• Jui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nopprasornn@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-11
  • จำนวนเรื่อง : 398
  • จำนวนผู้ชม : 1213627
  • จำนวนผู้โหวต : 633
  • ส่ง msg :
  • โหวต 633 คน
<< กันยายน 2013 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 12 กันยายน 2556
Posted by Jui , ผู้อ่าน : 6846 , 06:49:49 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

เส้นทางสายไหม...เมื่อจักรวรรดิหลังม่านไม้ไผ่แผ่ขยาย

ประวัติศาสตร์ของประเทศจีนเป็นหลักฐานสนับสนุนได้ดี เมื่ออาณาจักรจีนเจริญรุ่งเรืองมักจะมาพร้อมกับเส้นทางสายไหมซึ่งนำการติอต่อ การค้าขายและการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมจากประเทศจีนสู่ประเทศแถบตะวันตกผ่านประเทศในแถบเอเชียกลาง

 

ยุคเริ่มต้นเป็นครั้งแรกของเส้นทางสายไหมเกิดในสมัยราชวงศ์ฮั่นตะวันตก รัชกาลจักรพรรดิฮั่นอู่ตี้หลิวเช่อ ซึ่งเป็นจักรพรรดิมหาราชของประเทศจีนขยายอาณาเขตของประเทศจีนไปจดดินแดนบางส่วนในอัฟกานิสถานและทาจิกิสถานในเอเชียกลาง ทั้งยังขับไล่ชนเผ่าซยงหนูไปยังดินแดนตอนเหนือ เพื่อเปิดเส้นทางการค้าสายไหม

รัชกาลจักรพรรดิฮั่นอู่ตี้หลิวเช่อ ประวัติสาสตร์โลกบันทึกว่า มีเพียงจักรวรรดิโรมันในสมัยนั้นเท่านั้นที่พอจะขึ้นมาเทียบเคียงกับจักรวรรดิของพระองค์ เป็นยุคที่ราชวงศ์ฮั่นตะวันตกเจริญถึงขีดสุด

ต่อมาในสมัยราชวงศ์ถัง รัชกาลจักรพรรดิถังไท่จงหลี่ซื่อหมิ่น เป็นยุคทองอีกยุคในประวัติศาสตร์จีน ประเทศชาติเจริญรุ่งเรือง ประเทศด้านตะวันตกขนานนามพระองค์ว่า เทียนเค่อข่าน พระองค์เป็นผู้พัฒนาและเปิดเส้นทางสายไหมเป็นครั้งที่สองในประวัติศาสตร์จีน นำความเจริญเติบโตมาสู่ราชวงศ์ถังในสมัยพระองค์และในสมัยต่อมา

ครั้งที่สามเป็นยุคสั้นๆในสมัยราชวงศ์หยวนของประเทศจีนต่อเนื่องจากจอมจักรพรรดิเจงกิสข่านยกทัพบุกไปตีขยายอาณาเขตไปจดยุโรปตะวันออกและเปิดเส้นทางการค้าขายนี้สืบทอดมาถึงจักรพรรดิกุบไล่ข่านซึ่งเป็นจักรพรรดิมองโกลองค์แรกที่ปกครองประเทศจีน

ในบางยุคบางสมัยเส้นทางสายไหมต้องมีอันหยุดลงเนื่องจากการรบราฆ่าฟันแย่งชิงอำนาจของชนเผ่าและประเทศต่างๆในแถบเอเชียกลางแถบนี้ ที่ทำให้การค้าขายจากตะวันออกสู่ตะวันตกหยุดชะงักจริงๆ ก็คือ สงครามครูเสด สงครามศาสนาระหว่างชาวคริสต์กับอิสลาม

 

ปัจจุบันผู้เชี่ยวชาญเรียกหาเขตการค้าเสรีให้ครอบคลุมทั้งประเทศจีนและประเทศต่างๆในแถบยูเรเชีย

ผู้สังเกตการณ์กล่าวว่า ข้อเสนอของประธานาธิบดีสวี่จิ้นผิงในการที่จะสร้าง “วงแหวนเขตเศรษฐกิจเส้นทางสายไหม” เป็นโอกาสที่ยิ่งใหญ่ในภูมิภาคแถบนี้

เพื่อที่จะให้เข้าใจถึงนโยบายครั้งแรกอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับเอเชียกลางซึ่งประธานาธิบดีสวี่จิ้นผิงแถลงการณ์ในระหว่างเยือนประเทศในแถบเอเชียกลาง ผู้สังเกตุการณ์เสนอเขตการค้าเสรีโดยผนวกประเทศจีนรวมกับประเทศต่างๆในแถบยูเรเชีย ซึ่งมีประชากรรวมกันมากกว่าสามพันล้านคน

ในระหว่างแถลงการณ์ ณ.มหาวิทยาลัย Nazarbayev ประเทศคาซัคสถาน เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาประธานาธิบดีสวี่จิ้นผิง เสนอให้มีการจัดตั้งวงแหวนเศรษฐกิจเส้นทางสายไหมเหมือนกับเส้นทางที่เคยมีอยู่ในอดีต คือ เส้นทางสายไหมโบราณซึ่งเกิดขึ้นนามมาแล้วมากกว่า 2,000 ปี เพื่อเพิ่มความร่วมมือของประเทศจีนและประเทศต่างในแถบยูเรเชีย

โครงสร้างความร่วมมือในส่วนภูมิภาค ประธานาธิบดีสวี่จิ้นผิงเสนอให้สามารถจัดตั้งผ่านการสื่อสารในการเสริมความเข้มแข็งให้แก่นโยบาย ระบบถนนที่เชื่อมต่อกัน การอำนวยความสะดวกทางการค้า การไหลเวียนของสกุลเงินต่างๆ และการแลกเปลี่ยนบุคคลากร

 

ประธานาธิบดีสวี่จิ้นผิงประกาศว่า “บ้านของข้าพเจ้ามณฑลส่านซี คือ จุดเริ่มต้นของเส้นทางสายไหมโบราณ

เขากล่าวว่า ที่เขาผลักดันเรื่องนี้เพราะเขาได้ทบทวนประวัติศาสตร์ของเส้นทางสายไหมโบราณในระหว่างการเยี่ยมเยือนประเทศคาซัคสถานซึ่งเป็นประเทศเกิดใหม่บนเส้นทางการค้าสายโบราณนี้

ประธานาธิบดีสวี่จิ้นผิงกล่าวต่อไปว่า บนเส้นทางสายไหมมีประชากรมากกว่าสามพันล้านคนและตลาดที่หาตัวจับยากทั้งในด้านขนาดและศักยภาพ

เขายังแถลงต่อไปว่า เป่ยจิงจะพิจารณาความสัมพันธ์กับประเทศในเอเชียกลางจัดความสำคัญเป็นอันดับแรกในนโยบายต่างประเทศ

Ann Lee ผู้เขียนหนังสือ “What the US Can Learn from China” และผู้ช่วยศาสตราจารย์ทางด้านเศรษฐกิจและการเงิน มหาวิทยาลัย New York University กล่าวว่า เธอเชื่อว่า ประธานาธิบดีสวี่จิ้นผิงกระทำถูกต้องที่มองเห็นเส้นทางสายไหมเป็นเสมือนโอกาสทางเศรษฐกิจที่ใหญ่โตมหาศาล

“ปัจจุบันปัญหาเขตแดนติดต่อกับประเทศรัสเซียได้มีการแก้ไขมากและน้อยตามลำดับในเอเชียกลาง มีอุปสรรคเหลืออยู่น้อยมากที่จะเอาชนะการพัฒนาและการลงทุนอย่างจริงจัง” 

Jon Taylor ศาสตรจารย์ทางด้านรัฐศาสตร์ ณ.มหาวิทยาลัย St. Thomas เมืองฮูสตัน มลรัฐเท็กซัส อเมริกา กล่าวว่า การกำหนดกลยุทธพัฒนาทางด้านตะวันตกของประเทศจีน เป็นตรรกะเพื่อขยายนโยบายต่างประเทศไปสู่เอเชียกลางเพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์กับเพื่อนบ้านของจีนทางด้านตะวันตกเป็นเหตุผลทางด้านเศรษฐกิจและความมั่นคง

“ข้อเสนอเส้นทางสายไหมใหม่เป็นยุทธศาสตร์ทีสำคัญของประเทศจีนในฐานะที่จีนเป็นประเทศมหาอำนาจ จีนจำเป็นต้องปกป้องผลประโยชน์ทางการค้าที่สำคัญยิ่งของตนและอิทธิพลทางการเมืองในภูมิภาคแถบนี้ ข้อเสนอเส้นทางสายไหมใหม่นี้สามารถบันดาลให้เกิดขึ้น

“ในฐานะประธานาธิบดีสวี่จิ้นผิงกล่าวว่า มันเป็นข้อเสนอที่ชนะด้วยกันทั้งคู่ (Win-win proposal) ทำไมจะไม่ส่งเสริมเขตการค้าเสรีที่มีประชากรมากกว่าสามพันล้านคน อุดมสมบูรณ์ไปด้วยเหมืองแร่และทรัพยากรพลังงาน ทั้งยังสามารถเข้าถึงทั้งทวีปยุโรปและตะวันออกกลาง”

 

Nazari Pariani หัวหน้ากองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์รายวัน Mandegar หนังสือพิมพ์ชั้นนำของอัฟกานิสถาน ให้ความเห็นกับหนังสือพิมพ์ Xinhua News Agency ว่า นโยบายใหม่ของจีนเพื่อสร้างวงแหวนเศรษฐกิจจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศต่างๆทั้งหมดในภูมิภาคแถบนี้

“เนื่องจากอัฟกานิสถานตั้งอยู่ในเอเชียกลางและเป็นประเทศเพื่อนบ้านของจีนจะได้รับผลประโยชน์อย่างมหาศาลต่อนโยบายเอเชียกลางใหม่ของจีน” Nazari Pariani กล่าว

“เนื่องจากเส้นทางสายไหมทอดผ่านประเทศอัฟกานิสถาน การคืนชีพของตำแหน่งประวัติศาสตร์ในอดีตสามารถช่วยให้อัฟกานิสถานทำหน้าที่เป็นสะพานเชื่อมระหว่างเอเชียกลาง เอเชียตะวันออกและเอเชียใต้”

เขาเสริมว่าประเทศของเขาสามารถมีบทบาทสำคัญในการเสริมสร้างการค้าและการร่วมือกันทางเศรษฐกิจในภูมิภาคนี้

“ภูมิภาคของเราเหมือนที่ประธานาธิบดีสวี่จิ้นผิงแถลง มีประชากรมากกว่าสามพันล้านคน มากกว่าประชากรในยุโรป ไม่ต้องสงสัยประเทศในภูมิภาคนี้สามารถสร้างตลาดขนาดใหญ่โตมหาศาลสำหรับผลผลิตของพวกเขา ปราศจากคู่แข่งทั้งขนาดและศักยภาพ สร้างสภาพแวดล้อมเอื้อต่อการลงทุนและโอกาสในการสร้างงานสำหรับประชากรของพวกเขา และในที่สุดจะช่วยลดความยากจนในภูมิภาคแถบนี้ของเรา” เขากล่าว

Inamul Haque ประธานสถาบัน the Institute of Strategic Studies เมืองอิสลามาบัด กล่าวว่า ข้อเสนอของประธานาธิบดีสวี่จิ้นผิงชี้ให้เห็นประเทศจีนจะมีบทบาทยิ่งใหญ่ในการส่งเสริมการพัฒนาเอเชียกลาง

เขากล่าวว่า “การก่อสร้างวงแหวนเศรษฐกิจจะเป็นแรงผลักดันสำหรับการพัฒนาเศรษฐกิจในภูมิภาคนี้ โดยเฉพาะกับ ประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเล”

สวี่ฉินฮวา (Xu Qinhua) รองหัวหน้าสถาบันเอเชียกลางศึกษา ณ. the School of International Relations มหาวิทยาลัย Renmin University of China กล่าวว่า ความร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดระหว่างประเทศจีนและเอเชียกลางที่อุดมไปด้วยทรัพยากรพลังงานจะเสริมสร้างความมั่นคงทางด้านพลังงานให้แก่ทั้งสองฝ่าย และเอาชนะการสนับสนุนจากนานาชาติสำหรับความพยายามทางการฑูตของแต่ละประเทศ

“สำหรับประเทศจีน สิ่งที่สำคัญมากกว่า คือ มันจะช่วยขับเคลื่อนให้ชายแดนด้านตะวันตกเฉียงเหนือมีเสถียรภาพและมิตรภาพ ซึ่งจะสนับสนุนเชิงยุทธศาสตร์สำหรับการพัฒนาของประเทศจีน”

“ในทำนองเดียวกันเนื่องจากที่ตั้งที่มีลักษณะพิเศษ ทรัพยากรพลังงานสำรองที่มีอยู่มหาศาลเช่นเดียวกับความหลากหลายทางชนเผ่า วัฒนธรรมและความหลากหลายทางศาสนา การเมือง และความมั่นคงทางเศรษฐกิจของเอเชียกลางจะถูกแยกออกจากประเทศจีน”

จางลี่ลี่ (Zhang Lili) ผู้เชี่ยวชาญด้านการฑูตจีน ที่มหาวิทยาลัย China Foreign Affairs University กล่าวว่า คำแถลงของประธานาธิบดีสวี่จิ้นผิงไม่ใช่เป็นเพียงการนำเสนอความคิดของวงแหวนเศรษฐกิจ แต่ยังครอบคลุมถึงการแนะนำนโยบายต่อเอเชียกลางของรับบาลของเขา

ทุกครั้งที่มังกรผงาดเส้นทางสายไหมนี้จะมาพร้อมความยิ่งใหญ่ของประเทศจีน สังเกตจากประวัติศาสตร์จีนในสมัยโบราณ และเป็นเส้นทางที่พญาอินทรีย์อยากเข้ามาเอี่ยวแต่สอดแทรกเข้ามาได้ยาก เพราะไม่มีทางเข้า น่าจะเป็นผลประโยชน์ร่วมกันของพญาหมีและมังกร

สำหรับประเทศไทยเส้นทางสายไหมเปิดออก อาจจะมีผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจไม่มากก็น้อย แต่เป็นบวกเป็นลบยังมองไม่ออก แต่ที่น่าสนใจ คือ จำนวนประชากรมหาศาลถึงสามพันล้านคนและทรัพยากรพลังงานและแร่ธาตุที่อุดม ทำไมเราไม่คิดทำการค้ากับประเทศใหม่ๆเหล่านี้บ้าง แทนที่จะมุ่งแต่ยุโรปและอเมริกา ดินแดนที่รอวันลงเพราะพัฒนาไปสู่จุดสูงสุดแล้ว...

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7
khunphai วันที่ : 13/09/2013 เวลา : 09.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

(0)
เรื่องราวก็เยอะแยะมากมาย
ขอบคุณสำหรับข้อมูลคะ
ความคิดเห็นที่ 6
feng_shui วันที่ : 12/09/2013 เวลา : 23.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

(0)
ความคิดเห็นที่ 5
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 12/09/2013 เวลา : 22.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

ในชาติหนึ่ง เราหวังจะไปเยื่อนที่นี่
ความคิดเห็นที่ 4
BlueHill วันที่ : 12/09/2013 เวลา : 19.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

(0)
จีนกรุยทางเข้าไปในจุดที่ชาติตะวันตกเมินเฉย
อีกไม่นาน จีนจะเป็นผู้นำทางเศรษฐกิจในย่านดังกล่าว
เงินหยวนจีนจะสะพัดไปทั่วตามเส้นทางการค้า
เฉกเช่นที่เกิดขึ้นกับประเทศในทวีปแอฟริกา
ความคิดเห็นที่ 3
wullopp วันที่ : 12/09/2013 เวลา : 15.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

(0)
ขอขอบคุณมากๆ ครับ ------------------------------- ดูเหมือนจะ 2-3 ปีก่อน, แนชเนา จีโอกราฟิค (National Geographic) รายงานว่า ----------------------------- ตอนนี้มีแนวโน้มจะมีเส้นทางสายไหมใหม่ ------------------------------ คือ --------------------- กลุ่มประเทศอิสลามจากตะวันออกกลาง ------------------ เ้ข้าไปลงทุน ท่องเที่ยว รักษาโรคในมาเลเซียมาก -------------------------- ช่วยให้มาเลย์ก้าวไปได้ไกลทีเดียว
ความคิดเห็นที่ 2
เมธา วันที่ : 12/09/2013 เวลา : 13.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talkwithMetha

(0)
ขอบคุณครับ
ความคิดเห็นที่ 1
แม่หมี วันที่ : 12/09/2013 เวลา : 13.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

(0)
มาอ่านเรื่องราวประวัติศาสตร์ของเส้นทางสายไหม

สองบรรทัดสุดท้ายน่าคิด....

แต่ก็ต้องแล้วแต่วิสัยทัศน์ของท่านผู้นำของเรา....

เธอจะสนใจมั๊ย
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน