• Jui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nopprasornn@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-11
  • จำนวนเรื่อง : 398
  • จำนวนผู้ชม : 1198015
  • จำนวนผู้โหวต : 632
  • ส่ง msg :
  • โหวต 632 คน
<< มีนาคม 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 20 มีนาคม 2551
Posted by Jui , ผู้อ่าน : 6951 , 06:33:19 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไปไหว้เจ้าแม่กวนอิมที่ผู๋โถวซัน (ตอนที่ 1)

 

อย่างที่เคยบอกไว้ว่าปีนี้จะพาไปไหว้เจ้าแม่กวนอิมที่ ผู่โถวซัน(Putuo Shan) ซึ่งผมไปเกือบทุกปี มีสองปีนี้ที่ไม่ได้ไปไหว้เลยเพราะเวลาและจังหวะไม่ให้ บางครั้งพอจะไปดันเจอพายุเข้าประเทศจีนซะอีก เรือเดินทางออกทะเลไม่ได้ ปีนี้ดูแล้วเป็นปีฤกษ์ดีนามชัยเลยยอมทนหนาวไปตั้งแต่ตันปี

 

ผู่โถวซัน เป็นเกาะหนึ่งที่ขึ้นกับเกาะโจวซัน (Zhou Shan) ในมณฑลเจ้อเจียง (Zhejiang) ติดกับเมืองหนิงโป (Ningbo) ซึ่งเป็นเมืองหลวงของมณฑลนี้ สันนิษฐานว่า เจ้าแม่กวนอิมได้มานั่งสมาธิและบำเพ็ญตนจนบรรลุเป็น พระโพธิสัตว์ ณ.บนเกาะแห่งนี้ จึงมีประชาชนชาวจีนมากราบไหว้ที่เกาะแห่งนี้เป็นจำนวนมากทุกๆปี

 

การเดินทางไปเกาะแห่งนี้ไปได้หลายทางทั้งทางบกแล้วไปต่อเรือ ทางเรือและทางอากาศ ส่วนผมเลือกการเดินทางโดยทางเรือ โดยจากบ้านผมที่พักอาศัย นั่งรถไฟฟ้าสาย 4 จากย่านผู่ตง ไปเปลี่ยนรถไฟ BTS แบบบ้านเราสาย 3 ที่สถานี เป่าซัน (BaoShan) จากรถไฟฟ้าสาย 3 ไปลงที่สถานี เป่าหยาง (Baoyang) จากนั้นจับ Taxi ไปยังท่าเรือ อู๋ซ้ง (Wusong Matou) ราคาไม่เกิน 10กว่าหยวน ซึ่งมีเรือกลางคืนจาก เซี่ยงไฮ้ ไป ผู่โถวซัน เที่ยว 19.20 น.และ 20.00 น.และไปถึง ผู่โถวซัน 7.00 น.และ 8.00 น.ตอนเช้าตามลำดับ

 

95

 

สภาพเกาะตอนเช้าจะเห็นเรือตรวจการของประเทศจีนลอยลำอยู่ที่ผมเห็นมี 3 ลำ เกาะนี้เป็นที่ตั้งของฐานทัพเรือจีนด้วย ครั้งหนึ่งเคยเห็นเรือดำน้ำของประเทศจีนจอดอยู่ริมฝั่ง เมื่อเรือเทียบฝั่ง ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมขึ้นเกาะคนละ 160 หยวน หลังจากเข้าเกาะแล้วเราก็ไปเดินหาโรงแรมที่พักในราคาวันเสาร์ประมาณ 300 หยวน ถ้าเป็นวันธรรมดาจะตกอยู่ประมาณ 200 หยวน หลังจากอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายและเก็บข้าวของทิ้งไว้ในโรงแรม เราก็ออกเดินทางไหว้พระตอน 9.00 น. โดยไม่กินข้าวเช้ากัน พอดีกับวันนี้ที่มามีฝนตกพรำๆลงมาตลอดเวลาตั้งแต่เช้ามืด

 

98

 

การเริ่มต้นไหว้พระที่นี่แห่งแรกจะเริ่มจาก วัดภูจิ (Puji Temple) ซึ่งอยู่ตรงกลางเกาะตรงจุดที่ดีที่สุดของเกาะผู่โถวซัน การจัดวางผังของวัดคล้ายกับวัด หลงฮัวซื่อ ที่เมือง เซี่ยงไฮ้ ที่ผมเคยนำเสนอไปแล้ว แต่ที่แตกต่างกับที่อื่น คือวัดในเกาะนี้ทั้งหมด พระประธานของวัดแทนที่จะเป็น พระสัมมาสัมพุทธเจ้า แต่เป็น เจ้าแม่กวนอิม ในปางนั่งสมาธิบ้าง นั่งประทานพรบ้างแล้วแต่วัดนั้นๆ อย่างไรก็ดีที่นี่เก็บเงินเข้าวัด คนละ 5 หยวน

 

00

 

ช่วงที่เข้ามาไหว้ประมาณ 9.30 น.มีฝนตกออกมาเรื่อยๆ ที่เห็นอยู่เป็นโบสถ์พระประธานประดิษฐานองค์ เจ้าแม่กวนอิม ปางนั่งสมาธิ สังเกตเห็นคนจีนบางคนถือร่มจุดธูปไหว้ บางคนใส่เสื้อกันฝนจุดธูปไหว้ และมาออกันหน้าประตูเพื่อชะโงกหน้าขอพรให้ องค์เจ้าแม่กวนอิม เห็นหน้า

 

03

 

รูปสลัก องค์พระอวโลติเกศวร หินอ่อน ซึ่งอยู่หลังองค์พระประธาน องค์เจ้าแม่กวนอิม ซึ่งเป็นองค์หล่อทองสัมฤทธิ์ ปั้นในศิลปจีนผสมอินเดีย

 

09

 

วัดนี้ในยามปกติ เป็นวัดที่สวยร่มรื่นงดงามมาก แต่เนื่องจากฝนตก และวันที่มาเป็นวันชิวอิก หรือ คนจีนเรียกว่า ชูอี่วันพระจีนทำให้คนจีนมาขอพรกันมากจนแน่นวัดไปหมด เลยมีภาพสวยๆมาฝากได้น้อย

 

11

 

เมื่อเดินออกมาหน้าวัด จะพยสระน้ำ 3 สระ ศาลากลางน้ำและสะพานข้ามสระซึ่งสร้างขึ้นในสมัยจักรพรรดิ เฉียนหลงฮ่องเต้ ซึ่งเคยเสด็จประพาสมาที่เกาะนี้

 

13

 

จากนั้นเราออกเดินทางไปยังวัดฮุยจิ (Huiji Temple) ซึ่งอยู่บนยอดเขา การเดินทางโดยใช้รถประจำทางในเกาะไปถึงที่ตั้งรถกระเช้าไฟฟ้าซึ่งอยู่ทางเหนือของเกาะ ราคาประมาณ 6 หยวน จากนั้นซื้อบัตรรถกระเช้าไฟฟ้าขึ้นไปบนยอดเขา ราคาค่าตั๋วเที่ยวเดียว 25 หยวน ถ้าซื้อตั๋วไปกลับราคา 40 หยวน เมื่อขึ้นไปถึงยอดเขาต้องเดินเข้าวัดไปอีก 800 เมตร โดยประมาณ แล้วก็ต้องเสียเงินซื้อตั๋วเข้าวัดอีก คนละ 5 หยวน

 

15

 

ที่วัดฮุยจิ การจัดผังเหมือนกับวัดอื่นๆ ที่นี่มี พระศรีศากยมุนี เป็นองค์พระประธาน และโบสถ์ด้านข้างทางขวา เป็นที่ประทับของ เจ้าแม้กวนอิม สร้างในสมัยราชวงศ์ถัง ซึ่งถือว่า เป็นพระพุทธศิลปที่เก่าแก่ที่สุดบนเกาะผู่โถวซัน หลังคาของโบสถ์มุงด้วยกระเบื้องหลายสี เมื่อแสงอาทิตย์ตกกระทบสีของหลังคาจะสะท้อนแสงออกมาอย่างสวยงาม

 

17

 

จากวัดฮุยจิ ผมลงรถกระเช้าไฟฟ้าและต่อรถเดินทางต่อมายัง วัดฟ่าหยี่ (Fayu Temple) ค่าโดยสารประมาณ 4 หยวน ก่อนจะเข้าวัดก็หาของเติมใส่ท้องเพราะมาถึงตอนเที่ยงเกือบจะบ่ายโมง ตรงท่ารถก่อนถึงวัดจะมีร้านอาหารเรียงรายให้เลือกอยู่หลายร้าน ใครชอบร้านไหนเชิญตามสดวก เพราะอาหารจะคล้ายๆกัน ทานไม่ค่อยอร่อยเพราะรสชาติจืดชืด ทานอาหารกลางวันเสร็จก็เริ่มต้นเที่ยววัดกันต่อ โดยซื้อตั๋วเข้าวัด คนละ 5 หยวนตามเคย

 

20

 

เมื่อเข้ามาภายใน วัดฟ่าหยี่ จะพบกับป้ายมังกร 9 ตัว ซึ่งวัดนี้เป็นวัดที่พระเจ้าคังซี ปู่ของจักรพรรดิเฉียนหลง ในสมัยราชวงศ์หมิง เสด็จมาบูรณะและเปลี่ยนชื่อวัดเป็น วัดฟ่าหยี่ ในปัจจุบัน เนื่องจากวัดอยู่บนเชิงเขา พระองค์ทรงโปรดให้สร้างโบสถ์และวิหารเป็น Step ไล่ไปตาม Slope ของภูเขา วัดหลังนี้เป็นอีกวัดที่มีความสวยงามตามศิลปของจีน

 

22

 

ชั้นแรกที่เห็นเป็นที่ประทับของพระศรีอริยเมตไตย และ ท้าวจตุโลกบาท ที่วัดดีอย่างคือห้ามจุดธูปภายในโบสถ์และวิหารของวัด แต่จะมีกระถางธูปใหญ่ๆ ไว้ด้านนอกของโบสถ์และวิหารสำหรับคนที่อยากจุดธูปไหว้ถวาย

 

24

 

องค์จตุโลกบาท ซึ่งอยู่ด้านหลังของ พระศรีอริยเมตไตย ประจำอยู่ด้านละ 2 องค์

 

25

 

องค์จตุโลกบาท อีก 2 องค์ซึ่งประจำอยู่อีกด้านหนึ่ง หน้าตาดุ น่ากลัวทั้งนั้น ใครชอบองค์ไหนขอพรกันเอาเอง

 

23

 

หลังออกจากวิหารแรก ต้องเดินขึ้นบันไดเพื่อไปยังโบสถ์ด้านบน ตอนที่มาวัดนี้ฝนก็เริ่มตกมาอีก ตกๆหยุดๆไม่รู้เทวดาอำนวยพรหรือทำโทษที่สองปีนี้ไม่เคยมาไหว้เลย

 

27

 

รูปสลักหินอ่อน เจ้าแม่กวนอิม องค์นี้แต่งองค์แบบชาวบ้าน อยู่ในซุ้มกระจก

 

 

 

34

 

องค์เจ้าแม่กวนอิมปางพันมือ ประดิษฐานอยู่ในวิหารเดียวกัน

 

38

 

กลับลงมาด้านล่างเพื่อจะเดินทางไปยังวัดต่อไป ที่เห็นเสาสลักนี้อยู่หน้าวัดตรงข้ามกับแผ่นป้ายมังกร 9 ตัว ช่วงไหนที่คนมากราบไหว้กันเยอะ ทางวัดจะจัดทางออกให้เดินออกทางด้านหลังตรงข้างป้ายมังกรอีกด้านหนึ่ง

 

40

 

หลังจากนั้น็เดินทางโดยรถโดยสารมายังที่เขาเรียกว่า หนานไฮ่กวนอิม เสียค่าโดยสารรถไปอีก 4 หยวน จากนั้นผมก็ตีตั๋วอีก 5 หยวนเพื่อเข้าไปวัดจือจูหลิน (Zizhulin Temple) และ วัดเจ้าแม่กวนอิมไม่ยอมไป (Bukenqu Guanyin Temple หรือ Reluctant to Go Guanyin Temple) ซึ่งวัดนี้เป็นวัดที่ผมไม่เคยพลาดที่จะมาไหว้ทุกครั้งที่มาที่นี่

 

45

 

นี่แหละครับ คือ วัดเจ้าแม่กวนอิมไม่ยอมไป ปีแรกๆเมื่อ 2000-2003 ผมมาที่นี่ วัดนี้ยังเป็นโบสถ์ไม้เก่าๆ ผุกร่อนไปตามกาลเวลา แต่ที่เห็นนี้คือโบสถ์ที่สร้างขึ้นใหม่ในปี 2004 ถ้าผมจำไม่ผิด โดยรื้อโบสถ์เดิมทิ้ง และสร้างขึ้นใหม่ ถ้าเป็นประเทศไทยป่านนี้สร้างครอบโบสถ์เก่าไปแล้ว วัดนี้สมัยก่อนดูขลังกว่านี้ และผมเคยเจอคนจีนมากราบไหว้แล้วองค์เข้ารำพันสมัยตัวเองเป็นลูกศิษย์ของเจ้าแม่กวนอิมอยู่นานสองนาน อันนี้แล้วแต่ความเชื่อ

 

42

 

วัดแห่งนี้ที่คนจีนชอบมากราบไหว้ เพราะมีตำนานเกี่ยวกับ เจ้าแม่กวนอิม ที่มาบำเพ็ญเพียรที่วัดนี้ แล้วมีชาวญี่ปุ่นมาเชิญ เจ้าแม่กวนอิม ไปประเทศญี่ปุ่น โดยจับ เจ้าแม่กวนอิม ลงเรือ แต่เจ้าแม่กวนอิม ก็กระโดดจากเรือที่ออกทะเลแล้วขึ้นฝั่งตรงโขลดหินข้างๆวัดถึง 3 ครั้ง จนชาวญี่ปุ่นยอมแพ้ต่อความตั้งใจของ เจ้าแม่กวนอิม แล้ว เจ้าแม่กวนอิม จึงบรรลุเข้าสู่พระโพธิสัตว์

 

43

 

รูปสลักหินหน้าวัดเล่าเรื่อง เจ้าแม่กวนอิม กระโดดขึ้นฝั่งตามตำนานที่กล่าวขานกันมา จะเห็นเรือของชาวญี่ปุ่นอยู่ในภาพห่างออกไปตรงกลางภาพ และวัดเจ้าแม่กวนอิมไม่ยอมไป อยู่มุมล่างซ้ายมือ

 

44

 

ภาพสลักอีกภาพกลาวตำนานที่กล่าวขาน จะเห็นชาวญี่ปุ่นมาอัญเชิญ เจ้าแม่กวนอิม ถึงหน้าวัด

 

48

 

บริเวณโขลดหินซึ่งสันนิษฐานว่า เป็นบริเวณที่ เจ้าแม่กวนอิม กระโดดจากเรือของชาวญี่ปุ่นมายังโขลดหินบริเวณนี้ จากทะเลที่เห็นอยู่ในภาพ

 

50

 

ต่อจากนั้นเราก็ไปไหว้ เจ้าแม่กวนอิมหยกขาว อยู่ที่วัดจือจูหลิน ซึ่งอยู่ด้านหลังของ วัดเจ้าแม่กวนอิมไม่ยอมไป ธรรมดาผมจะมาประทับตราประจำวัดตรงหัวของผมที่เกาะผู่โถวซันทุกปี บางวัดก็ให้ประทับ บางวัดก็ต้องต่อรองอยู่นาน เพราะที่ประเทศจีนไม่มีประเพณีนี้ มีแต่ที่ประเทศไทย ใครอยากประทับตราวัดตรงหัวไม่มีใครห้าม

 

51

 

หน้าบันของวัดนี้ออกแบบสวยงามมาก แต่เนื่องจากฝนตกเลยไม่มีเวลาเก็บรายละเอียด และเวลาใกล้จะเย็นแล้ว เพราะที่นี่ห้าโมงเย็นก็จะมืดแล้ว จึงรีบหนีไปนมัสการ เจ้าแม่กวนอิมตรงทะเลใต้ หรือ หนานไฮ่กวนอิม

 

55

 

เราเดินย้อนขึ้นมาผ่านสวนไผ่ม่วง เพื่อไปซื้อตั๋วเขาไปนมัสการ หนานไฮ่กวนอิม ซึ่งค่าตั๋วก็เหมือนเดิม คือ 5 หยวน ภาพนี้คือ ภาพเจ้าแม่กวนอิมที่ถ่ายจากทางด้านข้าง

 

57

 

เจ้าแม่กวนอิมทะเลใต้ มองจากทางด้านหน้า ซึ่งถ้าคนไหนไม่มีเวลาไหว้วัดทั้งหมดบนเกาะนี้ไหว้ที่นี่ที่เดียวก็พอ พระพักตร์ของพระองค์ท่านหันหน้าออกสู่ทะเลใต้ จึงเป็นที่มาของชื่อ หนานไฮ่กวนอิม หนานไฮ่ เป็นชื่อภาษาจีนกลางแปลว่า ทะเลใต้

 

63

 

จากที่ประทับของ เจ้าแม่กวนอิมทะเลใต้ มองเห็นวัดสุดท้ายที่จะไปไหว้ในวันนี้ อยู่ริมทะเล และสันนิษฐานว่า เจ้าแม่กวนอิมมากระโดดขึ้นจากเรือของญี่ปุ่นที่โขลดหินหน้าวัดนี้เช่นกัน

 

70

 

ทางเข้าวัดสุดท้ายนี้ ค่าตั๋วเข้าวัดนี้ถูกหน่อยราคา 2 หยวน และมีเจ้าแม่กวนอิมหยกให้กราบไหว้เช่นเดียวกัน

 

71

 

ทิ้งท้ายด้วยภาพ พระศร๊อริยเมตไตยหยก จากทางวัดนี้ แล้วอาทิตย์หน้าจะมาต่อภาคสองของวันที่สอง ที่บอกค่าใช้จ่ายเพื่ออยากให้รวมค่าใช้จ่ายว่าถ้าจะไปที่เกาะนี้เอง จะต้องเสียค่าใช้จ่ายเท่าไร และที่อยากให้มาเพื่ออยากให้เห็นกับตาว่า ทะเลเหลือง หรือ Yellow Sea หน้าตาเป็นอย่างไร ถ้าคุณมาเห็น คุณจะรักและหวงแหนทะเลไทยอีกเยอะมาก....

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 60
ธมลวรรณ วันที่ : 29/06/2008 เวลา : 09.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tamonwan


(0)
มานมัสการเจ้าแม่กวนอิมด้วยค่ะ
บูชาท่านมานานน่าจะกว่า 25 ปีแล้ว
ไม่เคยมาไหว้ท่านที่นี่เลยค่ะ
แต่เคยไปที่ฮ่องกง- เกาลูน
และที่วัดลามะในปักกิ่งค่ะ
.
ภาพท่านงามๆทุกปาง ไม่เคยเห็นปางที่ท่านนั่ง ผสมผสานศิลปจีนกับอินเดียค่ะ
ความคิดเห็นที่ 59
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 24/03/2008 เวลา : 09.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

(0)
เป็นปางที่ไม่ค่อยได้เห็นนะครับ
ความคิดเห็นที่ 58
BlueHill วันที่ : 24/03/2008 เวลา : 09.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

(0)
รูปสลัก องค์พระอวโลติเกศวร หินอ่อน ปั้นแบบศิลปจีนผสมอินเดีย สวยสง่างามมากครับคุณjui

รูปสลักหินหน้าวัดเล่าเรื่อง เจ้าแม่กวนอิม ลวดลายวิจิตบรรจงจริง ๆ ครับ
ความคิดเห็นที่ 57
moonlight วันที่ : 24/03/2008 เวลา : 07.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangjan
 <º))))>< ใต้ฝันสีทองของ แสงจันทร์  ><((((º>  เรียงคำ...ลำนำเพลง 

(0)
มาชมภาพและนมัสการเจ้าแม่กวนอิมค่ะ พี่จุ้ย
เฮ้อ...เห็นแล้วอยากไปเที่ยวอ่ะ
ความคิดเห็นที่ 56
hathai วันที่ : 23/03/2008 เวลา : 20.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hathai

(0)
สวยอ่ะ อยากไปๆๆๆ
ความคิดเห็นที่ 55
lost-in-space วันที่ : 23/03/2008 เวลา : 14.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lostinspace
เคยไหม ? ที่เดินไปยิ้มไปได้อยู่คนเดียว :)

(0)
อยากไปบ้างจัง
ความคิดเห็นที่ 54
ผักบุ้งไฟแดง วันที่ : 23/03/2008 เวลา : 10.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nong9396
อยากให้ทุกวันเป็นวันที่ดี  และโลกนี้สวยงาม

(0)
ตามมาไหว้เจ้าแม่กวนอิมค่ะ
มีความสุขในวันหยุดนะคะ
ความคิดเห็นที่ 53
chaiyassu วันที่ : 23/03/2008 เวลา : 10.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bunruang

(0)
เมืองจีนมี "อะไรดี" เยอะ
สมัยเรียนปริญญาโทก็ได้ทำวิทยานิพนธ์เกี่ยวกับปราชญ์ของจีนนาม "ขงจื๊อ"
อาตมาชอบอ่านคัมภีร์เก่า ๆ ของจีน
ไม่ว่าจะเป็นคัมภีร์จารีต,คัมภีร์ประวัติศาสตร์,คัมภีร์ชุนชิว,คัมภีร์กาพย์
แม้จะเป็นคัมภีร์เก่าแก่ แต่ก็มีเสน่ห์...
ความคิดเห็นที่ 52
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 23/03/2008 เวลา : 03.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

(0)
คารวะเจ้าแม่กวนอิมครับ
ภาพงดงามมาก

ฝากชวนไปเยือน บ้านสวนธรรม กับปณิธานของบล็อกเกอร์ ก้อนหินยิ้ม
ที่นี่ครับhttp://www.oknation.net/blog/suntawanyim/2008/03/23/entry-1
ความคิดเห็นที่ 51
มัคคุเทศก์ทางวิญญาณ วันที่ : 22/03/2008 เวลา : 11.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/guide007
ฉันถอดเสื้อสีแล้ว!!!! คุยกับฉันได้ไหมเพื่อนมนุษย์!!!!

(0)
นิกายมหายาน
น่าศึกษาครับ
ผมได้ความรู้เยอะเลย
ความคิดเห็นที่ 50
patijjachon วันที่ : 22/03/2008 เวลา : 02.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/patijjachon
ปฏิจจชน ... คนที่ยังเป็นหนี้แผ่นดิน

(0)
ดูเหมือนว่าแต่ละสถานที่ที่เข้าไปเที่ยวจะเก็บเงินทุกที่เลยนะครับ
และคงจะได้เงินจากนักท่องเที่ยวพอสมควร

อ่านจากกำหนดการเดินทางแล้ว คงต้องตั้งใจอย่างมากในการเดินทางไปไหว้เจ้าแม่ในครั้งนี้ ... คนที่ยังไม่เคยไปอย่างผม สงสัยจะต้องเที่ยวทางบล็อกเป็นแน่แท้
ความคิดเห็นที่ 49
chedtha วันที่ : 22/03/2008 เวลา : 00.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)

(0)
ตามไปด้วยคนครับ เที่ยวไปกับบล๊อก
ผมพูดภาษาจีนไม่ได้ คงไม่สามารถไปเที่ยวเมืองจีนได้แน่ๆ

โหวตให้แทนคำว่าขอบคุณสำหรับเรื่องและภาพครับ
ความคิดเห็นที่ 48
eddie วันที่ : 21/03/2008 เวลา : 21.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supermodels
http://eddiekomdie.hi5.com

(0)
แม้ฝนตก แต่คนจีนศรัทธาแรงกล้าจริงๆครับ
ความคิดเห็นที่ 47
mookie วันที่ : 21/03/2008 เวลา : 21.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก

(0)
ตามเฮียปายเที่ยวด้วย.....


ความคิดเห็นที่ 46
คนช่างเล่า วันที่ : 21/03/2008 เวลา : 15.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

(0)
นี้แหละ ผมเชื่อแล้วว่าที่เขาลือกันว่าโลกแตก มันแตก

เช่นนี้เอง เราเข้าถึงข้อมูลข่าวสารกันหมด มาเทียวเกาะ

มาเที่ยวเมืองจีน ได้ความรู้มากดมาย อิท
ความคิดเห็นที่ 45
ก้อนหินยิ้ม วันที่ : 21/03/2008 เวลา : 15.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konhinsmile

(0)
และกลับมาอีกครั้ง คุณjui ก็ยังไม่เปลี่ยน entry เลยนะคะ

แวะมาชวนไปดูต้นไม้ของก้อนหินค่ะ
http://www.oknation.net/blog/konhinsmile/2008/03/21/entry-1
ความคิดเห็นที่ 44
AJ.p วันที่ : 21/03/2008 เวลา : 14.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TheTaleOfFourTribes
- - " หูยาว จ้าวป่า " - - (นะจ๊ะ)

(0)
ยิ่งใหญ่...ดูมีมนต์ขลังจัง
ความคิดเห็นที่ 43
ล้านเล็กๆ วันที่ : 21/03/2008 เวลา : 07.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lan-car-fair

(0)
Good morning kub p'Jui :)

แฟชั่นเสื้อสีส้มกำลังระบาดหนัก...ในเมืองจีนหรือเนี่ย

เหมือนที่เมืองไทย...นิยมใส่สีเหลืองอ่ะสิครับนี่ อิ อิ
ความคิดเห็นที่ 42
naijoe วันที่ : 21/03/2008 เวลา : 01.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naijoe

(0)
วัดยิ่งใหญ่ดีจังครับ
.
.
.
ความคิดเห็นที่ 41
Yai_Nid วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 23.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/YaiNid
เที่ยว Melbourne..ที่นี่  Love U..OK?..รักนะ..ได้มั้ยล่ะhttp://www.oknation.net/blog/konlangkow

(0)
เคยไปครั้งหนึ่งเมื่อหลายปีก่อน
คลื่นลมแรงสูงมาก...เมาซะอ้วกเลย

พระโพธิสัตว์เจ้าแม่กวนอิมงามมากๆ ค่ะ
ความคิดเห็นที่ 40
นาฬิกาลืมเวลา วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 22.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamline

(0)
สวยครับ
ได้บรรยากาศหมอกๆ ฝนๆ
ผมว่าบรรยากาศแบบนี้เข้ากับจีนมากๆ เลย
ความคิดเห็นที่ 39
waddaw วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 22.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waddaw

(0)
แวะมาสักการะและชมความงาม
ด้วยคนค่ะ
ความคิดเห็นที่ 38
undertaker วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 20.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/undertaker
ความสุข หาก"ขอ"กันได้ โลกนี้ก็คงไม่มีความทุกข์

(0)
.
อ่านเพลินเลย..ครับท่าน
.
.
ความคิดเห็นที่ 37
iheartia วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iheartia
...Live is Beautiful...Enjoy Your Life Now!...

(0)
ตามไปเที่ยวเมืองจีนด้วยคนนะก๊าบ
ความคิดเห็นที่ 36
red-devils วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 19.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/red-devils

(0)
อยากไปมั่งจัง เฮ้อ ชาตินี้ผมจะได้มีโอกาสไปกะเค้ามั่งมั้ยน้อ
ความคิดเห็นที่ 35
ก้อนหินยิ้ม วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 16.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konhinsmile

(0)
ตามมาเที่ยว ค่ะคุณพี่ jui

คุณพี่ หายไปไหนนานจัง
คิดว่าติดใจ ยัยหมวย จนไม่คิดถึงน้องก้อนหิน อะดิ
ความคิดเห็นที่ 34
นาราด้า วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 16.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tarot
http://www.oknation.net/blog/narada ไพ่ยิปซีทำนายชีวิต

(0)

สวยมากๆเลยค่ะ ขอบคุณมากนะคะ คุณ Jui นาราด้าจะหาไพ่ยิปซีชุดเกี่ยวกับประเทศจีนมาให้ชมอีกทีเจ้าค่ะ
ความคิดเห็นที่ 33
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 15.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

เคยไปแต่ที่วิกตอเรีย พีค กะที่มาเก๋าค่ะพี่ แต่ก็สวยทั้งสองที่นะค่ะ
ความคิดเห็นที่ 32
indyArt วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 14.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pui
Pu_iCreative-indyart

(0)
สวยงามดุจดั่งเทพนิยาย อุ่นใจ สุขใจ อนุโมทนาสาธุ ขอให้อิฉันสุขภาพร่างกายแข็งแรง เอ่!ไม่ใช่สิ ต้องขอให้คนเขียนบล็อกนี้ต่างหากล่ะ อิอิ....
ความคิดเห็นที่ 31
คนกุลา วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 13.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konkula

(0)
สวัสดี ครับ ขออนุโมทนา บุญ ครับภาพสวยจัง
ทำให้อยากไป..ละซี..
ความคิดเห็นที่ 30
เจเจค่ะ วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 13.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 

(0)
แต่หนูชอบนะคะ ท่ามกลางสายฝนความคิดเห็นที่ 29
สอนสุพรรณ วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 12.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen


(0)
สวัสดีครับคุณจุ้ย มาไหว้เจ้าแม่กวนอิมผ่านบล็อกด้วยคนครับ...

อ่านแล้วรู้สึกอิ่มบุญ และได้ความรู้เพิ่มขึ้นอีกเยอะเลยครับ...

ขอบคุณครับ...
ความคิดเห็นที่ 28
วิตามินบี วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 12.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  

(0)

ที่บ้านก็นับถือเจ้าแม่กวนอิมค่ะ
โดยเฉพาะคุณแม่นับถือมาก
บีก็เลยพลอยไม่กินเนื้อวัวไปด้วย
เพราะเชื่อแม่
ความคิดเห็นที่ 27
ย่าดา วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 12.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

(0)
ตามมาสักการะเจ้าแม่กวนอิม
หินสลักสวยมาก
ความคิดเห็นที่ 26
สายธาร วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 12.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTour

(0)
สวัสดีครับท่าน....แวะมาเที่ยวเมืองจีนครับ..
สักวันคงมีโอกาสได้ไปเยือนสถานที่จริงๆ...
ความคิดเห็นที่ 25
redribbons07 วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 11.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

(0)
ตามไปไหว้เจ้าแม่กวนอิม จากบล็อก ค่ะ
ความคิดเห็นที่ 24
เสือจุ่น วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign

(0)
สาธุ
ตามไปไหว้เจ้าแม่ด้วยคนครับ

แต่ว่า
นั่งรถ นั่งเรือ งงไปหมดแล้ว

ฝนตกด้วย
ความคิดเห็นที่ 23
shibuki วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 11.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shibuki
Life is short and beauty transient

(0)
ตามมาไหว้เจ้าแม่ด้วยค่ะ
ท่าทางฝนตกหนักน่าดูเลย
ชอบศาลากลางน้ำค่ะ สวยจัง เหมือนในหนังเลย
ความคิดเห็นที่ 22
ผักบุ้งไฟแดง วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 10.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nong9396
อยากให้ทุกวันเป็นวันที่ดี  และโลกนี้สวยงาม

(0)
ตามมาไหว้พระด้วยคนค่ะ
ความคิดเห็นที่ 21
Jui วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 10.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

(0)
เดี๋ยวอาทิตย์หน้าจะเอารูปอีกวันที่ถ่ายละเอียดกว่าวันแรก
เพราะวันแรกต้องไหว้พระไปถ่ายรูปไปครับ
ความคิดเห็นที่ 20
apooh วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 10.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bedtaled
Reduce..Re-use..Re-cycle

(0)
ท่านพี่ขอมาขอปันบุญค่ะ
ความคิดเห็นที่ 19
kaew วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 09.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaew

(0)
มาไหว้ด้วยคนค่ะ
ความคิดเห็นที่ 18
Sainam วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 09.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sainam

(0)
ไหว้เผื่อน้ำด้วยนะคะ...นับถือท่านเช่นกันค่ะ
ความคิดเห็นที่ 17
chalee วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 09.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chalee
This land taught me the value of life.

(0)
มาไหว้เจ้าแม่กวนอิมกะพี่จุ้ยด้วยคนค่ะ

ตอนนี้เมืองไทยร้อนระเบิดเถิดเทิงเลียพี่จุ้ย

ร้อนทั้งอากาศ ร้อนทั้งบ้านเมือง
รุ


วั

ดิ์
พี่
จุ้

จ้


อ รุ ณ ส วั ส ดิ์ ที่ เ มื อ ง ไ ท ย ถึ ง พี่ จุ้ ย จ้ า


ღ◦♥ นู๋ลี ♥◦ღ
ความคิดเห็นที่ 16
roselobster วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 08.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

(0)

พี่จุ้ยสวัสดีค่ะ
งานเยอะยังมีเวลาได้เที่ยว

รู้มั๊ยคนแถวนี้ตาร้อนนะพี่นะ
ความคิดเห็นที่ 15
ผู้หญิงตัวเล็ก วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 08.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinn

(0)
มาอ่านเอนทรี่นี้แล้ว นอกจากจะได้ดูภาพ

ประกอบสวย ๆ แล้วยังได้ทราบประวัติของ

สถานที่อีกด้วย.....

ความคิดเห็นที่ 14
Ch.Minivet วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 08.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

(0)
พี่ Jui พาเที่ยว Ch.Minivet ไม่ต้องเสีย ซ้าก หยวน

แถมมีบรรยายให้ทราบด้วย ดีกว่าไปเองเป็นไหนๆ

... ... ...

ถ้าไปจริงๆ พี่ Jui จะพาเที่ยวมะคะ

รวมตัวไปกันเองมีหลง แหง๋ม..

จาติดตามตอนที่ 2 ค่ะ
ความคิดเห็นที่ 13
Jui วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 07.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

(0)

ที่ไม่ตั้งชื่อให้เพราะ
กับวัดเจ้าแม่กวนอิมไม่ยอมไป
เพราะปีแรกที่มาไหว้
ไกด์เขาก็แปลชื่อให้ฟังชื่อนี้
เลยจำฝังใจครับ
และมันก็ชื่อชาวบ้านๆดี
ความคิดเห็นที่ 12
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 07.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

(0)
สวัสดียามเช้าครับ งดงามมากครับ

ทำไมไทยตั้งชื่อ "กวนอิมไม่ยอมไป"ล่ะครับ ถึงท่านจะไม่ยอมไปจริง ๆ ก็น่าจะตั้งให้เพราะ ๆ หน่อย เช่น "กวนอิมปฏิเสธอำลา" อะไรแบบนี้
ความคิดเห็นที่ 11
อึ่งอ่าง วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 07.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunyarat
บางทีชีวิต...ก็ไม่ได้ต้องการอะไรมากไปกว่า    ความทรงจำดีๆ เอาไว้ให้คิดถึง

(0)

ตามมาเที่ยวค่ะ

ขอบคุณที่แวะไปเยี่นมนะคะ

กำแพงเมืองจีนข้างหลัง เห็นแว๊บๆๆๆ สวยดีค่ะ
ความคิดเห็นที่ 10
2CUTE วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 07.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/2cute

(0)
ตามมาไหว้เจ้าแม่ด้วยคนค่ะ
ความคิดเห็นที่ 9
saleman วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 07.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saleman

(0)
ตามมากราบเจ้าแม่กวนอิมครับ ท่านพี่
ความคิดเห็นที่ 8
Kati วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 06.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kati1789

(0)
สวัสดีครับ ท่านพี่จุ้ย

ขอบคุณมากครับ
สำหรับการเยี่ยมเยือน
ทักทายบ้าง หรือไม่ทักทายบ้างไม่เป็นไรครับ
ยินดีอย่างยิ่งครับ

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง
ในท่ามกลางความแตกต่าง
ของทั้งมุมมอง และ ทัศนคติ
ที่ยังสามารถสื่อสารส่งผ่านกันได้

รู้สึกยินดีอย่างยิ่งครับ
ในท่ามกลางการรับฟัง และความแตกต่าง
ขอบคุณมากครับ
ความคิดเห็นที่ 7
Jui วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 06.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

(0)

ช่วงนี้ประเทศจีนอยู่ในช่วง
ฤดูใบไม้ผลิ อากาศอยู่ประมาณ
10 องศา...ครับ
ยังหนาวอยู่
ความคิดเห็นที่ 6
ภูผาน้ำฝน วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 06.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/augustrain
Into each life some rain must fall.

(0)
ได้ยินชื่อผู่โถวซันบ่อย
จากพี่่ที่นับถือเจ้าแม่กวนอิม น่าเที่ยวเหมือนกันนะคะ
ช่วงนี้อากาศเมืองจีนไม่ทราบโอเคไหมคะ
เข้าไปดู forecast ในเวบเหมือนยังหนาวมอยู่เลย
ปลายๆเดือนจะไปแชงกรีล่าค่ะ
ความคิดเห็นที่ 5
Jui วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 06.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

(0)

สวัสดีครับ คุณคติ
ผมเข้าบ้านคุณบ่อยๆ
แต่บางครั้งไม่ได้ออกความเห็น
เพราะบางครั้งทัศนแตกต่างบ้าง
คงไม่ว่าอะไรนะ..ครับ
ความคิดเห็นที่ 4
Jui วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 06.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

(0)
ขอบคุณคุณเฟิงสุย และคุณสุภาวรรณ
ที่แวะมาเยี่ยมชมครับ
ความคิดเห็นที่ 3
Kati วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 06.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kati1789

(0)
สวัสดีครับ ท่านพี่จุ้ย

อ่านภาพ และอ่านเรื่องราว
ได้อรรถรส และบันเทิงเริงรมย์อย่างยิ่งครับ
สำหรับการเดินทาง สู่ ผู่โถวซัน

น่าสนุกสนานครับ
ได้บรรยากาศของไอฝน ในการตระเวนเกาะ
และเรื่องราวของวัดวาอาราม อ่านเพลินเป็นสารคดีนำเที่ยว ได้อย่างสบายอารมณ์ยิ่งครับ

น่าไปเดินจาริกเช่นนี้ อย่างยิ่งครับ
ขอบคุณมากครับ สำหรับเรื่องราว
ความคิดเห็นที่ 2
feng_shui วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 06.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

(0)
เจ้าแม่กวนอิม งาม สง่ามากค่ะ

อรุณสวัสดิ์ค่ะ
ความคิดเห็นที่ 1
Supawan วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 06.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

(0)
ตามมาเที่ยวค่ะ ...
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน