• Jui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nopprasornn@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-11
  • จำนวนเรื่อง : 398
  • จำนวนผู้ชม : 1193538
  • จำนวนผู้โหวต : 632
  • ส่ง msg :
  • โหวต 632 คน
<< ธันวาคม 2012 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 20 ธันวาคม 2555
Posted by Jui , ผู้อ่าน : 2044 , 09:24:29 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เจ้าหน้าที่อาหารและยาจีนตรวจสอบ “ไก่ Fast Food”

อ่านข่าวนี้แล้วใครที่ชอบกินอาหาร Fast Food ประเภทไก่ทอด KFC หรือ แฮมเบเกอร์ไก่ของ McDonald อาจต้องกลับมาคิดใหม่ว่า คุ้มไหมกับการซื้อมารับประทาน

เจ้าหน้าที่อาหารและยา นครเซี่ยงไฮ้กำลังตรวจสอบรายงานกระบวนการเลี้ยงไก่ซึ่งป้อนด้วยสารเคมีเจือปนด้วยยาที่ผิดกฎหมาย และสารปฎิชีวนะ 18 ประเภทเพื่อรักษาชีวิตของพวกมันและเพิ่มความเร็วในการเจริญเติบโตของไก่

กระบวนการเลี้ยงไก่ซึ่งสถานีโทรทัศน์ส่วนกลาง CCTV เรียกว่า “ไก่ด่วน (Instant Chicken)” พร้อมที่จะให้บริการในร้านอาหาร Fast Food ในตัวเมืองเซี่ยงไฮ้หลังจากถูกขนส่งมาที่ศูนย์ Logistics นครเซี่ยงไฮ้ของบริษัท Yum Brands Inc. ซึ่งเป็นบริษัทบริหารภัตตาคารที่ใหญ่ที่สุดในโลกและเป็นเจ้าของร้านอาหาร Fast Food KFC และ Pizza Hut

ข่าวจาก CCTV ที่เผยแพร่เมื่อวานนี้กล่าวว่า ผู้เลี้ยงไก่บางเจ้าในมณฑลซานตงถูกพบว่า มีการใช้สารเร่งการเจริญเติบโตของไก่โดยใช้สารเคมีที่เป็นอันตรายป้อนเป็นอาหารให้ไก่

คนงานในฟาร์มไก่ถูกถ่ายภาพกำลังเทถังยา สารผสมและสารปฎิชีวนะ 18 ประเภทลงในรางอาหารไก่

คนงานให้สัมภาษณ์กับนักข่าวว่า ไก่ที่ถูกเลี้ยงไว้ในฟาร์มนี้จะถูกป้อนสารปฎิชีวนะวันละสองครั้งตั้งแต่เกิดเพื่อให้พวกมันมีชีวิตอยู่รอด พวกคนงานต้องเปลี่ยนประเภทของสารปฎิชีวนะบ่อยๆเพราะพวกไก่เองจะพัฒนาการต่อต้านต่อสารแปลกปลอมเหล่านี้

“ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณป้อนไก่ด้วยสาร Amoxicillin วันนี้ จากนั้นคุณต้องแทนที่ด้วยสาร Chloramphenicol หลังจากนั้นเป็นเวลาอีกหลายๆวัน เพราะว่า ไก่ในไม่ช้าจะมีภูมิต้านทานสารเหล่านี้” ผู้จัดการฟาร์มแซ่ จู กล่าว

ถึงแม้ว่ากฎหมายจีนจะห้ามใช้สารหรือยาเจ็ดวันก่อนส่งไก่เข้าโรงฆ่าไก่ แต่ผู้เลี้ยงไก่ไม่หยุดการใช้สารและยาจนกระทั่งสามวันก่อนขายไก่สู่ตลาด รายการข่าวกล่าว ในฟาร์มแห่งหนึ่งพบว่าคนงานยังคงให้สารปฏิชีวนะแก่ไก่หนึ่งวันก่อนนำไปขายตลาด “ชีวิตของไก่พวกนี้อยู่ได้ด้วยยาและสารเคมี ถ้าคุณหยุดให้มัน ไก่พวกนี้ก็จะตายจู กล่าว

นายฉิว (Qiu) ผู้จัดการฟาร์มอีกแห่ง ให้สัมภาษณ์ว่า “เราต้องลดอัตราการตายของไก่เลี้ยงพวกนี้ให้น้อยที่สุด”

รายการโทรทัศน์ยังเล่าว่า ฟาร์มบางแห่งยังป้อนอาหารไก่ด้วยยาหรือสารต้องห้ามเพื่อเร่งการเติบโตของไก่ ยาประเภทหนึ่งซึ่งเป็นยาต้องห้ามห้ามใช้ในสัตวแพทย์ใช้ในการกระตุ้นความอยากกินของไก่เพื่อให้ไก่กินอาหารตลอดเวลา ให้ไก่มีน้ำหนักเพิ่มขึ้น

ในฟาร์ม ข่าว CCTV เล่าว่า ไก่นับเป็นหมื่นๆตัวถูกเลี้ยงในสภาพที่แออัดพร้อมโคมไฟที่เปิดสว่างตลอดเวลาเพื่อหลอกให้ไก่กินอาหาร

กระบวนการเลี้ยงไก่ถูกส่งไปยังบริษัทสองแห่ง คือ บริษัทซานตงหลิวเหอกรุ๊ป (Shandong Liuhe Group) และบริษัทอิงไท่ (Yintai Co.) เพื่อฆ่าไก่

แต่ข่าว CCTV รายงานว่า ทั้งสองบริษัทนี้ไม่มีขั้นตอนของการตรวจสอบกักกันไก่ (Quarantine Inspection Procedure)

ทั้งสองบริษัทนี้เป็นโรงฆ่าไก่เพื่อป้อนให้กับร้านอาหาร Fast Food KFC และ McDonald

การปฎิเสธข่าว

จากการติดตามรถบรรทุกไก่ฆ่าแล้ว นักข่าวพบว่า ไก่เหล่านี้ถูกส่งไปยังศุนย์ Logistic ของบริษัท Yum Brands Inc.หลังจากนั้นจะถูกส่งไปยังร้านอาหารของบริษัทรวมทั้งร้าน KFC ในเขตผู่ตง

บริษัท KFC China ได้แถลงเมื่อวานนี้ ทางร้านได้หยุดรับซื้อไก่จากบริษัท Liuhe Group ตั้งแต่เดือนสิงหาคม และยังปฎิเสธว่า ทางร้านไม่ได้ตกลงซื้อเนื้อไก่ 30,000 ตันจากบริษัทนี้

ร้าน McDonald แถลงเมื่อวานเช่นกันว่า เนื้อไก่ทั้งหมดของร้านได้ถุกตรวจสอบและรับรองโดยห้องแลบปฎิบัติการของบริษัทที่สาม แต่ทางร้านไม่ได้กล่าวถึงบริษัท Liuhe Group ว่าเป็นตัวแทนจัดส่งไก่ให้ทางร้านหรือไม่

บริษัท Yum Brands แถลงกับสถานีโทรทัศน์ Shanghai Television ว่า ทางบริษัทกำลังตรวจสอบในเรื่องนี้อยู่

กรมอาหารและยาเซี่ยงไฮ้ (The Shanghai Food and Drug Administration, FDA) แถลงว่า เจ้าหน้าที่ได้เริ่มตรวจสอบผลิตภัณฑ์เนื้อไก่ที่ศูนย์ Logistic และจะประกาศผลให้ทราบในเร็วๆนี้

กรมอาหารและยา (FDA) ได้ทดสอบตัวอย่างเนื้อไก่กว่า 450 ชิ้นในปีนี้ และพบว่า มีเนื้อไก่ถึง 19 ชิ้นมีสารปฎิชีวนะเกินกว่ากำหนด

อ่านข่าวนี้พวกนิยมอาหาร Fast Foodหรือ ที่คนไทยเรียกว่า “ อาหารแดกด่วน” สงสัยคงทำใจลำบากหน่อยเพราะเดี๋ยวนี้การเลี้ยงไก่เป็นอุตสาหกรรมที่ต้องเร่งการผลิตเพื่อให้ทันป้อนต่อผู้บริโภค กรรมวิธีในฟาร์มปิดมีการใช้สารเคมีมานานแล้ว แต่ไม่นึกว่า จะมีการใช้ยาหรือสารเคมีต้องห้าม

สงสารเด็กๆโดยเฉพาะเด็กจีนที่เสพติดไก่ทอด KFC และ แฮมเบเกอร์ไก่ของ McDonald

เคยมีคนสังเกตว่า เดี่ยวนี้เด็กๆเป็นหนุ่มสาวกันเร็วตั้งแต่อายุ 13 ปี เด็กสาวเรื่มมีประจำเดือนก่อนวัยที่ถึง เด็กหนุ่มก็นมแตกพานตั้งแต่ยังไม่โต ไม่รู้เป็นเพราะเนื้อไก่เสริมสารเคมีหรือเปล่า...เก็บไว้ให้ไปคิดกันเองครับ

หมายเหตุ

สาร Amoxicillin อะม็อกซีซิลลิน (Amoxicillin) เป็นยา ใช้สำหรับโรคติดเชื้อที่ไวต่อยานี้ ซึ่งจำเป็นต้องใช้ยาปฏิชีวนะ ดังต่อไปนี้ โรคติดเชื้อของระบบทางเดินหายใจส่วนบน เช่น โพรงจมูกอักเสบ ทอนซิลอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ โรคติดเชื้อของระบบทางเดินหายใจส่วนกลาง เช่น หลอดลมอักเสบเฉียบพลันและเรื้อรังปอดบวมชนิดในหลอดลมหรือกลีบปอด หนองในเยื่อหุ้มปอด ฝีในปอด โรคติดเชื้อของระบบทางเดินปัสสาวะ-อวัยวะเพศ เช่น กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ท่อปัสสาวะอักเสบ ไตและกรวยไตอักเสบ การติดเชื้อ หลังคลอดหรือแห้งติดเชื้อในช่องเชิงกราน แผลริมอ่อนและหนองใน โรคติดเชื้ออื่นๆ เช่น ในกระดูกในเลือด เยื่อบุช่องท้องและการติดเชื้อหลังศัลยกรรม

สาร Chloramphenicol คลอแรมเฟนิคอล (อังกฤษ: Chloramphenicol หรือ 2,2-dichlor-N-[(aR,bR) -b-hydroxy-a-hydroxymethyl-4-nitrophenethyl]acetamide) เป็น ยาปฏิชีวนะ (antibiotic) ได้จาก แบคทีเรียม ชื่อ สเตรปโตมัยซีส เวเนซูเอลี (Streptomyces venezuelae) และปัจจุบันได้จากการสังเคราะห์ คลอแรมเฟนิคอล มีประสิทธิภาพในการต้านจุลินทรีย์ได้หลายชนิด แต่เนื่องจากมันมีผลข้างเคียงที่อันตรายมาก เช่น ทำลายไขกระดูก (bone marrow) และ มะเร็งเม็ดโลหิตขาว(aplastic anemia)อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6
Jui วันที่ : 21/12/2012 เวลา : 09.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

(0)
หลังการตรวจสอบบริษัท Yum Brands พบว่า บริษัททราบว่า เนื้อไก่พวกนี้มีปัญหาเรื่องสารปฎิชีวนะมาตั้งนานแล้ว แต่ก็เพิกเฉย ไม่จัดการใดๆ รวมทั้งไม่แจ้งกรมอาหารและยา
ที่บริษัทเลิกซื้อเนื้อไก่จากโรงฆ่าสัตว์ Liuhe ไม่ใช่เพราะคำนึงถึงผู้บริโภค แต่เนื่องจากบริษัทปรับแผนทางด้านธุรกิจเท่านั้น
ทางบริษัทยังทิ้งทวนซื้อเนื้อไก่จากโรงฆ่าสัตว์ Liuhe เป็นจำนวนถึง 30,000กิโลกรัม
ความคิดเห็นที่ 5
Jui วันที่ : 21/12/2012 เวลา : 09.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

(0)

เมืองไทยผมคิดว่า ก็ใช้สารเคมีเลี้ยงเหมือนกันครับโดยเฉพาะในช่วงไข้หวัดนก
แต่ถ้ามีการกักสักหนึ่งอาทิตย์เพื่อให้ไก่ปลอดจากสารเคมีแล้วฆ่ากินก็ไม่มีปัญหา
ปัญหาอยู่ที่ไก่พวกนี้อยู่ได้ด้วยยา ถ้าทิ้งไว้สองสามวันไม่มียาเสพก็ตายแล้ว
ความคิดเห็นที่ 4
BlueHill วันที่ : 21/12/2012 เวลา : 08.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

(0)
กระบวนการเลี้ยงไก่ซึ่งป้อนด้วยสารเคมีเจือปนด้วยยาที่ผิดกฎหมาย และสารปฎิชีวนะ 18 ประเภท เพื่อรักษาชีวิตของพวกมันและเพิ่มความเร็วในการเจริญเติบโตของไก่

เมืองไทยเรา ใช้สารเคมีเลี้ยงไก่ด้วยหรือไม่ ไม่รู้่นะครับ
ความคิดเห็นที่ 3
wullopp วันที่ : 20/12/2012 เวลา : 20.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

(0)
เรื่องนี้ทำให้เราเข้าใจชีวิตมากขึ้นแยะเลย... /// สงสัยจะต้องกินเต้าหู้ให้มากขึ้น ---- กินเนื้อให้น้อยลง ////
ความคิดเห็นที่ 2
rantang วันที่ : 20/12/2012 เวลา : 16.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rantang

(0)
มาเยี่ยมเมืองจีน
ความคิดเห็นที่ 1
Jui วันที่ : 20/12/2012 เวลา : 09.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

(0)
ข่าววันนี้ กรมอาหารและยาได้ปิดฟาร์มไก่ 2 ฟาร์มนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และตรวจสอบฟาร์มไก่อื่นๆเช่นเดียวกัน ซึ่งอยู่ในเมืองชิงเต่า มณฑลซานตง

ฟาร์มไก่ของโรงฆ่าสัตว์ Liuhe และ Yingtai โดนตรวจสอบทุกฟาร์ม
โรงฆ่าสัตว์ทั้งสองโดนตรวจสอบในเรื่องการไม่ทำตามขบวนการกักกันไก่

บริษัท Yum Brands โดนตรวจสอบเช่นเดียวกันในฐานะผู้ซื้อไก่มาจำหน่ายให้ผู้บริโภค

ปัจจุบัน KFC มีสาขาในเซี่ยงไฮ้มากกว่า 300 สาขา
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน