• Jui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nopprasornn@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-11
  • จำนวนเรื่อง : 398
  • จำนวนผู้ชม : 1213384
  • จำนวนผู้โหวต : 633
  • ส่ง msg :
  • โหวต 633 คน
<< กุมภาพันธ์ 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by Jui , ผู้อ่าน : 3585 , 10:06:08 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

ทุกข์และความกดดันของหนุ่มสาวจีนในเทศกาลตรุษจีน...

 

ตรุษจีนเวียนว่ายมาถึงอีกรอบปีแล้ว หนุ่มสาวจีนซึ่งจากบ้านเกิดเมืองนอนเพื่อมาผจญภัยและทำงานในเมืองใหญ่ๆทั่วประเทศจีนเพื่อหาเงินสะสมส่งกลับบ้าน เตรียมตัวเดินทางกลับบ้านเกิดเมืองนอนเพื่อไปฉลองเทศกาลนี้กับครอบครัวเฉกเช่นเดียวกับหนุ่มสาวไทยที่กลับบ้านเกิดในเทศกาลสงกรานต์ กลายเป็น The Great Immigration ของประเทศจีน

 

ราวกับว่าการพยายามดิ้นรนอย่างสุดความสามารถเพื่อหาตั๋วรถไฟหรือตั๋วรถทัวร์เพื่อกลับบ้านเกิดเมืองนอนยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของครอบครัวชาวจีน หนุ่มสาวชาวจีนเหล่านี้เริ่มบ่นกันขึ้นเรื่อยๆเกี่ยวกับปัญหาของผู้ปกครองของเขา และญาติพี่น้องของพวกเขาซึ่งต้องการทราบเรื่องเงินเดือนและสถานะทางด้านการมีคู่ของพวกเขา

เทศกาลตรุษจีนปีนี้ตรงกับวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2013 เป็นวันเริ่มต้นปีใหม่ของจีนตามปฎิทินจันทรคติ เป็นโอกาสหนึ่งในรอบหนึ่งปีที่ครอบครัวญาติพี่น้องจะกลับมารวมกันและเฉลิมฉลองเทศกาลร่วมกัน

มีโพสในเวป Sina Weibo เวปของจีนซึ่งเทียบเท่ากับเวป Twitter ระบุถึงคำถามที่ทำให้หนุ่มสาวเหล่านี้เกิดความตึงเครียดเมื่อพวกเขาต้องกลับไปเผชิญหน้าเพื่อรวมญาติกับครอบครัวในเทศกาลนี้ คำถามเหล่านี้ครอบคลุมทุกๆสิ่งตั้งแต่เรื่องเงินเดือน การใช้ชีวิต และชีวิตคู่ ซึ่งคำถามเหล่านี้เป็นคำถามที่หนุ่มสาวจีนรู้สึกหนักใจ ยากที่จะตอบและรู้สึกถูกรุกล้ำการเป็นส่วนตัว

มีหนุ่มสาวกว่า 200,000 คนได้ให้ความเห็นในโพสนี้เปิดเผยให้เห็นประสบการณ์ซึ่งพวกเขาคิดว่าเป็นเรื่องน่าอายของพวกเขาให้คนอื่นรับทราบ สาวจีนนามว่า เกิงลู่ (Geng Lu) อ้างถึงคำถามที่เธอต้องเผชิญระหว่างการกลับบ้านครั้งก่อน

เธอได้เงินโบนัสทั้งหมดเท่าไหร่ เธอมีแฟนแล้วหรือยัง แล้วเมื่อไหร่เธอจะแต่งงานเกิงลู่ เขียน “การตั้งหน้าตั้งตาสอบถามฉันจากพ่อแม่และเครือญาติจนเลยเถิด ทำให้ฉันเกิดความคิดที่อายและลังเลใจที่จะรีบกลับบ้านในเทศกาลนี้” สาวน้อยวัย 24 ให้ความเห็น

เกิงลู่เป็นหนึ่งในกลุ่มหนุ่มสาวชาวจีนที่มีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆซึ่งบอกว่าพวกเขารู้สึกอึดอัดใจกับญาติพี่น้องของพวกเขาที่มีความสนใจและห่วงใยอย่างเต็มเปี่ยมในชีวิตส่วนตัวของพวกเขา

 

หนุ่มสาวจีนเหล่านี้มีความยากลำบากในการยอมรับคำถามซึ่งเป็นความตั้งใจดีของบรรดาเครือญาติของเขาซึ่งสามารถนำมาเป็นเหตุผลในความจริงที่ว่า คนสองรุ่นมีการเจรญเติบโตที่แตกต่างในเรื่องของความเชื่อ คนรุ่นก่อนยังคงใช้ชีวิตอย่างที่เขาควรจะเป็น ยังจมอยู่ในอดีต เซี่ยเสว่หลวน (Xia Xueluan) ศาสตราจารย์สังคมวิทยาของมหาวิทยาลัยเป่ยจิง กล่าว

เป็นเวลานานกว่าหลายศตวรรษที่พ่อแม่ชาวจีนมีความเชื่อว่าลูกๆของเขาควรจะแต่งงานในวัยเยาว์ และมีความคาดหวังว่าลูกๆของเขาจะให้กำเนิดหลานๆเพื่อสืบสกุล อย่างไรก็ดีหนุ่มสาวจีนปัจจุบันมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆที่จะกำหนดเวลาของตนเองในการแต่งงานและมีลูกหลานสืบสกุล เซี่ยเสว่หลวน กล่าว

เงินเดือนเช่นเดียวกับสถานะการมีคู่ค่อนข้างจะเป็นเรื่องส่วนตัวมากๆซึ่งหนุ่มสาวเหล่านี้ไม่ต้องการให้ผู้ปกครองของเขางัดมาพูดคุย บางคนถึงกลับโกหกเกี่ยวกับเงินเดือนและการมีคู่ของเขา แม้กระทั่งเช่าคนมาเป็นแฟนเพื่ออวดพ่อแม่

“แก่นแท้ของเทศกาลตรุษจีนคือการกลับมารวมกันของครอบครัว และความรักซึ่งไม่ควรบดบังด้วยวัตถุนิยม” จางเถาฝู (Zhang Taofu) สาสตราจารย์จากภาควิชาสื่อสารมวลชนแห่งมหาวิทยาลัยฟูตัน กล่าวทิ้งท้าย

เป็นการบอกกล่าวว่า หนุ่มสาวจีนมีความกดดันมากกว่าหนุ่มสาวชาวไทยตั้งเยอะเนื่องจากความเชื่อในประเพณีโบราณที่ว่าลูกๆต้องแต่งงานเร็ว สาวจีนอายุเกิน 25 ยังไม่แต่งงานถือว่า คานมาลอยหน้าบ้านแล้ว บริษัทจัดหาคู่ในประเทศนี้ธุรกิจจึงเจริญรุ่งเรือง

พ่อแม่บางคนก็เอาประกาศบรรยายสรรพคุณของลูกของตนไม่ว่าลูกสาวหรือลูกชายไปติดตามสวนสาธารณะซึ่งเป็นสถานที่นัดหมายและใช้ประกาศหาคู่ให้ลูก แล้วพ่อแม่ต่างคนต่างไปตรวจสอบและนัดบอดให้ลูกๆ

ธุรกิจที่มาแรงในช่วงตรุษจีน คือ การให้บริการเป็นแฟนชั่วคราวเพื่อให้หนุ่มสาวพากลับไปเยี่ยมพ่อแม่ที่บ้านเกิดในช่วงตรุษจีนเพื่อไม่ให้อายชาวบ้านบ้านอื่นๆ ซึ่งมีอยู่ในเวป Taobao และเวปขายสินค้าออนไลน์อื่นๆของจีน ค่าบริการก็ไปตกลงกันเอง

เห็นแล้วการเฉลิมฉลองตรุษจีนมันไม่ได้มากับเทศกาลความสุขเสมอไป โดยเฉพาะพวกที่ชอบกินแห้ว..อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12
เฟื่อง วันที่ : 05/02/2013 เวลา : 09.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

(0)
หลับหูหลับตาแต่งเพียงเพื่อหนีคาน น้ำตาเช็ดหัวเข่ากันมามากแล้ว
ความคิดเห็นที่ 11
หวานหวาน วันที่ : 04/02/2013 เวลา : 19.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

(0)
บางคนอาจจะคิดว่า มีแล้วไม่ดี ไม่มีดีกว่าไหมคะ
ความคิดเห็นที่ 10
bon09 วันที่ : 04/02/2013 เวลา : 16.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

(0)
เป็นประเพณีที่เปลี่ยนยากมากๆ
ความคิดเห็นที่ 9
BlueHill วันที่ : 04/02/2013 เวลา : 12.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

(0)
ตกลงพ่อแม่อยากให้่ลูกกลับไปเยี่ยมจริงๆ
หรือแค่อยากดูหน้าสามี-ภรรยาของลูกกันแน่

น่าจะพอใจได้แล้วที่ครอบครัวกลัีบมารวมตัวกันได้ในวันวันนี้
ความคิดเห็นที่ 8
นายยั้งคิด วันที่ : 04/02/2013 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

(0)
ประเทศจีนพัฒนาประเทศแบบก้าวกระโดดมาก่อน ในหลายทศวรรษที่ผ่านมา แล้วผลของการพัฒนาอย่างนั้นก็มาปรากฏขึ้นในยุคนี้ แล้วเมื่อมองจากสายตาคนภายนอกก็เห็นความน่าชื่นชมของคนจีนอย่างมาก แต่ขณะเดียวกันก็เชื่อว่าคนจีนปัจจุบันมีความทุกข์ร้อนในรูปแบบที่ต่างจากยุคก่อนพัฒนาครับ
ความคิดเห็นที่ 7
Ae^ วันที่ : 03/02/2013 เวลา : 20.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

(0)
คนจีนเขาลงทุนโกหกพ่อแม่ขนาดนี้เลย ไม่อยากจะเชื่อเลยคะ
ความคิดเห็นที่ 6
ภาษาไทย วันที่ : 03/02/2013 เวลา : 20.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy

(0)
โชคดีที่เกิดเมืองไทย :)
ความคิดเห็นที่ 5
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 03/02/2013 เวลา : 13.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

(0)
แปลกใจที่คำว่า "ขึ้นคาน" ยังมีอยู่ ก็เมืองจีนขาดแคลนผู้หญิงไม่ใช่เหรอคะ
หรือสาวจีนเธอไม่สนใจการครองเรือนแบบดั้งเดิมอีกแล้ว
ความคิดเห็นที่ 4
chailasalle วันที่ : 03/02/2013 เวลา : 12.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

(0)
หากมองในมุมกลับ มันคือความห่วงใย ยามที่นานๆๆได้ กลับไปรวมญาติที และเป็นกันทุกที่ในโลก วันคืนสุกดิบก่อนคริสมาสต์ บรรยากาศครอบครัวก็ราวๆ นี้ กดดันคนที่ยังไม่แต่ง....อิอิ
ความคิดเห็นที่ 3
su วันที่ : 03/02/2013 เวลา : 10.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwest

(0)
อัตตะลักษณ์ของคนจีนทั้งหลาย ก็คล้ายกับคนไทยเรา คือเห็นลูกๆเป็นเด็กอยู่เสมอทั้งๆที่โตเป็นผู้ใหญ่แล้ว.
ความคิดเห็นที่ 2
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 03/02/2013 เวลา : 10.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

(0)
ผมไปจีนช่วงนั้นด้วยสิ จะถูกลากไปเป็น"เชยเทยม"ไหมเนี่ย ฮิฮิ
ความคิดเห็นที่ 1
Jui วันที่ : 03/02/2013 เวลา : 10.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

(0)
มาฟังหนุ่มสาวชาวจีนเขาบ่นกันหน่อยในเทศกาลตรุษจีน
คงเหมือนผมสมัยอายุสามสิบ แล้วโดนพ่อแม่บ่น
"ทำไม" ไม่แต่งงานสักที
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน