• ทิพย์ธัญญา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : thanyanat48@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-12-08
  • จำนวนเรื่อง : 46
  • จำนวนผู้ชม : 117976
  • ส่ง msg :
  • โหวต 88 คน
ทิพย์ธัญญา
กะโลง กวี ศิลปะ ดนตรีและเสียงเพลง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/jonat
วันเสาร์ ที่ 27 มิถุนายน 2552
Posted by ทิพย์ธัญญา , ผู้อ่าน : 1833 , 12:37:01 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศิลปะจรรโลงใจในนิรันดร์ (ตอนที่ ๓)

“

เด็กๆ ได้ชื่นชมผลงานของลุงสล่าเฉลิมชัย  โฆษิตพิพิฒน์  ซึ่งเป็นผู้ใหญ่ใจดีนำเด็กๆ ชมงานศิลปะ พร้อมอธิบาย ให้ฟัง  และยังใจดีแจกสมุดบันทึกให้เด็กๆ อีก  ต้องขอชื่นชมในน้ำใจของลุงสล่าแต๊ๆ ครับ

      ลุงเพิ่งกลับจากกรุงเทพฯ ต้องรีบมาพบปะลูกหลานในค่ายศิลปะครั้งนี้ ซึ่งลุงถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุด ลุงชอบวาดรูปมากที่สุดในชีวิต งานนี้กลุ่มศึกษานิเทศก์จัดงานให้เด็ก ถือเป็นเรื่องถูกต้องเมื่อสมัยก่อนเป็นเด็กลุงชอบวาดรูปมาก ผู้ใหญ่ชอบว่า”จะวาดทำไมกระจอก” แถวไนท์บาร์ซา มีโรงไม้เก่าๆ มีโรงหนังชื่อว่า สหดารา เขาจะมีการวาดโปสเตอร์ขนาดใหญ่ ใช้สีฝุ่นผสมกาวลาเท็กซ์ เราจะต้องใช้ไม้แผ่นใหญ่เท่าฝาฉากใช้น้ำล้างแล้ววาด ก่อนจะวาดต้องทาสีขาว ลุงก็ไปช่วยเขาเตรียมรูปดาราให้นักวาด เขาวาดได้เหมือนมาก เราก็ตีตารางให้ แล้วร่าง สุดท้ายเราร่างรูปได้ คนสีได้ ผสมสีได้ เนื้อสีฟ้า น้ำตาล ขาว เราได้เรียนรู้การวาดรูปตั้งแต่เด็ก ไม่มีโอกาสได้เรียนรู้เหมือนลูกๆ ตอนนี้ แต่อีก 3 วัน ลูกจะได้พบปะอาจารย์เก่งๆ สอน รู้อะไรเกี่ยวกับสี เมื่อโลกเปลี่ยนแปลง ศิลปะต้องมีสมอง วิธีคิด ไม่ใช่ฝีมืออย่างเดียว มีฝีมืออย่างเดียวแค่คุ้มกิน แต่ถ้ามี “คำกึด” (ความคิด) มีสมอง มีทักษะ จะได้เป็นคนระดับยิ่งใหญ่ เช่น อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ความคิดเป็นความงาม มีค่ากว่าฝีมือ ดังนั้นต้องฝึกตั้งแต่เด็ก เช่น ถ้าเราจะวาดรูปดอกไม้ที่เห็นอยู่ตรงหน้าเรา คนโง่ (ไม่มีความคิด...ไม่มีสมอง) จะเอากระดาษมาวาดรูปตามดอกไม้ที่เห็นอยู่ต่อหน้าอย่างนั้น แต่ถ้าคนใช้ความคิด มีสมอง มาเห็นแล้วจะนั่งคิดดอกไม้นั้นก่อน จะใช้ความคิดแล้วจึงวาด โดยไม่วาดเหมือนคนแรก แต่จะวาดดอกไม้ที่เขาเชื่อว่าดีกว่า โดยเปลี่ยนรูปแบบให้สวยงาม มีความอ่อนไหว มีหลายมิติ ใส่สีตามจินตนาการของเขา โดยเอาดอกไม้มาแทนมิติแห่งสรวงสวรรค์ เมื่อเห็นช่อดอกไม้ แล้วจินตนาการว่า “ฉันชอบดอกสีชมพูดอกเดียว ฉันจะทำ (แป๋ง)ดอกสีชมพูลอยอยู่บนสรวงสวรรค์” นี่แหละเป็นการใช้สมอง ใช้ความคิด แตกออกไปจากเดิม ศิลปะเป็นเรื่องยิ่งใหญ่ ไม่มีผิดมีถูก ไม่ใช่เลขคณิต ไม่ใช่วิทยาศาสตร์ ไม่ใช่กฎหมาย แต่ศาสตร์ทางศิลปะ มีอิสระภาพ เป็นเรื่องทางความคิด มันไร้เหตุผล ไม่มีเหตุผล แต่มันมาจากใจของเรา “งามแบบกูๆ ไม่เกี่ยวกับมึงๆ” มันต้องทำในสิ่งที่เรารู้สึก การเป็นนักร้องเป็นเรื่องของการ Copy แต่ศิลปะไม่ใช่เรื่อง Copy การเป็นศิลปะจะต้องฝึกฝน ใช้สมอง มีความกล้าหาญ อย่าเสียดายกระดาษ เสียดายโน้น เสียดายนี่ จำไว้ว่าคนวาดมะละกอลูกเดียว(บะก้วยเตด) โดยดู form ดูสี เห็นชีวิตของมะละกอ เห็นแมลงแทะผิว แล้วนำมะละกอมาวางรวมกันเป็นร้อยๆ ลูก แล้ววาดฟอร์มด้วยสีดำ นี่เรียกว่าเก่งขึ้นมาอีกขั้น ยิ่งถ้าใช้สมอง และจิตวิญญาณ มองมะละกอยิ่งกว่ามะละกอ แล้ววาดออกมาจากจิตใจเรียกว่าสุดยอด

อยากบอกลูกๆ ว่า ศิลปะเป็นสิ่งที่ลูกๆทำเถอะ ทำในสิ่งที่เห็น ใช้จิตวิญญาณ มีความกระสันอยากในหัวใจ ลูกๆ ทำเลย ช่วงบ่ายวันนี้ลูกๆ จะได้เรียนรู้วิธีการใช้เส้น ลูกๆ จะต้องใช้จิตอารมณ์ด้วยความอยากกระสัน จำไว้ว่า สามวันนี้เป็นวันที่ดีที่สุดสำหรับลูกๆ ในห้องนี้ทุกคนเป็นคนเก่ง เพราะมีโอกาสเห็นคนวาดรูปจากโรงเรียนอื่นๆ ได้เห็น ได้รู้ว่าเขาวาดอย่างไร เรื่องงานศิลปะนี้ มีบางโรงเรียนคุณครูไม่สนใจเรื่องวาดรูป แต่ลูกๆที่อยู่ในห้องนี้เป็นผู้มีโอกาสดีที่สุด จะมีคนเก่งระดับสุดยอดและระดับห่วยแตก ดังนั้นอยู่กับคนจำนวนมากลูกจะได้เห็นความหลากหลาย ลูกๆ จะได้เจอครูชั้นเลิศ และเห็นความคิดจากเพื่อนๆ เรื่องวาดรูปไม่เกี่ยวกับอายุ งานวาดรูปเป็นวิชาเกี่ยวกับหัวใจ ความชอบ การฝึกฝน เมื่อก่อนลุงเป็นเด็ก ลุงจะวาดรูปตลอด อยู่บ้านก็วาดรูป อยู่โรงหนังก็วาดรูป วาดตลอด ลุงไปสอบเข้าโรงเรียนเพาะช่าง กรุงเทพฯ มีคนสอบจำนวน 300 กว่าคนสมัยนั้น นั่นหมายความว่ามีนักวาดรูปจำนวนมากมาแข่งขันกัน โรงเรียนรับเข้าแค่ 35 คน ฉะนั้นลุงต้องต่อสู้กับคนอื่นๆ ลุงสู้เขาด้วยความขยัน ขยันเขียนรูปวาดรูปให้มากที่สุด

ลูกๆจำไว้ว่าถ้าจะเก่งอย่างลุงถวัลย์ จะต้องขยันหมั่นเพียร ดูผู้อื่น ค้นหาใน เน็ต ดูงานศิลป์ต่างๆ ศิลปะในโลกมีอะไรบ้าง ต้องขยันเข้าไปดูเน็ต อย่าเล่นแต่เกมส์ มีคนบอกว่า วาดรูปจะทุกข์อย่างหมา แต่ลุงไม่สนใจสนใจเพียงว่าต้องเข้าเรียนวาดรูปให้ได้ เพื่อนๆลุงสอบเข้าเรียนที่ไหนไม่ได้ สุดท้ายไปเรียนที่รามฯ เพราะไม่มีความขยัน ถ้าอยากมีอาชีพเป็นนักวาดรูป ลูกจงจำไว้ว่าต้องมีความขยัน หมั่นเพียรตลอด ชีวิตลุงไม่มีอะไรที่มีค่าเท่ากับการวาดรูป ลุงมีความสุขที่สุด ลุงสามารถไปสู่ความสำเร็จ ถ้าลูกมีความมุ่งมั่น มีเป้าหมายจุดหมายในชีวิต เป็นคนกล้าแสดงออก

ลูกๆถ้าชอบศิลปะแท้ๆ อย่าไปเปลี่ยนเส้นทาง จะต้องตั้งเป้าเอาไว้เลยว่าจะต้องไปเรียนศิลปะ

จะไปเรียนที่ไหน เชียงราย เชียงใหม่ กรุงเทพฯ ที่กรุงเทพฯที่โรงเรียนเพาะช่าง ที่มหาวิทยาลัย ศิลปากร

จังหวัดเชียงรายมีศิลปินมืออาชีพมากที่สุดในประเทศไทย รวยที่สุดในประเทศไทย ดำรงชีวิต กินดี อยู่ดี มีความสุขมากที่สุด แต่เชียงรายยังไม่เคยมีการส่งนักเรียนไปประกวดวาดรูปได้รางวัลระดับชาติ แต่โคราช เลย ได้รางวัลมากมาย แต่ความสำเร็จนั้นยังไม่เท่าเชียงารายของเราที่มีศิลปินประสบผลสำเร็จมากที่สุด ฉะนั้นเชียงรายเรามีความเป็นพิเศษ

วันนี้เป็นต้นไป ขอให้ลูกตั้งใจและตั้งเป้าจะได้ไม่มีความผิดพลาด ถามหัวใจเราว่า มีความจริงใจ จริงจังต่อศิลปะมากน้อยขนาดไหน สุดท้ายศิลปะเป็นสิ่งที่ทำให้คนมีความสุข จิตใจสงบ มีสมาธิเพราะเขาเรียนวาดรูป ถ้าลูกชอบเรียนศิลปะ ถือว่ามีความสุขแล้ว

ชีวิตคน ลุงชังคนไทยในวิธีคิด วิถีคิดของคนไทยทำให้ลูกหลานอ่อนแอ เพราะสังคมไทยผิดพลาดเรื่องอบรมบ่มนิสัย ชอบบังคับ เด็กไม่กล้าแสดงออก ฝรั่งสอนลูกหลาน โดยพ่อ แม่จะรับฟังลูกให้โอกาสลูกนำเสนอ ถกเถียงด้วยเหตุผล ทำให้เด็กกล้าแสดงออก ลุงเคยไปอังกฤษ เด็กถามลุงเกือบทุกคน โดยไม่สนใจว่าคำถามจะกระทบต่อใคร นี่คืออิสรภาพทางความคิด เขาจะสนใจในความรู้สึกในคำถามมากกว่า คิดว่าจะกระทบต่อครู ศาสนา พระมหากษัตริย์ หรือใครๆ ดังนั้นเด็กที่จบจากต่างประเทศจึงอยู่ไม่ได้

ชีวิตลุงอยากจะมอบสิ่งที่ลุงมีอยู่ทำไว้ให้ประเทศ ศาสนา และรุ่นลูกหลาน รวมทั้งครูถวัลย์ ครูฉลองฯลฯ ที่พยายาม “แป๋ง” (สร้างสรรค์) เพื่อเชียงราย บ้านเกิดเมืองนอน สืบไปสู่จังหวัด ประเทศและโลกของเรา ด้วยความยิ่งใหญ่ด้านงานศิลป์

สุดท้ายขอให้ลูกตั้งใจเรียนรับความรู้จากครูที่สอน ตักตวงให้มากที่สุด ให้ถามครูมากๆ เพราะศิลปินที่ดีจะต้องเป็นคนกล้า กล้าคิด กล้าถาม ถามมากลูกๆก็จะได้มาก และขอให้มีความสุข ขอบคุณทุกคน.

คำบรรยายของ เฉลิมชัย  โฆษิตพิพัฒน์  ในวันเปิดค่าย

สรุป/ถอดความ โดย สมพล วีระพงษ์สุชาติ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 02/07/2009 เวลา : 17.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

บทพูดของคุณลุงที่ตัวเอนๆน่ะค่ะ .. ตัวเล็ เพ่งตั้งนาน แนะค่ะพี่

แป๋มเอาเพลงสายน้ำกาลเวลาของพี่ไปใช้เรื่อยๆ ..

ถ้าแป๋มเขียนเรื่องที่ไปเที่ยวที่เกี่ยวโยงกับน้ำ ..

ยังเพราะกินใจแป๋มเสมอค่ะ ..


ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ครูเอ วันที่ : 02/07/2009 เวลา : 16.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/larnpikul

ผมคิดว่าศิลปศึกษา มันมีหลายระดับ ถ้าในระดับยุวชน เยาวชนเนี่ยจุดประสงค์มันคือการออกกำลังบริหารสมองซีกจินตนาการ และความคิดสร้างสรรค์ และการควบคุม มือ ในระดับนี้ไม่ควรไปปิดกั้นจินตนาการของเขาหรือบีบบังคับให้เป็นไปตามรูปแบบที่เป็นสูตรสำเร็จ แต่พอโตขึ้นมาแล้วสมองด้านนี้เจริญดีแล้วเนี่ย การศึกษาด้านศิลปะ หรือที่เรียกว่าศิลปศึกษา มันก็ถูกขีดขอบเขตจำเพาะเจาะจงที่จะเอาไปใช้ เช่นจะเอาไปสอบเข้าเรียนต่อ จะเอาไปประยุกต์ใช้ในการประกอบสัมมาอาชีพ เช่น นักออกแบบสาขาต่างๆหรือจะเอาไปใช้ตรงๆ เพียวเลย เช่นศิลปินทั้งหลาย ตอนนี้แหละที่จำเป็นต้องสร้างกรอบในการเรียนรู้ศิลปะกันแล้ว คงปล่อยเหมือนเด็กๆไม่ได้ การได้สัมผัสศิลปิน ตัวจริงเสียงจริง หลาก หลาย คน จะทำให้โลกทัศน์ของเด็กเปิดกว้าง แม้จะมีกรอบ ก็คงเป็นกรอบที่กว้างใหญ่มหาศาล

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
nilsamai วันที่ : 01/07/2009 เวลา : 18.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nilsamai
.

เด็กที่ชอบศิลปะ ฟังอย่างนี้ก็ยิ่งมีกำลังใจนะคะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
นายบิวฟ้าใส วันที่ : 01/07/2009 เวลา : 18.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/donman

สวัสดีครับ

ดีจัง..ถ้าทุกอย่างคนไทยเราช่วยกันสงเสริม และทำให้เด็กได้เห็นสิ่งของเหล่านี้ เห็นถึงความสวยงามและความเป็นไทย ประเทศเราคงมีแต่ความสุขมุมมองที่ดี ดีกว่าที่คอยจะแบ่งแยกนะครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
งานเทคโนโลยีสารสนเทศ วันที่ : 01/07/2009 เวลา : 01.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wangnuea
=========== I C T  Wangnuea============

ศิลปิลปากดุ หุหุ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ทิพย์ธัญญา วันที่ : 30/06/2009 เวลา : 14.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jonat
พ.ศ.2555 ครบรอบ 750 ปี เจียงฮายบ้านเฮา

สวัสดีครับ แม่สีไฟ
คุยกับเด็กวันนั้น ก็ตามสไตล์ลุงเหลิม อ่ะครับ
แต่ได้เนื้อหาสาระดีครับ

กะลังยุ่ง และหัวฟู กับเรื่องงบประมาณน่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
แม่สีไฟ วันที่ : 30/06/2009 เวลา : 12.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting

เป็นโอกาสดีของเด็ก ๆ นะคะ
ได้ใกล้ชิดศิลปินเจียงฮาย

พ่อครูสล่าเวลคุยกับเด็ก ๆ จะเป็นยังไงนะ

เวลาเห็นในจอทีวีเห็น Action ของท่านแล้วแม่สีไฟมึนอ่ะค่ะ

(ขออภัยอู้ตรงง่ะ)

...

หาย ๆ เงียบ ๆ งานยุ่งป่ะคะ


ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ทิพย์ธัญญา วันที่ : 30/06/2009 เวลา : 11.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jonat
พ.ศ.2555 ครบรอบ 750 ปี เจียงฮายบ้านเฮา

ขอบคุณครับ ครูทิบ
แอบไปกินคุ๊กกี้ ที่บ้านครูทิบเมื่อตะกี้นี่เอง

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ทิพย์ธัญญา วันที่ : 30/06/2009 เวลา : 11.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jonat
พ.ศ.2555 ครบรอบ 750 ปี เจียงฮายบ้านเฮา

สวัสดีครับ คุณเจม
ศิลปะสมัยนี้ เปิดกว้างขึ้นมากครับ
อยู่ในวิถีชีวิต

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ครูทิบ วันที่ : 29/06/2009 เวลา : 13.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ku-tip
..Hope for the best and prepare for the worst...

เด็กเฃียงรายโชคดีจังนะคะ
มีต้นแบบที่ดีงาม และเก่งหลายท่านเลย...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คุณเจม วันที่ : 28/06/2009 เวลา : 09.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/terdsak
    ไปเรื่อยๆเหมือนรถขายโอ่ง   

สมัยก่อนใครจะเรียนศิลปะจะต้องถูกถามว่าจะทำอะไรกิน...เด็กๆสมัยนี้ดีมีแนวทางที่เปิดกว้างขึ้น...มีสาระน่าคิดมากๆครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ทิพย์ธัญญา วันที่ : 28/06/2009 เวลา : 07.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jonat
พ.ศ.2555 ครบรอบ 750 ปี เจียงฮายบ้านเฮา

ขอบคุณทุกท่านที่มาเยี่ยมครับ

ขอบคุณคุณณัฐรดาครับ งานนี้ได้เพิ่งบุญ อบอุ่นใจมากครับ

ลุงปิงครับ ผมก็ยังงงๆ อยู่ หมอแน๊คคงฟังผิดน่ะครับ ผมแก้แล้วครับ ขอบคุณครับ

ครูแผนครับ ผู้ใหญ่คงไม่เข้าใจเด็กในเรื่องการทำงานศิลปะ ครับ คงต้องทำความเข้าใจกับผู้ใหญ่ รวมไปถึงคุณครูในโรงเรียนด้วยอ่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สอนสุพรรณ วันที่ : 28/06/2009 เวลา : 05.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen


เด็ก ๆ โชคดีมากครับ... ที่ได้รับแง่คิดในการทำงานศิลปะอันเปิดกว้าง มิใช่วางรูปแบบแล้วให้เด็กทำตามอย่างครูลูกเดียว ผมเคยเห็นเด็กเล็ก ๆ บางคนมีพรสวรรค์ทางด้านนี้มาก แต่ถูกบังคับให้เดินตามกรอบ สุดท้ายก็ไม่ยอมทำงานศิลปะอีกเลย...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ชายแดน วันที่ : 28/06/2009 เวลา : 04.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lungping
พ.ศ. 2555 ครบรอบ 750 ปี เจียงฮายบ้านเฮา

โตยมาอ่าน..
สุขใจ๋กั๊บละอ่อนบ้านเฮา
ขอแก้ไขฮื้อโจณัฐ กั๊บ หมอแน็ค น้อย..บ่ว่ากั๋นเน้าะ
โฮงหนังจื่อว่า "สหดารา"
อี่ลุงยังตันมุดปื้นไปผ่อหนังอยู่

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 27/06/2009 เวลา : 16.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

น่าดีใจกับเด็กๆเจียงฮายจัง

มาเชิญค่ะ ลงเรื่องพรรณไม้ในพุทธประวัติ ตอนเจ็ด เป็นต้นมุจลินท์
http://www.oknation.net/blog/nadrda2/2009/06/27/entry-1

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ทิพย์ธัญญา วันที่ : 27/06/2009 เวลา : 13.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jonat
พ.ศ.2555 ครบรอบ 750 ปี เจียงฮายบ้านเฮา


เนื้อหายาวไปหน่อย จับใส่โย้ไปโย้มา ขยายตัวหนังสือให้ใหญ่ขึ้นเองนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เพลงสี่แยกหอนาฬิกา

เพลงสี่แยกหอนาฬิกา คำร้อง/ทำนอง โดยวง คิง & ฮา โฟล์คซองเชียงแสน ขับร้องโดย โจณัฐ

View All
<< มิถุนายน 2009 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]