• Jui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nopprasornn@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-11
  • จำนวนเรื่อง : 398
  • จำนวนผู้ชม : 1213629
  • จำนวนผู้โหวต : 633
  • ส่ง msg :
  • โหวต 633 คน
<< เมษายน 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 5 เมษายน 2556
Posted by Jui , ผู้อ่าน : 5546 , 09:06:56 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

บทเรียนจากภาพยนตร์ Series เรื่อง “Band of the Brothers”

ใครๆหลายคนที่รู้จักผมมักจะบอกว่า ผมบ้า ดูภาพยนตร์เรื่องเดิมที่ชอบซ้ำๆกันหลายๆรอบอยู่ได้ไม่รู้จะดูไปทำไม จริงๆแล้วผมดูเพื่อจะเก็บรายละเอียดต่างๆของภาพยนตร์หรือละคร แม้กระทั่งตัวแสดงในภาพยนตร์หรือละครเรื่องนั้น

 

ภาพยนตร์ Series เรื่อง Band of the Brothers คือภาพยนตร์อีกเรื่องหนึ่งที่ผมดูเป็นสิบสิบรอบแล้วเพื่อจะเก็บรายละเอียดของภาพยนตร์เรื่องนี้ ทำการศึกษาวิธีการรบของกองทัพสหรัฐในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง การบังคับบัญชา การฝึกฝนทหารสหรัฐ และการเรียนรู้พฤติกรรมของทหารเมื่อต้องตกอยู่ในสถานการณ์การรบในภาวะสงครามขณะนั้น

แน่นอนต้องอดกล่าวถึงกองร้อย Easy หรือ the Easy company ซึ่งอยู่ในการบังคับบัญชาของผู้พันดิ๊ก วินเทอร์สไปไม่ได้ หน่วยรบ Airborne Ranger ซึ่งเป็นทหารพลร่มหน่วยทะลุทะลวงเพื่อเปิดทางให้กับกองทัพใหญ่ยกคืบคลานต่อไปข้างหน้าให้ได้ เป็นหน่วยรบที่สร้างสีสันให้กับกองทัพสหรัฐในสงครามโลกครั้งที่สองภาคพื้นยุโรป

มีประโยคหนึ่งที่ผมชอบมากเมื่อผู้พันวินเทอร์สกล่าวกับหน่วยทหาราบหลังจากการถูกเข้าไปสับเปลี่ยนกำลังรบกับหน่วยทหารราบที่แนวรบว่า “We are Airborne, we’re supposed to be surrounded.” ซึ่งหมายถึงว่า เราเป็นทหารพลร่มเราสมควรที่จะถูกโอบล้อมด้วยข้าศึก แสดงถึง ความกล้าหาญของผู้พันและหน่วยรบนี้ที่จะถูกโอบล้อม ซึ่งพอเข้าไปในแนวรบก็ถูกล้อมจริงๆ

หลังจากที่ผมดูแล้วดูเล่าผมเลยพยายามไปหาหนังสือที่ผู้พันวินเทอร์สเป็นผู้ประพันธ์เขียนถึงหน่วยรบ Easy Company นี้ในห้วงสงคราม ผมว่าบทสรุปของท่านในหนังสือสามารถเป็นบทเรียนนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ดีทีเดียว

นี่คือหลักพื้นฐานในการเป็นผู้นำของผู้พันดิ๊ก วินเทอร์ส ที่ทำให้ประสบความสำเร็จในการรบ

ข้อแรก ผู้นำจะต้องครองตัวให้เป็นคนที่มีแก่นตัวตนไร้ที่ติ มีความรอบรู้ทางเทคนิค และมีความกล้าเชิงศัลธรรม เริ่มต้นที่เป็นคนดีโดยวางฐานรากแล้ววางความซื่อสัตย์ลงไปแล้วเราจะก่อสานแก่นตัวตนเป็นรูปร่าง หากเรามีแก่นตัวตน หมายความว่า คนรอบข้างเชื่อใจวางใจในตัวคุณ

แก่นตัวตนจะเป็นเข็มทิศเชิงศีลธรรมให้ผู้นำเน้นไปที่คุณค่าที่เรายอมรับนับถือ ความกล้าหาญ ความซื่อสัตย์ ความไม่เห็นแก่ตัว และความนับถือที่มีต่อเพื่อนร่วมงาน นอบน้อมถ่อมตนเป็นเครื่องช่วยให้เป็นคนตัดสินใจได้รวดเร็วและแม่นยำ การปฎิเสธส่งหน่วยลาดตะเวณชุดที่สองไปจับข้าศึกที่แฮเกอนาว ในความเห็นผู้พันวินเทอร์เป็นการเสี่ยงโดยไม่มีเหตุผลและไม่ได้ประโยชน์ใดๆ เป็นการตัดสินที่มีความกล้าในเชิงศีลธรรมที่ขัดคำสั่งผู้บังคบบัญชา แต่ซื้อใจลูกน้องได้เป็นจำนวนมาก

ผู้นำต้องเรียนรู้เนื้อหาในอาชีพของตนให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ทั้งในยุทธวิธีและเทคโนโลยี่ ซึ่งผู้พันวินเทอร์อ่านคู่มือทหารราบทุกเล่มที่หาได้เพื่อพัฒนาความรู้เชิงยุทธวิธีและพัฒนาฝีมือในงานอาชีพให้แตกฉาน เพื่อเอาไปใช้กับสภาพความเป็นจริง

ข้อสอง อย่าได้เสียเวลานิยามคำว่า ภาวะผู้นำ คำจำกัดความภาวะผู้นำมีแค่สามพยางค์ “ตามฉันมา” (Follow me) ผู้นำจะต้องอยู่ในพื้นที่ที่จะตัดสินใจวิกฤตได้ ผู้นำที่ประสบความสำเร็จจะต้องอยู่ในจุดที่ทุกคนมองเห็นเพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้แก่คนรอบข้างและลูกน้อง

ข้อสาม ความแกร่งของร่างกายเป็นปัจจัยพื้นฐานที่จะขาดเสียมิได้ในความสำเร็จ การฝึกร่างกายให้แกร่ง ความทนทานทางกายภาพเป็นรากฐานของจิตที่แกร่ง ผู้นำที่เหนื่อยล้ามักจะตัดสินใจผิดเพี้ยนในช่วงเวลาวิกฤต

ข้อที่สี่ การพัฒนาและเอื้อให้มีการทำงานเป็นทีมเป็นปัจจัยสู่ความสำเร็จ การรู้จักคน กำหนดเป้าหมายและความคาดหวังที่เป็นจริง นำโดยทำตัวเป็นแบบอย่าง จะสามารถพัฒนาทีมขึ้นมาได้

ข้อที่ห้า มอบหมายหน้าที่และความรับผิดชอบต่อผู้ใต้บังคับบัญชาและปล่อยให้เขาทำงาน ไม่มีใครทำงานได้ดีถ้าไม่มีโอกาสได้ใช้จินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ของตน

ข้อที่หก อ่านปัญหา และเตรียมการแก้ไขปัญหาอุปสรรคล่วงหน้า อย่ารอจนเดินทางมาเกือบสุดปลายทางก่อนจึงตัดสินใจ

ข้อที่เจ็ด ผู้นำย่อมอ่อนน้อมถ่อมตนเสมอ อย่ากังวลว่าใครจะได้ความดีความชอบจากงานนั้น อย่าปล่อยให้อำนาจหรือยศศักดิ์มาเผาผลาญสมอง

ข้อที่แปด ปลีกตัวเองใช้เวลาครุ่นคิดตรึกตรอง หัดมองตัวเองในหน้ากระจกเงา ถามตัวเองทำดีที่สุดแล้วหรือยัง

ขัอที่เก้า ความพึงพอใจแท้ที่จริงเกิดจากงานสำเร็จลุล่วง หัวใจแห่งผู้นำที่ประสบความสำเร็จจะเป็นการแลกความเคารพนับถือมา มิใช่ด้วยยศหรือตำแหน่ง แต่เป็นเพราะคุณเป็นผู้นำที่มีแก่นตัวตน

ข้อสุดท้าย “หยัดยืนแกร่งเข้าไว้” อย่ายอมแพ้ไม่ว่าข้าศึกจะแกร่งแค่ไหน ถ้าคุณเป็นผู้นำ เป็นคนที่ลูกน้องเงยหน้ายอมรับนับถือ คุณจะต้องเคลื่อนรุกหน้าต่อไป

 

หลักพื้นฐานในการเป็นผู้นำของผู้พันวินเทอร์สสิบข้อนี้จริงๆแล้วนำไปใช้ในชีวิตประจำวันและในการทำงานได้ดีทีเดียว ผมชอบข้อสุดท้ายที่สุดไม่ว่าคุณทำอะไรคุณต้องหยัดยืนแกร่งเข้าไว้ หรือ พูดง่ายๆคือ อึดเข้าไว้ คนที่มีจิตใจไม่คิดยอมแพ้จึงจะประสบความสำเร็จ

สุดท้ายผมชอบประโยคสุดท้ายของภาพยนตร์ซีรื่ย์นี้ ซึ่งผู้พันวินเทอร์สเป็นตัวแทนของหน่วยรบ Easy Companyบอกกล่าวเล่าสู่กันฟัง

มีหลานตัวเล็กๆถามปู่ของเขาซึ่งอยู่ในหน่วยรบ Easy Company ว่า “คุณปู่ คุณปู่เป็นวีรบุรุษในสงครามโลกหรือ” คุณปู่ตอบว่า “เปล่าปู่ไม่ได้เป็นวีรบุรุษ แต่ปู่ร่วมรบกับหน่วยรบที่เป็นวีรบุรุษ” ประโยคนี้บอกอะไรได้หลายๆอย่างจริงๆ

นี่เป็นการเรียนรู้ที่ผมได้จากภาพยนตร์ซีรี่ย์เรื่องนี้และจากหนังสือเขียนโดยผู้พันวินเทอร์ส ใครจะเอาไว้เรียนรู้และปรับใช้ในชีวิตตามสบายเลยครับ

จากแรงบันดาลใจ อ้างอิงและคัดลอกจากหนังสือ ผู้พันวินเทอร์ส กอรร้อยวีรบุรุษ แปลโดย นพดล เวชสวัสดิ์อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2
jojo_tkt วันที่ : 01/07/2013 เวลา : 13.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jojofood

(1)
ผมเองก็ดูมาเป็นรอบที่สิบแล้วครับ ยิ่งดูก็ยิ่งเจอรายละเอียดที่ผู้สร้างและผู้กำกับใส่ไว้ ดูแล้วได้ความคิด เห็นถึงภาวะผู้นำที่เอามาใช้ได้จริงๆล่ะครับ เรื่องเป็นหนังที่ผมชอบมากถึงมากที่สุดเพราะสร้า้งจากเรื่องจริงมีตัวตนจริง ผมยังเคยคิดจะเที่ยวตามรอยการรบของกองร้อยอีซี่เลยครับ แต่คงต้องใช้เวลาเยอะ เห็นว่าอเมริการมีบริษัททัวรืที่จัดโดยสตีเฟ่น(ผู้เขียนหนังสือ)จัดทัวร์ตามรอยการรบโดยพาไปดูพื้นที่จริง แต่ต้องเริ่มต้นที่อเมริกาโน่น ผมเลย อ่านหนังสือไปเปิดกูเกิ้ลดูแผนที่ตามไป ยิ่งตอนนี้เป็นภาพจริง ทำให้เห็นสภาพพื้นที่จริงๆแทน
ความคิดเห็นที่ 1
BlueHill วันที่ : 05/04/2013 เวลา : 15.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

(1)
หนังชุดนี้ผมดูอยู่สองรอบครับคุณจุ่ย
กองร้อยอีซี่ รอดมาจากเพราะัผู้นำและความสามัคคีจริงๆครับ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน