*/
  • จอมมาร26
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-02-13
  • จำนวนเรื่อง : 112
  • จำนวนผู้ชม : 789223
  • จำนวนผู้โหวต : 98
  • ส่ง msg :
  • โหวต 98 คน
<< เมษายน 2021 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 8 เมษายน 2564
Posted by จอมมาร26 , ผู้อ่าน : 199 , 11:44:46 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นาวาเอกกิตติพันธ์ กุลศิริปัญโญ (หน.ดม นิราช) ผู้อำนวยการกองกิจการพลเรือน ทัพเรือภาคที่ 2 เป็นผู้แทนผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 ร่วมพิธีวางพวงมาลาถวายราชสักการะพระอนุสาวรีย์ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ายุคลทิฆัมพรกรมหลวงลพบุรีราเมศวร์ ณ พระอนุสาวรีย์ฯ เขาน้อย อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา ในวันที่ 8 เมษายน พ.ศ 2564
****************
เนื่องในโอกาส วันคล้ายวันสิ้นพระชนม์ แห่งสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ายุคลทิฆัมพร กรมหลวงลพบุรีราเมศวร์ เวียนมาบรรจบอีกคำรบหนึ่ง ในวันนี้ ปวงข้าพระพุทธเจ้า เหล่าข้าราชการพลเรือน ตุลาการ ทหาร ตำรวจในนามตัวแทนประชาชนชาวจังหวัดสงขลา ที่ได้มาชุมนุมโดยพร้อมเพรียงกัน ณ สถานที่แห่งนี้ ต่างเปี่ยมด้วยความกตัญญูกตเวทิตา รำลึกในพระมหากรุณาธิคุณแห่งพระองค์ ที่ทรงประกอบกรณียกิจน้อยใหญ่ ยังความร่มเย็นเป็นสุขให้บังเกิดแก่บรรดาอาณาประชาราษฎร์ ในภาคใต้ และจังหวัดสงขลา มากล้นสุดพรรณนา
สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ายุคลทิฆัมพร กรมหลวงลพบุรีราเมศวร์ มีพระนามเดิมว่า พระองค์เจ้าชายยุคลฑิฆัมพร บดินทรเทพพิพัทธ์ ขัตติยะราชกุมาร ทรงเป็นพระราชโอรส ลำดับพระองค์ที่ 41 ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวใน และพระอัครชายาเธอ พระองค์เจ้าสวลีภิรมย์ ประสูติเมื่อวันที่ 17 เดือนมีนาคม พุทธศักราช 2525 สิ้นพระชนม์เมื่อวันที่ 8 เดือนเมษายน 2475 สิริพระชนมายุ 50 พรรษา
เมื่อทรงเจริญพระวัย และสำเร็จการศึกษาทางด้านอักษรศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ประเทศอังกฤษ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพิจารณาเห็นว่า พระองค์เป็นผู้มีวิสัยทัศน์กว้างไกล และมีความตั้งพระทัยจริง ที่จะพัฒนาบ้านเมืองในภาคใต้ให้เจริญรุ่งเรือง จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม เลื่อนพระอิสริยยศเป็นลำดับ จนกระทั่งปีพุทธศักราช 2453 ทรงได้รับเลื่อนตำแหน่งทางราชการสูงขึ้นเป็น ข้าหลวงเทศาภิบาลมณฑลนครศรีธรรมราช ซึ่งมีที่ตั้งศูนย์บัญชาการอยู่ที่เมืองสงขลา มีพระราชอำนาจบังคับบัญชาสูงสุด ปกครองมณฑลปักษ์ใต้ 3 มณฑล คือมณฑลสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช และปัตตานี ให้เปลี่ยนการปกครองจากเทศาภิบาล มาเป็นรวมมณฑลขึ้นเป็นภาค พระองค์ได้รับพระราชทานพระอิสริยยศ เป็นอุปราชมณฑลปักษ์ใต้ ดูแลงานราชการต่างพระเนตรพระกรรณ ของมณฑลปักษ์ใต้ 3 มณฑล จนถึงปีพุทธศักราช 2468
ในช่วงเวลาที่ทรงประทับที่สงขลา และทรงใช้เมืองสงขลาเป็นศูนย์บัญชาการปกครองเมืองต่างๆ ที่อยู่ในเขตมณฑลปักษ์ใต้ เป็นเวลาถึง 14 ปี นั้น พระองค์ทรงเป็นผู้ปกครอง ที่ข้าราชการและราษฎรรักใคร่เป็นอย่างยิ่ง ทรงตั้งอยู่ในความสุจริต และอุทิศพระองค์เพื่อราชการบ้านเมือง ทรงยึดมั่นในพระราชพิธีและประเพณีดั้งเดิม ทำให้เมืองสงขลาได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่มีระเบียบแบบแผนทางพิธีการ อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง ขณะเดียวกัน ทรงมีความทันสมัยในการพัฒนาบ้านเมือง ทรงคำนึงถึงความอยู่ดีกินดี และสวัสดิภาพของประชาชน ทรงโปรดให้สร้างโรงพยาบาล และทรงส่งเสริมกิจการเสือป่าและลูกเสือ ทรงวางโครงการสร้างถนน
จากเมืองไปสู่ชนบท ทรงริเริ่มโครงการพัฒนาด้านคมนาคมในภาคใต้ และแนวพระราชดำริที่จะพัฒนาอ่าวสงขลา เช่นการสร้างเขื่อนกั้นคลื่นหน้ามรสุม การขุดลอกร่องน้ำบริเวณปากอ่าวสงขลา เป็นต้น
จากพระปรีชาญาณ พระวิริยะอุตสาหะ ที่ทรงประกอบพระราชกรณียกิจ อย่างเสียสละเพื่อชาวปักษ์ใต้ในอดีตทั้งปวง อันเป็นผลพวงตกทอดมาเป็นความผาสุก และความรุ่งเรืองของชาวสงขลาในปัจจุบัน ปวงข้าพระพุทธเจ้าทั้งหลาย ขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อม รำลึกถึงพระกรุณาธิคุณ และเนื่องในโอกาสครบรอบวันคล้ายวันสิ้นพระชนม์ของพระองค์ จึงขอเชิญชวนท่านทั้งหลาย ที่มาชุมนุม ณ สถานที่นี้ ได้ถือเป็นกรณียกิจเพื่อร่วมกันถวายบังคมพระอนุสาวรีย์ และน้อมจิตรำลึกถึงพระเกียรติคุณ และพระกรุณาธิคุณของพระองค์ ที่ทรงมีแก่ปวงพสกนิกรชาวปักษ์ใต้ทั้งมวล ขอดวงพระวิญญาณของพระองค์ ซึ่งสถิตอยู่ทิพยวิมาน โปรดรับทราบ และทรงรับเครื่องสักการะ ของข้าพเจ้าทั้งหลายด้วยเทอญ
*****************
😍😀😍😀
อาจเป็นรูปภาพของ หนึ่งคนขึ้นไป, ผู้คนกำลังยืน และกลางแจ้ง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน