• Jui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nopprasornn@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-11
  • จำนวนเรื่อง : 398
  • จำนวนผู้ชม : 1212713
  • จำนวนผู้โหวต : 633
  • ส่ง msg :
  • โหวต 633 คน
<< มกราคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 20 มกราคม 2556
Posted by Jui , ผู้อ่าน : 6338 , 09:54:23 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

เรื่องส้วมๆในเมืองจีนกับUNICEF...

ใครที่เคยมาเที่ยวประเทศจีนคงเคยมีวีรกรรมกับการใช้ส้วมในเมืองจีนจนเป็นที่กล่าวขานทั่วไปในประเทศไทยจนนำไปทำเป็นเรื่องตลกขบฮาในหมู่คนไทย ปัจจุบันในหลายเมืองใหญ่ในประเทศจีนมีการพัฒนาเรื่องส้วมไปมากจนทำให้คนที่แบกภาระที่จะใช้ส้วมสะดวกสะบายมากขึ้น

แต่ก็ยังมีหลายจุดในประเทศจีนที่ส้วมยังไม่มีการพัฒนาโดยเฉพาะในเมืองชั้นสอง ชั้นสามหรือตามชนบทในประเทศจีนจนองค์การ UNICEF ต้องขอเข้ามามีเอี่ยวด้วย

 

สำหรับ ยวี่เหวินหมิน (Yu Wenmin) นักเรียนวัย 14 ปีเมื่อต้องตอบสนองต่อความเรียกร้องจากธรรมชาติเมื่อข้าศึกบุกเคยเป็นฝันร้ายของเด็กคนนี้

ห้องส้วมโรงเรียนของผมไม่ต้องมีป้ายบอกเลย คุณสามารถรู้ได้มันอยู่ตรงไหนจากกลิ่นที่โชยมาเข้าจมูก” น้องยวี่ นักเรียนจากโรงเรียนมัธยมอันหลงมณฑลกุ้ยโจวทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน

ห้องส้วมโรงเรียนเป็นห้องส้วมแบบชนบททั่วไปคือส้วมหลุมซึ่งไม่มีระบบการชำระล้างทั้งราดน้ำและฟลัทช์ และยังไม่มีที่ล้างมือ

อุจจาระทั้งหมดจะถูกกำจัดเมื่อปิดเทอมแต่ละภาคจากส้วมหลุมซึ่งให้บริการแก่นักเรียนจำนวน 396 คน

เมื่อผมใช้ห้องส้วม ผมต้องกลั้นหายใจ และต้องสืบเท้าเข้าไปนั่งยองๆบนขอบหลุม ไม่กล้ามองลงไปดูอะไรที่อยู่ข้างล่าง” น้องยวี่เล่าและขมวดคิ้วไปด้วย

ไม่นานมานี้ ในเดือนกันยายน 2012 ห้องส้วมโรงเรียนได้ถูกพัฒนาให้เป็นโถส้วมแบบใหม่พร้อมระบบน้ำชำระและอ่างล้างมือ และการกั้นเป็นห้องส้วมส่วนตัวแต่ละห้องถูกสร้างให้บริการแก่นักเรียนหญิงเพื่อสุขอนามัยของนักเรียนหญิง

มันดูสะอาดและสะดวกสบายขึ้น ผมไม่จำเป็นต้องกังวลใจว่าจะตกลงไปในส้วมหลุมเมื่อไหร่” น้องยวี่กล่าวอย่างยิ้มแย้ม

การปรับปรุงส้วมเป็นส่วนหนึ่งของการยกระดับสุขอนามัยของโรงเรียนในเทอมนี้เป็นผลจากโครงการนำร่อง 3 โครงการในเขตอันหลงร่วมกับองค์กรณ์ UNICEF และสหพันธ์สตรีจีน (the All China Woman’s Federation) ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2012 เพื่อเสริมสร้างความปลอดภัย สภาพแวดล้อมที่ยั่งยืน (Sustainable Environment) แผนการมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มความตระหนักในสุขอนามัยส่วนบุคคล และการสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีให้แก่เด็กๆตามชนบท

น้องยวี่เหวินหมินยังพบกับความเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติม การติดตั้งแผงระบบทำความร้อนพลังแสงอาทิตย์ได้ถูกติดตั้งบนห้องน้ำ เครื่องทำน้ำร้อนสำหรับดื่มและถ้วยน้ำบริการแก่นักเรียนให้มีน้ำร้อนสำหรับดื่มในช่วงฤดูหนาว สนามหญ้าบางส่วนจัดให้มีการปลูกผักและจัดสถานที่เลี้ยงไก่เพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนการให้แก่อาหารกลางวันแก่นักเรียน

องค์กรณ์ UNICEF เป็นห่วงในเรื่องสิ่งอำนวยความสะดวกและทัศนคติทางด้านสุขอนามัยในจังหวัดที่ห่างไกลยังคงล้าหลังกว่าเมืองที่พัฒนาแล้ว ทางองค์กรณ์วางแผนที่จะขยายโครงการไปยังโรงเรียนอื่นๆเพิ่มขึ้น

“ทุกคนละอายใจเกี่ยวกับเรื่องห้องน้ำโดยเฉพาะห้องน้ำในชนบท” ดอกเตอร์หยางเจิ้นโป (Yang Zhenbo) ผู้เชี่ยวชาญเรื่องน้ำและสุขอนามัยของ UNICEF กล่าว “ห้องน้ำทุกคนมองว่าเป็นสถานที่สกปรกและทุกคนปฎิเสธที่จะลงทุนมากๆในการปรับปรุงมันในขณะที่พวกเขาสร้างบ้านใหม่หรือโรงเรียนใหม่”

จากรายงานในปี 2012 ขององค์กรณ์ UNICEF และองค์กรณ์อนามัยโลก (World Health Organization) ระบุว่า 36% ของประชากรจีน หรือประชากรจีนจำนวน 477 ล้านตนยังไม่สามารถเข้าถึงห้องน้ำที่ถูกสุขอนามัย หมายความว่า ประชากรเหล่านั้นยังสัมผัสกับสิ่งสกปรก

กิลเลียน เมลซอฟ (Gillian Mellsop) ผู้แทนจากองค์กรณ์ UNICEF ในประเทศจีน กล่าวว่า “การร่วมมือกับรัฐบาลจีน เราต้องการขยายรูปแบบนี้ออกไปทั่วประเทศจีนเพื่อให้เด็กๆในชนบทจีนได้รับประโยชน์จากโครงการนี้”

เรื่องส้วมเป็นการบ่งบอกได้ดีว่า ประเทศจีนยังคงเป็นประเทศกำลังพัฒนา ผมอยู่ประเทศจีนมาย่างเข้าปีที่ 13 แล้วผ่านส้วมจีนมาทุกประเภทไม่ว่าจะเป็นส้วมหลุม ส้วมราง ส้วมนั่งยอง ส้วมชักโครก ทั้งประเภทมีผนังกั้น ผนังกั้นแค่ครึ่งตัว หรือไม่มีผนังกั้นประเภทต้องหาหนังสือพิมพ์เข้าไปนั่งอ่านกันเขินก็มี เพราะเรื่องแบบนี้พอข้าศึกบุกไม่เคยปราณ๊ใคร

เมืองหลวงเป่ยจิงเช่นกันหน้าฉากตามถนนใหญ่ดูโอ่อ่างดงามเป็นไปด้วยสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจ แต่ถ้าบุกเข้าไปในตรอกซอกซอยจะพบความจริงปรากฎ ผมเคยเข้าไปใช้ส้วมสาธารณะที่ใจกลางกรุงเป่ยจิงเมื่อปีก่อน ไปพบความจริงที่ว่าเป็นส้วมหลุมใช้ปูนขาวสาดเมื่อทำธุระเสร็จดังภาพประกอบด้านบนอยู่เลย แต่ไหนๆมาถึงแล้วก็ต้องลองดูสักตั้ง

เมืองที่คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาเรื่องส้วมน่าจะเป็นที่เซี่ยงไฮ้และกวางโจว แต่ก็มีปัญหาจนได้เพราะประชากรจีนที่มากจนส้วมไม่พอใช้ แต่ที่ร้ายกว่านั้นความไม่มีระเบียบและมารยาทในการใช้ห้องส้วมจนทำให้ห้องน้ำสกปรกเกลื่อนกลาดไปด้วยอนาคอนด้าและน้ำเสีย...แค่นี้ก็พอจะบอกได้ว่าประเทศจีนศรีวิไลซ์หรือยัง

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8
bon09 วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 10.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

(0)
ไม่อยากไปเมืองจีนเพราะเรื่องห้องน้ำ ยกเว้นในจิวไจ่โกว
ความคิดเห็นที่ 7
BlueHill วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 08.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

(0)
ส้วมจีนก้าวไกลไปถึง UNICEF แล้วหรือครับ

ความคิดเห็นที่ 6
redribbons07 วันที่ : 21/01/2013 เวลา : 07.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

(0)
เศรษฐกิจจีนพัฒนาไปมาก น่าจะเอาใจใส่เรื่องส้วมมากกว่านี้เพราะเป็นกิจวัตรประจำวันของทุกคน พอๆ กับเรือ่งกินข้าวในเมื่อกินดีอยู่ดี ก็ต้องขับถ่ายสะดวกด้วย จึงจะมีสุขอนามัยอย่างแท้จริง

ความคิดเห็นที่ 5
คนเล่าเรื่อง วันที่ : 20/01/2013 เวลา : 23.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daniel

(0)
ใช่ครับ ส้วมและพฤติกรรมการขับถ่ายยังเป็นปัญหาใหญ่ที่สร้างรอยด่างและความขายหน้าให้กับประเทศจีนในทั่วโลกครับ
เคยมีผู้สันทัดกรณีกล่าวว่า ถ้าใครจะไปเรีนหรือทำงานอยู่ในเมืองจีนนาน ๆ จะต้องทน 5 สิ่งของชาวจีนได้ คือ
1. การถ่มน้ำลายไม่เลือกที่ของชาวจีนตามท้องถนน
2. การสูบบุหรี่ไม่เลือกบริเวณของบรรดาสิงห์อมควัน
3. การพูดจาเสียงดังราวกับว่าจะชกกัน
4. การไม่เข้าแถวอย่างเป็ฯระเบียบในการทำกิจกรรมใด ๆ
5. ห้องส่วมแสนเหม็นและไม่ถูกสุขอนามัยครับ
อ้อ ส้วมของชาวจีนเนี่ย มีคนเปรียบเปรยว่า เหมือนกับเราได้พบกับสาวสวย กริยามารยาทดี มีเสน่ห์เร้าใจ คือประเทศจีนที่ทั้งทันสมัย โฉบเฉี่ยว แต่แล้วก็ได้พบเจอกับข้อบกพร่องสำคัญที่รับได้ยาก คือ เท้าเธอเหม็น ซึ่งนั่นก็คือส้วมที่ไม่ถูกสุขลักษณะนั่นเองครับ
ความคิดเห็นที่ 4
ลุงวอ วันที่ : 20/01/2013 เวลา : 20.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder

(0)
เคยไปเจอแล้วถ่ายไม่ออกเลย
ความคิดเห็นที่ 3
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 20/01/2013 เวลา : 10.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

(0)
ยวี่เหวินหมิน .. นายไม่รู้เหรอ ส้วมที่ไหนก็มีกลิ่น
ความคิดเห็นที่ 2
ญิ๋งณัฐ วันที่ : 20/01/2013 เวลา : 10.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/uranus
บ้าน ญิ๋งณัฐ ยินดีเป็นมิตร ค่ะ

(0)
สยอง ... เดินหาห้องน้ำโดยวิธิ ... ดม !!
ความคิดเห็นที่ 1
Jui วันที่ : 20/01/2013 เวลา : 09.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

(0)
เป็นเรื่องใกล้ตัวที่อยู่ในความสนใจของคนไทยตรับ
เอามาเล่าศุ่กันฟัง...แบบสบายสบาย
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน