• Jui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nopprasornn@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-11
  • จำนวนเรื่อง : 398
  • จำนวนผู้ชม : 1213624
  • จำนวนผู้โหวต : 633
  • ส่ง msg :
  • โหวต 633 คน
<< มีนาคม 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 27 มีนาคม 2556
Posted by Jui , ผู้อ่าน : 2157 , 07:59:53 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เมื่อจีนกระชับความสัมพันธ์กับกาฬทวีป

หลังจากเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีประเทศจีน สวี่จิ้นผิงมีกำหนดเดินทางไปต่างประเทศเพื่อพบปะกับประเทศรัสเซียเป็นประเทศแรก จากนั้นจะเดินทางไปประเทศแทนซาเนียในทวีปแอฟริกา ก่อนที่จะเข้าร่วมประชุม the Emerging Economics Summit กับ กลุ่มประเทศ BRIC และประเทศแอฟริกาที่เมือง Durban ประเทศ South Africa

การไปเยือนประเทศกาฬทวีปในครั้งนี้เป็นการแสดงให้เห็นวิธีที่ประเทศจีนเข้าถึงประชาคมกาฬทวีปในแบบอย่างที่แตกต่างจากประเทศตะวันตก

 

 ประธานาธิบดีสวี่จิ้นผิงกล่าวในวันจันทร์ในแถลงการณ์แรกที่สาธยายเกี่ยวกับนโยบายจีนเกี่ยวกับทวีปแอฟริกาว่า จีนจะพยายามอย่างหนักแน่นเพื่อจะขยายความสัมพันธ์กับประเทศแอฟริกาเป็นความสัมพันธ์ที่มีความสำคัญเพิ่มขึ้นในห้วงเวลา “ที่ใช้โชคชตาร่วมกัน”

เป่ยจิงหวังที่จะเห็นความสัมพันธ์ต่างประเทศที่ดีขึ้นกับประเทศอื่นและประเทศแอฟริกา สวี่จิ้นผิง กล่าว

ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศจีนและแอฟริกามีความซับซ้อนมากขึ้นเทียบกับในยุคก่อนหน้านี้ และผู้นำต้องแสดงภูมิปัญญาเพื่อจะสัมผัสดินแดนที่มีศักยภาพมากนี้ ผู้เชี่ยวชาญกล่าว

สวี่จิ้นผิงให้ความเห็นในระหว่างคำปราศรัยในประเทศแทนซาเนีย ประเทศที่สองของการเยือนต่างประเทศครั้งแรกของเขาตั้งแต่เขาได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีเมื่อต้นเดือนนี้

สวี่จิ้นผิงได้เดินทางไปเยื่อนประเทศในแอฟริกาเป็นประจำ และเขาได้เห็นความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่องในทวีปนี้

สวี่จิ้นผิงได้กล่าวในศูนย์ประชุม the Julius Nyerere International Convention Center ว่า “เราจะให้ความมั่นใจแก่พวกท่านว่า จีนจะพยายามอย่างหนักแน่น ไม่ท้อถอย เพื่อขยายความสัมพันธ์กับแอฟริกา”

ประเทศจีนได้สร้างศูนย์แห่งแรกในประเทศแทนซาเนียแบบให้เปล่า และทำพิธีส่งมอบให้รัฐบาลแทนซาเนียเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

ความสามัคคีและความร่วมมือกับประเทศในแอฟริกาเป็นรากฐานสำคัญของนโยบายต่างประเทศจีนเสมอมา สวี่จิ้นผิง กล่าว

“นโยบายนี้จะไม่มีการเปลี่ยนแปลง ถึงแม้ประเทศจีนจะเติบโตเข้มแข็งขึ้นหรือมีฐานะสูงเป็นที่ยอมรับในต่างประเทศ”

“ประเทศจีนและแอฟริกาจะยังคงสนับสนุนซึ่งกันและกันอย่างต่อเนื่องในปัญหาที่เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์หลักของทั้งสอง และข้อกังวลที่สำคัญ”

ประเทศจีนจะยังคงให้ความช่วยเหลือแก่แอฟริกาอย่างต่อเนื่องโดยปราศจากเงื่อนไขทางการเมืองใดๆ สวี่จิ้นผิง ระบุ

การค้าระหว่างประเทศจีนและแอฟริกาพุ่งขึ้นถึง 2 ล้านล้าน USD ในปีที่แล้ว สวี่จิ้นผิง กล่าวและเสริมว่า ประเทศจีนจะให้วงเงินสินเชื่อ 2 แสนล้าน USD แก่แอฟริกาตั้งแต่ปี 2013 ถึง 2015

เป่ยจิงจะขยายความร่วมมือกับแอฟริกาในการลงทุน การเงิน การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานข้ามภูมิภาคและข้ามชาติ สวี่จิ้นผิง กล่าว

 

ประเทศจีนจะฝึกอาชีพให้แก่ชาวแอฟริกัน 30,000 คน และให้ทุนการศึกษารัฐบาล 18,000 ทุนแก่นักเรียนแอฟริกันจากปี 2013 ถึง 2015 และจะเพิ่มการถ่ายทอดทางเทคโนโลยี่และแลกเปลี่ยนประสพการณ์กับชาวแอฟรกัน สวี่จิ้นผิง กล่าว

สวี่จิ้นผิง กล่าวว่า ประเทศจีนยังคงยืนยันในความเท่าเทียมกันของประเทศต่างๆทั่วโลก โดยไม่คำนึงถึงขนาด ความเข้มแข็ง หรือความร่ำรวย

เขากล่าวว่า เป่ยจิงคาดหวังว่าจะมีความสามัคคีมากขึ้นในประเทศแอฟริกา และมีความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นระหว่างประเทศในแอฟริกากับประเทศอื่นๆ

แอฟริกาเป็นของชาวแอฟริกันทุกคนสวี่จิ้นผิง ระบุ “ในการพัฒนาความสัมพันธ์กับแอฟริกา ประเทศทั้งหลายควรเคารพศักดิ์ศรีและความเป็นอิสระของแอฟริกา”

นอกจากนี้ สวี่จิ้นผิง ยังกล่าวว่า จีนพร้อมเผชิญอย่างเต็มที่และจริงใจต่อการพัฒนาใหม่ๆและปัญหาใหม่ๆที่เผชิญหน้ากับความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับแอฟริกา

“เราควรจะจัดการกับปัญหาต่างๆอย่างถูกต้องที่อาจจะกระทบต่อจิตวิญญาณของการเคารพซึ่งกันและกันและความร่วมมือในสถานการณ์ Win-Win ผมเชื่อมั่นว่าเรายังมีโอกาสมากกว่าความท้าทายและทางแก้ไขมากกว่าความยากลำบาก”

ในช่วงอารมณ์ขันซึ่งถูกชื่นชมจากผู้ชมชาวแทนซาเนีย สวี่จิ้นผิงกล่าวถึงละครโทรทัศน์จีนเกี่ยวกับลูกสะใภ้ที่แสนสวยซึ่งกำลังฮิตมากในแทนซาเนีย

ละครโทรทัศน์ชุดนี้ถูกพากย์เป็นภาษาสวาฮิลี และถ่ายทอดออกอากาศในประเทศแอฟริกาตะวันออกเมื่อปีที่แล้วเพื่อให้ผู้ชมแอฟริกันเข้าใจชีวิตที่ยุ่งยากวุ่นวายในประเทศจีน

Jakaya Mrisho Kikwete ประธานาธิบดีแทนซาเนียกล่าวก่อนปราศรัยว่า “ความสัมพันธ์ระหว่างจีนและแทนซาเนียต้องอดทนอย่างมาก และด้วยการเวลาที่พิสูจน์ จะเติบโตเข้มแข็งขึ้น เราจะเป็นเพื่อนกันตลอดกาล”  

นโยบายแทนซาเนียที่มีต่อจีน คือ “ชี้นำโดยการตัดสินใจเองของแทนซาเนียบนพื้นฐานของผลประโยชน์พื้นฐานที่จำเป็น” ประธานาธิบดีแทนซาเนีย กล่าว “ประเทศจีนเป็นผู้สนับสนุนที่น่าเชื่อถือและเป็นพันธมิตรกับประเทศแอฟริกาและประเทศในโลกที่สาม ในความซาบซึ้งสำหรับความยุติธรรมและความเท่าเทียมกันในการจัดระบบเศรษฐกิจโลก”

James F. Mbatia วิศวกรและประธานของการประชุมแห่งชาติเพื่อการก่อสร้างและปฎิรูป กล่าวว่า ชาวแอฟริกันสามารถตัดสินใจได้ว่า ใครเป็นผู้ช่วยเหลือเรา

Frans-Paul van der Putten นักวิจัยอาวุโสจากสถาบัน the Netherland Institute of International Relations ให้ความเห็นว่า “การตัดสินใจของสวี่จิ้นผิงเยือนแทนซาเนียก่อนเป็นการแนะนำว่าจีนไม่ได้สนใจแค่เพียงการได้รับผลประโยชน์ทางด้านเศรษฐกิจในช่วงเวลาอันสั้น แต่สนใจที่จะพัฒนาร่วมกับประเทศแอฟริกา

จีนได้ไปสร้างถนน ทางรถไฟ และอาคารที่เป็น Landmark ทั่วทวีปแอฟริกา

Mwajuma Swal ครูชาวแทนซาเนียกล่าวก่อนสวี่จิ้นผิงมาเยือนว่า “จีนคือสิ่งที่เราเรียกว่า เพื่อนในทุกสถานการณ์ เขาไม่พลิกไปพลิกมาเหมือนพวกตะวันตก และเขาไม่ได้ให้เส้นแบ่งข้อแม้ใดๆสำหรับการช่วยเหลือและการค้า

Entry นี้ไม่รู้เชียร์ประเทศจีนเกินไปไหม แต่เป็นการบอกกล่าวว่า ประเทศจีนได้บุกรุกและเข้าถึงประชาคมโลกทุกแห่งที่เปิดโอกาส เป็นการรุกที่นักวิเคราะห์ตะวันตกมองดูว่า กร้าวร้าว แต่ในขณะที่ตะวันตกตกลงไปสู่หลุมแห่งความตกต่ำทางเศรษฐกิจ เป็นไปไม่เลยที่ประเทศแถบแอฟริกา และประเทศในโลกที่สามจะไม่หันไปมาจีนซึ่งมีทุนและกำลังแบ่งบานทางเศรษฐกิจ

ในขณะที่ประเทศตะวันตกกำลังมองจีนในการเข้าไปแอฟริกาว่า เป็นการล่าและสร้างอาณานิคมแบบใหม่ของประเทศจีน แต่ตะวันตกก็ไม่มีศักยภาพมากพอที่จะเข้าไปช่วยเหลือประเทศในแอฟริกา แถมประวัติศาสตร์ของจีนและประเทศแอฟริกาก็เหมือนกัน คือเคยตกเป็นอาณานิคมของประเทศตะวันตกมาก่อน จึงตกในหัวอกดียวกัน คุยกันง่ายกว่าประเทศตะวันตก

ยิ่งเมื่อมีการจัดกลุ่มพันธมิตรใหม่ BRIC ยิ่งเป็นสิ่งที่น่ากลัวสำหรับประเทศตะวันตก เพราะประเทศเหล่านี้กำลังรอวันที่จะพัฒนาขึ้นมา และประเทศเหล่านี้ก็ไปลงทุนในประเทศแอฟริกามากขึ้นเรื่อยๆแทนที่ตะวันตก

เราอาจจะลองดูกันว่า ประเทศจีนทำได้ตามที่สวี่จิ้นผิงประกาศให้ความหวังแก่ชาวแอฟริกาหรือไม่...อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4
BlueHill วันที่ : 28/03/2013 เวลา : 12.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

(0)
เหมือนสมัยแรกๆที่ญี่ปุ่นเจาะตลาดการค้าในเอเชียเลยครับ
ความคิดเห็นที่ 3
มารูโกะ วันที่ : 27/03/2013 เวลา : 12.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maruko

(0)
นายกไปปัวบัวฯ เพื่อไปรับคำชม
ได้ยินเช้าสายบ่ายเย็นมาหลายวันแล้ว ช่างเขียนข่าวได้ชวนคลื่นเหียนมากค่ะ
ความคิดเห็นที่ 2
Jui วันที่ : 27/03/2013 เวลา : 10.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

(0)

การที่นายกรัฐมนตรีเดินทางไปปากัว นิวกินี มี Agenda ไหมครับ
ไปเพื่ออะไร ไปทำอะไร และผลประโยชน์อะไรที่ประเทศและคนไทยได้รับ
ไม่งั้นเอาเงินไปใช้ในทางที่ผิด สามารถเอาผิดได้นะครับ
ความคิดเห็นที่ 1
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 27/03/2013 เวลา : 09.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

(0)
ไทยก็ไป...
นายกฯไปประเทศเล็กๆที่"นักโทษ"จะไปลงทุน
เห็นไหม ปาปัว นิวกีนี ...จะ(เอาเงิน)มาซื้ออะไรของไทยเนี่ย
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน