• Jui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nopprasornn@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-11
  • จำนวนเรื่อง : 398
  • จำนวนผู้ชม : 1212721
  • จำนวนผู้โหวต : 633
  • ส่ง msg :
  • โหวต 633 คน
<< เมษายน 2014 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 17 เมษายน 2557
Posted by Jui , ผู้อ่าน : 1975 , 16:39:00 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

รัฐวิสาหกิจขนาดใหญ่ของจีนหลบเลี่ยงค่าใช้จ่าย Entertainment

กฎเหล็กสิบข้อในการปราบปรามคอรัปชั่นในประเทศจีนของประธานาธิบดี สวี่จิ้นผิง ได้มีการนำไปเป็นแนวทางปฎิบัติทั่วไปในองค์กรณ์แห่งรัฐและรัฐวิสาหกิจทั่วประเทศจีน ทั้งยังมีการเผยแพร่กฎเหล็กนี้ไปทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทยก็คงรับทราบกฎเหล็กสิบข้อนี้

แต่รัฐวิสาหกิจจำนวนมากของจีนตกอยู่ในกองไฟในปีที่แล้วเนื่องจากค่าใช้จ่ายค่า Entertain (Reception Fee) ที่มากเกินไป ซึ่งซ่อนรายการเหล่านี้อยู่ในรายงานงบการเงินล่าสุด เป็นการสร้างความกังวลให้แก่สาธารณชนว่า รัฐวิสาหกิจเหล่านี้จะมีความจริงใจในการลดค่าใช้จ่ายสิ้นเปลืองเหล่านี้หรือไม่

 

บริษัท China Railway Construction Corp Ltd. (CRCC) หนึ่งในบริษัทก่อสร้างขนาดที่ใหญ่ที่สุดของจีนใช้จ่ายเงินในรายการนี้เป็นจำนวนถึง 837.5 ล้านหยวนเป็นค่าต้อนรับแขกในปี 2012 ทางบริษัทถูกลงโทษหลังจากกระแสสังคมทนไม่ได้กล่าวหาบริษัทล่วงละเมิดทรัพย์สินของรัฐ

ปีที่แล้วประเทศจีนเปิดตัวการรณรงค์ขนานใหญ่เพื่อปราบปรามต่อต้านคอรัปชั่น การใช้จ่ายฟุ่มเฟือยและสูญเปล่าของเจ้าหน้าที่รัฐ รวมทั้งการจัดงานเลี้ยงฟุ่มเฟือย การต้อนรับแขกและการให้ของขวัญรางวัล รัฐวิสาหกิจ (State-owned Enterprises, SOEs) นำค่าใช้จ่ายเหล่านี้ไปรวมอยู่ในค่าบริหารจัดการ

ค่าบริหารจัดการ (Management Fee)

งบการเงินในปี 2013 ของบริษัทซึ่งเผยแพร่สู่สาธารณะเมื่อเดือนมีนาคม ทางบริษัทยกเลิกรายการงบต้อนรับแขกในงบบัญชีของบรัท

ในขณะเดียวกันในรายการชื่อ ค่าบริหารจัดการ มีการรวมรายการย่อย ค่าต้อนรับแขก ในปี 2012 รวมเข้าไปอยู่ในนั้น เพิ่มขึ้นเป็นเกือบ 2,200 ล้านหยวน ในปีที่แล้ว

ในรายงานประจำปี 2012 ของบริษัท CRCC ค่าบริหารจัดการ แบ่งออกเป็นรายการย่อย 7 รายการ ประกอบไปด้วยค่าจ้างเงินเดือน ค่า R&D ค่าเสื่อมราคาของทรัพย์สินถาวร ค่าต้อนรับแขก ค่าเดินทาง ค่าบริหาร (Administration) และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ในการที่จะจัดการยกเลิกค่าต้อนรับแขก ทางบริษัทรวมค่าบริหารและค่าเดินทางเข้าไว้ในรายการเดียวกัน และตัดรายการย่อยของค่าบริหารจัดการเหลือแค่ 5 รายการย่อย

งบการเงินที่แสดงรายการโดยละเอียดน้อยลงได้จุดประเด็นให้แก่ผู้ใช้อินเตอร์เนตลงความเห็นว่า ในส่วนของค่าต้อนรับแขกถูกซ่อนไว้ในรายการค่าบริหารจัดการ ซึ่งอาจเป็นเงินที่บริษัทก่อสร้างรถไฟใช้จ่ายในการเป็นค่าต้อนรับแขกเมื่อปีที่แล้ว

ผู้ใช้อินเตอร์เนตนาม “BanXiaZhiMu” ให้ความเห็นว่า “ผมไม่เชื่อหรอกว่า ค่าต้อนรับแขกจำนวนมหาศาลมันจะหายไปในทันที แต่มันต้องถูกซ่อนไว้ในงบการเงินรายการอื่นๆแน่นอน”

ทางบริษัทนำค่าใช้จ่ายนี้ไปซ่อนไว้ในรายการค่า R&D และค่าจ้างเงินเดือนซึ่งมีตัวเลขเพิ่มขึ้นผิดสังเกต แต่บริษัทปฎิเสธทีจะตอบคำถามว่า ทำไมไม่เปิดเผยค่าต้อนรับแขกที่มีค่าใช้จ่ายมหาศาล 

บริษัท China Communications Construction Company Ltd และบริษัท the Power Construction Corp ไม่ยอมแสดงรายการค่าต้อนรับแขกให้สาธารณะรับทราบ

ทั้งสามบริษัทนี้คือสามบริษัทที่ติดอันดับสูงสุดในการใช้จ่ายค่าต้อนรับแขก

 

จากการคำนวณของตลาดหลักทรัพย์ iFinD จากบริษัทจีน 64 บริษัท ส่วนใหญ่เป็นรัฐวิสาหกิจ มักจะซ่อนรายการค่าใช้จ่ายค่าต้อนรับแขกในรายงานงบการเงินประจำปีของบริษัทที่เปิดเผยสู่สาธารณะในหลายๆปีที่ผ่านมานี้

เจียหมิงรุ่ย นักบัญชีของบริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ Huatai กล่าวว่า การที่งบการเงินแสดงรายการไม่ชัดเจนไม่ถือว่าทำผิดกฎหมายที่เกี่ยวข้อง แต่การเปิดเผยรายละเอียดข้อมูลต่างๆถือว่าเป็นบรรทัดฐานทางธุรกิจของบริษัทต่างๆที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์

“รายงานงบการเงินที่ไม่มีรายละเอียดมากพอสมควรจะไม่เป็นประโยชน์ต่อนักลงทุนและประชาชนทั่วไป” เจียหมิงรุ่ย กล่าว หลี่จิน หัวหน้านักวิจัยของสถาบัน China Enterprise Research Institute กล่าวว่า การซ่อนรายการค่าต้อนรับแขกเป็นเรื่องไม่ฉลาดเลย

“รัฐวิสาหกิจควรจะตอบรับอย่างแข็งขันต่อความกังวลของประชาชนทั่วไป” การแสดงรายการไม่ชัดเจน ถ้าเป็นการเจตนา จะเป็นการลดความจริงใจของบริษัทเหล่านั้นแสดงให้เห็นถึงความเห็นแก่ตัวและการบ่อนทำลายสิทธิของประชาชนทั่วไปที่จะรับรู้ หลี่จิน กล่าว

 

ต้องมีความโปร่งใสมากกว่านี้

ค่าต้อนรับแขกรวมทั้งค่าใช้จ่ายในการจัดเลี้ยง ค่าของขวัญรางวัลและค่าตั๋วเดินทางท่องเที่ยวเป็นกิจกรรมทางธุรกิจตามปกติทั่วไปในจีน แต่บางกรณี รายได้ทางลับ หรือแม้แต่การให้หรือติดสินบนจะถูกจัดอยู่ในรายการที่คลุมเครือนี้

หลังจากที่ค่าต้อนรับแขกของบริษัทก่อสร้างรถไฟถูกเปิดเผยออกมาโดยสื่อสารมวลชนเมื่อเดือนพฤษภาคมปีก่อน ผู้ตรวจสอบพบว่า การใช้จ่ายค่าต้อนรับแขกโดยทั่วไปสอดคล้องเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด

แต่อย่างไรก็ดี ผู้ตรวจสอบเปิดเผยปัญหาเช่นใบแจ้งหนี้ที่ไม่ได้มาตรฐาน การขาดการควบคุมอย่างเข้มงวดในการเบิกจ่ายค่าใช้จ่าย และปัญหาในการจัดหมวดหมู่การลงบัญชี

“รัฐวิสาหกิจแตกต่างจากหน่วยงานรัฐบาล และเป็นธรรมชาติของบริษัทเหล่านี้ที่ต้องมีค่าใช้จ่ายเหล่านี้ แต่ไม่ได้หมายความว่าบริษัทเหล่านี้จะได้รับอนุญาติให้นำเงินไปใช้อย่างเปล่าประโยชน์” เหวินจงยี่ นักวิจัยอาวุโสจากกระทรวงการคลัง ให้ความเห็น

กรณีของบริษัทก่อสร้างรถไฟ CRCC พนักงาน 57 ถูกตำหนิ 8 คนถูกลงโทษ และหนึ่งคนถูกนำส่งฟ้องศาลเพื่อดำเนินคดี หลังจากนั้นบริษัทมหาชนทั้งหลายต่างระมัดระวังในเรื่องค่าใช้จ่ายค่าต้อนรับแขก

ในที่สุดการใช้จ่ายค่าต้อนรับแขกโดยทั่วไปลดลง ตอนนี้บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ 1,049 บริษัท ได้รายงานค่าต้อนรับแขกเป็นจำนวนเงินทั้งหมด 6,100 ล้านหยวน ในปี 2013 ลดลงถึงประมาณ 2,800 ล้านหยวนเมื่อเทียบกับปี 2012

ค่าต้อนรับแขกของบริษัท Minmetals Development Co Ltd ลดลงอย่างรวดเร็วประมาณ 33.8 ล้านหยวนเมื่อปีก่อน ลดลง 54.2% จากปี 2012 ในขณะเดียวกันกำไรสุทธิของบริษัทปรับตัวดีขึ้นจากการสูญเสียกลายเป็นได้รับ 279 ล้านหยวน  

สวี่เปาลี่ นักวิจัยอาวุโส จากสถาบัน the State-owned Asses Supervision and Administration Commissionกล่าวว่า รัฐวิสาหกิจบางแห่งได้รับผลประโยชน์จากความฟุ่มเฟือยสิ้นเปลืองนี้ และไม่มีการตรวจสอบการใช้จ่ายค่าต้อนรับแขกเป็นการแสดงให้เห็นถึงการขาดการกำกับดูแล

หลี่จินสะท้อนความเห็นของสวี่เปาลี่ กล่าวว่า ผู้มีอำนาจควรจะก้าวเข้ามากำกับดูแลรัฐวิสาหกิจและการทำงานเพื่อควบคุมตรวจสอบการเปิดเผยข้อมูล

หลี่จิน ตบท้ายว่า “ความโปร่งใสคือ พื้นฐานปัจจัยของการตรวจสอบของสาธารณชน

ไม่ได้เขียน entry มานานวันนี้เอาเรื่องที่เกี่ยวกับวิธีปฎิบัติทั่วไปในจีนซึ่งอาจกลายเป็นการคอรัปชั่นในประเทศจีนมาเล่าสู่กันฟัง ให้รู้ว่า ค่านิยมที่ปฎิบัติทั่วไปซึ่งก่อให้เกิดการคอรัปชั่นจำเป็นต้องแก้ รัฐบาลจีนและประชาชนจีนเห็นในจุดนี้ จึงพยายามรณรงค์ปราบปรามกัน ถึงแม้จะไม่เห็นผลชัดเจนแต่รัฐบาลจีนก็ลงมือทำแล้ว เพราะไม่งั้นรัฐบาลและพรรคคอมมิวนิสต์จีนจะไม่สามารถดำรงอยู่สืบทอดอำนาจต่อไปได้ เนื่องจากประเทศจีนเป็นประเทศเปิดแล้ว

ผิดกลับประเทศไทยที่ปล่อยให้ผู้มีอำนาจคอรัปชั่น การรณรงค์ก็เพียงแค่หน้าตา แต่ไม่มีการปฎิบัติลงมืออย่างแท้จริง องค์กรณ์ตรวจสอบไม่มีอำนาจ อีกทั้งมีการเล่นพวกเล่นพ้อง ใช้การเมืองทำลายคู่แข่งและศัตรู บ้านเมืองจึงวุ่นวายอยู่ในตอนนี้...

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5
BlueHill วันที่ : 18/04/2014 เวลา : 18.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

(0)
บริษัทไทยก็ไม่เบานะครับเรื่องค่าเลี้ยงดูปูเสื่อ
แถมนำมาบวกเป็นต้นทุนในการขายสินค้าและบริการเสียด้วยซิครับ
ความคิดเห็นที่ 4
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 18/04/2014 เวลา : 10.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

(0)
รัฐบาลจีนยุคนี้"เอาจริง"
ความคิดเห็นที่ 3
Jui วันที่ : 17/04/2014 เวลา : 20.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

(0)
ลองให้สส.เมืองไทยมีหน้าที่ออกกฎหมายอย่างเดียวสิ
รับรองไม่มีใครอยากเป็นหรอก เพราะหากินไม่ได้
ตัดงบ สส.ไปลงจังหวัดให้อบจ.จัดการสิ น่คือ การกระจายอำนาจ
รับรองไอ้สส.หนีไปลงสมัครอบจ.เป็นขบวน
แล้วออกกฎหมาย Balance and Checkคอยตรวจสอบ
คอยเอาผิดและจับพวกคอรัปชั่น
ความคิดเห็นที่ 2
cozy วันที่ : 17/04/2014 เวลา : 17.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

(0)
บ้านเราบ้าเลือกตั้งทั้งๆที่มีประชาชนยังไม่รู้เลยว่า สส ควรมีหน้าที่อะไรครับพี่
ความคิดเห็นที่ 1
Jui วันที่ : 17/04/2014 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

(1)
ไม่ได้โพส Entry ตั้งนาน
ฝากเนื้อฝากตัวด้วยครับ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน