• JOMO
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jompeg@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-02-09
  • จำนวนเรื่อง : 316
  • จำนวนผู้ชม : 722279
  • ส่ง msg :
  • โหวต 66 คน
สบายดี ลพบุรี...สดใส ไทยแลนด์เดอร์...Jomo - Smooth Asia
บันทึก ความนึกคิด บนทางเดินหลากหลายในไซเบอร์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/jomo
วันอาทิตย์ ที่ 24 ตุลาคม 2553
Posted by JOMO , ผู้อ่าน : 2969 , 16:43:51 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน พฤจิกา โหวตเรื่องนี้

เช้าวันที่สิบแปดตุลาคมรุ่นน้องที่โรงงานอีเมล์ภาพยามเช้าที่เขื่อนป่าสัก หลังฝนกระหน่ำภาคกลางอย่างต่อเนื่องในช่วงศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา ในเมล์ไม่มีคำบรรยายนอกจากภาพชุดของเขื่อนป่าสักที่ดูแล้วไม่ธรรมดาแน่ๆซึ่งข้อมูลที่www.thaiflood.com ระบุปริมาตรน้ำอยู่ที่๑๐๙๙ล้านลูกบาตรเมตร (วันนี้๒๔มากกว่าคือเท่ากับ๑๑๑๔ล้านลบ.เมตร)
เส้นทางน้ำใต้เขื่อนป่าสักคือ ลำน้ำป่าสักระดับน้ำสูงขึ้นอย่างรวดเร็วสถานการณ์ตั้งแต่วันที่สิบแปดน้ำเริ่มเอ่อล้นข้ามตลิงเข้าสู่พื้นที่ราบริมแม่น้ำใต้ตัวจังหวัดสระบุรีบริเวณจุดตัดกับคลองชลประทานระพีพัฒน์ที่ตำบลท่าหลวง อำเภอท่าเรือ อยุธยา (กลางภาพ) รวมทั้งปริมาณน้ำจากทางทิศเหนือจากชัยนาท-ลพบุรีก็มีปริมาณมากเช่นกันเมื่อผนวกกับป่าสักบริเวณที่ลุ่มเช่นพื้นที่ตำบลบางโขมด อำเภอบ้านหมอ สระบุรี (ทางฝั่งซ้ายของคลองระพีพัฒน์-ด้านซ้ายมือของภาพ)ก็ได้รับอิทธิพลน้ำท่วม ประกอบทั้งพื้นโดยรอบเป็นเหมืองดินมาร์ลเก่าของโรงปูนซิเมนต์ไทย ท่าหลวง จึงเป็นพื้นที่แก้มลิงยามอุทกภัยด้วย สำหรับในภาพนี้เป็นแผนที่ประเมินสถานการณ์รายชื่อพนักงานที่ประสพปัญหาน้ำท่วมในครั้งนี้ซึ่งมีอยู่มากพอสมควรตั้งแต่เริ่มสัปดาห์เราต้องประชุมประเมินสถานการณ์ประมาณสองครั้งต่อวัน เนื่องจากสถานการณ์น้ำนั้นเปลี่ยนแปลงเร็วมากซึ่งเลวร้ายลงเรื่อยๆ ระดับน้ำขึ้นสูงกว่าที่เคยประสพเมื่อปี๒๕๒๑ซึ่งนับว่ารุนแรงที่สุดแล้วขณะที่ครั้งนี้ทำลายสถิติสูงสุดไปแล้ว(โรงปูนฯระดับ๑๑.๙)

บรเวณจุดสูงสุดของถนนรถรับส่งพนักงานยังสามารถวิ่งต่อได้ นี่เป็นสัญลักษณ์หนึ่งของชาวท่าเรือ-บ้านหมอที่จะพยายามอย่างเต็มที่เท่าที่จะยืนหยัดต่อสถานการณ์เลวร้ายนี้ "เราจะไปทำงาน"ทุกคนคาดว่า(จากประสพการณ์ที่นานๆเกิดท่วมขึ้นมา)ระดับน้ำคงจะลดโดยเร็วครับ 


ภาพนี้คือคืนวันที่๒๑ผมต้องเปลี่ยนเส้นทางกลับจากโรงงานเพื่อเข้าบ้านที่ยางโขมด เราต้องขับรถบนเส้นทางใหม่ๆที่ศึกษาจากกูเกิ้ลทุกวัน แต่คืนนี้มันดูไม่ค่อยดีเลยด้านซ้ายมือคือแนวคลองซอยแห่งหนึ่งหลังไปนั้นน้ำเป็นปริมเลยครับ(ปรือออ)
เอาละสิเส้นทางที่คิดจะไป"ปิดการจราจล ห้ามผ่าน" เลี้ยวขวาเห็นมีรถสวนก็ใจชื้นครับ.. อุตส่าห์อ้อมจากภาชีไปนครหลวงเพื่อเลี่ยงการฝ่าแนวน้ำท่วมตอนนี้ถนนกำลังบีบเข้าหาแนวน้ำท่วมอีกครั้ง


เหลือบมองข้างๆกระจกรถ น้ำท่วมดูจะลึกขึ้นเรื่อยๆ
รถพ่วงสิบแปดล้อ เป็นผู้กลุยทางสุดลุ้น ยามคำ่คืนนี้หยุดเสียเฉยๆชาวบ้านหลายคนเดินหาปลาไปด้วยช่วยโบกรถไปด้วย

ภาพนี้ไหวหน่อย ผมเองก็กำลังตกใจชาวบ้านโบกให้รถใหญ่กลับหมดครับ ทางข้างหน้าน้ำลึกเกินกว่าที่จะไปแล้ว ส่วนรถเล็กอย่างผมต้องขึ้นสะพานข้ามคลองทางซ้ายมือ ผมก็ทำตามสัญญาณไฟนั้น ใจก็ตื่นเหมือนกันเพระารู้ว่าซ้ายนั้นคือทุ่งนาทั้งนั้นเลย
ถนนอบตเส้นเล็กๆแห่งหนึ่งของบ้านร่อม ท่าเรือครับ นี่เป็นครั้งแรกในชีวิตยามค่ำคืนวันน้ำท่วมที่วิ่งรถเข้าเส้นสุดเปลี่ยวและกว้างแค่สามเมตร ห้ามถอยหลังเด็จขาด ลุยลูกเดียว วันนั้นถนนพาไปโผล่ที่บ้านร่อม ระหว่างเส้นทางสุดท้ายก่อนเขาบ้านหมอคือ สายโพธิพญาอ่างทอง-ท่าเรือมองไปทางไหนเห็นแต่น้ำเจิ่งเต็มท้องนา
ันที่๒๒ตุลาคม ผมเปลี่ยนมาใช้เส้นทางเดิม ไม่อยากผจญภัยเหมือนเมื่อวานคือใช้เส้นท่าหลวง-ท่าเรือ ทางซ้ายมือเห็นรถโมบายของช่องเก้าจอดอยู่ เอจะมาจับก้อนน้ำก้อนไหนเนี่ย คิดในใจพลางรถก็ติดมากกว่าปกติ ...พอมาถึงบ้านถึงทราบจากทีวีว่า วันนี้ท่านนายกรัฐมนตรีมาเยี่ยมพวกเราชาวท่าเรือ.. รู้สึกสดชื่นขึ้นมา เหมือนได้ใจมาเต็มๆเห็นหน้านายกและชาวบ้านหน้าโรงพยาบาลท่าเรือ ก่อนที่วันเสาร์๒๓ กระแสน้ำท่วมยังคงแนวโนม้รุนแรง น้ำจากลำน้าป่าสักเพิ่มสูงขึ้นล้นอำเภอท่าเรือจนมิดและไหลข้ามมาทางบ้านหมอ ผ่านบ้านผมพอดี (กลางแผนที่) เมื่อคืนวานเป็นคืนทรหดสุดๆที่ต้องเฝ้าดูระดับน้ำทั้งคืน หลังจากที่ย้ายของขึ้นชั้นสอง ในที่สุดเช้าวันนี้ผมอพยพหนีมาลพบุรีแล้วครับผม ตอนนี้ยังหดหู่อยู่เลย ไม่นึกว่าธรรมชาติจะเลวร้ายได้เพียงนี้ เรานี่มันเสี้ยวธุลีดินจริงๆเลย..อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เอกสิทธ์ วันที่ : 25/10/2010 เวลา : 17.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vasit
นายอ้วน - Study?& Learn

โห ภาพแรกนี่ ไม่อยากจะเชื่อเลย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พฤจิกา วันที่ : 24/10/2010 เวลา : 21.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigeye2009
"... ณ ทางแยก... บนทางเดินชีวิต..."


ขอบคุณนะค่ะ

ดูแลสุขภาพด้วย

..
..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 24/10/2010 เวลา : 17.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เอาใจช่วยทุกคนครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กอบธรรม วันที่ : 24/10/2010 เวลา : 17.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anakkumlangbai
ก่อนเกิดใครเป็นเรา? ...เมื่อเกิดแล้วเราเป็นใคร? ...ใครที่ว่าไม่นานก็ฝังบ้าง เผาบ้าง ..ไม่เชื่อให้ญาติคอยสังเกตุไว้ได้เลย.

สวัสดีครับ

ออกไปตักบาตรเทโวตั้งแต่ย่ำรุ่ง ถือโอกาสเที่ยวยาวเลย(มีขบวนแห่พระทางบก และแข่งเรือทางน้ำ)

เอาบุญมาฝากเพื่อนพ้องน้องพี่ทุกคนนะครับ.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เลือดนักสู้

การต่อสู้เป็นศิลป์ เราต้องสืบสานวัฒนธรรมการต่อสู้เอาไว้ บางครั้งเพื่อเกรียติยศ บางครั้งเพื่อความอยู่รอด

View All
<< ตุลาคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]


อะไรคือจุดอ่อนของสังคมไทย
การศึกษาไม่ดี คนไม่รู้ หลอกง่าย
900 คน
การขี้โกง คนมีกิเลส มักมากเป็นหลัก เงินตราเป็นใหญ่
540 คน
กฏหมาย คนไม่เคารพซึ่งกันและกัน มักง่าย วินัยต่ำ
140 คน
ความไม่เท่าเทียมกัน คนเห็นแก่ตัว ชิงดีชิงเด่น เหยียบย่ำกัน จนรวยเหลื่อมล้ำ
63 คน

  โหวต 1643 คน