• JOMO
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jompeg@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-02-09
  • จำนวนเรื่อง : 316
  • จำนวนผู้ชม : 722279
  • ส่ง msg :
  • โหวต 66 คน
สบายดี ลพบุรี...สดใส ไทยแลนด์เดอร์...Jomo - Smooth Asia
บันทึก ความนึกคิด บนทางเดินหลากหลายในไซเบอร์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/jomo
วันเสาร์ ที่ 30 ตุลาคม 2553
Posted by JOMO , ผู้อ่าน : 12810 , 14:48:39 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน มุสิกะตะวัน โหวตเรื่องนี้ภาพถ่ายดาวเทียมนี้ถูกเผยแพร่โดยนาซ่า เป็นภาพพื้นผิวโลกบริเวณประเทศไทยในวันที่๒๙ตุลาคม พศ.๒๕๕๓ล้อมล้อมด้วยเมฆหมอกของภูมิภาคอาเซียน ในเวบไซด์MODISระบุว่า ในช่วงปลายเดือนตุลาคมประเทศไทยต้องประสพกับสภาพอุทกภัยอันเลวร้ายในรอบทศวรรษ ทั้งนี้จากการรายงานของสำนักข่าวฝรั่งเศสมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย ๙๔ รายและมีผู้รับผลกระกบกว่า ๔.๒ล้านคนโดยประมาณมีผู้คนจำนวนมากต้องสูญเสียบา้นเรือน,ไร่นาหรือปศุสัตว์ รัฐบาลไทยประเมินความเสียหายของไร่นาเกษรกรรมกว่า ๑.๖ล้านเอเคอร์ โดยประสพความเลวร้ายมากสุดบริเวณภาคกลางและภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ภาพนี้จากดาวเทียม"เทียร่า"ของนาซ่าภาพถ่ายเมื่อวันที่๒๙ตุลาคม พศ.๒๕๕๓ โดยเป็นภาพที่ใช้อินฟาเรดและแสงที่เห็นได้ร่วมกันเพื่อเพิ่มความแตกต่างของน้ำและพื้นดิน กลุ่มพืชแสดงเป็นสีเขียวสด พื้นที่รกร้างว่างเปล่าเป็นสีแทนหรือสีน้ำตาล เมฆหมอกเป็นสีจืดๆถึงฟ้าเขียว ในขณะที่ท้องน้ำเป็นสีน้ำเงินเข้ม

เมื่อเปรียบเทียบกับภาพถ่ายดาวเทียมที่บันทึกไว้เมื่อปีกลาย ๓๐ตุลาคมพ.ศ.๒๕๕๒ร่องรอยอุทกภัยแสดงชัดเจนตามแนวแม่น้ำมูลในภาคอีสานและบริเวณราบลุ่มน้ำเจ้าพระยา ตอนเหนือของกรุงเทพมหานคร ซึ่งแม้ว่ากรุงเทพฯสามารถที่จะหลีกเลี่ยงจากความเสียหายโดยตรงแต่ทางสำนักข่าวฯได้รายงานว่าตอนเหนือของปริมณฑลได้รับผลกระทบกว่า ๑๐๐๐หลังคาเรือน ในภาพถ่ายของปีนี้จะเห็นแนวการท่วมของน้ำรอบๆปริมณฑล

ขอบคุณภาพและข่าวจาก earth observatory  MODIS Rapid Response Team at NASA

 GSFC. Caption by Michon Scott.

 

เพิ่มเติมภาพอาณาบริเวณภาคกลางเมื่อวาน(๒๙/๑๐/๕๓)

เพิ่มเติมภาพบริเวณลำน้ำมูลภาคอีสานของไทย (๒๙/๑๐/๕๓)

By late October 2010, parts of Thailand had been hit by the worst floods in decades, Agence France-Presse reported. At least 94 people had been killed, and an estimated 4.2 million people had been affected in some way, many having lost homes, farms, and/or livestock. Thailand’s government estimated that 1.6 million acres of farmland had been destroyed. The flooding was worst in central and eastern Thailand.

These images from the Moderate Resolution Imaging Spectroradiometer(MODIS) on NASA’s Terra satellite show flood-affected parts of Thailand on October 29, 2010 (top), and October 30, 2009 (bottom). Both images use a combination of infrared and visible light to increase the contrast between water and land. Vegetation is bright green. Bare land and urban areas range in color from tan to brick. Clouds are pale blue-green. Water is dark blue.

Compared to conditions the year before, flooding is most apparent along the Mae Nam Mun River in the east, and along the Chao Phraya River north of Bangkok. Although Bangkok itself avoided major damage, Agence France-Presse reported that more than 1,000 homes north of the city had been partly submerged. In the 2010 image, large areas of standing water are apparent north of the coastal metropolis.

  1. References

  2. Konglang, A. (2010, October 28). Thai floods kill 94, wreak widespread havoc. Agence France-Presse. Accessed October 29, 2010.

NASA images courtesy MODIS Rapid Response Team at NASA GSFC. Caption by Michon Scott.

Instrument: 
Terra - MODISอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
YingeXtreme วันที่ : 31/10/2010 เวลา : 12.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yingextreme
ก่อเกิดชีวิตไทยขาดเหลือยังเกื้อกูลแบบอย่างที่สมบูรณ์พร้อมเพียงผูกพันด้วยเรายังเป็นคนไทยที่มีใจดวงเดียวกัน พ่อที่มีคือพระองค์ท่านรักกันไว้ไม่ไหวหวั่นก้าวเดินไปในหนทางพอเพียง We love The King We love Thailand

ภัยธรรมชาติน่ากลัวจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ForestHang วันที่ : 31/10/2010 เวลา : 11.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/foresthang
จุดหมายปลายทางของใครหลายคน อาจเป็นจุดเริ่มต้นของใครบางคน

เทคโนโลยี่ ทำให้เราเห็นในสิ่งที่ไม่เคยเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 31/10/2010 เวลา : 08.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

ที่ร้อยเอ็ด บ้านเรือนที่อยู่ริมแม่น้ำชีก็เริ่มท่วมมาได้ 3-4 วันแล้ว ในขณะเดียวกันอุณหภูมิ ณ เวลานี้ 8.27 น. 22 องศา ฯ รักษาสุขภาพนะครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พฤจิกา วันที่ : 30/10/2010 เวลา : 19.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigeye2009
"... ณ ทางแยก... บนทางเดินชีวิต..."


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
chompoopookha วันที่ : 30/10/2010 เวลา : 15.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
JOMO วันที่ : 30/10/2010 เวลา : 15.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jomo
oJOMoSANo


สำนักข่าวฝรั่งเศสสรุป
illust ความรุนแรงของน้ำท่วมในไทย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
roselobster วันที่ : 30/10/2010 เวลา : 15.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

แวะมาสวัสดีค่ะพี่

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เลือดนักสู้

การต่อสู้เป็นศิลป์ เราต้องสืบสานวัฒนธรรมการต่อสู้เอาไว้ บางครั้งเพื่อเกรียติยศ บางครั้งเพื่อความอยู่รอด

View All
<< ตุลาคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]


อะไรคือจุดอ่อนของสังคมไทย
การศึกษาไม่ดี คนไม่รู้ หลอกง่าย
900 คน
การขี้โกง คนมีกิเลส มักมากเป็นหลัก เงินตราเป็นใหญ่
540 คน
กฏหมาย คนไม่เคารพซึ่งกันและกัน มักง่าย วินัยต่ำ
140 คน
ความไม่เท่าเทียมกัน คนเห็นแก่ตัว ชิงดีชิงเด่น เหยียบย่ำกัน จนรวยเหลื่อมล้ำ
63 คน

  โหวต 1643 คน