• Jui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nopprasornn@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-11
  • จำนวนเรื่อง : 398
  • จำนวนผู้ชม : 1212749
  • จำนวนผู้โหวต : 633
  • ส่ง msg :
  • โหวต 633 คน
<< สิงหาคม 2014 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 12 สิงหาคม 2557
Posted by Jui , ผู้อ่าน : 3111 , 11:42:13 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เมื่อชีวประวัติของเติ้งเสี่ยวผิงมาเป็นละครชุด

เช้าวันนี้ตื่นขึ้นมาเปิดหนังสือพิมพ์ Shanghai Daily พบพาดหัวข่าวหน้าหนึ่งที่น่าสนใจ คือ การนำชีวประวัติของหนึ่งในผู้ยิ่งใหญ่ของประเทศจีนที่เปลี่ยนแปลงประเทศจีนจนกลับมายืนอยู่เป็นหนึ่งในชาติมหาอำนาจของโลกมาสร้างเป็นละครชุด เขาผู้นี้ในเมืองไทยไม่มีใครไม่รู้จัก เขา คือ เติ้งเสี่ยวผิง

 

ละครชุดเรื่องราวเกียวกับชีวประวัติเติ้งเสี่ยวผิง อดีตผู้นำประเทศจีนในยุคหลังได้รับความสนใจจากประชาชนชาวจีนอย่างมากมาย เนื่องจากละครเล่าถึงเหตุการณ์ทางการเมืองในทางลึกที่มีผลกระทบต่อประเทศจีนและเหตุการณ์ที่ไม่ค่อยได้มีคนเคยเห็นกันมาก่อน

ละครชุดนี้มีอยู่ 48 ตอน ชื่อเรื่องของละครในภาษาจีนแปลออกมาคร่าวเป็นภาษาไทยว่า “เติ้งเสี่ยวผิงในช่วงจุดเปลี่ยนประวัติศาสตร์” เล่าถึงเรื่องราวของเติ้งเสี่ยวผิงและประวัติศาสตร์ประเทศจีนในช่วงการเปลี่ยนแปลงโดยการชี้นำของเติ้งเสี่ยวผิง ระหว่างเดือนตุลาคม ค.ศ. 1976 เมื่อแก๊งค์ออฟโฟร์ถูกกำจัดลง จนถึงปี ค.ศ. 1984 เมื่อประเทศจีนดำเนินนโยบายปฎิรูปประเทศอย่างเต็มที่และเปิดประเทศสู่โลกภายนอก

ผู้ชมประหลาดใจเมื่อเห็นภาพของ หัวกั๋วเฟิง บนจอทีวี หัวกั๋วเฟิง รับมอบอำนาจสืบต่อจาก เหมาเจ๋อตง ซึ่งเสียชีวิตในปี ค.ศ. 1976 และหัวกั๋วเฟิงเป็นที่รู้จักกันดีของชาวจีนในการประกาศการล่มสลายของแก๊งค์ออฟโฟร์ ซี่งรวมทั้ง เจียงชิง อดีตภรรยาของเหมาเจ๋อตงในปีเดียวกันนั้น

 

ในตอนหนึ่งของละคร รถบรรทุกทหารขับไปยังประตูทางทิศตะวันตกของจงหนานไห่ ทำเนียบรัฐบาลจีนที่โดดเด่นเป็นที่รู้จักกันทั่วโลก บรรทุกทหารจากหน่วย 8341 โดยคำสั่งลับให้ไปจับกุมตัวสมาชิกทั้งหมดของแก๊งค์ออฟโฟร์

หัวกั๋วเฟิงปรากฎตัวและประกาศในคืนวันนั้นถึงการล่มสลายของแก๊งค์นี้หลังจากการจับกุมสำเร็จเรียบร้อยเป็นที่สิ้นสุด

ในละคร หัวกั๋วเฟิง ประกาศว่า “วันนี้ในนามของผลประโยชน์บนรากฐานของประเทศ ความปรารถนาของพรรคคอมมิวนิสต์ และประชาชนของประเทศของเรา เราจะสืบสานงานที่ยังทำไม่เสร็จต่อจากท่านประธานเหมาเจ๋อตงเพื่อนำจุดจบมาสู่แก๊งค์ออฟโฟร์ซึ่งปัจจุบันนี้ถูกจับได้หมดแล้วและกำลังอยู่ในระหว่างการสอบสวนความผิด

การล่มสลายของแก๊งค์ออฟโฟร์ เป็นเครื่องหมายของจุดจบของ การปฎิวัติวัฒนธรรม (ค.ศ. 1966-1976) และในปีต่อมาถูกมองว่า เป็นจุดเปลี่ยนทางประวัติศาสตร์ของประเทศจีน

นักวิจารณ์ออนไลน์ให้ความเห็นว่า “สิ่งที่ประทับใจผมมาก คือ ละครแสดงถึงหัวข้อเรื่องราวเกี่ยวข้องกับความอ่อนไหวซึ่งไม่เคยเปิดเผยออกสู่สาธารณะมาก่อน ซึ่งนี่คือความกล้าที่นำเสนอ โดยเฉพาะในห้วงเวลาของการปฎิรูปและการเปลี่ยนแปลงส่งผ่าน”

ละครชุดนี้เป็นของโทรทัศน์ China Central Television ซึ่งใช้เวลาในการสร้างและผลิตถึงห้าปี ประเดิมเปิดฉายออกอากาศในช่วงเวลา Prime time ของคืนวันศุทร์

 

ที่แตกต่างจากรายการอื่นๆที่นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับเติ้งเสี่ยวผิง ละครนำเสนออดีตผู้นำจีนในภาพการเป็นมนุษย์สามัญชนคนธรรมดาทั่วไปมากขึ้น โดยการนำเสนอรายละเอียดเกร็ดเล็กผสมน้อยในชีวิตของเติ้ง

ในละครตอนแรกนำเสนอ เติ้งเสี่ยวผิงในวัย 70 ปีกำลังดูแลเติ้งผูฟาง ลูกชายที่เป็นอัมพาตของเขา

เติ้งเสี่ยวผิงกำลังต้มน้ำร้อนในคืนตอนดึกระหว่างที่ฝนกำลังตกหนักเพื่อช่วยภรรยาของเขาอาบน้ำให้แก่ลุกชายของพวกเขา

หวางจืออัน ผู้รายงานข่าวของ CCTV กล่าวว่า “มันไม่ใช่เป็นการกล่าวเกินจริงที่ใช้จุดเปลี่ยนทางประวัติศาสตร์เชื่อมโยงเรื่องราวเกี่ยวกับเติ้งเสี่ยวผิงเหมือนที่ชื่อละครนำเสนอ” อ้างถึงการแนะนำของเติ้งเสี่ยวผิงในการใช้นโยบายเปิดประเทศมานานมากกว่าสามทศวรรษ

ประวัติศาสตร์จะปฎิบัติต่อผู้ยิ่งใหญ่คนนี้อย่างเป็นธรรม และเราทั้งหมดจะจดจำเขาไว้ในใจตลอดไป ถึงแม้ว่าเขาเลือกที่จะจากไปโดยไม่เหลือไว้แม้แต่สุสานให้เคารพ

ละครนี้ถูกสร้างโดยสถานีโทรทัศน์ CCTV ภายใต้การชี้แนะของสถาบัน the Central Committee’s Literature Research  Office และ สถาบัน the Party Committee of Sichuan Province ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเติ้งเสี่ยวผิง

 

วันที่ 22 สิงหาคม ปีนี้ ถือว่า เป็นวันครบรอบวันเกิด 110 ปีของเติ้งเสี่ยวผิง

ในปี ค.ศ. 1966 พรรคคอมมิวนิสต์จีนได้เผยแพร่รายละเอียดแนวทางขั้นตอนมาตรฐานสำหรับการเฉลิมฉลองระลึกถึงอดีตผู้นำประเทศจีน

การเฉลิมฉลองระลึกถึง เติ้งเสี่ยวผิง เริ่มต้นด้วยการตีพิมพ์บทความต่างๆเกี่ยวกับความคิดของเติ้งในสื่อของรัฐ ช่วงเวลาการศึกษาถูกเริ่มต้นโดยthe Party School of the CPC Central Committee ในปีค.ศ. 1999 ได้มีการตีพิมพ์เผยแพร่บทความทั้งสี่ของเติ้ง ตั้งแต่เดือนมิถุนายน

แล้วเรื่องราวของมังกรตัวเล็กที่มีฉายานามว่า “แมวเก้าชีวิต” ก็จบลงเพียงเท่านี้ ตอนนี้ละครเพิ่งเริ่มฉายเข้าใจว่า ยังไม่มีซับไตเติ้ลภาษาอังกฤษ คงต้องรออีกสักพัก หรือเมืองไทยใครจะซื้อลิขสิทธิ์ไปฉายก็เอา แต่ตอนนี้ผมพลาดไปหลายตอนแล้ว จะดูย้อนหลังใน PPTV หรือ Youku ก็ยังไม่มีต้องรอต่อไปครับ...

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4
Jui วันที่ : 12/08/2014 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

(1)

ผมหาดูได้แล้วจะเอามาฝากคุณชาลีเลยครับ อิอิ
ความคิดเห็นที่ 3
BlueHill วันที่ : 12/08/2014 เวลา : 13.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

(0)
อาจรู้จริงๆ ใครจะเล่นเป็นเติ้ง เสี่ยวผิง
ความคิดเห็นที่ 2
Jui วันที่ : 12/08/2014 เวลา : 12.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

(1)

เหมาแค่รวมชาติได้สำเร็จเหมือนจิ๋นซีฮ่องเต้ คนจีนเลยนับถือประดุจเจ้า แต่บริหารประเทศไม่เป็น

โจวเอินไหลสร้างนโยบายต่างประเทศที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศจีนจนมาถึงปัจจุบัน

แต่เติ้งเสี่ยวผิงกัยนโยบายก้าวกระโดด พาจีนขึ้นมาเป้นมหาอำน่จของโลกเหมือนเดิมเพียงสามสิบกว่าปีของการปฎิรูป
ความคิดเห็นที่ 1
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 12/08/2014 เวลา : 11.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

(0)
เป็นคนพลิกประเทศจีนอีกรอบ...
ผมถือว่าเป็น 1 ใน 3 สุดยอดจีนยุคใหม่
ประกอบด้วย ประธ่านเหมา นายกฯโจว แล้วก็ป๋าเติ้ง
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน