• Jui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nopprasornn@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-11
  • จำนวนเรื่อง : 398
  • จำนวนผู้ชม : 1212719
  • จำนวนผู้โหวต : 633
  • ส่ง msg :
  • โหวต 633 คน
<< มีนาคม 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 22 มีนาคม 2556
Posted by Jui , ผู้อ่าน : 2296 , 16:39:15 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

ทางรถไฟสายการค้าแห่งอนาคต...

ผมไม่อยากนำเสนอข่าวการประชุมสภาแห่งชาติจีนเพื่อเลือกผู้นำใหม่ของประเทศจีนที่จะสืบต่ออำนาจตั้งแต่นี้ไปอีกสิบปี เพื่อเป็นการชมผู้นำใหม่ของจีน แต่ผมอยากนำเสนอเรื่องราวของทางรถไฟสายอนาคตซึ่งเป็นยุทธศาสตร์ของจีนที่มีผลกระทบต่อประเทศในเขตอาเซียนโดยตรงรวมทั้งประเทศไทย

                                                                     

รถไฟกำลังวิ่งอยู่บนสะพานของเส้นทางรถไฟสายหยูซี-เมิงจือ   (Yuxi-Mengzi Railway) ซึ่งมีความยาว 141 กิโลเมตรในเขตของประเทศจีนซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของทางรถไฟสาย Pan-Asia เชื่อมประเทศจีนกับประเทศสมาชิกในกลุ่มอาเซียน เนื่องจากสภาพภูมิประเทศที่มีลักษณะพิเศษ   ผู้ก่อสร้างซึ่งรับผิดชอบทางรถไฟสายนี้ต้องเผชิญกับความท้าทายมากมาย   กว่าครึ่งหนึ่งของเส้นทางทางรถไฟประมาณ 77 กิโลเมตรต้องสร้างสะพานและอุโมงค์รอด   เส้นทางสายใหม่นี้จะรับประกันความเร็วและความปลอดภัยในการเดินทางซึ่งจะช่วยลดค่าขนส่งอย่างมากในภูมิภาคนี้  

 

วิศวกรรถไฟกล่าวว่า การก่อสร้างทางรถไฟสายนี้เป็นเรื่องซับซ้อนอย่างมากตั้งแต่เริ่มโครงการ

หม่าซัน (Ma Shan) ชาวสวนปลูกต้นทับทิมยินดีที่ได้เห็นรถไฟวิ่งมาถึงเมืองเมิงจือ เมืองหลวงของเขตปกครองพิเศษหงเหอ ฮานิ และเผ่าอี่ ในมณฑลยูนนาน

วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2013 รถไฟเริ่มออกเดินทางจากคุนหมิง ผ่านเมืองหยูซี และเดินทางไปยังเมืองทางใต้ของมณฑลยูนนานนี้ ประสพความสำเร็จในการเดินทางเปิดเส้นทางรถไฟสายหยูซี-เมิงจือ

ในอนาคตอันใกล้ การรถไฟจีนคาดว่าจะสามารถเดินทางลงใต้จากเมืองเมิงจือ ผ่านเมืองท่าปากแม่น้ำที่ใกล้เคียงไปสู่มหาสมุทรแปซิฟิก เสร็จสิ้นการเปิดหน้าประวัติศาสตร์เดินทางไปถึงเกาะสิงคโปร์ เช่นนี้มันจะเป็นการสร้างเส้นเลือดหลักในการขนส่งระหว่างประเทศจีนกับประเทศในสมาคมอาเซียนซึ่งเป็นประเทศที่องค์กรณ์ภูมิศาสตร์การเมืองและเศรษฐกิจตั้งอยู่ในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประกอบไปด้วยประเทศอินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ประเทศไทย บรูไน พม่า กัมพูชา ลาว และเวียดนาม

หม่าซัน กล่าวว่า การเดินทางของเส้นทางรถไฟสายหยูซี-เมิงจือ ช่วยร่นระยะทางมากกว่าสองชั่วโมงจากบ้านเมืองของเขาไปสู่เมืองคุนหมิง เมืองหลวงของมณฑลยูนนาน

“มันไม่ได้เพียงแต่ประหยัดเวลาเดินทางแต่ยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในการขนส่ง ซึ่งมีความสำคัญมากกับสินค้าผลไม้ เราคาดหวังว่า รายได้ของเราจะเพิ่มขึ้นในปีนี้” หม่าซัน กล่าวต่อ

ทางรถไฟสายหยูซี-เมิงจือที่เปิดในปลายเดือนที่แล้วถูกจัดให้เป็นการขับเคลื่อนที่มีนัยยะสำคัญของรัฐบาลท้องถิ่นมณฑลยูนนานเพื่ออำนวยความสะดวกในอุตสาหกรรมท้องถิ่น เช่นผลผลิตทางเกษตรและผลไม้ เป็นส่วนหนึ่งของภาพรวมของการรถไฟจีนซึ่งถือว่าจะกลายเป็นส่วนสำคัญของเส้นทางรถไฟสายตะวันออกของเส้นทางรถไฟสายPan-Asia เชื่อมต่อภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีนกับเขตเศรษฐกิจของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ในการประชุม the ASEAN Summit ครั้งที่ 5 ในเดือนธันวาคม 1995 อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย มหาเธร์ โมฮัมหมัด เสนอให้มีการสร้างทางรถไฟสาย Pan-Asia มายังคาบสมุทรมลายู จากสิงคโปร์ มาเลเซีย ประเทศไทย เวียดนาม พม่า กัมพูชา และในที่สุดมาจบที่เมืองคุนหมิง ประเทศจีน ความคิดริเริ่มนี้ได้รับการตอบรับจากผู้เข้าร่วมประชุมจากประเทศสมาชิกสมาคมอาเซียนและรัฐบาลจีนทันที ในเดือนกันยายน 2006 ประเทศสมาชิกอาเซียนมีความเห็นสอดคล้องกันที่จะเร่งก่อสร้างทางรถไฟสาย Pan-Asia นี้ ซึ่งจะเสร็จสมบูรณ์ในปี 2015

แผนงานจะมีเส้นทางรถไฟ 3 สาย คือเส้นทางตะวันออก เส้นทางตรงกลาง และเส้นทางตะวันตก เส้นทางตะวันออกเชื่อมระหว่างคุนหมิง กัวลาลัมเปอร์ในมาเลเซีย กรุงเทพฯในประเทศไทย พนมเปญในกัมพูชา โฮจินหมินซิตี้ และ ฮานอยในเวียดนาม และสิงคโปร์

เมื่อส่วนสุดท้ายในประเทศจีนสร้างเสร็จระหว่างเมิงจือและเขตเหอโขว่ในเขตปกครองพิเศษหงเหอ รถไฟความเร็วสูงจะมุ่งหน้าลงทิศใต้ตลอดทางไปยังสิงคโปร์ ผ่านเขตการค้าเสรีที่ใหญ่ที่สุดในโลก ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ทางรถไฟสายหยูซี-เมิงจือ จะช่วยเสริมสร้างสถานะของมณฑลยูนนานให้เป็นแดนหน้าของจีนที่เปิดสู่เขตเศรษฐกิจอาเซียน

สมัยก่อน เมื่อวันที่ 12 เมษายน 1910 เสียงหวูดรถไฟที่หวีดในอากาศทั่วเมืองคุนหมิงประกาศให้ทราบการเดินรถไฟไปยังเวียดนาม สินค้าส่งออกจากมณฑลยูนนานถูกขนส่งโดยรถไฟไปยังท่าเรือห่างไกลที่ไฮฟองในเวียดนาม จากนั้นถูกขนส่งทางเรือไปยังประเทศฝรั่งเศส

การค้าส่งออกนำความเจริญรุ่งเรืองมาสู่คุนหมิงมีการตั้งด่านศุลกากรแห่งแรกและที่ทำการไปรษณีย์แห่งแรกในมณฑลยูนนาน เมืองหลวงของมณฑลได้กลับกลายเป็นหนึ่งในเมืองที่มีศักยภาพมากที่สุดในประเทศจีน อย่างไรก็ดีประชาชนต้องทนกับสภาพของรถไฟซึ่งขับเคลื่อนได้ช้ากว่ารถยนต์ แต่ปัจจุบันเปลี่ยนไปแล้วในเดือนกุมภาพันธ์ ปีนี้ เสียงหวีดยาวๆสดๆดังก้องไปทั่วเขตปกครองพิเศษหงเหอ ประกาศการเดินรถไฟที่ทันสมัยอย่างเป็นทางการในเส้นทางรถไฟสายหยูซี-เมิงจือ

ปัจจุบันหลังจากเปิดเดินเส้นทางรถไฟ และทางรถไฟสายเมิงจือ-เหอโขว่อยู่ในระหว่างการก่อสร้าง มณฑลยูนนานยังมีโอกาสอื่นที่จะเปิดหน้าประวัติศาสตร์ใหม่ของการเดินรถไฟโดยการแลกเปลี่ยนอย่างลึกซึ้งกับประเทศเพื่อนบ้าน

หลิวป่ายเซิง (Liu Baisheng) ผู้จัดการทั่วไปของการรถไฟคุนหมิง (the Kunming Railway Bureau) กล่าวว่า คนท้องถิ่นจะได้รับประโยชน์จากเส้นทางรถไฟสายใหม่นี้

หลิวป่ายเซิงซึ่งเข้าร่วมการประชุม the National People’s Congress ในฐานะตัวแทน ณ.กรุงเป่ยจิงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ China Daily ว่า เส้นทางรถไฟสายหยูซี-เมิงจือเริ่มจากหยูซี ผ่านเข้าไปในเขตปกครองพิเศษหงเหอและเผ่าอี่ ครอบคลุมพื้นที่บริการ 48,200 ตารางกิโลเมตรซึ่งมีประชากรมากกว่า 6 ล้านคน พื้นที่นี้เป็นพื้นที่อาศัยของชนกลุ่มน้อยเป็นส่วนใหญ่ อาทิเช่น กลุ่มฮานิ เผ่าอี่ และเผ่าไต้ (เผ่าไท)

“ด้วยทางรถไฟสายคุนหมิง-หยูซีเปิดเดินทาง เรามีอีกทางเลือกสำหรับการขนส่งสินค้าสินค้าขนาดใหญ่ไกลข้ามมณฑลยูนนาน เส้นทางใหม่จะประกันความเร็วให้เร็วขึ้นและความปลอดภัยในการเดินทางซึ่งทำให้ลดค่าใช้จ่ายในการขนส่งได้อย่างมากและกำไรที่เพิ่มขึ้น” ผู้ประกอบการในหงเหอ ซึ่งไม่ชอบจะระบุนามตนเองกล่าวอย่างตื่นเต้น

ทางรถไฟส่วนใหญ่ คือ สะพานและอุโมงค์ ถูกมองว่า เป็นมังกรเหล็กที่กำลังทะยาน โดยชาวบ้านที่อาศัยตามทางรถไฟ ซึ่งมองในแง่ดีเกี่ยวกับการขายสินค้าเกษตรและสินค้าเกี่ยวเนื่องในท้องถิ่นได้เพิ่มขึ้น และ มั่นใจในการพัฒนาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว

ทางรถไฟหยูซี-เมิงจือผ่านไปยังใจกลางที่ราบสูงยูนนาน ประกอบด้วยภูเขา หุบเหว และพื้นที่ที่มีความเคลื่อนไหวรุนแรงของเปลือกโลก เริ่มก่อสร้างเมื่อเดือนกันยายน 2005 เส้นทางใหม่นี้ใช้เวลาถึงเจ็ดปีในการก่อสร้าง หลิวป่ายเซิง จากการรถไฟคุนหมิง แถลง “เส้นทางอื่นความยาวเดียวกัน 141 กิโลเมตร จะใช้เวลาก่อสร้างเพียงสองหรือสามปีในพื้นที่ที่มีภูมิประเทศสูงต่ำน้อยๆ” เขากล่าว

ด้วยเงื่อนไขของลักษณะภูมิประเทศพิเศษ เส้นทางหยูซี-เมิงจือต้องเผชิญกับความท้าทายมากมาย มากกว่าครึ่งหนึ่งของเส้นทางรถไฟ 77 กิโลเมตรต้องสร้างบนสะพานและอุโมงค์ อุโมงค์ซิ่วชาน (Xiushan Tunnel) ซึ่งมีความยาว 10,302 เมตร เป็นอุโมงค์ทางรถไฟที่ยาวที่สุดในมณฑลยูนนาน และวิ่งผ่านถ้ำและเหวจำนวนมาก มันมีชื่อเสียงทางด้านสภาพธรณีวิทยาที่ซับซ้อนและการเปลี่ยนแปลงของชั้นและชนิดของหินโดยรอบ

อุโมงค์ประสบปัญหาน้ำซึมรั่วอย่างน้อย 150,000 ลูกบาศก์เมตรในระหว่างก่อสร้างทุกๆวัน และปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นเป็น 230,000 ลูกบาศก์เมตรในฤดูฝน “ผู้สร้างอุโมงค์ต้องทนกับความชื้นในระหว่างขุด อากาศร้อนในฤดูร้อน และฝุ่นละอองจากการขุด บางครั้งการถล่มของหินทรายหรือดินโคลนถล่มคอยขู่ที่จะเอาชีวิตของพวกเขา” หลิวป่ายเซิง กล่าว

หลังจากเจ็ดปีของการทำงานอย่างหนัก ในที่สุดพวกเขาประสบความสำเร็จในการสร้างทางรถไฟบนภูเขาตอนใต้ของยูนนาน เป็นเครื่องหมายของความสำเร็จในประวัติศาสตร์

กัวฮุ่ยหมิง (Guo Himing) หัวหน้าของโครงการก่อสร้างทางรถไฟสายใต้ของยูนนานเต็มไปด้วยความตื้นตันใจ “ความสำเร็จของทางรถไฟสายนี้ไม่ได้มาง่ายๆ”

กัวฮุ่ยหมิง กล่าวว่า วิศวกรรมธรณีวิทยาของเส้นทางสายนี้ทั้งหมดมีความซับซ้อนอย่างมาก ประกอบด้วยภูเขาและหุบเขาจำนวนมาก “เรามีสภาพการก่อสร้างที่ค่อนข้างแย่และงานที่ทำก็เป็นงานยาก เรามีจุดตัดถึง 173 แห่ง จำนวนหินอับเฉาทั้งหมด 447,626 ลูกบาศก์เมตร และเราต้องสร้างสะพานและอุโมงค์”

ทางรถไฟสายหยูซี-เมิงจือ จากความเห็นของอดีตรัฐมนตรีกระทรวงการรถไฟจีน เป็นโครงการที่มีความเสี่ยงสูง เพราะว่ามันเกี่ยวข้องกับความท้าทายของสภาพธรณีวทยาที่แตกต่างจำนวนมาก เขาและถ้ำหินปูนที่มีความดันสูง สภาพธรณีที่ซับซ้อนอุดมไปด้วยน้ำ สภาพเปลือกโลกที่ยังเคลื่อนไหว หินบด น้ำใต้ดินที่มีอยู่มากมายในถ้ำ สภาพน้ำท่วม และ แผ่นดินถล่ม

กระทรวงการรถไฟจีนจะถูกควบรวมเข้าไปอยู่ในกระทรวงคมนาคมและขนส่งจากมติการประชุมของสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีน

อดีตกระทรวงการรถไฟและรัฐบาลท้องถิ่นมณฑลยูนนานเป็นผู้ให้ความสำคัญกับทางรถไฟสายนื้ “พวกเขามาสถานที่ก่อสร้างหลายๆครั้งเพื่อชี้นำการวิจัยและจัดการประชุมเพื่อศึกษาและปรับเปลี่ยนวิธีแก้ไขปัญหาทางด้านเทคนิคในระหว่างก่อสร้าง” กัวฮุ่ยหมิง กล่าว “ดังนั้นในที่สุดเราจึงก่อสร้างทางรถไฟสายหยูซี-เมิงจือสำเร็จ ขอบคุณสำหรับการสนับสนุนของสองหน่วยงานนี้”

    

คนงานกำลังทำงานก่อสร้างในอุโมงค์ซิ่วซาน ( Xiushan tunnel) ซึ่งมีความยาว 10,302 เมตรและเป็นอุโมงค์ทางรถไฟที่ยาวที่สุดในมณฑลยูน ทางรถไฟสายหยูซี-เมิงจือมีชื่อเสียงในด้านสภาพธรณีวิทยาที่สลับซับซ้อนและเปลี่ยนแปลงบ่อยๆในสภาพของชั้นหินชนิดต่างๆที่อยู่โดยรอบที่วิศวกรต้องประสบ    

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

วงแหวนเศรษฐกิจ

ตามแผนที่มณฑลยูนนาน ทางรถไฟสายหยูซี-เมิงจือติดต่อโดยตรงระหว่างเขตปกครองพิเศษหงเหอกับเมืองคุนหมิง ไปตามทางของทางรถไฟสายเดิมคุนหมิง-หยูซี ในพื้นที่แถบนั้นอุดมไปด้วยทรัพยากรแร่ธาตุ ชีวภาพ วัฒนธรรมและแหล่งท่องเที่ยว ผลกระทบทันทีที่เปิดเดินทางรถไฟ คือ การส่งเสริมความสามารถในการขนส่งของทางรถไฟสายคุนหมิง-หยูซี “ที่สำคัญทางรถไฟสายนี้วิ่งผ่านหลายๆเมืองในภาคกลางและภาคใต้ของมณฑลยูนนาน ดังนั้นปัจจัยทางเศรษฐกิจจะสามารถไหลไปยังที่ต่างๆได้อย่างราบรื่นต้วนกัง (Duan Gang) ประธานของสถาบันวิจัย the Yunnan Institute of Economic Research แถลง

ตามความเห็นของหลิวป่ายเซิงเจ้าหน้าที่การรถไฟคุนหมิง ยูนนานจะกลายเป็นศูนย์กลางธุรกิจขนาดใหญ่ซึ่งแกนกลางจะเป็นเขตศูนย์กลางอุตสาหกรรมของยูนนาน เขตเศรษฐกิจอุตสาหกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมคุนหมิง-หยูซี และเขตเศรษฐกิจท่องเที่ยวพักผ่อนคุนหมิง-หยูซี มันจะประกอบด้วยสองปีกมีสี่เมือง
คือ คุนหมิง ออจิน (Oujing) หยูซี และชูสยง (Chuxiong)  โดยมีคุนหมิงเป็นศูนย์กลาง

ศูนย์กลางวงแหวนเศรษฐกิจยูนนานจะเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจ การเมือง วัฒนธรรม และการคมนาคม พื้นที่จะทำหน้าที่เป็นแรงผลักดันหลักเพื่อส่งเสริมการร่วมกลุ่มของทรัพยากรทางเศรษฐกิจของมณฑลและปัจจัยในการผลิต ต้วนกัง กล่าว

มีความพยายามผลักดันเพื่อส่งเสริมการก่อสร้างเขตศูนย์กลางอุตสาหกรรมยูนนาน มุ่งเน้นไปที่การผลิตรถยนต์และอุปกรณ์ High-Endม อุปกรณ์ข้อมูลอิเลคทรอนิค (Electronic Information) ชีววิทยา สิ่งผลิตใหม่ สิ่งทอและเครื่องใช้ และอุตสาหกรรมบริการสมัยใหม่ จัดเป็นกลุ่มตามนโยบายของรัฐบาลมณฑล

ทางรถไฟสายหยูซี-เมิงจือและทางด่วนคุนหมิง-กรุงเทพฯ ตลอดจนการก่อสร้างทางรถไฟสาย Pan-Asia จะเชื่อมวงแหวนเศรษฐกิจทางใต้ของยูนนานกับเมืองต่างๆรวมทั้งเมืองเกอจิ่ว (Gejiu) ไข่หยวน (Kaiyuan) เมิงจือ และ เจียนสุ่ย (Jianshui) กับเมืองโมฮาน (Mohan) และเมืองท่าสำคัญอื่นๆ

ความอุดมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติและทรัพยากรบุคคลในพื้นที่แถบนี้ทำให้มันสร้างความได้เปรียบอย่างมากบนยอดของการติดต่อเชื่อมโยงสายใหม่นี้ วงแหวนเศรษฐกิจทางใต้ของยูนนานยังเป็นส่วนหนึ่งของแนวพื้นที่เศรษฐกิจแม่น้ำคุน (the Kun-River Economic Corridor) และมันยังเป็นเขตศูนย์กลางเศรษฐกิจยูนนานติดต่อกับประเทศอินเดียและมหาสมุทรแปซิฟิกทางฝั่งตะวันออก และเส้นเลือดใหญ่ตอนกลาง

 

การเร่งเปิดตัว

ความสามารถในการผลิตซึ่งก่อโดยวงแหวนศูนย์กลางเศรษฐกิจยูนนานจะดำเนินต่อเนื่องไปยังวงแหวนเศรษฐกิจทางใต้ของยูนนาน มีเป้าหมายที่ตลาดอาเซียน และและผู้นำเข้ารายใหญ่อื่นๆทั่วโลก ทางรถไฟสายหยูซี-เมิงจือจะยังใช้การขนส่งทางเหนือจากวงแหวนเศรษฐกิจทางใต้ และรวมทั้งแหล่งต่างๆในภูมิภาคอาเซียนเพื่อตอบสนองความต้องการของวงแหวนศูนย์กลางเศรษฐกิจยูนนานเพื่อการพัฒนาอุตสาหกรรม

เมืองเกอจิ่วเป็นเมืองที่ส่งออกดีบุกมากกว่า 90% ของประเทศจีน เหมืองถ่านหินในเสี่ยวหลงถาน (Xiaolongtan) เป็นเหมืองเปิดตัดถ่านหินสีน้ำตาลที่ใหญ่ที่สุดในยูนนาน ตั้งอยู่ที่เมืองไข่หยวน

นอกจากนี้ภาคใต้ของยูนนานยังอุดมไปด้วยแร่เหล็ก ตะกั่ว ทอง และทรัพยากรแร่ธาตุอื่นๆ สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการพัฒนาวงแหวนศูนย์กลางเศรษฐกิจยูนนาน

ทางรถไฟสาย Pan-Asia จะเป็นเส้นทางรถไฟทวีป Asia-Europe สายที่สามเชื่อมประเทศจีนและเขตเศรษฐกิจอาเซียน ด้วยเป็นส่วนหนึ่งของความสำคัญของทางรถไฟสาย Pan-Asia ทางรถไฟสายหยูซี-เมิงจือจะมีส่วนสำคัญมากขึ้นในอนาคตอันไกลนี้

ในปี 2011 สภาแห่งรัฐจีนประกาศการสนับสนุนมณฑลยูนนานให้เร่งก่อสร้างแนวเขตชายแดนที่สำคัญทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของจีนเพื่อเปิดประเทศ และสร้างโอกาสในประวัติศาสตร์ให้แก่ยูนนาน ทางรถไฟสายหยูซี-เมิงจือจะทำหน้าที่เป็นตัวเชื่อมสำคัญระหว่างประเทศจีนและตลาดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เสริมสร้างความร่วมมือและแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศต่อไปในภายภาคหน้า โดยเฉพาะประเทศเวียดนาม ต้วนกัง กล่าว

“สำหรับยูนนานทางรถไฟมีความสำคัญในเชิงบวกของการปรับปรุงรูปแบบเครือข่ายทางรถไฟของมณฑลเช่นเดียวกับรูปแบบธุรกิจเครือข่ายรถไฟของประเทศ ส่งเสริมการสร้างที่ปลอดภัย และเพิ่มประสิทธิภาพโครงสร้างอุตสาหกรรมรถไฟ ในอนาคตยูนนานจะพึ่งพาทางรถไฟสาย Pan-Asia สายตะวันออกเพื่อเพิ่มความเร็วในการเปิดประเทศ และการพัฒนาเศรษฐกิจ และเร่งการบูรณาการในการเข้าสู่ตลาดโลก” หลิวป่ายเซิง กล่าว

 นี่คือทางรถไฟสายประวัติศาสตร์ที่จะเชื่อมต่อกับประเทศในกลุ่มอาเซียนและประเทศไทยของเรา นำมาเป็นข้อมูลให้ทราบว่า ตอนนี้ได้สร้างมาจ่อประเทศไทยแล้ว

แต่ตอนนี้คนไทยยังทะเราะกันไม่เลิก โดยเฉพาะกับรัฐบาลไทยที่พยายามงุบงิบกู้เงินสองล้านล้านบาทเพื่อมาสร้างรถไฟ High Speed เชื่อมกับทางรถไฟสายนี้ เป็นประเด็นทางการเมือง ซึ่งไม่แน่อาจจะทำให้โครงการล่าช้าไปอีกจากที่กำหนดเสร็จปี 2015 อาจจะกลายเป็นปี 2020 หรือในชั่วชีวิตผมอาจจะไม่ได้เห็นอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8
4BANK วันที่ : 23/03/2013 เวลา : 19.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

(0)
ขาย ฝัน ครับ

วางแผนดี แต่ปฎิบัติ ได้หรือไม่ เห็นมาหลายโครงการแล้ว สุดท้าย ตายตอนจบ
ไม่ได้ค้าน แต่ มองหา จุดด้อย ไว้บ้าง
ความคิดเห็นที่ 7
Jui วันที่ : 23/03/2013 เวลา : 14.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

(0)
ตอบความเห็นที่หก
อุบัติเหตุทางรถไฟมันมีอยู่ทุกที่ ในเมืองจีนเนื่องจากการสะเพร่าของคนมากกว่าเครื่องจักร
เทคโนโลยี่ของจีนพัฒนาขึ้นมาจากการศึกษาเทคโนโลยี่และนำเทคโนโลยี่ของบริษัทซีเมนต์ของเยอรมันมาใช้ครับ ความปลอดภัยดี ผมใช้บริการอยู่บ่อยๆ
คนไทยมักดู๔กเทคโนโลยี่ของจีนเพราะไปเข้าใจกับของถูกๆและของก็อปจากจีนที่มีเกลื่อนตามท้องตลาด
เทคโนโลยี่สูงๆเขาก็ทำเป็น ไม่งั้นเขาคงส่งยานอวกาศไปนอกโลกไม่ได้หรอกครับ
ความคิดเห็นที่ 6
su วันที่ : 23/03/2013 เวลา : 12.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwest

(0)
เขาใช้เทคโนโลยีของเขาเอง หรือจากใหน เห็นข่าวอุบัติเหตุรถไฟมีบ่อยในเมืองจีน
ความคิดเห็นที่ 5
รักแห่งสยามประเทศ วันที่ : 23/03/2013 เวลา : 11.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panuwat838084
Facebook: Panuwat Sangpum

(0)
จีนมีอิทธิพลต่อเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มากครับ
ความคิดเห็นที่ 4
rattiya วันที่ : 23/03/2013 เวลา : 02.27 น.

(0)
ขอบคุณค่ะ จะได้ทันเห็นไหมเนี้ย!
ความคิดเห็นที่ 3
cozy วันที่ : 22/03/2013 เวลา : 17.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

(0)
สุดยอดเลยครับพี่จุ้ย ^ ^
ความคิดเห็นที่ 2
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 22/03/2013 เวลา : 17.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

(1)
จีนเขายุบ"กระทรวงรถไฟ"..เพราะ(ทราบว่า)โกงกินมหาศาล
จะไม่ให้คนไทยห่วงได้ไงครับ
เงิน 2 ล้านล้าน...อีก 50 ปีใช้หนี้หมด รวมจ่ายคืน 5 ้ลานล้าน คือดอกเบี้ยมากกว่าหนี้ 2 เท่า

ผมสนับสนุนนะครับ การทำรถไฟดีๆ
แต่ถ้ามีใครโกงแล้วตัดหัวทั้งบ้าน รวมลูกเมีย ไม่ไปถึงพ่อแม่ ผมเชื่อว่าจะดีกว่านี้่

รถไฟนี่ช่วยเรื่องการเดินทางและการขนส่งได้ดี
แต่ต้องลงทุนเหมาะสม
เหมือนมีเงิน 100 แต่ตะสร้างบ้าน 20 ล้าน จึงไปกู้เขามาแล้วบอกลูกจะได้อยู่สบาย แต่ลูกต้องผ่อนอีก 50 ปี รวมเบ็ดเสร็จ 50 ล้าน..
ไม่สงสารลูกบ้างเหรอ
ความคิดเห็นที่ 1
BlueHill วันที่ : 22/03/2013 เวลา : 16.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

(1)
เส้นทางสายนี้เสร็จเมื่อไหร่ จีนระบายสินค้่ามาขายได้สบายเลยครับ
ไม่ต่องใช้เครื่องบินหรือเรือขนส่ง
ประหยัดกว่ากันเยอะเลย
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน