแล้วหกล้มหัวแตก๒.ดื่มเห....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 31 ธันวาคม 2551
Posted by แม่โจ๋จั๋ม , ผู้อ่าน : 1971 , 22:24:56 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีปีใหม่ ปีฉลูดูสดใสสำหรับคนที่เป็นลูก ขอให้เป็นลูกที่ดีของคุณพ่อคุณแม่ เป็นพลเมืองดีของชาติสำหรับคนที่เป็นพ่อแม่ ขอให้มีกำลังกาย กำลังใจ ที่จะต่อสู้กับอุปสรรค เพื่อลูกของท่านสำหรับผู้ใหญ่ทุกๆคน ขอให้รู้จักหน้าที่ของตนเอง และรับผิดชอบงานที่ตนเองทำ อย่าบกพร่องขอให้มีงานทำกันทุกคนขอให้มีสุขภาพแข็งแรงถ้ามีงานทำอยู่ก็ขอให้ได้เงินเดือนเยอะๆจากจั๋ม....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 18 ตุลาคม 2551
Posted by แม่โจ๋จั๋ม , ผู้อ่าน : 703 , 07:13:54 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ช่วงนี้ได้มีโอกาสไปเดินสยามสแควร์ สยามพารากอน พบเด็กๆไปเรียนเสริมพิเศษกันเยอะมากๆ อย่างที่เคยบอกไปแล้วว่า เรียนกันมากเกินไปไหมสิ่งที่ตกใจและเป็นห่วงเยาวชนแทนผู้ปกครองคือ สิ่งต่างๆที่เด็กทำอยู่ พวกเค้ารู้หรือไม่ว่าไม่ควรทำ เช่น -วัยรุ่นหญิง-ชายสูบบุหรี่กันอย่างเปิดเผย พ่นควันบุหรี่ใส่หัวชาวบ้าน -พูดจาหยาบคายมากๆ อาจด้วยความเคยชินในกลุ่มหรือความคะนอง อยากให้กลุ่มยอมรับ (หลายคนอยู่กับที่บ้านพูดจาสุภาพมา....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 9 ตุลาคม 2551
Posted by แม่โจ๋จั๋ม , ผู้อ่าน : 756 , 16:50:25 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปิดเทอมนี้ ลูกหลานคุณมีกิจกรรมพิเศษมากเกินไปหรือน้อยเกินไปก็ไม่ดี แล้วเราจะหาความพอดีได้จากไหนขอแนะนำให้ถามลูกหลานคุณนั่นแหละว่าอยากทำอะไร อาจเป็นกิจกรรมดีๆที่เราเองก็คิดไม่ถึง นึกไม่ออก รู้ละ ว่าคุณหากิจกรรมดีๆ มาให้ แต่นั่นใช่สิ่งที่พวกเขาต้องการหรือเปล่าสงสารลูกหลานคนอื่นที่เรียนพิเศษมากถึงมากที่สุด ตามห้างสรรพสินค้าหลายแห่ง เด็กหลายคนไปอยู่ตั้งแต่เช้าถึงเย็น ดูแลตัวเองได้เก่งด้วยนะ เพราะเวลาเรียน....

อ่านต่อ

Posted by แม่โจ๋จั๋ม , ผู้อ่าน : 715 , 16:26:02 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เคยเห็นไหม ตัวสะกดคำต่างๆ ของทีวีทุกช่อง มีคำสะกดผิดมากขึ้นทุกทีๆ ดูข่าวอยู่กับลูกต้องคอยสอนว่าคำที่สะกดผิดนั้น ที่ถูกเป็นอย่างไร ลูกจะได้จำคำที่สะกดถูกไป เช่นชันสูจน์-ชันสูตร     นกยกฯ-นายกฯ    รถเมย์-รถเมล์     ภาพยนต์-ภาพยนตร์      ฯลฯ  อย่าไปรวมถึงข้อความSMSที่ผู้ชมส่งเข้าไป สะกดไม่ถูกอีกมาก ภาษาไทยจะวิบัติ อาจารย์ภาษาไทยแทบจะผูกคอตายที่คนไทยมีความระวังเรื่องภาษาไทยน้อยเกินไป  ช่วยกันป่าวประกาศที....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 4 ตุลาคม 2551
Posted by luerat , ผู้อ่าน : 965 , 13:16:20 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ก่อนอื่น ขอดีใจกับน้องๆที่ปิดเทอมภาคเรียนที่ ๑ ซะก่อน ได้นอนตื่นสาย ไม่กังวลกับเสียงปลุกตอนเช้า ระบบขับถ่ายไม่ถูกเร่งรัด ช่างมีความสุขกับการนอนฟังเสียงฝนซะเหลือเกินแล้วปิดเทอมใหม่ๆ จะทำอะไรก่อนดีล่ะ- เด็กอนุบาล ดูการ์ตูนตามใจชอบเป็นอันดับแรกเลยที่อยากทำ ถูกใจใช่มั้ยจ๊ะ- เยาวชนประถม นอนตื่นสายกว่าเดิมซักนิด ขี้เกียจอาบน้ำ มุ่งมั่นดูหนัง ฟังเพลง อ่านการ์ตูน  กินขนมซอง ขนมที่ผู้ปกครองบอกว่าอย่ากินเลยลูก....

อ่านต่อ


/1
<< มีนาคม 2021 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]