• Jui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nopprasornn@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-11
  • จำนวนเรื่อง : 398
  • จำนวนผู้ชม : 1213757
  • จำนวนผู้โหวต : 633
  • ส่ง msg :
  • โหวต 633 คน
<< มกราคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 2 มกราคม 2556
Posted by Jui , ผู้อ่าน : 8992 , 08:59:47 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

WeChat…โปรแกรมที่มาแรงในประเทศจีน

ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ด้วยโปรแกรม Social Network App ที่มาแรงในประเทศจีนซึ่งตอนนี้แซงหน้าโปรแกรม Sina Weibo ขึ้นมาเป็น Social Network App อันดับหนึ่งของประเทศจีน

 

โปรแกรมนี้มีชื่อว่า WeChat ในชื่อภาษาจีนว่า Weixin (微信,เว่ยซิน) พัฒนาโดยบริษัท Tencent ผู้ซึ่งเป็นเจ้าของและบริหารโปรแกรม Social Network ในคอมพิวเตอร์ทั่วไปที่มีชื่อว่า QQ

จะครบรอบสองปีในเดือนหน้าที่ บริษัท Tencent Holdings Ltd. นำเสนอโปรแกรม Mobile Instant-Message application เรียกว่า WeChat ปัจจุบัน App นี้มีผู้ใช้ถึง 200 ล้านคนแล้ว รวมทั้ง ไลจิงกุ่ย (Lai Jingkui) คุณครูในจูไห่ มณฑลกว่างตง ผู้ซึ่งใช้ Function “Drift Bottle” หรือ “การหย่อนขวดจากลูกบอลลูน” เพื่อหาเพื่อน

ในขณะที่ ไลจิงกุ่ย ในวัย 23 ปีกำลังมองหาเพื่อน App นี้ของ Tencent ได้กลายเป็นที่ยอดนิยมแล้ว ฐานของผู้ใช้ WeChat App สามารถเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าประมาณ 400 ล้านคนในอีกสามปีข้างหน้า เปิดโอกาสให้บริษัท Internet ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีนเพิ่มรายได้โดยการเพิ่ม Mobile E-Commerce และ โฆษณาบน Location-Based จากการคาดการของบริษัท Core Pacific-Yamaichi International (HK) Ltd.

 

นั่นคือข่าวดีของบริษัท Tencent ซึ่งมีฐานอยู่ในเมืองเสิ่นเจิ้น ซึ่งในปีนี้ประสบกับการชลอตัวเป็นครั้งที่สองของการเติบโตของกำไรรายปีตั้งแต่บริษัทได้เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงในปี 2004 ปัญหามาจากการการที่ผู้ใช้เปลี่ยนการใช้งาน Internet จากคอมพิวเตอร์ส่วนตัวไปเป็นโทรศัพท์มือถือ Smart Phone และ Tablets

แนวโน้มได้ดึงดูดผู้ใช้จากการให้บริการของ Tencent ไปยังคู่แข่งอย่าง App Twitter ของบริษัท Sina Corp ซึ่งมีชื่อว่า Weibo Micro blog ซึ่งสร้างฐานผู้ใช้ที่มีจำนวนถึง 424 ล้านคนในเดือนกันยายนที่ผ่านมา บริษัท Sina ถูกคาดการณ์โดยนักวิเคราะห์ว่าจะพลิกจากขาดทุนมามีกำไรในปี 2012 การเติบโตของรายได้สุทธิในปีหน้าประมาณว่า จะมากกว่าของบริษัท Tencent ถึงสองเท่า

บริษัท Tencent ใช้ Wechat เพื่อปิดช่วงห่างนี้

“การดำเนินงานของ WeChat App จะช่วยให้ Tencent ก้าวไปสู่ยุคใหม่แห่งการเติบโต เนื่องจากทางบริษัทยังคงรักษาประเพณีเดิมหารายได้จากเกมส์ออนไลน์” เควิน แทม (Kevin Tam) นักวิเคราะห์จากบริษัท Core Pacific-Yamaichi ในฮ่องกง ระบุ “ Wechat App สามารถแทนที่เกมส์ออนไลน์ในฐานะตัวขับดันความเจริญเติบโตในปีที่จะมาถึง”

เควิน แทม ระบุไปที่โปรแกรมใช้ฟรี WeChat App จะเริ่มต้นสนับสนุนการขายในปี 2013 แต่เขาไม่ได้คาดการยอดการขาย

 

เกมส์ออนไลน์

บริษัท Tencent ก่อตั้งที่เมืองเสิ่นเจิ้น ปี 1998 โดยมีโปรแกรม Instant Messaging Service Call ที่เรียกว่า “QQ” เป็นตัวหลัก เริ่มต้นให้บริการ QQ Game ในปี 2003 ในทศวรรษที่ผ่านมาเกมส์ออนไลน์ที่มีชื่อว่า“Dungeon & Fighter” และ “Cross Fire” เป็นตัวขับเคลื่อนการเจริญเติบโตของ Tencent และสร้างรายได้ร้อยละ 56 ของรายได้ทั้งหมดต่อปี ในปี 2011 ปัจจุบันเกมส์ที่ใช้ได้สะดวกบน Smart Phones และ Tablets กำลังจะกินการเติบโตของเกมส์ออนไลน์ในคอมพิวเตอร์ส่วนตัว

รายได้สุทธิของ Tencent ถูกคาดการว่าจะเพิ่มขึ้นร้อยละ 24 เป็น 12.6 พันล้านหยวน (2 พันล้าน USD) ในปีนี้ จากค่าเฉลี่ยของการประมาณการโดยนักวิเคราะห์ 19 คน รวบรวมโดยสำนักข่าว Bloomberg News นั่นคือตกลงมาร้อยละ 27 เทียบกับปี 2011 และน้อยกว่าครึ่งหนึ่งของการเติบโตของกำไรร้อยละ 56 ในปี 2010 เป็นการเติบโตที่ช้าที่สุดตั้งแต่กำไรร้อยละ 9 ในปี 2005 จากการรวบรวมข้อมูลโดยสำนักข่าว Bloomberg News

ในขณะเดียวกัน บริษัท Sina ถูกคาดการว่าจะดีดตัวฟื้นจากการขาดทุนและประกาศกำไรสุทธิ ที่ 25.7 ล้าน USD ในปี 2012 จากค่าเฉลี่ยของการประมาณการโดยนักวิเคราะห์ 17 คน  ในปี 2013 การเติบโตของกำไรแซงหน้ากำไรของบริษัท Tencent ที่คาดการอยู่ที่ร้อยละ 28 เพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 64 ที่ 42 ล้าน USD จากการคาดการ มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดของ Sina อยู่ที่ 3.1 พันล้าน USD เปรียบเทียบกับบริษัท Tencent ที่ 59.5 พันล้าน USD จากการรวบรวมข้อมูลโดยสำนักข่าว Bloomberg News

ขณะที่คนทั่วไปใช้เวลาน้อยลงกับเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนตัวของพวกเขา โปรแกรม WeChat ซึ่งรู้จักในนาม Weixin ในประเทศจีน ทำให้Tencent มีลู่ทางในการดึงดูดและเพิ่มจำนวนผู้ใช้อย่างถล่มทลายในการใช้ Smart Phones หรือ Tablets

แม้ว่า Sina จะกลายเป็นผู้นำที่เข้ามาในอุปกรณ์ Mobile ก่อน แต่รูปแบบทางธุรกิจในการขับเคลื่อนโฆษณาของ Sina ในที่สุดไม่สามารถต่อกรกับความสามารถทาง E-Commerce ของ Tencent ได้ ซินเธีย เมิ่ง นักวิเคราะห์ฮ่องกงสังกัดบริษัท Jefferies Group Inc. แถลง

“ปริมาณการสื่อสารโดยใช้โทรศัพท์มือถือของ Sina มีขนาดใหญ่ แต่เราพูดถึงการวางตำแหน่งสำหรับการสร้างรายได้บนโทรศัพท์มือถือ” ซินเธีย เมิ่ง กล่าว “โอกาสครั้งแรกในโทรศัพท์มือถือจะมาจากเกมส์ออนไลน์และการค้าบนโทรศัพท์” ที่ซึ่ง Tencent มีความได้เปรียบที่แตกต่าง เธอระบุ

Tencent ได้รับการซื้อขายในตลาดหุ้น 60% ในฮ่องกงปีนี้ กำไร 23% แซงหน้าหุ้นต่างๆในตลาดฮั่งเส็งของฮ่องกง ในขณะที่หุ้นของ Sina ตกลง 9% ในตลาดนิวยอร์ค

 

เพื่อนใหม่

Function การใช้งานหลักของ Tencent ยอมให้ผู้ใช้ Wechat ส่งข้อความ รูปภาพ หรือส่งข้อความด้วยเสียง Function การส่งข้อความด้วยเสียงคล้ายๆกับโปรแกรม Application ของบริษัท WhatsApp Inc. Function การแชร์รูปภาพ ที่เรียกว่า “Moments” ปฎิบัติการร่วมกับ Timeline และรูปแบบการวางภาพและปกเรื่องคล้ายๆกับโปรแกรม Social Network ของบริษัท Facebook Inc. ซึ่งมีสมาชิกที่ใช้งานมากกว่า 1 พันล้านคนในแต่ละเดือนจากยอดสรุปในวันที่ 30 กันยายน รวมทั้งผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ 604 ล้านราย คุณลักษณะของ WeChat Video Conference ยังเชื่อมต่อไปยังโปรแกรม Skype ของบริษัท Microsoft Corp

การให้บริการข้อความและ Social Media ของ บริษัท Twitter Inc.มีสมาชิกที่ใช้งานมากกกว่า 200 ล้านรายในแต่ละเดือน บริษัท Twitter Inc. ซึ่งมีฐานอยู่ที่ซานฟรานซิสโก แถลงบนเวปไซด์ของเขาเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม  เวปไซด์ของ Twitter และ Facebook ทั้งสองถูกบล็อกอย่างเป็นทางการในประเทศจีน

นอกเหนือจาก Function ทั้งหลายของ WeChat ที่เก็บรักษาและสื่อสารกับเพื่อนเก่า Function ของ WeChat ยังเสนอวิธีการที่จะติดต่อกับเพื่อนใหม่ Function “Drift Bottle” ช่วยให้ผู้ใช้สามารถโยนหรือรับข้อความหรือข้อความทางเสียงที่สุ่มออกมาจากการค้นหา ภาพหน้าจอเป็นภาพของชายหาดภายใต้ท้องฟ้าสีฟ้าสถานที่ซึ่งผู้ใช้โปรแกรมสามารถหยิบขวดบรรจุข้อความที่ปล่อยจากบอลลูนที่ลอยอยู่บนท้องฟ้า ผู้ใช้สามารถตอบสนองข้อความที่ส่งมา หรือจะโยนขวดทิงไปก็ได้

ไลจิงกุ่ยให้สัมภาษณ์ว่า เขาชอบใช้ Function “Drift Bottle” ทุกวันถึงแม้ว่ามันจะยังไม่ได้นำมิตรภาพใหม่ๆที่มีความหมายมาสู่เขา

“มันเป็นเรื่องไม่ง่ายสำหรับผมที่จะติดต่อทำความเป็นเพื่อนกับคนที่ผมพบโดยการใช้ Function “Drift Bottle” ไลจิงกุ่ย ตอบ “คนทั่วไปมักจะส่งข้อความโต้ตอบเพียงหนึ่งครั้ง และการสนทนาก็หยุดเพียงแค่นั้น”

ในขณะที่การเก็บขวดที่มีข้อความสุ่มมาจากผู้ใช้ที่มีอยู่ทั่วโลก ยังมีวิธีการในการพบปะผู้คนอย่างใกล้ชิดโดยการใช้ Function “Look Around” ซึ่งแสดงว่า ใครกำลังใช้ App นี้ในบริเวณใกล้เคียง ผู้ใช้ซึ่งพบกันด้วยวิธีนี้สามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลติดต่อผ่านทางสัญญาณไร้สายโดยการเขย่าโทรศัพท์มือถือของตน

WeChat เป็น App นักฆ่า (Killer App)” อลิเซีย แย็บ (Alicia Yab)นักวิเคราะห์ฮ่องกงจากบริษัท Barclay Plc. กล่าว “WeChat ดูเหมือนจะจับพฤติกรรมของมนุษย์ได้ถูก เมื่อคุณใช้งานมันสักครั้งหนึ่ง และเพื่อนคุณทั้งหมดใช้มัน พวกคุณอยากที่จะใช้งานมันต่อๆไป”

ตอนนี้ Tencent  กำลังมุ่งเน้นเป็นอย่างมากในการการสร้างฐานผู้ใช้มากกว่าการตัดสินใจเลือกวิธีการทำเงินจาก App นี้อย่างไร ประธานบริษัท มาร์ติน ลอว์ (Martin Lau) กล่าว

 

การทำเงิน

“การสร้างรายได้จาก App WeChat สามารถมาในลักษณะเดียวกันกับการสร้างรายได้บนอินเตอร์เนตในคอมพิวเตอร์ส่วนตัว” มาร์ติน ลอว์ ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ “คุณสามารถมีองค์ประกอบบางอย่างของความบันเทิง คุณสามารถมีองค์ประกอบบางอย่างของโฆษณา และคุณสามารถมีองค์ประกอบบางอย่างของการทำธุรกรรม”

บริษัท Internet รายนี้ปฎิเสธที่จะจัดให้พบมาร์ติน ลอว์เพื่อสัมภาษณ์เรื่องนี้โดยตรง Tencent ยังไม่มีแผนที่จะสร้างรายได้จาก WeChat App นี้ในระยะเวลาอันใกล้ บริษัทตอบคำถามจากอีเมล์ซึ่งส่งมาจากสำนักข่าว Bloomberg News

อย่างไรมันคงใช้เวลาไม่นานสำหรับ Tencent ที่จะเริ่มต้นหารายได้จาก App WeChat นี้ และบริษัทอาจจะเริ่มต้นสร้างรายได้เมื่อฐานของผู้ใช้พุ่งขึ้นไปถึง 300 ล้านคน โทมัส ฉง (Thomas Chong) นักวิเคราะห์ฮ่องกงจากบริษัท BOCI Research Limited. กล่าว โทมัส ฉง กล่าวว่า เขายังไม่ได้รวมรายได้ใดๆจาก WeChat ในการประเมินของเขา เพราะว่า มันเป็นการยากที่จะประเมินจำนวนในขั้นนี้

Tencent สามารถสร้างรายได้จาก WeChat ได้หลายทาง รวมทั้งการโฆษณาใน App คิดค่าธรรมเนียมจากเนื้อหาต่างๆ Feature ต่างๆระดับ Premium และการประสานกันทางอ้อมกับบริการอื่นๆที่ Tencent ให้บริการ จัสติน ไวสส์ (Justin Weiss) นักวิเคราะห์จาก JI Asia ในกรุงโตเกียว กล่าว

“ทางบริษัท Tencent แถลงเมื่อเร็วๆนี้ว่า จะพ่วงบริการการชำระเงินออนไลน์ TenPay เข้าไปใน WeChat ภายในสิ้นเดือนมกราคม 2013” จัสติน ไวสส์ กล่าว “การเคลื่อนไหวครั้งนี้จะเป็นประตูเปิดไปสู่ความหลากหลายของทางเลือกในการทำธุรกิจ E-Commerce ที่เกี่ยวข้อง”

โปรแกรม Application ตัวนี้กำลังเป็นโปรแกรมใหม่ที่เข้ามาแซงที่ Sina Weibo เป็นอันดับหนึ่งของเมืองจีนในปีนี้จากการจัดอันดับปลายปีนี้ เนื่องจากสามารถพูดคุยกับเพื่อนฝูงได้โดยตรง และยังมีสังคม Social Network ให้ใช้คล้ายๆกับ Twitter และ Sina Weibo มีทั้งภาคภาษาจีน และภาษาอังกฤษ สะดวกในการใช้มาก

ตอนนี้ชาวต่างชาติหันมาใช้โปรแกรมนี้ เนื่องจาก Sina Weibo มีแต่ภาคภาษาจีน ถึงแม้จะพิมพ์ภาษาอังกฤษโพสได้ก็ตามแต่ตามหาเพื่อนไม่เจอในโลกออน์ไลน์ ผิดกับ WeChat ที่สามารถติดต่อกับเพื่อนเก่า และยังสามารถหาเพื่อนใหม่ได้อย่างรวดเร็วหลายทาง

วันนี้มาลองแนะนำ Application จีนให้รู้จักกัน  เผื่อไม่แน่คนไทยชอบอาจจะตีตื้นขึ้นมาเคียงบ่าเคียงไหล่กับโปรแกรม WhatsApp หรือ Line ก็ได้ใครจะไปรู้ เพราะโปรแกรมนี้เป็นลูกผสมของ Mobile Instant-Message และ Social Network ในเวลาเดียวกัน...คุณลองใช้เล่นแล้วหรือยัง...  อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 02/01/2013 เวลา : 22.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

(0)
WeChat ถึงกับเป็น App นักฆ่า (Killer App) เลยนะครับคุณ jui น่าทึ่งมากจริงๆ
ความคิดเห็นที่ 4
Cat@ วันที่ : 02/01/2013 เวลา : 18.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

(0)
ความคิดเห็นที่ 3
BlueHill วันที่ : 02/01/2013 เวลา : 09.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

(0)
เป็นปีของโซเชียล มีเดีย จริงๆครับ
FB น่าจะได้รับผลกระทบบ้างนะครับ
ความคิดเห็นที่ 2
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 02/01/2013 เวลา : 09.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

(0)
มาติดตามความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีของจีนครับ

ปี 2556 นี้ ผมจะกลับไปเที่ยวจีน แบบย้อนอดีตที่เคยไปครับ

เริ่มจาก จู่ไห่ เซีี่ยะเหมิน ไล่ขึ้นไปเรื่อย ๆ ครับ

ก่อนไปจะมาหาข้อมูลจาก Blog นี้ครับ

ขอบคุณครับ

อ้อ ปีใหม่นี้ขอให้คุณ Jui มีความสุขมาก ๆ ครับ

(ผมนำข้อมูลบางอย่างของคุณไปเขีียนถึงในเฟชบุ๊กของผม โดยอ้างถึงชื่อคุณโดยไม่ได้ขออนุญาต จึงเรียนมาเพื่อทราบและขออนุญาตครับ)
ความคิดเห็นที่ 1
Jui วันที่ : 02/01/2013 เวลา : 09.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

(0)
วันนี้ไม่รู้คุณลองใช้ application นี้แล้วหรือยัง
ดังมากในเมืองจีนครับ...มาแรงแซงWeiBo ไปแล้ว

สมัยก่อนผมไม่ใส่ใจเพราะมีแต่ภาษาจีน
หลังการพัฒนามีภาคภาษษอังกฤษ
โปรแกรมนี้เลยติดลมบนเลย...
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน