• JOMO
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jompeg@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-02-09
  • จำนวนเรื่อง : 316
  • จำนวนผู้ชม : 722278
  • ส่ง msg :
  • โหวต 66 คน
สบายดี ลพบุรี...สดใส ไทยแลนด์เดอร์...Jomo - Smooth Asia
บันทึก ความนึกคิด บนทางเดินหลากหลายในไซเบอร์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/jomo
วันจันทร์ ที่ 18 ตุลาคม 2553
Posted by JOMO , ผู้อ่าน : 4373 , 21:04:48 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ชายแม้น โหวตเรื่องนี้

 เมื่อปลายสัปดาห์ก่อนช่วงระหว่างวันที่๑๐-๑๕ตุลาคม ๒๕๕๓ บริเวณภาคกลางมีฝนตกต่อเนื่องทุกวัน จากแผนที่กูเกิลแมป ทางด้านขวาบนคือเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ อันเป็นต้นน้ำของแม่น้ำป่าสักซึ่งจะคดเคี้ยวผ่านแก่งเขาที่เราเรียกว่าแก่งคอย ไหลมาผ่านเมืองสระบุรี ดาวเรือง เสาไห้ ปากบาง บ้านชุ้ง จำปา ท่าเรือ ท่าเจ้าสนุก นครหลวง หัวรอ ไปบรรจบกับเจ้าพระยาที่อยุธยา 
 ทางด้านซ้า่ยบนลงมาของแผนที่จะเห็นเป็นแนวไหลของน้ำเส้นหลักของภาคกลางคือเจ้าพระยา (ดูจากบางกระบือถึงประตูชัย) 
 ตามแนวระดับความสูงต่ำของภูมิประเทศ สังเกตุแนวกลางที่ปรากฎในแผนที่คือ แนวที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราชทรงดำริให้ขุดคลองชลประทานขนาดใหญ่ริเริ่มตั้งแต่ปีพศ.๒๕๐๐ จุดเริ่มต้นคือเขื่อนชัยนาท-ป่าสัก ตามที่เห็นในแผนที่คลองระพีพัฒน์อยู่บริเวณเขาพระงามและลากผ่านที่ลุ่มของลพบุรี บ้านหมี่ ท่าหิน นายาว บ้านกลับ และผ่านแนวอ.พระพุทธบาท ที่อ.หนองโดน บางโขมด บ้านหมอ จังหวัดสระบุรี และมาตัดผ่านแม่น้ำป่าสัก ควบคุมระดับน้ำด้วยเขื่อนพระรามหก ประตูน้ำแห่งแรกของประเทศไทยใกล้วัดสะตือวัดที่มีตำนานว่าสมเด็จพระพุทธจารย์โตพรหมรังสีทรงปักหลักสร้างวัดที่นี่ครังอดีตกาล ที่ตำบลท่าหลวง อ.ท่าเรือ อยุธยา จากนั้นคลองระพีพัฒน์ยังลากผ่านจำปา ภาชี หนองแค เข้าสู่เขตพื้นที่รับน้ำในเขตปริมณฑลที่องครักษ์ รังสิต ปทุมธานี
 เมื่อปีพศ.๒๕๓๓ มีพายุดีเพรสชั่น จุดศูนย์กลางที่บริเวณนายาว จังหวัดลพบุรี ในปีนั้นพื้นที่บริเวณโดยรอบคลองระพีพัฒน์ประสพกับภาวะน้ำท่วม แต่เป็นลักษณะน้ำหลากไม่ท่วมขังมีระดับน้ำสูงอยู่ราวหนึ่งสัปดาห์น้ำก็แห้งไป ครั้งนั้นผมเคยอยู่ร่วมเหตุการณ์ฝนตกต่อเนื่องหนึ่งวันเต็ม เรายังไม่มีเขื่อนป่าสัก
 ปีนี้พศ.๒๕๕๓ เกิดภาวะพายุฝนอย่างหนักหน่วงซึ่งดูจะมากกว่าในอดีตยี่สิบปีก่อน วันศุกร์และเสาร์ที่ผ่านมา ฝนตกต่อเนื่องในบริเวณพื้นที่ภาคกลางนี้
 วันนี้จันทร์ที่๑๘ตุลาคม ผมมีโอกาสได้ย้อนรอยอดีตสำรวจสภาพน้ำท่วมภาคกลาง เสียดายที่อดีตยี่สิบปีก่อนไม่มีภาพบันทึกไว้ แต่อย่างไรวันนี้มีกล้องที่ได้ถ่ายบันทึกไว้ ก็อยากจะบล๊อกลงมาเปรียบเทียบอดีตที่อยู่ในความทรงจำกับภาพปัจจุบันจารึกไว้ดังนี้... บริเวณนี้เป็นแนวถนนที่เป็นสันคลองชลประทานบริเวณตำบลบางโขมดอำเภอบ้านหมอจังหวัดสระบุรี เป็นแนวลุ่มน้ำเก่า 
เมื่อฝนตกหนักผืนนาด้านหลังมักท่วม เนื่องจากน้ำจากแนวสันเขาวงจะไหลบ่ามาลงคลองระพีพัฒน์ที่นี่ เป็นสัญญาณให้ฟื้นความทรงจำว่าพายุมาสู่บ้านเราแล้ว..


สะพานชลประทาน๑๑ ระดับน้ำสูงปริ่มคอสะพานคล้ายๆกับในอดีตแต่วันนี้รถยนต์หนาแน่นกว่าเดิมมาก


คอสะพานนำ้ปริ่มมากๆ แต่ครั้งนี้เห็นความแตกต่างคือ น้ำไม่ไหลด้านเหนือของภาพเป็นแนวน้ำจากลพบุรี ด้านใต้เป็นน้ำจากแม่น้ำป่าสัก น้ำนิ่งไม่ไหล (หรือไหลเอี่อย)แต่เอ่อขึ้นเรื่อยๆ
(ภาพนี้ถ่ายตอนสิบโมงเช้า ตอนสี่โมงเย็นกลับมาถ่ายทำให้รู้ว่าระดับน้ำเท่าเดิมสำหรับวันนี้)


ต่อไป ผมเดินทางไปทางต้นน้ำเพื่อสำรวจน้ำท่วมโดยไปที่ลพบุรี เมื่อยี่สิบปีก่อนไม่มีโอกาสมาครับ แต่ครั้งนี้อยากจะไปเริ่มต้นสำรวจที่ต้นน้ำบริเวณลพบุรีเลย..


เข้ามาในเมืองลพบุรีพบว่าบริเวณที่เป็นตัวเมืองมีน้ำท่วม ตามถนนสายหลักมีน้ำเอ่อล้นมา คงมาจากคลองระพีพัฒน์และน้ำที่บ่าเข้ามาจากทางด้านตะวันออกของเมือง ได้ยินว่าครั้งนี้ฝนที่ลพบุรีเริ่มตั้งแต่ตีห้าของวันเสาร์จนข้ามมาวันอาทิตย์เลย กลางเมืองใหม่ทางฝั่งตะวันออกของลพบุรีรับอิทธิพลจากน้ำบ่าและน้ำเอ่อไปเต็มๆ ได้ยินว่าเมื่อวาน(เสาร์-อาทิตย์)หนักกว่านี้อีกครับ

ด้านซ้ายมือของภาพคือด้านตะวันออกน้ำจะบ่าเข้ามาตามแนวระดับของภูมิประเทศ(คอนทัวร์) คลองระพีพัฒน์ มองอีกมุมหนึ่งเหมือนเป็นแนวเขื่อนกันน้ำบ่าเข้าสู่ที่ต่ำกว่าด้านตะวันตกซึ่งกรณีของลพบุรีคือตัววังนารายณ์ ศาลพระกาฬ สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ต่างๆหน่วยทหารหลักของลพบุรีก็โดนน้ำท่วมด้วยในครั้งนี้


วีโก้ป้ายแดงขับผ่านอนุสาวรีย์สมเด็จพระนารายณ์มาจากถนนพหลโยธินด้านค่ายเอราวัณ


สองภาพบันทึกความทรงจำ วิถีชาวลพบุรีปี๒๕๕๓ ครับ...

ย้อนกลับไปที่แผนที่ จากนี้เหมือนผมกำลังตั้งต้นจากตัวเมืองลพบุรี (ท่าหิน) ผ่ากลางแผนที่ลงมาตามแนวที่เห็นเป็นเส้นสีฟ้าๆเล็กๆกลับสู่บางโขมด-ท่าเรือนะครับ....สามภาพที่เห็นคือแนวคลองช่วงท่าศาลา - ป่าหวาย ทางตอนใต้ของลพบุรีทำให้เห็นว่าพายุที่กระหน่ำภาคกลางของไทยครั้งนี้มากมายดังน้ำที่เห็นล้นเอ่อคลองระพีพัฒน์ ตอนนี้เราจะเห็นภาพชัดเจนว่าคลองชลประทานนี้เป็นเหมือนแนวเขื่อนในฤดูน้ำหลาก และเป็นเส้นเลือดคอยจุนเจือให้ผืนนาที่กว้างใหญ่ของภาคกลางเมื่อเป็นฤดูแล้ง

สิ่งที่ต่างจากยี่สิบปีก่อนน่าจะเป็นลักษณะการไหลของน้ำ แต่ก่อนน้ำจะแรงดูน่ากลัว แต่ปัจจุบันระดับน้ำค่อนข้างนิ่ง พอที่จะเห็นนกกระยางสักตัว...


ฝูงควายไทยแถวบ้านกลับ...เจ้าหน้าที่รัฐ และชาวบ้านใช้รถแบกโฮตักดินใส่ถุงเพื่อวางกั้นแนวคลอง เราไม่รู้ว่าน้ำจะขึ้นสูงกว่านี้หรือไม่...คลองจ่ายน้ำลงพื้นที่ด้านตะวันตก (คงไหลไปเจ้าพระยาตามเดิม)แบ๊กโฮด้านฝั่งตะวันออกของคลองวิ่งกลับหลังจากสร้า่งสันเขื่อนกันน้ำล้นคลอง ภาพแบบนี้สมัยก่อนไม่เคยเห็นเพราะแบ๊กโฮไม่ค่อยมีหรอก ....ในที่สุดก็มาถึงปลายน้ำที่ท่าเรือ อยุธยา 
นกพิราบนี่เหมือนระบาด ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น....


ปีนี้น้ำที่แม่น้ำป่าสักสูงมากกว่าเมื่อยี่สิบปีก่อน ปกติน้ำท่วมแค่ริมแม่น้ำหลังจากมีเขื่อนป่าสัก แต่ปีนี้น้ำสูงกว่าเดิมมาก เหมือนจะบ่งบอกอะไรก็ไม่รู้
.......
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Toitoi วันที่ : 21/10/2010 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Toitoi

รำลึก2553

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เลือดนักสู้

การต่อสู้เป็นศิลป์ เราต้องสืบสานวัฒนธรรมการต่อสู้เอาไว้ บางครั้งเพื่อเกรียติยศ บางครั้งเพื่อความอยู่รอด

View All
<< ตุลาคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]


อะไรคือจุดอ่อนของสังคมไทย
การศึกษาไม่ดี คนไม่รู้ หลอกง่าย
900 คน
การขี้โกง คนมีกิเลส มักมากเป็นหลัก เงินตราเป็นใหญ่
540 คน
กฏหมาย คนไม่เคารพซึ่งกันและกัน มักง่าย วินัยต่ำ
140 คน
ความไม่เท่าเทียมกัน คนเห็นแก่ตัว ชิงดีชิงเด่น เหยียบย่ำกัน จนรวยเหลื่อมล้ำ
63 คน

  โหวต 1643 คน