• Jui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nopprasornn@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-11
  • จำนวนเรื่อง : 398
  • จำนวนผู้ชม : 1175903
  • จำนวนผู้โหวต : 630
  • ส่ง msg :
  • โหวต 630 คน
<< พฤศจิกายน 2012 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 22 พฤศจิกายน 2555
Posted by Jui , ผู้อ่าน : 7097 , 08:05:54 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

จีนวางแผนสร้างเรือบรรทุกเครื่องบินอีก 4 ลำเสร็จในปี 2020

มีข่าวเล็กๆในช่วงประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนที่ผ่านมาในเรื่องความมั่นคงของชาติ ซึ่งมีผู้สันทัดทางด้านการทหารจีนเขียนบทความกล่าวถึง ประเทศจีนจะต้องมีเรือบรรทุกเครื่องบินเพิ่มอีก 4 ลำ ภายในปี 2020 จากที่มีอยู่แล้วหนึ่งลำซึ่งเป็นเรือที่ซื้อมาจากยูเครน หลังจากสหภาพโซเวียตล่มสลาย และนำมาพัฒนาต่อใช้ในปัจจุบัน เพื่อเป็นการประกันความมั่นคงและปกป้องผลประโยชน์ของประเทศ

 

บริษัทที่มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาและติดตั้งเครื่องมือรวมทั้งอุปกรณ์ในเรือบรรทุกเครื่องบินลำแรกของประเทศจีนพร้อมแล้วที่จะสร้างเรือบรรทุกเครื่องบินลำต่อไป ประธานบริษัทเป็นผู้แถลง

“จีนเป็นเพียงประเทศเดียวในสมาชิกถาวรทั้งห้าของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่ไม่มีเรือบรรทุกเครื่องบินพัฒนาและสร้างทั้งหมดโดยประเทศของตนเอง” หูเหวินหมิง ประธานของ China State Shipbuilding Corp. กล่าว  

บริษัทเป็นผู้ออกแบบหลักและผลิตระบบสนับสนุนการบินสำหรับเรือบรรทุกเครื่องบินลำแรกของจีนที่มีชื่อว่า “เหลียวหนิง” ซึ่งปรับปรุงใหม่จากเรือบรรทุกเครื่องบินรบ Varyag ของสหภาพโซเวียด

เรือบรรทุกเครื่องบินรบ เหลียวหนิง ถูกบรรจุเข้าประจำการเมื่อวันที่ 25 กันยายนปีนี้

 

“เราต้องเพิ่มขีดความสามารถในการวิจัยและพัฒนาอาวุธและยุทโธปกรณ์รวมทั้งความสามารถในการผลิตด้วยตนเองเพื่อแข่งขันกับอิทธิพลของประเทศอื่นๆ และสร้างเรือบรรทุกเครื่องบินรบด้วยตนเอง” หูเหวินหมิง กล่าวกับ China Daily ในระหว่างการประชุมสภาแห่งชาติครั้งที่ 18 ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน เมื่อเดือนนี้

ในรายงานการเมืองเสนอต่อสภา ประธานาธิบดี หูจิ่นเทา แถลงว่า มันเป็นกลยุทธที่สำคัญในการสร้างการป้องกันประเทศให้แข็งแกร่งกับความยั่งยืนของประเทศจีนในเวทีนานานชาติ และสอดคล้องกับความต้องการของการรักษาความมั่นคงและผลประโยชน์ของประเทศ

หูเหวินหมิง ผู้แทนของรัฐสภาแห่งชาติ เข้าถือหางเสือดำรงตำแหน่งประธานของบริษัทสร้างเรือซึ่งใหญ่เป็นอันดับสองของโลกในเดือนกรกฎาคม บริษัทอุตสาหกรรมหนัก ฮุนได (Hyundai Heavy Industries) เป็นบริษัทสร้างเรืออันดับหนึ่งของโลก

หูเหวินหมิง กล่าวว่า บริษัทของเขามีความรับผิดชอบและมีความสามารถที่จะผลิตอาวุธและยุทโธปกรณ์ที่ทันสมัยให้แก่กองทัพเรือ

ชายวัย 55 ปีคนนี้ปฎิเสธที่จะระบุว่า เมื่อไหร่และจำนวนเรือบรรทุกเครื่องบินรบเท่าไหร่ที่บริษัทของเขาจะเป็นผู้สร้าง “มันขึ้นอยู่กับคำสั่งของส่วนกลาง” เขากล่าว

 

แต่เขาแนะนำว่า การพัฒนาเรือบรรทุกเครื่องบินของประเทศจะใช้สิ่งที่เขาเรียกว่า Catapult Stroke Technology (ระบบเครื่องยิงแบบหนังสติ๊ก)บนลานบินที่ดาดฟ้าเรือ เครื่องบินรบบนเรือบรรทุกเครื่องบิน เหลียวหนิง ใช้วิธี Ski-jump take off ในการขึ้นบิน จากรายงานก่อนนั้นโดยหนังสือพิมพ์ the Liberation Army Daily

“มันเป็นเรื่องยากมากสำหรับการติดตั้งปีกเครื่องบินพร้อมการเตือนสภาพอากาศล่วงหน้าให้เครื่องบินก่อนที่จะใช้ Ski-jump take off ในการขึ้นบิน ด้วยเป็นเครื่องบินรบเหล่านี้คุณเพียงสามารถใช้เฮลิคอปเตอร์ในการเตือนล่วงหน้าซึ่งอันที่จริงสามารถประนีประนอมกับระบบการเตือนล่วงหน้าได้” เขากล่าว

เรือบรรทุกเครื่องบิน เหลียวหนิง มีความยาวมากกว่า 300 เมตร และกว้างกว่า 70 เมตร การประสานงานการบินบนทะเลเห็นได้ชัดเจนว่ามีความแตกต่างโดยพื้นฐานจากการบินบนบกโดยใช้ลู่บิน (runways) หูเหวินหมิง กล่าว

เขาปฎิเสธที่จะบอกว่ามีใครบ้างที่มีส่วนเกี่ยวข้องในโครงการนี้เพื่อติดตั้งเรือบรรทุกเครื่องบิน แต่กล่าวว่า สถาบันที่วิจัยและพัฒนาทั้งหมดอยู่ภายใต้บริษัทของเขาที่มีส่วนร่วมในโครงการและบุคลากรได้เพิ่มเป็นสองเท่าในกระบวนการ

เป็นการใช้เวลาทั้งหมดถึงหกปีสำหรับการวิจัยเพื่อพัฒนาและติดตั้งระบบเทคโนโลยี่ที่ละเอียดอ่อนเหล่านี้ รวมทั้งระบบโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญจำเป็นสำหรับลานบินบนดาดฟ้าเรือ อาทิเช่นการบังคับการปฎิบัติการขึ้นลงของเครื่องบิน การกู้เครื่องบิน เขากล่าว

ทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ที่บริษัทให้บริการผ่านการทดสอบแบบจำลองแล้ว (Simulation Test) และ หู กล่าวว่า เขามีความมั่นใจระบบและอุปกรณ์เหล่านี้จะสามารถทำงานควบคู่กับเครื่องบินรบและเรือบรรทุกเครื่องบินได้เป็นอย่างดี

 

หูเหวินหมิง ยังกล่าวว่า บริษัทของเขาพร้อมที่จะสร้างกองเรือบรรทุกเครื่องบินรบได้ตลอดเวลา กองเรือบรรทุกเครื่องบินรบโดยทั่วไปประกอบไปด้วยเรือบรรทุกเครื่องบินรบ (Carrier) เรือพิฆาตหรือเรือประจัญบาน (Destroyers) เรือพี่เลี้ยง (Escorts) เรือสนับสนุนส่งกำลังบำรุง (Supply vessels) และเรือดำน้ำ (Submarines) เขากล่าว

เขายังเปิดเผยต่อไปว่า จีนได้ร่วมลงมือปฎิบัติการภารกิจเมื่อเร็วๆนี้ในการลาดตระเวณครั้งที่ 13 ในอ่าวเอเดน และน่านน้ำของโซมาเลีย บริษัทของเขาได้สร้างเรือรบร้อยละ 95 ของเรือรบจีนทั้งหมดที่ใช้ในการปฎิบัติภารกิจในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ ประธานบริษัทกล่าวว่าเขาเชื่อว่าจุดประสงค์ของการพัฒนาอาวุธและยุทโธปกรณ์คือเพื่อรักษาสันติภาพนานาชาติเป็นผลให้ประเทศจีนสามารถรักษาความมั่นคงของการเจริญเติบโตทางด้านเศรษฐกิจและสังคม

ประเทศจีนได้พัฒนาระบบดาวเทียม นิวเคลียร์ และระเบิดไฮโดรเจน เพื่อปกป้องความมั่นคงของประเทศ เขากล่าว

“ในทำนองเดียวกัน การพัฒนาเรือบรรทุกเครื่องบินรบและอาวุธยุทธปกรณ์อื่นๆรุ่นใหม่สำหรับกองทัพเรือ คือ การแต่งตัวให้กับการป้องกันประเทศ และความจำเป็นที่จะปกป้องสิทธิและผลประโยชน์ทางทะเล”

ในการสร้างเรือเพื่อใช้สำหรับพลเรือนท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจโลกตกต่ำในอุตสาหกรรมต่อเรือ หูเหวินหมิง กล่าวว่าบริษัทของเขามีการเปลี่ยนแปลงมุ่งเน้นไปยังการต่อเรือ Higher-end และมูลค่าเพิ่ม (Value-added) และสิ่งอำนวยความสะดวกวิศวกรรมทางทะเล

ในตัวเลขบัญชีไหลเวียนของบริษัทเรือ Higher–end เป็นเพียงร้อยละ 35 ของมูลค่าการซื้อขาย ในขณะที่การต่อเรือ Lower-end สามารถทำรายได้ได้ถึงร้อยละ 65

หูเหวินหมิง ปฎิญาณว่า เขาจะเพิ่มประสิทธิภาพปรับปรุงโครงสร้างให้เสร็จสิ้นสมบูรณ์และปรับสัดส่วนในปี 2015 เมื่อบริษัทของเขาจะกลายเป็นบริษัทต่อเรืออันดับหนึ่งของโลก

ประเทศจีนยังไม่ได้มีแต่การพัฒนาทางเรือ การพัฒนาเครื่องบินรบทางอากาศในนิทรรศการการบินนานาชาติจีน หรือ จูไห่แอร์โชว์ ที่เมืองจูไห่ มณฑลกว่างตง ได้มีการเปิดเผยอากาศยานรบใหม่อีกสองรุ่นออกสู่สายตาต่างชาติ

หนึ่ง คือ เฮลิคอปเตอร์ปราบรถถังซึ่งมีรูปลักษณ์คล้ายๆกับเฮลิคอปเตอร์กันชิปอาปาเช่ของสหรัฐอเมริกา กองทัพจีนตั้งชื่อเฮลิคอปเตอร์ที่ใช้ในการโจมตีนี้ รุ่น WZ-10 Attack Helicopter ซึ่งอาจจะเคยมีชาวต่างชาติเคยเห็นมาก่อนแล้ว

 

อันดับสอง คือ เครื่องบินไร้คนขับ “ปีกมังกร” (Wing Long)ซึ่งเป็นดาวเด่นในนิทรรศการงานนี้ เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2012

 

เทคโนโลยี่ที่ใช้ในเฮลิคอปเตอร์กันชิปอาปาเช่และเครื่องบินไร้คนขับที่ทางอเมริกาเรียกว่า Drone เป็นความลับสุดยอดของอเมริกา ซึ่งประเทศจีนพยายามจะเสาะหา แต่ทางอเมริกาไม่เคยคิดจะขายเทคโนโลยี่ชั้นสูงให้จีน แล้วทำไมประเทศจีนจึงพัฒนาอากาศยานสองรุ่นนี้ขึ้นมาได้

เนื่องจากประเทศจีนใช้การฑูตในลักษณะเป็นเพื่อนและไม่เคยเข้าไปยุ่งการเมืองของประเทศอื่นจึงมีความสัมพันธ์อันดีกับประเทศตะวันออกกลางและประเทศมุสลิม อเมริกาใช้อากาศยานทั้งสองนี้ในการต่อสู้กับพวกก่อการร้ายในย่านนั้น เป็นไปได้ที่เทคโนโลยี่ที่จีนได้รับมาจากอากาศยานที่ถูกยิงตกในย่านนั้น และประเทศมุสลิมนำข้อมูลมาบอกต่อประเทศจีน

อย่าลืมว่า อิหร่านเคยยิง Drone ของอเมริกาตกแล้วตอนนี้อิหร่านก็มีเครื่องบินไร้คนขับถอดแบบ Drone ของอเมริกาอย่างกับแกะ แล้วอิหร่านที่มีสัมพันธ์อันดีกับจีนจะไม่กระซิบบอกหรือขายความลับให้กับประเทศจีนเกี่ยวกับเทคโนโลยี่นี้หรือ

 

 

ผมเริ่มต้นด้วยเรือบรรทุกเครื่องบินรบของจีน แล้วไงมาจบด้วยเครื่องบินไร้คนขับก็ไม่รู้ แต่เป็นที่รู้ๆกันว่า การสะสมอาวุธและยุทโธปกรณ์ทางหทารคงไม่หยุดและจบลงง่ายๆ ตราบใดที่แต่ละประเทศยังมีความระแวงสงสัยซึ่งกันและกัน โดยเฉพาะระหว่างมังกรกับอินทรี ดีที่พี่หมีขาวยังไม่ได้มายุ่งด้วยนะครับ...อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9
kwunk-log-cabin from mobile วันที่ : 03/02/2013 เวลา : 14.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kwunk-log-cabin
Madebypeoplelikeyou (TH)

(0)
ท้าประลองกัน ชนะที่ไม่กลับแพ้ โลกจะเลือกฝั่งไหน ?
ความคิดเห็นที่ 8
wullopp วันที่ : 15/12/2012 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

(0)
ขอขอบคุณที่นำความรู้เรื่องดีๆ แบบนี้มาสู่สังคมไทยครับ ---- ////
ความคิดเห็นที่ 7
wullopp วันที่ : 15/12/2012 เวลา : 10.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

(0)
ดูเหมือนจะมีทฤษฎีทางทหารเรือที่ว่า "เรือจะใช้รบได้จริงประมาณ 1/3" ----- ถ้าสร้างรวมได้ 4 ลำ จะใช้การรบได้จริงประมาณ 1 ลำ ----- ทว่า... สมัยนี้มีการสื่อสารไฮเทค - IT - ดี, ไม่แน่... จาก 4 ลำอาจจะได้ใช้รบมากกว่า 1 ลำ ----- /// เรื่องที่สะเทือนมาถึงอาเซียน คือ ตอนแรกเวียดนาม-ฟิลิปปินส์สะสมกำลังทหาร ---- ต่อมาอาเซียนทั้งหมดก็สะสมกำลังทหารตาม ---- นี่อาจทำให้ความสามารถในการแข่งขันกับนานาชาติของอาเซียนตกลงไป (เพราะใช้งบฯทหารมากขึ้น)...
ความคิดเห็นที่ 6
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 22/11/2012 เวลา : 13.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

(0)
เรือบรรทุกเครื่องบินของไทย เอาเข้าจริงจริงกลายเป็นเรือบบรทุเฮลิคอปเตอร์ไปแล้วครับ เพราะเครื่องบินประจำเรือบรรทุกเครื่องบินคือ เครื่องบินขึ้น-ลงทางดิ่งแฮริเออร์ AV-8S (บขล.1) 9 เครื่อง ปลดประจำการหมดแล้วครับ
ความคิดเห็นที่ 5
BlueHill วันที่ : 22/11/2012 เวลา : 11.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

(0)
ออกข่าวเพิ่มแสนยานุภาพ ขณะกำลังมีปมขัดแย้งเรื่องแย่งชิงหมู่เกาะกับประเทศเพื่อนบ้าน อย่าว่าแต่ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ จะเกรงเลยครับ ขนาดนี้อเมริืกายังกลัว
ความคิดเห็นที่ 4
Jui วันที่ : 22/11/2012 เวลา : 11.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

(0)
ขอบคุณความเห็นที่หนึ่ง ที่มาช่วยแปลประโยคผิด เพราะกว่าจะแปลได้นานเลย
และไม่ถูกต้องด้วย
ความคิดเห็นที่ 3
ลุงวอ วันที่ : 22/11/2012 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder

(0)
ความคิดเห็นที่ 2
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 22/11/2012 เวลา : 10.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

(0)
สู้เมืองไทยไม่ได้...
รัฐบาลนี้ไม่คิดไกล คิดสั้นๆแค่ เมื่อไรให้พี่ชายกลับบ้านได้
ความคิดเห็นที่ 1
Himmelslicht วันที่ : 22/11/2012 เวลา : 09.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/himmel
Himmelslicht

(0)
"It is very difficult for fixed-wing Air Early Warning aircraft to use a ski-jump takeoff, and on such a carrier you can only use helicopters for early warning, which actually compromises early warning," he said.

"การที่จะให้เครื่องบินเตือนภัยล่วงหน้าแบบปีกตรึง (fixed-wing) ใช้การบินขึ้นแบบสกี (ski-jump takeoff) เป็นเรื่องที่ยากมาก บนเรือบรรทุกเครื่องบินแบบนี้คุณจะสามารถใช้เพียงเฮลิคอปเตอร์สำหรับภารกิจเตือนภัยล่วงหน้า ซึ่งทำให้การเตือนภัยล่วงหน้ามีช่องโหว่" เขากล่าว...

from:
http://www.china.org.cn/china/2012-11/20/content_27165843_2.htm
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน