• Jui
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : nopprasornn@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2007-03-11
 • จำนวนเรื่อง : 398
 • จำนวนผู้ชม : 1217780
 • จำนวนผู้โหวต : 633
 • ส่ง msg :
 • โหวต 633 คน
<< เมษายน 2014 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 23 เมษายน 2557
Posted by Jui , ผู้อ่าน : 3965 , 09:15:09 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

A Bite of China…แนะนำอาหารท้องถิ่นต่างๆในประเทศจีน

ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมในการกินมานานนับเป็นหลายๆพันปีสืบต่อมาจนถึงปัจจุบันนี้ ทั้งยังเผยแพร่วัฒนธรรมการกินและอาหารต่างๆออกสู่ต่างประเทศ รวมทั้งประเทศไทยที่ได้รับอิทธิพลและวัฒนธรรมอาหารการกินจากประเทศจีนเช่นเดียวกัน

ช่วงนี้สถานีโทรทัศน์ CCTV ของประเทศจีน ได้จัดทำภาพยนตร์สารคดีว่าด้วย ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอาหารการกินของชาวจีนในท้องถิ่นต่างๆ ออกเผยแพร่ให้ชาวจีนได้รับชมเรียนรู้กัน ซึ่งเป็นที่นิยมกันมากในหมู่ชาวจีนในประเทศจีน

 

ภาพยนตร์สารคดีนี้มีชื่อว่า A Bite of China (Chinese: 舌尖上的中国; pinyin: Shéjiān shàng de Zhōngguó) สารคดีชุดแรกทำเสร็จออกเผยแพร่ให้แก่ผู้ชมชาวจีนในปี ค.ศ. 2012 เป็นภาพยนตร์สารคดีทางโทรทัศน์ ที่ว่าด้วยประวัติศาสตร์ของอาหาร การกิน และการปรุงอาหารในประเทศจีน

ผู้กำกับภาพยนตร์สารคดีนี้ คือ เฉินเสี่ยวชิง (陈晓卿) เขียนบทโดย หลี่ลี่หง (李立宏) เพลงประกอบภาพยนตร์โดย อาคุน (阿鲲) ออกอากาศเผยแพร่ภาคแรกตอนที่หนึ่ง เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2012 ทางสถานีโทรทัศน์ China Central Television (CCTV) ได้รับความนิยมอย่างสูงและรวดเร็วและเป็นที่นิยมทั่วประเทศจีน

 

ภาพยนตร์สารคดี A Bite of China ภาคแรกมีด้วยกันเจ็ดตอน เริ่มต้นถ่ายทำในเดือนมีนาคม 2011 แนะนำประวัติศาสตร์และเรื่องราวเบื้องหลังอาหารต่างๆหลากหลายชนิดในท้องถิ่นต่างๆมากกว่า 60 แห่งทั่วประเทศจีน ฮ่องกง และไต้หวัน

 

ภาพยนตร์สารคดีนี้ยังได้รับการสนับสนุนอย่างแข็งขันในความหมายที่สื่อถึงการแนะนำวัฒนธรรมอาหารจีนสู่ผู้คนที่ไม่เคยคุ้นเคยกับอาหารท้องถิ่นต่างๆ พ่อครัวที่มีชื่อเสียงในประเทศจีน อาทิเช่น เซินหงเฟย และ ชัวลำ และคนอื่นๆ ได้เข้ามาเป็นที่ปรึกษาในโครงการสารคดีนี้

 

ภาพยนตร์สารคดี A Bite of China ภาคที่สอง ยังคงบรรจุเรื่องราวไว้ที่เจ็ดตอน รวมทั้งภาพโฆษณาสารคดี ซึ่งจะออกอากาศเผยแพร่ในวันที่ 18 เมษายน ถึงวันที่ 6 มิถุนายน 2014

 

 

 

ภาพยนตร์สารคดี A Bite of China ภาคแรก ปีที่หนึ่ง ประกอบไปด้วย

 

 1. Gifts from Nature (自然的馈赠)
 2. The Story of Staple Foods (主食的故事)
 3. Inspiration for Change (转化的灵感)
 4. The Taste of Time - This episode focuses on the different preservation techniques and preserved food across the regions (时间的味道)
 5. Secrets of the Kitchen (厨房的秘密)
 6. A Perfect Blend of Five Flavors (五味的调和)
 7. Our Farm (我们的田野)

 

ภาพยนตร์สารคดี A Bite of China ภาคสอง ปีที่สอง ประกอบไปด้วย

 

 1. Footsteps (脚步)
 2. Mind (心传)
 3. Season (时节)
 4. Homemade (家常)
 5. Mystery (秘境)
 6. Meet (相逢)
 7. Three meals (三餐)
 8. Trailer (花絮)

 

ประเทศจีนเป็นประเทศที่กว้างใหญ่ไพศาล วัฒนธรรมอาหารของแต่ละท้องถิ่นไม่เหมือนกัน ประเทศไทยเราส่วนใหญ่จะเคยชินกับอาหารจีนทางใต้จากกวางตุ้ง (กว่างตง) หรือไม่ก็ซัวเถา (ซันโถว) เพราะบรรพบุรุษของคนเชื้อสายจีนในไทย ส่วนใหญ่มาจากแถบนั้น แต่ยังมีอาหารจีนท้องถิ่นอีกมากมายที่แม้แต่คนจีนเองก็ยังไม่รู้จักไม่เคยลอง

 

ปัจจุบันมีคนไทยมาเที่ยวประเทศจีนกันเยอะมาก และไปเที่ยวเกือบทั่วประเทศจีน อาหารต่างๆในจีนเริ่มเป็นที่รู้จักของคนไทยมากขึ้นนอกจากอาหารทางใต้ของจีน ไม่ว่าจะเป็นอาหารซื่อฉวน อาหารหูหนาน อาหารหูเป่ย อาหารซินเจียง หรืออาหารเมืองอื่นๆ แต่อาหารพวกนี้เมื่อขึ้นภัตตาคารก็กลายพันธ์ปรุงแต่งให้รสชาตเหมาะสมกับผู้รับประทานในท้องที่ต่างๆ ไม่ใช่รสชาตดั้งเดิม

 

รายการสารคดีนี้เป็นรายการที่แนะนำอาหาร การกิน การปรุงแต่งอาหารท้องถิ่นที่เข้าถึงประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมมากที่สุด ทั้งยังมีภาพสวยๆของสถานที่และแหล่งท่องเที่ยวของท้องถิ่นให้พวกเราได้ซึมซับเรียนรู้ประสบการณ์อย่างรวดเร็วในสารคดีนี้

 

ใครสนใจอยากชมเข้าไปดูได้ที่ App CCTV หรือ Web Youku.com หรือ Web PPTV โดยเอาชื่อสารคดีชื่อจีนไปปะไว้แล้วตรงช่องค้นหา มันจะแสดงผลให้เรารับชมตั้งแต่สารคดีปีแรกกันเลย บางแห่งก็มีซับไตเติ้ลภาษาอังกฤษด้วย เข้าใจว่า ภาคแรกมีซับไตเติ้ลภาษาอังกฤษแล้ว แต่ภาคสองต้องรอคอยกันอีกสักหน่อย

 

แล้ว Entry พาเที่ยวพาชิมนี้ก็จบลงโดยประการฉะนี้...ขอบคุณที่ตามไปดู

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6
cozy วันที่ : 14/05/2014 เวลา : 13.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

(0)
มีแผ่นเมื่อไหร่ ส่องๆให้ผมหน่อยนะครับพี่
ความคิดเห็นที่ 5
chailasalle วันที่ : 25/04/2014 เวลา : 00.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

(0)
ตามไปดูคร่าวๆ สองตอนแล้วครับ..
ความคิดเห็นที่ 4
BlueHill วันที่ : 23/04/2014 เวลา : 14.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

(0)
ชักอยากกิน เอ้ย..อยากชมเสียแล้วครับ
ความคิดเห็นที่ 3
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 23/04/2014 เวลา : 10.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

(0)
จะต้องหาโอกาสชมให้ได้ค่ะ
ความคิดเห็นที่ 2
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 23/04/2014 เวลา : 10.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

(0)
ชอบๆๆๆ...
ผมเพิ่งอ่านหนังสือ เถ่าชิ่วคนสุดท้าย จบซะด้วย
ความคิดเห็นที่ 1
Jui วันที่ : 23/04/2014 เวลา : 09.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

(0)
ไม่ทราบว่า จะชมดูกันได้ไหม แต่เข้าใจว่า น่าจะมีคนจีนเอาไปวางไว้ใน Youtube แล้ว

ลองเสาะหากันมาดูครับ เพราะจะได้รับรู้ประเพณีวัฒนธรรมในการกินของท้องถิ่นต่างๆในประเทศจีน
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน