• Jui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nopprasornn@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-11
  • จำนวนเรื่อง : 398
  • จำนวนผู้ชม : 1216932
  • จำนวนผู้โหวต : 633
  • ส่ง msg :
  • โหวต 633 คน
<< มิถุนายน 2013 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 24 มิถุนายน 2556
Posted by Jui , ผู้อ่าน : 4466 , 07:38:34 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

เมื่อสังคมโลกรับรู้เรื่อง Ugly America จากเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน

กรณีเรื่องเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน (Edward Snowden) ออกมาแฉความลับว่า ประเทศอเมริกาทำตัวเป็น Big Brother เที่ยวแฮ็กและตรวจสอบความลับและข้อมูลต่างๆทั้งจากบุคคลทั่วไปและนิติบุคคลของประเทศต่างๆกำลังเป็นที่สนใจไปทั่วโลกรวมทั้งประเทศจีน โดยเฉพาะเมื่อเขาหนีมาหลบอยู่ที่ฮ่องกง

เมื่อสองวันก่อนนักธุรกิจชาว Iceland ชื่อ Olafur Vignir Sigurvinsson ผู้ซึ่งให้การสนับสนุน WikiLeaks ได้เตรียมเครื่องบินเจ็ทส่วนตัวเพื่อจะพาเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดนอพยพไปประเทศ Iceland โดยการติดต่อผ่านบุคคลที่สาม ถ้าเอ็ดเวริดร้องขอ เนื่องจากเป็นประเทศที่ไม่มีพันธะสัญญาใดๆกับสหรัฐอเมริกาในการส่งผู้ร้ายข้ามแดน

 

เมื่อวานนี้เจ้าหน้าที่ฮ่องกงยังปิดปากเงียบเกี่ยวกับชตาของอดีตผู้รับจ้างหน่วยงาน US National Security Agency (NSA) จากการร้องขอการส่งผู้ร้ายข้ามแดนตามการคาดหวังของสหรัฐอเมริกา ที่ซึ่งเขาถูกกล่าวหาด้วยข้อหาจารชนสอดแนม

กรรมาธิการกรมตำรวจฮ่องกง นาย Andy Tsang ไม่ยอมบอกรายละเอียดเกี่ยวกับเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน แต่กล่าวว่า ฮ่องกงจะจัดการปัญหาเรื่องนี้ด้วยวิธีการทางกฎหมาย

กฎหมายที่ใช้บังคับในฮ่องกง คือ กฎหมายฮ่องกง ไม่ใช่กฎหมายต่างประเทศ” เขากล่าว

เมื่อคืนก่อนหนังสือพิมพ์ the South China Morning Post รายงานข่าวพิเศษซึ่งแตกต่างจากรายงานข่าวจากแหล่งอื่นๆว่า เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดนไม่ได้อยู่ในการคุ้มครองของตำรวจฮ่องกง แต่ยู่ในสถานที่ที่ปลอดภัยในฮ่องกง

ก่อนนั้น หนังสือพิมพ์ the city’s Apple Daily รายงานว่า ทางตำรวจฮ่องกงได้ให้เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดนพักพิงอยู่ที่ Safe house ภายใต้การคุ้มครองของตำรวจ ทางตำรวจได้ตรวจสอบเอกสารของเขาเพื่อให้แน่ใจว่า สโนว์เดนไม่ได้พักในฮ่องกงเกินเวลากำหนดที่ระบุในพาสสปอร์ท แต่ไม่ได้พูดคุยกับเขาเกี่ยวกับเรื่องราวต่างๆหรือออกคำสั่งใดๆ จากแหล่งข่าวภายในจากกรมตำรวจ

เมื่อคืนเช่นกัน หนังสือพิมพ์ the Post Newspaper รายงานบนเวปไซด์ของตนว่า ทางหนังสือพิมพ์พร้อมที่จะรายงานรายละเอียดเพิ่มเติมของการดำเนินการสอดแนมของหน่วยงาน the US cyber-spying operation ซึ่งกระทำต่อฮ่องกง ประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ และภูมิภาคแถบนี้

ทางหนังสือพิมพ์รายงานว่า เอกสารต่างๆที่ทาง the Post เห็นและให้การโดยเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน แสดงให้เห็นว่า โครงการ Washington’s cyber-spying program ได้ทำการแฮ็กและสอดแนมบริษัทสื่อสารและโทรคมนาคมหลักๆของประเทศจีนอย่างต่อเนื่อง และเข้าโจมตีเครือข่ายหลัก (Network Backbones) ของมหาวิทยาลัยชิงฮวา (Tsinghua University) และทำการแฮ็กคอมพิวเตอร์ต่างในศูนย์คอมพิวเตอร์ใหญ่ของฮ่องกงที่ Pacnet ซึ่งเป็นเจ้าของเครือข่ายสายเคเบิล Fiber Optics ใต้น้ำที่ครอบคลุมมากที่สุดในภูมิภาคนี้

ทางหนังสือพิมพ์ยังได้ยกคำพูดของสโนว์เดนที่กล่าวว่า รัฐบาลสหรัฐได้แฮ็กและสอดแนมบริษัทโทรศัพท์เคลื่อนที่ต่างๆของประเทศจีน เพื่อขโมยข้อมูล text message เป็นล้านๆ เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดนกล่าวว่า เขามีหลักฐานยืนยันคำพูดของเขา

ในการเปิดเผยเมื่อคืนที่ผ่านมา หนังสือพิมพ์ the Post รายงานว่า มหาวิทยาลัย Tsinghua University ซึ่งเป็นที่ยอมรับและยกย่องอย่างกว้างขวางว่า เป็นสถาบันการศึกษาอันดับหนึ่งและสถาบันวิจัยที่มีชื่อเสียงของประเทศจีน ตกเป็นเป้าหมายของการแฮ็กและสอดแนมอย่างกว้างขวางและต่อเนื่องโดยสายลับสอดแนมของสหรัฐในปีนี้ เดือนมกราคมในวันเดียว คอมพิวเตอร์ และ servers อย่างน้อยที่สุด 63 เครื่องของมหาวิทยาลัยชิงฮวาถูกแฮ็กโดย the NSA

หนังสือพิมพ์ the Post กล่าวว่า หนังสือพิมพ์ฉบับวันนี้จะบรรจุด้วยข้อมูลการเปิดเผยต่อไป

 

แหล่งข่าวทางกฎหมายของฮ่องกงกล่าวว่า สโนว์เดนได้ติดต่อกับนักกฎหมายที่มีชื่อเสียงและประสบความสำเร็จในคดีฟ้องร้องเพื่อเตรียมตัวต่อสู้ยืดเยื้อกับการส่งผู้ร้ายข้ามแดน

ถ้าเจ้าหน้าที่ฮ่องกงไม่ดำเนินการคดีกับเขาด้วยข้อหาเทียบเท่าคดีอาชญากรรม เจ้าหน้าที่ไม่สามารถจับกุมเขา หรือ ดำเนินการใดๆทางกฎหมาย เขาในทางทฤษฎีแล้วมีอิสระที่จะไปจากฮ่องกงแบบเสรี ผู้เชี่ยวชาญทางกฎหมายระบุ

นาย Simon Young ศาสตราจารย์ทางกฎหมายของมหาวิทยาลัย the University of Hong Kong ให้สัมภาษณ์ว่า การข้อร้องส่งผู้ร้ายข้ามแดนแบบเป็นทางการต้องทำการผ่านทางช่องทางการฑูตไปยังสำนักงาน Hong Kong’s chief executive ซึ่งจะเป็นผู้ตัดสินใจว่าจะออกจดหมายคำสั่งให้ดำเนินการหรือไม่

บ่ายวันอาทิตย์นี้ ล่าสุดเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดนได้เดินทางจากฮ่องกงมุ่งสู่ประเทศรัสเซียแล้ว คาดว่าจะลี้ภัยไปประเทศที่สาม คือ ประเทศเอกวาดอร์

เป็นเรื่องที่น่าอับอายอย่างยิ่งของประเทศที่อ้างตัวเองเป็นประเทศประชาธิปไตย แต่เจ้าหน้าที่รัฐทำผิดรัฐธรรมนูญของประเทศ ทำตัวเป็นพี่ใหญ่สอดแนมคนของประเทศตนและล้วงความลับของประเทศอื่นโดยข้ออ้างความมั่นคงของประเทศ

สหรัฐมักกล่าวหาประเทศอื่นทำสงครามไซเบอร์เข้าไปแฮ็กและสอดแนมข้อมูลของประเทศตน โดยเฉพาะประเทศจีนซึ่งโดนหนัก ทั้งๆที่ประธานาธิบดีสหรัฐ โอบามาพึ่งจะนั่งโต๊ะเจรจาไม่เป็นทางการกับประธานาธิบดีจีนสวี่จิ้นผิง แต่ไม่กี่วันแต่ต้องมาหน้าแตกเพราะคนของตัวเองมาแฉว่า ตัวเองไปรุกรานและสอดแนมประเทศอื่น จนหลายๆประเทศถามหาความจริงจากสหรัฐ แต่เจ้าตัวก็ยังดำน้ำไปขุ่นๆอ้างถึงความมั่นคง

ในสังคมการสอดแนมทุกประเทศต่างสอดแนมซึ่งกันและกัน ถ้าจับไม่ได้ไล่ไม่ทันไม่มีใครรับ ประเทศจีนก็เช่นกัน แต่นี่ตัวเองโดนคนของตนรับไม่ได้เพราะทำผิดหลักรัฐธรรมนูญที่ทุกคนมีเสรีภาพและประชาธิปไตย แล้วยังจะป้ายสีเขาเป็นคนทรยศและจารชน

ทางการสหรัฐกำลังเบี่ยงประเด็นไปในทางที่เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดนถูกต่างประเทศซื้อตัวโดยกล่าวอ้างไปที่ประเทศจีนเป็นผู้ซื้อ และตั้งข้อหาเป็นจารชน พร้อมทั้งให้หนังสือพิมพ์ภายในประเทศรับมุขเล่นข่าวนี้ ทั้งยังเป็นการเขียนเสือให้วัวกลัว สร้างความกลัวเรื่องภัยก่อการให้แก่ชาวอเมริกา จนโพลของชาวอเมริกายอมรับได้ในเหตุผลนี้ถ้าจะมีเสรีภาพน้อยลง

แต่จริงๆแล้วสังคมโลก และชาวอเมริกาซึ่งรักเสรีภาพและประชาธิปไตยอยากรู้ คือ หน่วยงานลับนี้ตรวจสอบอะไรเป็นการจำกัดและละเมิดสิทธิ เสรีภาพและประชาธิปไตยของประชาชนหรือสังคมชาวโลกหรือไม่ รวมทั้งหน่วยงานนี้ทำผิดรัฐธรรมนูญของประเทศหรือไม่ ซึ่งยังไม่มีคำตอบจากทางการสหรัฐ

สหรัฐกำลังทำตัวให้เป็นที่ไม่ไว้วางใจของประเทศอื่นๆทั่วโลกไม่ว่าทั้งมิตรหรือศัตรู ที่ประเทศอื่นๆยังไม่กล้าหือ เพราะสหรัฐเป็นประเทศ Super powerทางการทหารนั่นเอง ดังนั้นจึงไม่มีใครๆไปตอแยกับสหรัฐ แต่ระวังการก่อการร้ายต่อคนอเมริกาและสหรัฐจะระบาดไปทั่วโลกเพราะความเคียดแค้นของประเทศอื่นๆก็มีจำกัด แต่ไม่ใช่การก่อร้ายในนามประเทศแน่นอน เป็นใครก็ไม่รู้ที่สหรัฐยังตอบตัวเองไม่ได้กำลังทำสงครามกับประเทศใด

ลำดับเหตุการณ์

มิถนายน 22 หนังสือพิมพ์ the Guardian เผยแพร่เอกสารของเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน ระบุว่า ปีที่แล้ว หน่วยงาน Britain’s electronic eavesdropping agency ได้สอดแนม “ข้อมูลทางโทรศัพท์” เป็นจำนวน 600 ล้านครั้งต่อวัน

มิถุนายน 21 เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดนถูกตั้งคดีข้อหาเป็นจารกรรมโดยเจ้าหน้าที่สหรัฐซึ่งขอให้ฮ่องกงดำเนินการจับกุมเขา ก่อนหน้านี้หนึ่งวัน นักธุรกิจที่มีความสัมพันธ์กับ WikiLeaks กล่าวว่า ประชาชนในประเทศ Iceland กำลังเตรียมเครื่องบินเจ็ทเพื่อพาสโนว์เดนมาลี้ภัยในประเทศของเขา

มิถุนายน 15 Facebook และ Microsoft ต้องการการโปร่งใส เปิดเผยว่า ในปี 2012 บริษัททั้งสองได้รับการขอร้องเป็นพันๆครั้งจากเจ้าหน้าที่สหรัฐสำหรับข้อมูลต่างๆของลูกค้า

มิถุนายน 10 สโนว์เดนออกจากโรงแรมที่ตนเองพำนักในฮ่องกง ที่อยู่ของเขาไม่มีใครทราบ

มิถุนายน 5 หนังสือพิมพ์อังกฤษ the Guardian เปิดเผยให้เห็นคำสั่งลับของหน่วยงานลับสหรัฐบังคับให้บริษัทโทรศัพท์สหรัฐ Verizon ส่งข้อมูลการโทรศัพท์ทุกวันของลูกค้าให้แก่สภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9
ลำชานบ้านบู วันที่ : 25/06/2013 เวลา : 18.19 น.

(0)
สวัสดีครับ
ไม่ใช่เรื่องใหม่เลย สำหรับประเทศที่ชอบอ้างเสรีภาพเหล่านี้ ทำมานานแล้ว.
เอาเป็นว่า ประเทศไทยเราหล่ะ... มี หรือ ไม่มี?
ความคิดเห็นที่ 8
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 24/06/2013 เวลา : 22.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

(0)
อเมริกานี่หน้าไหว้หลังหลอกเรื่อง"เสรีภาพ"จริงๆ เลยนะครับ
ความคิดเห็นที่ 7
rattiya วันที่ : 24/06/2013 เวลา : 14.55 น.

(0)
สงสัยในประเทศไทย ทางรัฐบาลสามารถที่จะเฮ็กข้อมูลจากฝ่ายตรงข้ามได้หรือไม่ ขอโทษนะคะ สงสัย...มีความรู้ทางด้านนี้เเค่ผู้ใช้โปรเเกรมค่ะ
ความคิดเห็นที่ 6
rattiya วันที่ : 24/06/2013 เวลา : 14.51 น.

(0)
ไม่รู้จะฮา...ดีไหม ระดับมหาอำนาจเล่นกันเองจนไม่รู้จะเอาหน้าไปว่างที่ไหน เเล้วระดับเล็กอย่างเราจะโดนไหมเนี้ย...กลัวถูกเฮ็ก...
ความคิดเห็นที่ 5
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 24/06/2013 เวลา : 09.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

(1)
แล้ว"อเมริกา" ก็ยัง"พล่าม" เรื่องเสรีภาพ ฮ่าๆๆๆ
ความคิดเห็นที่ 4
hayyana วันที่ : 24/06/2013 เวลา : 09.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

(2)
ไม่มีอะไรแปลกเท่าไหร่ครับ มหาอำนาจทำกันแน่ๆ ทุกประเทศนั่นล่ะ ทำกันมานานแล้วด้วย
จีนก็เคยละเมิดอีเมล์ลเอานักข่าวเข้าซังเตสิบปีมาแล้ว (ตย.เดียวพอ)
Ugly กันหมดนั่นล่ะ
แม้แต่ไทยก็คงทำด้วยถ้ามีอำนาจและความรู้เพียงพอ
ผมยังมองว่าอเมริกาจะทำจะต้องระวังตัว เพราะกฏหมายค้ำคออยู่ คงหน้าด้านแอบทำได้ อาจซวยทีหลัง
แต่อย่างจีนถ้าจะทำ ใครจะทำไม
ความคิดเห็นที่ 3
Maira วันที่ : 24/06/2013 เวลา : 08.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

(3)
เรื่องนี้ดูเหมือนจะ "Ugly" กันทุกประเทศนะคะ

ก่อนที่สโนว์เดนจะออกมาเปิดเผยความลับของ US. มีข่าวบอกว่าทุกบริษัทในออสเตรเลียซึ่งเป็นคู่ค้ารายใหญ่ของจีน ถูกจีนเจาะและดูดข้อมูลเอาไว้ทั้งนั้น ...

มัยราคิดว่า อีกไม่นาน เราคงจะได้เห็นสงครามโลกที่มีไซเบอร์เป็นเหตแน่นอนค่ะ
ความคิดเห็นที่ 2
Jui วันที่ : 24/06/2013 เวลา : 07.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

(3)
อังกฤษเล่นแฮ็ก 600ล้านครั้งต่อวันสงสัยดักสอดแนมทั่วโลกเลยนะครับเนี่ย
ความคิดเห็นที่ 1
BlueHill วันที่ : 24/06/2013 เวลา : 07.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

(3)
เรื่องล่าสุดที่สโนเด็นออกมาปูดคือ อังกฤษก็มีโครงการโจรกรรมข้อมูลทางโทรศัพท์และัอินเตอร์เน็ตด้วย หนำซ้ำทำท่าจะใหญ่โตมากกว่าสหรัฐเสียอีกแนะครับ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน