*/
  • jooggroo
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : csomkasetrin@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2011-10-30
  • จำนวนเรื่อง : 6
  • จำนวนผู้ชม : 21429
  • จำนวนผู้โหวต : 7
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
วันพุธ ที่ 2 พฤศจิกายน 2554
Posted by jooggroo , ผู้อ่าน : 3526 , 23:26:47 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ย่าดา , สำรวจฟ้า และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ไปถ่ายน้ำตกกันดีกว่า

 

ชุดนี้เมื่อสองปีก่อนครับ ช่วงปลายฝนหนีเที่ยวน้ำตกหลายที่เลย บางทีไปถึงที่ก็เจอฝน บางที่ดันไม่มีน้ำ บางที่ไม่มีแดด บางที่ต้องไปสองสามครั้งเพื่อจะได้ภาพอย่างที่อยากได้ ^o^!

 

เลยขอแชร์เรื่องเล็กๆน้อยๆกับการถ่ายภาพน้ำตกซักนิดนึงนะครับ เผื่อจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่ชอบเที่ยวและถ่ายภาพน้ำตก

 

1.น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ยามบ่ายแก่ๆ

มะ..มะ..มะ..มุมมหาชน….ถ่ายไปเถอะครับมุมมหาชนยังไงก็ได้ภาพดีๆกะเค้ามั่งล่ะ แต่อาจจะต้องดูเวลา ดูแสงพระอาทิตย์นิดนึงเพราะถ้าแรงไปบางทีก็ไม่สวย


 

ถ่ายคนเล่นน้ำมั่งก็น่าสนใจนะครับ คอยดูจังหวะที่ลงตัว ถ้าไม่มีคน สั่งเพื่อนๆเราไปลงเล่นน้ำ จัดฉากถ่ายกันซะเลยง่ายดี…555

 

 

 

2.น้ำตกเหวสุวัติ เขาใหญ่

แสงแบบนี้ไม่ได้มีทั้งวัน นะจ๊ะภาพนี้ก็ดูเหมือนจะโอเคนะครับ แต่มันก็ธรรมด๊า ธรรมดาและจืดมั๊กๆ ถ่ายช่วงหน้าฝน ฟ้าเมฆเยอะ แสงงี๊นุ่มไม่มีเงาเลย แสงมันก็เลยทำให้ภาพดูแบนๆ แถมสีสันก็ไม่แจ่ม


 

ลองดูภาพนี้ ที่เดิมครับเปลี่ยนมุมนิดหน่อย ถ่ายคนละวัน แสงได้ แหมดูดีขึ้นทันตาเห็น


 

แต่เดี๋ยวก่อนถ้าคุณดูภาพเมื่อกี๊เป็น 20 คนแรก คุณก็จะเห็นภาพต่อไปนี้เป็น 20 คนแรกเช่นกัน! บางทีนักท่องเที่ยวก็ไม่ใช่สิ่งที่รบกวนภาพนะครับ หลายครั้งผมรอให้ใครผ่านเข้ามาในเฟรมแล้วค่อยถ่าย มันทำให้ภาพดูมีชีวิตชีวาเยอะเลยครับ


 

ถ้าไม่มีคนอย่าเพิ่งหมดหวัง บางทีเราอาจจะตื่นเช้าไป แต่ขอให้มีแสง รอลมซักนิด รอละอองน้ำซักหน่อย เอามาอยู่ในภาพก็ทำให้สวยได้ครับ แสงประมาณนี้ที่เหวสุวัติใครอยากเจอก็ประมาณสองโมงถึงสามโมงเช้า (ในวันที่พอมีแดดนะ) ได้เจอแน่นอนครับ

 

 

3.น้ำตกเหวนรก เขาใหญ่

แสงพระอาทิตย์ สำคัญเสมอภาพนี้ในวันที่ฟ้าขาว แสงนุ่ม เดินสบายครับไม่ร้อน แต่ภาพไม่สวย บางทีน้ำตกมันสวย มุมโอเค แต่ถ้าแสงไม่แจ่มภาพมันจะดูน่าสนใจน้อยลงมากเลยทีเดียว


 

ลองดูภาพนี้มุมเดียวกันเด๊ะ แต่พอมีแสงปุ๊บ มีเงาปั๊บ มันก็เหมือนจะมีอะไรมากขึ้นนะครับลองซูมเข้าไปใกล้ๆดูบ้าง หามุมที่น่าสนใจ ไม่จำเป็นต้องเก็บน้ำตกทั้งสายไว้ในภาพเดียว หรือลองถ่ายด้วยสปีดชัตเตอร์สูงๆดูบ้าง เปลี่ยนอารมณ์ภาพจากนุ่มนวลมาเป็นแนวทรงพลังดูบ้างก็จะได้น้ำตกที่แปลกตาออกไป

 

 

4.น้ำตกนางรอง นครนายก

อย่ามองข้ามมุมเล็กๆน้อยๆ….มุมบางมุมของน้ำตก มันก็ไม่ได้เป็นน้ำตก แต่ลองหาฉากหน้าหรือฉากหลังสวยๆ หรือแนวหิน ผู้คน มอสเขียวๆ ฯลฯ กรุณาช่วยถ่ายมาเถอะครับ มันจะได้มีมุมส่วนบุคคลบ้าง ไม่ใช่เก็บมาแต่มุมมหาชนเพียงอย่างเดียว

 

 

 

5.น้ำตกห้วยหลวง อุบลราชธานี

น้ำตกทั้งสายในใบเดียว หรือเอาแค่นิดเดียวมาในเฟรมก็ได้ทั้งสองแบบล่ะครับ มันก็ได้คนละอารมณ์ เก็บมาทั้งหมดมันก็ดูยิ่งใหญ่อลังกาลดี คนดูเล็กกระจิ๊ดเดียว แล้วก็จะได้ภาพแบบว่าดูแล้วรู้เลยว่าถ่ายมาจากน้ำตกไหน (ถ้ารู้จักนะ) ก็เป็นภาพที่สื่อถึงแหล่งที่มาได้ง่ายครับ


 

เอามาจิ๊ดเดียวดีไม๊ ก็ดีครับ แปลกดี เอาไว้ให้เพื่อนๆเดาว่าถ่ายมาจากไหน (แต่ถ้าเพื่อนสนิทกันมันจะด่าเราด้วย) เลือกฉากหน้าหน่อย เอาฉากหลังเป็นแค่สายน้ำตก ผมว่ามันก็แปลกตาดี ภาพนี้จริงๆไม่ได้คิดจะถ่ายหรอกครับ แต่พอน้องเสื้อดำเดินเข้ามาปุ๊บ ถ่ายเลย ^^”

 

 

6.สามหลั่น สระบุรี

ถ้าไม่มีน้ำ แล้วจะทำไงดีกลับสิครับ…..แต่ก่อนกลับถ่ายภาพกันก่อนนะ ก็คงต้องหาอะไรเรื่อยเปื่อยถ่ายเล่นถ่ายหัวไปล่ะครับ อย่างถ่ายพาโนมาต่อกันเล่นๆแก้เซ็งก็ดีนะครับ เอาให้มันเห็นกันให้ทั่วไปเลยว่าน้ำไม่มีจริงๆนะ หนูไม่ได้โกหก


 หรือหาถ่ายอะไรใกล้ๆน้ำตกมั่งก็ดี ไหนๆก็ไปแถวนั้นแล้ว ภาพนี้ก็พาโนเล่นๆเย็นๆใจ แต่กายงี๊ร้อน ดำไปหลายวันเลยครับ กว่าจะถ่ายเสร็จ กลางแดดเต็มๆ ภาพนี้ถ่ายจากจุดชมวิวส์วัดพระพุทธฉาย ใกล้ๆน้ำตกนั่นแหละครับ

 

 

หวังว่ามุขเล็กๆน้อยเหล่านี้จะมีประโยชน์กับหลายๆคนตอนไปเที่ยวน้ำตกกันบ้างนะครับ…..อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ForestHang วันที่ : 11/11/2011 เวลา : 09.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/foresthang
จุดหมายปลายทางของใครหลายคน อาจเป็นจุดเริ่มต้นของใครบางคน

หลังจากได้ดูภาพสวย Entry แรก ต้องตามดูทุก Entry เลย
ภาพสวยครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ย่าดา วันที่ : 09/11/2011 เวลา : 11.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

แจ่มมากค่ะได้ไอเดียเยอะเลย แต่โดยส่วนตัวแล้วไม่ค่อยได้มีโอกาสไปเที่ยวน้ำตกสักเท่าไหร่ แถมขี้เกียจพกขาตั้งกล้องด้วย แววการถ่ายน้ำตกก็เลยไม่เกิดจ๊ะ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
jooggroo วันที่ : 03/11/2011 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jooggroo

@เคียงดิน ขอบคุณครับ
@Icy ดีครับวันหลังออกไปถ่ายน้ำตกกัน
@สำรวจฟ้า ผมก็ยังขั้นฝึกหัดอยู่ครับ ผมก็ใช้แนวทางเดียวกันกับคุณสำรวจฟ้าเหมือนกันครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 03/11/2011 เวลา : 20.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ดูภาพสวยๆ แล้วจำวิธีการ จำมุมมอง แต่ก็ยังไม่ดีซักดี

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Icy วันที่ : 03/11/2011 เวลา : 01.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hutandoh
I'm not a photographer ติดตาม trip ฝึกถ่ายรูปทางนี้เลยครับ http://www.oknation.net/blog/mrapirak

สวยมากครับ
วันหลังพาไปถ่ายน้ำตกบ้างนะครับพี่

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เคียงดิน วันที่ : 02/11/2011 เวลา : 23.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

สวยมากค่ะทุกมุม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน