• Jui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nopprasornn@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-11
  • จำนวนเรื่อง : 398
  • จำนวนผู้ชม : 1212394
  • จำนวนผู้โหวต : 633
  • ส่ง msg :
  • โหวต 633 คน
<< เมษายน 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 2 เมษายน 2556
Posted by Jui , ผู้อ่าน : 3869 , 06:59:11 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ห้างค้าปลีกสาขาต่างชาติเผชิญความยากลำบากในจีน

การทำธุรกิจในประเทศจีนซึงเป็นตลาดที่มีการแข่งขันกันสูงไม่ใช่เรื่องง่ายของชาวจีนเลย ในเวลาเดียวกันเป็นเรื่องยากกว่าสำหรับห้างต่างชาติที่เข้ามาลงทุนในประเทศจีน

 

ห้าง Carrefour SA Hypermarket สาขาเมืองเจิ้งโจว เมืองหลวงของมณฑลเหอหนานตอนกลางของประเทศจีน ในเดือนมกราคมบริษัท CP Lotus Corp ซึ่งจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงรายงานปิดห้างสาขาหนึ่งห้างในกรุงเป่ยจิงเพราะค่าเช่าขึ้นและประสบความขาดทุนในสาขานั้น ในปี 2012 บริษัท Wal-Mart Inc.สัญชาติอเมริกันประกาศปิดห้างสาขา 5 ห้างรวมทั้งร้านค้าสะดวกซื้อ 3 ร้าน ในขณะที่ห้าง Carrefour SA ประกาศปิดห้างสาขา 2 ห้างในประเทศจีน

การเติบโตปีต่อปีของห้างค้าปลีกต่างชาติลดลงเมื่อเผชิญกับการแข่งขันในตลาดอย่างสูง และค่าเช่าที่สูงขึ้น

ประเทศจีนเป็นจุดหมายปลายทางของธุรกิจที่สมบูรณ์แบบสำหรับบริษัทยักษ์ใหญ่ค้าปลีกระดับโลกในปี 1990 อย่างไรก็ดีเงื่อนไขในปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลงไปทำให้การเดินทางในประเทศนี้ไม่ง่ายเลย

ในสองปีที่ผ่านมา ผลการดำเนินการของห้างสาขาต่างๆถูกรายงานอัตราการเจริญเติบโตปีต่อปีต่ำที่สุดในรอบสิบปี

บริษัทยักษ์ใหญ่ค้าปลีกระดับโลกที่เข้มแข็งเหล่านี้กำลังเผชิญกับความยากลำบากที่คาดไม่ถึงในประเทศจีน รวมทั้งค่าเช่าที่ที่มีราคาสูงขึ้น การเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วของประเทศจีน และคู่แข่งขันจาก E-Commerce ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรม กล่าว

 

ในปี2012 อัตราการเติบโตของการขายสำหรับบริษัทค้าปลีกขนาดใหญ่ 100 อันดับแรกในประเทศจีนอยู่ที่ประมาณ 8% ปีต่อปี ลดลง 10.5 จุดจากปี 2011 จากรายงานของสถาบัน the China National Commercial Information Center นอกจากนี้ทางสถาบันยังรายงานว่า บริษัทค้าปลีกยักษใหญ่ระดับโลกได้ปิดห้างสาขาประมาณ 26 สาขาในประเทศจีนในปี 2012

ในทางกลับกัน อัตราการเติบโตปีต่อปีของการขายค้าปลีกทั้งหมดอยู่ที่ 14.3% ในปีที่แล้วจาก 18.12 ล้านล้านหยวน (2.9 ล้านล้าน USD) ในปี 2011 จากรายงานของสถาบัน the National Bureau of Statistics

ภาวะเศรษฐกิจที่อ่อนแอและการแข่งขันในตลาดค้าปลีกที่สูงขึ้นเป็นเหตุให้ห้างค้าปลีกต่างชาติจำนวนมากประสบปัญหาในปี 2012 และบังคับให้พวกเขาต้องกลับมาพิจารณานโยบายการพัฒนาในประเทศจีนของพวกเขา

“ประเทศจีนเป็นตลาดที่มีความท้าทายมากที่สุดสำหรับบริษัทค้าปลีกต่างชาติ คุณสามารถมองพบห้างค้าปลีกอย่างห้าง Carrefour หรือ ห้าง Auchan ทุกๆเจ้ามารวมกันอยู่ที่นี่” Paul Ritchie ประธานผู้บริหารห้าง Tesco China กล่าว

การถอยออกจากตลาดจีนของห้าง Media Markt China Ltd. ได้เป็นกรณีศึกษาล่าสุดที่จะแนะนำความสำเร็จในต่างประเทศของห้างค้าปลีกต่างชาติอาจจะไม่เกิดซ้ำรอยอย่างง่ายดายในประเทศจีน ห้างค้าปลีกเครื่องใช้ไฟฟ้ายักษ์ใหญ่จากเยอรมันปิดห้างของเขาทั้งหมดเจ็ดสาขาในประเทศจีนเมื่อวันที่ 11 มีนาคม ในทางกลับกันห้างเครื่องใช้ไฟฟ้า Best Buy Inc. ซึ่งดำเนินธุรกิจในประเทศจีนเป็นเวลาห้าปี มันเพียงสามารถอยู่รอดในประเทศจีนได้ไม่เกินสามปี

การตัดสินใจที่จะปิดห้างทั้งหมดเกิดจากการตอบสนองต่อสภาพแวดล้อมของตลาดที่มีการแข่งขันกันอย่างสูง ประกอบกับการลงทุนที่สูงในการก่อสร้างอาคารและการดำเนินการที่จำเป็นต่อการขาย” จากประกาศที่เป็นทางการของห้าง Media Markt China Ltd. เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์

 

 

พนักงานของห้าง Wal-Mart สาขาเมืองนานจิง เมืองหลวงของมณฑลเจียงซู ภาคตะวันออกของประเทศจีน ขอร้องลูกค้าไม่ให้ถ่ายรูป ห้าง Wal-Mart ประกาศเมื่อเดือนมีนาคมว่า ทางห้างจะปิดห้างสาขา 2 สาขาในเดือนเมษายนหลังจากการประเมินค่าทางธุรกิจ ห้างที่ปิดห้างหนึ่งอยู่ในเมืองอู๋ซี และอีกห้างตั้งอยู่ในเมืองที่สำนักงานใหญ่ของห้างตั้งอยู่

ห้าง Media Markt ไม่ใช่เป็นเพียงห้างค้าปลีกต่างชาติที่ปรับยุทธศาสตร์เพื่อตอบสนองต่อเงื่อนไขการตลาดที่เปลี่ยนไป ในปี 2012 และในปีนี้ห้างค้าปลีกต่างชาติที่มีสาขาเป็นจำนวนมากที่เปิดดำเนินการจะปิดสาขาที่ไม่ทำกำไร และปรับปรุงโครงสร้างการบริหารของพวกเขาเพื่อรับประกันความเข้มแข็งในอนาคต จากรายงานของสื่อในประเทศจีน แต่ห้างเหล่านี้ปฎิเสธที่จะให้ความเห็นในรายงานเหล่านี้

เดือนมกราคม 2013 บริษัท CP lotus Corp ปิดห้าง Hypermarket สาขาหนึ่งในกรุงเป่ยจิงหลังจากค่าเช่าที่ขึ้นและห้างนี้ขายไม่ค่อยดี จากรายงานของหนังสือพิมพ์ Beijing Business Today

ในปี 2012 ห้าง Wal-Mart Inc. สัญชาติอเมริกันปิดห้างสาขาถึง 5 ห้างรวมทั้งร้านสะดวกซื้อ 3 ร้าน ในขณะที่ห้าง Carrefour SA ปิดห้างสาขาสองห้างในประเทศจีน จากรายงานของหนังสือพิมพ์ National Business Daily

ในเดือนสิงหาคม 2012 ห้าง Tesco China ปิดห้างสาขา 4 ห้างในประเทศจีน ห้างสาขาที่ถูกปิด คือ ห้างสาขา เปิงปู้ (Bengbu) ในมณฑลอันฮุย ห้างสาขาเที่ยหลิง (Tieling) ในมณฑลเหลียวหนิน และห้างสาขาไท่โจว (Taizhou) และฉางสู (Changshu) ทั้งสองอยู่ในมณฑลเจียงซู สะท้อนให้เห็นถึงการเคลื่อนไหวเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้แก่เครือข่ายการค้าปลีกของบริษัทจากสหราชอาณาจักร และการให้บริการแก่ลูกค้าให้ดีขึ้น

“ห้างสาขาทั้งสี่ที่เราปิดค่อนข้างจะอยู่กระจายและยากต่อการจัดการ โดยการปิดห้างสาขาเหล่านี้เราสามารถจัดทำธุรกิจที่เข้มแข็งขึ้น และเราสามารถมุ่งความพยายามของเราไปยังร้านค้าที่เหมาะสมที่มีศักยภาพในการเติบโต” Paul Ritchie กล่าว

เผิงเจี้ยนเจิน(Peng Jianzhen) รองเลขาทั่วไปของ CCFA กล่าวว่า การปิดห้างสาขาของห้างค้าปลีกต่างชาติเหตุผลอาจมาจากค่าเช่าที่ที่เพิ่มขึ้น และอาจไม่แนะนำให้ห้างเหล่านี้มีประสบการณ์ในปัญหาที่มีลักษณะเหมือนๆกันในประเทศจีน อย่างไรก็ดีห้างเหล่านี้อาจต้องการการปรับเปลี่ยนรูปแบบร้านค้าให้สามารถแข่งขันได้มากขึ้นในเมืองใหญ่ๆ

“สัญญาเช่าที่บางฉบับได้เซ็นกันมาสิบปีก่อน และมีนัยสำคัญของแนวโน้มค่าเช่าที่เพิ่มขึ้นในปีอันใกล้ที่กระตุ้นให้ผู้ประกอบการห้างค้าปลีกสาขาเหล่านี้ย้ายห้างสาขาของพวกเขา” เผิงเจี้ยนเจิน กล่าว

“มีห้าง Hypermarket มากเกินไปในเมืองใหญ่ๆ และตลาดก็อิ่มตัวแล้ว พวกเขาควรจะพิจารณาย้ายไปยังเมืองขนาดเล็กหรือพิจารณาปรับเปลี่ยนรูปแบบให้เล็กลง อย่างเช่น ร้านค้าชุมชน (Community Stores) ให้ดีขึ้นเหมาะสมกับความต้องการของตลาด” เขากล่าว

เพื่อตอบสนองสภาพตลาดที่ซับซ้อน ผู้ค้าปลีกได้ปรับเปลี่ยนแปลงไปใช้รูปแบบการดำเนินงานประจำวัน ห้าง Tesco China จัดโครงสร้างจัดการเป็นแบบรวมศูนย์และรวมส่วนการพัฒนาสถานที่ให้บริการเชิงพาณิชย์ไปสู่ภาคการค้า การเคลื่อนไหวในการออกแบบครั้งนี้เพื่อลดความซับซ้อนในการดำเนินการและเพิ่มประสิทธิภาพ

หนังสือ the Globe and mail กล่าวว่า ห้าง Wal-Mart Inc. ยังชลอการเติบโตในประเทศจีน Wal-Mart สารภาพว่า ตนเองได้ทำผิดพลาดด้านการตลาดในจีนและทำกำไรคลาดเคลื่อนในการเร่งรีบขยายตัวในประเทศจีน

เผิงเจี้ยนเจิน สรุปว่า “ช่วงเวลาทองของรูปแบบห้าง Hypermarket ในประเทศจีนได้หมดไปแล้ว

นำเรื่องการค้าปลีกในประเทศจีนมานำเสนอเพื่อให้คนไทยเข้าใจตลาดค้าปลีกในประเทศจีน ซึ่งการก็อปรูปแบบของต่างชาติหรือมาตรฐานสากลที่คนไทยรู้จักและเข้าใจไม่สามารถนำมาใช้ในประเทศนี้ได้ เป็นการย้ำให้เห็นอีกครั้ง

คนที่ประสบความสำเร็จในประเทศนี้ คือ คนที่นำรูปแบบของต่างชาติที่เป็นที่นิยมหรือมาตรฐานสากลมาปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับรสนิยมของคนจีน...อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8
app1049 from mobile วันที่ : 04/04/2013 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thananimit
  แอ็วี่ ดัชั่น  

(0)
.
ความคิดเห็นที่ 7
YingeXtreme from mobile วันที่ : 03/04/2013 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yingextreme
ก่อเกิดชีวิตไทยขาดเหลือยังเกื้อกูลแบบอย่างที่สมบูรณ์พร้อมเพียงผูกพันด้วยเรายังเป็นคนไทยที่มีใจดวงเดียวกัน พ่อที่มีคือพระองค์ท่านรักกันไว้ไม่ไหวหวั่นก้าวเดินไปในหนทางพอเพียง We love The King We love Thailand

(0)
ชาตินิยมอาจทำให้เจาะตลาดยากค่ะ
ความคิดเห็นที่ 6
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 03/04/2013 เวลา : 09.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

(0)
พนักงานของห้าง Wal-Mart สาขาเมืองนานจิง ขอร้องลูกค้าไม่ให้ถ่ายรูป
ดูจากภาพแล้วเขาไม่ได้ยินยอมให้ถ่ายรูปเอาไปออกสื่อ สื่อต่างชาติน่าจะระมัดระวังในการใช้รูปประกอบเรื่องค่ะ
ดิฉันเคยพานักเรียนไปฝึกภาษาจีนกับของจริงในห้างเดอะมอลล์ พนักงานเขาก็เข้ามาห้ามถ่ายรูปเหมือนกัน ซึ่งเราก็ต้องปฏิบัติตามที่เขากำหนดค่ะ
ความคิดเห็นที่ 5
สายลมที่ผ่านมา from mobile วันที่ : 02/04/2013 เวลา : 12.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)
เป็นเกือบทุกที่ค่ะพี่
ความคิดเห็นที่ 4
มารูโกะ วันที่ : 02/04/2013 เวลา : 10.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maruko

(0)
การที่คนไทยนิยมเข้าห้างค้าปลีกน่าจะเกิดจากการชอบจ่ายบัตรเครดิต และอากาศที่เย็นสบายไม่เลอะเทอะค่ะ แต่ส่วนตัวแล้วก็เดินตลาดนัดเหมือนกันจ้า
ความคิดเห็นที่ 3
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 02/04/2013 เวลา : 10.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

(0)
ช่างแตกต่างจากตลาดในเมืองไทยนะครับ Super Store ต่างชาติยึดหัวหาดมากมายหลายสาขาในไทย แถมยังเป็นที่นิยมของคนไทยซะอีกด้วย ซึ่งไม่เฉพาะคนกรุง ยังระบาดไปถึงคนต่างจังหวัด ผมอาศัยอยู่ในกรุงเทพเวลาไปซื้อของก็จะไปซื้อที่ Super Store เหมือนกันนะครับ เพราะสามารถซื้อของหลากหลายสิ่งตามที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวัน (ปกติจะซื้อเดือนละครั้ง) จ่ายค่าสินค้าด้วยบัตรเครดิต อาจมีคูปองส่วนลดบ้างเล็ก ๆ น้อย ๆ หากเปรียบเทียบกับร้านค้าปลีกเล็ก ๆ แล้ว ราคาสินค้าใน Super Store จะถูกกว่า อย่างไรก็ตามในปัจจุบันนี้จะมีพ่อค้าแม่ค้าที่นำสินค้าอุปโภคบริโภคมาขายตามที่ทำงานต่าง ๆ ใน กทม. ซึ่งสินค้าส่วนใหญ่จะถูกกว่าใน Super Store (คุณภาพก็ไม่แตกต่างกันนะครับ) ซึ่งเป็นตัวเลือกหนึ่งที่คนทำงานนิยมซื้อกันเช่นกัน ซื้อแล้วแบกของใส่ท้ายรถยนต์ส่วนตัวได้สะดวก มีข้อเสียก็ตรงที่ต้องจ่ายเป็นเงินสดเท่านั้น (ข้อเสียเฉพาะตัวผมเองนะครับ)
ความคิดเห็นที่ 2
Jui วันที่ : 02/04/2013 เวลา : 10.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

(0)

คนไทยชอบตามกระแสครับ ไม่มีจุดยืนเป็นของตน
หลงไหลในวัฒนธรรมของตะวันตกจนไม่ลืมหูลืมตา
ไม่เหมือนประเทศจีนที่เคยอ่อนแอและถูกรังแก
กลายเป็นประเทศศักดินาอาณานิคมสมัยราชวงศ์ชิง
ตอนนี้พอแกร่งขึ้นจึงพยายามสะสมทุกอย่างเพื่อไม่ให้ใครรังแกอีก

ผมยังชอบซื้อขายของตามตลากสดครับ เพราะได้บรรยากาศดี
ความคิดเห็นที่ 1
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 02/04/2013 เวลา : 09.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

(0)
ที่เกาหลี ห้างใหญ่ต่างชาติก็เจ๊งระนาว
จะว่าคนเกาหลีรักชาติ...ก็คงไม่ผิด
ไม่เหมือนบางประเทศ ซื้อของจาก(ห้าง)ต่างชาติถือว่าเท่..
เคยได้ยิน"ไฮซ้อ"คนหนึ่งบอกว่า "อั๊วซื้อของแบนเนมในเมืองไทย เงิงทองมังไม่ไปไหนเนี่ย.."
เจ๊แกคิดแบบนั้นจริงๆ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน