*/
  • joyjee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : wilaiporn@kausil.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-31
  • จำนวนเรื่อง : 55
  • จำนวนผู้ชม : 192729
  • จำนวนผู้โหวต : 44
  • ส่ง msg :
  • โหวต 44 คน
song..i belive

อยากแชร์เพลง..เพราะ ความหมายดีดี ลองฟังนะคะ ขอให้ทำงานอย่างมีความสุขนะคะ ...เนื้อร้องเพลง... Title: I Believe I Believe For Every Drop Of Rain That Falls A Flower Grows I Believe That

View All
<< พฤศจิกายน 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 6 พฤศจิกายน 2550
Posted by joyjee , ผู้อ่าน : 7082 , 10:15:16 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มะเร็งต่อมลูกหมาก ภัยร้ายของคุณผู้ชาย เมื่อเข้าสู่วัยชรา


โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก (prostate cancer) เป็นโรคที่พบได้บ่อย
และเป็นสาเหตุการตายอันดับสองของมะเร็งที่คร่าชีวิตของผู้ชาย รองจากมะเร็งปอด


พบว่าผู้ชาย 1 คน ในทุก 10 คน จะเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก

ต่อมลูกหมาก
เป็นอวัยวะส่วนหนึ่งของอวัยวะในระบบสืบพันธุ์ของเพศชาย อยู่ตรงคอกระเพาะปัสสาวะหุ้มอยู่รอบท่อปัสสาวะส่วนต้นทางด้านหน้าของท่อทวารหนัก ขนาดปกติ กว้างxยาวxหนา ราว 3x4x2 ซ.ม. น้ำหนักประมาณ 1 ออนซ์ รูปร่างคล้ายลูกแพร์กลับหัว หรือลูกเกาลัด

ต่อมลูกหมากเป็นโรงงานสร้างน้ำเมือกหล่อเลี้ยงตัวอสุจิ ซึ่งถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งต่อระบบสืบพันธุ์เพศชาย ต่อมลูกหมากเป็นอวัยวะในระบบสืบพันธุ์ของเพศชาย บางคนเรียกว่าเป็นต่อมเพศชาย บางคนเรียกว่าเป็นต่อมเสริม บางทีก็เรียกว่าต่อมสร้างของเหลว ผู้หญิงไม่มีต่อมลูกหมากสาเหตุที่ทำให้คุณผู้ชายเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก
1.อายุ โรคมะเร็งต่อมลูกหมากพบได้น้อยมากในผู้ชายที่อายุน้อยละ 45 ปี เมื่ออายุมากขึ้นโอกาสที่จะเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมากเพิ่มมากขึ้น

2ประวัติครอบครัว
ผู้ที่มีประวัติบิดาหรือพี่น้องชายเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก จะมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคนี้มากขึ้น

3.ชนิดของเซลล์ในต่อมลูกหมาก การตรวจเนื้อเยื่อต่อมลูกหมากด้วยกล้องจุลทรรศน์ แล้วพบเซลล์ชนิดที่เรียกว่า PIN จะเพิ่มความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก

4.อาหารที่มีไขมันสูงเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ส่วนผักและผลไม้ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากอาการของมะเร็งต่อมลูกหมาก
ในระยะแรกๆ
ผู้ป่วยมักจะไม่มีอาการแต่อย่างใด จนเมื่อก้อนมะเร็งโตลุกลามไปอุดท่อปัสสาวะ ซึ่งจะทำให้เกิดอาการปัสสาวะบ่อย เจ็บปวดเวลาถ่ายปัสสาวะ บางครั้งมีเลือดปนออกมากับปัสสาวะ บางรายอาจมีปัญหาการแข็งตัวของอวัยวะเพศ

ในระยะท้ายๆ
เมื่อมะเร็งกระจายลุกลามไปทั่วร่างกายแล้ว ผู้ป่วยจะมีอาการปวดกระดูก ปวดตามข้อ ปวดหลัง น้ำหนักลด อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร อาการปัสสาวะขัด ปวดเวลาปัสสาวะ ปัสสาวะถี่ขึ้น และมีเลือดปนออกมากับปัสสาวะ อาการดังกล่าวนี้จะเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ

ภายในต่อมลูกหมากประกอบด้วย 3 ส่วน
โซนนอก โซนเชื่อมต่อ และโซนใน ส่วนที่เป็นโซนนอก คิดเป็นสองในสามของต่อมลูกหมากทั้งหมด และเป็นตำแหน่งที่พบว่าเกิดมะเร็งได้บ่อยที่สุด ลักษณะที่เห็นเด่นชัดคือ มีเยื่อหุ้ม ซึ่งแบ่งเนื้อต่อมออกเป็นส่วนย่อยๆ 30-50 ส่วน เวลาแพทย์ตรวจต่อมลูกหมาก โดยการคลำผ่านทางทวารหนัก จะสามารถตรวจโซนนอกได้อย่างชัดเจน โซนนอกมีขนาดมากถึงร้อยละ 70 ของทั้งหมด และพบว่าเป็นตำแหน่งที่เกิดมะเร็งต่อมลูกหมากมากถึงร้อยละ 60-70

ในขณะที่โซนเชื่อมต่อ มีขนาดเพียงร้อยละ 5 ของต่อม ลักษณะเป็นกลีบเล็กๆ สองกลีบ ล้อมรอบท่อปัสสาวะ ตำแหน่งโซนเชื่อมต่อนี้ พบโรคต่อมลูกหมากโตได้บ่อยที่สุด และพบว่าเป็นมะเร็งได้ร้อยละ 25 ส่วนโซนใน คิดเป็นร้อยละ 25 ของต่อมทั้งหมด มีท่อนำเชื้ออสุจิและน้ำอสุจิมาพบกัน ก่อนที่จะมีการหลั่งน้ำอสุจิเข้าไปในท่อปัสสาวะ ตำแหน่งนี้มักไม่ค่อยพบว่าเป็นมะเร็ง แต่เกิดการอักเสบได้บ่อยการวินิจฉัย
การตรวจต่อมลูกหมากทางทวารหนัก
แพทย์จะทำการตรวจต่อมลูกหมากโดยใช้นิ้วสอดเข้าไปทางรูทวารหนัก เพื่อตรวจคลำขนาดรูปร่าง และความยืดหยุ่นของต่อมลูกหมาก มักใช้เวลาประมาณ 1-2 นาที หากเป็นมะเร็งมักคลำได้ก้อนแข็ง การคลำต่อมลูกหมากทางทวารหนักเป็นการตรวจสิ่งผิดปกติได้อย่างชัดเจน

การเจาะเลือดเพื่อหาสารบ่งชี้มะเร็ง
สารบ่งชี้มะเร็งต่อมลูกหมากในเลือดที่สำคัญ คือพีเอสเอ สารชนิดนี้จะถูกผลิตออกมามากกว่าปกติในผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก จีงสามารถวัดค่าได้โดยการเจาะเลือด การตรวจเลือดหาระดับของสารพีเอสเอในเลือด ในคนปกติค่าพีเอสเอจะอยู่ในระดับ 0-4 นาโนกรัมต่อมิลลิลิตร ค่านี้จะสูงมากเกิน 10 นาโนกรัมต่อมิลลิลิต ในคนที่เป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก

การตรวจอัลตราซาวน์ของต่อมลูกหมากผ่านทางทวารหนัก
เป็นการตรวจโดยใช้คลื่นเสียง โดยแพทย์จะใช้เครื่องมือสอดเข้าทางทวารหนัก เพื่อตรวจหาต่อมลูกหมาก หากเป็นมะเร็งสามารถเห็นได้

การตัดชิ้นเนื้อ
เมื่อแพทย์ตรวจพบก้อนเนื้อที่สงสัย แพทย์จะทำการตัดชิ้นเนื้อจากต่อมลูกหมาก เพื่อนำชิ้นเนื้อไปตรวจทางพยาธิวิทยาดูว่า เป็นมะเร็งจริงหรือไม่ ซึ่งส่วนใหญ่จะตัดชิ้นเนื้อของต่อมลูกหมาก ขณะที่ทำการตรวจต่อมลูกหมากด้วยอัลตร้าซาวด์


ระยะของโรค
ระยะที่ 1 - มะเร็งมีขนาดเล็ก อยู่ในต่อมลูกหมาก การตรวจทางทวารหนัก มักไม่ค่อยพบ

ระยะที่ 2 - มะเร็งมีขนาดใหญ่ขึ้น แต่ยังอยู่ในต่อมลูกหมาก สามารถคลำพบโดยการตรวจทางทวารหนัก

ระยะที่ 3 - มะเร็งมีขนาดใหญ่ขึ้น จนอุดกลั้นทางเดินปัสสาวะ และกระจายออกนอกต่อม สามารถคลำพบโดยการตรวจทางทวารหนัก

ระยะที่ 4 - มะเร็งลุกลามไปสู่ต่อมน้ำเหลือง หรือลุกลามไปกระดูกและอวัยวะอื่นๆ

การรักษา
ปัจจุบันการตรวจวินิจฉัย และการรักษามะเร็งต่อมลูกหมากได้ก้าวหน้าไปมาก ผลการรักษาจะดีที่สุดถ้าพบว่าเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก ในระยะแรกๆ หรือแม้แต่มะเร็งต่อมลูกหมากในระยะท้ายๆ ก็สามารถช่วยได้


การรักษาด้วยการผ่าตัด
การผ่าตัดเป็นการรักษามะเร็งต่อมลูกหมากระยะแรกๆ ที่ดีที่สุด เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่อายุไม่มาก และมีสุขภาพแข็งแรง ผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมากในระยะแรกๆ สามารถรักษาหายขาดได้ โดยการผ่าตัดเอาต่อม
ลูกหมากออกทั้งหมด แต่อย่างไรก็ตาม การผ่าตัดก็จะต้องคำนึงถึงอายุของ
ผู้ป่วยด้วย โดยปกติแพทย์จะทำการผ่าตัดโดยวิธีนี้ ในผู้ป่วยที่มีอายุไม่เกิน 65 ปี ซึ่งจะให้ผลการรักษาที่ดีมาก ถ้าผู้ป่วยอายุมากกว่า 65 ปี แพทย์ก็จะใช้ดุลยพินิจในการเลือกวิธีรักษาให้เหมาะสมกับสภาพผู้ป่วย ผลเสียของการ
ผ่าตัดต่อมลูกหมากคือ ผู้ป่วยกว่าร้อยละ 80 จะสูญเสียความสามารถในการแข็งตัวของอวัยวะเพศ หลังผ่าตัด และบางราย การควบคุมการปัสสาวะจะเสียไป

การรักษาด้วยการฉายแสง
การรักษาด้วยการฉายแสง เหมาะสำหรับผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมากในบางราย เช่น ในราย
ผู้ป่วยสูงอายุ หรือในรายที่มีโรคแทรกซ้อน เช่น โรคหัวใจซึ่งไม่เหมาะที่จะรักษาโดยการผ่าตัด หรือด้วยฮอร์โมน

การรักษาด้วยฮอร์โมน
เหมาะสำหรับมะเร็งต่อมลูกหมากที่อยู่ในระยะ 3-4 หรือมีการกระจายไปแล้วนั้น เนื่องจากต่อมลูกหมากโดยปกติเจริญเติบโตอาศัยฮอร์โมนเพศชาย เช่น testosterone มะเร็งต่อม
ลูกหมากก็เช่นเดียวกัน ฉะนั้นเมื่อเอาแหล่งต้นตอของฮอร์โมนเพศชายออก ก็จะช่วยทำให้ก้อนมะเร็งมีขนาดเล็กลง ไม่โตขึ้นอีก ซึ่งสามารถกระทำได้โดยการผ่าตัดเอาลูกอัณฑะออกทั้งสองข้าง หรือการใช้ยาต้านฮอร์โมนเพศชาย การรักษาด้วยฮอร์โมนนี้เหมาะสำหรับผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมากระยะสุดท้าย หรือใน
รายที่กลับเป็นอีกหลังจากรับการรักษาด้วยการฉายแสงแล้ว

ขอขอบคุณ แหล่งข้อมูล : ศูนย์ข้อมูลสุขภาพกรุงเทพ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คนสองแผ่นดิน วันที่ : 07/11/2007 เวลา : 09.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hemophilia
ผู้ปฏิบัติงานสารสนเทศอิสระเพื่อผู้เป็นฮีโมฟิเลีย


เรื่องทั้งหมดน่าสนใจมาก แต่ก็มีอีกโรคหนึ่งที่เป็นในเพศชายทุกวัยตลอดชีพ มีรายละเอียดอยู่ที่ http://www.oknation.net/blog/hemophilia1/2007/09/27/entry-1 เชิญได้เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
wullopp วันที่ : 06/11/2007 เวลา : 21.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอขอบคุณสำหรับบทความดีๆ พร้อมอ้างแหล่งที่มาครบครัน... โรคนี้เสี่ยงถูกตัดอัณฑะด้วย สงสัยต้องรีบป้องกันแล้วเรา

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ตาเรน วันที่ : 06/11/2007 เวลา : 18.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sammaapii
เรียนฟรีจริง ๆ  ขอเชิญแวะเยี่ยมตาเรนที่  >>> http://www.webudon.net

ขอบคุณที่ให้ความรู้มีสาระครับ...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เมอร์ซีไซด์สีแดง วันที่ : 06/11/2007 เวลา : 14.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LIVRED


ขอขอบคุณข้อมูลครับ มีประโยชน์จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 06/11/2007 เวลา : 10.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "เกร็ดประวัติศาสตร์ 2475 !! (ตอนที่  11)"  [โดยเชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ขอบคุณครับ ต้องรีบไปแล้วครับ
ช้าไม่ได้แล้ว ตอนนี้ก็ต้องรีบทานผักและผลไม้
เยอะ ๆ อย่างที่ว่า ทำไมหนอมักเป็นกับคนแก่

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Nemo วันที่ : 06/11/2007 เวลา : 10.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nemo

สวัสดีคับ แวะมาทักทาย..มีสาระดีมากคับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน