• Jui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nopprasornn@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-11
  • จำนวนเรื่อง : 398
  • จำนวนผู้ชม : 1212710
  • จำนวนผู้โหวต : 633
  • ส่ง msg :
  • โหวต 633 คน
<< เมษายน 2014 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 21 เมษายน 2557
Posted by Jui , ผู้อ่าน : 2098 , 09:02:27 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

The Untold History of the United States...เพื่อความเข้าใจอเมริกา

ทุกครั้งที่มีเวลาว่างผมมักไปเดินตามร้านขายดีวีดีแถวผู่ตง นครเซี่ยงไฮ้ เพื่อเสาะหาภาพยนตร์ที่ดีมาชมเป็นประสบการณ์ชีวิต บางครั้งมีภาพยนตร์เก่าที่หาชมยากมาเลือกให้ชม แต่คราวนี้เป็นภาพยนตร์ชุดสารคดีสิบตอน ที่ออกมาในรูปแผ่น Blue Ray บรรจุอยู่ในซองสี่แผ่น แค่ชื่อเรื่องก็ดึงดูดความสนใจผมแล้ว ยิ่งรู้ว่าผู้กำกับเป็นใคร ยิ่งจำเป็นต้องซื้อมาชมเป็นอย่างยิ่ง

 

Oliver Stone's Untold History of the United States

ภาพยนตร์เรื่องนี้มีชื่อว่า “The Untold History of the United States” หรือในอีกชื่อหนึ่งว่า “Oliver Stone’s Untold History of the United States” ผู้กำกับเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก โอลิเวอร์ สโตน ผู้กำกับและผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ที่คนไทยรู้จักกันดี ตั้งแต่ภาพยนตร์เรื่อง Platoon, Born on the Fourth of July, JFK , Wall Street, Alexander จนมาถึงภาพยนตร์สารคดีชุดนี้ซึ่งสร้างในปี 2012-2013

ผู้เขียนบทภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้มีสามคน คือ Oliver Stone, Peter Kuznick และ Matt Graham บทบรรยาย โดย Oliver Stone

Oliver Stone และ Peter J. Kuznick นักประวัติศาสตร์จากมหาวิทยาลัย American University เริ่มต้นโครงการสารคดีชุดนี้ในปี 2008 Stone Kuznick และนักเขียนบทภาพยนตร์ชาวอังกฤษ Matt Graham ร่วมกันร่างบทภาพยนตร์

ภาพยนตร์สารคดีชุดบันทึกประวัติศาสตร์นี้ใช้ชื่องานว่า Oliver Stone’s Secret History of America สารคดีครอบคลุมถึงเหตุผลที่อยู่เบื้องหลังสงครามเย็นกับสหภาพโซเวียต การตัดสินใจของประธานาธิบดี Harry Truman ในการทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ลงประเทศญี่ปุ่นในสงครามโลกครั้งที่สอง และการเปลี่ยนบทบาทต่างประเทศของอเมริกาที่มีต่อโลกหลังการล่มสลายของระบอบคอมมิวนิสต์

Oliver Stone เป็นทั้งผู้กำกับและผู้บรรยายของสารคดีชุดนี้ซึ่งมีอยู่สิบตอน

สารคดีชุดนี้เป็นการตรวจสอบบางส่วนของรายงานที่ไม่มีการเปิดเผยหรือรายงานด้านมืดของประวัติศาสตร์สมัยใหม่ของสหรัฐอเมริกาโดยใช้เอกสารบันทึกประวัติศาสตร์ที่ผู้คนไม่ค่อยรู้เห็นและจดหมายเหตุที่ไม่มีการเปิดเผยฉบับใหม่ๆ สารคดีชุดนี้เจาะลึกลงไปยังสาเหตุและเหตุการณ์ลึกๆซึงอยู่นอกเหนือในบันทึกประวัติศาสตร์ที่เป็นทางการ และผลกระทบลึกๆ และเปิดเผยถึงเหตุการณ์ในอดีตที่ผ่านมาที่ยังมีรูปแบบจังหวะสะท้อนก้องอยู่ในเหตุการณ์ปัจจุบัน  

Oliver Stone ให้สัมภาษณ์ว่า “จากจุดเริ่มแรกที่ผมเข้ามาดูโครงการนี้เพื่อจะเป็นมรดกตกทอดให้แก่ลูกหลานของผม และเข้าใจวิธีการที่จะเข้าใจช่วงชีวิตที่ผมได้ประสบและผ่านมา ผมหวังว่าสารคดีชุดนี้จะสามารถทำให้ประชาชนจากทั่วทุกมุมโลกจำนวนมากขึ้นเข้าใจในประวัติศาสตร์อเมริกาของเรา

สารคดีชุดนี้ถูกกล่าวถึงให้ย้อนไประลึกถึงสารคดีที่มีชื่อเสียงของอังกฤษผลิตโดย Thames Television ทีมีชื่อว่า The World at War ในปี 1973-1974 ด้วยการยกเว้นการแนะนำทางกล้องและสรุปโดย Oliver Stone สารคดีชุดนี้บรรจุไปด้วยการไม่มีการสัมภาษณ์ใดๆ แต่ทุกๆตอนของสารคดีเต็มไปด้วยชุดจดหมายเหตุ ภาพยนตร์บันทึกประวัติศาสตร์ในอดีต ภาพถ่ายในอดีต บันทึกวิดีโอและเทปบันทึกเสียง คอมพิวเตอร์เพื่อสร้างแผนที่และแผนภูมิเพื่อความเข้าใจ บางฉากบางตอนภาพยนตร์ละครต่างๆ และ Oliver Stone เป็นผู้ให้เสียงบรรยายทั้งหมด เรื่องราวในประวัติศาสตร์และข้อเขียนจากแหล่งต่างๆอันหลากหลายถูกอ่านโดยผู้แสดง

Oliver Stone ใช้บางฉากและบางตอนจากภาพยนตร์ ละครและรายการโชว์ทางโทรทัศน์ในช่วงเวลาบอกเล่าสารคดีประวัติศาสตร์อเมริกาที่ไม่เคยบอกกล่าวชุดนี้ เขาใช้มันเป็นรถขับเคลื่อนเพื่อบอกเล่าเรื่องราวของหัวข้อที่เฉพาะเจาะจง ในช่วงระหว่างเวลาของแต่ละตอน

สารคดีทั้งสิบตอนประกอบไปด้วย

ตอนที่ 1 สงครามโลกครั้งที่สอง

ตอนที่ 2 รูสเวลท์ ทรูแมน และ วอลเลซ

ตอนที่ 3 ระเบิดนิวเคลียร์

ตอนที่ 4 สงครามเย็น 1945-1950

ตอนที่ 5 ยุคปี 50, ไอเซ่นเฮาเออร์, ระเบิดนิวเคลียร์ และ โลกที่สาม

ตอนที่ 6 จอห์น เอฟ เคเนดี้ และเหตุการณ์จวนเจียน

ตอนที่ 7 จอห์นสัน นิกสัน และเวียดนาม การกลับมาของโชคชตา

ตอนที่ 8 รีแกน กอร์บาชอฟ และโลกที่สาม การผงาดของฝ่ายขวา

ตอนที่ 9 บุช คลินตัน และสันติภาพอันฟุ่มเฟือย กฎโลกใหม่

ตอนที่ 10 บุช และโอบามา ยุคแห่งการก่อการร้าย

ปฎิกิริยาสำหรับผู้ได้ชม

ในปี 2012 Glenn Greenwald นักข่าวจากหนังสือพิมพ์ The Guardian แนะนำหนังสือและสารคดีชุดนี้อย่างสูง ให้คำจำกัดความว่า “โลดโผน” “เร้าใจ” และ “คุ้มค่า

อดีตประธานาธิบดีสหภาพโซเวียด มิเคอิล กอร์บาชอฟ เขียนความเห็นในหนังสือนี้ว่า

“Oliver Stone และ Peter Kuznick นำเสนอภาพรวมที่สำคัญของนโยบายต่างประเทศของสหรัฐอเมริกาในช่วงไม่กี่ทศวรรษที่ผ่านมา มันมีภาพสะท้อนหลายอย่างเป็นจำนวนมาก ด้วยมุมมองที่ขาดไม่ได้ในช่วงเวลาที่ต้องตัดสินใจซึ่งกลายเป้นตัวกำหนดบทบาทของอเมริกาต่อประชาคมโลกในช่วงศตวรรษที่ 21 โดยมีเดิมพันกันว่า สหรัฐอเมริกาจะเลือกที่จะแสดงบทบาทเป็นตำรวจโลกของ “Pax Americana” ซึ่งเป็นสูตรสำเร็จของการทำลายล้าง หรือจะเป็นหุ้นส่วนพันธมิตรกับประเทศอื่นๆบนเส้นทางสู่สันติภาพ และยิ่งกว่านั้นความยั่งยืนถาวรในอนาคต”

David Wiegand เขียนในนิตยสาร San Francisco Chronicle ว่า “ภาพยนตร์สารคดีชุดนี้เป็นสารคดีที่ดีที่สุดของพวกเขาซึ่งให้มุมมองอันกว้างไกลของประวัติศาสตร์ของพวกเราในช่วงกลางของยุคศตวรรษที่ 20 ด้วยกำลังใจและความสามารถในการตรวจสอบแก้ไขบทสารคดีอันยอดเยี่ยมของ Alex Marquez”

ภาพยนตร์สารคดีชุดนี้ผมชมจบไปหนึ่งรอบแล้ว กำลังเริ่มต้นดูเก็บรายละเอียดรอบใหม่ เป็นสารคดีที่ควรจะดูเพื่อจะได้ศึกษาประวัติศาสตร์ของอเมริกันในยุคสมัยใหม่ ไม่เหมือนภาพพจน์ที่อเมริกาพยายามสร้างภาพให้เป็นพระเอกของประชาคมโลก ยิ่งดูยิ่งเห็นความน่าเกลียดของอเมริกาที่แสดงบทบาทต่อต่างประเทศและประชาคมโลก ตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่หนึ่งจนถึงปัจจุบัน

การศึกษาประวัติศาสตร์เป็นการรู้เขารู้เราอย่างหนึ่ง สำหรับพวกที่มองโลกสวยของอเมริกา และพวกที่เกลียดอเมริกาควรจะหามาดูมาศึกษาเป็นอย่างยิ่ง...เพราะคำว่า Ugly America ไม่ได้มาเพราะโชคช่วยจริงๆทำตัวเองทั้งน้าน...อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7
plaing_piu วันที่ : 22/04/2014 เวลา : 00.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaingpiu

(0)
BURY MY HEART AT WOUNDED KNEE ...

An Indian history of the American west by Dee Brown ก็น่าอ่านประกอบนะ
คนรุ่นหละังจะได้รู้ความเจ็บปวดของคนถิ่นและผุ้รุกรานแย่งชิงดินแดนดั้งเดิมเจ้าของถิ่นชั่วช้าสามานย์อย่างไร มีสักดิ์ศรี มีความงามในความเป็นชาติจริงหรือไม่อย่างไร
ความคิดเห็นที่ 6
plaing_piu วันที่ : 22/04/2014 เวลา : 00.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaingpiu

(0)
BURY MY HEART AT WOUNDED KNEE ...

An Indian history of the American west by Dee Brown ก็น่าอ่านประกอบนะ
คนรุ่นหละังจะได้รู้ความเจ็บปวดของคนถิ่นและผุ้รุกรานแย่งชิงดินแดนดั้งเดิมเจ้าของถิ่นชั่วช้าสามานย์อย่างไร มีสักดิ์ศรี มีความงามในความเป็นชาติจริงหรือไม่อย่างไร
ความคิดเห็นที่ 5
Jui วันที่ : 21/04/2014 เวลา : 16.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

(0)

ต้องหามาดูครับ คุณชาลี ที่เมืองไทยผมให้โคซี่ไปแล้ว
ตอนแรกว่าจะซื้ออีกชุดไปฝากพวกโอเคเนชั่นผ่านทางชัย แมนยู หรือ เก๋
แต่ของวาย..หาไม่เจอที่แผงขายดีวีดีแล้วครับ
ตอนนี้ผมกำลังดูรอบที่สองอยู่...
ความคิดเห็นที่ 4
BlueHill วันที่ : 21/04/2014 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

(0)
เห็นชื่อ โอลิเวอร์ สโตน โผล่ขึ้นมาเป็นผู้กำกับ ก็เชื่อว่าคงมีการเสนอมุมมองในหลายๆด้าน โดยเฉพาะด้านที่อเมริกาไม่เป็นที่ชื่นชอบของชาวโลก
ความคิดเห็นที่ 3
Jui วันที่ : 21/04/2014 เวลา : 11.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

(1)
คุณชายไปขอจากโคซี่ได้เลยครับ ผมซื้อและส่งให้โคซี่เป็นของขวัญ
เอาไปกระจายกันดูณ. ที่เมืองไทยครับ
แต่มันแย่ตรงที่เป็นแผ่นBlue Ray ก็อปยากหน่อย
ความคิดเห็นที่ 2
cozy วันที่ : 21/04/2014 เวลา : 10.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

(1)
สุดยอดครับ สารคดีเรื่องนี้ ชอบมากๆ
ความคิดเห็นที่ 1
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 21/04/2014 เวลา : 10.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

(0)
น่าสนใจมากครับ
ผมไม่โทษไอ้กันนะ เพราะมัน(ต้อง)ทำเพื่อมัน แต่โทษ"ผู้นำ"ของบางประเทศที่(เสือก)เชิญมันเจ้าไปรังแกประเทศตัวเอง

อยากดูตอนที่ 8-9-10
อีกไม่นานเมืองไทยคงมีแผ่นขาย(หรือมีแล้วก้ไม่รู้...ผมไม่ค่อยแวะร้านขายดีวีดี)
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน