• Jui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nopprasornn@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-11
  • จำนวนเรื่อง : 398
  • จำนวนผู้ชม : 1198075
  • จำนวนผู้โหวต : 632
  • ส่ง msg :
  • โหวต 632 คน
<< ธันวาคม 2012 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 31 ธันวาคม 2555
Posted by Jui , ผู้อ่าน : 5504 , 09:48:46 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

The Last Tycoon เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้มาแล้ว...

ในสมัยที่เรียนอยู่ในมหาวิทยาลัยมีละครฮ่องกงเรื่องหนึ่งเข้ามาฉายในประเทศไทยและโด่งดังไปทั้งประเทศ ชื่อว่า “เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้” นำแสดงโดย โจวเหวินฟะ จ้าวหย่าจือ และ หลี่เหลียงเว่ย วัยรุ่นไทยพยายามเลียนแบบมาดและท่าทางเจ้าพ่อของสวี่เหวินเฉียงพระเอกในเรื่องนั้นทำให้โจวเหวินฟะพระเอกในเรื่องนั้นเกิดในวงการละครและภาพยนตร์ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมากลายเป็นดารายิ่งใหญ่ของฮ่องกงและจีนแผ่นดินใหญ่ในปัจจุบัน

สามสิบปีผ่านมา คราวนี้เป็นคราวของเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้คนสุดท้าย ซึ่งลงโรงภาพยนตร์ฉายทั่วประเทศจีน และผู้รับบทเจ้าพ่อคนสุดท้ายของเซี่ยงไฮ้ ไม่ใช่ใครอื่น คือ โจวเหวินฟะ เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ที่คนติดตาตั้งแต่ในอดีตมาจนถึงปัจจุบัน

 

ภาพยนตร์เรื่องนี้มีชื่อจีนว่า大上海(ต้าซ่างไห่) หรือในชื่อภาษาอังกฤษว่า the Last Tycoon  ผลิตโดยบริษัท John Boehner Pictures Group (博纳影业集团) อำนวยการสร้าง โดย Andrew Lau (刘伟强) กำกับการแสดงโดย หวางจิ่น (王晶)

 

ภาพยนตร์เรื่องนี้นำแสดงโดยดาราแม่เหล็กที่รับบทเจ้าพ่อได้ดีที่สุดคือ โจวเหวินฟะ (周润发) ที่ไม่มีใครลืมในมาดของ สวี่เหวินเฉียง หงจินเป่า (洪金宝) อู๋เจิ้นอวี้ (吴镇宇) และ หวงเสี่ยวหมิง (黄晓明) ผู้มารับบทเจ้าพ่อในวัยหนุ่มแทน โจวเหวินฟะ

 

เค้าโครงของภาพยนตร์มีส่วนผสมประสานระหว่างตำนานจริงของเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ในยุคก่อนสงครามเอเชียบูรพาในยุค 1930ตอนปลาย และอิทธิพลจากละครเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ในอดีต ดำเนินเรื่องตั้งแต่ยุคก่อร่างสร้างตัวขึ้นมาเป็นเจ้าพ่อจนถึงจุดจบอวสานของเจ้าพ่อ

 

เนื้อหาของภาพยนตร์ย้อนไปถึงชายหนุ่มนาม เฉินต้าชี่(成大器) และหญิงสาวที่มีชื่อว่า เย่จือชิว (叶知秋) ซึ่งเป็นคู่รักกันอาศัยในหมู่บ้านเล็กๆใกล้นครเซี่ยงไฮ้มีความตั้งใจที่จะหาทางประสบความสำเร็จในชีวิต เย่จือชิวตัดสินใจไปเรียนการแสดงละครเป่ยจิงโอเปร่าที่เป่ยผิงซึ่งเป็นชื่อเดิมของกรุงเป่ยจิงหลังจากบิดาเสียชีวิตส่วนเฉินต้าชี่ตัดสินใจเดินทางเข้ามาแสวงโชคในนครเซี่ยงไฮ้

 

เฉินต้าชี่ซึ่งเป็นเด็กรับจ้างในร้านผลไม้ในบ้านเกิดที่ตนเองอยู่หลังจากคนรักจากไปเรียนละครเป่ยจิงโอเปร่า ถูกสถานการณ์บังคับให้ต้องหนีมาเมืองเซี่ยงไฮ้กับเจ้าอ้วนเพื่อนรักจากหมู่บ้านเดียวกันโดยมาทำงานเป็นคนงานที่ท่าเรือแถวสือหลิ่วปู้ ใกล้กับ the Bund

 

ระหว่างเป็นคนงานได้รู้จักกับ หลินห้วย ซึ่งถนัดการต่อสู้ด้วยมีดพับและกลายเป็นเพื่อนรักอีกคน หลังเกิดการวิวาทที่ท่าเรือในการแย่งอาณาเขตกันได้รู้จักกับ หงเส่าถิง ซึ่งเป็นสารวัตรสอบสวนในเซี่ยงไฮ้ซึ่งรับเขามาทำงานเป็นหัวหน้าอันธพาลคุมบ่อนการพนัน

 

การทำงานของเขาเป็นที่ถูกใจของ หลิงฮู้เซิน ภรรยาของ หงเส่าถิง จึงเลื่อนตำแหน่งของ เฉินต้าชี่ อย่างรวดเร็วกลายเป็นอันดับสองรองจาก หงเส่าถิง เป็นมือขวาในการทำงานผิดกฎหมายของแก็งค์ เฉินต้าชี่ไม่เพียงแต่กล้าท้าตีท้าต่อย แต่เขายังมีวาทะศิลป์ในการเจรจา และร่วมแบ่งปันผลประโยชน์ในแก็งค์ กลายเป็นเจ้าพ่อที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเมืองเซี่ยงไฮ้

 

ในช่วงวัยหนุ่มเฉินต้าชี่ได้รู้จักสาวงามอันดับหนึ่งของเมืองเซี่ยงไฮ้ อาเป่า อาเป๋าหลงรักเฉินต้าชี่ แม้รู้ว่าเฉินต้าชี่มีคนรักอยู่แล้วในใจและไม่เปิดใจให้คนอื่น แต่เธอก็ยอมเจ็บปวดเพื่อจะเป็นสาวของเขา เธอเป็นได้เพียงที่สองในใจของต้าเฉินชี่ คนเดียวที่อยู่ในใจของเฉิยต้าชี่ตลอดมาคือ เย่จือชิว

 

หลายปีหลังจากนั้นเฉินต้าชี่ในวัยกลางคนกลายเป็นผู้ยิ่งใหญ่ ชื่อเสียงและสถานะของเขาแซงก้าวข้ามหงเส่าถิง ในนครเซี่ยงไฮ้ไม่มีใครขึ้นมาเทียบเขาได้ แต่ศัตรู ความทะเยอทะยานที่ไม่สิ้นสุด และการเอาแต่ใจตนเองกลายเป็นปัญหาใหญ่ของเขา

 

ในสมัยก่อนเข้ามาอยู่เซี่ยงไฮ้ เขารู้จัก เหมาจ้าย ซึ่งเคยช่วยชีวิตเขาและสอนให้เขาฆ่าคนในครั้งนั้น ปัจจุบันมีตำแหน่งเป็นห้วหน้าหน่วยสืบราชการลับผู้ซึ่งหยิ่งยะโส ทะเยอทะยาน และจอมคอรัปชั่น ได้เข้ามาเกี่ยวพันกับผลประโยชน์ของเฉินต้าชี่ เป็นเหตุให้มีการวางแผนกำจัดกันแบบเลือดท่วมเมือง

 

เหตุการณ์นองเลือดจุดจบของเรื่องแน่นอนต้องเกิดในช่วงที่กองทัพญี่ปุ่นบุกเมืองเซี่ยงไฮ้ ซึ่งก็คือศัตรูอีกฝ่ายของเฉินต้าชี่ที่เขาคิดที่จะกำจัด เหตุการณ์เป็นอย่างไรต้องไปชมกันเองเพื่อซึมซับความเป็นเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ของเจ้าพ่อคนเดิม โจวเหวินฟะ

 

โจวเหวินฟะ(周润发) ในบทบาทของ เฉินต้าชี่ ในวัยกลางคน

 

หวงเสี่ยวหมิง (黄晓明) ในบทบาท เฉินต้าชี่ ในวัยหนุ่ม

 

หงจินเป่า (洪金宝) ในบทบาท หงเส่าถิง สารวัตรสืบสวนนครเซี่ยงไฮ้และเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้อันดับหนึ่ง

 

อู๋เจิ้นอวี้ (吴镇宇) รับบทบาทเป็น เหมาจ้าย หัวหน้าหน่วยสืบราชการลับของพรรคก๊กหมินตั่ง

 

เฟิงเหวินจวิน (冯文娟) รับบทบาทเป็น เย่จือชิว ในช่วงสาววัยรุ่น

 

หยวนฉวน (袁泉)  รับบทบาทเป็น เย่จือชิว ในช่วงสาวใหญ่

 

ถงเฟย (童菲) รับบทบาทเป็น อาเป่า ในช่วงสาววัยรุ่น

 

มู่เสี่ยวฉี (莫小棋) รับบทบาทเป็น อาเป่า ในช่วงสาวใหญ่

 

ใครที่เป็นแฟนภาพยนตร์เกี่ยวกับหนังเจ้าพ่อโดยเฉพาะเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ควรได้ไปดูกัน เพราะไม่ทราบว่า โจวเหวินฟะ อยากแสดงเป็นเจ้าพ่ออีกไหมในอนาคต แค่มาดเจ้าพ่อของโจวเหวินฟะก็กินขาดเจ้าพ่อคนอื่นๆทั่วเอเชียแล้ว ส่วนบทภาพยนตร์ผมว่า มันคล้ายๆเป็นสูตรสำเร็จของชาวจีนที่สร้างตัวเป็นเจ้าพ่อหรือผู้ยิ่งใหญ่ตราบมาจนกระทั่งปัจจุบัน

 

ผมชมภาพยนตร์เรื่องนี้แล้วในประเทศจีนหนังกำลังทำเงินแต่คงสู้ภาพยนตร์เรื่อง Lost in Thailand ไม่ได้ ที่ตอนนี้ยอดรายได้ไปถึงหลักพันล้านแล้ว สงสารเฉพาะเมืองไทยและเชียงใหม่ต้องรับศึกให้ดี เพราะคนจีนจะแห่ไปถล่มประเทศไทยในช่วงปีใหม่และตรุษจีนนี้ ตอนนี้ทัวร์ไปไทยเต็มและค่าตั๋วเครื่องบินก็แพง รัฐบาลไทยควรเขียนจดหมายมาขอบคุณภาพยนตร์เรื่องนี้ที่ทำไห้ประเทศไทยบูมในเรื่องการท่องเที่ยวในประเทศจีน...อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7
Cat@ วันที่ : 02/01/2013 เวลา : 02.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

(0)
ชอบมาก ขอบคุณค่ะ
¨/\_/\ ♥
>^,^<
¨¨/ \
’¨(__)__
ความคิดเห็นที่ 6
BlueHill วันที่ : 31/12/2012 เวลา : 15.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

(0)
หนังแนวนี้ ไม่พลาดแน่นอนครับ
นางเอกสวยมากๆ
ความคิดเห็นที่ 5
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 31/12/2012 เวลา : 13.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

(0)
สวัสดีปีใหม่ครับ คุณ Jui

ขอบคุณสำหรับข้อมูลทั้งหลายแห่งเกี่ยวกับเซี่ยงไฮ้ ที่ทำให้ผมกับคุณตา(เมียผมนะ) ต้องไปเยือนเซี่ยงไฮ้อีกหนในเร็ววันนี้

ไปงวดที่แล้ว ยังเที่ยวไม่ทั่วครับ เพราะคุณตาอยากไปหังโจว จึงนั่งรถไฟหัวจรวดไปค้าที่โน่น 2 คืน แล้วกลัยมาค้างที่เซี่ยงไฮ้แค่ 2 คืน

(เธอเขียนถึงเซี่ยงไฮ้ ในห้องบลู ของพันทิป ครับ ใช้ชื่อว่า คุณแม่ติดเน็ด หากมีเวลาเชิญคุณ Jui เข้าไปตรวจสอบความบกพร่องด้วยนะครับ

ผมจะรอชมหนังเรื่องต้าซ่างไห่ หรือ The Last Tycoon ครับ

การเล่นเป็นตัวเอกในเรื่องนี้ของเจอเหวินฟะ

ทำให้ผมนึกถึงฌอน คอนเนอรี่ ที่รับบท เจมส์ บอนส์ จนหาตัวแทนยากขึ้นมาทันที

ผมไปเที่ยวจีนกับคุณตาหลายเมืองแล้วครับ ไปกันสองคนตายาย(ทั้งที่พูดจีนไม่ได้) อาศัยดูแผนที่ ใช้ความสังเกต เช่น พักโรงแรมไหน ก็ยืนจดเลขรถประจำทางที่แล่นผ่าน จะไปไหนก็ชี้รูปในแผนที่ให้พนักงานโรงแรมดูแล้วไปขึ้นรถเมล์ ไปจีนงวดไหนผมจะแลกแบงก์ใบละ 1 หยวนไปเป็นฟ่อน สำหรับจ่ายค่ารถเมล์นะครับ - ฮา
ความคิดเห็นที่ 4
Jui วันที่ : 31/12/2012 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

(0)

แหมไม่ใช่แฟนจริงของสวี่เหวินเฉียงนี่ครับ...

ภาพยนตร์สนุกตามสไตล์ฮ่องกงครับ
ความคิดเห็นที่ 3
kaikhong วันที่ : 31/12/2012 เวลา : 11.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaikhong
เมนูจานเด็จ  กับ  นาย Kaikhung Fusion หน่อย ๆ สวย อร่อยครับ

(0)
ปีเก่าผ่านไปมีใหม่กำลังจะมาอีกหนึ่งรอบปฏิทิน มีความสุขรับปี2556 ครับ
ความคิดเห็นที่ 2
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 31/12/2012 เวลา : 11.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

(0)
โรงหนังเมืองไทย..ผมเห็นฌปสเตอร์แล้วครับ
ไม่ได้สังเกตุว่าฉายวันไหน
ความคิดเห็นที่ 1
Jui วันที่ : 31/12/2012 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

(0)
ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ทุกๆท่านด้วยภาพยนตร์เรื่องนี้
The Last Tycoon หรือ ต้าซ่างไห่

ในวาระดิถีส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2556
ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลก
ดลบันดาลให้เพื่อนๆและชาวโอเคเนชั่น
ประสบความสุข ความสำเร็จ สมความปรารถนาทุกประการ ครับ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน