• Jui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nopprasornn@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-11
  • จำนวนเรื่อง : 398
  • จำนวนผู้ชม : 1213385
  • จำนวนผู้โหวต : 633
  • ส่ง msg :
  • โหวต 633 คน
<< เมษายน 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 10 เมษายน 2556
Posted by Jui , ผู้อ่าน : 1867 , 07:02:38 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

การสอนออนไลน์เป็นอนาคตของการศึกษาในประเทศจีน

ถ้ามีเรื่องดีๆเกี่ยวกับเรื่องการศึกษาในประเทศจีน ผมจะไม่รอช้ามาเล่าสู่กันฟัง เพื่อเป็นแนวทางสำหรับการพัฒนาการศึกษาของเมืองไทย และเปิดโอกาสให้นักเรียนมีทางเลือกในการศึกษา

 

นักเรียนจีนกำลังเรียนหลักสูตรวิชาออนไลน์อยู่ที่บ้าน หลักสูตรการสอนออนไลน์จำนวนมากในประเทศจีนกลายเป็นพลังใหม่ที่เติบโตในพื้นที่การศึกษาของประเทศจีน

การสอนออนไลน์แบบไม่เสียค่าใช้จ่ายกำลังระเบิดเป็นแนวโน้มใหม่ในประเทศจีน ประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลกซึ่งมีประเพณีที่เข้มแข็งของการเคารพการศึกษา แต่ทรัพยากรทางการศึกษายังไม่พอเพียง

“การเปิดหลักสูตรการสอนออนไลน์จำนวนมาก(Massive Online Open Courses, MOOC)” ได้รับการออกแบบให้สามารถสื่อสารตอบโต้ขนาดใหญ่และเปิดให้เข้าถึงโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายได้กลายเป็นพลังใหม่ที่เติบโตในพื้นที่การศึกษาของประเทศจีน ในขณะที่การเปิดหลักสูตรการสอนออน์ไลน์ MOOC นี้ได้เป็นเครื่องหมายของ “สึนามิ”ของการศึกษา เรียกขานโดยประธานของมหาวิทยาลัยแสตนฟอร์ด แต่นักการศึกษาในประเทศจีนเรียกมันว่าเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่สำคัญที่สุดในวงการศึกษาตั้งแต่มีอินเตอร์เนตเกิดขึ้นมา

หนึ่งในผู้ให้บริการการสอนออน์ไลน์ที่ใหญ่ที่สุดร่วมกับผู้ให้บริการสัญชาติอเมริกันรายอื่นๆ อาทิเช่น Udacity และ edX คือ บริษัท Coursera ตั้งแต่เปิดตัวในเดือนเมษายน 2012 Coursera มีผู้ใช้บริการมากกว่าสามล้านคน และการประชุมถกอภิปรายบนการสอนออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีนมีสมาชิกเข้าร่วมมากกว่า 12,000 คน เมื่อ Andrew Ng นักวิชาการชาวจีนอเมริกัน และ ผู้ร่วมบุกเบิกก่อตั้ง Coursera เปิดปาฐกถาที่มหาวิทยาลัยซินหัวเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ผลประโยชน์ขยายฟูฟ่องต่อไปตราบที่ศักยภาพของการสร้างสรรของเขา

การปฎิวัติครั้งใหญ่ที่สุดของการสอนออนไลน์ MOOC คือ การโต้ตอบระหว่างนักเรียนและคุณครูรวมทั้งนักเรียนอื่นๆ” Andrew Ng กล่าว ระบบการสอนออนไลน์รวมทั้งวิดีโอ วัสดุอุปกรณ์ที่หลากหลาย การทดสอบ และการสร้างชุมชนถกเถียงอภิปรายของผู้ใช้

มหาวิทยาลัยแสตนฟอร์ด คือหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่เป็นหุ้นส่วนของ Coursera และ Andrew Ng กำลังมองหาความสัมพันธ์ที่คล้ายๆกันนี้ในประเทศจีน ในการให้สัมภาษณ์กับมหาวิทยาลัยซินหัว เขากล่าวว่า ความคาดหวังของเขามีสูงตั้งแต่สถาบันและบริษัทเพื่อการศึกษาในประเทศจีนกระหายที่จะผูกสัมพันธ์กับระบบการศึกษาที่มีประสบการณ์ในสหรัฐอเมริกา

“Coursera ต้องการรวบรวมคุณค่าของขงจิ๊อทำให้ไม่มีความแตกต่างของสังคมในการเรียนการสอน ให้บริการทางด้านการศึกษาสำหรับทุกคนโดยไม่เลือกปฎิบัติ การศึกษาสำหรับทุกๆคน คือ เป้าหมายของเรา” Andrew Ng ซึ่งดำรงตำแหน่งในมหาวิทยาลัยแสตนฟอร์ดและเป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์ในคณะ Computer Science อธิบาย

การศึกษาสั่นสะเทือน

Andrew Ng และนักเรียนที่เรียนการสอนออนไลน์เชื่อว่า สื่อชนิดใหม่นี้จะปฎิวัติทั้งการสอนออนไลน์และการสอนแบบดั้งเดิม รูปแบบการสอนออนไลน์จะถูกตั้งเวลาของการบ้านทุกสัปดาห์นอกเหนือไปจากการบรรยายด้วยวิดีโอ และการบ้านยังแบ่งเป็นแต่ละระดับโดยอัติโนมัติ หรือ โดยเพื่อนร่วมเรียนของนักเรียน

อีกหนึ่งการเดินทางที่สำคัญออกจากหลักสูตรการเรียนออนไลน์ในอดีต คือ การเรียนหลักสูตรออนไลน์ MOOC ได้ประสบความสำเร็จในการนำนักเรียนมาอยู่รวมกันเป็นชุมชน นักเรียนต่างหารือเกี่ยวกับประเด็นที่ยากของหลักสูตรวิชาบนออนไลน์ หรือมารวมกันในโลกของความเป็นจริงเพื่อพบปะหารือ

นอกจากนี้ผู้เข้าร่วมสามารถได้รับใบรับรองเพื่อนำไปรวมกับรายงานประวัติของตน (Resume) นักเรียนจำนวนมากในประเทศจีนถูกดึงดูดใจจากหลักสูตรการเรียนการสอนฟรีสำหรับโอกาสที่จะได้เรียนกับอาจารย์ที่เก่งติดอันดับสูงสุดจากทั่วโลกซึ่งส่วนใหญ่พูดภาษาอังกฤษ ในขณะที่จำนวนของสมาชิกการเรียนหลักสูตรออนไลน์ MOOC ในหมู่ที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาพูดหลักเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

“ประเด็นของวิชาความรู้ที่สำคัญถูกแบ่งเป็นตอนๆเพื่อให้เหมาะสมกับระยะเวลาในการนำเสนอบนออนไลน์” จีเสี่ยวฮวา (Ji Xiaohua) ผู้ก่อตั้งเวบไซน์เกี่ยวกับวิทยาสตร์ที่มีคนจีนนิยมสูง Guokr.com ซึ่งเป็นเจ้าภาพในการจัดอภิปรายการเรียนหลักสูตรออนไลน์ MOOC ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน มีชื่อห้องว่า the MOOC Study Room

การปรับมาตรการทางเทคโนโลยี่ระดับสูง MOOC สามารถเลียนแบบห้องเรียนจริงในโลกเสมือน และแม้แต่แบ่งระดับนักเรียนและจับนักเรียนให้เหมาะสมกับชั้นการเรียนโดยการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์กำหนดซึ่งเป็นไปไม่ได้เลยในอดีต จีเสี่ยวฮวา กล่าว

“นี่จะเป็นผลกระทบอันยิ่งใหญ่ต่อการศึกษาในวิทยาลัยแบบดั้งเดิม” ศาสตรจารย์ ซุนเหมาส่ง (Sun Maosong) เลขาธิการพรรคของคณะวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยี่ มหาวิทยาลัยซินหัว กล่าว

เขาคาดการณ์ว่า ในไม่ช้าศาสตรจารย์มหาวิทยาลัยอาจจะยากที่จะล่อให้นักเรียนเข้าเรียนในห้องเรียนปกติเพราะว่าพวกเขาจะประสบกับการเรียนหลักสูตรออนไลน์ MOOC ที่มีคนนิยมมาก แต่เขาเน้นว่า นี่ไม่ใช่เป็นความเสียหายของพวกเขา มันเป็นเกียรติและเป็นการรับผิดชอบต่อสังคมที่มหาวิทยาลัยยิ่งใหญ่เหล่านี้เปิดทรัพยากรการเรียนการสอนในคุณภาพระดับสูงให้แก่สังคมทุกระดับชั้น

Icon ใหม่ของการเรียนหลักสูตรออนไลน์ MOOC

ผู้ใหญ่ในระดับสูงของวงการศึกษาเห็นด้วยว่า “ผมมีความฝันว่าใครต้องการจะเป็นนักศึกษาในมหาวิทยาลัยเป่ยจิงสามารถเป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยเป่ยจิงได้” โจวฉีเฟิง (Zhou Qifeng) ประธานมหาวิทยาลัยเป่ยจิง กล่าวเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา

ในปี 2010 ทางมหาวิทยาลัยได้เป็นข่าวหน้าหนึ่งโดยทำหลักสูตรการศึกษาจำนวนหนึ่งสำหรับใช้ศึกษาเรียนรู้บนโลกออนไลน์โดยไม่เก็บค่าใช้จ่าย

ภาษาเป็นอุปสรรคใหญ่ของ MOOC ที่จะขยายตลาดในประเทศจีน แต่มันเป็นที่นิยมมากกว่าในประเทศอินเดียและประเทศอื่นๆที่พูดภาษาอังกฤษ มีข้อตกลงทั่วไปว่า หนทางที่ดีที่สุดของการขยายการเรียนหลักสูตรออนไลน์ของ MOOC ในประเทศจีน คือ การถ่ายทอดวิดีโอภาษาจีนในประเทศจีน

ในฐานะที่เป็นผู้บุกเบิกการศึกษาของภูมิลำเนาเดิม ประเทศจีน Andrew Ng ต้องการแสดงความจงรักภักดีต่อประเทศจีน เขาเชื่อว่า คุณค่าของหลักสูตรจีนต้องแบ่งปันใช้กันทั่วโลก

ในเดือนสิงหาคม Coursera จะเปิดตัวหลักสูตร Platform ภาษาจีนเชื่อมกับชั้นเรียนประวัติศาสตร์ของมหาวิทยาลัยไต้หวันจากการแจ้งของ Andrew Ng การให้บริการที่คล้ายๆกันของหลักสูตร Chinese Opera ซึ่งดำเนินการโดยมหาวิทยาลัย the Chinese University of Hong Kong ก็จะเปิดตัวในเร็วๆนี้

Andrew Ng ผู้ร่วมก่อตั้ง Coursera อยู่ในระหว่างเจรจากับมหาวิทยาลัยต่างๆในจีนแผ่นดินใหญ่ เขาปฎิเสธที่จะให้ความเห็น กุญแจสำคัญ คือ การที่เวบไซต์ สถาบันการศึกษาและบริษัทของจีนจะสามารถเอาชนะเป็นผู้นำในการปรากฎตัวของภาคการศึกษาออนไลน์ MOOC ในประเทศจีนอย่างไร นักลงทุนกำลังจับตามอง

ซุนเหมาส่ง จากมหาวิทยาลัยซินหัว แนะนำว่า สถาบันการศึกษาจีนอาจจะชอบที่จะก่อตั้งหลักสูตรออนไลน์ด้วยตนเองแทนที่จะไปร่วมกับ Platform ของชาวตะวันตก มันอาจสามารถเป็นจริงมากขึ้นสำหรับศาสตราจารย์ซึ่งลาออกและไปเข้าร่วม Coursera มากกว่าที่มหาวิทยาลัยทั้งหมดจะเข้าร่วม

หลักสูตรจีนต้องทำในประเทศจีน” (made in China) เขากล่าวและเน้นว่า หลักสูตร MOOC ยังอยู่ในขั้นทดลองปฎิบัติการ และมหาวิทยาลัยบางแห่งอาจรอให้ MOOC Platform พิสูจน์ความสำเร็จในตัวเองก่อนทีจะมารับการสนับสนุนจากมหาวิทยาลัยต่างๆในจีน

นี่คือเรื่องราวของการใช้โลกออนไลน์เป็นเครื่องมือในการพัฒนาการศึกษาซึ่งสามารถกระจายไปทั่วโลก ในขณะที่นักการศึกษาจากตะวันตกเห็นตลาดและศักยภาพของนักศึกษาในประเทศจีน และพร้อมที่จะแลกเปลี่ยนวิชาการต่างๆและความรู้กับแหล่งอารยธรรมตะวันออกนี้

แต่เราไม่เห็นนักการศึกษาในประเทศเราที่จะพัฒนาการศึกษาให้ดีขึ้นยังมั่วงุนงงตามหลัง platform ดั้งเดิมของตะวันตก เช่นการสอบคัดเลือกคนเข้ามหาวิทยาลัย การสอบโอเน็ต การแจก Tablet ก็เพียงการสร้างกระแส โดยที่ไม่มีหลักสูตรหรือ Apps เพื่อส่งเสรืมอุปกรณ์ Tablet นี้ หลักสูตรในประเทศยังสอนให้ท่องจำเหมือนเดิมไม่สอนให้เด็กคิดเป็น

เมื่อไหร่ที่นักการศึกษาไทยจะคิดในทางถูกต้อง ประเมินศักยภาพของนักเรียน และวางแผนแม่บทพัฒนาการศึกษาโดยคำนึงถึงความเป็นจริงของประเทศ จุดแข็งจุดอ่อนของไทยที่มีศิลปวัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิตและความเป็นไทยที่เป็นของตนเอง  อย่าพยายามไปลอกเลียนแบบหรือหลงตะวันตกซะหมด เพราะดินแดนแห่งความรุ่งโรจน์มันได้ย้ายจากตะวันตกมาสู่เอเชีย และดินแดนอื่นๆกันแล้ว ถ้ายังตีโจทย์ไม่แตก เราจะมีบุคคลากรที่มีคุณภาพไปสู้กับชาติอื่นได้อย่างไร...อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5
4BANK วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 14.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

(0)
นี่คือ E learning ครับ
คือการเรียนผ่าน Internet ประมาณ 70%

ที่ USA เป็นเรืองปกติไปแล้ว เพราะสามารถเรียนได้ anywhere anytime
มากไปกว่านั้น ทำให้คนที่ขาดแคลน ได้เข้าถึง การศึกษา ดีๆ
เช่นคนที่ เชียงราย หรือยะลา ก้สามารถ
เรียนภาษาอังกฤษ จาก กทม
หรือ เรียนตรงกับคนที่ Hongkongเมืองไทย Elearnng ยังไม่ดังครับ เพราะ อาจารย์ มีน้อยมาก
ผมก็เรียน ปริญญาเอก E Learning ครับ ปีนี้จบ

การเีรียนแบบ E Learning บ้านเราไปช้ามาก เพราะ อาจารย์ แก่ ใช้ social media ไม่เก่ง ส่วนรัฐแจก tablet ก็ลอกแบบมาจาก singapore ที่แจก Ipad
ที่สิงค์โปร์ ทำได้ครับ เพราะเขาเ้น้น English เปิด ดูได้เลย
แต่เด็กไทยไม่เก่ง English ครับ
ความคิดเห็นที่ 4
redribbons07 วันที่ : 10/04/2013 เวลา : 17.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

(0)
ระบบการศึกษาไทยพัฒนาไปยากมาก


เพราะไม่มีทิศทางที่ชัดเจน


น่าเป็นหวงอนาคตเมืองไทยค่ะความคิดเห็นที่ 3
สุรศักดิ์ วันที่ : 10/04/2013 เวลา : 14.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "เพียงมอง...ก็สามารถประเมินสุขภาพได้แล้วในเบื้องต้น !!" กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย   

(0)
การประยุกต์การสอนออนไลน์ ให้ครูและนักเรียน
สามารถสื่อสารโต้ตอบกันได้ เป็นการสื่อสารสองทาง
จะเป็นอนาคตให้แก่การศึกษาของโลก ของจีน และ
ของไทยเลยทีเดียว
ความคิดเห็นที่ 2
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 10/04/2013 เวลา : 12.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

(0)
สมัยเรียนราม ผมก็เรียนออนไลน์ ฮ่าๆๆ
อาจารย์สอนห้องหนึ่ง ถ่ายทอดผ่้านทีวีมาอีกห้อง
ความคิดเห็นที่ 1
BlueHill วันที่ : 10/04/2013 เวลา : 11.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

(0)
ไอเดียดีมีประโยชน์อย่างนี้
รัฐบาลพรรคเพื่อไทย คิดไม่เป็นหรอกครับ
แจกไอแพดดีกว่า อย่างน้อยมีเงินเรี่ยราดเป็นของแถมให้่นักการเมือง
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน