• Jui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nopprasornn@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-11
  • จำนวนเรื่อง : 398
  • จำนวนผู้ชม : 1213629
  • จำนวนผู้โหวต : 633
  • ส่ง msg :
  • โหวต 633 คน
<< ธันวาคม 2013 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 18 ธันวาคม 2556
Posted by Jui , ผู้อ่าน : 3625 , 09:19:10 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

โครงการ Shanghai Free Trade Zone เกี่ยวข้องกับไทยอย่างไร

ผมเลิกเสนอข่าวเกี่ยวกับประเทศจีนหันไปแปลประวัติศาสตร์ของจักรพรรดิจีนในยุคต่างๆที่น่าสนใจ เพราะเดี๋ยวนี้ข่าวสารจีนถ่ายทอดสู่คนไทยไวขึ้นตามเวปไซน์ในเนตหรือทางหน้าหนังสือพิมพ์ ซึ่งข่าวที่ผมเสนอเลยกลายเป็นข่าวล่าไปเลย

พอดีมีคนให้ข้อมูลข่าววงใน Shanghai Free Trade Zone (FTA) เลยนำมาแปลและเสนอให้เพื่อนๆรับทราบ โดยไม่อยากบอกแหล่งข่าวที่ได้มาเพื่อให้เป็นข้อมูลได้ศึกษาและวิจารณ์กัน

                      

Shanghai FTA insider

上海设自贸区内幕

ทำไมนครเซี่ยงไฮ้ต้องมีเขตการค้าเสรี

ปัจจุบันสิงคโปร์เป็นประเทศแรกในโลกที่มีท่าเรือน้ำลึกขนาดใหญ่สามารถรองรับตู้คอนเทนเนอร์ขนาดมาตรฐานมากกว่าสิบล้านตู้ต่อปี สิงคโปร์สามารถกลายเป็นท่าเรือน้ำลึกขนาดใหญ่ที่สุดในโลกได้เพราะเพื่อให้บริการแก่ประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ ญี่ปุ่น เกาหลีเหนือ เกาหลีใต้ ไต้หวัน ฮ่องกงและมาเก๊า แม้แต่ดินแดนตะวันออกไกลของรัสเซีย เป็นตัวกลางส่งสินค้าจากทวีปแอฟริกาและยุโรปผ่านทางช่องแคบมะละกา ในด้านหนึ่งค่าขนส่งด้วยเรือขนาดยักษ์ใหญ่มีค่าใช้จ่ายต่ำกว่าค่าขนส่งด้วยเรือขนาดเล็กมาก ในอีกด้านหนึ่งเรือขนส่งที่มีขนาดยักษ์ใหญ่ จุดหมายปลายทางของสินค้าที่ขนส่งบนเรือไม่ใช่ท่าเรือท่าเดียว แต่ท่าเรือส่วนใหญ่ไม่สามารถรองรับเรือขนาดยักษ์ใหญ่เทียบท่า ดังเช่นท่าเรือนครเซี่ยงไฮ้ ดังนั้นเจ้าของสินค้ามักใช้ท่าเรือน้ำลึกที่สิงคโปร์เป็นแหล่งถ่ายเทสินค้าบ่อยๆ คือเริ่มจากการขนส่งสินค้าด้วยเรือขนาดยักษ์ใหญ่ไปยังสิงคโปร์ จากนั้นใช้สิงคโปร์เป็นท่าเรือถ่ายเทสินค้าลงเรือขนาดเล็กเพื่อส่งสินค้าไปยังจุดหมายปลายทาง ทั้งนี้เป็นเพราะระยะทางจากสิงคโปร์มายังประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ ญี่ปุ่น เกาหลีเหนือ เกาหลีใต้ ไต้หวัน ฮ่องกง มาเก๊า และดินแดนตะวันออกไกลของรัสเซียเป็นระยะทางพอพอกัน แต่เรือขนาดยักษ์ใหญ่จำเป็นต้องผ่านมายังที่นี่ อีกทั้งสิงคโปร์ยังเป็นเมืองท่าปลอดภาษี ดังนั้นแม้แต่การซื้อขายสินค้าล่วงหน้าในประเทศจีนถึงแม้จะอยู่ที่นครเซี่ยงไฮ้ แต่สถานที่ส่งมอบสินค้ายังคงอยู่ ณ.ที่สิงคโปร์ สินค้าที่ซื้อขายล่วงหน้าเกือบทั้งหมดของนครเซี่ยงไฮ้จัดส่ง ณ.ที่สิงคโปร์ ปริมาณการซื้อขายสินค้าล่วงหน้าเฉพาะที่สิงคโปร์เป็นจำนวนเงินมากกว่าสองล้านล้านยูเอสดอลล่าร์ต่อปี

ในขณะที่ทุกๆคนรู้ ศูนย์กลาง Logistics คือ ศูนย์กลางการไหลเวียนของกระแสเงินทุน ศูนย์การการไหลเวียนของกระแสเงินทุนแน่นอนจะต้องเป็นศูนย์กลางการเงิน ศูนย์กลางการเงินแน่นอนก่อให้เกิดศูนย์กลางธุรกิจ ศูนย์กลางการพักอยู่อาศัย และศูนย์กลางการให้บริการ เพื่อที่จะรับมือกับสินค้าต่างๆเหล่านี้ธนาคารจากประเทศต่างๆทั่วโลกจำเป็นต้องตั้งสำนักงานสาขาในประเทศสิงคโปร์ ประเทศที่มีประชากรน้อยกว่าห้าแสนคน ในขณะที่ธนาคารต่างประเทศมีจำนวนถึงหลายพันกว่าสำนักงาน ธนาคารต่างๆเหล่านี้จำเป็นต้องจ้างพนักงานเป็นจำนวนกว่าหลายแสนคน เพื่อรองรับอุตสาหกรรมให้บริการทางการเงินจำเป็นที่จะต้องจ้างพนักงานเพิ่มขึ้น นี่คือเหตุผลสำคัญที่ว่า ทำไมประเทศสิงคโปร์จึงพัฒนาล้ำหน้า

 

อันที่จริง ปัจจุบันเมืองต่างๆในประเทศจีนที่ได้มีการพัฒนาเกือบทั้งหมดเป็นผลสื่บเนื่องมาจากในปีหลังสงครามฝิ่นที่จีนถูกต่างชาติบังคับทำสนธิสัญญาให้เปิดเมืองท่าค้าขาย ก่อนที่พรรคคอมมิวนิสต์ทำสงครามปลดปล่อยประเทศจีน เซี่ยงไฮ้เคยได้ชื่อว่าเป็นศูนย์กลางการเงินและศูนย์กลาง Logistics ของทวีปเอเชีย ภายหลังการต่อเรือขนส่งสินค้าเดินทะเลนับวันยิ่งมีขนาดใหญ่ขึ้นไปเรื่อยๆ สภาพภูมิประเทศไหล่ทวีปของนครเซี่ยงไฮ้ไม่เอื้ออำนวยให้เรือขนาดยักษ์ใหญ่เข้าเทียบท่าเรือ ควบคู่ไปกับการพัฒนาเศรษฐกิจของจีนจะทำให้นครเซี่ยงไฮ้สูญเสียตัวตนของการเป็นเมืองท่าการค้าเสรี ดังนั้นเซี่ยงไฮ้จึงค่อยๆสูญเสียสถานะการเป็นศูนย์กลาง Logistics จากนั้นก็จะสูญเสียสถานะการเป็นศูนย์กลางการเงินที่สำคัญแห่งเอเชีย

แต่ข้อได้เปรียบทางสภาพภูมิศาสตร์ของเซี่ยงไฮ้ยังคงดำรงอยู่ต่อเนื่อง เซี่ยงไฮ้มีระยะทางอยู่ไม่ห่างไกลจากประเทศญี่ปุ่น เกาหลีใต้ เกาหลีเหนือ ไต้หวัน ตะวันออกไกลของรัสเซีย ฮ่องกงและมาเก๊า ทั้งยังอยู่ไม่ห่างไกลจากมณฑลกว่างตงทางตอนใต้ ทางเหนือนครเทียนจิน ต้าเหลียง ชิงเต่า เยียนไท่ อิ๋งโขว่ เป็นระยะทางประมาณเกือบพอๆกัน ที่สำคัญยังตั้งอยู่ตรงสามเหลี่ยมปากแม่น้ำฉางเจียง (แยงซีเกียง) ต่อเชื่อมไปสู่ดินแดนด้านในของประเทศจีน เซี่ยงไฮ้ไม่เหมือนสิงคโปร์ที่เป็นได้แค่เมืองท่าขนถ่ายสินค้าอย่างเดียว แต่ถูกก่อสร้างขึ้นเพื่อให้ต้องรองรับสินค้าจำนวนมหาศาล

ดังนั้นถ้าปรับให้เซี่ยงไฮ้เป็นเมืองท่าขนส่งสินค้าจะมีข้อได้เปรียบเหนือสิงคโปร์อย่างมากมาย ด้วยวิธีการนี้นครเซี่ยงไฮ้จะมีสำนักงานธนาคารต่างประเทศเป็นจำนวนหลายพันสำนักงาน มีโอกาสในการสร้างงานนับล้านๆตำแหน่ง เซี่ยงไฮ้จะมีพื้นที่ว่างจำนวนมากที่ได้รับการพัฒนาสืบต่อไป แต่ทั้งหมดนี้ถูกจำกัดด้วยปัจจัยใหญ่ๆอยู่สองประการ หนึ่ง คือ นครเซี่ยงไฮ้ไม่มีท่าเรือน้ำลึก เรือขนส่งสินค้าขนาดยักษ์ใหญ่เข้ามาไม่ถึง สอง เซี่ยงไฮ้ไม่ใช่เมืองท่าปลอดภาษี ไม่ใช่เขตการค้าเสรี สินค้าต่างประเทศจึงไม่สามารถ ไม่นิยมหรือไม่สะดวกในการใช้เซี่ยงไฮ้เป็นเมืองท่าขนถ่ายสินค้า ในศตวรรษที่ผ่านมานครเซี่ยงไฮ้จึงได้เริ่มต้นวางแผนที่จะก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกบนเกาะหยางซาน รัฐบาลกลางปฎิเสธที่จะให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่เซี่ยงไฮ้ในโครงการนี้ รัฐบาลเซี่ยงไฮ้จึงลงทุนทั้งหมดด้วยตนเองในการก่อสร้างโครงการ

ที่จริงในเวลานั้นรัฐบาลกลางได้ทุ่มเงินสี่แสนล้านหยวนก่อสร้างท่าเรือ ณ.นครเทียนจิน ซึ่งเป็นเรื่องน่าเหลวไหลมากเพราะว่าท่าเรือเทียนจินไม่สามารถกลายเป็นท่าเรือแหล่งขนถ่ายสินค้าได้ เรือที่เดินทางมาเทียนจิน สู่ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ เกาหลีเหนือ ไต้หวัน ตะวันออกไกลของรัสเซีย ฮ่องกงและมาเก๊าจะเป็นการเดินทางอ้อมไปอ้อมมา เป็นการเพิ่มค่าขนส่งและเสียเวลาโดยปริยาย เป็นไปไม่ได้ที่ผู้ส่งออกสินค้าจะเลือกเส้นทางเดินเรือนี้ ที่สำคัญกว่านั้น เทียนจิน ในฤดูหนาวท่าเรือและน้ำทะเลเป็นน้ำแข็ง

 

ดังนั้นท่าเรือน้ำลึกเซี่ยงไฮ้หยางซานจึงถูกออกแบบในครั้งแรกให้รองรับตู้สินค้าคอนเทนเนอร์ขนาดมาตรฐานจำนวน 20 ล้านตู้ มีขนาดเป็นสองเท่าของสิงคโปร์ รวมทั้งในปัจจุบันเซี่ยงไฮ้สามารถรองรับตู้สินค้าคอนเทนเนอร์ขนาดมาตรฐานใกล้เคียงกับตัวเลข 10 ล้านตู้แล้ว ดังนั้นจำนวนตู้สินค้าคอนเทนเนอร์มาตรฐาน 30 ล้านตู้เป็นปัจจัยหนึ่งในการพิจารณาสำหรับการขนส่งสินค้านำเข้ารวมทั้งการขนส่งสินค้าส่งออกสู่ต่างประเทศ ดังนั้นถ้าไม่มีนโยบายปลอดภาษีหรือนโยบายเขตการค้าเสรี บทบาทของท่าเรือหยางซานจะไม่สามารถแสดงประสิทธิภาพได้อย่างเต็มที่ นี่คือเหตุผลพื้นฐานที่ว่าทำไมนครเซี่ยงไฮ้มีความต้องการอย่างยิ่งที่ต้องมีเขตการค้าเสรี

ก่อนหน้านี้แม้รัฐบาลกลางจะให้สิทธิและใบอนุญาติให้นครเซี่ยงไฮ้เป็นเขตการค้าเสรี “Shanghai FTA” แต่นครเทียนจิน เซินเจิ้น และกว่างโจวทั้งสามเมืองนี้กำลังต่อสู้เพื่อให้ได้สิทธิในการจัดตั้งเขตการค้าเสรีเช่นเดียวกัน แต่ในที่สุดเป็นนครเซี่ยงไฮ้ที่ได้รับสิทธินี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ลองคิดดูว่าถ้าเซี่ยงไฮ้ไม่มีนโยบายนี้ เทียนจิน เซินเจิน กว่างโจวมีนโยบายนี้มันจะมีประโยชน์อะไร จะสามารถเป็นเหมือนนครเซี่ยงไฮ้ในการเป็นผู้นำพัฒนาประเทศหรือไม่

อันที่จริงท่าเรือน้ำลึกเซี่ยงไฮ้หยางซันพึ่งก่อสร้างมาเพียงไม่กี่ปี แต่เรือบรรทุกสินค้าจากทั่วโลกทั้งหมดตอนนี้ต่างพึ่งพาท่าเรือน้ำลึกเซี่ยงไฮ้หยางซัน ปริมาณการขนส่งสินค้าแซงสิงคโปร์แทนที่ขึ้นมากลายเป็นท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดอันดับหนึ่งของโลกแล้ว ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีนโยบายเขตการค้าเสรีและการขาดแคลนเขตศูนย์กลาง Logistics ขนส่งสินค้าภายในประเทศ และ สิ่งอำนวยความสะดวกเสริมต่างๆ ไม่สามารถขนส่งสินค้าส่งออกสู่ต่างประเทศอย่างราบรื่น แต่การขนส่งสินค้าภายในประเทศเพียงอย่างเดียวปริมาณการขนส่งได้ขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่งของโลกแล้ว ถ้าท่าเรือน้ำลึกเซี่ยงไฮ้หยางซานมีนโยบายเขตการค้าเสรี ปริมาณการขนส่งสินค้าจะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า นี่เท่ากับจะมีอิทธิพลอย่างเหลือคณานับในการผลักดันฉุดดึงเศรษฐกิจของประเทศจีนทั้งหมดให้พัฒนาก้าวหน้าต่อไป

ถ้าปริมาณการขนส่งสินค้าที่ท่าเรือนี้เติบโตอย่างต่อเนื่อง การขุดคลองคอคอดกระจะต้องอยู่ในการวางแผน เพราะว่าพื้นที่คอคอดกระบนด้ามขวานทองทางใต้ของประเทศไทยได้แบ่งแยกมหาสมุทรอินเดียออกจากมหาสมุทรแปซิฟิก ส่งผลให้การเดินเรือบรรทุกสินค้าทั้งหมดจากฟากตะวันตก (ทวีปยุโรปและแอฟริกา) ต้องเดินทางอ้อมผ่านช่องแคบมะละกาสู่นครเซี่ยงไฮ้ ถ้ามีการขุดคลองคอคอดกระขึ้นในประเทศไทย การลงทุนขุดคลองจะมีค่าใช้จ่ายไม่สูงกว่าครึ่งหนึ่งของค่าก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกเทียนจินอนุมัติโดยอดีตนายกรัฐมนตรีเหวินเจียเป่า ที่สำคัญที่สุด คือ สิงคโปร์คือฐานทัพอเมริกาที่ใหญ่ที่สุดในต่างประเทศ เครื่องบินรบที่ทันสมัยที่สุดของสหรัฐ F35 และเรือรบที่ทันสมัยที่สุดของสหรัฐเช่นกันจอดอยู่ที่สิงคโปร์ วัตถุประสงค์หลักเพื่อมาจัดการและกดดันประเทศจีนแผ่นดินใหญ่

ถ้าเกิดสงครามขึ้นสหรัฐจะปิดช่องแคบมะละกา ตัดขาดเสบียงน้ำมันขนส่งสู่ประเทศจีน และยุทธศาสตร์ของจีนคือ การสำรองน้ำมันเพียงไม่กี่สัปดาห์ ดังนั้นประเทศสิงคโปร์จึงเป็นอุปสรรคที่คอยปิดกั้นการขนส่งสินค้าและเสบียงสู่จีนแผ่นดินใหญ่ ญี่ปุ่น และไต้หวันตลอดเวลาเมื่อเกิดสงคราม ถ้ามีการเปิดเส้นทางคลองคอคอดกระ เรือเพื่อการพาณิชย์ทั้งหมดไม่จำเป็นต้องเดินทางอ้อมผ่านช่องแคบมะละกา นอกจากนั้นยังลดระยะทางการเดินทางได้ถึง 3 วัน ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการขนส่งทางเรือเป็นอันมาก ที่สำคัญที่สุด คือ ฐานทัพทหารสหรัฐอเมริกาในสิงคโปร์จะเปล่าประโยชน์โดยสิ้นเชิง

 

“เขตการค้าเสรีนครเซี่ยงไฮ้” จะทุบการสร้างงานในสิงคโปร์อย่างถาวร

สิงคโปร์ก่อนหน้านั้นพยายามทุกวิถีทางที่จะใช้อิทธิพลและสายสัมพันธ์ที่มีอยู่กับผู้นำระดับสูงในรัฐบาลจีนเพื่อสกัดกั้นไม่ให้โครงการท่าเรือน้ำลึกเซี่ยงไฮ้หยางซานเกิดขึ้น เมื่อประกาศของรัฐบาลเซี่ยงไฮ้ที่จะใช้เงินทุนของท้องถิ่นของตนก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกเซี่ยงไฮ้หยางซานเผยแพร่ออกไป สิงคโปร์เปลี่ยนเป้าหมายเพื่อป้องกันไม่ให้นครเซี่ยงไฮ้สามารถเปิดเขตการค้าเสรี เพราะว่าสิงคโปร์เชื่อว่าทางการจีนไม่มีนโยบายที่จะเปิดให้มีเขตการค้าเสรีเกิดขึ้น ท่าเรือน้ำลึกเซี่ยงไฮ้หยางซานก็มีขนาดไม่ใหญ่พอที่จะมาแทนที่ท่าเรือเก่าของสิงคโปร์ในการเป็นท่าเรือใหญ่อันดับหนึ่งของโลก

แต่สิ่งที่น่าประหลาดใจ คือ หลังจากที่ท่าเรือน้ำลึกหยางซานสร้างเสร็จเพียงเฟสแรกปริมาณการขนส่งสินค้าได้แซงสิงคโปร์อย่างรวดเร็วกลายเป็นท่าเรือน้ำลึกที่ใหญ่ที่สุดในโลก เดิมทีข้อเสียเปรียบของเกาะหยางซานคือพื้นที่มีขนาดเล็กมาก พื้นที่เล็กกว่าท่าเรือน้ำลึกสิงคโปร์เป็นอันมาก เพราะว่าบนเกาะหยางซันแทบไม่มีพื้นที่ที่จะกองพะเนินตู้คอนเทนเนอร์สินค้า ปริมาณการขนส่งถ่ายเทสินค้าไม่สามารถที่จะขยายรองรับการเติบโตที่รวดเร็วได้ แต่คนเซี่ยงไฮ้ชอบสร้างวิกฤตให้เป็นโอกาส บริษัทผู้ผลิตเครื่องจักรกลที่ใช้กับท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดในโลก “ซ่างไห่เจิ้นฮวากั่งจี”(上海振华港机) จึงออกแบบเครื่องจักรกลในการขนถ่ายสินค้าเป็นพิเศษเพื่อใช้กับท่าเรือน้ำลึกหยางซาน สามารถใช้เครื่องจักรกลสถานีเดียวในเวลาเดียวกันขนถ่ายสินค้าขึ้นลงกับเรือบรรทุกสินค้าหลายๆลำ ดังนี้การขนถ่ายตู้สินค้าจากเรือขนาดใหญ่สู่เรือขนาดเล็กจึงไม่จำเป็นต้องพักบนฝั่งก่อนแล้วค่อยถ่ายลงเรือเล็กแต่เป็นการขนถ่ายตู้สินค้าจากเรือใหญ่ลงเรือเล็กโดยตรง ไม่จำเป็นต้องมีลานกองตู้สินค้า ไม่ใช่แต่เพียงประหยัดเวลาอย่างมากในการขนถ่ายสินค้าทั้งยังประหยัดค่าใช้จ่ายในการขนส่งสินค้าอย่างมากให้แก่เจ้าของสินค้าสำหรับค่าใช้จ่ายในการจัดเก็บกองตู้สินค้า

อีกด้านหนึ่ง เซี่ยงไฮ้ได้ต่อเรือบรรทุกสินค้าที่มีระวางบรรทุกหนึ่งหมื่นตันขึ้นไปเป็นจำนวนมาก สินค้าที่เข้าสู่จีนแผ่นดินใหญ่ด้านในสามารถขนถ่ายลงบนเรือขนาดระวางหมื่นตันโดยตรงเดินทางผ่านแม่น้ำฉางเจียงสู่ดินแดนแถบตะวันตกภายในประเทศ สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ การก่อสร้างสะพานถนนข้ามทะเลเพื่อขนส่งในทะเลตงไห่ (东海) เชื่อมต่อโครงข่ายทางหลวงที่พัฒนาโดยรัฐบาลเซี่ยงไฮ้ ดังนั้นสินค้าจึงขนถ่ายเข้าสู่นครเซี่ยงไฮ้และพื้นที่โดยรอบอย่างรวดเร็ว

 

ตามแผนที่วางไว้ โครงการท่าเรือน้ำลึกเซี่ยงไฮ้หยางซานยังจะสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกสนับสนุนโครงการโดยการก่อสร้างสะพานทางรถไฟเพื่อขนส่งสินค้า (ตงไห่เอ้อร์เฉียว,东海二桥) ที่แขวงผิงอัน (平安) เขตเฟิ้งเสียน (奉贤) ก่อสร้างสถานีรถไฟบริหารตู้สินค้าคอนเทนเนอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ดังนี้ตู้สินค้าคอนเทนเนอร์ที่จัดส่งเข้าสู่ดินแดนภายในประเทศจะไม่ต้องกองพะเนินอยู่ ณ.ที่ท่าเรือน้ำลึกหยางซาน จะถูกจำหน่ายโดยตรงสู่โบกี้พ่วงของรถไฟถูกดึงลากด้วยหัวรถจักรไปจัดการที่สถานีผิงอันจากนั้นจึงจัดส่งสินค้าไปยังดินแดนต่างๆภายในประเทศ เชื่อว่า ถ้าเขตการค้าเสรีนครเซี่ยงไฮ้ได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลกลาง โครงการสะพานรถไฟตงไห่เอ้อร์เฉียว และสถานีรถไฟบริหารตู้สินค้าคอนเทนเนอร์ที่ผิงอันจะต้องเกิดขึ้นโดยเร็ว ปริมาณการขนถ่ายสินค้าของท่าเรือน้ำลึกหยางซานมีแนวโน้มว่าจะรองรับตู้สินค้าคอนเทนเนอร์ขนาดมาตรฐานถึง 30 ล้านตู้ในเร็วๆวันนี้

ปัจจุบันนโยบายเขตการค้าเสรีนครเซี่ยงไฮ้ยังอนุญาติให้ประเทศอื่นๆตั้งสำนักงานในเซี่ยงไฮ้เพื่อจัดส่งสินค้า สามารถพูดได้ว่า การซื้อขายสินค้าล่วงหน้าที่เซี่ยงไฮ้ส่งมอบที่สิงคโปร์ต่อไปจะกลับมาเป็นของนครเซี่ยงไฮ้ เพียงสิ่งนี้อย่างเดียวสิงคโปร์จะสูญเสียรายได้เป็นจำนวนถึงกี่แสนล้านยูเอสดอลล่าร์

รัฐบาลเซี่ยงไฮ้ยังหวังว่าจะมีส่วนร่วมในการขุดคลองคอคอดกระของประเทศไทย เดิมทีไม่ได้มีความคิดเช่นนี้ แต่ว่าถ้าการขนถ่ายสินค้าไม่ได้อยู่ที่สิงคโปร์ การขนส่งสินค้าจากทวีปยุโรปและแอฟริกา สู่ประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ ญี่ปุ่น เกาหลีเหนือ เกาหลีใต้ ไต้หวัน ฮ่องกง มาเก๊า และดินแดนตะวันออกไกลของรัสเซียยังจำเป็นต้องผ่านช่องแคบมะละกาผ่านสู่สิงคโปร์อยู่ดี ดังนั้นสิงคโปร์ซึ่งเป็นประเทศที่ถูกควบคุมโดยสหรัฐอเมริกาจึงยังคงมีความสำคัญอย่างยิ่ง

แต่ถ้ามีการขุดคลองคอคอดกระเปิดใช้ การเดินทางโดยเรือจะประหยัดเวลาถึงสามวัน เรือเพื่อการพาณิชย์ทั้งหมดไม่จำเป็นต้องเดินอ้อมสู่ช่องแคบมะละกาหรือสิงคโปร์ ฐานทัพทหารสหรัฐอเมริกาที่สิงคโปร์จะสูญเสียบทบาทสำคัญในภูมิภาคนี้ นี่คือฐานทัพอเมริกาในต่างประเทศที่สหรัฐอเมริกาได้ลงทุนไปมากที่สุดถึงล้านล้านยูเอสดอลล่าร์ สิงคโปร์ทุกๆปีได้รับผลประโยชน์เป็นเงินสนับสนุนจากสหรัฐอเมริกาไม่น้อยกว่าปีละกี่พันล้าน แต่ทุกวันนี้สิงคโปร์สามารถพูดจาเจรจาต่อรองเสียงแข็งกับประเทศมาเลเซียและอินโดนีเซียได้ยากลำบาก เพราะทุกประเทศยังคงยึดติดกับเรื่องฐานทัพอเมริกาซึ่งเป็นเรื่องที่ล้าสมัยไปแล้ว...

นี่เป็นเอกสารที่มีการแลกเปลี่ยนความคิดกันในหมู่นักคิดนักวางยุทธศาสตร์ของชาวจีนซึ่งหลุดออกมา เพื่อนำเสนอข่าวสารให้คนไทยได้รับทราบ

ในความมุ่งมั่นของชาวจีนถ้ามีการขุดคลองคอคอดกระ จีนยินดีที่จะลงทุนขุดคลองทั้งหมดแลกเปลี่ยนผลประโยชน์กับประเทศไทย ในขณะที่สิงคโปร์คัดค้านเต็มที่และอาจมีการโปรยเงินมาสู่นักการเมืองไทยเพื่อยับยั้งโครงการ แต่ในแง่สิ่งแวดล้อมและระบบนิเวศวิทยาอาจจะต้องศึกษาผลกระทบโดยใช้กรณีคลองปานามาเป็นตัวอย่าง

ในข่าวลือที่ประเทศจีน ตอนที่นายกรัฐมนตรีหลี่เค่อเฉียงเยือนไทยเข้าพบนายกรัฐมนตรีไทย ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้มีการปรารภในโครงการขุดคลองนี้ และทางรัฐบาลเพื่อไทยรับลูกในเรื่องนี้แล้ว จึงเป็นเหตุว่าทำไมวิกฤตการณ์การเมืองในเมืองไทย ข่าวในประเทศจีนจึงเสนอข้อมูลที่ค่อนข้างเป็นบวกต่อรัฐบาลเพื่อไทย พึ่งจะมาเสนอข่าวสองฝ่ายเมื่อเห็นกระแสของคนเดินประท้วงล้นหลามเมื่อวันที่ 9 ธันวาคมที่ผ่านมา

การเสนอข่าวนี้จบลงด้วยประการฉะนี้ คงต้องไปคิดกันและดีเบทกันเอง...ระหว่างคนไทยด้วยกัน

 

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4
cozy วันที่ : 25/12/2013 เวลา : 15.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

(0)
ผมว่าสุดท้ายยังไงก็สิงคโปร์คอยทำตัวขวางเรานะครับ
ความคิดเห็นที่ 3
BlueHill วันที่ : 21/12/2013 เวลา : 23.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

(1)
สิงคโปร์เลยล็อบบี้สำเร็จมาหลายครั้งแล้วครับเรื่องการขุดคลองคอคอดกระ
แล้วมันก็เป็นประเด็นทางการเมืองและความมั่นคงของชาติไทยเราด้วยครับ
ยากมากที่จะสำเร็จ
ความคิดเห็นที่ 2
Jui วันที่ : 18/12/2013 เวลา : 09.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

(0)

ผมว่าเซี่ยงไฮ้จะแข่งกับกว่างโจวมากกว่าครับ
เป่ยจิงและเทียนจิงน่าจะไม่ใช่ทำเลที่ดี
เพราะหน้าหนาวทะเลเป็นน้ำแข็ง...
ความคิดเห็นที่ 1
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 18/12/2013 เวลา : 09.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

(0)
เซียงไฮ้กับปัักิ่ง..แข่งกันเอง
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน