• Jui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nopprasornn@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-11
  • จำนวนเรื่อง : 398
  • จำนวนผู้ชม : 1212396
  • จำนวนผู้โหวต : 633
  • ส่ง msg :
  • โหวต 633 คน
<< มิถุนายน 2014 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 2 มิถุนายน 2557
Posted by Jui , ผู้อ่าน : 4026 , 10:10:37 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

จางเป่าจ่าย...จอมโจรสลัดทะเลจีนใต้

ในบรรดาโจรสลัดปัจจุบันที่คนรู้จักกันดีหนีไม่พ้นต้องเป็นโจรสลัดจากประเทศโซมาเลียที่ดังกึกก้องโด่งดังไปทั่วโลกจนฮอลลี่วู้ดต้องนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่อง “Captain Phillips” นำแสดงโดย Tom Hank หรือถ้าจะเป็นภาพยนตร์บันเทิงฮอลลี่วู้ด เรื่อง “the Pirate of Caribbean” ไม่มีใครไม่รู้จักโจรสลัดที่มีชื่อว่า Jack Sparrow

 

 

แต่ในยุคสมัยราชวงศ์ชิง มีโจรสลัดทางทะเลใต้ที่อาศัยอยู่เขตกว่างตง เป็นโจรสลัดที่มีตำนานจริง เป็นที่นิยมยกย่องของชาวจีนตอนใต้แถบมณฑลกว่างตง ทั้งสมัยผมเด็กๆได้เคยชมภาพยนตร์ชีวประวัติของเขาจากภาพยนตร์ฮ่องกงในสังกัดเซอร์รันรันชอว์ นำแสดงโดย ตี้หลุง จนฝังไว้เป็นฮีโร่ในวัยเด็กของผม

 

ทั้งในภาพยนตร์ “the Pirate of Caribbean 3 At World’s End” ในปี 2007 บทบาทของโจวเหวินฟะในภาพยนตร์เรื่องนี้ ก็คือ บทบาทของจอมโจรสลัดผู้เป็นตำนานคนนี้ผู้มีชื่อว่า จางเป่าจ่าย (张保仔)

 

 

 

จางเป่าจ่าย (张保仔) มีชีวิตอยู่ในช่วงปี ค.ศ. 1786-1822 เดิมมีชื่อว่า จางเป่า (张保) เป็นคนอำเภอซินหุ้ย (新会) เมืองเจียงเหมิน (江门) บางคนกล่าวว่า เขาเป็นคนอำเภอซินอันเสี้ยน (新安县) เป็นจอมโจรสลัดที่มีชื่อเสียงมากแถบชายฝั่งทะเลกว่างตงหรือแถบทะเลจีนใต้ก่อนปี ค.ศ. 1810 ปัจจุบันนี้ยังคงเป็นที่รู้จักกันทั่วไปของชาวจีนโดยเฉพาะชาวฮ่องกงซึ่งตำนานของเขาถูกบันทึกอยู่ในประวัติศาสตร์ฮ่องกง

 

 

 

ตี้หลุงในบทบาทของจางเป่าจ่าย

 

จางเป่าจ่าย (张保仔) มีชีวิตอยู่ในช่วงปี ค.ศ. 1786-1822 มีชื่อเดิมว่า เป่า (保) ชื่ออื่นๆก็คือ เป่า (保) เป็นโจรสลัดในสมัยราชวงศ์ชิง (清) รัชสมัยเจียชิ่ง (嘉庆) ภายหลังได้รับนิรโทษกรรมจากทางการราชวงศ์ชิง แต่งตั้งอย่างเป็นทางการให้เป็นรองแม่ทัพเรือ ที่เมืองหมิ่นอัน (闽安) มณฑลฝูเจี้ยน (福建) จ่างเป่าจ่าย เป็นชาวเมืองเจียงเหมิน เกิดในครอบครัวชาวประมง เมื่อมีอายุได้ 15 ปีออกทะเลหาปลาร่วมกับบิดาของเขาถูกเจิ้งอี้ (郑一) โจรสลัดกลุ่มธงแดงจับตัวไปเป็นเชลยตั้งแต่นั้นเป็นต้นมากลายเป็นโจรสลัด เจิ้งอี้ชมชอบในความฉลาดหลักแหลมของเด็กหนุ่มคนนี้จึงสั่งให้มาติดตามรับใช้ตัวเขา ไม่นานรับจางเป่าจ่ายเป็นบุตรบุญธรรม แต่งตั้งให้เป็นผู้นำโจรสลัด

 

ปีที่สิบสอง รัชกาลเจียชิ่ง (ค.ศ.1807) วันที่ 17 เดือนสิบ เจิ้งอี้ถูกพายุไต้ฝุ่นถล่มตายหายไปในทะเล สือสื่อ (石氏) ภรรยาของเขา คนทั่วไปรู้จักในนาม เจิ้งอี้เส่า (郑一嫂) ขึ้นมาเป็นผู้นำโจรสลัดกลุ่มธงแดง เจิ้งอี้เส่าหลงและตกหลุมรักในตัวจางเป่าจ่าย และชื่นชมเห็นคุณค่าในความสามารถมากมายของจางเป่าจ่าย ให้เขาเป็นหัวหน้ากองเรือโจรสลัด ค่ายใหญ่โจรสลัดตั้งอยู่ที่เว๋ยโจว (围洲) หนาวโจว (硇洲, ปัจจุบันอยู่ในดินแดนแถบเมืองจ้านเจียง湛江)

 

 

 

จางเป่าจ่ายเมื่อดำรงตำแหน่งหัวหน้ากองเรือโจรสลัดออกกฎเหล็กสามข้อบังคับลูกน้องโจรสลัด คือ ใครหลบหนีขึ้นฝั่งจะถูกประหาร ใครขโมยทรัพย์สินสมบัติจะถูกประหาร และใครข่มขืนเชลยผู้หญิงที่จับมาได้จะถูกประหาร ทั้งยังตั้งกฎเกณฑ์ในการขายทรัพย์สินสินค้าที่ปล้นมาได้ให้แก่ชาวบ้านต้องขายได้ราคาสองเท่า ถ้าหากมีใครขู่กรรโชกทรัพย์สินชาวบ้านต้องถูกประหาร ดังนั้นจึงได้รับความนิยมชมชอบอย่างกว้างขวางจากลูกเรือโจรสลัดและชาวบ้าน มีอาหารและดินปืนเพียงพอต่อความต้องการ  

 

ทุกครั้งที่ตกอยู่ในสถานการณ์เสียเปรียบ ลูกเรือเกิดความลังเลท้อถอยหรือต้องการการตัดสินใจเมื่อมีเหตุการณ์สำคัญ จางเป่าจ่ายมักจะได้รับความช่วยเหลือจากการบนบานโชคลางและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ โดยบอกความในใจให้แก่นักพรตเต๋า จากนั้นในเรือแห่งเทพเจ้า (神楼船, เสิ่นโหลวฉวน) จะจัดชุมนุมเหล่าหัวหน้าโจรสลัด หลังจากผ่านการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นอย่างหลากหลายแล้ว นักพรตเต๋าจะเป็นผู้ทำพิธีศักดิ์สิทธิ์อ้อนวอนร้องขอต่อเทพเจ้า ในที่สุดนักพรตจะเอาความในใจของจางเป่าจ่ายมาเป็นพระประสงค์ของเทพเจ้าบอกแก่ทุกคน เพื่อให้ลูกน้องโจรสลัดเชื่อมั่นอย่างเต็มที่โดยไม่มีความลังเลใจ ทุกคนต่างเชื่อหมดและปฎิบัติตามพระประสงค์ของเทพเจ้าอย่างเคร่งครัด นั่นคือปฎิบัติตามความคิดและความในใจของจางเป่าจ่าย

 

เนื่องจากการเตรียมการที่ฉลาดและแยบยลในการวางแผนการและลงมือดังนั้นจางเป่าจ่ายจึงได้ผลลัพธ์ตามที่คาดหวังไว้ หัวหน้าโจรสลัดทั้งน้อยและใหญ่ต่างยกจางเป่าจ่ายขึ้นเป็นเทพเจ้า มีคนเข้ามาขอสมัครเป็นพรรคพวกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ กองกำลังโจรสลัดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ กลายเป็นหัวหน้าใหญ่จอมโจรสลัดคนแรกของบรรดาแก็งค์โจรสลัด ในช่วงที่รุ่งเรืองสุดขีดมีลูกน้องโจรสลัดถึงเจ็ดหมื่นกว่าคน เรือโจรสลัดเล็กใหญ่มีมากถึงหนึ่งพันกว่าลำ เรือโจรสลัดลำขนาดใหญ่ติดตั้งปืนใหญ่ พร้อมด้วยดาบสั้น หอกยาวและอาวุธอื่นๆเป็นจำนวนมาก เรือโจรสลัดลำขนาดเล็กติดตั้งปืนใหญ่ที่เคลื่อนย้ายได้ ออกอาละวาดปล้นสดมภ์อยู่ทางทะเลใต้ของประเทศจีน

 

 

 

เรือที่จางเป่าจ่ายปล้นสดมภ์คือ เรือราชสำนักที่ผ่านไปมา และ เรือเดินสมุทรเป็นหลัก ทางการราชวงศ์ชิงส่งทหารมาปราบปรามอยู่หลายครั้งแต่ก็ล้มเหลวแพ้พ่ายกลับไป หลินกั๊วเหลียง (林国良) รองแม่ทัพร่วมหู่เหมิน (虎门协副将, หู่เหมินเสียฟู่เจียง) ตายในสงครามที่คายโจว (开洲) รองผู้บัญชาการหลินฟา (林发) แพ้ให้กับอาเหนียงเซ๋ย (阿娘鞋) ผู้บัญชาการกองทัพสวี่ถิงกุ้ย (许廷桂) เสียชีวิตในน้ำมือของเหวยเจียเหมิน (桅夹门)แม่ทัพเรือซุนฉวนโม๋ว (孙传谋) ถูกตีแตกพ่ายกลับไปโดยเอ้อโข่ว (澳口)

 

ปีที่สิบสี่ รัชกาลเจียชิ่ง (ค.ศ.1809) จางป่ายหลิง (张百龄) ได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้ปกครองสองมณฑล คือ มณฑลกว่างตง และมณฑลกว่างสี เพื่อนำกองทัพเข้าปราบปรามโจรสลัด โดยใช้การตัดเสบียงอาหาร ปิดกั้นการช่วยเหลือ ห้ามเรือทั้งหมดออกทะเล ประกาศให้โจรสลัดยอมจำนนหรือไม่ก็ฆ่าตัวตาย จางเป่าจ่ายอยู่กลางมหาสมุทรไม่สามารถปล้นสดมภ์ได้ ประสบกับความยากลำบากทุกข์เข็ญ จึงวางแผนนำเรือเข้าสู่แม่น้ำใน ปลอมตัวเป็นทหาร ใช้ความได้เปรียบในขณะที่ทางการยังไม่เตรียมตัวพร้อม ลงมือโจมตีปล้นสดมภ์ทันที   

 

ตอนที่ทหารขึ้นบกเพื่อจัดซื้อเสบียงอาหารสัมภาระ ชาวบ้านก็สงสัยอยู่แล้วว่าเป็นโจรสลัด จึงรวบรวมสมัครพรรคพวกและยกเข้าตีโจรสลัด สถานการณ์สับสนโกลาหลไปหมด เดือนห้าจางเป่าจ่ายนำลูกเรือทั้งหมดพยายามเข้าปล้นแถวทะเลนอกเขตซินหุ้ยเสี้ยน (新会县) คือหมู่บ้านสองแห่งในเฉาเหลียน (潮连) เสิ่นเป่าส้าน (沈宝善) นายอำเภอนำคนไปตั้งรับที่เจียงเหมิน นำปืนใหญ่ไปเรียงรายรอบสองหมู่บ้านเตรียมตัวพร้อมรบเต็มที่ จางเป่าจ่ายรุกแล้วถอยมาตั้งหลัก ให้ขวัญแก่ลูกน้องโจรสลัดว่า “ไม่กลัวชาวเฉาเหลียน แต่กลัวเทพเจ้าเฉาเหลียน” จากนั้นจึงหันหน้าพาลูกน้องไปปล้นที่อ่าว หนิวจู่วาน (牛渚湾) เพื่อหลบเลี่ยงความหายนะทำสงครามนองเลือดกับทหารทางการ

 

 

 

เดือนหก นำโจรสลัดจากหย๋าเหมิน (崖门) ไปทะเลสาปอิ๋นโจวหู (银洲湖)สู่คายผิง (开平) ฉางซา (长沙) เข้าปล้นสดมภ์ เผาร้านค้าบ้านเรือนไปมากกว่า 200 หลัง ในห้วงเวลานั้นชาวบ้านในแถบเซียงซาน (香山, หรืออีกชื่อหนึ่งว่าจงซาน中山) ตงกว่าน (东莞) หนานไห่ (南海) พานยวี๋ (番禺) ซุ้นเต๋อ (顺德) และอำเภออื่นๆต่างได้รับความเดือดร้อนทุกข์เข็ญไปทั่วหน้า

 

เดือนสิบเอ็ด จางเป่าจ่าย อยู่ที่แหลมชื่อรี่เจี่ยว (赤沥角,ภาษากวางตุ้ง เรียกว่า เช็คแล็บโก๊ะ) ต้ายวี๋ซาน (大屿山, เกาะลันเตา) ฮ่องกง ถูกกองทัพเรือกว่างตงและกองทัพเรือโปรตุเกสจากมาเก๊าร่วมมือกันล้อมไว้อยู่เก้าวัน ในระหว่างนี้จางเป่าจ่ายได้ร้องขอความช่วยเหลือจากกัวผ๋อไต้ (郭婆带) หัวหน้าโจรสลัดแก็งค์ธงดำ เนื่องจากจางเป่าจ่ายและกัวผ๋อไต้มักจะขัดแย้งกันอยู่เสมอ กัวผ๋อไต้จึงไม่ยอมช่วยเหลือ จางเป่าจ่ายถูกบีบให้ต้องใช้กระแสแรงลมตีแหกฝ่าวงล้อมหลบหนีออกไป ภายหลังกัวผ๋อไต้กลัวจางเป่าจ่ายจะกลับมาแก้แค้นจึงยอมมายอมจำนนต่อรัฐบาลราชวงศ์ชิงในเดือนสิบสอง ได้รับแต่งตั้งเป็นป่าจ่ง (把总, ตำแหน่งนายกองร้อยราชวงศ์ชิง)

 

 

 

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาจางเป่าจ่ายและเจิ้งอี้เส่าได้รับผลกระทบต่อการที่กัวผ๋อไต้ยอมมอบตัวและได้รับแต่งตั้งเป็นนายทหาร รู้สึกว่าสถานการณ์ไม่เป็นใจต่อพวกเขา ทั้งยังตระหนักดีว่าการเป็นโจรสลัดตลอดไปไม่เป็นผลดีต่อพวกตน ดังนั้นจึงค่อยๆยอมจำนนต่อความคิดของตน เมื่อโจวเฟยหง (周飞鸿) นายแพทย์เมืองมาเก๊า (โจวเฟยหงกับจางเป่าจ่ายเป็นเพื่อนสนิทกัน) ได้รับคำสั่งจากจางป่ายหลิง ผู้ปกครองสองมณฑลให้มาเจรจากับจางเป่าจ่ายให้ยอมมอบตัว จางเป่าจ่ายและเจิ้งอี้เส่าจึงแสดงเจตจำนงที่จะยอมมอบตัวในทันที

 

ปีที่สิบห้า รัชกาลเจียชิ่ง (ค.ศ.1810) เดือนสี่ จางป่ายหลิง เดินทางไปฝูหรงซา (芙蓉沙) อำเภอเซียงซาน (香山县, เซียงซานเสี้ยน) เพื่อยอมรับการยอมจำนนและมอบตัวของจางเป่าจ่าย และรับมาเป็นทหารประจำการณ์ สวมหมวกคาดดอกไม้สีแดง จางเป่าจ่ายยอมจำนนต่อทางการราชวงศ์ชิงโดยส่งมอบเรือให้มากกว่า 270 กว่าลำ ปืนใหญ๋ 1,200 กระบอก ดาบ หอกและศาสตราวุธมากกว่า 7,000 กว่าเล่ม ลูกสมุนมากกว่า 16,000 กว่านาย ในเวลาเดียวกันเปลี่ยนชื่อตนเองกลับมาเป็น จางเป่า

 

ไม่นาน จางเป่าจ่ายนำทหารเรือออกทะเลไล่กวาดจับโจรสลัด จับตัวอูสือเอ้อร์ (乌石二) หัวหน้าแก็งค์โจรสลัดธงน้ำเงินได้ เป็นปฎิบัติการทางทหารเป็นครั้งแรก ตอนนี้จางเป่าจ่ายและเจิ้งอี้เส่า สือสื่อได้อยู่กินเป็นสามีภรรยากันแล้ว เมื่อจางเป่าจ่ายได้เป็นนายทหารเรือแห่งราชวงศ์ชิง เนื่องจากเกิดมาจากการเป็นโจรสลัด มักจะถูกเยาะเย้ยถากถางจากนายทหารคนอื่นๆอยู่บ่อยๆ มีความอึดอัดใจเป็นอย่างยิ่ง แต่เขากล้ำกลืนฝืนทนกับความอดสูยอมแบกภาระหนัก ปราบปรามโจรสลัดอย่างเข้มแข็ง ปฎิบัติการทางทหารอย่างต่อเนื่อง ได้รับการยกย่องจากราชวงศ์ชิง ทั้งยังได้รับการเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นๆอย่างต่อเนื่อง

 

 

 

ปีที่ยี่สิบสี่ รัชกาลเจียซิ่ง จางเป่าจ่ายได้รับแต่งตั้งเป็นรองผู้การหมิ่นอันฝูเจี้ยน (福建闽安) ประจำอยู่ที่ค่ายทหารเผิงหู (澎湖) สือสื่อได้รับแต่งตั้งเป็นหมิ่งฟู้ (命妇, คุณหญิงแต่งตั้งจากราชสำนัก)

 

ปีที่ยี่สิบห้า รัชกาลเจียซิ่ง (ค.ศ.1820) หลินเจ๋อฉวี (林则徐) ผู้ตรวจการแผ่นดินทำการต่างแทนสำนักราชวัง เสนอนโยบายลดจำนวนเจ้าหน้าที่ทางการซึ่งเคยเป็นผู้กลับใจ ความคิดเห็นนี้ถูกราชสำนักเอามาปฎิบัติ ตั้งแต่นั้นจางเป่าจ่ายไม่ได้รับการพิจารณาเลื่อนขั้น ประจำอยู่ที่ฝูเจี้ยนจนตลอดชีวิต

 

ปีที่สอง รัชกาลเต้ากวาง (道光, ค.ศ.1822) จางเป่าจ่ายป่วยตายในหน้าที่ เมื่ออายุเพียง 30 ปี สองปีต่อมาสือสื่อนำครอบครัวกลับไปตั้งรกรากอยู่ที่อำเภอหนานไห่ (南海) ปีที่ยี่สิบห้า รัชกาลเต้ากวาง (ค.ศ.1845) เดือนห้า ตำแหน่งหมิ่งฟู้ของสือสื่อถูกราชสำนักเรียกเก็บกลับกลายเป็นสามัญชนธรรมดา

 

 

 

ลูกหลานของจางเป่าจ่าย

 

จางเป่าจ่ายถูกราชสำนักแต่งตั้งให้เป็นซานผินอู่กวน (三品武官, ฑูตทหารตรี) แล้ว ครอบครัวก็ตามจางเป่าจ่ายมาตั้งถิ่นฐานที่เผิงหู มีลูกชาย ชื่อ จางยวี้หลิน (张玉麟) และลูกสาวอีกหนึ่งคน จางยวี้หลินตลอดชีวิตไม่เคยเป็นทหาร อยู่ใต้ร่มเงาและการดูแลของบิดามารดา แต่ยังได้รับแต่งตั้งเป็นเชียนจ่ง (千总, นายทหารระดับล่างราชวงศ์ชิง) สุดท้ายตายด้วยโรควัณโรคที่มาเก๊า

 

 

 

บันทึกของท้องถิ่น

 

ในปีที่ยี่สิบ รัชกาลเต้ากวาง (ค.ศ.1840) หลิงซิงจาง (林星章) นายอำเภอซินหุ้ย (新会) ได้บันทึกในบันทึก ซินหุ้ยเสี้ยนจื่อ (新会县志) ว่า

 

ปีที่สิบสี่ รัชกาลเจียชิ่ง (ค.ศ.1809) วันชิวเก้า เดือนห้า โจรสลัดเจิ้งอี้เส่า และจางเป่าจ่ายจะยกพวกเข้าบุกโจมตี นายอำเภอ เสิ่นเป่าส้าน (沈宝善) นำคนไปตั้งรับมือที่เจียงเหมิน วันที่สิบสาม ผลักดันโจรสลัดไปยังเยี๋ยนเจี้ยวโข่ว (沿窖口) วันที่สิบสี่ โจรสลัดเข้าปล้นที่หนิวจู่วาน ฟู่ซิงชี

 

ปีที่สิบห้า รัชกาลเจียชิ่ง (ค.ศ.1810) วันชิวสิบ เดือนสอง โจรสลัดเข้าทำลายประตูน้ำหู่เคิง (虎坑) ยกทัพตรงไปฉางซา เผาทำลายบ้านเรือนชาวบ้านวอดไปกว่าสองร้อยยี่สิบหลัง ในขณะที่บ้านเรือนหมู่บ้านชายทะเลในซินหุ้ยถูกเผาทำลายเหลือคณานับ ชาวบ้านในหมู่บ้านจิ่วหรูเซียง (九如乡) และมู้ซานถูกฆ่าตายหรือจับไปเป็นเชลยเป็นจำนวนมาก

 

แล้วประวัติของจางเป่าจ่าย โจรสลัดผู้ยิ่งใหญ่ในแถบทะเลใต้ มีชื่อเสียงในลุ่มทะเลเขตนั้นตั้งแต่กว่างตง มาเก๊า และฮ่องกง ซึ่งเป็นขวัญใจของผมในวัยเด็ก ก็จบโดยฉะนี้ ยังมีอนุสรณ์สถานที่ฮ่องกงและมาเก๊าให้รำลึกถึงวีรกรรมของเขาอยู่ ท่านลองบอกไกด์ทัวร์ให้พาไปชมได้ถ้าท่านใดสนใจ

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 04/06/2014 เวลา : 16.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)
เหมือนพี่ลูกเสือเลยค่ะ คือรู้ว่าเป็นโจรใหญ่แห่งน่านน้ำ แต่ไม่รู้ว่าใคร สำคัญยังไง
ความคิดเห็นที่ 3
wansuk วันที่ : 04/06/2014 เวลา : 16.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

(0)
เหมือนพี่ลูกเสือเลยค่ะ
ความคิดเห็นที่ 2
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 02/06/2014 เวลา : 10.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

(0)
the Pirate of Caribbean ที่เฮียโจวเล่น..ได้ดู ไม่รู้ว่าเป็นใคร นึกว่าโจรกระจอก ฮ่าๆๆ
พออ่านเรื่องนี้่ี ต้องไปหามาดูใหม่เพื่อเติมความรู้อีกแล้ว
ขอบคุณครับ
ความคิดเห็นที่ 1
Jui วันที่ : 02/06/2014 เวลา : 10.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

(0)
ขอโทษด้วครับนั่งแก้ไขอยู่นาน คราวนี้โพสได้แล้ว
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน