• Jui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nopprasornn@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-11
  • จำนวนเรื่อง : 398
  • จำนวนผู้ชม : 1213388
  • จำนวนผู้โหวต : 633
  • ส่ง msg :
  • โหวต 633 คน
<< มีนาคม 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 1 มีนาคม 2556
Posted by Jui , ผู้อ่าน : 2561 , 08:54:35 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

Media Markt ยักษ์ใหญ่เครื่องใช้ไฟฟ้าถอนออกจากประเทศจีน

เป็นประจำทุกปีหลังจากเทศกาลตรุษจีนบริษัทข้ามชาติของโลกที่มาลงทุนในประเทศจีนจะประกาศผลการดำเนินการของบริษัทเผยแพร่สู่สาธารณชน ในปีนี้เช่นกันมีประกาศผลดำเนินการของบริษัทข้ามชาติในจีนทยอยกันออกมา

แล้วก็ไม่ผิดไปจากคาดการเมื่อมีบริษัทต่างชาติที่ประสพความสำเร็จ แล้วก็มีบริษัทต่างชาติที่ประสพความล้มเหลว แม้ในช่วงเปิดตัวจะทำโฆษณาประกาศศักดาของบริษัทตนเองอย่างใหญ่โตในประเทศจีน

                                                                     

ห้าง   Media Markt ในนครเซี่ยงไฮ้   ห้างขายเครื่องใช้ไฟฟ้าประกาศถอนตัวออกจากประเทศจีนเนื่องจากการแข่งขันในตลาดอย่างรุนแรง

ห้าง   Media Markt China Ltd, ห้างขายเครื่องใช้ไฟฟ้าซึ่งเป็นการร่วมทุนระหว่างบริษัทMedia SaturnHoldings บริษัทสัญชาติเยอรมัน และ บริษัท Foxconn Technology   Group บริษัทไต้หวัน จะปิดห้างสาขาทั้งหมด 7สาขาในประเทศจีนในวันที่ 11 มีนาคม 2013 พนักงานระดับอาวุโสของบริษัทแถลงเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

การเคลื่อนไหวครั้งนี้เป็นจุดจบของการจู่โจมเปิดตัวของบริษัทในห้วงเวลาสองปีนี้ในตลาดประเทศจีน

นาย Frank Bussalb ประธานบริหารของห้าง Media Markt China แถลงว่า การปิดห้างสาขาทั้งหมดคือผลประโยชน์ที่ดีที่สุดของทั้งสองผู้ถือหุ้น

ห้างขายเครื่องใช้ไฟฟ้าของบริษัทสาขาหวยไห่ลู่   (Huaihai Road)นครเซี่ยงไฮ้   จะยังคงเปิดทำการเพื่อให้บริการเป็นศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์   ก่อนที่จะปิดตัวอย่างถาวรในปลายเดือนเมษายน

ห้างร้านทั้งเจ็ดสาขาอยู่ในนครเซี่ยงไฮ้ทั้งหมด

บริษัท Metro Group ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของบริษัท Media Saturn Holdings แถลงการณ์เมื่อกลางเดือนมกราคม ว่า ทางบริษัทมีแผนที่จะถอนการลงทุนในอนาคตสำหรับการวางแผนขยายธุรกิจในประเทศจีน

ห้าง Media Markt เข้าสู่ตลาดจีนในเดือนในเดือนพฤศจิกายน 2010 และคาดหวังว่าจะเปิดสาขาเพิ่มขึ้นมากกว่า 100 ห้างทั่วประเทศจีนภายในปี 2015

“การตัดสินใจที่จะปิดสาขาทั้งหมดถูกกำหนดเพื่อสะท้อนถึงสภาพแวดล้อมของตลาดที่มีการแข่งขันกันสูงมาก   และประกอบกับการลงทุนที่สูงมากในการสร้างและดำเนินกิจการห้างในขนาดที่เหมาะสม” Frank Bussalb แถลง

การเดินออกจากตลาดจีนที่มีแนวโน้มเข้าใจยากของห้าง   Media Markt เป็นเครื่องเตือนใจของผู้ประกอบการธุรกิจนี้ให้ระลึกถึงการออกจากตลาดจีนของห้าง   Best Buy Co Inc. เมื่อสองปีที่ผ่านมา

Ben Cavender ผู้ช่วยผู้อำนวยการสถาบัน   the China Market Research Group ให้ความเห็นว่า ประสบการณ์ที่ผิดหวังของห้างค้าปลีกเครื่องใช้ไฟฟ้าในประเทศจีนเน้นให้เห็นความยากในการที่จะสร้างแบรนด์ห้างค้าปลีกใหม่ในประเทศนี้   โดยเฉพาะในพื้นที่ของผู้บริโภคสินค้าอิเลกทรอนิค

มีผู้แข่งขันเป็นจำนวนมากซึ่งก่อตั้งแบรนด์ท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี   และความสนใจของผู้บริโภคก็เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วไปยังช่องทางการจัดซื้ออื่นๆ   อาทิเช่น อินเตอร์เนต Ben Cavender กล่าว

การที่ต้องแบกรับค่าใช้จ่ายอย่างสูงในการดำเนินกิจการห้างในเมืองชั้นหนึ่งในประเทศจีน   เช่นนครเซี่ยงไฮ้ ไม่เป็นที่แปลกใจเลยว่า   ทำไมห้างนี้จึงตัดสินใจเดินออกจากตลาดจีน Ben Cavender เสริม

นาย ฉีเสี่ยวจ้าย (Qi Xiaozhai) ผู้อำนวยการของศุนย์วิจัย the Shanghai Commercial Economic   Research Center กล่าวว่า ห้าง Media Markt พลาดเวลาที่ดีที่สุดในการเปิดตลาดจีน เพราะว่า   ห้างค้าปลีกเครื่องใช้ไฟฟ้าท้องถิ่นเจ้าใหญ่ๆในประเทศมีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ก่อนแล้วก่อนที่ห้างที่มีชื่อเสียงต่างชาติจะเข้ามา

“การให้บริการและประสพการณ์ที่ Media Markt จัดสรรให้หาตัวจับยากในตลาดประเทศจีน   แต่พวกเขากับเพิกเฉยเรื่องราคาซึ่งเป็นปัจจัยในการตัดสินใจ และ   สิ่งที่ผู้บริโภคชาวจีนคำนึงถึงมากที่สุดเมื่อต้องการซื้อสินค้าอิเลคทรอนิก” ฉีเสี่ยวจ้าย   ระบุ

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมามีห้างยักษ์ค้าปลีกต่างชาติจำนวนมากที่ถอนตัวจากประเทศจีน

ในปี   2011 ห้าง Best Buy ของสหรัฐอเมริกา แถลงว่า   ทางห้างจะปิดห้างค้าปลีกทั้งหมดจำนวน 9   ห้างทั่วประเทศจีนแผ่นดินใหญ่   รวมทั้งห้างค้าปลีกสำนักงานใหญ่ประจำภาคในนครเซี่ยงไฮ้

บริษัท   Compagnie de Saint Gobain ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจก่อสร้างของฝรั่งเศสถอนห้างค้าปลีกวัสดุและอุปกรณ์ก่อสร้าง   La Maison ซึ่งเป็นแบรนด์ของตนออกจากตลาดจีน   และห้าง Mattel Inc. ของสหรัฐ   ซึ่งเป็นผู้ผลิตของเด็กเล่นที่ใหญ่ที่สุดในโลกนับจากยอดการขายและเป็นเจ้าของแบรนด์ตุ๊กตา   Barbie ปิดห้างค้าปลีก 6 ชั้นซึงเป็น Flagship   store ในนครเซี่ยงไฮ้

นักวิเคราะห์กล่าวว่า   ตัวอย่างเหล่านี้ไม่จำเป็นใช้เป็นตัวชี้นำความล้มเหลวของรูปแบบการทำธุรกิจค้าปลีกของชาติตะวันตก   แต่เพียงแสดงให้เห็นการขาดความสามารถของบริษัทที่จะเข้าใจตลาดประเทศจีนให้ดีขึ้น

การเข้าใจความต้องการของผู้บริโภคชาวจีนจริงๆควรจะเป็นภาระกิจสำคัญที่สุดของบริษัท   นักวิเคราะห์เหล่านั้นกล่าว

“ในขณะที่บริษัทจำนวนมากที่ล้มเหลวในประเทศจีนมองปัญหาที่ค่าใช้จ่ายในการดำเนินธุรกิจของพวกเขา   ห้างค้าปลีก Media Markt ซึ่งมี Flagship store จำนวนมากในนครเซี่ยงไฮ้เป็นตัวอย่างที่ดี

ห้างนี้จบลงด้วยการลงทุนกับค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก   ในขณะที่ประสิทธิภาพของห้างกลายเป็นแค่ Showroom   สำหรับผู้บริโภคชาวจีนที่จะมาลองใช้ก่อนซื้อสินค้าเหล่านั้นบนโลกออน์ไลน์จากแหล่งอื่นๆ”   Ben Cavender กล่าวสรุป

ห้างค้าปลีกต่างชาติมีประมาณมากกว่า   20% ของส่วนแบ่งการตลาดในนครเซี่ยงไฮ้   และมากกว่า 80%ของซุปเปอร์มาร์เกตในนครเซี่ยงไฮ้เป็นเจ้าของโดยแบรนด์จากต่างประเทศ   ฉีเสี่ยวจ้าย กล่าวตบท้าย

เป็นบทสรุปของบริษัทต่างชาติที่เข้ามาทำธุรกิจในประเทศจีนที่ประสบความล้มเหลว   เนื่องจากคิดว่าการทำธุรกิจที่เป็นมาตรฐานนานาชาติแล้วชาวจีนท้องถิ่นจะยอมรับ   การไม่เข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภค   การขาดความเข้าใจในวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชาวจีนเป็นปัญหาใหญ่ในการทำธุรกิจของชาวต่างชาตในประเทศนี้...นี่ยังไม่พูดถึงกฎระเบียบต่างๆในประเทศนี้ที่เป็นตัวสกัดดาวรุ่งจากบริษัทต่างประเทศอีก

 

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3
Jui วันที่ : 01/03/2013 เวลา : 15.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

(0)

ผู้บริโภคชาวจีนซื้อสินค้าที่มีมาตรฐานจากต่างประเทศเช่นเดียวกันครับ
แต่ซื้อทางช่องทางอื่นที่มีราคาถูกกว่า
ไม่ว่าจะจากห้างค้าปลีกท้องถิ่น ทางอินเตอร์เนต เช่น เวป Taobao
และเวปซื้อขายสินค้าของจีนอีกมากมายที่เสนอโปรโมชั่นด้านราคาที่จูงใจกว่า
ความคิดเห็นที่ 2
BlueHill วันที่ : 01/03/2013 เวลา : 13.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

(0)
คนจีนไม่ซื้อสินค้าที่มีมาตรฐานจากต่างประเทศ
หรือว่าสินค้าที่ผลิตโดยคนจีนมีคุณภาพและัราคาถูกกว่าครับ
ความคิดเห็นที่ 1
Jui วันที่ : 01/03/2013 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

(0)
ยังไม่รู้ว่า จะมีบริษัทต่างชาติอีกกี่บริษัทที่ถอนตัวออกจากประเทศจีนในปีนี้
เพราะการแข่งขันทางธุรกิจในประเทศนี้รุนแรงมาก
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน