• Jui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nopprasornn@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-11
  • จำนวนเรื่อง : 398
  • จำนวนผู้ชม : 1197282
  • จำนวนผู้โหวต : 632
  • ส่ง msg :
  • โหวต 632 คน
<< สิงหาคม 2013 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 8 สิงหาคม 2556
Posted by Jui , ผู้อ่าน : 2405 , 15:57:30 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ข้อพิพาทหมู่เกาะเตี้ยวหยี่กระแทกสู่ทัศนคติที่แย่ลงของจีนและญี่ปุ่น

มุมมองของคนจีนและคนญี่ปุ่นที่มีต่อกันตกต่ำมากที่สุดในรอบเก้าปีจากการสำรวจของโพล หนทางตันในการแก้ปัญหาข้อพิพาทหมู่เกาะเตี้ยวหยี่ของเป่ยจิงและโตเกียวได้ทำร้ายทัศนคติและความรู้สึกของคนทั้งสองประเทศซึ่งเป็นเพื่อนบ้านกันอย่างสาหัสสากรรจ์ โดยเฉพาะเก้าในสิบของผู้ให้สัมภาษณ์จากทั้งสองประเทศ กล่าวว่า เขาไม่ชอบคนและประเทศเพื่อนบ้านนั้น จากการทำโพลสำรวจ

 

ผลของการสำรวจเป็นการร่วมมือกันของหนังสือพิมพ์ China Daily และสถาบันความคิดที่ไม่แสวงหาผลกำไรญี่ปุ่น Genron NPO สรุปว่า เป็นความตกต่ำทางทัศนคติที่เลวร้ายที่สุดในรอบเกือบทศวรรษที่ผ่านมา และยังแย่กว่าการสำรวจในปี 2005 เมื่ออดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น นายจูนิชิโร่ โคอิซูมิ ไปเยือนศาลเจ้ายาสุคูนิ อีกครั้งเพื่อทำการเคารพศพนักรบญี่ปุ่นที่ตายในสงคราม รวมทั้งอาชญากรสงครามที่ตายในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง

แม้ว่าจะมีการเกลียดชังซึ่งกันและกันจากคนทั้งสองประเทศ แต่ 72%ของชาวจีน และ 74%ของชาวญี่ปุ่นแลเห็นความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศเป็นเรื่องสำคัญ ตัวเลขที่สอดคล้องในกลุ่มปัญญาชนที่เป็นชาวจีนและชาวญี่ปุ่นสูงถึง 80% และ 92%

ในขณะที่ยังไม่มีความก้าวหน้าทางด้านความสัมพันธ์ “การสำรวจที่คล้ายๆกันพบว่าอารมณ์ความรู้สึกของคนจากสองประเทศจะตกต่ำมากไปกว่านี้ในอนาคต” หลิวเย้าตง หัวหน้าของการศึกษานโยบายการฑูตญี่ปุ่น จากสถาบัน the Chinese Academy of Social Sciences ชี้แจง

จากการที่รัฐบาลญี่ปุ่นปฎิเสธอยู่ตลอดเวลาว่าไม่มีการดำรงอยู่ของข้อพิพาทระหว่างทั้งสองประเทศในเรื่องหมู่เกาะเตี้ยวหยี่ มันมีความหวังเพียงเล็กน้อยที่จะจัดประชุมสุดยอดระหว่างทั้งสองประเทศในการทำลายภูเขาน้ำแข็งที่กั้นขวางนี้ ผู้สังเกตการณ์ให้ความเห็น

ทั้งสองประเทศได้ตกลงกันที่จะนำเรื่องข้อพิพาทในหมู่เกาะเหล่านี้ไปไว้ด้านข้างเก็บไว้ก่อนเนื่องจากทาง เป่ยจิง และโตเกียวต้องการจะเน้นที่จะสร้างความอบอุ่นบนความสัมพันธ์ทางการเมืองและเศรษฐกิจซึ่งผ่านมายาวนานกว่าสี่ทศวรรษ แต่เมื่อเร็วๆนี้ญี่ปุ่นต้องการเปลี่ยนแปลงสถานภาพที่ดำรงอยู่และปฎิเสธการดำรงอยู่ของปัญหาและข้อพิพาทซึ่งทำให้ประเทศจีนโกรธเป็นอย่างยิ่ง

การสำรวจโพลพบว่า 92.8%ของชาวจีนมีทัศนคติทางลบต่อชาวญี่ปุ่น สูงเพิ่มมากขึ้น ถึง 28% จากปีที่แล้ว เหมือนๆกัน 90.1% ของชาวญี่ปุ่นทั่วไปมีทัศนคติทางลบต่อชาวจีน แตกต่างจาก 84.3%เมื่อปีที่แล้ว

หูจีผิง ผู้อำนวยการสถาบัน the Institute of Japanese Studies ณ.สถาบัน the Chinese Institute of Contemporary International Relations กล่าวว่า เพื่อนบ้านทั้งสองประเทศมีภาระกิจด่วนที่จะต้องเจรจาต่อรองเพื่อทำลายภูเขาน้ำแข็งที่กั้นขวางและหยุดความสัมพันธ์ที่จะตกต่ำเลวร้ายลงไปเรื่อยๆ

“มันเป็นเรื่องที่คาดหวังไว้แล้วว่า การแก้ไขข้อพิพาทในเรื่องหมู่เกาะเหล่านี้จะไม่สามารถแก้ไขได้อย่างเสร็จสิ้นสมบูรณ์ เราเพียงสามารถตกลงกันในเรื่องการเตรียมการชั่วคราวเท่านั้น ณ.เวลานี้” หู กล่าว

รายงานประจำปีของ China Daily และ Geron NPO โพลล้วงเอาความจริงจากความเห็นของคนทุกส่วนในสังคม

โพลปีนี้สำรวจในเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม จากชาวจีน 1,540 คน ในนครเป่ยจิง เซี่ยงไฮ้ เฉิงตู เสิ่นหยาง และ ซีอาน 200 คนจากชนชั้นสูงในสังคม และ 802 คนจากนักศึกษามหาวิทยาลัยและอาจารย์ในมหาวิทยาลัยห้าอันดับแรกของเป่ยจิง

ในญี่ปุ่น สอบสัมภาษณ์จากผู้ใหญ่ 1,000 คน และปัญญาชน 805 คน ส่วนใหญ่มีประสบการณ์ในประเทศจีน

ทัศนคติของปัญญาชนจากทั้งสองประเทศเป็นกลางมากกว่า ด้วย 52.8% ในกลุ่มชาวจีน และ 36.3% ของชาวญี่ปุ่น มองกันและกันในทัศนคติทางบวก

เหตุผลใหญ่สุดสำหรับทัศนคติที่ติดลบ คือ ข้อพิพาทในหมู่เกาะเตี้ยวหยี่ ด้วย 53.2%ของชาวญี่ปุ่นทั่วไปเลือกตอบคำถามด้วยความเห็นหลากหลาย ในขณะที่จำนวนของชาวจีนที่ไม่พอใจในเรื่องนี้เพิ่มขึ้นเกือบสองเท่า จาก 39.8% ในปีที่แล้ว เป็น 77.6% ในปีนี้

เหตุผลหลักอันที่สองที่ชาวจีนไม่ชอบชาวญี่ปุ่น คือ ญี่ปุ่นไม่เคยแสดงความจริงใจในการขอโทษประเทศจีนในการทำสงครามบุกรุกประเทศจีนตั้งแต่สงครามมหาเอเชียบูรพาจนถึงสงครามโลกครั้งที่สอง ซึ่งสอดคล้องกับเหตุผลอันดับสองที่ชาวญี่ปุ่นไม่ชอบชาวจีน เพราะชาวจีนชอบตำหนิญี่ปุ่นในเรื่องประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา

เมื่อถามถึงญี่ปุ่น สามัญสำนึกแรกในท่ามกลางชาวจีนในปัจจุบัน คือ หมู่เกาะเตี้ยวหยี่ แทนที่จะเป็น ผลิตภัณฑ์ไฟฟ้าจากญี่ปุ่น

คำตอบโดยใช้สามัญสำนึกแรกของชาวญี่ปุ่นเกี่ยวกับประเทศจีน ยังคงเป็น อาหารจีน ถึงแม้ว่า หนึ่งในสามจะเลือกข้อพิพาทหมู่เกาะเตี้ยวหยี่ และอันดับสามเลือกภาวะอากาศเป็นพิษ

ในการแก้ไขข้อพิพาทหมู่เกาะเตี้ยวหยี่ ส่วนใหญ่ของชาวญี่ปุ่นเลือกการเจรจาต่อรอง และการตัดสินใจชี้ขาดของอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ แต่ส่วนใหญ่ของผู้มีการศึกษาชาวญี่ปุ่นแสดงความเห็นว่า สิ่งสำคัญอันดับแรกต้องหลีกเลี่ยงความขัดแย้งทางทหารโดยไม่ได้ตั้งใจ และมากกว่าครึ่งเลือกที่นำข้อพิพาทไปเก็บไว้ก่อนและแสวงหาการพัฒนาร่วมกันในพื้นที่ที่เป็นข้อพิพาท

ทางด้านชาวจีน มากกว่าครึ่งหนึ่งของผู้ให้สัมภาษณ์สนับสนุน “การเข้าดูแลและควบคุมพื้นที่ที่เป็นข้อพิพาทเพื่อรักษาดินแดนของประเทศ” ในขณะที่ทางเลือกที่สองที่ชาวจีนสนับสนุนกันมาก คือ ให้ญี่ปุ่นยอมรับการดำรงอยู่ของข้อพิพาทในเรื่องดินแดนเจรจาต่อรองกันผ่านทางความพยายามทางการฑูต

แม้ว่าความต้องการอย่างแรงกล้าของชาวจีนที่จะครอบครองหมู่เกาะพิพาทนี้ เกือบครึ่งหนึ่งของชาวญี่ปุ่นให้ความเห็นว่า ไม่น่าจะมีการขัดแย้งกันทางทหารระหว่างประเทศจีน และญี่ปุ่นในทะเล

แต่ในจีน มากกว่าหนึ่งในสามของชาวจีน กล่าวว่า “จะมีความขัดแย้งทางทหารในอนาคต

จีนและญี่ปุ่นไม่ได้จัดให้มีการประชุมสุดยอดตั้งแต่ความสัมพันธ์ตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นในช่วงกลางปี 2012

“เราสามารถแลเห็นความต้องการอย่างแรงกล้าของชาวญี่ปุ่นที่ต้องการเจรจาต่อรอง แต่ปัญหาใหญ่สุดในการจัดเตรียมการประชุมสุดยอดอยู่ที่รัฐบาลญี่ปุ่น เนื่องจากทางโตเกียวปฎิเสธการดำรงอยู่ของปัญหาข้อพิพาทในหมู่เกาะ” หูจีผิง จากสถาบัน the China Institute of Contemporary International Relations กล่าว

“ในเรื่องข้อพิพาทนี้ มันมีความเป็นไปได้น้อยมากที่จะจัดเตรียมการประชุมสุดยอด เนื่องจากการประชุมจะไม่มีความหมายอะไรเลย”

เป็นความจริงที่ว่า ความสัมพันธ์ระหว่างจีนและญี่ปุ่นไม่มีทางที่จะดีและราบรื่นได้เลย ตราบใดที่ญี่ปุ่นไม่เคยสำนึกผิดในการกระทำในอดีตและขอโทษประเทศเพื่อนบ้านอย่างจริงใจรวมทั้งประเทศเกาหลี

สำหรับประเทศจีน ในความเห็นของผมจีนนับวันรอเอาคืนประเทศญี่ปุ่น นานแค่ไหนก็จะรอ เพราะตอนนี้บุ่มบ่ามไปนักเลงโตของโลกอย่างสหรัฐยังถือหางญี่ปุ่นอยู่ ก็เท่านั้น...อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8
drpichai วันที่ : 10/08/2013 เวลา : 16.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/drpichai

(0)
ในฐานะที่เป็นนักท่องเที่ยวชาวไทย รู้สึกว่าทั้งไทยและญี่ปุ่นต่างก็รักคนไทยและประเทศไทยมาก และรู้สึกว่าเขาทั้งสองต่างไม่ชอบกันและกันเป็นอย่างมากเช่นกัน เราต้องประกาศให้เขาว่าเราเป็นคนไทยโว้ย เพราะหน้าตาไม่ไปทางจีนก็ญี่ปุ่นได้เช่่นกัน เราเป็นค้างคาวโว้ย ไม่ใช่นกหรือหนู อย่ามาเกลียดฉันนะโว้ย ว่าไปแล้ว ประเทศที่อยู่ใกล้ๆกันก็เหมือนลิ้นกับฟัน ไทยเราก็ใช่ย่อย กับเพื่อนบ้านก็มีปัญหากันบ่อยๆ
ความคิดเห็นที่ 7
พันธุ์สังหยด from mobile วันที่ : 09/08/2013 เวลา : 22.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

(0)
อาจเป็นชนวนสงคราม
ความคิดเห็นที่ 6
hayyana วันที่ : 09/08/2013 เวลา : 19.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

(1)
จริงๆเกือบจะไม่เขียนเพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อนและผมไม่ค่อยมีเวลา
แต่....เอาซ๊ะหน่อย

บิดาของพรรคคอมมิวนิสต์จีนชอบมากนะครับที่ญี่ปุ่นบุกจีน
บอกยิ่งบุกเยอะๆยิ่งดี ไม่งั้นพรรคคอมมิวนิสต์ไม่มีสิทธิ์ได้เกิด
บอกอีกว่าไม่ต้องรีบต่อต้านญี่ปุ่น ไม่ต้องการฮีโรไปแนวหน้า
ปล่อยให้บุกช้าๆ ฯลฯ
นั่นก็คือปล่อยให้บางส่วนของชาวจีนถูกสังเวยนั่นเอง

ใครบอกญี่ปุ่นไม่เคยขอโทษ นายทหารญี่ปุ่น, นายกฯ ทานากะ หรือแม้กระทั่งเพื่อนชาวญี่ปุ่นของเหม๋าเองก็เคยขอโทษที่บุกจีน
เหม๋าเจ๋อตุงตอบว่า "ขอบคุณญี่ปุ่นที่บุกจีน ไม่ต้องชดใช้"
อีนๆอีกก็มี เช่นคร่าวๆเหมากล่าวว่าไม่ต้องขอโทษ
เขาต่างหากที่ต้องขอบคุณ ไม่งั้นคงไม่มีกำลังเอาชนะเจียงไคเช็คได้

เป็นเกมอำนาจของผู้ต้องการอำนาจครับ
เหมือนแกนนำ นปช. ปลุกแดงให้เกลียดอำมาตย์นั่นล่ะ
ที่ผมพูดนี่ก็รวมญี่ปุ่นด้วย ถ้ากำลังจะเสียอำนาจ มีคนไม่พอใจรัฐบาล
มีคนประท้วงทุกระแหงหน ก็เอาเรื่องรักชาติมาปลุกระดมเป็นได้กินทันที

ญ๊่ปุ่นทำเลวกับจีนไว้เยอะ แต่ยังห่างไกลเกินกว่าการที่จะพูดว่าจีนขาวสะอาด
ความคิดเห็นที่ 5
Hiriotappa วันที่ : 09/08/2013 เวลา : 19.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa

(0)
เรื่องนี้ไม่น่าใช่ครับ เพราะแต่ไหนแต่ไร ไม่เห้นมีใครสนใจเรื่องนั้เลย จู่ๆก็มีขึ้นมาเฉยๆ ประวัติศาสตร์ชาติจีน และ ญี่ปุ่น มีมานานกว่าไม่กี่ปีที่การแย่งชิงเหล่านี้จะเกิดขึ้น ก่อนหน้านั้นอาจจะไม่ได้พบได้เจอคนที่ยึดมั่นถือมั่นจนเกินไปจนต้องทำลายฝ่าายใดฝ่ายหนึ่งให่้สิ้นทรากถ้าไม่ได้อะไรอย่างที่ตนต้องการ หรือ ไม่สบอารมณ์กระมังครับ .....เพราะก่อนหน้านั้นมันไม่เคยมี
ความคิดเห็นที่ 4
BlueHill วันที่ : 09/08/2013 เวลา : 15.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

(0)
ญี่ปุ่นทำจีนไว้เยอะัสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2
ปลุกกระแสเมื่อไหร่ก็ขึ้นเมื่อนั้น
ผู้นำทั้ง 2 ประเทศน่าจะรู้ถึงเหตุผลข้อนี้ดี
ความคิดเห็นที่ 3
Jui วันที่ : 08/08/2013 เวลา : 16.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

(1)

กลับมาจากกว่างโจว เลยต้องรีบเขียน ครับ
จีนยังจำฝังใจ ไม่มีวันลืมครับ
ไม่ใช่แค่เพียงเรื่องหมู่เกาะ
ญี่ปุ่นพึงจีนเรื่องการท่องเที่ยวไม่ได้
เลยปล่อยเกาะยอมให้ชาวอาเซียนไปเที่ยว
โดยยกเลิกวีซ่า เพื่อกระตุ้นตลาดในประเทศ
ความคิดเห็นที่ 2
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 08/08/2013 เวลา : 15.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

(0)
ที่จตุรัสเทียนอันเหมิน
ความคิดเห็นที่ 1
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 08/08/2013 เวลา : 15.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

(0)
นึกว่าจะเขียนวันที่ 8 เดือน 8 ปี ....8
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน